Đối Thoại Điểm Tin 16.05.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Sách “Tài năng và đắc dụng” bị phê bình

Trong những ngày qua báo chí và nhiều trang blog xôn xao về việc nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia cho ấn hành quyển sách có tựa “Tài năng và đắc dụng” do GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương và PGS.TS. Phạm Hồng Tung đồng chủ biên.

“Phong Châu Mở Hội” ở Washington DC

Trong nỗ lực góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống cũng như giới thiệu với thế giới những nét độc đáo của Dân Ca, Dân Nhạc VN, đôi uyên ương nghệ sĩ Nga Mi-Trần Lãng Minh sẽ tổ chức chương trình ca vũ nhạc Phong Châu Mở Hội tại vùng thủ đô Washington vào ngày 22-5 sắp tới.

Giám đốc IMF phải qua giám định y khoa

Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn phải qua giám định y khoa sau khi bị cáo buộc xâm hại tình dục.

Gia đình vào thăm ông Ngải Vị Vị

Lần đầu tiên sau hơn 40 ngày bị bắt giữ, nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vị Vị được cảnh sát Trung Quốc cho gia đình tới thăm.

Nhật lo xử lý với rác rưởi và đổ nát

Hai tháng sau khi trận động đất và sóng thần ập vào Nhật Bản, công việc dọn dẹp các đống đổ nát cũng mới chỉ bắt đầu.

TNS Kerry: Quan hệ Mỹ, Pakistan đang ở thời điểm quan trọng

Vào lúc quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan có sứt mẻ sâu xa vì vụ bin Laden, Thượng nghị sĩ John Kerry đến nói chuyện với lãnh đạo Pakistan

IMF sẽ tiếp tục hoạt động bất chấp vụ bắt giữ Tổng giám đốc Strauss-Kahn

IMF tuyên bố sẽ tiếp tục họat động bất chấp vụ bắt giữ nhân vật đứng đầu tổ chức, ông Dominique Strauss-Kahn
Viện Vật Lý Ðịa Cầu Việt Nam vừa lên tiếng báo động, động đất 8.3 độ Richter tại các vùng biển lân cận Việt Nam có thể gây sóng thần ở Quảng Ngãi và Nha Trang.
Một luật sư tại Hà Nội bị bắt về tội “hành vi vu khống” sau khi ông này đại diện cho dân địa phương làm đơn tố cáo bí thư huyện bảo kê cho việc chiếm đất công xây nhà.
Cuộc chuẩn bị cho việc tấn công thành phố cảng Mumbai ở Ấn Ðộ mất tới hai năm, và nghi can, một người Mỹ gốc Pakistan đã làm việc này với số tiền $25,000 do một sĩ quan tình báo Pakistan trao.
Viên cảnh sát từng chỉ huy một lực lượng đặc nhiệm chống ma túy tại quận Contra Costa County, nằm về phía Bắc California, đã cướp tiền gái mại dâm, và cũng mở ổ điếm của riêng mình.

Giải pháp dân chủ »

Đoàn Viết Hoạt 10:28:am | Chưa có được sáng tạo văn hóa-xã hội-chính trị, tổng hợp và thích hợp trong thời đại toàn cầu, thì dân tộc chưa thể ổn định, thống nhất và phát triển bền vững

Họ Giáo Vạn Nhân – Xứ Yên Kiện »

Người Buôn Gió 01:20:pm | Cách trung tâm Hà Nội 30km đi theo đường quốc lộ số 6, rẽ trái gần 6km..
·         Vụ Tổng Giám Đốc IMF bị bắt: I.M.F. Chief, Apprehended at Airport, Is Accused of Sexual Attack (NYT 14-5-11) —IMF head Strauss-Kahn charged with attempted rape of hotel maid (NY Post 15-5-11) — IMF chief held on suspicion of sexual assault on N.Y. hotel worker (LAT 15-5-11) IMF chief arrested in alleged sex assault (WP 15-5-11) — Dominique Strauss-Kahn charged with sex attack on New York hotel maid (Guardian 15-5-11) — DSK a été inculpé d’agression sexuelle par le parquet de New York (Le Monde 15-5-11) — Affaire DSK: coup de massue au PS (Le Figaro 15-5-11) — Dominique Strauss-Kahn inculpé d’agression sexuelle par le parquet de New York (Libération 15-5-11) — Nhiều hình:‘I don’t believe it for a second’: Loyal wife stands by IMF chief dragged off plane at JFK and charged over sex attack on New York hotel maid (Daily Mail 15-5-11)
·         Câu chuyện nhập siêu: Hai nguyên nhân chính (TBKTSG 12-5-11) — Bài Phạm Đỗ Chí
·         Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công tuyến đường hành lang ven biển phía Nam (SGGP 15-5-11) — Ngài đã  “Phát lệnh”!!  Thần dân hãy quỳ mọp mà tung hô “Vạn vạn tuế!
·         Bộ Tài chính: Định mức xe công cao lên là do trượt giá (VnEx 15-5-11) — Hay nhỉ? — Còi hơi ngang nhiên hú trên phố Hà Nội (VnEx 15-5-11) — Cũng là do trượt giá đấy thôi.
·         Bắt giữ hai đối tượng vận chuyển thuốc Viagra giả (VN+ 15-5-11) — Tội này đáng bị tử hình!
·         Trung Quốc – Mỹ: U.S.-China’s Knotty but Necessary Ties (CFR 13-5-11)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Tín hiệu tốt từ các chủ đầu tư ở Hà Nội
Bỏ việc thanh toán giá mua căn hộ theo CPI 
16/05/2011 11:03
(HNMO) – Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội (công ty con của Công ty CP Vincom) vừa chính thức công bố bỏ nguyên tắc điều chỉnh giá trị thanh toán theo biến động của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đối với các hợp đồng mua bán căn hộ tại Dự án Times City tại 458 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Được biết, từ tháng 3/2011, Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội đã giới thiệu một số đơn nguyên nhà thuộc dự án Times City ra thị trường. Theo đó, sau khi khách hàng đăng ký mua căn hộ tại dự án (khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng theo luật định) đã ký Hợp đồng vay vốn; khách hàng đã đồng ý thực hiện thanh toán giá mua căn hộ (quy định tại Bản Đăng ký mua căn hộ) về việc áp dụng nguyên tắc điều chỉnh giá trị thanh toán tại thời điểm thanh toán theo chỉ số CPI của cả nước.
Việc ký Hợp đồng theo chỉ số CPI được nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Đây là biện pháp cân bằng lợi ích cung – cầu và nhằm bù đắp phần nào những chi phí phát sinh mà chủ đầu tư phải gánh chịu trong tình trạng thị trường có biến động lớn về giá cả.
Tuy nhiên, với mục tiêu hỗ trợ khách hàng, Chủ đầu tư dự án Times City đã quyết định hủy bỏ việc áp dụng phương thức điều chỉnh giá trị thanh toán mua căn căn hộ theo Chỉ số CPI. Có nghĩa là toàn bộ giá bán căn hộ tính bằng đồng Việt Nam tại Times City sẽ được giữ nguyên, không thay đổi trong suốt thời hạn thanh toán. Như vậy, bất chấp giá cả biến động thế nào, cho đến khi nhận bàn giao nhà, khách hàng đã đăng ký mua căn hộ tại Times City sẽ không phải đóng thêm bất cứ khoản chi phí nào ngoài giá trị trên hợp đồng đã ký với Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Quang, TGĐ Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội, Chủ đầu tư dự án Times City phát biểu: “Đây thực sự là một quyết định khó khăn đối với Chủ đầu tư chúng tôi. Bởi lẽ, chắc chắn rằng, khi không áp dụng Chỉ số CPI để điều chỉnh giá trị thanh toán đối với các khoản thanh toán mua căn hộ tại dự án, chúng tôi sẽ phải gánh chịu toàn bộ rủi ro khi giá cả nguyên vật liệu xây dựng, thiết bị và nhân công có biến động lớn. Thông thường, nếu không tính trượt giá theo CPI, các doanh nghiệp BĐS sẽ phải dự tính một khoản chênh lệch tương tự vào giá bán niêm yết. Tuy nhiên, tại các dự án của mình, chúng tôi đã không áp dụng cách tính này… Ngoài ra, chúng tôi ý thức được việc cần thiết phải sử dụng đồng nội tệ (VND) trong các giao dịch niêm yết và thanh toán sản phẩm BĐS để đảm bảo sự lành mạnh cho thị trường tiền tệ, góp phần kiềm chế lạm phát và đi tiên phong trong việc chống đô la hóa thị trường. Bên cạnh đó, từ một số đánh giá mới đây của các chuyên gia kinh tế, chúng tôi tin tưởng rằng đồng nội tệ (VND) sẽ tương đối bình ổn trong giai đoạn tới”.
Lãnh đạo Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội cũng cho biết: Để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp thị trường có biến động bất ngờ, Công ty sẽ chủ động giữ lại một số lượng căn hộ nhất định để bán trong các giai đoạn sau, thậm chí là chờ đến đến tận khi dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; đồng thời đẩy nhanh tiến độ dự án và dự kiến sẽ bàn giao các căn hộ sớm hơn từ 1-2 tháng so với tiến độ dự kiến trước đây.
Hơn nữa, vào ngày 21/5/2011, Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội sẽ chính thức nhận đăng ký đặt mua căn hộ Times City giai đoạn 2.
Được biết, đối với dự án Royal City (72A Nguyễn Trãi) cũng sẽ được Công ty CP Vincom áp dụng những chính sách tương tự về việc hủy bỏ phương thức tính trượt giá theo CPI như tại Times City. Chủ đầu tư sẽ sớm có những thông báo đến khách hàng và công chúng.
L.H
Hàng nghìn người Pakistan biểu tình phản đối Mỹ 
16/05/2011 10:50
Đến 2012, các bãi chứa rác của Hà Nội sẽ đầy ứ
Thứ Hai, 16.5.2011 | 08:31 (GMT + 7)
“Phù phép” để lấy đất của dân!
Thứ Hai, 16.5.2011 | 08:16 (GMT + 7)
Cựu tổng giám đốc IMF cho tòa chờ 8 tiếng
Thứ Hai, 16/05/2011 11:03
Chính trường Pháp “ú ớ” vì vụ ông Strauss-Kahn
Thứ Hai, 16/05/2011 11:24
Hệ thống cảnh báo sóng thần đầu tiên ở Việt Nam cần hoàn thiện hơn
Thứ hai, 16/05/2011, 02:32 (GMT+7)
Cuộc chiến ở Libya – Bảo vệ dân thường hay tiêu diệt Gaddafi?
Thứ hai, 16/05/2011, 01:44 (GMT+7)
Ngày 16.05.2011, 08:11 (GMT+7)
Chính khách gốc Việt Rösler trở thành chủ tịch đảng Dân chủ tự do Đức
Hai nút thắt còn lại
Ngày 15.05.2011, 21:21 (GMT+7)
Vùng nuôi tôm ven biển ĐBSCL: Tôm chết hàng loạt, dân bỏ ao trống
08:46 | 16/05/2011
Sức mạnh của sự thật
07:23 | 16/05/2011
Thiên thạch gây ra vụ nổ bí ẩn ở Mỹ ngày 10-5
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Phá ổ lắc núp bóng quán karaoke
Chủ nhật, 15/5/2011, 21:14 GMT+7
Khi cảnh sát có mặt, 25 thanh niên vẫn quay cuồng, lắc lư trong tiếng nhạc mạnh của những dàn loa công suốt lớn. Nhiều người bị bắt trong trạng thái chỉ mặc đồ lót.
Tránh bị nhà chức trách để ý, quán karaoke ở 145 Yên Phụ, quận Tây Hồ không có biển hiệu. Một trinh sát ma túy cho biết, quán này chỉ hoạt động sau 24, luôn hút cả trăm người đến tụ tập. Những người đến đây thường ở độ tuổi 16-30.
Ngoài ra, một số người nghiện ma túy trong diện quản lý cũng luôn xuất hiện ở điểm này.
Sau thời gian theo dõi, rạng sáng 15/5, gần 50 trinh sát đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận Tây Hồ) cùng công an phường Yên Phụ bất ngờ đột kích vào căn nhà 5 tầng. Ngay ở quầy bar tầng 5, cảnh sát phát hiện 10 người có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy.
Quản lý nhà hàng Nguyễn Anh Cường (35 tuổi ở quận Hai Bà Trưng) phát hiện sự việc đã chui xuống gầm quầy bar trốn. Anh ta đã bị tóm gọn.
Trong hai căn phòng ở tầng 3 và 4, cảnh sát chứng kiến 25 nam, nữ đang quay cuồng trong tiếng nhạc mạnh được phát ra từ những dàn loa cỡ “khủng”. Nhiều người bị bắt khi trên người chỉ còn lại chiếc quần lót.
Việc kiểm tra quán kết thúc sau 3 tiếng. 36 “dân chơi” bị tạm giữ. Kiểm tra trong người họ và trên sàn, cảnh sát thu được 65 viên nén nghi là ma túy tổng hợp, 10 túi nilon chứa chất bột màu trắng nghi là Ketamin… Kết quả xét nghiệm mẫu nước tiểu có 23 người phản ứng dương tính với ma túy.
Trưa cùng ngày, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy khám xét khẩn cấp động lắc trá hình này. Nơi đây có 5 tầng, một tum, được lắp hệ thống thang máy.
Trên tầng tum có một phòng tạm rộng khoảng 40m2. Khám xét căn phòng này, công an thu giữ 2 viên nén, một túi nilon chứa chất bột màu trắng nghi là ma túy. Nhiều “bình ục” tự chế, đèn khò, bật lửa – các dụng cụ sử dụng ma túy được thu giữ tại đây.
Hà Anh

Ba phụ nữ bị chém gục trong nhà

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/05/ba-phu-nu-bi-chem-guc-trong-nha/

Chủ nhật, 15/5/2011, 21:00 GMT+7

Chồng chạy xe ôm vắng, vợ ở nhà với em gái cùng đứa con học lớp 3 đã bị kẻ gian đột nhập sát hại.

Ngày 15/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã tung trinh sát điều tra truy bắt hung thủ sát hại 3 thành viên trong gia đình chị Huỳnh Thị Chi ở xã An Thạnh, huyện Bến Lức.
Căn nhà nằm trong vườn cây ở ấp 1A sáng nay nhuốm màu tang tóc vì không chỉ có chị Chi bị giết chết mà đứa con gái 9 tuổi đang học lớp 3 của chị cũng bị chém chết với nhiều vết dao trên đầu. Em gái chị Chi là Huỳnh Thị Quý (36 tuổi) cũng bị nhiều thương tích nhưng may mắn thoát chết vì được đưa đi cấp cứu kịp thời.
Theo lời kể của anh Thành (em họ chị Chi), anh thường qua nhà này ngủ vào ban đêm vì anh rể chạy xe ôm vắng nhà. Khoảng 20h15 ngày 14/5, khi anh vừa đến thì thấy chị Chi và cháu gái nằm sóng soài trước phòng khách, máu bê bết. Chị Quý cũng bị chém nằm bất tỉnh trong nhà. Anh Thành tri hô để mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu.
Kết quả khám nghiệm bước đầu cho thấy hiện trường xáo trộn, có sự chống trả của nạn nhân trước khi bị chém gục. Một số cửa tủ trong nhà bị cạy, có dấu hiệu lục lọi nên cơ quan điều tra nhận định có khả năng đây là vụ giết người cướp tài sản.
Thiên Phước
Triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn trên biển Tây Nam
Chủ nhật, 15/05/2011, 02:04 (GMT+7)
(SGGP).- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đang tập trung hoàn tất điều tra vụ án buôn lậu xăng dầu quy mô lớn trên biển do Võ Hoàng Dũng (Dũng “Huế”, SN 1970, ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cầm đầu.
Theo cơ quan điều tra, tháng 3-2010, Hoàng Vĩnh Giang (SN 1969, ngụ phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội, bị bắt ngày 11-3-2011) giới thiệu với Dũng một nữ Việt kiều tên Ánh đang định cư tại Thái Lan nhằm thiết lập đường dây buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Tây Nam. Ánh đã đến TP Rạch Giá gặp Dũng “Huế” bàn chuyện làm ăn.
Qua tiếp xúc, Ánh biết Dũng “Huế” là đầu mối chuyên thu mua mặt hàng thủy sản quy mô lớn, quan hệ rộng với chủ phương tiện đánh bắt thủy sản trên biển Tây Nam nên đặt vấn đề: Ánh sẽ lấy dầu DO giá rẻ từ Thái Lan chuyển về bán cho Dũng đem về Việt Nam bán lại để hưởng mức chênh lệch từ 1.000 – 2.000 đồng/lít.
Để chuyện làm ăn đảm bảo an toàn, hiệu quả, Dũng “Huế” đã nhờ Đoàn Phú Thỉnh (SN 1970, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng TMCP Kiên Long, chi nhánh Kiên Giang) móc nối với một số đối tượng chuyển tiền sang Thái Lan qua biên giới Hà Tiên.
Đến nay, cơ quan điều tra làm rõ, chỉ trong vòng 1 năm, Dũng “Huế” đã vận chuyển và phân phối thành công cho Ánh lượng nhiên liệu trị giá hơn 300 tỷ đồng. Trong đó, qua ông Đoàn Phú Thỉnh, Dũng “Huế” chuyển qua Thái Lan 174 tỷ đồng và Hoành Vĩnh Giang chuyển trót lọt 173 tỷ đồng.
Khám xét khu biệt thự của Dũng “Huế” tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, cơ quan điều tra thu giữ 6,3 tỷ đồng tiền mặt, sổ tiết kiệm có giá trị 2 tỷ đồng, cùng nhiều tài liệu quan trọng khác có liên quan đến hành vi buôn lậu của y và đồng bọn.
Liên quan đến vụ án này, tới nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 7 bị can, trong đó bắt tạm giam 6 đối tượng. Riêng ông Đoàn Phú Thỉnh được cho tại ngoại…  
BÌNH ĐẠI
Khởi tố nguyên cán bộ hải quan buôn lậu quặng titan
Chủ nhật, 15/05/2011, 01:27 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 14-5, Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét trụ sở Công ty TNHH Đầu tư – Xuất nhập khẩu Trung Việt (tại lô số 69 đường số 6, khu dân cư Võ Thị Sáu, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) để thu thập chứng cứ làm rõ hành vi buôn lậu quặng titan của Giám đốc công ty này là ông Lê Văn Chiến (SN 1979) – nguyên cán bộ Cục hải quan tỉnh Bình Định.
Trước đó, ngày 13-5, Cục Cảnh sát điều tra cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Chiến về hành vi buôn lậu.  
H.TRỌNG
Nhân viên chiếm đoạt gần 200 triệu đồng của công ty
Thứ Bảy, 14.5.2011 | 15:21 (GMT + 7)
Ngày 12.5, TAND T.P Yên Bái đưa ra xét xử vụ án “ lạm dụng chiếm đoạt tài sản” đối với Trần Khắc Vũ, SN 1981, trú tại tổ 44, phường Nguyễn Phúc – TP. Yên Bái.
Tòa án xác định, Trần Khắc Vũ là nhân viên kinh doanh của chi nhánh công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân á, chi nhánh tại Yên Bái, thuộc tổ 67 phường Nguyễn Thái Học, TP. Yên Bái. Tại Yên Bái, Vũ có nhiệm vụ phát triển mở rộng thị trường, quản lý theo dõi công nợ, chốt tiền nợ hàng tháng của các đại lý bán các sản phẩm Sơn cho chi nhánh công ty. 
Cụ thể Vũ được giao quản lý 7 chi nhánh tại các huyện Văn Yên, Yên Bình, Văn Chấn, Lục Yên và TP. Yên Bái. Trong thời gian từ ngày 28.2.2010 đến 24.12.2010, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chi nhánh trong việc theo dõi công nợ, nên khi nhận được tiền thanh toán từ các đại lý, Vũ đã không nộp đủ về quỹ của chi nhánh mà ăn bớt tiền của mỗi đại lý một phần để chi tiêu cho bản thân. Với số tiền tổng cộng là 182 triệu 589 nghìn đồng.
Để tránh sự phát hiện của chi nhánh công ty, Vũ đã tự hợp lý hóa các biên bản đối chiếu công nợ hàng tháng giữa các đại lý và chi nhánh. Đồng thời Vũ dặn trước các đại lý nếu có chi nhánh gọi điện đến kiểm tra đối chiếu công nợ thì nói dối là đi vắng hoặc đã làm việc với Vũ. Tại cơ quan điều tra, Vũ khai nhận đã gửi một phần tiền cho em gái là Trần Thị Hồng Nhung, SN 1983 – trú tại 37, Lê Thị Riêng – Quận 1 – TP. Hồ Chí Minh.
Quá trình điều tra Nhung đã khai nhận của Vũ 2 triệu đồng. Nhung đã tự nguyện giao nộp số tiền trên và cơ quan điều tra đã trả lại cho đại diện chi nhánh của công ty Tân Á. Ngoài ra Vũ còn gửi tiền về cho mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Phan, SN 1960, trú tại 274 đường Điện Biên – phường Cửa Bắc – TP. Nam Định để trang trải cuộc sống và chị Trịnh Thị Thanh Vân, SN 1984, là người cùng chung sống với Vũ như vợ chồng tại tổ 44, phường Nguyễn Phúc, TP Yên Bái. Tuy nhiên bà Phan không thừa nhận việc nhận tiền của Vũ, còn Vân hiện không có mặt tại địa phương nên  không có cơ sở để xem xét trách nhiệm 2 người này trong vụ án.
Tại phiên tòa xét xử, Vũ đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Tòa án đã xác định Trần Khắc Vũ đã phạm vào tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Và tuyên án bị cáo Trần Khắc Vũ nhận  42 tháng tù giam.
              Thiên Di
Bắt quả tang 3 nữ quái cướp tài sản
Thứ Bảy, 14.5.2011 | 09:12 (GMT + 7)
Ngày 13.5, Công an quận Ô Môn đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Lê Thị Thanh Hồng, Đào Thị Hạnh và Ngô Thanh Kim Trang (cùng  ngụ phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn) về hành vi cướp tài sản.
Trước đó, khoảng 5 giờ ngày 12.5, ông Phan Văn Mười (ngụ xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai) dựng chiếc xe môtô để  đứng nghe điện thoại trước cổng Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển Mê Kông, chi nhánh Cần Thơ, thuộc phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, thì bị  3 nữ quái trên  dùng đá đập vào đầu ông Mười,  rồi nhào tới cướp xe môtô. Ông Mười tri hô, quần chúng nhân dân đã báo cho công an quận có mặt kịp thời bắt được cả ba.   
H.T
Gây án mạng vì “dạy” kẻ hỗn xược với bố vợ
15/05/2011 – 11:14
Muốn “dạy cho Thưởng biết thế nào là lễ độ” vì dám cãi bố vợ, Thịnh dùng cây đập vào đầu Phúc, Dũng làm 2 người này gục ngay xuống bãi cỏ. Cường thì cầm cây sắt đuổi đánh Thưởng, còn Nhân cầm con dao xông tới đâm 3 nhát vào vai trái của anh Mười Một rồi cả bọn rút đi…
Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM vừa có cáo trạng truy tố Lê Minh Thịnh (26 tuổi), Huỳnh Lê Quốc Thanh (19 tuổi), Nguyễn Minh Chiến (27 tuổi), Nguyễn Hoàng Tuấn (19 tuổi), cùng ngụ tại quận Thủ Đức, TP HCM) và Nguyễn Trường Nhân (17 tuổi, quê quán Chợ Lách, Bến Tre) can tội “giết người”, “cố ý gây thương tích” và “gây rối trật tự công cộng”.
Theo cáo trạng, vào khoảng 15h ngày 23/7/2010, anh Nguyễn Út Mười Một (19 tuổi, quê Trà Vinh) cùng nhóm bạn học chung tại Trường Trung cấp nghề xây lắp điện (đặt trên địa bàn quận 9, TP HCM) gồm Thưởng, Dũng, Tình, Thanh, Thạch Ru Si, Nghĩa, Phúc đến quán Cây Sung nằm trên đường Nguyễn Văn Bá (Thủ Đức) để nhậu. Khoảng 17h cùng ngày cả nhóm ra về thì gặp ông Trần Văn Thường (Giám đốc Công ty Bảo vệ an ninh Á Châu) ở trước quán.
Do nhóm bạn của anh Mười Một khi không đi học thì tranh thủ làm thêm cho công ty ông Thường nên ông Thường hỏi: “Sao hôm nay tụi bây bỏ làm đi nhậu lại còn mặc áo bảo vệ nữa?”. Chỉ có vậy thôi nhưng Thưởng lớn tiếng cự cãi với ông Thường rồi cởi áo bảo vệ đang mặc trả cho ông Thường. Cùng lúc đó, Lê Minh Thịnh (con rể ông Thường) và Huỳnh Lê Quốc Thanh (nhân viên Công ty Á Châu) đi xe gắn máy đến quán. Thấy Thưởng cãi với ông Thường, Thịnh nhắc nhở Thưởng không được hỗn với người lớn rồi bỏ đi. Sau đó, Thịnh nuôi ý định “dạy cho Thưởng biết thế nào là lễ độ” nên đã đến quán cà phê gần đó rủ thêm Đặng Phước Cường, Nguyễn Trường Nhân, Nguyễn Minh Chiến và Nguyễn Hoàng Tuấn tìm Thưởng đánh.
Sau khi chuẩn bị hung khí, nhóm của Thịnh tiến thẳng đến nơi nhóm của Thưởng ngồi. Thịnh xông vào dùng cây đập vào đầu Phúc, Dũng làm hai người này gục ngay xuống bãi cỏ. Cường thì cầm cây sắt đuổi đánh Thưởng, còn Nhân cầm con dao xông tới đâm 3 nhát vào vai trái của anh Mười Một rồi cả bọn rút đi. Anh Mười Một, Phúc, Dũng được người dân gần đó đưa đi cấp cứu nhưng anh Mười Một đã chết tại bệnh viện.
Ít ngày sau khi gây án, Thịnh, Cường, Nhân bị cơ quan Công an bắt giữ.
Theo M.T.P (CAND)
Giải cứu cụ bà bị con ruột khống chế
15/05/2011 11:35
(TNO) Lúc 8 giờ 35 hôm nay (15.5), lực lượng Cảnh sát 113 Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Công an TP Vũng Tàu và Công an P.5 đã giải cứu được bà Nguyễn Thị Kim Vang khỏi sự khống chế của con trai ruột.
Bà Vang năm nay 77 tuổi, ngụ ở số nhà 301/2 Trần Phú, P.5, TP Vũng Tàu.
Bà Vang bị con trai ruột là Nguyễn Quang Lành (39 tuổi) khống chế không cho ra khỏi nhà từ lúc 1 giờ sáng nay.
Từ 5 giờ sáng, Công an P.5 cùng nhiều người dân đã đến nhà để khuyên can Nguyễn Quang Lành.
7 giờ, lực lượng Cảnh sát 113 và Công an TP Vũng Tàu nhận được tin báo, nhanh chóng xuống hiện trường để tìm phương án giải cứu bà Vang.
Lúc này trong nhà, Lành cầm dao đưa vào cổ, bụng của mình đòi tự sát nếu có người bước vào nhà, còn bà Vang thì trốn trong phòng.
Lực lượng công an đã bẻ cửa sổ, trèo lên mái nhà tìm cách xông vào căn phòng bắt giữ đối tượng trong khi Lành cầm dao liên tục đòi tự sát.
8 giờ 35, lực lượng Cảnh sát 113 đập cửa kiếng, xịt hơi cay, nhanh chóng chui qua cửa sổ khống chế, tước hai con dao trên tay Lành và đưa đối tượng ra ngoài.
Theo bà Vang, Lành có vợ ở riêng. Khoảng 1 giờ Lành đến nhà yêu cầu bà Vang mở cửa. Khi vào được nhà thì Lành dùng dao tấn công bà nhưng bà Vang kịp thời chạy vào phòng ngủ và trốn được.
Hiện chưa rõ động cơ khống chế mẹ ruột của Lành.
Mới ra tù lại giết người
15/05/2011 12:00
(TNO) Ngày 15.5, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Nhí (23 tuổi, quê An Giang) và Lê Minh Quang (29 tuổi, quê Tiền Giang cùng tạm trú P.11, TP.Vũng Tàu) cùng về hành vi giết người.
Theo điều tra ban đầu, lúc 15 giờ 50 ngày 14.5, tại phòng trọ nhà số 65, Bắc Sơn, P.11, TP.Vũng Tàu, Nhí và Quang nhậu say và xảy ra mâu thuẫn với anh Trần Hoài Hận (29 tuổi, quê Vĩnh Long).
Khi Nhí và anh Hận đánh nhau thì Quang vào ôm anh Hận lại. Lúc này, Nhí cầm dao dâm trúng vào động mạch cổ khiến anh Hận chết tại chỗ.
Sau khi gây án, Nhí và Quang bỏ trốn khỏi hiện trường nhưng đã bị lực lượng công an bắt giữ. Được biết, Nhí là đối tượng mới ra tù.
Nguyễn Long
“Trùm” đòi nợ thuê nổ súng bắn người
15/05/2011 0:32
* Phát hiện lừa đảo công nghệ cao từ vụ hỗn chiến
Hôm qua 14.5, Công an tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc họp báo để thông tin kết quả bước đầu về một số vụ án nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn.
Liên quan đến vụ án ông Phan Văn Lan (SN 1971), chủ DNTN Lan Thảo (TX Thủ Dầu Một) bị bắn chết vào tối 6.5, thượng tá Trần Văn Chính, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an tỉnh Bình Dương, cho biết nguyên nhân xảy ra án mạng xuất phát từ việc mua bán đất đai. Năm 2009, Phạm Tuấn Thành, Giám đốc Công ty Hải Nam Phát (xã Hòa Lợi, H.Bến Cát, Bình Dương) ký hợp đồng mua lô đất của ông Lan, diện tích 3.900m2 với giá 3,7 tỉ đồng. Ông Lan nhận cọc trước 2 tỉ đồng, nhưng sau đó việc mua bán không thành; phía ông Lan đã trả lại 1,5 tỉ đồng, còn nợ lại 500 triệu đồng, hẹn ngày 10.5 sẽ thanh toán hết. Sáng 6.5, Thành đến gặp Lan đòi nợ thì xảy ra ẩu đả. Bực tức, Thành đi lên TP.HCM tìm giang hồ để thuê đòi nợ.
“Trùm” đòi nợ nổ súng
Chiều cùng ngày, Thành cùng tài xế là Nguyễn Văn Tuấn tìm Đặng Viết Thịnh và Phạm Văn Dùng (bạn Thành) bàn cách đòi nợ. Nhận thấy phía ông Lan cũng không phải vừa (đánh Thành chảy máu) nên Thịnh nhờ Tuấn, rủ thêm các đối tượng là giang hồ có “số má” tại TP.HCM và Đồng Nai giúp sức. Tuấn gọi cho Dương Hoàng Dũng (tức Dũng “ben”, SN 1965, ngụ TP.HCM) nhờ giúp sức đòi nợ.
Sau khi thống nhất kế hoạch hành động, cả bọn 6 người trang bị vũ khí, “hàng nóng” rồi lên xe ô tô 61L-3738 cùng Thành và tài xế kéo đến nhà ông Lan. Khi về đến nhà (khoảng 18 giờ), vừa  xuống xe ô tô, ông Lan đã dùng mã tấu tấn công Thành. Cùng lúc, có tiếng súng nổ và ông Lan trúng đạn, chết tại chỗ.
Bước đầu điều tra, PC45 xác định Dũng “ben” là nghi phạm dùng súng bắn chết ông Lan. Thượng tá Chính cho biết thêm: “Kết quả giám định tử thi và khám nghiệm hiện trường cho thấy ông Lan chết là do đạn bắn. Cơ quan điều tra thu giữ được một số vỏ đạn chì, nghi vấn ban đầu đây là loại súng ru-lô”. Cũng theo ông Chính, đến nay đã khởi tố vụ án với 4 nhóm tội danh, gồm “giết người”, “sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “gây rối trật tự công cộng” và “hủy hoại tài sản”. PC45 đã bắt được 4 nghi can gồm Phạm Tuấn Thành, Nguyễn Văn Tuấn, Phạm Văn Dùng và Đặng Viết Thịnh; đang truy bắt Dũng “ben”.
Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó giám đốc Công an tỉnh BìnhDương, cho biết thêm, do tính chất mức độ của vụ án nghiêm trọng, Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về TTXH Bộ Công an để điều tra.
Được biết, Dũng “ben” từng là cảnh sát hình sự tại TP.HCM, sau đó bị sa thải khỏi ngành và trở thành một tay anh chị giang hồ. Dưới trướng của Dũng “ben” có hàng chục đàn em sử dụng cả “hàng nóng” chuyên đòi nợ thuê, bảo kê nhà hàng bia ôm tại TP.HCM.
Chém nhau, “lòi” ra lừa đảo công nghệ cao
Xung quanh vụ hỗn chiến gây náo loạn trên đường 30.4, P.Chánh Nghĩa, TX Thủ Dầu Một (Thanh Niên đã thông tin), theo thượng tá Trần Văn Chính, không phải chém nhau giữa 2 băng nhóm giang hồ, mà xuất phát từ vụ lừa đảo tài sản.
Xử lý nghiêm thiếu tá “gạ tình”
Tại buổi họp, PV Thanh Niên và một số tờ báo đã đề nghị Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương công bố kết luận về cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt tại trụ sở Công an H.Bến Cát. Đại tá Nguyễn Hoàng Thao cho biết: “Nguyên nhân vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra rõ, sau đó sẽ công bố cho báo chí”.
Riêng trường hợp thiếu tá Nguyễn Thành Phú, điều tra viên thuộc Đội Điều tra tổng hợp Công an TX Thuận An “gạ” chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền vào khách sạn và  bán đất để “cứu” chồng, ông Thao cho biết đã giao Thanh tra Công an tỉnh và Phòng Tổ chức cán bộ làm rõ, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, công an tỉnh kiên quyết không bao che. Khả năng trong tuần tới Ban Giám đốc công an tỉnh sẽ nghe báo cáo và đề ra hình thức kỷ luật thiếu tá Phú.
Công an Bình Dương cho hay, đây là đường dây mà bọn tội phạm sử dụng công nghệ cao, cực kỳ mới để lừa đảo, do  Huỳnh Văn Giàu (SN 1972, quê TP Cần Thơ) cầm đầu cùng với hàng chục đối tượng tham gia.
Theo điều tra ban đầu, vào khoảng 14 giờ ngày 9.5, nhóm của Giàu gọi điện thoại đến “đại lý” của bà Nguyễn Thị Ngọc Châm (SN 1963, ngụ KP9, P.Chánh Nghĩa) đặt mua số đề đài TP.HCM với “xỉu chủ” (số 441, 980,  325,  649,  907,  599) và số đuôi (số 07 và 08 – bao 18 lô) hết 160.000 đồng (do hai bên thường ghi đề nên biết nhau – PV). Khi ghi đề, Giàu dùng điện thoại di động ghi âm lại giọng nói của bà Châm, rồi chuyển file vào laptop để xử lý. Đến giờ xổ số, Giàu cho chỉnh giọng nói của bà Châm sửa số sai thành số trúng, rồi đến “đại lý” đưa điện thoại cho chủ đề nghe và đòi lãnh “thưởng” 60 triệu đồng. Cho rằng nhóm của Giàu gian lận nên bà Châm từ chối. Theo PC45, sau khi thu giữ laptop hiệu Toshiba của các nghi can cho thấy, máy tính đã được cài đặt hệ thống phần mềm hiện đại, có thể chỉnh sửa giọng nói rồi chuyển vào điện thoại trở lại đúng ngày, giờ mà bọn chúng đã gọi cho thầu đề. Do đó, nhiều thầu đề trúng kế của bọn chúng, đành ngậm ngùi chung tiền, nếu không sẽ bị dọa “xử”. Bước đầu, PC45 xác định, với thủ đoạn trên, nhóm của Giàu đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, TP.HCM…
Trở lại với vụ hỗn chiến, thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó trưởng Công an TX Thủ Dầu Một, cho biết thêm: để gây áp lực cho bà Châm, nhóm của Giàu đến “đại lý” mang theo nhiều hung khí như xà beng, dao, kiếm, mã tấu… trên xe ô tô 51B-003.33. Thấy tình hình căng thẳng, bà Châm gọi điện báo cho Công an TX Thủ Dầu Một can thiệp. “Khi nhận được tin báo, nhận thấy nhóm của Giàu có khả năng gây rối trật tự công cộng, chúng tôi chỉ đạo lực lượng vây ráp nhóm “sát thủ” và một mặt đề nghị lực lượng phản ứng nhanh của Công an tỉnh Bình Dương hỗ trợ để bắt trọn ổ (15 đối tượng). Khi công an xuất hiện, nhóm của Giàu đã bỏ chạy nên tạo ra sự rượt đuổi. Quá trình rượt đuổi, nhóm của Giàu đã chém sượt lỗ tai của một người cháu của bà Châm chứ không hề chém rớt tay của bất kỳ người nào như một tờ báo đã thông tin”, thượng tá Tuấn nói.
Hiện Công an tỉnh Bình Dương đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án “lừa đảo tài sản”, “cưỡng đoạt tài sản”; đồng thời tiếp tục đánh giá mức độ phạm tội của các đối tượng để khởi tố bị can.
Kim Cương
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: