Đối Thoại Điểm Tin 20.05.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

“Đảng cử dân bầu”: dân chủ đảo ngược?

VN sắp có Quốc Hội mới vào Chủ Nhật này, nhưng tình trạng “Đảng cử dân bầu” vẫn là mối âu lo của người dân Việt, dù lý thuyết của các văn kiện và tuyên bố của giới lãnh đạo có “màu hồng” như thế nào đi chăng nữa.

Cần đổi mới chính trị song song đổi mới kinh tế

Lần đầu tiên một cuộc tọa đàm do tạp chí Cộng sản tổ chức với sự góp mặt của nhiều nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu chiến lược và học viện lớn.

Trung Quốc và Việt Nam từ chối can thiệp xung đột biên giới Campuchia-Thái Lan

Trung Quốc và Việt Nam tuy đều là bạn tốt với Campuchia, nhưng đểu từ chối can thiệp một khi Campuchia có giao tranh với Thái Lan vì vấn đề biên giới. Dư luận Campuchia đang đặt dấu hỏi về tình bạn này.

Trung Quốc không có kế hoạch đối đầu Hoa Kỳ ở TBD

Vài giờ đồng hồ trước đây, cuộc thảo luận giữa 2 vị tổng tham mưu trưởng quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc đã kết thúc tại Washington, và hy vọng sẽ xây dựng một mối quan hệ vững chắc hơn về quốc phòng đã được nói đến.

Khi nào Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam?

Trung quốc ngày càng lộ rõ hơn tính cách nước lớn và không ngại đưa ra những quyết định vi phạm nghiêm trọng công ước quốc tế về luật biển đối với các nước láng giềng nhỏ hơn như Philippines hay Việt Nam

Dominique Strauss-Kahn được tại ngoại

Tòa án New York vừa chấp thuận cho Dominique Strauss-Kahn tại ngoại sau khi ông này chính thức bị truy tố tội mưu toan cưỡng dâm.

Nato bắn tàu chiến của Libya

Tám tàu chiến của hải quân của Đại tá Gaddafi đậu tại cảng ở Tripoli, Al Kums và Sirte bị các cuộc không kích của Nato bắn trúng.

Tập trận gìn giữ hòa bình ở Campuchia

Năm quốc gia tham gia tập trận gìn giữ hòa bình tại Campuchia từ 16/05-27/05 ở địa bàn tỉnh Kampong Spoe.

Ngư dân Việt bị bắn ở gần Trường Sa

Giới chức địa phương ở Quảng Ngãi cho hay hai ngư dân huyện Bình Sơn bị bắn khi đang đánh bắt tại vùng Biển Đông gần quần đảo Trường Sa.

Một số điểm chính trong bài diễn văn của TT Obama

Tổng thống Barack Obama nêu lên chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với một số quốc gia Trung Đông trong bài diễn văn hôm thứ Năm

Biểu tình tại Ukraina phản đối giá cả gia tăng

Giá lương thực và năng lượng tăng nhanh chóng trong những tháng gần đây, và tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Yanukovych cũng sút giảm

Hoa Kỳ, Trung Quốc mưu tìm sự hòa đồng trong quan hệ quân sự

Hoa Kỳ và Trung Quốc mở các cuộc thảo luận quân sự ở cấp cao nhất, tính từ trong vòng 7 năm qua, tại thủ đô Washington

Cựu Tổng giám đốc IMF bị truy tố

Ông Strauss-Kahn đã từ nhiệm và phủ nhận mạnh mẽ những cáo buộc trong lệnh truy tố
tên ký giả Lô Răng, một thời “tạp ghi” trên nhật báo Tiền Tuyến (1965-1973) cũng là nhà văn Phan Lạc Phúc, quán làng Hữu Bằng, huyện Thạch Thất.
Nước Pháp đón nhận việc bắt giữ ông Dominique Strauss-Kahn trong sự bàng hoàng, ngỡ ngàng.
Vụ ông Dominique Strauss-Kahn bị bắt giữ cho thấy trước một hệ thống pháp luật chạy bình thường, mọi người đều bình đẳng.
Mức độ bệnh tâm thần của lính Mỹ ở Afghanistan đang ở mức cao nhất kể từ năm 2005 đến nay và tinh thần chiến đấu cũng xuống thấp.
Cali Today News – Bà Sarah Palin dạo gần đây có vẻ im lặng về chiến dịch tranh cử cho năm 2012, nhưng tối hôm qua bà xác nhận là ‘tranh cử TT Hoa Kỳ vẫn là nằm trong lịch trình của tôi’.
Cali Today News – Thứ năm 19/5 trong bài diễn văn đầu tiên trả lời bao quát về các vấn đề ở Trung Đông, TT Obama lên tiếng cảnh cáo TT Syria và loan báo những giùp đỡ cho Ai Cập và Tunisia

Chuyện về Đại biểu nhân dân ở Thái Lan »

Kami Ajinomoto 04:03:am | Phải chăng chỉ vì sự khác biệt về thể chế chính trị, đã dẫn tới quyền lợi mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội kể cả quyền.

Viện Việt Học tại Minnesota: Đòi hỏi công lý cho Phạm Quỳnh »

Đàn Chim Việt 03:51:am | Chủ bút tạp chí bị giết bằng cuốc xẻng, bên bờ sông Bồ vào một đêm năm 1945, nhưng danh tiếng Phạm Quỳnh không hề tuyệt tích nhờ 210 số báo có mặt…

Bắt quả tang việc định hướng bầu cử »

Đàn Chim Việt 03:55:pm | Một tài liệu như sau được thân hữu gửi ra từ trong nước liên quan tới bầu..

Trung Quốc sách nhiễu các phương tiện truyền thông nước ngoài »

Đàn Chim Việt 06:53:am | 40% các nhà báo cho biết những người Trung Quốc bị theo dõi hoặc thẩm vấn sau

Sự sụp đổ của một trong những nhân vật sáng chói nhất trên chính trường Pháp »

On The Net 06:37:am | Việc cảnh sát Mỹ để cho ống kính toàn thế giới chụp và quay cảnh ông Dominique..
·         ‘Phải làm thất bại mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền’ (VnEx 19-5-11) — Phát biểu của Nguyễn Chí Vịnh
·         Tuyên bố về ứng xử các bên ở biển Đông (TT 19-5-11) — Bài dài của luật gia Nguyễn Duy Chiến
·         Vietnam’s loudspeakers sidelined, but not silenced (AFP 19-5-11) — Nạn “loa phường” ở VN
·         Công dân Việt Nam ở Mỹ hướng về ngày bầu cử (ĐĐK 19-5-11) — Chết chưa!  Tôi quên bẵng! 
·         Chặn vòng luẩn quẩn của lạm phát (VEF 19-5-11) — Bài Phạm Minh Trí
·         Tỷ giá ngân hàng biến động theo tin đồn lãi suất (VnEx 19-5-11) — Cổ kim chưa từng có! Nào ngờ!!!! (Xin khẩn khoản yêu cầu những ai tưởng tôi thật sự ngạc nhiên: Đừng bao giờ vào trang viet-studies này)
·         Vietnam protesters lured by doomsday cult (Straits Times 19-5-11)
·         Việt Nam – Trung Quốc – Trấn áp: Vietnam Treads China’s Path (Diplomat 19-5-11)  — Việt Nam bắt chước Trung Quốc đàn áp các người đối kháng
·         Vụ Tổng Giám Đốc IMF bị bắt: DSK Déjà Vu (Nation 18-5-11) — Katha Pollitt hits the nail on the head: “It’s a little scandalous that all these so-called socialists not only think this powerful man deserves special treatment before the law but also have not one word to say about the woman…” Đúng thế, những người gọi là theo “chủ nghĩa xã hội” mà lại không đếm xỉa gì đến người nghèo, cô thế! Katha ơi!  Không phải chỉ bên Tây là như vậy đâu! (Đọc cái này để cười chơi: The Prison Diary of Dominique Strauss-Kahn (Final edition 16-5-11))

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Cựu Tổng Giám đốc IMF được tại ngoại
Thứ sáu, 20/05/2011, 11:43 (GMT+7)
(SGGPO).- AP ngày 20-5 đưa tin, sau nhiều cố gắng, luật sư bào chữa William Taylor của cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Strauss-Kahn đã thuyết phục Thẩm phán Micheal Obus của Tòa án Tối cao New York đồng ý số tiền bảo lãnh 1 triệu USD. Quyết định này được đưa ra tại phiên tòa thứ hai vào ngày 19-5.
Như vậy, ông Strauss-Kahn sẽ không phải ngồi tù tại trại giam Rikers Island trong thời gian xét xử mà chịu sự quản thúc 24/24 thông qua vòng kiểm soát điện tử gắn ở chân.
Trước đó, công tố viên John McConell nỗ lực thuyết phục thẩm phán Tòa án New York từ chối quyền bảo lãnh với lý do ông Strauss-Kahn có đầy đủ điều kiện tài chính, chính trị để bỏ trốn. Vì ông là nhân vật nổi tiếng trên quốc tế nên sẽ có ảnh hưởng đến thế giới vụ việc không được xét xử đúng theo quy tắc.
Tại phiên tòa ngày 19-5, ông Strauss-Kahn bị khép vào 7 tội danh, trong đó có những tội danh được cho là vô cùng nghiêm trọng. Ngày hầu tòa tiếp theo của ông Strauss-Kahn được ấn định vào ngày 6-6.
Theo AFP, ngay sau khi ông Strauss-Kahn từ chức Tổng Giám đốc IMF, tổ chức này đã công bố bộ quy tắc ứng xử mới đối với tất cả nhân viên thuộc tổ chức này, bao gồm mối quan hệ đồng nghiệp và những hành vi bị cho là quấy rối tình dục. Phát ngôn viên IMF, ông William Murray cho rằng bộ quy tắc này phù hợp tiêu chuẩn trong nhiều hoàn cảnh, khu vực, kể cả ở Mỹ.
N.QUỲNH
Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm chờ
Thứ sáu, 20/05/2011, 02:03 (GMT+7)
Ngày 19.05.2011, 18:32 (GMT+7)
Tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam hưởng lương 460 triệu đồng
Ngày 19.05.2011, 16:49 (GMT+7)
Chuyện hy hữu: Phạt sai, thanh tra giao thông phải trả lại tiền
Thứ sáu, 20/5/2011 10:08 GMT+7
Trung Quốc nhiều vàng hơn cả Mỹ lẫn Nga
Thứ sáu, 20/5/2011 9:36 GMT+7
Tổng thống Mỹ giàu hay nghèo?
Vụ Nạn nhân chết tại trụ sở công an: Giáng cấp điều tra viên “gạ tình”
20/05/2011 0:34
Đập Tam Hiệp gây nhiều vấn đề nghiêm trọng
20/05/2011 1:20
07:41 | 20/05/2011
Thái Lan: Em gái ông Thaksin có cơ thành thủ tướng
08:22 | 20/05/2011
Thị trường phát điện cạnh tranh từ 1-7: Phải tách doanh nghiệp phát điện khỏi EVN
Thứ Sáu, 20/05/2011, 11:23 (GMT+7)
NATO phá tan 8 tàu chiến của Lybia
Thứ Sáu, 20/05/2011, 07:32
Cuộc chiến giữa ba “ông lớn”
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Xe buôn lậu ma túy đâm chết một cảnh sát cơ động
Thứ năm, 19/5/2011, 17:42 GMT+7
Vượt qua 2 chốt kiểm tra của công an, kẻ buôn ma túy đâm mạnh chiếc Toyota Prado vào ôtô tải của cảnh sát cơ động làm hai người bị thương… Hắn dừng xe, cầm mảnh kính vỡ toan tự sát.
Theo nội dung vụ án, cơ quan chức năng phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (Hòa Bình). Giữa tháng 4, công an bắt 3 người trong ổ nhóm này, thu một bánh heroin. Nhận định vẫn còn một số mắt xích khác tiếp tục dùng ôtô hạng sang để vận chuyển “hàng trắng”, lực lượng chức năng quyết xóa sổ.
Chiều 18/5, phát hiện xe Toyota Prado biển Hà Nội chạy tốc độ lớn vượt qua chốt của cảnh sát giao thông ở xã Phong Phú (huyện Tân Lạc, Hòa Bình), cảnh sát ra hiệu lệnh dừng. Lái xe không chấp hành vẫn cho chạy qua 2 tổ tuần tra khác rồi lao vào ôtô tải của cảnh sát cơ động Công an Hòa Bình đang đỗ bên trái đường.
Cú tông mạnh khiến trung úy Đỗ Mạnh Linh (28 tuổi, Đại đội phó) và đồng đội Hoàng Minh Thành (23 tuổi) bị thương
Sau cú tông, chiếc Toyota Prado dừng lại. Tài xế chốt cửa, dùng đèn pin đập vào thái dương rồi cầm mảnh kính vỡ cắt cổ tay tự sát. Cảnh sát tỉnh Hòa Bình kịp thời ngăn chặn, bắt giữ người này.
Khám nghiệm hiện trường, tổ công tác phát hiện trên xe có 50 bánh heroin, 2 gói ma túy tổng hợp và hơn 70 triệu đồng. Bước đầu, người ngồi trong chiếc xe khai tên là Tráng A Chư.
Nhà chức trách cho biết, sáng nay trung úy Linh đã qua đời.
Thái Thịnh

Nam sinh bị chủ quán Internet ‘giam’ vì nợ tiền

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/05/nam-sinh-bi-chu-quan-internet-giam-vi-no-tien/

Thứ năm, 19/5/2011, 10:39 GMT+7

Được công an giải thoát sau gần 10 ngày bị “giam lỏng” tại quán Internet vì nợ 2 triệu đồng, cậu học sinh cấp 3 gần như lả đi vì kiệt sức.

Công an Mỹ Đình, Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội vừa tạm giữ 5 thanh niên liên quan vụ việc để điều tra hành vi giam giữ người trái pháp luật, trong số này có chủ quán Internet Nguyễn Đức Thắng, 29 tuổi.
Cơ quan điều tra xác định, ngày 7/5 Nguyễn Trường Giang (18 tuổi, học sinh cấp 3) cùng hai người bạn đến quán Internet tại xã Mỹ Đình ngồi suốt mấy ngày liền. Tổng số tiền nhóm này phải thanh toán tới 2 triệu đồng. Không có tiền trả, Thắng bảo nhân viên giữ Giang lại, yêu cầu gọi điện về cho gia đình mang tiền đến.
Ngày 16/5, mẹ Giang mang 500.000 đồng đến thanh toán nhưng Thắng yêu cầu phải trả hết số nợ của Giang. Sự việc được báo cảnh sát, cậu học sinh 18 tuổi được giải cứu.
Sau 10 ngày trong quán, khi được thả về Giang gần như lả đi.
Quốc Thái – Nam Anh
Vụ tái chiếm đất rừng ở Đắc Nông: Đề xuất kỷ luật những cá nhân, cơ quan liên quan
Thứ sáu, 20/05/2011, 03:43 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 19-5, UBND tỉnh Đắc Nông cho biết đã giải tỏa xong 65 hộ dân tái chiếm và xây dựng lán trại tại 6 tiểu khu thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Tín ở xã Đắc Ngo, huyện Tuy Đức (Báo SGGP đã đưa tin).
Trước đó, ngày 17-5, UBND tỉnh Đắc Nông đã có Công văn phê bình Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Tín, UBND huyện Tuy Đức, lực lượng Kiểm lâm tỉnh và huyện vì không thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 79/TB-UBND ngày 12-5. Giao Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì xem xét trách nhiệm của từng cơ quan, cá nhân liên quan và đề xuất hình thức kỷ luật về việc để dân tái chiếm đất đã giải tỏa mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
C.Hoan
Đà Nẵng: Xe ben lại gây tai nạn
Thứ sáu, 20/05/2011, 03:23 (GMT+7)
(SGGP).- Khoảng 9 giờ 30 ngày 19-5, xe ben chở đất 43S-6208 bất ngờ mất thắng và lao về phía những phương tiện đang đứng chờ đèn đỏ. Xe ben nói trên của DNTN Tiến Thanh lưu thông trên đường Cách Mạng Tháng Tám  hướng Hòa Cầm – Metro, khi gần đến đoạn gần ngã tư Cẩm Lệ, xe ben bất ngờ mất thắng nên lao thẳng về phía hàng chục phương tiện đang dừng vì tín hiệu đèn đỏ.
Rất may người dân đã tri hô và các phương tiện đang chờ đèn đỏ kịp chạy thoát, xe 43S-6208 tiếp tục lao lên vỉa hè phía trụ đèn giao thông, tông gãy biển báo giao thông, cây xanh, phá nát lớp gạch vỉa hè mới dừng lại trước sự hoảng loạn của người dân. Sau khi gây tai nạn, lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường.
Tình trạng xe ben chở đất tăng một cách đột biến, luôn chở quá tải, phóng nhanh vượt ẩu và đã gây ra nhiều vụ tai nạn chết người trên cung đường QL14B – Cách Mạng Tháng Tám trong thời gian gần đây.
Ng.Khôi
Bắt cóc con để đòi nợ mẹ
Thứ Năm, 19.5.2011 | 20:57 (GMT + 7)
Khoảng 8 giờ sáng nay (19.5), một phụ nữ ở thôn 2A, xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắc Lắc đã bắt cóc một cháu bé cùng thôn mang đi đâu không rõ.
Theo đơn tố cáo khẩn cấp của bà Phan Thị Hòa (còn gọi là Hòa em) thì khoảng 8 giờ sáng ngày 19.5, cháu trai gọi bà bằng dì ruột tên là Phan Ghi Duy (SN 2002) đã bị bà Nguyễn Thị Lộc (SN 1972, ở cùng thôn) bắt cóc để đòi nợ. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin tố giác, Công an xã Ea M’nang và Công an huyện Cư M’gar đã tích cực truy tìm bà Lộc cùng cháu bé, nhưng đến chiều tối cùng ngày vẫn chưa có kết quả.
 Bà Hòa em cho biết, chị ruột của bà cũng tên là Phan Thị Hòa (thường gọi là Hòa chị) có nợ tiền của bà Lộc và đã trốn khỏi địa phương, để cháu Duy lại cho bà Hòa em nuôi dưỡng. Khi bắt cóc cháu Duy, bà Lộc còn để lại mảnh giấy có viết số điện thoại cùng lời nhắn là nếu chị em bà Hòa không trả nợ đầy đủ cho bà ta thì “mạng sống của cu Út (tức cháu Duy) sẽ không được đảm bảo an toàn”.
Đ.T.K
Vừa bán ma tuý, vừa cướp giật tài sản
Thứ Năm, 19.5.2011 | 09:19 (GMT + 7)
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long thường xuyên xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản trên các đoạn đường vắng người. Những đối tượng cướp giật nhắm vào những người mang tài sản quí trên người như dây chuyền, dây đeo, bông tay… đã gây hoang mang cho người dân sinh sống, đi lại ở địa phương.
Sau khi những vụ việc xảy ra, lãnh đạo công an huyện Vũng Liêm đã chỉ đạo quyết tâm phá án, bắt đối tượng cướp giật. Vào lúc 14 giờ, ngày 31/3/2011, lực lượng phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Vĩnh Long kết hợp với Công an huyện Vũng Liêm bắt quả tang một vụ vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý tại xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm. Bắt giữ đối tượng Đỗ Hoàng Khang, SN 1992, ngụ ấp Minh Trung, xã Trung Hiếu và đối tượng Huỳnh Thanh Sang, SN1984, ngụ: ấp An Điền II, xã Trung Hiếu thu giữ: 21 tép chất ma tuý, 03 điện thoại di động, và hơn 1 triệu đồng.
Đối tượng Sang đã khai nhận số ma tuý trên Sang đi TP. Hồ Chí Minh mua về rồi phân ra mang đi bán cho các đối tượng nghiện ở Vũng Liêm, nhưng chưa kịp bán thì bị phát hiện bắt giữ. Đến ngày 6.4,  Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Vĩnh Long giao toàn bộ hồ sơ, đối tượng cùng tang vật vụ án cho Công an huyện Vũng Liêm tiếp tục điều tra. Qua tiếp nhận thụ lý điều tra, Công an huyện Vũng Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Sang và Khang.
Trong lúc các điều tra viên đang tập trung điều tra mở rộng việc vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý của đối tượng Sang và Khang thì thông tin từ các trinh sát của Công an huyện về các vụ cướp giật trong thời gian qua trên địa bàn huyện có liên quan đến đối tượng Sang và Khang.
Các điều tra viên đã đấu tranh khai thác những hành vi phạm tội của Sang và Khang, bước đầu Sang và Khang một mực chối tội quanh co, không nhận hành vi cướp giật tài sản, nhưng sau đó, đối tượng Khang và Sang lần lượt nhận tội. Sang khai nhận đã tham gia cùng đồng bọn thực hiện 10 vụ cướp giật tài sản, còn đối tượng Khang  thực hiện 7 vụ cướp giật tài sản.
Sang và Khang cùng với 7 đồng bọn tham gia thực hiện các phi vụ cướp giật lần lượt đã bị Công an huyện Vũng Liêm bắt giữ và sẽ chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố Sang, Khang và đồng bọn.
Thư Sinh
Ngư dân báo bị hải quân Trung Quốc thu tài sản
20/05/2011 – 01:11
(PL)- Ngày 19-5, theo người nhà ngư dân Lê Hớn (ngụ xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), ngày 9-5, tại quần đảo Hoàng Sa, tàu QNG-66101-TS của ông Hớn đã bị hải quân Trung Quốc bắt giữ và thu nhiều tài sản gồm: 3,5 tấn cá, 450 lít dầu.
Tổng trị giá thiệt hại khoảng 160 triệu đồng. Sau đó, tàu QNG-66101-TS đã vào đất liền lấy nhiên liệu và tiếp tục quay ra quần đảo Hoàng Sa đánh cá. Hiện bộ đội biên phòng đang xác minh làm rõ vụ việc.
Rạng sáng 19-5, khi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, tàu cá QNg-92308 của ông Lê Minh Hùng (ngụ xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) bị gãy lắp, trên tàu có 10 ngư dân. Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đang giữ liên lạc với tàu cá này và kêu gọi một số tàu đánh bắt gần đó khẩn trương đến cứu hộ tàu bị nạn.
Liên quan đến vụ hai ngư dân Việt Nam đi trên tàu cá QNg-90360 bị hải quân nước ngoài bắn ngày 16-5, khi đang đánh bắt trên biển thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, UBND xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã báo cáo sự việc lên cấp trên, đề nghị can thiệp giúp đỡ ngư dân bị nạn.
HH – LUẬN NGỮ
Truy xét nhóm côn đồ vào nhà chém người
20/05/2011 – 00:51
Vì món nợ 50 triệu đồng, bốn người trong một gia đình bị côn đồ gây thương tích nặng.
CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đang phối hợp với Công an huyện Tân Uyên truy xét một băng nhóm côn đồ lộng hành gây án giữa ban ngày.
Đòi mạng thay đòi nợ
Ngày 18-5, Công an huyện Tân Uyên nhận tin báo có một băng nhóm côn đồ đi xe máy và taxi tìm chém người trên địa bàn. Chúng cầm theo hung khí mã tấu, búa đẽo, ống sắt hùng hổ xông vào nhà anh Đỗ Văn Rai, ấp Long Bình (xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên), đụng ai đánh, chém nấy.
Bà Đỗ Thị Tiếng (mẹ của Rai), Nguyễn Văn Lai (em ruột Rai), Nguyễn Thị Lan (vợ Rai) bị chúng tấn công gây thương tích nặng, phải nhập viện cấp cứu. Trước khi lên xe tẩu thoát, nhóm sát thủ bỏ lại một số hung khí.
Qua điều tra ban đầu, trong băng nhóm này có 15 người. Trong đó, hai anh em Thái Ngọc Hải (tự Bi), Thái Phương Nam (tự Cút; cùng ngụ thị xã Thủ Dầu Một) với vai trò cầm đầu. Nguyên nhân anh em Hải, Nam có cho anh Rai mượn số tiền 50 triệu đồng. Đến kỳ hạn trả nợ nhưng anh Rai chưa trả nợ nên Hải, Nam nhiều lần đe dọa sẽ “xử đẹp” cả gia đình.
Hiện Công an huyện Tân Uyên đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Hải, Nam để làm rõ vụ án.
Chém người chỉ vì ly nước chanh
Cùng ngày, Công an huyện Tân Uyên cho biết vừa bắt giữ bảy người trong một nhóm côn đồ khác đã gây án trên địa bàn xã Khánh Bình trong tháng 3-2011.
Đó là Phạm Văn Lâm, Bùi Văn Chệt, Nguyễn Tiến Phát, Phan Ngọc Lâm, Đào Hoàng Tân, Đỗ Tấn Khoa, Lê Văn Đông (cùng ngụ huyệnTân Uyên).
Nguyên nhân gây án rất là… lãng xẹt. Ban đầu, Lâm và Chệt vào quán cà phê số 279 do anh Nguyễn Văn Dũng làm chủ uống nước. Cả hai gọi nước chanh và hỏi anh Dũng: “Nước chanh có chua không?”. Nghe chủ quán trả lời chanh nào mà không chua, Chệt tuyên bố: “Nếu ly nước chanh này không chua thì tao đốt quán của mày”. Khi anh Dũng bất bình cự lại, cả hai liền gọi điện thoại kêu đồng bọn mang mã tấu tới chém “dằn mặt” anh Dũng. Nạn nhân bị chém trọng thương vùng đầu, tay và bất tỉnh, được người dân đưa đi cấp cứu tại BV tỉnh Bình Dương. Gây án xong, nhóm bỏ trốn khỏi hiện trường.
Thông qua báo Pháp Luật TP.HCM, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi các đối tượng liên quan trong hai vụ án trên ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.
Thanh toán nhau, một người chết thảm
Ngày 19-5, Thượng tá Đinh Kim Lập, Trưởng Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận), cho biết đã bàn giao tám nghi can trong một vụ giết người cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Bình Thuận để điều tra theo thẩm quyền.
Được biết, đêm 17-5, tám nghi can này (cùng ngụ xóm 2, xã Phước Thể, Tuy Phong) sau khi uống rượu đã rủ nhau đi tìm thanh niên xóm 9 cùng xã để giải quyết mâu thuẫn trước đó. Trên đường đi, cả nhóm gặp Nguyễn Văn Trung (ngụ xóm 9). Trung vừa hỏi: “Mấy đứa đi đâu?” liền bị cả nhóm xông vào dùng dao đâm chết tại chỗ.
Sau khi gây án, tám nghi can lẩn trốn vào các tàu ghe neo đậu bãi biển và bị Công an Tuy Phong phát hiện.
Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ đối tượng chủ mưu và người trực tiếp ra tay sát hại anh Trung.
P.NAM
VÕ BÁ
Phát hiện vụ mua bán nhà thu nhập thấp đầu tiên
Thứ Năm, 19/05/2011, 05:59 (GMT+7)
TT – Chiều 18-5, thượng tá Đậu Văn Liên – phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội – đã báo cáo lãnh đạo TP Hà Nội vụ mua bán lại nhà thu nhập thấp tại dự án CT1 đường Ngô Thì Nhậm, Q.Hà Đông (Công ty cổ phần bêtông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư).
Theo ông Liên, người được mua căn hộ số 1702 tại dự án CT1 là bà Cao Thị Loan. Làm việc với cơ quan công an, bà Loan khai vì không đủ tiền mua nên đã bán lại cho chị N.T.T.T. với giá 1,1 tỉ đồng. Tuy nhiên, chị T. khẳng định mình cho bà Loan vay 200 triệu đồng và được bà Loan cho… ở nhờ tại căn hộ trên.
Kết quả xác minh cho thấy giữa chị T. và bà Loan không có quan hệ họ hàng, chị T. cũng đã đầu tư mua máy điều hòa, lắp đặt tủ bếp và lát gỗ sàn nhà tại căn hộ 1702 và đang giữ chìa khóa căn hộ. Vì vậy, cơ quan công an khẳng định việc mua bán căn hộ giữa hai bên đã diễn ra.
Sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình đã yêu cầu dừng mọi công việc sửa chữa, cải tạo hay nâng cấp và tổ chức niêm phong căn hộ trên; chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện thu hồi căn hộ và hoàn trả tiền cho người mua theo hợp đồng.
XUÂN LONG
Đề nghị tử hình bị cáo trong vụ án “vườn mít”
Thứ Năm, 19/05/2011, 20:52 (GMT+7)
TTO – Ngày thứ hai (19-5), phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “kỳ án vườn mít”, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Lê Bá Mai.
Cũng như những phiên tòa trước đây, đại diện viện kiểm sát vẫn tiếp tục giữ quan điểm buộc tội đối với bị cáo Lê Bá Mai, sau khi nghiên cứu những tài liệu điều tra bổ sung có trong hồ sơ. Theo đó, kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi nội dung vụ án. Cụ thể dựa vào lời khai của Lê Bá Mai và các nhân chứng tại phiên tòa phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, kết quả thực nghiệm điều tra về địa điểm, thời gian, không gian, kết quả giám định ADN chính là nạn nhân Thị Út.
Bên cạnh đó, hiện trường xảy ra vụ án trước thực nghiệm điều tra chính là nơi xảy ra vụ án. Vả lại, các diễn biến hành vi phạm tội phù hợp với hiện trường do Mai tự vẽ lại trong trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước. Chiếc quần là tang vật vụ án mà Mai đã dùng để xiết cổ nạn nhân và phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường cơ quan điều tra đã thu thập.
Song song đó, nhân chứng Thị Hằng (nay đã 16 tuổi), người cùng đi mót củ sắn với nạn nhân chứng kiến việc Mai chở Thị Út đi đúng vào thời điểm buổi sáng 12-11-2004 và khi thấy Út không về nên đã báo cho người thân. Những lời khai trước đây và tại tòa của Hằng đủ cơ sở kết luận Lê Bá Mai chính là hung thủ. Ngoài ra, các vật chứng liên quan đến vụ án đều phù hợp với kết quả điều tra bổ sung.
Từ lập luận trên, viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm buộc tội Lê Bá Mai và đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Mai mức án: tử hình về tội “giết người” và 16-18 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”, tổng hợp hình phạt là tử hình. Buộc bị cáo Mai phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần đối với gia đình nạn nhân Thị Út với số tiền gần 40 triệu đồng.
Bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Lê Bá Mai , luật sư Phan Long Ẩn và luật sư Trịnh Thanh đều cho rằng chưa đủ cơ sở để xác định Lê Bá Mai là hung thủ gây án.
Theo các luật sư, hầu hết lời khai của các nhân chứng tại tòa đều không trùng khớp với những lời khai ban đầu. Cụ thể, khi hội đồng xét xử hỏi nhân chứng Điểu Cẩn (cha của nạn nhân Thị Út) về việc tìm kiếm Thị Út sau khi không thấy con về nhà, ông Cẩn khai có lấy xe máy chạy vào khu vực vườn mít tìm con. Tuy nhiên, dấu tích bánh xe tại hiện trường khu vườn mít sau này được cơ quan công an nghi ngờ là dấu vết bánh xe gắn máy của Mai chở Út vào để thực hiện hành vi đồi bại.
Mặt khác, các luật sư còn cho rằng vụ án còn rất nhiều mâu thuẫn trong các lời khai, chứng cứ. Cụ thể theo kết quả giám định, không phát hiện thấy có vết tinh dịch và xác tinh trùng trong mẫu ghi thu dịch âm đạo của nạn nhân. Thị Hằng là nhân chứng trực tiếp duy nhất lúc đầu khai nhìn thấy “một thanh niên” chở Út đi, sau đó lại khai người chở Út đi là Mai.
Còn bị cáo lúc đầu không nhận tội, sau lại thừa nhận mình đã thực hiện hành vi phạm tội. Hay như Hằng khai nghi phạm chở Thị Út đi trên một chiếc xe máy, trên xe có một bình đựng nước đá màu đỏ. Trong khi chủ trang trại nơi bị cáo làm thuê khai không hề có đồ vật nói trên. Đặc biệt, chi tiết củ sắn được cho là của nạn nhân ăn dở tại hiện trường, đây là củ sắn được phát hiện sau năm ngày xảy ra vụ án. Theo bản ảnh hiện trường, củ sắn có màu sắc còn tươi trắng. Trong khi đó, bản ảnh thực nghiệm của luật sư cho thấy củ sắn bị phân hủy và chuyển sang màu sẫm…
Ngày 20-5, phiên tòa tiếp tục.
BÙI LIÊM
Đối đầu với “ảo thuật” gia séc giả
20/05/2011 0:26
Các ảo thuật gia này hô biến tờ séc 50 USD thành 500 USD mang vào VN đến các ngân hàng đổi tiền, rồi chuyển tiền về nước bằng đường bộ “chui”. Đây không phải nhóm người hoạt động nhỏ lẻ tự phát mà là cả một đường dây tổ chức khép kín.
Truy lùng con “ông chủ”
Khi cơ quan chức năng nhận thông tin về một nhóm người Philippines dùng séc du lịch giả chiếm đoạt gần 100.000 USD của nhiều ngân hàng (NH) tại TP.HCM thì lúc đó bọn chúng cũng đã kịp xuất cảnh về nước. Nhưng từ nhiều nguồn tin cho biết, băng nhóm này sẽ tiếp tục vào VN gây án nên trinh sát Đội 2, Phòng An ninh, Công an TP.HCM đã ém quân ở cửa khẩu Tân Sơn Nhất trong suốt một thời gian dài. Không uổng công sức bỏ ra, một buổi trưa tháng 2.2002, nghi can Rodovan Rolando Nivachera (54 tuổi, người Philippines) đã nhập cảnh vào VN. Ngay lập tức, nghi can này được mời về trụ sở an ninh làm việc. Với những chứng cứ đầy thuyết phục, đối tượng đã thừa nhận vào VN tổng cộng 8 lần, trong đó có 3 lần vào để nghiên cứu tình hình, phương thức đổi séc du lịch; 2 lần đi công việc riêng và 3 lần trực tiếp đổi séc tại các chi nhánh, phòng giao dịch của NH. Đối tượng này còn khai nhận: đường dây của hắn có 7 người, trong đó 6 người có nhiệm vụ trực tiếp đi đổi séc, 1 người là con “ông chủ”. Các đối tượng đổi tiền không trực tiếp mang séc mà séc do con “ông chủ” mang vào VN và hẹn nhau tại một khách sạn (KS) ở TP.HCM để phân phối. Mỗi lần đổi được tiền, đối tượng mang tiền về giao, con “ông chủ” có nhiệm vụ mang tiền ra khỏi VN. Còn tiền ăn chia, đối tượng đi đổi tiền được hưởng 20% trên tổng số tiền đổi được nhưng số tiền sẽ được chi trả khi đối tượng này đến sân bay ở Philippines.
Cơ quan công an nhận định đây là một đường dây sử dụng séc giả quy mô lớn do ông “trùm” ở nước ngoài điều khiển và Rodovan Rolando Nivachera chỉ là một tên “cửu vạn”. Việc sờ gáy ông “trùm” là điều không thể nhưng con “ông trùm” đã từng vào VN gây án; liệu tên này có thể quay lại gây án hay không? Vậy là các trinh sát vẫn kiên nhẫn bám trụ ở cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.
Lục tung các khách sạn
Ngày 3.9.2002, trinh sát nhận được tin con “ông chủ” đã nhập cảnh vào VN với cái tên Ludimir Masangkay (33 tuổi, quốc tịch Philippines). Thói quen của Masangkay khi qua VN chọn KS ở trung tâm TP hoặc gần sân bay; đặc biệt thường xuyên thay đổi KS. Ngay trong đêm đó, kế hoạch kiểm tra hàng ngàn KS được triển khai. Khi trinh sát lục tung các KS các quận: 1, 3, 5, Tân Bình mới phát hiện hắn đang lưu trú ở KS Sài Gòn. Nhưng khi một tổ trinh sát đột kích vào thì hắn vừa rời khỏi KS trước đó khoảng nửa tiếng. Trinh sát bắt đầu lần mò taxi, xe ôm nào chở hắn đi và thu thập được thông tin là hắn yêu cầu chở đến khu vực KS New World rồi xuống trả tiền, đi về hướng đường Lê Anh Xuân. Trinh sát đổ quân xuống khu vực xung quanh KS New World truy lùng nhưng vẫn không ra. 
Sau mấy ngày truy tìm, trinh sát đã nghi vấn KS Tân Dương Hoàng là nơi có nhiều khả năng hắn lưu trú, mặc dù danh sách đăng ký tạm trú tạm vắng của KS này đã được kiểm tra rất kỹ lưỡng song vẫn không phát hiện khách nào có tên Masangkay. Cuối cùng, đến 23 giờ 30 ngày 5.9, trinh sát đã yêu cầu KS cung cấp sơ đồ từng phòng và phát hiện có người khách tên Masangkay. Sau khi làm việc với các nhân viên quầy lễ tân, một trong số này đã khai nhận: được Masangkay cho 100 USD đổi lấy việc không ghi vào danh sách đăng ký lưu trú báo với công an… Ngay trong đêm, hàng chục trinh sát trong nhiều vai khác nhau vây quanh KS để truy bắt đối tượng. Đúng 0 giờ 20 ngày 6.9, Masangkay xuất hiện cùng với một đối tượng người Philippines tên là Renato Mendoza (không có hộ chiếu). Bọn chúng vừa bước vào phòng thì bị trinh sát ập vào kiểm tra và phát hiện trong hành lý của Masangkay có 1.200 USD và 80 tờ séc du lịch do United Overseas Bank Ltd phát hành có mệnh giá 500 USD (nhưng thực tế là 50 USD).    
Đánh đòn tâm lý
Một năm sau, tình trạng đổi séc giả lại xuất hiện. Một số NH ở Q.1 đã bị một nhóm người nước ngoài đổi séc du lịch giả lừa lấy hàng chục ngàn USD. Lần này, theo mô tả của một số người chứng kiến thì đối tượng là người nước ngoài nhưng không phải người Philippines mà là người Trung Đông. Có lần một người nước ngoài mang tên Ricky đến NH đổi séc, trong lúc nhân viên cầm tờ séc đi kiểm tra thì đối tượng này bỏ đi để lại hộ chiếu. Xác minh thông tin thì đó là hộ chiếu giả. Mọi đầu mối gần như bị cắt đứt.
Thời  điểm này, áp lực phá án trở nên căng thẳng. Hầu như các NH ở Q.1 đều được bố trí trinh sát theo dõi. Vào một buổi trưa tháng 2.2003, một người mang tên Miyai Rikuro (quốc tịch Nhật) đến NH ở Q.1 đổi 4 tờ séc du lịch. Thấy nhân viên NH có vẻ nghi ngờ, hắn bỏ ra ngoài định tẩu thoát thì bị trinh sát ở ngoài đón lõng đưa về trụ sở công an. Hắn khai nhận, tại Thái Lan hắn có gặp một người Pakistan đưa cho một xấp tờ séc và hộ chiếu mang tên Miyai Rikuro. Miyai Rikuro đã sử dụng hộ chiếu thật mang tên Masahiro Yasuzawa để đăng lý lưu trú, còn dùng hộ chiếu giả để đi đổi tiền.
Tuy nhiên, Masahiro Yasuzawa cũng chỉ đóng vai trò thứ cấp. Đối tượng người Pakistan là ai thì vẫn là một ẩn số. Sau đó, bằng biện pháp nghiệp vụ, trinh sát câu nhử và tạm giữ một người Pakistan tên Muhammad Masood Baig, 51 tuổi, nhưng hắn không thừa nhận việc đưa séc cho đối tượng người Nhật. Cả một tuần, Baig đi đâu trinh sát cũng đều đi theo thuyết phục nhưng Baig vẫn không mở miệng. Trong một lần, Baig đi cầu nguyện ở nhà thờ, trinh sát đánh đòn tâm lý: “Anh hãy trung thực trước vị thánh mà anh tôn  thờ…”. Ngồi nghĩ một hồi, Baig đã cùng trinh sát đến trụ sở công an khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Đàm Huy
Chiêu lừa mua hàng giá cao
20/05/2011 1:39
Sáng 17.5, tại cửa hàng kinh doanh sắt thép S.V (Q.6, TP.HCM) xuất hiện 2 người đàn ông ăn mặc lịch sự, đến liên hệ mua lượng lớn sắt để xây dựng công trình.
Không cò kè giá cả, 2 người này thỏa thuận giá cao và yêu cầu cửa hàng chở sắt đến một bãi đất trống tại Q.Bình Tân. Chủ cửa hàng tức tốc chở sắt đến điểm hẹn. Đến nơi, hai người đàn ông chờ sẵn và yêu cầu chủ cửa hàng quay về chở chuyến còn lại, chở đủ hàng sẽ thanh toán tiền. Khi chủ cửa hàng quay về và trở lại điểm hẹn thì số sắt chở đến lần đầu đã không cánh mà bay cùng 2 gã lừa đảo. Đây là chiêu lừa đảo thường xảy ra, bạn đọc nên đề cao cảnh giác.
Thanh Đông
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: