Kết quả phiên xử 7 nhà dân chủ ở Bến Tre

RFA 30.05.2011

Phiên tòa xét xử 7 người, bao gồm 4 dân oan khiếu kiện và 3 nhà hoạt động dân chủ bị cáo buộc là đảng viên Việt Tân tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre vừa kết thúc.

Photo courtesy of Radio Chân Trời Mới

Hướng đến tòa án từ góc đường Cách Mạng Tháng 8 và Hùng Vương, Bến Tre.

Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm nay đã tuyên án 8 năm tù giam đối với bà Trần Thị Thuý, 7  năm tù giam đối với ông Phạm Văn Thông, 6 năm tù giam đối với mục sư Dương Kim Khải, 5 năm tù cho ông Cao Văn Tình. Ba người còn lại là ông Nguyễn Chí Thanh, ông Nguyễn Thành Tâm và bà Phạm Ngọc Hoa mỗi người 2 năm tù giam.

Công an ngăn cản

Vào lúc 9 giờ chúng tôi ghi nhận một số người dân tuy bị công an ngăn cản bằng mọi cách cũng đã đến được trước tòa án để theo dõi và ủng hộ những người bị xét xử.Anh Nguyễn Tấn, cho chúng tôi biết công an đã dựng nhiều hàng rào trứơc tòa và kéo dài tới bờ sông nhằm ngăn ngừa trường hợp người dân tràn vào tòa án, anh Tấn nói:“Ở đây chính quyền họ đứng rất là đông, họ rải rác chung quanh đây bà con người ta đứng đây thì bị nó đuổi nó không cho đến để xem, nó rào ra tới bờ sông bằng rào chắn.”

Lúc 12 giờ trưa, chị Nguyễn Thị Hồ, một tín đồ giáo hội Mennonite từ Sài Gòn xuống tham dự phiên tòa cho biết:“Bà con đi gần tới đầu đường thì xuống đi Honda ôm vô, 15 ngàn một người. Nhưng mà ngồi trong quán không thôi chứ không đứng ở ngoài được. Tại vì nó giữ bên ngoài nữa mà ai đi xe lớn thì không vô được. Nều mà biết thì đi Honda ôm vô thì được. Tôi ở Sài Gòn xuống. Người tới đây có thể cả trăm người nhưng tại đây thì khoảng 30 người, người ta vô quán ngồi lưa thưa. Có người ở An Giang, Bến Tre nữa. Có nhiều người lắm nhưng không dám lại hỏi thăm, miễn lại là công an nó đuổi liền.”

Vào lúc 4 giờ chiều bà Hồ cho biết công an đem xe lớn tới chặn trước khu vực không cho người dân tiếp cận. Bà Hồ cho chúng tôi biết:“Nó đem xe lại nó chận đường nó không cho tụi em dòm qua chỗ tòa xử. Xe thùng nó đậu nó chắn hết, nó rào hết nó không cho thấy. Chị em ngồi đâu là nó theo đó nó chụp hình quay phim tùm lum hết.”

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và sẽ thông tin đến với quý vị trong những bản tin sắp tới.

Phản ứng của thân nhân các nhà dân chủ về bản án

Gia Minh, biên tập viên RFA
RFA
2011-05-30
Đối với những bản án mà Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre vừa tuyên hôm qua, thì một số thân nhân của những người bị tuyên án có phản ứng thế nào?

Photo courtesy of Viettan

Bảy nhà dân chủ bị đưa ra xét xử ngày 30/5 tại tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre.

http://www.rfa.org/vietnamese/manuallyupload/audio-player/player.swf
Người bị án nặng nhất trong vụ xử bảy người khiếu kiện đất đai và đòi hỏi quyền tự do tôn giáo diễn ra hôm qua tại Tòa Án Nhân dân tỉnh Bến Tre với cáo buộc họ ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự , thì bà Trần Thị Thúy bị mức án cao nhất là tám năm tù giam và 5 năm quản chế.

Phiên tòa bất công

Anh Trần Thanh Tuấn, em trai của bà Trần Thị Thúy, cho biết những thành viên trong gia đình muốn vào tham dự phiên xử đều bị từ chối. Bản thân anh Tuấn trước phiên xử khi hỏi chính quyền điạ phương về bản cáo trạng thì họ nói chưa có nhưng đến khi anh trên đường đi Bến Tre với mong muốn được vào dự phiên xử thì cơ quan điạ phương kêu về để nhận cáo trạng. Anh không về nên đến tòa bị cho là không tôn trọng pháp luật và không được vào dự.

Anh cho biết ý kiến về bản án tòa tuyên với người chị là Trần Thị Thúy:

“Luật sư Huỳnh Văn Đông hồi chiều lúc 6:30 báo cho biết bản án. Lúc đó hai người công an nắm đầu, nắm cổ lôi ông luật sư ra ngoài, rồi xô vào một con hẻm. Phiên tòa thành ra không có luật sư như vụ xử Cù Huy Hà Vũ vậy. Bản án thật bất công.

Đất cát thưa kiện thì họ không giải quyết. Trên đưa xuống dưới, đùn đẩy qua lại. Đi thưa từ xã, huyện lên đến trung ương mà họ không giải quyết và dùng hết thủ đoạn này đến thủ đoạn kia vậy đó. Người lấy đất của gia đình tôi là đại tá Phạm Ngọc Trọng, giám đốc nông trường. Ông này lấy đất rồi bán lại cho người khác. Dân oan 64 tỉnh thành chứ không phải gia đình tôi.

toabentre222-305.jpg
Hướng đến tòa án từ góc đường Cách Mạng Tháng 8 và Hùng Vương, Bến Tre. Photo courtesy of Radio Chân Trời Mới.

Chế độ này đối với gia đình tôi thì đi đâu cũng thấy bất công; nhưng kháng cáo thì phải kháng cáo thôi.”

Bà Nở, mẹ của bà Trần Thị Thúy cũng bày tỏ bất bình về bản án đã tuyên cho con gái bà:

“Bản án quá nặng rồi. Chỉ có vụ đất đai không thôi, mà người ta gài, bắt. Họ muốn làm gì thì làm; không có tội họ cũng vu khống, tìm chuyện này chuyện kia để tạo thành vấn đề ‘có’.”

Phiên tòa xử lén

Chúng tôi cũng liên lạc với con trai mục sư Dương Kim Khải, người chịu mức án sáu năm tù giam và năm năm quản chế; nhưng cháu được công an áp tải từ thành phố Hồ Chí Minh xuống Bến Tre và về lại nên không tiện trả lời.

Một người sinh hoạt tại Hội thánh Tin lành Mennonite của mục sư Dương Kim Khải là mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, trong những ngày qua bị công an cầm chân không được đi xa, nhưng sau khi biết được các mức án cũng có ý kiến:

“Những người mới đi dự về tới nhà tôi đây. Khi nhận được kết quả phiên xử thì tôi thấy đây là một phiên tòa bất công, vô lý. Vô lý ở điểm nếu Nhà Nước thấy xử đúng thì hãy cho dân ‘tham quan’ phiên xử, đưa ra phân tích tội lỗi, có phân tích, tranh luật giữa luật sư và viện kiểm sát, tòa. Anh em nói với tôi công an làm hàng rào, và lực lượng rất đông. Như thế đó là phiên tòa xử lén. Tôi tin mục sư Dương Kim Khải và những người anh em của chúng tôi không làm gì mà ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ cả. Có chăng chỉ là mang lại tin lành, tình yêu thương của Chúa đến cho mọi người. Thứ hai nữa là giúp cho dân oan đòi đất làm đơn khiếu kiện đúng phát luật, gửi đúng nơi, đấu tranh đòi công lý. Có lẽ phong trào dân oan biểu tình mạnh mẽ quá nên nay họ lấy cớ để ‘dập’ thôi. Họ nói Đảng Việt Tân là đảng khủng bố, nhưng lâu nay tôi có thấy họ có hành động khủng bố nào đâu. Nếu mục sư Dương Kim Khải và những người anh em của chúng tôi là thực sự thành viên đảng Việt Tân thì họ đấu tranh ôn hòa; như thế tốt thôi.

Tôi thấy bản án bất công, nặng nề. Đúng ra họ chỉ răn đe trong thời gian ở tù vừa rồi thôi.

Tôi không phục phiên xử, không phục bản án.”

Tương tự như phiên xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ tại tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hồi ngày 4 tháng 4 vừa qua, dù rằng được nói là xử công khai nhưng nhiều người muốn dự phiên tòa đều bị cản ngăn không được vào dự. Và khi bản án được tuyên thì rất nhiều người đều không đồng tình cho rằng quá bất công.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: