Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 16-05-2011

Đăng bởi Anhbasam on 16/05/2011

Tin thứ Hai, 16-5-2011

 CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
–  Phát động chương trình:  Góp đá xây Trường Sa (Tuổi trẻ)
VN tiến hành xong bầu cử sớm ở Trường Sa  —  (BBC).
“ĐỂ DÂN ĐÓI, ĐẢNG VÀ CHÍNH PHỦ CÓ LỖI”  (Mai Thanh Hải) “Giác ngộ cách mạng”!   — >
“Câu chuyện dân đói ở Thanh Hóa, không chỉ phản ánh thực tại và trách nhiệm xã hội, mà còn đặt ra vấn đề: Bao nhiêu Kế hoạch, định hướng phát triển 5 năm, 10 năm, 20 năm của tỉnh – Trung ương đã hướng vào đâu, ngoài chăm lo cuộc sống người dân?. Những Khu Kinh tế Nghi Sơn, các Khu Công nghiệp và doanh nghiệp “điểm nhấn” đã phát huy hiệu quả ra sao?…”. 
Hòa giải, hòa hợp bắt đầu từ đâu?  —  (Gocomay)
– Trực Phan – Cái hâm của người tài và cái tài của người hâm! (CHHV).
– Song Chi – Nói lấy được, làm lấy được! (CHVV/Người Việt).
Thôi nôi website: thử đọc thứ hạng website ở Việt Nam (Nguyễn Văn Tuấn)Nhìn qua số liệu dưới đây, chúng ta dễ dàng thấy anhbasam.wordpress.com là trang blog phổ biến nhất, đứng hạng 895 ở Việt Nam. Đứng sau anhbasam là boxitvn.wordpress.com (hạng 986), quechoa của bác Nguyễn Quang Lập (1173), viet-studies.info (1138), và Nguyễn Xuân Diện (2062). Điều thú vị là mấy trang blog này còn phổ biến hơn cả báo … Nhân Dân (đứng hạng 2204). Có thể nào nói nhandan.com.vn đã thua ngay trên sân nhà không ? :-) “.

Nói cho ngay thì cái xếp hạng nầy cũng chưa thực chính xác, ở chỗ mối trang web/blog có thể có tới vài địa chỉ (như BS có tới 5). Nên kết quả thống kê, xếp hạng chỉ cho thấy từng địa chỉ riêng lẻ thôi. Trang Nhân dân còn có địa chỉ nhandan.org.vn, hiện nó đứng thứ … 12.124 tại VN. Nhân đây xin góp ý với các bác bên báo nầy nên học Ba Sàm, để ngay trên trang chủ, kế bên địa chỉ trụ sở, số điện thoại, email, cả 2 địa chỉ trang web của mình cho bạn đọc biết.

– “Cái lý” có chân của Bộ Tài chính (Bút lông)

– Bữa qua độc giả méc có “Thăm dò dư luận” coi có ai tin là anh Nhựt “tự nguyện ở lại trụ sở Công an” không. Kết quả “Không tin được” hiện là  93%.  Đề nghị đồng chí Trung tướng Hữu Ước với trách nhiệm vừa là Tổng cục phó Xây dựng lực lượng, vừa là TBT Công an ND, nên huy động tổng lực CBCS tham gia những cuộc thăm dò dư luận kiểu nầy. Đảm bảo kết quả sẽ rất mỹ mãn.
– Buôn lậu xe hơi ở Ấn Độ dính líu tới Tòa đại sứ Việt Nam và Bắc Hàn tại New Delhi nè: N Korea, Vietnam embassies’ officials on DRI radar (Indian Express). “The DRI probe has revealed that Walia, who had his contacts allegedly in North Korea and Vietnam embassies in New Delhi, involved the senior officials like attaché and consulates of the two embassies. “He contacted such officials who were entitled to procure imported vehicles as they do not have to pay import duty (on such procurements),” said a DRI official. “

– Họ Giáo Vạn Nhân – Xứ Yên Kiện (Người buôn gió).  Bên trong một nhà Nguyện cách nhà thờ chính tòa Hà Nội có 30 cây số — >

– Tiếp tục cập nhật TƯ LIỆU CHIẾN TRANH VN:  Thảo luận giữa Chu Ân Lai và Phạm Văn Đồng (17/4/1968)
– Henry Kissinger on China, Nixon and OBL (CBS News).  Đọc thêm: KISSINGER ĐÃ VỨT BỎ NAM VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO (Gió O)
9h30′:

10h40′ – Nội dung bài báo N Korea, Vietnam embassies’ officials on DRI radar (Indian Express): Các quan chức ở các đại sứ quán Bắc Triều Tiên, Việt Nam bị theo dõi bởi Tổ chức Điều tra Thu nhập (Directorate of Revenue Intelligence –DRI). Indian Express, Thứ hai, 16-5-2011. New Delhi.  Tiếp theo sau vụ bắt giữ anh chàng 32 tuổi tên Sumit Walia, còn gọi là Sunny, tổ chức DRI đang dõi theo một lô các quan chức tại các sứ quán nước ngoài tại New Delhi được biết là đã giúp đỡ Walia và hệ thống buôn xe hơi được bôi trơn hoàn hảo của hắn mang tên các vị quan chức này.  Walia thường bán những xe hơi này – loại ăn cắp hoặc loại đã qua sử dụng – như là xe xịn từ nước ngoài và đem bán cho những người thu nhập cao ở Delhi và các thành phố lân cận như Gurgaon, Ghaziabad và Chandigarh.  Walia, theo các nguồn tin từ DRI, đã bị bắt tại Vikaspuri vào đêm thứ bảy và sang chủ nhật đã bị quan tòa thẩm vấn, và bị giam giữ một ngày. Vụ om xòm này vỡ lở từ hôm 26 tháng Tư.   Cho tới nay, gần 41 xe hơi hạng cực sang và một số xe hơi thể thao đã bị bắt giữ, các thám từ của DRI cho biết.   Thông tin tóm được của DRI cho biết Walia có quan hệ thường xuyên với các sứ quan Bắc Triều Tiên và Việt Nam tại New Delhi, tham gia vào có cả những quan chức cấp cao như tùy viên và lãnh sự của hai sứ quan này. “Walia kết nối với những quan chức đó với danh nghĩa là cung cấp xe nhập khẩu vì họ không phải đóng thuế cho các vụ mua xe đó”, một quan chức DRI nói.”
11h45′:

– Độc giả GT méc một bài hiếm hoi về công nhân Trung Quốc qua làm tại công trình ở VN: Ðời công nhân xa xứ (Phú Yên).Theo chân nhà thầu xây dựng, những công nhân Trung Quốc đã đến làm việc tại công trình thủy điện La Hiêng 2 (xã Phú Mỡ, huyện Ðồng Xuân) từ hơn 1 năm nay.”

12h10′  –Tự nguyện(TTVH).   “Anh Nhựt tự nguyện làm rõ nhiều đầu mối liên quan đến việc mất mát trên xong rồi tự tử (nghĩa là tự nguyện chết) bằng dây điện thoại bàn… Sao trên đời lại có thứ tự nguyện chẳng ra sao như vậy, tuổi đang trẻ thế, bố mẹ già vợ dại con thơ để ai chăm? Chuyện này chỉ nói rầu lòng thôi nhẹ quá. Đau lòng cũng vẫn còn là nhẹ…”
KINH TẾ
– Nói và làm: Trần lãi suất có cũng như không (VEF).  – Lãi suất “ăn” hết lợi nhuận (Tuổi trẻ).
Đề xuất cấm chia lô, bán nền tại các dự án bất động sản (VNEconomy)
Vét sạch nguyên liệu thô để xuất khẩu (PL TPHCM). Công nhân nông trường cao su đang tập kết mủ cao su đem chế biến — >
Người giàu TQ xài sang thế nào?  —  (BBC).
9h30′Niềm tin nơi Việt Nam sụp đổ cùng với Tập đoàn đóng tàu (Vinashin) – Faith in Vietnam Falls With Shipmaker  (WSJ)
VĂN HÓA-THỂ THAO
Văn sĩ và sợi tơ nhện trên cành đào (Da vàng).

Sách “Tài năng và đắc dụng” bị phê bình(RFA).
Hàng loạt di tích đang… biến mất (Người LĐ).
Phim Việt đang nóng (Thanh niên). Hiếu Hiền và Phương Thanh trong phim Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt – >
Nhà thơ Giang Nam: Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ (PL TPHCM/VNCA).
– Nguyễn Khoa Thái Anh: Ba nhà văn: ba cái nhìn về hiện tình văn chương hải ngoại  —  (Boxitvn).
9h20′:

Có ai mang sách về làng? (Tuổi trẻ). Tác giả vừa gởi email cho biết cái tựa ban đầu là “Nông thôn cần lắm những trí thức hành động”, nhưng Biên tập TT đã sửa lại. Nội dung bài viết thì không phải chỉ nói chuyện “Sách”.  Cũng là một chuyện đáng bàn về cách đặt tựa cho một bài viết, vừa thể hiện nội dung bài, vừa hấp dẫn, nhưng lại không làm cho bạn đọc … “có cương vị” phát hoảng. Hề hề!  Tìm sách đọc trong ngày khai trương tủ sách dòng họ Vũ, xã Tứ Minh, TP Hải Dương  — >

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Lãng phí lớn (Thanh niên) “Những năm gần đây, sinh viên ngành sư phạm ra trường rất khó tìm việc làm, có nhiều môn học gần như không có nhu cầu tuyển dụng… Thế nhưng, các trường ĐH, CĐ Sư phạm vẫn tuyển sinh với chỉ tiêu khá lớn”.
Giáo viên bái trò là thầy luyện chữ (VNN) Nhà trường tổ chức cho học sinh đi thi chữ đẹp nhưng ít ai để ý đến tâm lý các em sau các cuộc thi. Có thể nói, “thầy” đầu tiên của tôi là hai em học sinh lớp 6 đoạt giải nhì quốc gia về chữ đẹp. Thế nhưng mỗi khi nói đến luyện chữ, các em lại thấy hãi hùng”.  Nhiều học viên trong lớp luyện chữ này là giáo viên — >
Giáo viên sợ…  (VHNA)
Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon 2011 (Tiền phong).
Hệ thống cảnh báo sóng thần đầu tiên ở Việt Nam cần hoàn thiện hơn (SGGP).
Một người đàn ông giậm chân đuổi mãnh thú ở Quảng Ngãi (Bee)
9h20′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Cả thôn lo bị giết vì trúng kỳ nam hàng chục tỷ đồng (VTC). Ơn … trầm, ơn … kỳ nam, sắp lên nhà ngói rồi — >

Lạm phát đang khoét sâu vào đói nghèo (Vef). Thu nhập thực của người lao động sụt giảm vì không đuổi kịp nổi tốc độ tăng giá — >

Người Việt mất 15 triệu USD sau vụ cháy kho hàng ở Ba Lan (SGTT)
10 cô gái đẻ thuê ở Thái Lan đã về nước (Bee)
Nhức nhối ở ‘miền đất chết’ xứ Nghệ (VNN).
Sống với… tử thi (Người LĐ).
Oái oăm biển báo tải trọng (Thanh niên).  – ‘Lô cốt’ và nỗi ám ảnh những con đường khủng khiếp (VTC).
9h30′Chuyện kể của HLV gốc Việt dạy võ cho Bin Laden (PLTP)
12h5′:

Gia tăng tội phạm dùng hàng nóng: Sẽ đưa súng tự chế vào luật (Tiền phong). Cần bổ sung luật sao cho chặt chẽ, bao quát đầy đủ các loại vũ khí, vì ngoài súng, còn có mìn, bom, lưu đạn, v.v..

QUỐC TẾ
TNS Kerry: Quan hệ Mỹ, Pakistan đang ở thời điểm quan trọng  —  (VOA).
Anh Quốc kêu gọi NATO gia tăng oanh kích Libya  —  (RFI).  – Gaddafi có một hệ thống đường hầm bí mật (VNN).  – Al-Arabiya: Phát ngôn viên quân đội Liya thiệt mạng (DVT).  – Cuộc chiến ở Libya – Bảo vệ dân thường hay tiêu diệt Gaddafi? (SGGP). Dòng người từ Libya liên tục đổ về châu Âu khi xung đột nổ ra — >
Bạo lực nổ ra ở biên giới Israel  —  (BBC).  – Xung đột bùng nổ dọc biên giới Israel, 10 người thiệt mạng  —  (VOA).
Xáo trộn Syria lan sang Libăng  —  (VOA).  – ĐGH kêu gọi đối thoại ở Syria và Libya  —  (RFA).
Người biểu tình Yemen đóng cửa công sở (PL TPHCM).
Bạo động tôn giáo ở Ai Cập, 50 người bị thương   —  (VOA).
Quân đội Mỹ -Trung cố cải thiện quan hệ dù chưa hết nghi kỵ nhau  —  (RFI). Mai Vân / Nguyễn Xuân Nghĩa: Đối thoại Mỹ -Trung mở rộng thêm cho lãnh vực an ninh  —  (RFI).  – Điều gì sẽ đến với tàu sân bay Trung Quốc? (VNN).
Điều gì sẽ đến với tàu sân bay Trung Quốc?  (VNN).  – Nhật, Mỹ đánh giá thấp tàu sân bay Trung Quốc (VietnamDefence)
Bắc Hàn, Iran chia sẻ công nghệ đạn đạo  —  (BBC). Cơ sở hạt nhân Yongbyon được cho là có thể gây ô nhiễm môi trường tại Bắc Hàn — >
Lãnh đạo IMF bị bắt vì ‘phạm tội tình dục’  —  (BBC).  – IMF sẽ tiếp tục hoạt động bất chấp vụ bắt giữ Tổng giám đốc Strauss-Kahn  —  (VOA).
Ông Lý Quang Diệu từ chức  —  (BBC).
Australia, Thái Lan hối thúc Miến Điện cải thiện nhân quyền  —  (VOA).
Nhật Bản tái định cư người dân sống gần nhà máy Fukushima   —  (VOA).  – TEPCO phớt lờ cảnh báo sóng thần? (Người LĐ).
11h45′ “Tổng giám đốc IMF có thể rơi vào bẫy được giăng trước” (Bee)
* Nghe âm thanh: +    RFI 15-5-2011;    +     RFA sáng 15-5-2011;    +     RFA tối 15-5-2011.    * VTV1 Chào buổi sáng – 15/05/2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: