Sắp có khu người Hoa ở Bình Dương

Cập nhật: 07:22 GMT – thứ năm, 26 tháng 5, 2011

 BBC

Phối cảnh Chinatown ở Bình Dương
Một khu phố dành riêng cho Hoa kiều đang được xây dựng tại thành phố mới Bình Dương với hứa hẹn “mang đậm màu sắc Trung Hoa”.
Dự án Đông Đô Đại Phố do công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật Bình Dương (Becamex IJC) thực hiện vừa được khởi công hồi đầu tuần này trên diện tích 26 ha theo mô hình Chinatown tại các nước.
Trên website của mình, công ty Becamex quảng cáo đây là “dự án đầu tiên được xây dựng dành riêng cho cộng đồng người Hoa sinh sống, kinh doanh và phát triển” tại Bình Dương.
Không chỉ là một trung tâm thương mại, Đông Đô Đại Phố tập trung nhiều hạng mục, như các khu nhà ở, văn phòng, quán ăn, cơ sở giáo dục, dịch vụ… “mang đậm dấu ấn kiến trúc Trung Hoa”.
Một ngôi chùa phong cách Trung hoa mang tên Chùa Bà Thiên hậu Thánh mẫu đã được khởi công từ tháng Hai để phục vụ nhu cầu tâm linh của cư dân Chinatown mới này.
Becamex nói dự án nhằm thu hút cộng đồng 120.000 người gốc Hoa sinh sống tại Bình Dương nói riêng, và người Hoa nói chung ở miền Nam Việt Nam.
Công ty này cũng muốn kêu g̣ọi sự tham gia đầu tư của hơn 1.000 doanh nghiệp nước ngoài nói tiếng Hoa đặt trong địa bàn tỉnh.
Thông cáo của Becamex viết “Đông Đô Đại Phố sẽ là điểm gắn kết và hình thành cộng đồng Hoa kiều sung túc, thịnh vượng”.
Theo thống kê chính thức, có khoảng trên 800.000 người gốc Hoa sinh sống ở Việt Nam, một nửa tập trung ở TP Hồ Chí Minh.
Cộng đồng người Hoa, vốn rất mạnh trong hoạt động thương mại và duy trì truyền thống văn hóa, đóng góp một phần không nhỏ trong nền kinh tế của các nước sở tại, và cũng là cầu nối giữa những nước này với Trung Quốc.
Hiện chưa rõ phản ứng trong cộng đồng người Việt địa phương đối với việc hình thành Chinatown.
Trong quá khứ, khi quan hệ Việt-Trung không được tốt đẹp, nhiều người Hoa đã phải rời Việt Nam sau khi bị cáo buộc phân biệt đối xử.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: