VN khó phát triển đảng và đoàn viên trẻ

 Cập nhật: 10:36 GMT – thứ sáu, 13 tháng 5, 2011

BBC

Đại hội đảng CSVN
Báo Người Cao Tuổi nêu ra ba thử thách cho Đảng cầm quyền, gồm cả khó khăn trẻ hóa
Công tác tăng số đảng viên, đoàn viên cộng sản trẻ gặp khó khăn trong giai đoạn gần đây, theo xác nhận của báo chí chính thống Việt Nam.
Tại một số địa phương xuất hiện hiện tượng mang tính hệ thống với lãnh đạo đoàn cấp cơ sở lão hóa, thiếu năng lực, thiếu trình độ, làm ảnh hưởng tới công tác phát triển đoàn, như phản ánh của tờ Sài Gòn Tiếp Thị Media, hôm 12 tháng Năm.
Tỷ lệ đảng viên trẻ được kết nạp hàng năm so với tổng số ‘đoàn viên ưu tú’ ở cấp tỉnh, có nơi chỉ đạt được trên dưới một nửa, báo Điện tử tỉnh Quảng Ninh quý đầu năm 2011 xác nhận.
Điều này có thể là chỉ dấu cho thấy xu thế vào Đảng, Đoàn giảm đi chứ không tăng như giai đoạn 2001-2005 so với trước.
Công tác tổ chức và cán bộ của đảng ‘đang đặt ra nhiều bức xúc’ mà trong đó vấn đề nổi bật là ‘Đảng ta đông mà không mạnh,’ như đánh giá trên tờ Người Cao Tuổi, trong một bình luận gần đây.
“Tại một số địa phương trên địa bản tỉnh Nam Định, nhiều bí thư đoàn thanh niên vẫn tiếp tục đương chức dù đã lên chức ông bà, con đàn cháu đống. Cá biệt, có người đã… lên lão 60,” theo bài báo với tựa đề ‘Sáu mươi tuổi vẫn làm Bí thư Đoàn Thanh Niên’ (Sài Gòn Tiếp Thị 12/5).
Trích nguồn từ Sở Nội vụ tỉnh Nam Định trang nay viết:
“Những trường hợp như trên không phải là hiếm ở tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có tới 8 bí thứ đoàn thanh niên cấp xã, phường, thị trấn trong độ tuổi từ 46-60, cao hơn rất nhiều so với các quy định trong các quy chế, nghị định, quyết định hiện hành của Ban Bí thư trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ Nội vụ.”
Sài Gòn Tiếp Thị cũng cho hay ngoài việc vượt quá quy định về độ tuổi, còn nhiều bí thư đoàn thanh niên cấp xã, phường, thị trấn trong tỉnh ‘chưa qua đào tạo về lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ’, có trường hợp các thủ lĩnh đoàn thanh niên, đội tiền phong của Đảng, vẫn theo báo này “chỉ có trình độ văn hóa bậc trung học cơ sở.”
Nhiều nan giải

Đảng cầm quyền liên tục tuyên truyền và vận động để thu hút giới trẻ nhưng kết quả chưa được như ý lãnh đạo
Đây không phải là lần đầu tiên truyền thông trong nước đề cập vấn đề chất lượng và phát triển đội ngũ đoàn thanh niên, vốn là ‘đội hậu bị’ của đảng cộng sản Việt Nam ở cấp cơ sở, đang gặp nhiều nan giải.
Hồi cuối 11/2010, báo Điện tử của tỉnh Quảng Ninh viết: “Phát triển Đảng trong thanh niên nông thôn, đặc biệt là thanh niên dân tộc, tôn giáo còn nhiều hạn chế”.
Họ cho rằng:
“Một bộ phận đoàn viên thanh niên thiếu ý chí phấn đấu, thờ ơ với hoạt động chính trị – xã hội, sống thực dụng, lười lao động, ngại khó, ngại khổ, không chịu tu dưỡng đạo đức, một số thanh niên sa vào tệ nạn xã hội.”
Bài báo tỏ ra khá thẳng thắn khi nhận định nguyên nhân dẫn tới chất lượng có vấn đề của phát triển đoàn viên ở tỉnh vùng Đông Bắc giáp với Trung Quốc này:
“Một bộ phận đảng viên thiếu gương mẫu, thoái hóa, biến chất, tham nhũng, làm ảnh hưởng tới lòng tin và ý chí phấn đấu vào Đảng của đoàn viên thanh niên.”
Ba thách thức
Quan ngại về phát triển đảng không chỉ dừng ở vấn đề mặt bằng chất lượng của đội ngũ hậu bị của Đảng, một tờ báo trong nước khác, tờ Người Cao Tuổi từng trích dẫn bài viết góp ý cho đại hội 11 của một cựu ủy viên trung ương Đảng.
Tờ báo trích dẫn lời của Giáo sư Nguyễn Đình Hương cho biết, Đảng đã và đang đứng trước ba thử thách:
“Tình hình suy thoái về đạo đức phẩm chất trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên ngày càng sa sút nghiêm trọng, không chỉ là ở một địa phương, một ngành, mà mang tính phổ biến ở nhiều cấp, nhiều ngành, cả địa phương và cấp Trung ương. Đảng ta đông mà không mạnh là như vậy,” ông Hương viết.
“Do tình hình tiêu cực trong nội bộ Đảng đang ngày càng diễn ra mang tính phổ biến, phức tạp, dẫn đến niềm tin của đảng viên chân chính và nhân dân đối với Đảng đang bị giảm sút nghiêm trọng,” quan chức từng giữ chức Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị Nội bộ Trung ương Đảng nói về thách thức thứ hai.
“Sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, kể cả trong đội ngũ cán bộ đương chức đang bị phân hoá, bè phái, cục bộ, quan liêu, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là: do công tác sắp xếp, bố trí cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là cán bộ chủ chốt chưa được sự đồng thuận của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân,” ông Hương được tờ Người Cao Tuổi trích dẫn, nhấn mạnh thách thức thứ ba.
“Tổ chức cấp trên đề bạt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn cả đức và tài vào cấp ủy, giao trọng trách lớn trong bộ máy quản lí Nhà nước, nhưng không tương xứng về năng lực, trình độ và phẩm chất, nhân cách,” tác giả bài báo hồi cuối năm 2010 với tựa đề “Đảng ta đông mà không mạnh” cảnh báo.
Một số tờ báo khác thời gian gần đây được biết cũng đề cập tới một số nguy cơ khác của đảng là mạng lưới và chiến lược phát triển đảng, đoàn dày công thiết kế của Đảng vẫn còn chưa thu hút được nhiều trí thức trẻ, đặc biệt các trí thức và kiều bào được đào tạo ở nước ngoài về nước đóng góp, như ý muốn; cũng như việc phát triển đảng, đoàn trong nông dân và công nhân, hai thành phần ‘cốt cán’ chính theo hệ thuyết chính đảng Mác-Lê đang gặp nhiều thách thức.
Cùng thời gian, dự luận Việt Nam cũng ghi nhận hiện tượng con ông cháu cha, hay “Bấm hạt giống đỏ” được đề bạt lên các chức vụ cao trong bộ máy qua kỳ Đ̣ai hội Đảng 13 vừa qua.
Cũng tại kỳ đại hội Đảng hồi tháng 1 năm nay, các văn kiện của Đảng nói tổ chức này có 3 triệu thành viên trên tổng số dân gần 90 triệu tại Việt Nam hiện nay.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: