Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 14-5-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 14/05/2011

Tin thứ Bảy, 14-5-2011
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Tàu ngư chính Trung Quốc vi phạm chủ quyền VN (TTXVN). “Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp phía Trung Quốc nêu rõ  …” nhưng không rõ nêu ở địa điểm nào, triệu nó tới hay phải tới Tòa đại sứ của nó, hay là … ra quán nước để “giao thiệp”? Hề hề!   – Hay là  thử  xử lý vụ nầy biết đâu dễ hơn:  Lào Cai tiêu diệt được 22 cá thể chó lạ cắn người (TTXVN) bằng cách “giao thiệp” với “bạn” để hỏi thử có phải của bên đó huấn luyện rồi lùa qua?

“Mặt trời bé con” ở Trường Sa (Tuổi trẻ). Lò cò, trò chơi thường xuyên nhất của các bé trên đảo Sinh Tồn — >
Dân quân biển (Thanh niên).
VÌ SAO CÔNG TY MỸ RÚT CỔ PHẦN KHAI THÁC DẦU Ở BIỂN ĐÔNG ? (Phạm Viết Đào)
Vụ biểu tình ở Điện Biên theo lời kể của người địa phương   —  (RFA).  – Tìm hiểu về Vàng Chứ   —  (RFA).
Nhân quyền 2011: Amnesty International tố cáo Việt Nam tiếp tục trấn áp mạnh mẽ giới ly khai   —  (RFI).   – Ân Xá Quốc Tế kỷ niệm 50 năm hoạt động  —  (RFA).  – 2010 : năm đột phá của cuộc đấu tranh vì nhân quyền   —  (RFI).  – Ân xá Quốc tế báo cáo tình trạng nhân quyền của VN thụt lùi  —  (VOA).
“Có dấu hiệu anh Nhựt chết không phải do tự tử” (Người LĐ).   – 607-Tản mạn về CA xứ người nhân vụ Hồ Quang Phương (*) (Gocomay)
– Phỏng vấn LM Phan Khắc Từ: Linh mục được phép ứng cử vào quốc hội?   —  (RFA).
Việt Nam tuần qua  —  (RFA).
Chỗ đứng của nhà báo  (Bút lông). Hôm 13-5, báo Công An Nhân Dân (CAND) chính thức đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình xem xét hành vi, động cơ của hai PV đài truyền hình địa phương trong việc bịa đặt, cố tình đưa tin sai sự thật, bao che cho sai phạm của một chủ tịch xã.
– Bùi Tín: Công ty quốc doanh Việt Nam trước vành móng ngựa Hoa Kỳ  —  (VOA).
Một số vụ kiện lãnh đạo trên thế giới   —  (BBC).
Vietnam-born doctor takes reins of German liberal party (Deutsche Welle). Philipp Rösler: party leader pro tem? — >

– Thử đưa coi các cựu quan chức VN có học được: ÐẤU GIÁ TỪ THIỆN CÁC QUÀ TẶNG CỦA CỰU TỔNG THỐNG SÓLYOM LÁSZLÓ (Nhịp  cầu TG). Trong có hình món quà “nàng tiên cá” của VN. Không rõ đâu ra thứ của lạ nầy?
10h25′:

–  THÔNG BÁO  (boxitvn). “Liên tục trong mấy ngày qua, trang Bauxite Việt Nam nhận được nhiều thư và điện của nhiều bạn gửi tới phản ánh một tình hình bất thường: nhiều bạn ký tên thỉnh nguyện trả tự do cho tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ đã bị những vị khách quen mà lạ đến “thăm hỏi”. ..”
–  Đội phải là niềm vui của tuổi thơ  (Tuổi trẻ) chớ đừng là nơi “tự sướng” cho tuổi già — >  
Các bác chớ vội khó chịu nha. Chuyện con nít nên ráng lắng nghe tụi nó, để biết cái tổ chức già nua nầy giờ có nên tồn tại hay không, tồn tại thì phải ra sao cho nó không quá hình thức, giả dối hoài. Mời đọc thêm: 112. Hỏi ý con Kiến con.

11h:

  – Đọc tin Hai Việt kiều Anh vì sự nghiệp chủ quyền biển đảo (TTXVN) mà không thấy cụ thể  hai ông nầy được trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo” vì  “đã có nhiều đóng góp trong công tác vận động, ủng hộ giúp đỡ bộ đội ở Trường Sa” là đóng góp thế nào, mà toàn thấy ông Thứ trưởng huấn thị. 
– Vụ UB Mặt trận tổ quốc tỉnh Kiên Giang lấy tiền cứu trợ lũ lụt chi xài cá nhân: Kiểm điểm 2 phó chủ tịch UBND tỉnh (Lao động)
Đề nghị xóa tên 2 ứng cử viên đại biểu HĐND vì bị phát hiện đánh bạc (Dân Việt). Đề nghị mở rộng điều tra, coi có phải đánh bạc để có tiền lo “vận động bầu cử” không.

11h25′ – Trên bàn nhậu tuần qua- số 12  (Quê choa). “… phản hồi từ phía chủ biên cuốn sách cho biết đó là “tâm huyết của ông Đặng Lê Nguyên Vũ” và ông Vũ tha thiết muốn được giữ lại phần này. Vì vậy mà phần nội dung về doanh nhân này lên đến 41 trang.” Chết cười vì mấy chữ ham hám  háo hão.”  – Mời đọc luôn:  “Tài năng và đắc dụng”: Doanh nhân trẻ có ý chí lắm chứ! (Bee). Dương Trung Quốc: “…Nhưng tại sao các tác giả lại chọn anh Vũ chứ không phải doanh nhân khác?” Tại sao không chọn Dũng “Lò vôi”, Tuyển “Tuần Châu”, Xuân Trường “Bái Đính”, Bầu Đức …? Hề hề!
12h20′ – Đúng là “Sướng” cho các “quan” bị chỉ mặt! Vì bữa qua BS và độc giả cứ trao đi đổi lại với tác giả bài viết hoài, lại cả Bọ Lập cũng bình thêm ở bài trên, để rồi bữa nay vừa được loan báo cái bài “Sướng quan”, “nhiều sâu” và “dọa dân” trên TVN bị bóc thiệt rồi chớ hổng phải sửa sang, di dời tùm lum nữa. Hu hu! … Đừng khóc nha bác Kỳ Duyên! Có hơn hàng ngàn nơi lưu lại bài nầy là … SƯỚNG rồi.
15h45′ – Chồng của nữ tỉnh ủy viên thiếu nợ xin từ chức (VNE)
17h20′ – Báo Tiền Phong mù mờ xúc phạm chị Tuyền? — (Nguyễn Trọng Tạo). Phát hiện tinh về một lối viết ỡm ờ nguy hiểm: “Khi tác giả viết: “Có ít nhất 3 lần ông P. hẹn hò chị Tuyền đến khách sạn nhưng đều không thực hiện”. Viết như thế là không đúng bản chất sự việc. Nghe đoạn băng gạ tình, chúng ta ai cũng nhận ra ông Phú gạ chị Tuyền đi khách sạn nhưng không được. Chị có đồng ý đâu mà thực hiện.”
17h45′ – Ghi ở thị trấn xa nhất Tổ quốc (ĐĐK).
19h5′:

KINH TẾ
Doanh nghiệp nhỏ khát vốn (Thanh niên).
Ngân hàng không được huy động bằng VND, đảm bảo bằng USD (DVT).
Cạnh tranh thu mua cà phê, nông dân được lợi  —  (RFA).
Vì sao có nghịch lý VN phải nhập cao su? (Đất Việt)
Thu phí ATM: Ngân hàng phạm luật (PL TPHCM).  – Thu phí ATM: Khách hàng nắm dao đằng lưỡi (VEF).
Trung Quốc cũng “đói” hàng Việt Nam (VEF).
10h30′ Khi dự án cải tạo đồng muối “trùm mền” (Tuổi trẻ)
13h50′ – Oái ăm trần lãi suất 14%/năm: Đã có câu trả lời! (VnEconomy).
15h35′:

– Có độc giả la làng bài nầy:  DN mía đường: Dân nên chịu thiệt mua đường giá cao (!?)  (VTC)

17h45′:

“Doanh nghiệp Việt Nam thiếu tầm nhìn xa” (TBKTSG). Và đây là một doanh nhân có tầm nhìn rất xa (bài được một độc giả vừa méc, từ năm ngoái nhưng liên quan tới chuyện đang gây ồn): “trên Vietnamnet ông Vũ – một chủ hãng cafe Việt, còn đề nghị: Mỹ và TQ lãnh đạo thế giới về chính trị và kinh tế rồi, còn “lá cờ nhân văn” chưa ai nắm và Việt Nam hãy nắm lấy lá cờ nhân văn đó của thế giới để sánh ngang TQ và Mỹ(!)…” – GIAN & THAM? (Nguyễn Trọng Tạo).

VĂN HÓA-THỂ THAO
Yêu cầu kịch giữ tên tác phẩm văn học: “Làm đĩ” (TTXVN). Tác giả kịch bản “Làm đĩ” cùng con rể và cháu của nhà văn Vũ Trọng Phụng bên mộ nhà văn chiều 12/5/2011  – >
“Bi, Đừng Sợ !”: Từ LH Cannes đến giải Trống Đồng  —  (RFI).
Chuyện nhỏ mà không nhỏ trong các liveshow ngoại (TVN/PN).
Làng “xương cá” và cuộc “giao tranh” kim – cổ (VTC).   – Nông dân Thủ đô “nhảy dù” trên làng cổ (VNN).  Nên không lạ gì để giải thích vì sao thủ đô “ngàn năm văn vật” mà có những thứ trong cái clip tếu nầy, để càng chứng tỏ nó là “cái làng lớn” vừa mới được cơi nới ra gấp 3 lần, và còn mơ rộng gấp … 13 lần nữa:
Và nghe/xem lại 2 cái nầy để chuẩn bị một mùa mưa sắp tới:
Văn chương, văn hoá qua ngòi bút Việt kiều   —  (BBC).
Phim bạo lực học đường chấn động Cannes (Thanh niên).
10h25′ – Vũ Ngọc Tiến:  BÁO VĂN NGHỆ VÌ ĐÂU NÊN NỖI? (Trần Nhương).
13h50′:

– Phim tài liệu – đi tìm những giá trị thật – Bài 2: Phim tài liệu cũng có hàng… giả? (SGTT).

19h5′ – Nguyễn Quang Lập: Dài, dối, dởm, dở! (Bee) “…phim Việt đựợc ưu tiên phát giờ vàng. Đáng lẽ phải cố làm cho ra vàng, đằng này càng được phát giờ vàng chất lượng càng đồng thau, càng sắt vụn”.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Bất lực nhìn học sinh đánh nhau (Người LĐ).
“Xé rào” có lợi cho thí sinh (Thanh niên).
Đưa phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi vào Luật Giáo dục (Dân trí).
Người thầy không cầm phấn (Tuổi trẻ).
– PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, ĐHQGHN: Bí ẩn ngày tận thế: Hiểm họa từ Mặt trời (Bee).
Lương giáo viên thấp: Xã hội phải trả giá đắt (TTHN/ĐCV)
17h45′:

– Phỏng vấn GS-TS Đào Trọng Thi: Chống chạy trường: Không cào bằng học phí (Tiền phong).
– Phỏng vấn GS Hoàng Xuân Sính: Phải miễn phí hoàn toàn ở 2 cấp học bắt buộc (ĐĐK) “Đã miễn phí thì không được thu một xu nào, để người nghèo có điều kiện đi học. Hãy làm cho tốt giáo dục bắt buộc đã, nếu làm tốt giáo dục bắt buộc chúng ta sẽ được nhiều công nhân tốt. Hiện giờ công nhân trình độ thấp vì giáo dục bắt buộc rất lỏng lẻo mà lấy tiền của học sinh nhiều quá. Theo tôi, phải làm thế nào để giáo dục bắt buộc miễn phí hoàn toàn, nhưng đảm bảo chất lượng và thật nghiêm minh”.

19h5′ – Dạy con theo kiểu nào: Đông hay Tây? (TTCT). Đâu nói đơn giản vậy được.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Nợ nần, sống đời nô lệ xa nhà(DCV/NYT). –  In Debt, Far From Home and Claiming Servitude (NYT).   Ông Ngo Ba Chin (tiền cảnh) và ba người bạn thợ hàn  — >

Các cô gái đẻ thuê ở Thái Lan về nước (Thanh niên).
Bắt 56 người nước ngoài lừa đảo (bằng) công nghệ cao (TTXVN).
Nước hồ Gươm ô nhiễm nghiêm trọng (Thanh niên).
Lào Cai tiêu diệt được 22 cá thể chó lạ cắn người (TTXVN).
Vietnam veterans can’t forget hell of Hamburger Hill (HooahCampbell.com)
Ăn miếng trả miếng – Tòa án Iran cho phép người phụ nữ mù vì bịt tạt axit đổ axit lại vào mắt thủ phạmEye for an eye: Woman blinded by scorned lover granted permission to throw acid into his eyes by Iran court (Daily Mail). She is seen here holding photos of how she used to look  — >

13h50′:

15h25′ – Độc giả méc và bình “Bài viết hay, hình ảnh đẹp”: HÁT TIẾNG NGƯỜI MÔNG?..  (Mai Thanh Hải). “Học ngoan … đừng xơi tớ nhé!”     Sân trường THCS xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, Yên Bái — > 
17h45′:

19h5′ – “Tài năng và đắc dụng”: Vì sao cuốn sách bị phê (Lao động).  – Ông Đặng Lê Nguyên Vũ yêu cầu báo SGGP đính chính (Bee). To chuyện rồi đây!
QUỐC TẾ
Taliban nhận là tác giả vụ khủng bố mới tại Pakistan để trả thù cho Ben Laden  —  (RFI).
NATO tiếp tục không kích Libya làm 16 người chết (TTXVN).  – Gaddafi nói: Nato ‘không thể với tới tôi’  —  (BBC).  – Nhà Trắng tiếp đại diện ngoại giao của đối lập Lybia  —  (RFI).
Chính quyền Syria triển khai lực lượng hùng hậu để trấn áp biểu tình  —  (RFI).
Tổng thống Mỹ chỉ định tân đặc sứ về Trung Đông —  (VOA).
Đối thoại Mỹ – Trung: Không lựa chọn cũng là một lựa chọn (TVN). — >
Campuchia chấp nhận đề xuất hòa bình của Indonesia (DVT).
Yêu cầu Thủ tướng Hun Sen cho tổ chức lễ Quốc hận 4/6  —  (RFA).  – Cam Bốt : công tố viên quốc tế tại Tòa án Khmer Đỏ muốn truy tố thêm nhiều trọng phạm  —  (RFI).
Trung Quốc : Bom nổ tại một ngân hàng, hơn 40 người bị thương —  (RFI).
17h45′:

19h5′:

* Nghe âm thanh: +    RFI 13-5-2011 ;  +   RFA sáng 13-5-2011;  +    RFA tối 13-5-2011.    * VTV1: Thời sự 19h – 13/05/2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: