RFI Đỉểm Báo 16.05.2011

  • Vụ DSK : Sấm sét trên cuộc đua giành chức tổng thống Pháp Pháp ngày 16/05/2011
  • Dominique Strauss-Kahn, con người xuất chúng nhưng có tỳ vết
  • Vụ án Dominique Strauss-Kahn có thể kéo dài
  •  Năm quốc gia châu Âu thành lập khu bảo tồn thiên nhiên trên dòng sông Danube
  • Lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima tiếp tục gây lo ngại
  • Dùng thuốc theo giờ tốt hơn cho sức khỏe
Thứ hai 16 Tháng Năm 2011
RFI  
Vụ DSK : Sấm sét trên cuộc đua giành chức tổng thống Pháp
Vụ DSK : Sấm sét trên cuộc đua giành chức tổng thống Pháp
Pháp ngày 16/05/2011
Trọng Thành
Thứ hai 16 Tháng Năm 2011
http://www.viet.rfi.fr/phap/20110516-vu-dsk-sam-set-tren-cuoc-dua-gianh-chuc-tong-thong-phap

Ứng cử viên nặng ký nhất vào chức tổng thống Pháp, người có khả năng chiến thắng đương kim tổng thống Sarkozy trong vòng hai cuộc bầu cử với hơn 60% số phiếu, theo các điều tra dư luận, đã bị « trượt vỏ chuối », như lời của phó Chủ tịch đảng Cấp tiến Pháp Dominique Paillé, trả lời phỏng vấn của tuần san Le Point, được tờ Libération dẫn lại.

Vụ DSK được đưa lên trang nhất mọi nhật báo Pháp ngày 16/05/2011
Vụ DSK được đưa lên trang nhất mọi
nhật báo Pháp ngày 16/05/2011

REUTERS

Sự kiện ông Dominique Strauss-Kahn, tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế bị bắt giữ tại New York chiều thứ Bảy 14/5 chiếm trang nhất của tất cả các nhật báo Pháp xuất bản ngày hôm nay. Tổng giám đốc FMI người Pháp đã bị cảnh sát New York câu lưu, sau khi bị tố cáo đã có hành vi xâm phạm tình dục một nữ nhân viên của khách sạn nơi ông trú chân, trước khi chuẩn bị lên máy bay sang Châu Âu tham gia cuộc họp tài chính của các Bộ trưởng Tài chính Liên minh tiền tệ Châu Âu.
Bàng hoàng và sửng sốt là điều thể hiện rõ trên các nhật báo. « Đòn sấm sét giáng xuống cuộc bầu cử tổng thống [Pháp] » là hàng tựa của Le Figaro. « DSK bị loại », tít của Libération. « DSK, kịch bản không thể tin được » trên trang nhất Les Echos. « DSK bị buộc tội, trận động đất đối với đảng Xã hội », tựa của l’Humanité. Còn tờ la Croix thì nói đến « Strauss-Kahn, cơn chấn động dây chuyền ».
Theo bài xã luận của Le Figaro, « trong khi chờ đợi tách biệt đúng sai, một điều rõ ràng là Dominique Strauss-Kahn sẽ không thể trở thành tổng thống tương lai của Cộng hòa Pháp. Trong chừng hai tuần lễ, biểu tượng mới của cánh tả Pháp đã hoàn toàn sụp đổ. Hiếm khi nào công chúng thấy một sự tan rã nhanh chóng như vậy. Tiền trước hết, và sau đó là tình dục. Mở đầu là vụ Porsche, chiếc xe hơi sang trọng, khiến thanh danh của ông ấy bị lu mờ, tiếp đến là vụ khách sạn Sofitel ở New York khiến ông ta hoàn toàn sụp đổ. Dù cho cả cánh tả và cánh hữu có lý trong việc nói đến việc người bị tố cáo không thể bị kết án khi chưa bị chứng minh là có tội, nhưng ai có thể phủ nhận được rằng điều tồi tệ đã xảy ra ? ».
Bài xã luận trên Libération nhận định, với vụ ông Dominique Strauss-Kahn bị tố cáo vì các tội danh tình dục, lần đầu tiên nước Pháp biết đến một « sex scandal » (bê bối tình dục) theo kiểu Anh – Mỹ, mà trước đó do tính đặc thù văn hóa mang bản sắc « Latinh » hay một sự yếu ớt của nền dân chủ, mà các vụ tương tự thường được bỏ qua. Các nhà chính trị, và đặc biệt là các nghệ sĩ thường được hưởng một sự khoan dung đặc biệt trong lĩnh vực này trong con mắt của công luận. Hiện tại ông Dominique Strauss-Kahn đã bị loại khỏi cuộc chơi. Xã luận Libération kêu gọi : các ứng cử viên tiềm năng của đảng Xã hội cần thực hiện trách nhiệm của mình, tránh không để cho đảng này rơi vào thất bại liên tục lần thứ tư trong cuộc tranh cử tổng thống.
Còn theo Le Figaro, phủ Tổng thống Pháp chủ trương phản ứng một cách vô cùng thận trọng trước vụ án này, với nhận định, việc ông Strauss-Kahn có thể bị loại ra khỏi cuộc tranh cử chưa hẳn đã là một điều tốt cho đối thủ là đương kim tổng thống Sarkozy. Tại Elysée ngày hôm qua, có nguồn tin cho biết, cũng « không loại trừ đây là một cú diễn xuất ngoạn mục được dàn dựng nhằm lật ngược tình thế sau đó để mang lại lợi thế » cho ứng cử viên hàng đầu của đảng Xã hội. Mặc dầu ông Dominique Strauss-Kahn đã có một số lần thoát khỏi những cáo buộc về tham nhũng và tình dục, nhưng theo Le Figaro, thử thách lần này đối với ông Strauss-Kahn còn lớn hơn cả những chông gai trong cuộc tranh cử tổng thống Pháp.
Dominique Strauss-Kahn, con người xuất chúng nhưng có tỳ vết
Để cung cấp thêm thông tin về một trong những nhân vật được người Pháp tin cậy nhất, vừa mới rơi vào một sự biến bất ngờ, Libération có bài « Từ Sarcelles đến Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lộ trình khá nhiều tỳ vết của một người thông minh khác thường ».
Khi còn trẻ, ông Strauss-Kahn đã từng lưỡng lự giữa hai định hướng, một là nỗ lực để đoạt giải Nobel kinh tế, hai là trở thành bộ trưởng về kinh tế. Là một người xuất sắc, được đối lập cánh hữu và môi trường doanh nghiệp đánh giá rất cao, cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp có điểm yếu là ông rất khó xoay xở trong việc tiến hành các hoạt động tranh cử tại cơ sở, như nhận định đầu tiên của bài viết. Theo các tài liệu do Wikileaks tiết lộ, đại sứ Hoa Kỳ tại Paris cho biết ông Strauss-Kahn sẵn sàng đứng ra điều hành đất nước, hơn là tham gia thực sự vào một cuộc tranh cử tổng thống.
Bên cạnh đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp còn nổi tiếng như là một người « mê phụ nữ ». Vụ án vừa nổ ra khiến báo chí Pháp khui lại một số vụ bê bối tình dục mà Dominique Strauss-Kahn vừa dính vào năm 2008, như vụ việc liên quan đến một nữ kinh tế gia Hungary làm việc cho FMI, hay một vụ đã xảy ra khá lâu vào năm 2002, liên quan đến một nữ phóng viên kiêm văn sĩ Pháp.
Vụ án Dominique Strauss-Kahn có thể kéo dài
« Năm 2012 : đảng Xã hội mất đầu » là tựa đề của một bài phân tích khác mà Libération dành cho hồ sơ vụ việc này. Một cựu bộ trưởng đảng Xã hội nhận định, nếu tư pháp Hoa Kỳ không giúp cho Strauss-Kahn được trắng tội trong vòng một tuần, thì khả năng tranh cử tổng thống của DSK coi như chấm dứt. Tuy nhiên, theo Le Figaro, « Trong tay của tư pháp Hoa Kỳ, vụ án này sẽ có thể kéo dài ». Nhà chính trị Pháp có thể bị phạt từ 3 năm đến tối đa là 25 năm tù, nếu như ông bị kết án.
Còn theo Le Figaro, dẫn lời một luật sư, việc ông Strauss-Kahn vội vã rời khách sạn và bỏ lại một chiếc điện thoại và một số chuyện khác có thể được sử dụng làm « các bằng chứng tâm lý cho thấy ông biết rằng mình đã phạm tội ». Hiện tại, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế có thể được tự do tạm thời, nhưng chắc chắn ông sẽ phải bị đặt dưới chế độ kiểm soát chặt chẽ. Tiếp theo đó, ông Strauss-Kahn sẽ phải tham gia vào một buổi thẩm định (indictment), với sự có mặt của công tố viên, hội đồng dự thẩm gồm từ 16 đến 26 hội thẩm công dân và luật sư, để tòa án kết luận có đủ bằng chứng chính thức truy tố ông hay không.
Cảnh sát New York đã tiến hành lấy các mẫu vật cần thiết trên thân thể của người nữ tiếp viên khách sạn nhằm đối chiếu với thành phần ADN của Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Dominique Strauss-Kahn không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, ngoài quyền miễn trừ với tư cách lãnh đạo FMI. Nhưng quyền này chỉ giới hạn trong phạm vi những gì liên quan đến công việc của tổ chức quốc tế này, và ban lãnh đạo FMI có thể tước quyền miễn trừ của ông bất cứ lúc nào.
Năm quốc gia châu Âu thành lập khu bảo tồn thiên nhiên trên dòng sông Danube
Về bảo vệ môi trường hôm nay, Le Monde có bài « Ra đời một không gian rộng lớn được bảo vệ dọc theo dòng Danube ». Bài phóng sự của đặc phái viên từ Hungary gửi về cho biết, hệ sinh thái của một khu vực lớn dọc theo con sông lớn thứ hai của Châu đã được đặt dưới sự bảo trợ của năm nước Châu Âu.
Lá phổi của Châu Âu, con sông dài 2.850 cây số, trải dài từ khu rừng Đen nước Đức đến biển Đen (Rumani) đã rơi vào tình trạng ô nhiễm và suy kiệt từ nhiều năm qua, do nạn xả rác và các nguồn chất thải độc hại khác, cũng như các công trình xây dựng làm biến dạng con sông. Cuối tháng 3/2011, năm nước Hungary, Croatia, Áo, Slovenia và Serbia đã thỏa thuận thông qua dự án « rừng Amazone của Châu Âu », đặt 700 km sông và 800.000 ha rừng và cây trồng dưới sự bảo vệ. Khu vực bảo tồn xuyên biên giới, với thảm thực vật và hệ động vật quý hiếm rất phong phú, có khả năng trở thành một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch.
Lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima tiếp tục gây lo ngại
Về cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật Bản, nhật báo Le Monde cho biết một lần nữa, trạng thái đáy của lò phản ứng số 1 của nhà máy Fukushima gây lo ngại. Ngày thứ Bảy tuần trước, tai nạn hạt nhân Fukushima lần đầu tiên khiến một kỹ thuật viên tử vong tại chỗ. Biến cố này cho thấy tình hình tại chỗ trong nhà máy nguy hiểm như thế nào.
Theo các chuyên gia Nhật, rất có thể một bộ phận nhỏ trong số lõi của lò hạt nhân bị chảy ra, trộn với chất kim loại của các hạt nhiên liệu, làm nên một thứ nham thạch, được gọi tên là corium. Nham thạch này cản trở việc khống chế phản ứng hạt nhân xảy ra trong lò, và có thể đục thủng đáy của lò phản ứng.
Mặc dù hiện nay, nguy cơ chất corium đục thủng đáy lò rất thấp, vì chất này đã giảm nhiệt độ khi tiếp xúc với nước lạnh, nhưng nhà quản lý nhà máy điện Fukushima vẫn tiếp tục phải đối mặt với đe dọa lây nhiễm phóng xạ ra môi trường xung quanh. Điều khó khăn là hiện không đủ thông tin về phía trong các lò phản ứng. Việc các đáy lò bị rò rỉ chất phóng xạ là không thể loại trừ.
Dùng thuốc theo giờ tốt hơn cho sức khỏe
Để kết thúc mục điểm báo chúng tôi xin giới thiệu với thính giả phát hiện mới đây của ngành y tế trong việc cải thiện cách dùng thuốc. Câu hỏi đặt ra là : liệu có tồn tại một giờ giấc lý tưởng để khiến cho việc dùng thuốc chữa bệnh đạt được hiệu quả tối ưu và giảm đến mức tối thiểu các tác động phụ ?
Theo Le Figaro, môn khoa học Chronotherapie hay thời sinh học trị liệu, trong thời gian gần đây đã có một số phát hiện mới. Tạp chí tim mạch Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu tại đại học Guelph (Canada) về tác động của IEC, một loại enzym dùng trong điều trị bệnh áp lực động mạch siêu cao và thiểu năng tim trên một loài chuột. Thực nghiệm cho thấy thuốc tác động tốt nhất khi được đưa vào buổi tối, lúc chuột chuẩn bị đi ngủ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: