Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 24-5-2011


Đăng bởi  Anhbasam  on 24/05/2011

Tin thứ Ba, 24-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
–  Phụ cấp 100% lương cho lao động làm việc ở Trường Sa (PL TPHCM).  – Song Chi: Bài học nào khi sống bên cạnh Trung Quốc? (RFA’blog).  – Kể chuyện bị “tàu lạ” tấn công (Thanh niên).  – Bản đồ Trường Sa ghép bằng hạt cà phê  … Trung Nguyên? Không phải, mà là Mê Trang (Thanh niên).   –  >

Trung Quốc, Philippines bàn về tranh chấp ở Trường Sa  —  (VOA).   – Manila: ‘Bãi Cỏ Rong không thuộc Trường Sa’  —  (BBC).
Người còn thiếu việc trong cơ quan hành chính (PLTP) “Thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức năm 2010 là 33% cán bộ, công chức không làm gì, 33% gọi là có việc làm và 33% làm việc thực sự”.    –  Sự chậm trễ khó hiểu?! (PL TPHCM)Cuộc họp giao ban về triển khai 25 nghị quyết của Chính phủ về kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) cuối tuần trước đã bộc lộ những cản ngại đích thực.”
–  Thành lập trường đào tạo cán bộ, công chức (PL TPHCM)nhằm mục đích góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức ngành nội vụ và cán bộ, công chức cấp xã. Đừng nặng chính trị Mác-Lê, chỉ thị, nghị quyết quá, tăng kiến thức luật, thủ tục hành chính lên. Học ra mà không soạn nổi cái công văn, không biết xài nhiều ứng dụng trên máy tính là coi như uổng.
GIÁ MÀ CÁC VỊ LÃNH ĐẠO NƯỚC TA  “trong lúc thực hiện nghĩa vị cao quí của công dân, hay khi nghe tin tai nạn thương tâm làm 16 đồng bào vừa tử nạn các vị lãnh đạo ta ngỏ lời chia buồn, chia sẻ với nỗi bất hạnh của gia đình những ngưòi đau khổ thì …” đã … nên người. Hì hì!  (Trần Nhương)
Vụ anh Nguyễn Công Nhựt chết ở Công an huyện Bến Cát (Bình Dương)- Đã báo cáo VKSND Tối cao (Người Lao động). Luật sư một mực cho rằng với bản ảnh hiện trường, bản ảnh các dấu vết trên tử thi và những tài liệu liên quan có trong hồ sơ của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng đủ cho thấy anh Nhựt không thắt cổ tự tử.”
Việt Nam : nguyên nhân của vụ trấn áp người Hmong ở Mường Nhé  —  (RFI).  – Hàng trăm người Hmong đang lẩn trốn sau cuộc biểu tình ở Điện Biên  —  (VOA).
Việt Nam sắp xử 7 người bị cáo buộc tội ‘âm mưu lật đổ nhà nước’  —  (VOA).     –  Cưỡng chế xử phạt một website vi phạm thuần phong mỹ tục (PL TPHCM) nhưng có lẽ đằng sau đó là “có nhiều bài viết tổng hợp từ các báo Trung Quốc gây ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của Việt Nam …”
Triển lãm tranh ký họa của Cù Huy Hà Vũ  (Người buôn gió). “Hiện nay tại gia đình Cù Huy Hà Vũ còn lưu giữ hàng trăm bức ký họa của ông về những văn nghệ sĩ, trí thức danh tiếng” – >

– Đổi mới nghị trường – Kỳ cuối: Phiên điều trần đầu tiên (Tuổi trẻ).

– Nhân  NGÀY TRỌNG ÐẠI (Nhịp cầu TG), mời bà con đọc lời phán truyền về những sự kiện “trọng đại” của một  “nhà tiên tri” tự nhận. Theo ngu ý của BS, bói toán là thứ mà dẫu có ai không tin vào nó thì chí ít cũng có được những suy ngẫm lại, nghiêm túc hơn về thế sự: Tiên tri vũ trụ Trần Dần tiên đoán VN sẽ thay đổi rất nhanh ít đổ máu, sẽ có một đảng viên CSVN làm “Gorbachov” và một tù nhân lương tâm làm thủ tướng  (Calitoday); CÁCH MẠNG HOA LÀI XẢY RA ĐÚNG NHƯ LỜI CẢNH BÁO NGÀY 03-3-2010 CỦA TIÊN TRI VŨ TRỤ TRẦN DẦN TIÊN ĐOÁN “CÁC CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI & CS SẼ BỊ XÓA SỔ TRƯỚC NĂM 2016.   – Và đây biết đâu là một chút lý giải:  Chuyện tâm linh của các nhà lãnh đạo Việt Nam (Vietinfo/AVTC). “Hai công trình lớn nhất để thực hiện điều này là Đại Nam Quốc Tự (tỉnh Bình Dương) và Chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình).” 

Emerging middle class presses change in Vietnam (ABC)
10h5′:

– Phan Hồng Giang: ĐÔI ĐIỀU VỀ KHÁI NIỆM “ĐOÀN KẾT”  — (Viet-Studies).  Trong xã hội ta hiện nay còn tồn tại những loại người mà nhân dân không thể đoàn kết với họ … Đó là bọn lợi dụng chức quyền bòn rút, tham nhũng bạc tỷ của dân, bọn sách nhiễu dân để ăn hối lộ , bọn mua  quan bán chức, bọn ăn tiền, bao che tội phạm, “chạy án” bẻ cong công lý, … “  Nhưng Nhân dân mà không “đoàn kết” với nó, nó lại biểu là gây“mất đoàn kết”, cho vô khám như chơi. Hu hu!
 TƯ GIA LÃNH ĐẠO?.. (Mai thanh hải).  

11h5′ – Độc giả P.N. từ  Singapore bình bài Vietnam’s election on international newswires trên VNN:

Bài viết nhằm tổng hợp lại tin tức về bầu cử QH ở VN được truyền thông nước ngoài đăng tải. Tuy nhiên lại tổng hợp theo cái ý 1 lề, cái gì người ta khen thì vơ vào, chê thì giấu đi. Thậm chí nhiều ý không hẳn là khen, mà chỉ dùng như thủ pháp hành văn để nêu lên những thứ còn tồn tại (nói trắng theo ngôn ngữ bình dân là khen đểu) thế cho nên tác giả Thai An cứ thoải mái cắt xén câu chữ một cách trắng trợn và trơ trẽn, làm đổi hẳn cả ý của câu văn gốc.
Ví dụ: “Vietnam’s political stability is a result of rising wealth, employment prospects and increasing economic openness, according to Moody’s.” (câu trích trên vietnamnet)

Câu gốc trong bài viết của Bloomberg: “Vietnam’s political stability is a result of rising wealth, employment prospects and increasing economic openness, according to Moody’s, which said that leadership transitions in the country are conducted largely behind closed doors. ” (Sự ổn định chính trị ở VN là kết quả của sự thịnh vượng đang lên, triển vọng việc làm và gia tăng mở cửa kinh tế, dựa theo Moody, nơi cũng cho rằng sự chuyển đổi quyền lãnh đạo của đất nước được tổ chức chủ yếu từ sau những cánh cửa đóng kín.)

11h40′:

Những nhà giáo “cắm bản” ở bản Nậm Chua 5, xã Nà Hỳ, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên (HNM).
Làm phim về chàng thanh niên Tunisia tự thiêu – người châm ngòi cho cuộc cách mạng hoa nhài (TVN/CNN). Hic! Mới ngó cái tựa là hết hồn … nên bấm vô thấy bài biến mất rồi. Nhưng hóa ra là nó lại chạy qua đây.

12h20′ – QUỐC HỘI LÀ CỦA ĐẢNG = L’ETAT C’EST MOI = LOUIS ĐẠI ĐẾ ( VUA PHÁP 1638-1715) ?!  — (Phạm Viết Đào)
14h45′:

–  Một tổ bầu cử ở Hà Nội tổ chức bầu lại HĐND (Bee.net) vì có 755 cử tri thì chỉ 361 người đi bầu, chiếm 46,6%“.   –  “Chơi xấu” ứng cử viên HĐND, bị khởi tố (Người lao động) “về hành vi “Xâm phạm quyền ứng cử của công dân”
Theo tin TTX Vỉa Hè tại TPHCM, diễn viên Hồng Ánh, doanh nhân Lê Kiên Thành (con trai cố TBT Lê Duẩn) đã không trúng cử  (chắc không trong diện được “quán triệt”?).
– Cục HK không thể bắt nhân viên VNA xin lỗi khách (VnMedia) Cục phó Cục HKVN khẳng định việc xin lỗi giữa tư cách người cung cấp dịch vụ và người được thụ hưởng dịch vụ thì đó là việc giữa người cung cấp dịch vụ và khách hàng, chúng tôi không can thiệp vào việc này. Chúng tôi chỉ làm động tác xử phạt và xử lý theo quy định của pháp luật.

15h15′  – Liệu khi Trần Tổng Tham mưu trưởng trở về có là lúc dạy cho An Nam* bài học? (Nguyễn Xuân Diện)
17h:

– Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Philippines: Cần duy trì ổn định ở biển Đông (Lao động).

17h50′ – Kami: Quốc Hội Việt Nam là của ai? (TTHN/RFAblog)
18h45′:

Việt Nam nên sớm tham gia Sáng kiến EITI ” Sáng kiến Minh bạch trong ngành khai khoáng” (ND)

19h5′  – Chuyện kể của người bị cướp biển tấn công (Tuổi trẻ). – Hãi hùng trở về từ cõi chết (VNN).
19h30′ – “Lấn sân” thẩm quyền, UBND tỉnh Long An bị kiện (Người LĐ).
KINH TẾ
Đề cao nông nghiệp đừng quên nông dân   —   (RFA).
Kinh tế VN ‘lao đao mức nghiêm trọng’  —  (BBC). Lạm phát đang là gánh nặng lên hạng chục triệu người nghèo tại Việt Nam — >
Cấm chia lô, bán nền: Thà một lần đau? (VEF).
– Một chút nội tình ngành đường sắt: ĐỪNG ĐỂ “CÁI SẨY NẨY CÁI UNG” ! (Lê Khả Sỹ).
Người mua gas lại bị thiệt hại  (Người LĐ).
Giải mã chứng khoán lao dốc (Người LĐ).
Việt Nam chưa đủ điều kiện để thu hút tốt giới đầu tư muốn rời Trung Quốc  —  (RFI).
Kiểm tra công ty chứng khoán có Chủ tịch HĐQT “ôm” 100 tỷ bỏ trốn (Dân trí).
Vietnam Airlines vay 457 triệu USD mua máy bay (VnEconomy) Lại vẫn là Nhà nước bảo lãnh:Gói tài trợ vốn này được bảo lãnh tín dụng bởi Bộ Tài chính Việt Nam.”  Một độc giả vừa phản hồi: “Đây là việc Vietnam Airlines vay nợ 457 triệu USD với lãi suất rất cao và với những điều kiện trả nợ rất khắc nghiệt để mua 8 máy bay. Đọc chữ tài trợ (support,donation) nhân dân lại tưởng người ta tự nhiên cho mình tiền. Việc vay nợ nước ngoài (external debt) bằng ngoại tệ có sự bảo lãnh của chính phủ là một việc không nên làm vì thực chất sẽ lấy tiền thuế của dân ra để trả nợ. Hãy để các công ty tự đi vay đi xem có ai cho họ vay không?”

Cạnh tranh bằng bảo hiểm dân sinh (PL TPHCM)Trong thời điểm kinh tế khó khăn, các gói bảo hiểm cao cấp có chiều hướng đi xuống thì những gói sản phẩm bảo hiểm gắn liền với cuộc sống được xem là chiêu cạnh tranh mới của các doanh nghiệp (DN) bảo hiểm. ”
Vietnam Stocks Tumble to Lowest Since 2009 on Inflation Reports (Bloomberg)
10h5′ – MÁU ĐANG CHẢY ĐẦY ĐƯỜNG? (BS Hồ Hải).  “Ba khu vực kinh tế nước nhà: bất động sản đang trên đà vỡ bong bóng. Hệ thống công thương nghiệp đang tháo chạy. Nông lâm thủy hải sản đang chết mòn vì ngoại và nội xâm. Để cho 3 khu vực ấy có sức khỏe, thì tiền tệ phải lưu thông. Nhưng tiền tệ đã, đang và sẽ bị đóng băng vì những biện pháp cực đoan do lỗi lầm của một cấu trúc thượng tầng không hợp thời. Máu đang chảy đầy đường, và các con kền kền đang chực chờ những thây ma đang hấp hối.”  Hic! Đúng là trình độ  Bác sĩ có khác, hơn hẳn Y tá (nên nay đã có từ mới rồi nha: “Y tướng” … Hề hề!)
11h40′:

– PGS.TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia: Còn thắt chặt tiền, lãi suất khó giảm (Tuổi trẻ).

14h50′:

–  Bất động sản ồ ạt giảm “sốc”, quả bóng sắp vỡ? (VTC New) “Chuyên gia nhận định nguy cơ vỡ bong bóng của thị trường bất động sản (BĐS) là có thực vì nhu cầu nhà ở các khu đô thị rất nhỏ so với lượng cung hàng trăm dự án nhà ở đã và đang được xây dựng.” – Bất động sản chưa thấy tia sáng cuối đường hầm (VnEconomy)

15h5′ – Lạm phát lên 19,78%, cao nhất châu Á (và nhì thế giới nữa chớ?):  Vietnam Inflation Accelerates to 19.78%, Highest Level in Asia (Bloomberg).
17h – Vietnam stocks fall… and fall, and fall (Financial Times). Hình minh họa cho thị trường chứng khoán VN liên tục rớt điểm hơn 10 phiên liên tiếp  — >
19h30′:

Doanh nghiệp kêu cứu vì chịu lãi suất tới 24-25% (TTXVN). Vượt kỷ lục 2008 rồi!
Vietnam inflation nears 20%: official data (AFP). Cái nầy thì gần bằng 2008.

VĂN HÓA-THỂ THAO
Vũng Tàu: Hàng loạt di tích quốc gia thành… phế tích (Tổ quốc).
Nhạc Việt loạn chuyện ăn cắp bản quyền (VTC).
– VĂN HỌC TRẺ THỜ Ơ VỚI HIỆN THỰC?: Chết yểu theo phong trào (Người LĐ).
Piano đối thoại với hầu văn (PLTP).
– Nguyễn Tường Thụy Dọn vườn: BÁO VỚI CHẢ CHÍ (Nguyễn Trọng Tạo)
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hồng Linh nhận tước hiệu mới – MFIAP (Master Photographer of FIAP, tạm dịch: nghệ sĩ nhiếp ảnh bậc thầy) (Tuổi trẻ). Tác phẩm Ngóng mẹ — >
– Diễn đàn “Khán giả chê phim Việt, vì sao?” – Phim Việt: chạy theo trào lưu (Tuổi trẻ).
–  Uyên Linh thất sủng hay là bài báo hằn học? (Giaoduc.net.vn)
– Vụ 3 cầu thủ Thanh Hóa bị hành hung:  Bài toán khó cho Ban kỷ luật VFF  (HNM)
11h40′:

Bảo tàng 2.300 tỉ đồng: Vỏ đã có, ruột vẫn chờ …  tới khi nhận ra nó phi lý, xấu xí thì đem dùng vào việc khác?  (SGTT). Đến khi nào bảo tàng Hà Nội mới thực sự đạt đúng tầm vóc một công trình văn hoá quan trọng của thủ đô? — > 

14h55′:

17h:

19h – Tổ chức triển lãm lấy ý kiến Quốc hoa tại TPHCM  (Lao động)
GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Phụ huynh lo chạy trường cho con  —  (RFA).
Sinh viên mù mờ làm từ thiện (PLTP).
Cảnh báo thực phẩm kém chất lượng tại trường học  —  (RFA).  – Xót lòng bữa cơm sinh viên thời bão giá (VTC).
Xuống núi tìm chữ (Tuổi trẻ). Giàng A Sử (trái) giúp một học sinh khuyết tật (Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Yên Bái) học bài — >
– Bút ký: Thử thách của một ngành khoa học công nghệ qua giao lưu hợp tác quốc tế (Nguyễn Đăng Hưng)
– Trường THPT Nguyễn Du, H.Sông Hinh, Phú Yên: Đuổi học 1 năm hai nữ sinh đánh bạn (Thanh niên).
Nam sinh lúng túng học cách dùng bao cao su (VNN/BĐVN).
Cảnh giác với chủng virut tay chân miệng mới (Tuổi trẻ).
Tín đồ ‘Ngày Tận thế’ hoang mang  —  (BBC).
11h45′:

15h5′:

Xác ướp cổ mang dịch bệnh hiện đại (Đất Việt) “Bằng chứng trên những xác ướp dọc sông Nile cho thấy các kỹ thuật trị thủy cổ đại khiến bệnh sán máng lan truyền. Căn bệnh do ký sinh trùng trong nước gây ra vẫn lây nhiễm cho khoảng 200 triệu người ngày nay.

17h – Vì sao sinh viên khối KHXH và nhân văn giảm (Tia sáng).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Tàu Dìn Ký chìm: Báo cáo Thủ tướng, Bộ CA vào cuộc (VTC).  – Cơ quan nào quản lý tàu Dìn Ký? (PLTP)Từ việc kiểm định chiếc tàu nhà hàng Dìn Ký đến việc quản lý bến bãi, kiểm tra giấy phép rời bến, chưa cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm”.   – Vụ chìm tàu trên sông Sài Gòn: Bến tàu “lậu” vẫn hoạt động suốt 5 năm (Thanh niên).  – Tàu chìm, trách nhiệm có “nổi”? (VNN).
– VỤ NHÀ BÁO HOÀNG HÙNG BỊ ĐỐT: Đề nghị cung cấp thông tin để xem xét kỷ luật ông Tâm (PLTP). Đối tượng chính tự thú rồi mà vẫn không xong, loay hoay đánh vật hoài với cái ông Tâm nầy (để hy vọng lần ra từ đây?).
Cơ cực nghề bán sách dạo  —  (Người Việt).
Lặng người ở nghĩa trang hàng vạn hài nhi (VNN). Hàng ngàn nấm mộ của hơn 42.200 sinh linh bị chối bỏ được chôn cất ở nghĩa trang bào thai Anh Hài (Thừa Thiên – Huế) — >
“Lâm Tặc” – Từ cần câu cơm đến nghề hái ra tiền  —  (RFA).  – “Lâm Tặc” tấn công kiểm lâm – Vì đâu nên nỗi?.   – Và mối nguy đáng sợ hơn “Lâm Tặc”
 –  Không nộp phạt 2 triệu, HLV Khương sẽ bị cưỡng chế (Bee.net). 
Đặng Lê Nguyên Vũ: Một góc nhìn xiên (TVN). “Nhưng có lẽ do quá coi trọng đại cục mà nhà báo Lưu Trọng Văn ít để ý đến “tiểu cục”. Điều đó khiến cho những lập luận bảo vệ Vũ của ông trở nên kém thuyết phục. Đó là chưa nói tới việc nó khiến cho  nhận thức của không ít độc giả về Vũ lại trở nên lẫn lộn hơn.” Mời xem bài của Lưu Trọng Văn: 548. Đặng Lê Nguyên Vũ – Kẻ “vĩ cuồng”
Vụ án ở Tây Hồ: Cuộc chiến của những ‘số má’ Hà thành (VTC New) Nguồn tin riêng của PV VTC News cho hay, nạn nhân và nhóm “sát thủ” là những tay anh chị có số má ở Hà ThànhTheo VNN thì nguyên nhân chỉ là va chạm giao thông.
Vụ thú lạ ở Quảng Ngãi: Heo rừng chết oan! (Thanh niên). Chung quy cũng tại tụi “người lạ”, “tàu lạ” cả, làm dân ta ghét lây “thú lạ” luôn. Hề hề!
Nhiều người thích “xơi” động vật hoang dã  (Người lao động) Tỉ lệ người sử dụng thịt động vật hoang dã tăng theo trình độ học vấn, chức vụ vì có nhiều tiền hơn.
Theo dấu chân bò tót – Kỳ 1: Dấu vết giữa rừng (Tuổi trẻ).
Bắc Kinh công bố kế hoạch khắc phục hậu quả của đập Tam Hiệp  —  (RFI).
11h45′:

15h45′:

Vietnamnet đưa sai giá cát sê của sao Việt (PNTD). Hic! Khẳng định chắc nịch:  “Cách đây ít hôm, Vietnamnet đã mất nhiều “điểm” vì những vấn đề gây tranh cãi liên quan đến đơn khiếu nại, tố cáo VTV.”    Và phát hiện, phản ứng cực nhanh: “Sáng nay, trên Vietnamnet xuất hiện bài báo có tiêu đề …”    Tiết lộ cát sê cao ngất của chân dài đi tiệc  (VNN)

19h30′:

QUỐC TẾ
EU gia tăng chế tài với Syria và Iran  —  (VOA).
Binh sĩ Pakistan tái chiếm căn cứ hải quân bị Taliban tấn công  —  (VOA). Một chiếc máy bay bị thiêu rụi sau vụ tấn công của Taliban vào căn cứ hải quân Pakistan tại Karachi, ngày 23/5/2011 — >
Ấn Độ -Trung Quốc tranh giành thị trường châu Phi  —  (RFI).
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên muốn rập khuôn các thành quả kinh tế của TQ  —  (VOA).  – Trung Quốc vô hiệu hóa các lệnh trừng phạt Triều Tiên? (Đất Việt/Chosun).
Vì sao TQ cho phép tàu sân bay Mỹ tới Hong Kong? (VNN).

Thủ tướng Putin tranh cử tổng thống Nga (Người lao động)báo Gazeta nhắc lại rằng theo hiến pháp Nga, ông Putin có thể đảm nhận chức vụ TT thêm hai nhiệm kỳ sáu năm. Trong trường hợp đó, ông sẽ chấm dứt quyền hành vào năm 2024 khi 72 tuổi. Điều đó có nghĩa là ông Putin sẽ có 24 năm làm TT và thủ tướng.
11h45′  – Sức quyến rũ của Trung Quốc kéo căng quan hệ Mỹ – Hàn (TVN).

* Nghe âm thanh: +    RFI 23-5-2011 ;  +   RFA sáng 23-5-2011;  +    RFA tối 23-5-2011.   

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: