Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 20-5-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 20/05/2011

Tin thứ Sáu, 20-5-2011CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– Sớm qua, Pháp luật TPHCM đưa tin Bộ Chỉ huy biên phòng Quảng Ngãi cho biết vừa xảy ra một vụ hải quân Philippines bắn làm bị thương hai ngư dân Việt Nam, đến chiều VNN  dẫn lời ông Hùng (Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), rằng hung thủ là một nhóm người có vũ trang (chưa xác định người nước nào)” , hôm nay PLTPHCM:  NGƯ DÂN BÁO bị hải quân Trung Quốc thu tài sản gồm 3,5 tấn cá, 450 lít dầu. Tổng trị giá thiệt hại khoảng 160 triệu đồng…   – Tàu cá Việt Nam bị tàu Philippines tấn công  —  (RFA).
Xem máy bay quân đội VN ném bom, bắn tên lửa (VTC).  – Việt Nam là ứng viên số 1 mua tiêm kích thế hệ 5 T-50 (Vietnam Defence).
Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam (TN/TTXVN). – Sách  “Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa”  (TTVH).  – Nhân lên tình yêu nước, yêu biển đảo (Tuổi trẻ). Chủ tịch UBND huyện Trường Sa Nguyễn Đức Thắng — >
 <– Lão tướng trên nghị trường (Trang the Ridiculous). Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.
–  Tham nhũng đang len vào chính sách (PLTP). Hóa ra tài chính công “như cái bao bố cột bằng sợi dây lỏng lẻo. Cánh tay nào lớn thì thọc sâu vào đến tận đáy, còn cánh tay nào yếu thì ăn cạn phần trên”.
– Mới lúc 8:20 chiều15/05/2011  KTS Trần Thanh Vân có phản hồi bằng TIN NÓNG MỚI NHẬN. RẤT GẤP, RẤT GẤP về chuyện UBND quận Tây Hồ  thông báo Tháng 7/2011 sẽ khởi công xây CẦU CẢNG DU LỊCH Ở HỒ TÂY lớn nhất nước (tổng vốn đầu tư 11 tỷ đồng). Vậy mà chiều 19/5, Chánh Văn phòng đồng thời là người phát ngôn  của UBND TP Hà Nội  đã “phản hồi” lại:  Chưa có chủ trương về xây cầu cảng trên hồ Tây  (TTXVN). Hic! Theo bình loạn của blogger G.S., người mấy bữa nay đóng góp tích cực cho mục nầy, thì cho là mấy ông Ủy ban HN chịu khó theo dõi tin tức ghê, không như ngài chủ tịch Thanh Hóa.
VN chỉ trích nhận xét của HRW về sự việc ở Mường Nhé  —  (RFA) “Bà Nga cũng không quên cáo giác rằng Human Rights Watch thường xuyên có những nhận xét không khách quan, thù nghịch, xuyên tạc tình hình ở VN”.
– Nguyễn Hưng Quốc: Quyền tự do phát biểu và sân chơi dân chủ  —  (VOA).
“Đảng cử dân bầu”: dân chủ đảo ngược?  —  (RFA).
– Phỏng vấn ông Lê Hiếu Đằng: Cần đổi mới chính trị song song đổi mới kinh tế  —  (RFA).
– Tuổi trẻ làm được loạt bài này rất tốt:  Đổi mới nghị trường – Kỳ 1: Cởi mở với báo chí . Ha ha! Câu nầy của ông LS Nguyễn Đăng Trừng quá dzui!  “Nhiều cử tri nói với tôi là họ thích theo dõi các phiên họp này của QH như thích xem phim, kịch, tuồng, cải lương hay” . Ông LS nầy tuồng như cũng có kiểu “vận động bầu cử” hơi khác thường, nhưng có lẽ để sau ngày 22/5 BS mới công bố.   Nguyên chủ tịch QH Nguyễn Văn An  — >
Vụ anh Nhựt: Giáng cấp điều tra viên “gạ tình” (Người LĐ). Một cái tin đưa không rõ chút nào. Tại sao lại “giáng cấp” ông nầy? Do “gạ” tình chơi chơi nên làm dân nghi oan, ảnh hưởng tới ngành, hay do “gạ” không đúng bài bản … nghiệp vụ, hay “gạ” tình là vi phạm quy chế ngành? v.v..
Trung Quốc và Việt Nam từ chối can thiệp xung đột biên giới Campuchia-Thái Lan  —  (RFA).
Trung Quốc: Sẵn sàng «mở cửa» cho Đức Đạt Lai Lạt Ma trở về Tây Tạng  —  (RFI)Đón Đức Đạt Lai Lạt Ma (phải) trở về Dharamsa, tại sân bay Kangra, phía bắc Ấn Độ, ngày 16/05/2011 — >
Lưu ý: Chiều nay, 14 giờ15′, BS sẽ có tin nóng hầu bà con. Đừng hồi hộp nha!
9h30′ – Một người ký Kiến nghị bị o ép làm đơn tố cáo Bauxite Việt Nam  — (boxitvn).  –  Cách học tập đạo đức Bác Hồ chưa đúng là vì học nhiều năm rồi, tốn rất nhiều tiền, mà chưa có kết quả”.
10h35′ – Đi tìm ẩn tích Hồ Chí Minh. Phát kiến mới của Nhà văn Sơn Tùng:  “Nguyễn Tất Thành làm đơn xin vào học trường Thuộc địa là một “thông báo” về nước – Nguyễn Tất Thành con Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đã có mặt tại nước Pháp “mẫu quốc của dân An Nam!””  Mời đọc thêm 2 tài liệu trên đầu blog này, ghi lại các buổi nói chuyện của Sơn Tùng: +  Sơn Tùng: Hồ Chí Minh;  + THEO CON ĐƯỜNG BÁC HỒ.
11h – Hoan hô Tuổi trẻ tiếp bước BS góp phần đấu tranh làm sạch thể diện quốc gia: Nhân viên sứ quán VN tại Ấn Độ bị nghi buôn lậu ôtô. Nhưng có thêm chi tiết (đúng phong cách cẩn trọng, sâu của TT) “Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại sứ VN tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân xác nhận qua báo chí đại sứ quán có biết vụ ông Đỗ Trọng Hiếu bị tình nghi có liên quan đến đường dây của Sumit Walia.”
11h20′ Người quản trị trang web Chúng ta (có trong danh mục bên tay phải blog BS) vừa nhờ loan báo: Tai nạn khi tham gia giao thông là một lẽ thường tình. Vì lý do một vụ tai nạn khách quan, web chungta.com đang tạm dừng lại. Chúng tôi đang tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục tai nạn, bước đầu đã nắm được 1 số nguyên nhân, khi nào được làm rõ, chúng tôi sẽ có thông tin tới bạn đọc! Bùi Quang Minh, admin”. 
11h35′ – Độc giả méc: Phản đối Trung Quốc phủ sóng điện thoại ở Trường Sa (VNE). Vẫn là “gặp”. Nhân đây xin đặt dấu hỏi  không biết sao hồi nầy “bạn vàng” mần dữ  vậy? Rồi chuyện Mường Nhé liệu có liên quan tới “bạn” không, vì kinh nghiệm Indonesia thưở xưa cho tới Nepal, Ấn Độ, …  đều dính cả?
14h:

Phát ngôn&Hành động: “Sờ gáy người không tóc” và cuộc cãi vã vô bổ (TVN). Lần này là của Khánh Lin chứ không phải Kỳ Duyên nữa.  – Tài năng và hệ quả của dư luận (Trần Minh Quân).

14h15′ – Như đã hẹn hồi sáng, tin nóng là bức Thư ngỏ của Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn. Mời bà con.
17h20′ – Đối tượng bắn bị thương 2 ngư dân là cướp biển? (Bee).
18h55′ – ASEAN, Chinese defense ministers meet on S. China Sea dispute+ (BREITBART)
19h30′ – Tích cực đấu tranh với các quan điểm sai trái, “Diễn biến hòa bình” (QĐND). “…báo QĐND đã thường xuyên duy trì các chuyên mục về chống các quan điểm sai trái, “Diễn biến hòa bình” trên các ấn phẩm (báo QĐND hàng ngày, QĐND Điện tử, QĐND Cuối tuần, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng). Những bài viết của báo vừa có tính lý luận vừa có tính thực tiễn, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; … thông tin, bình luận kịp thời các vụ việc cá nhân hoặc nhóm lợi dụng dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, tự do báo chí, tự do ngôn luận…xuyên tạc quan điểm, đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước hoặc các âm mưu bôi nhọ lãnh tụ, chia rẽ mối đoàn kết nội bộ, thậm chí phá hoại, gây rối, bạo loạn, lật đổ…   Góp phần quan trọng vào nội dung các bài viết trên chính là đội ngũ các CTV là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà phê bình, chuyên gia ở các lĩnh vực…”. Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó chủ nhiệm TCCT phát biểu — >
KINH TẾ
Chủ tịch nước phát lệnh khởi công cầu An Đông (PLTPHCM) nhằm hoàn chỉnh hạ tầng phục vụ việc xây nhà máy điện hạt nhân. Khẳng định quyết tâm mần điện hạt nhân, bất chấp Thêm nhà máy điện hạt nhân của Nhật gặp sự cố (TTXVN).
Tìm phương án giảm lãi suất (Thanh niên).
Khẳng định lượng tiền lớn chảy vào ngân hàng (VnEconomy).  – TS. Nguyễn Quốc Hùng: Để “hút” USD về Ngân hàng Nhà nước (VEF).
Giá cả tăng: Do quản lý hay do phân phối? (PL TPHCM).
–  Phạt kỹ sư 3 năm tù sau vụ sập cầu cạn Pháp Vân – (TTXVN).  Còn vụ cầu Cần Thơ, ngót năm chục mạng, có khởi tố vụ án, nhưng hình như không ai bị tù, bị phạt?  Kỹ sư Đỗ Công Hoan bị tuyên phạt 3 năm tù sau sự cố sập nhịp dẫn cầu Pháp Vân — >
Trắng tay với đòn bẩy tài chính (Người lao động)
Khép cửa xe nhập, ai khóc ai cười? (VEF).
13h15′ HONDA VIỆT NAM VÀ TÌNH YÊU SÁO RỖNG (Ngô Minh Trí/ TBKTSG).
16h – Vietnam small-cap bourse hits all-time low as confidence dwindles (Reuters)
17h15′ – Trung Quốc tạm dừng 2 dự án đường sắt cao tốc (TTXVN). Chắc là để tập trung  vô giúp cho bạn VN? Hề hề!
19h35′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
Lại hoãn chương trình giao hưởng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần thứ … 5? (Tiền phong). Vì những là thay đổi ban tổ chức, bầu cử quốc hội, “kinh phí hoạt động chưa chuẩn bị tốt”, …
Giờ Vàng phim Việt hay thảm hoạ phim Việt? (Tổ quốc).  –  Bi hài quanh những “Thảm hoạ nhạc Việt” (Lao động).  Hề hề! Rất nhiều “thảm họa”, chỉ trừ “kinh tế” và “chính trị” thôi nha.
– TS Nguyễn Sĩ Phương, CHLB Đức: Bao giờ hết “trăm dâu đổ đầu tằm” Nhà nước? (TVN) “Nếu cuốn sách «Tài năng và đắc dụng» là của cá nhân, viết với tư cách cá nhân, phản ánh quan điểm riêng của tác giả thì người đọc chỉ coi đó là một tài liệu tham khảo về một cách nhìn, không ai có quyền bắt họ làm khác, ngoại trừ đưa ra nhận xét đánh giá phản biện theo quyền tự do ngôn luận của độc giả.
Hồ sơ mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm qua vòng sơ duyệt của UNESCO (Lao động). — >
 – Phát hiện bài thơ quan trọng về Phan Bội Châu  (TTVH)

Chọn HLV cho tuyển bóng đá VN: May rủi với thầy ngoại (Người lao động).  – Tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam hưởng lương 460 triệu đồng (SGTT).
12h25′ – Tự hào quá! Quang Liêm chính thức thành siêu đại kiện tướng quốc tế (Người LĐ)
14h10′ – Bảo tàng lớn nhất Việt Nam đìu hiu (VNE).
19h35′:

An Lăng thờ ba vị vua triều Nguyễn ‘kêu cứu’ (Đất Việt). An Lăng được xây dựng đơn sơ giản dị hơn so với lăng tẩm của các vị hoàng đế khác — >

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
–  Đề thi “trường em sau buổi học”: Tả giờ chơi cũng được điểm  (Pháp luật TP.HCM). Vấn đề đơn giản là nếu đã dùng “đề mở” thì cách học, cách dạy, cách chấm bài, đánh giá học sinh, v.v.. phải tương ứng, nếu không thì đúng là “đánh đố”. Chung quy nó vẫn thể hiện một xã hội mà mọi thứ đều được thực hiện theo lối cóp nhặt, tạm bợ, vá víu.  Cần dạy các em gọi đúng tên!   – TPHCM: Phụ huynh hoang mang vì con làm bài thi “lệch” đề (Dân trí).
GS Trần Văn Khê: “Cần thay đổi văn hóa ứng xử học đường” (Dân Việt).
“Bơi” với chủ trương dạy… bơi (Thanh niên).  Tập bơi tại trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 4, TP.HCM — >
Một quyết định vội vàng (Thanh niên) “Chỉ còn gần hai tuần nữa kỳ thi tốt nghiệp PTTH diễn ra, nhưng D.T.H.N không thể đến trường ôn tập như các bạn vì đã bị cấm thi do… bỏ nhà đi”.
Lâm Đồng: Bốn nữ sinh đánh nhau nhận kỷ luật (Dân Việt).
Phân tích ấn phẩm khoa học ASEAN (Nguyễn Văn Tuấn).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Hũ hèm Việt Nam|( RFA’blog/Hãy dành thời gian). Và hãy đọc lại những lời than để đời của Nhà thơ Bùi Minh Quốc cách đây gần 20 năm: Tổ quốc rùng mình trong cơn nhậu nhẹt“… Những đứa con thoát chết vụ khui hầm  / Đang tưng bừng nâng cốc tụng nhân dân  / Tổ Quốc rùng mình trong cơn nhậu nhẹt  / Có nghe chăng con cháu ngợi ca Người  /Và hạ bút ký hợp đồng cái rẹt / Hợp đồng này giầu đẹp lắm Người ơi !”
MỘT LẦN ÐẾN RO RÓ (Nhịp cầu TG).  Khung cảnh nên thơ  — >

Xử lại vụ án vườn mít ở Bình Phước: Viện bảo có tội, luật sư bảo oan (PL TPHCM).  – Tiếp tục đề nghị tử hình bị cáo “Kỳ án vườn mít” (Thanh niên).
Luật sư Trần Đình Triển: Vietnam Airlines đối xử với khách không có văn hóa (PN Today).  – Lãnh đạo Cục Hàng không tự thấy cần rút kinh nghiệm (Dân Việt).
Súng Săm lét – Sở thích tàn độc của xã hội đen thành phố Đỏ (PN Today).
Đập Tam Hiệp gây nhiều vấn đề nghiêm trọng (Thanh niên).
10h15′:

– Ly Café Trung Nguyên (Hiệu minh). 
LS Phạm Hồng Hải: “Thông tin không chính xác, VTV có thể kiện VietNamNet” (PNTD). Xem thêm bài liên quan phát biểu của LS PHH  và VTV, cũng trên trang PNTD này, để thấy có vài điểm giống nhau kỳ lạ trong hai vụ việc: LS Phạm Hồng Hải: Những người làm truyền hình về “Lượm” là nạn nhân (?). Vừa điểm xong thì đã có độc giả, nhà báo méc cái nầy, biểu “đưa thêm cho nó hoành tráng. Chuyện đang HOT“: VTV bị dọa kiện ‘ăn cắp bản quyền’ (ĐV). Nhiều chi tiết mới!

14h10′:

17h25′ – VIETNAM: Sea-level rise could “displace millions” (IRIN)
19h – Asia’s wildlife police battle corruption, market forces (m&g/DPA)
QUỐC TẾ
Trung Quốc không có kế hoạch đối đầu Hoa Kỳ ở TBD   —  (RFA).  – Hoa Kỳ, Trung Quốc mưu tìm sự hòa đồng trong quan hệ quân sự   —  (VOA).  – Quan hệ Trung – Mỹ không nên trở thành trò chơi thắng thua (TVN).
Vắng Strauss-Kahn, chính trường Pháp đảo lộn (VNN).  – Lại người Châu Âu sẽ thay Strauss-Kahn?  —  (BBC).  Các ứng viên có thể thay ông Strauss-Kahn — > 
Tổng thống Obama tuyên bố chính sách mới với Trung Đông (DVT).
Bin Laden ca ngợi các cuộc nổi dậy ở Trung Ðông trước khi chết  —  (VOA).
Khủng hoảng Libya ngày càng tồi tệ (Người LĐ).
Mỹ điều tra báo cáo về hóa chất da cam chôn dấu ở Nam Triều Tiên  —  (VOA).
25 người thiệt mạng trong một loạt các vụ nổ bom ở Iraq  —  (VOA).
Nhật Bản : nhà máy Fukushima bị hư hại nặng hơn nhiều so với dự trù  —  (RFI).
Biểu tình tại Ukraina phản đối giá cả gia tăng  —  (VOA). Người biểu tình tụ tập trước Quốc hội Ukraina ở Kyiv để phản đối giá cả tăng cao hệ quả của chính sách kinh tế của chính phủ — >
Hiến Pháp mới của Hungary bị Châu Âu đưa vào tầm nhắm vì bị phê phán là “phi dân chủ”  —  (RFI).
Tương lai bế tắc của các nước kém phát triển : trường hợp Cam Bốt   —  (RFI).
Những nhà báo Việt đầu tiên trên đất Palestine (TVN).
17h15′ – Kim Jong-un sang thăm Trung Quốc  (VNN)
* Nghe âm thanh: +    RFI 19-5-2011 ;  +   RFA sáng 19-5-2011;  +   RFA tối 19-5-2011 .   * VTV1:  + Thời sự-Chào buổi sáng – 19/05/2011;  +  + Tài chính kinh doanh trưa – 19/05/2011;   +  Thời sự 19h – 19/05/2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: