Đối Thoại Điểm Tin 13.05.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Có bao nhiêu người chết trong cuộc biểu tình ở Điện Biên?

Việt Nam thừa nhận đã bắt giữ những người Hmong tập trung biểu tình hồi cuối tháng tư và đầu tháng năm vừa qua tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biện.

Cạnh tranh thu mua cà phê, nông dân được lợi

Giá cà phê ở Tây Nguyên lập kỷ lục chưa từng có đạt 50 triệu 100 ngàn đồng một tấn nhân xô.

Thanh Hóa thiếu đói mùa giáp hạt

Báo chí trong nước vừa cho loan tin có khoảng 240 ngàn người tại Thanh Hóa đang thiếu đói. Đài RFA đã gọi một số người có liên quan để tìm hiểu sự việc.

Quyền con người có được tôn trọng ở Việt Nam?

Nguyện vọng của người dân Việt là sớm được hưởng dân chủ – nhân quyền, lý tưởng đó được nhân loại tiến bộ xem như bầu không khí, hơi thở, nhịp tim nhưng ở Việt Nam thì vẫn còn bị hạn chế.

Hệ thống an sinh xã hội Việt Nam

Một xã hội có đuợc xem là phát triển bền vững hay không ngoài yếu tố ổn định kinh tế, chính trị; an sinh xã hội cũng được xem là nhân tố cốt yếu vì nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi của chính nguời dân trong xã hội.

Đánh bom ở Pakistan: 80 người chết

Đã xảy ra hai vụ đánh bom nhắm vào một trường huấn luyện dân quân ở tây bắc Pakistan, cảnh sát cho biết.

Luật sư vụ Bến Cát tiếp tục khiếu nại

Công an Bình Dương nói ông Nguyễn Công Nhựt tự nguyện ở đồn công an, nhưng luật sư và gia đình tiếp tục khiếu nại.

Vinh danh tướng Vàng Pao ở Arlington

Tướng Vàng Pao sẽ được vinh danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, ba tháng sau khi ông được chôn cất tại California.

Việt Nam chi 629 tỷ đồng chống mại dâm

Chính phủ Việt Nam quyết định dành ngân sách 629 tỷ đồng (30 triệu đôla) cho chương trình phòng chống mại dâm trong 5 năm tới.

Công bố tư liệu cuộc chiến Việt Nam

Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố tư liệu mật về cuộc chiến Việt Nam có tên ‘Hồ sơ Lầu Năm góc’, 40 năm sau khi văn bản này bị rò rỉ ra báo chí.

Việt Nam loan báo đã bắt giữ một số người biểu tình Hmongicon-media-comment-gray

Việt Nam loan báo đã bắt giữ một số người sắc tộc Hmong tụ tập ở tỉnh Điện Biên nhưng không cho biết chi tiết về các vụ bắt giữ này

Giới chức ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tù nhân chính trịicon-media-comment-gray

Phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nhắc tới vụ xử ông Cù Huy Hà Vũ khi phát biểu tại Thượng viện nhân Ngày Nhân quyền Việt Nam.

Đại diện phe nổi dậy Libya sắp đến Tòa Bạch Ốc

Phát ngôn viên Carney nói Hoa Kỳ xem Hội đồng như là một đại diện tin cậy và chính đáng của nhân dân Libya

Nhật ký của Bin Laden ghi chép các hoạt động khủng bố

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết nhật ký của Osama bin Laden chứa đựng thông tin về nh
Sáng ngày 12 tháng 5, 2011, tòa án Sài Gòn đã tuyên phạt 18 năm rưỡi tù giam tổng cộng cho đôi vợ chồng âm mưu bẫy kẻ đa tình để lột tiền của.
Quốc Hội Liên Bang đưa ra đạo luật cải cách tài chánh thay đổi khá lớn trong kinh doanh kỹ nghệ ngân hàng, nhưng vẫn chưa đụng tới kỹ nghệ tài trợ địa ốc.
Hôm 5 tháng 5, 2011, đài HTV7 phát chương trình ứng cử viên Quốc Hội tiếp xúc với cử tri quận 5 (Sài Gòn), hình ảnh trên ti vi cho thấy hội trường lèo tèo chừng hơn 100 người ngồi ở hàng ghế phía dưới hội trường
Chỉ một ngày sau khi cảnh sát Garden Grove đề nghị HÐTP siết chặt luật lệ liên quan đến trang phục của nữ tiếp viên tại các quán cà phê, phản ứng của một số đồng hương cho thấy nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này
THVN: Tình hình Kinh Tế và Địa Ốc tháng 04-2011. Bấm vào đây để xem: Tình hình Kinh Tế và Địa Ốc tháng 04-2011.
Ngô Thị Quý Linh Trong thời đại này, người ta không đề cập đến việc chống “nạn mù chữ” ở trẻ em mà người ta quan tâm đến “nạn mù sách” ở trẻ em không thích đọc sách và không thấy hứng thú trong việc tìm sách để đọc.
Cali Today News – Khi xã hội trong nước mở cửa, người trong nước đón nhận những làn gió lạ thổi vào, trong đó có không ít những ảnh hưởng thác loạn và dục tính mà nếu thiếu bản lãnh sẽ trở thành nạn nhân của cơn thác loạn tình dục
Cali Today News – Các viên chức của Hoàng Gia Anh Quốc loan báo thứ ba 10/5 là hoàng Tử William và vợ mới cưới Kate Middleton đã lên đường đi hưởng tuần trăng mật.

Rừng Xuân bao giờ thôi khóc »

Đỗ Trường 03:55:am | …Tôi ngửi thấy mùi khét của bom, nghe thấy tiếng súng, nhưng tôi không thấy có địch, có ta, không có hận thù và những cảnh khát máu giết người, mà chỉ thấy

Trung quốc đang muốn sờ đuôi máy bay Mỹ »

Nguyễn Hoàng Hà 01:02:am | Theo tin của các quan chức Pakitan thì Trung quốc đang rất muốn được đến tham quan và xem xác máy bay trực thắng Mỹ bị phá vỡ sau khi cánh quạt va..

Khủng hoảng kinh tế: những thử thách chính trị của khối Euro »

Đoàn Hưng Quốc 01:01:am | Nếu so sánh giữa Hoa Kỳ và Âu Châu: tại Mỹ từ năm 2004 nhiều người bắt đầu ngờ rằng bóng địa ốc sẽ vỡ nhưng không tưởng được mức độ trầm trọng..

Thương Hạnh lắm »

Nguyễn Thanh Giang 03:28:am | “Xin tặng Hùng, Hạnh và Chương một triệu đóa hoa. Tôi khâm phục các bạn. Dân tộc Việt khâm phục các bạn.
·         Để giải quyết vấn đề nhập siêu (TBKTSG 12-5-11) — Bài GS Trần Văn Thọ
·         Đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị (LĐ 12-5-11) — Mấy “tay tổ” ngồi gật gù với nhau…
·         Sân bay quốc tế Nội Bài bục bể phốt (VnEx 11-5-11) — “Khi nắp bể phốt bị bục, các loại chất thải, gồm cả phân người đã bị nước mưa cuốn trôi chảy ra…”  Nhưng mà đừng có kêu Thủ tướng à nha, bời vì “Một mình Thủ tướng không thể làm giảm tai nạn giao thông” (VNN 11-5-11) thì làm sao ông chặn được phân người?
·         Bão giá, quán cơm giá 2.000 đồng đắt khách (Bee.net 12-5-11)
·         Những kiểu thanh toán nợ giang hồ với các giám đốc (VnEx 12-5-11) — Việt Nam bây giờ có vẻ giống như “Wild wild West” (cao bồi. dân da đỏ, vô luật lệ) của Mỹ thế kỷ 19.
·         Trung Quốc – Mỹ: Hillary Clinton: Chinese System Is Doomed, Leaders on a ‘Fool’s Errand’ (Atlantic 10-5-11) — WHOA!
·         Tương lai châu Á: A Future Scenario for Asia (Asia Sentinel 8-5-11) — Philip Bowring
·         Điểm cuốn sách mới của Michael Spence: The Next Convergence: The Future of Economic Growth in a Multispeed World (Economist 12-5-11) và cuốn của Abhijit Banerjee & Esther Duflo: Poor Economics: A Radical Rethinking of the Way to Fight Global Poverty (City J 12-5-11)

Bài mi

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Sáu, 13/05/2011 – 00:16
Đặt tên nước ngoài – “căn bệnh dễ lây nhiễm”
(Dân trí) – Người Việt 100%, không thân thích nội ngoại gì với người nước ngoài, cũng chẳng phải Việt kiều gì mà nhiều người cứ thi nhau đặt cho mình những cái tên ‘tây tây”. Thật là khó hiểu cho cái thứ mốt lạ lùng này.
Gần đây, có một tình trạng khiến nhiều người cảm thấy khá chướng mắt, đó là khi phải nghe những cái tên của người Việt lại kèm với những cụm từ chẳng ăn nhập gì, tạo thành một thứ tên lai căng, có phần “quái dị”. Đứng đầu “trào lưu” này phải kể đến giới nghệ sỹ. Dư luận cũng đã lên tiếng phê phán, nhưng xem ra nó đã trở thành một “căn bệnh dễ lây nhiễm” nên không có xu hướng giảm.  
Nghệ sĩ thì ai cũng biết cái tên của họ sẽ được nhiều người biết đến, sẽ được xướng lên trong những buổi biểu diễn hàng nghìn người, những chương trình truyền hình đông khách. Vì thế, một cái tên thật “oách” , thật “kêu”, thậm chí thật “quái” được một số ca sỹ mới nổi hoặc  đang muốn nổi lựa chọn.
Nếu như trước kia, người nghe thường được nghe đến bội thực những cái tên đầy vẻ kiếm hiệp, được ghép bởi những từ rất vang nhưng họp lại thì thành một tổ hợp hổ lốn mà may ra chỉ có ca sỹ sở hữu nó mới hiểu được. Thì nay để “trả lại sự trong sáng cho tiếng Việt” hay thật ra là “đổi mốt”, một số nhân vật trong làng giải trí chọn cách lấy tên thật ghép với một cụm na ná tiếng Tây. Ví như: Maria Lan, Elly Nguyễn hay Nhung Baby… 
Mà khi nghệ sỹ hay còn gọi là người của công chúng tiên phong mở màn một trào lưu nào, thì y như rằng chỉ một thời gian ngắn sau đó sẽ có hàng tá fan hâm mộ bắt chước theo. Trên mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook, vào danh sách bạn bè của bất kỳ bạn tuổi teen nào, ta cũng phải gặp những tên kiểu này.
Vậy thì, nguyên nhân từ đâu ? Chẳng có gì khó trả lời. Nó là cơn sốt sính ngoại. Khi mà văn hóa Anh- Mỹ, Nhật, Hàn tràn vào nước ta thu hút một bộ phận đông đảo, thì nghiễm nhiên những thứ liên quan tới nó trở thành thời thượng. Điều đó nói lên sức cuốn hút mạnh mẽ của những nền văn hóa lớn này.  
Nhưng chúng ta có bao giờ đặt câu hỏi: chúng ta lấy tên người nước ngoài để đặt cho mình, còn những người các nước kia họ có mấy khi lấy một cái tên nước khác để gọi nhau trong chính cộng đồng của dân tộc mình?  
Sao chép, bắt trước một cách lố bịch không bao giờ tốt cả. Bản sao dù hoàn hảo đến đâu cũng chỉ là đồ giả.  
Để có thể sánh vai với các nền văn hóa lớn trên thế giới, chúng ta cần ra sức học hỏi nhưng phải trên nền tảng tự tôn dân tộc. Đứng trước thế giới và ngay chính đồng bào mình, chúng ta cần kiêu hãnh với vốn quý của cha ông để lại mà trước hết là ngôn ngữ.  
Xin mượn lời bài hát “Gia tài của mẹ” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để thay cho lời kết:  Dạy cho con tiếng nói thật thà/ Dạy cho con biết yêu màu da… 
Hồng Châu
Thứ Sáu, 13/05/2011 – 09:08
Bin Laden gửi email qua mặt Mỹ như thế nào?
Bí ẩn ngày tận thế: Hiểm họa gây tuyệt chủng (II)
13/05/2011 07:24:03
Ai đã ra quyết định bắn chết trùm khủng bố bin Laden?
13/05/2011 16:36:30
Thứ Sáu, 13/05/2011 – 12:40
Mỹ lo bảo vệ đội biệt kích SEAL sau cái chết của Bin Laden
Thứ Sáu, 13/05/2011 – 12:29
Chân dung 6 người vợ của Osama bin Laden
Bắt hai kẻ âm mưu tấn công khủng bố New York 
13/05/2011 07:17
Mỹ được phép thẩm vấn ba người vợ của bin Laden 
13/05/2011 15:50
Thị trường bất động sản: Nguy cơ vỡ “bong bóng” là có thực
Thứ Sáu, 13.5.2011 | 10:52 (GMT + 7)
Quốc tế sẽ ban hành lệnh bắt giữ Đại tá Gaddafi
Thứ Sáu, 13.5.2011 | 15:30 (GMT + 7)
Thứ sáu, 13/5/2011, 16:30 GMT+7
Nhà xã hội 200 triệu đồng chỉ dành cho cán bộ sở, ngành
Thứ sáu, 13/5/2011, 15:13 GMT+7
Sắp hết thời tự do đi lại khắp châu Âu
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Dùng vợ làm mồi câu tình kẻ háo sắc
Thứ năm, 12/5/2011, 15:07 GMT+7
Chi tình nguyện làm “chim mồi” trên mạng, dụ dỗ bạn chat đến khách sạn “vui vẻ” sau đó bỏ thuốc mê vào nước cho họ uống. Khi nạn nhân mê man, cô gái trẻ cuỗm hết tài sản rồi gọi chồng đưa đi trốn.
Từ giữa năm 2009, Phan Ngọc Kim Chi và Nguyễn Đình Long đã chung sống với nhau như vợ chồng. Để có tiền tiêu xài, Long đề nghị cô vợ trẻ xinh đẹp lên mạng tìm bạn tình rủ đến khách sạn, dụ họ uống nước có thuốc mê rồi cướp tài sản.
Trước mỗi phi vụ, Long luôn chuẩn bị cho vợ gói thuốc ngủ đã được tán nhuyễn và chờ sẵn ngoài cửa khách sạn. Nếu kế hoạch có trục trặc hoặc lúc nào Chi ra tay xong, Long sẽ có mặt để hỗ trợ và đưa vợ tẩu thoát khỏi hiện trường.
Ngày 25/5/2010, Chi lên mạng làm quen với anh Huỳnh. Qua màn hình, thấy cô gái xinh đẹp và có thân hình quyến rũ, người đàn ông lập tức “cắn câu”. Được Chi mở lời, anh Huỳnh đồng ý đến gặp kiều nữ tại siêu thị Sài Gòn (quận 10, TP HCM) vào chiều 6/6/2010. Trước khi đưa vợ đến điểm hẹn, Long hòa tan 10 viên thuốc ngủ với nước rồi bỏ vào bao nylon đưa cho Chi.
Sau ít phút gặp gỡ, Chi gạ anh Huỳnh đến một khách sạn thuộc huyện Bình Chánh (TP HCM) để “nghỉ ngơi”. Trên đường đi, Chi mua 2 ly trà sữa trân châu, bỏ toàn bộ số thuốc kia vào một ly để đến khách sạn đưa cho anh Huỳnh uống.
Thấy khó chịu trong người, anh Huỳnh mở cửa phòng đi ra ngoài nhiều lần nhưng đều bị Chi kéo trở lại. Thấy việc bất thường, nhân viên khách sạn vội đưa anh Huỳnh đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi lục ví nạn nhân lấy được 600.000, Chi cũng lấy xe của nạn nhân đi theo đến bệnh viện.
Tại đây, thấy anh Huỳnh có biểu hiện sốc thuốc nặng, Chi sợ hãi trả chìa khóa và thẻ xe cho nạn nhân rồi gọi Long đến đón. Nghi ngờ, bảo vệ bệnh viện đã bắt cả hai giao cho công an.
Với hành vi phạm tội trên, TAND huyện Bình Chánh đã tuyên phạt Chi mức án 9 năm tù, Long nhận 11 năm tù cùng về tội “cướp tài sản”. Sau đó cặp vợ chồng này đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Ngày 12/5, cho rằng mức án trên là có phần nghiêm khắc, TAND TP HCM đã chấp nhận kháng cáo, giảm xuống còn 8 tù năm đối Chi và 10 năm 6 tháng tù đối với Long.
Vũ Mai
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Mộng làm giàu của thôn nữ
Thứ năm, 12/5/2011, 17:35 GMT+7
Được mẹ nuôi bảo bọc nhưng Bình muốn tự lập nên đi buôn bán quần áo. Gặp một người khách rủ rê, cô thôn nữ nhận lời làm “đại lý” ma túy cho bà này ngay tại cửa hàng mình.
Vi Thị Bình (30 tuổi) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 9 anh chị em. Hoàn cảnh khó khăn, chưa kịp nhớ mặt chữ cô đã phải nghỉ học ở nhà để phụ giúp mẹ cha. Không thể đổi đời bằng nghiệp làm nông, năm 20 tuổi, cô rời Bắc Giang vào TP HCM làm thuê kiếm sống.
May mắn gặp được gia đình tử tế, Bình được bà Kim Hoàng nhận làm con nuôi để phụ buôn bán kiếm tiền gửi về quê nuôi cha mẹ và các em. Cũng vì cuộc sống vất vả lại nặng gánh gia đình, Bình chưa dám nghĩ đến tình cảm riêng dù cô đã bước sang tuổi 30. Sau một thời gian dành dụm được ít vốn, tháng 2/2010, Bình xin phép cha mẹ nuôi ra ở riêng để buôn bán quần áo.
Đầu tháng 4/2010, một phụ nữ tên Nhạn (không rõ lai lịch) đến cửa hàng của Bình mua quần áo. Khi trở thành khách quen, bà này gợi ý Bình nên lợi dụng việc buôn bán quần áo để bán “kèm” ma túy. Bị thuyết phục bởi lợi nhuận kếch xù, Bình đồng ý.
Sau đó, bà khách liền giao cho Bình nhiều loại ma túy như heroin, hàng “đá”, thuốc lắc… với tổng giá trị là 100 triệu đồng. Chưa đủ tiền, Bình vét toàn bộ tiền có được để đưa trước cho Nhạn 50 triệu, số còn lại hẹn khi nào bán xong sẽ trả.
Trong những người khách thường tới mua đồ, Bình biết Trương Hoàng Minh Tuấn (34 tuổi) là dân nghiện liền “tiếp thị”: “Nếu ai muốn mua ‘hàng’ thì giới thiệu em bán rẻ cho”.
Tối 23/4/2010, có người gọi điện hỏi mua 5 viên thuốc lắc (giá 150.000 đồng một viên) và 1 triệu đồng hàng “đá” nên Bình mang đến điểm hẹn tại cư xá Phú Hòa (quận 11, TP HCM). Khi đang đợi khách đến nhận “hàng”, Bình bị công an bắt giữ. Khám xét nơi ở, cơ quan chức năng thu 81 gam heroin, gần 100 gam ma túy tổng hợp, nhiều thuốc lắc cùng các tang vật khác.
Liên quan đến vụ án, công an cũng bắt được Trương Hoàng Minh Tuấn và Phan Minh Nhật – một người vừa mãn hạn tù. Với hành vi trên, Bình và bộ đôi này bị đưa ra xét xử về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Tại tòa, Bình tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải khi khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Bào chữa cho Bình, luật sư Đỗ Ngọc Oánh (Đoàn luật sư TP HCM) thống nhất về tội dành mà VKS đã truy tố, ông chỉ đề nghị Tòa xem xét những tình tiết giảm nhẹ cho thân chủ. Đồng thời, ông cũng chuyển lời cảm ơn của gia đình Bình đến các cơ quan bảo vệ pháp luật đã phát hiện và ngăn chăn kịp thời hành vi của Bình, nếu không bị cáo sẽ tiếp tục bị những kẻ xấu lợi dụng để buôn bán ma túy với hậu quả nặng nề hơn.
Ngày 12/5, TAND TP HCM đã tuyên phạt Bình mức án 17 năm tù, Tuấn 4 năm và Nhật 3 năm cùng về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.
Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Oánh cho biết, từ ngày Bình bị bắt giam không một người thân nào vào thăm nuôi vì hoàn cảnh của họ quá nghèo khổ. Chỉ có người mẹ nuôi hàng tháng vẫn cặm cụi mang đến ít thức ăn, quà bánh cho cô đỡ tủi thân. Bà hy vọng tình cảm của mình sẽ là động lực để cô phấn đấu cải tạo tốt, để ngày về với Bình sẽ ngắn hơn.
Vũ Mai
Tìm việc trên mạng coi chừng bị lừa
Thứ sáu, 13/05/2011, 00:15 (GMT+7)
Thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, không khó để tìm ra một website tuyển dụng lao động trên mạng. Mặc dù tìm việc qua mạng mang lại nhiều thuận tiện nhưng người lao động cũng cần cẩn trọng…
Chỉ cần nhấp chuột
Tốt nghiệp khoa ĐH Khoa học tự nhiên, Cường, quê ở Hà Tĩnh, thử đăng ký tìm việc trên mạng và không ngờ đã tìm được công việc có thu nhập như ý. Cường kể, lúc mới tốt nghiệp, đang băn khoăn chưa biết nộp hồ sơ ở đâu thì một người bạn cùng khóa chỉ cho cách tìm việc trên mạng. “Lúc đầu mình tham khảo trên các trang web tìm kiếm chuyên về tuyển dụng, việc làm. Cuối cùng, mình tìm được công việc thông qua trang www.timviecnhanh.com. “Mình không nghĩ tìm việc trên mạng lại đơn giản như vậy. Tại đây có phân nhóm ngành nghề, thời gian, mức lương để mình lựa chọn” – Cường bày tỏ.
Cũng thông qua trang thông tin việc làm Báo Người lao động (www.vieclam.nld.com.vn), Bùi Thị Thúy, sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng, đã nhanh chóng tìm được việc làm tại một ngân hàng lớn ở TPHCM. “Em đọc các mục tư vấn, hướng dẫn, kỹ năng phỏng vấn trên báo rồi viết đơn trình bày giới thiệu với nhà tuyển dụng rồi để lại địa chỉ email và số điện thoại thì ngay buổi chiều đã có người liên lạc bảo cầm hồ sơ đến phỏng vấn và 2 ngày sau đi làm. Em cũng không nghĩ tìm việc qua mạng nhanh và đơn giản như vậy” – Thúy nói.
Xu hướng tìm việc và tuyển dụng lao động trên mạng đang được các doanh nghiệp, người lao động và cả các đơn vị giới thiệu việc làm quan tâm. Chỉ cần vào Google gõ từ khóa “việc làm online”, trong vòng 0,06 giây đã cho ra trên 20 triệu kết quả với hàng trăm website chuyên về việc làm.
Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động, ưu điểm của tìm việc trên mạng là nhanh, hiệu quả và người lao động chỉ cần gửi hồ sơ “mềm” bằng cách khai báo đầy đủ những yêu cầu và chờ phỏng vấn.
Coi chừng bị lừa
Tiện dụng và phổ biến nhưng khi xu hướng tìm việc qua mạng gia tăng, không ít kẻ xấu đã lợi dụng các giao dịch ảo để lừa tiền, lấy tài sản của người lao động.
Chị Nguyễn Thị Hòa, quê ở Gia Lai, khi thấy thông tin tuyển dụng trên mạng phù hợp với sở thích của mình, lại cho thu nhập cao đã đăng ký với nhà tuyển dụng. Ngay buổi chiều cùng ngày có người liên lạc hẹn chị đến phỏng vấn tại một cao ốc văn phòng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3).
Hòa cho biết, khi đến gặp một người ăn mặc lịch sự, xưng tên Long, phụ trách nhân sự, hướng dẫn vào quán cà phê ngồi đợi vì đang bận tiếp khách. Ít phút sau người này cũng ra ngồi nói chuyện về hồ sơ lý lịch… “Đang nói chuyện, người này bảo có việc cần và quên điện thoại ở phòng làm việc nên mượn điện thoại em để liên lạc rồi… trốn luôn” – Hòa kể.
Một nạn nhân của trò lừa đảo nữa là chị Lê Thị Hồng (quê Thanh Hóa), vừa tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Chị đọc thấy trên website cần tuyển một nhân viên nữ. Xét thấy ngoại hình và năng lực mình đáp ứng yêu cầu đề ra nên chị đăng ký xin việc và để lại số điện thoại theo yêu cầu.
Sau đó, chị Hồng nhận được điện thoại của một người tự xưng tên Tuấn, nhận là trưởng phòng marketing của công ty chuyên kinh doanh mặt hàng điện máy C. Tuấn đề nghị chị Hồng đến siêu thị điện máy nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám để xem hồ sơ. “Khi đến nơi, người này đã chờ sẵn và đề nghị ghé quán cà phê gần đó để bàn công việc vì ở siêu thị ồn ào. Người này lấy lý do xe để ở bãi khó lấy ra nên xin đi cùng xe và còn ga lăng đề nghị chở chị đến một quán cà phê sang trọng ở đường Trường Sơn gần đó.
Ngồi được 10 phút, sau khi xem xong hồ sơ người này lấy cớ có điện thoại việc riêng nên ra ngoài nghe. Chờ lâu không thấy, hỏi viên phục vụ mới biết anh ta đã lấy xe đi, không quên dặn “tiền nước ấy tính”. Lúc này chị Hồng mới biết mình bị lừa mất chiếc xe tay ga mới mua”.
Chuyện bị lừa trên mạng không hiếm. Nhóm tội phạm này thường nhắm vào những người trẻ, tâm lý khát khao tìm việc làm với mức lương cao, nên những thông tin về việc làm đưa ra trên mạng thường rất hấp dẫn.
Theo các chuyên gia tư vấn lao động, những tập đoàn hay doanh nghiệp lớn cần tuyển dụng bao giờ cũng đứng ra tuyển dụng trực tiếp, không phỏng vấn ở quán cà phê hay thông qua người trung gian. Một đơn vị giới thiệu việc làm trên mạng khuyên người lao động phải tỉnh táo, cảnh giác, cần kiểm chứng thông tin nơi có nhu cầu tuyển dụng lao động qua các phương tiện thông tin khác. Không tiết lộ các thông tin nhạy cảm về tài khoản ngân hàng, hộ chiếu, không tham gia các công việc xuyên biên giới như chuyển tiền, tái xuất hàng hóa, kiểm tra với các tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội nếu thấy nghi ngờ…
Hồ Thu
Một nhân viên chết do điện giật
Thứ sáu, 13/05/2011, 02:10 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 12-5, Công an TP Tuy Hòa cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân chập điện dẫn đến cái chết thương tâm của anh Trần Quốc Việt (SN 1987) nhân viên Công ty TNHH Hải Phú vào tối 11-5.
Thông tin ban đầu cho hay, vào thời điểm trên, trong quá trình cẩu lắp đặt thiết bị nồi hơi của công ty tại phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa), do bị vướng vào lưới điện sản xuất, dẫn đến chập điện, khiến anh Việt chết tại chỗ. 
Tr.L.Văn
  • Công nhân đột tử trong lán trại
(SGGP).- 8 giờ sáng 12-5, công nhân Công ty TNHH Xây dựng Hiếu Ngọc (trụ sở đóng tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) phát hiện anh Trần Văn Cường (SN 1967, trú thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) đã chết tại lán trại của công ty dựng tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ, Bình Định).
Thông tin ban đầu cho biết, tối 11-5, anh Cường và anh Phan Thành Tâm (SN 1988 – trú thôn Tân Tiến, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định), là công nhân Công ty TNHH Xây dựng Hiếu Ngọc, đang thi công tỉnh lộ 639 ở xã Mỹ Thành, ngủ tại lán trại công trình để trông coi vật tư. Sáng hôm sau, anh Tâm dậy và phát hiện anh Cường đã chết.
H.Trọng
  • Giả danh cảnh sát hình sự “hù” doanh nghiệp
(SGGP).- Chiều 12-5, lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP Đà Lạt đã bắt một đối tượng giả danh cảnh sát hình sự để hù dọa lãnh đạo và nhân viên Hợp tác xã (HTX) Anh Đào (đường Nguyễn Công Trứ, TP Đà Lạt). Trước đó, một người đàn ông tự xưng là cảnh sát hình sự vào văn phòng HTX yêu cầu gặp chủ nhiệm HTX cùng một nhân viên tên Tuấn để làm việc.
Chủ HTX yêu cầu xuất trình thẻ công an thì người đàn ông bỏ đi, sau đó trở lại cùng một nhóm thanh niên mang theo hung khí. Một đối tượng cùng người đàn ông tự xưng cảnh sát hình sự bị Cảnh sát 113 bắt giữ.
N.Viên
Tài xế taxi đánh khách ngoại quốc vì 10.000 đồng
Thứ Năm, 12.5.2011 | 17:16 (GMT + 7)
Chỉ vì do mâu thuẫn trong việc nhận tiền thối lại, khách bước xuống xe đóng cửa mạnh, tài xế taxi Vinasun đã lấy ống sắt đánh nhóm khách Hàn Quốc.
Vào lúc 11h30 trưa ngày 11/5, tài xế taxi Vinasun tên Cường lái xe mang BKS 56K-9987 chở một nhóm bốn khách Hàn Quốc và 1 người phiên dịch đi dạo phố, Khi đến trước cửa số nhà 276 Cách Mạng Tháng 8, nhóm người này đòi xuống.
Khi nhìn thấy trên đồng hồ báo giá gần 130.000 đồng cho lượt xe vừa đi, nhóm người Hàn Quốc đã đưa 200.000 đồng. Vì không còn tiền lẻ để thối lại cho khách, anh Cường chỉ trả 60.000 đồng. Thế nhưng, nhóm khách nói trên không đồng ý, đòi anh Cường phải trả lại hết số tiền thừa.
Vì quá bực tức, anh Cường đã lấy 10.000 đồng để trả cho nhóm khách nói trên. Sau đó, nhóm khách này đồng ý, đóng cửa rất mạnh và tỏ ra không hài lòng. Thấy thái độ của khách không nhã nhặn, anh Cường lại tiếp tục cự cãi và xảy ra xô xát.
Nhóm người Hàn Quốc cho rằng, chính tài xế taxi là người đánh trước, có dùng tuýp sắt. Vì lý do tự vệ nên nhóm khách Hàn Quốc phải tìm cách “đỡ”. Một số người dân địa phương cũng xác nhận, chính tài xế taxi là người đánh nhóm Hàn Quốc trước. Một người Hàn Quốc bị đánh trúng đầu, choáng váng, phải nhập viện.
Thấy cảnh quá bất bình, đông đảo người dân địa phương đã xông vào tước ống sắt, khóa tay người tài xế lại để cho nhiều người dân khác đánh trả.
Kết quả tại bệnh viện cho thấy, người khách Hàn Quốc bị đánh hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh, không bị chấn thương đầu, chỉ bị xây xát phần mềm. Hiện lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM đã cử người liên hệ với các cơ quan chức năng để nắm thông tin, có hướng xử lý tiếp theo.
Theo VTC
Lừa đảo để cướp tiền của người thắng bạc
Thứ Năm, 12.5.2011 | 16:05 (GMT + 7)
Ngày 11.5, TAND TP. Yên Bái đã đưa ra xét xử công khai vụ án gồm 2 đối tượng là Cao Danh Tình, SN 1972, trú tại tổ 24, phường Hồng Hà, TP. Yên Bái về tội ” cưỡng đoạt tài sản” và Đinh Quốc Thịnh, SN 1984, trú tại Khu phố I, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái về tội “đánh bạc”.
Theo cáo trạng của VKS, vào ngày 5 và 6.5.2010, tại quán Bi-a của Cao Danh Tình, thuộc tổ 24, phường Nguyễn Thái Học, có 3 người là Đinh Thế Cường, Đinh Quốc Thịnh và Lương Ngọc Đức ( ngoài 3 đối tượng trên còn có Phùng Xuân Hùng, SN 1986, là người đi cùng với Đức)  đã tổ chức chơi Bi – a cá cược ăn tiền.
Tổng số tiền các đối tượng dùng để chơi bi – a ăn tiền là 6 triệu 300 nghìn đồng. Sau khi biết việc Đức đã thắng tiền của Cường nên Cao Danh Tính đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Tình đã bịa ra chuyện cho Thịnh vay 2 triệu để đánh bi – a nên buộc 2 người này phải trả lại tiền cho mình. Sau đó, Tình lại gọi người cháu là  Hoàng Xuân Dũng đến đe dọa, đánh Hùng bị thương và tổn hại 2% sức khỏe. Rồi lấy đi của Đức và Hùng số tiền 2 triệu đồng.
Hành vi của bị cáo Cao Danh Tình đã phạm vào tội “cướp tài sản” còn đối với Đinh Quốc Thịnh đã phạm vào tội “ đánh bạc”. Trước chứng cứ, lời khai tại phiên xét xử, TAND TP. Yên Bái tuyên án 2 bị cáo chịu mức án tổng cộng 3 năm 6 tháng tù giam. Riêng 2 đối tượng, Lương Ngọc Đức và Đinh Thế Cường sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan công an TP. Yên Bái hiện đã phát lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ tiến hành xử lý sau.
Thiên Di – Nguyên Bích
Bắt tạm giam “siêu lừa” Nguyễn Hải Trung
13/05/2011 – 00:02
(PL)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận vừa di lý Nguyễn Hải Trung (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư công nghiệp Nam Trung Bộ) từ TP.HCM về Ninh Thuận để phục vụ điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Theo tài liệu điều tra, năm 2007, Trung tới Ninh Thuận thành lập Công ty Nam Trung Bộ và được địa phương cho thuê 10 ha đất với thời hạn 48 năm. Trung vẽ ra “dự án 100 tỉ đồng” đầu tư xây dựng nhà máy PIGMENT tại khu công nghiệp Phước Nam (Ninh Phước) chế biến sỉ titan với công xuất 25.000 tấn/năm.
Từ dự án ảo này Trung huy động được hàng chục tỉ đồng từ các nạn nhân ở Quảng Ninh, TP.HCM, các công ty trong và ngoài nước. Ngoài ra, Trung còn chiếm đoạt của một chi nhánh ngân hàng ở Ninh Thuận gần chục tỉ đồng với chiêu lừa “vay vốn đầu tư thuộc gói kích cầu của Chính phủ”.
Đầu năm 2011, biết mình đang bị cơ quan công an đưa vào tầm ngắm, Trung biến khỏi Ninh Thuận vào TP.HCM ẩn náu. Tại đây, Trung “nổ” mình quen biết với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) và Tổng cục Hải quan nên được duyệt mua xe ôtô thanh lý. Chị LTL đã bị Trung lừa lấy 700 triệu đồng khi nhờ Trung mua giúp ôtô.
Ngày 25-4, Công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Công ty Nam Trung Bộ. Tiếp theo, ngày 6-5 Công an tỉnh Ninh Thuận khởi tố bị can đối với Nguyễn Hải Trung.
Ngày 8-5, một tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an (phía Nam) bắt được Trung tại phường Tân Thới Nhất (quận 12, TP.HCM).
Được biết, trước khi tới Ninh Thuận, Trung còn mạo danh là cháu của một cán bộ cao cấp trung ương nhằm lừa đảo một số nạn nhân ở Lâm Đồng.
QUỲNH ANH
Luật sư: “Tự nguyện ở lại trụ sở công an là vô lý!”
13/05/2011 – 00:59
Ngày 12-5, Công an tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với luật sư Trần Đình Triển (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chung quanh cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt tại trụ sở công an ngày 25-4.
Sau buổi làm việc, luật sư Triển, người bảo vệ quyền lợi cho chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (vợ anh Nhựt), cho biết đã phản bác toàn bộ những lý giải của công an về các chết của anh Nhựt đồng thời yêu cầu công an cung cấp các tài liệu giám định của cơ quan pháp y.
Theo ông Triển, buổi làm việc giữa ông với công an không có gì khác so với buổi làm việc ngày 11-5 với gia đình nạn nhân: Công an thông báo về cái chết của anh Nhựt, kết quả giám định lá thư tuyệt mệnh, giám định tử thi và việc anh Nhựt tự nguyện ở lại công an huyện.
ông Triển cũng phản bác các lý giải của công an vì nếu nạn nhân chết do treo cổ thì sợi dây và các vết tích để lại trên cổ sẽ có hình ôvan nhưng bức ảnh chụp sợi dây ở cổ nạn nhân không phải như vậy. Ông cũng phản bác việc công an không cung cấp biên bản kết luận giám định tử thi, giám định chữ viết của cơ quan pháp y mà chỉ đọc cho nghe. Ông cho rằng ông và gia đình có quyền được cung cấp các tài liệu trên và yêu cầu công an trả lại lá thư được cho là của anh Nhựt gửi cho vợ.
Với chuyện anh Nhựt viết đơn tự nguyện ở lại trụ sở công an, ông nói: “Công an là một cơ quan an ninh, không phải ai muốn ở lại là được. Ngay cả cán bộ, chiến sĩ khi hết giờ làm việc cũng phải về. Những người ở lại chỉ có người làm nhiệm vụ trực gác, thi hành nhiệm vụ và người bị tạm giam, tạm giữ. Anh Nhựt không rơi vào các trường hợp trên vẫn “được ở lại” trụ sở. Chưa hết, anh đang có vợ con ở nhà, lại có đơn tự nguyện ở lại công an cả chục ngày, bị khóa ở trong phòng một mình, đi vệ sinh phải xin phép… Đơn xin tự nguyện ở lại trụ sở công an là vô lý!”.
VÕ BÁ
Phù phép xe ôtô
Thứ Sáu, 13/05/2011, 03:20 (GMT+7)
TT – Thị trường gara sửa chữa ôtô tại TP.HCM đang mọc lên như nấm. Và để cạnh tranh, một số nơi đã tìm mọi cách kéo khách hàng kể cả việc “liên kết” với các giám định viên bảo hiểm nhằm trục lợi khi khách hàng đưa ôtô đi sửa chữa, bảo hành…
Nhiều khách hàng đã phải ngậm đắng nuốt cay khi ôtô bị đưa vào các gara không chuyên nghiệp, không đủ trình độ hoặc không đủ trang thiết bị sửa chữa để rồi lại phải bỏ tiền sửa chữa thêm. Khi khiếu nại với gara thì bị từ chối.
Bát nháo
Các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm ôtô thừa nhận thị trường gara sửa ôtô ở VN rất bát nháo, cạnh tranh không lành mạnh dẫn đến việc đôi khi họ chính là nạn nhân kèm theo thiệt hại của khách hàng. Từng có trường hợp khách hàng của một hãng xe nhập khẩu từ châu Âu bị vỡ kính chắn gió, sau khi được bảo hiểm đền bù bằng một kính mới thì đưa xe đến xưởng chính hãng kiểm tra vì chạy xe thấy rung rung. Nghi ngờ kính lắp ráp không qua máy móc đúng chuẩn, keo dán không đều nên nhà nhập khẩu ôtô này quyết định chấp nhận trả tiền một tấm kính mới để tháo kính được bảo hiểm lắp gửi sang châu Âu nhờ kiểm tra. Kết quả cho thấy đây là kính trôi nổi.
Rước họa vào thân
Bà H., chủ một chiếc xe siêu sang trị giá hơn 2 tỉ đồng, mới đây khi di chuyển tại TP.HCM xe bị tai nạn làm bung ba túi khí, gãy trục bánh trước, vỡ lốc máy, vỡ cản trước… Giám định viên bảo hiểm tư vấn bà đưa xe đến một gara ở Q.Gò Vấp.
Biết tin, đại diện hãng ôtô bán xe cho bà H. đã có mặt và tư vấn với thiệt hại nặng nề như chiếc xe này cần phải có hệ thống máy móc chuyên dụng đánh giá, cân chỉnh, từ đó sẽ biết được cần phải thay thế những thiết bị gì, tìm mua những thiết bị tốt ở đâu và đề nghị kéo ôtô về gara công ty để sửa chữa.
Tuy nhiên đại diện công ty bảo hiểm không đồng ý. Một thời gian sau, khi đưa xe đến kiểm tra định kỳ tại hãng bà H. mới phát hiện: bộ vi xử lý điều khiển dây an toàn và cho ba túi khí đã không được thay thế (bộ phận này buộc phải thay khi túi khí đã bung – NV) và nếu có tai nạn các túi khí này sẽ không bung nữa.
Riêng cản xe, logo xe đáng lẽ phải thay mới thì được hàn lại và phủ lên một lớp sơn mà mới nhìn qua đã thấy sự khác biệt với màu sơn nguyên thủy…. Quá bức xúc, bà H. tức tốc quay lại gara phàn nàn thì được trả lời xe đã đưa ra khỏi gara, nơi này không còn trách nhiệm. Còn hãng xe phân phối cũng không dám nhận lại xe này vì không biết còn những bộ phận nào bị ảnh hưởng sau lần sửa chữa nọ.
Theo ông Trần Tấn Trung – giám đốc Công ty Liên Á quốc tế, nhà phân phối xe Audi tại VN, đã có khách hàng sau khi được giám định viên bảo hiểm tư vấn đưa đến gara không uy tín sửa chữa đã thay thế thiết bị thắng (phanh) bánh sau của một chiếc xe Audi không đạt chuẩn, khiến hệ thống thắng sau hoàn toàn tê liệt sau một thời gian.
Thông đồng
Một số chủ gara thừa nhận do hiện trên thị trường có quá nhiều gara sửa ôtô nên để thu hút khách họ phải có “cà phê phí” với giám định viên của các công ty bảo hiểm để đưa xe về sửa chữa. Chỉ việc đưa được xe về gara giám định viên bảo hiểm đã có một khoản “cà phê phí” vài trăm ngàn đồng, chưa kể phần trăm trong từng hợp đồng đền bù của khách hàng.
Tr. – từng là chủ một gara tại Q.4, giờ chuyển sang buôn bán ôtô – chia sẻ trong một số trường hợp khách hàng không để ý họ sẽ chủ động thêm vào một hoặc hai chỗ thiệt hại. Chẳng hạn trầy hoặc móp chỗ gần đèn xe họ sẽ ghi luôn vào là đèn xe bể, và sau khi khách hàng ký vào bản giám định họ sẽ gửi lại cho công ty bảo hiểm.
“Phổ biến là các trường hợp làm phần đồng, sơn do xe hay bị va quẹt, trầy xước, móp và giá thành sửa chữa tùy trường hợp chỉ khoảng 45-60% giá báo cho bảo hiểm, phần còn lại gara và giám định viên chia nhau” – Tr. tiết lộ.
Những trường hợp xe bị tai nạn nặng phải thay thế nhiều thiết bị, linh kiện cũng chính là khoản mà các gara và giám định viên bảo hiểm sẽ ăn chia nhiều nhất. Gara sẽ mua hàng trôi nổi bên ngoài hoặc thậm chí sử dụng lại những thiết bị đã thay thế từ xe khác của khách (hư hỏng hoặc trục trặc chưa quá nặng) trong những lần sửa chữa trước và tính lại mức phí như hàng mới nguyên, chính hãng cho khách hàng, chỉ khi xảy ra chuyện hoặc đi kiểm tra định kỳ như các trường hợp ở trên mới phát hiện.
Trong những trường hợp này chẳng gara nào chấp nhận sửa chữa hoặc thay thế lại những gì họ đã làm vì “xe đã đưa ra khỏi gara, hết trách nhiệm”.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó tổng giám đốc một công ty bảo hiểm lớn ở TP.HCM thừa nhận có một bộ phận giám định viên bảo hiểm không trung thực trong việc đánh giá thiệt hại và chủ động móc nối với gara để hưởng hoa hồng.
Ông này cho rằng việc lựa chọn gara để giới thiệu cho khách hàng hiện chỉ có thể đánh giá trên ba tiêu chí chung: mặt bằng có đủ đảm bảo khối lượng công việc, đầu tư trang thiết bị và trình độ đội ngũ kỹ thuật viên chứ không thể đảm bảo tránh khỏi những sai phạm như đề cập ở trên.
“Nhiều gara khi bắt đầu hợp đồng hợp tác làm ăn thì rất uy tín nhưng sau đó mất dần chất lượng, câu kết với một vài nhân viên bảo hiểm để trục lợi và hậu quả là các công ty bảo hiểm đã mất khá nhiều khách hàng sau khi kết thúc hợp đồng” – vị phó tổng giám đốc cho hay.
LÊ NAM
Gia đình các hung thủ đánh em Tuyết đề nghị bãi nại
Thứ Năm, 12/05/2011, 18:14 (GMT+7)
TTO – Trưa ngày 12-5, trong tâm trạng lo âu, bà Lê Thị Lợi mẹ của em Nguyễn Thị Tuyết, 19 tuổi, người bị nhóm thiếu nữ đánh chấn thương sọ não chỉ vì “nhìn thấy ghét” đã cho TTO biết: Gia đình của các đối tượng đánh em Tuyết đã yêu cầu bà làm bãi nại.
Yêu cầu bãi nại và không kiện ra tòa được gia đình các đối tượng hành hung em Tuyết đưa ra trong buổi làm việc với công an huyện Châu Thành ngày 11-5. Buổi làm việc có bà Lê Thị Loan là mẹ của Nguyễn Thị Thủy (thị trấn Ngã Sáu), người cầm chai thủy tinh đánh em Tuyết; và ông Nguyễn Văn Tuế là cha của Hà Kim Yến, xã Đông Thạnh huyện Châu Thành, người cầm mũ bảo hiểm đánh em Tuyết. Vụ đánh hội đồng em Tuyết chấn thương so não vào ngày 1-5 tại thị trấn Ngã Sáu (Châu Thành- Hậu Giang) nhưng 11 ngày sau bên đánh mới trực tiếp nói chuyện với gia đình Tuyết.  
Theo bà Lợi, bà Loan đã yêu cầu bà “không nên kiện con bà  ra tòa vì sợ ảnh hưởng đến danh tính con, sợ không gả con ra nước ngoài được”. Bà Loan và ông Tuyết cũng đề nghị đưa cho bà Lợi 20 triệu đồng tiền bồi thường chi phí điều trị chữa trị bệnh cho Tuyết
Trước đề nghị của bà Loan, mẹ của nạn nhân Nguyễn Thị Tuyết đã nhận tiền 20 triệu đồng nhưng không đồng ý bãi nại mà đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật.
Bà Lợi bức xúc kể lại: “Tui nói với người ta, con tui đang cần tiền chữa trị, dù ít dù nhiều cũng được. Con mình bị đánh trọng thương phải vay trên 20 triệu đồng và nhà tui không biết chạy đâu ra tiền nữa để lo cho con. Người ta gây ra cớ sự như vậy mà còn ra điều kiện để chạy tội”. Bà Lợi lo âu khi biết tin từ một chủ quán cà phê cho biết có nhóm thiếu nữ đầu nhuộm tóc đỏ ngồi uống cà phê còn dọa sẽ tiếp tục đánh Tuyết sau khi ra viện.
Chiều ngày 12-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại úy Lê Hiền Diệu, Đội phó đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội công an Châu Thành cho biết: Sau khi em Tuyết xuất viện ngày 12-5, công an Châu Thành sẽ tiến hành giám định tỷ lệ thương tật. Nếu dưới 11% thì gia đình em Tuyết có thể làm bãi nại không kiện ra tòa, còn nếu trên 11% thì phải xử lý theo pháp luật.
Đại úy Diệu cũng cho biết, qua điều tra ban đầu chỉ có Thủy và Yến cầm chai và nón bảo hiểm đánh em Tuyết. Số còn lại chỉ can ngăn chứ không tham gia đánh. Ngay từ khi có thông tin vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra đã vào cuộc để làm rõ.
Chiều cùng ngày tại bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, trước giờ xuất viện, em Nguyễn Thị Tuyết, một lần nữa cho biết có ít nhất 5 cô gái nhuộm tóc đỏ vàng tham gia đánh em. Vụ đánh hội đồng khiến em 2 lần bị ngất xỉu và phải nhập viện cấp cứu. Tuyết xòe bàn tay ra và nói: “Em không hề chỉ trỏ vào mặt ai và cũng không hề biết người đánh mình là ai?”.  Tuyết mong vụ việc được pháp luật xử nghiêm minh để trả công bằng lại cho em. Hiện dù đã được ra viện nhưng Tuyết vẫn còn chóng mặt, đau đầu và tâm trạng rất hoang mang. 
QUANG VINH
Những “lãnh địa” riêng ở gầm cầu
12/05/2011 9:10
(TNO) Dạ cầu tại TP.HCM đang bị chiếm dụng vô tội vạ. Nơi biến thành “chợ”, chỗ được cho thuê làm bãi đậu xe trong điều kiện thiếu an toàn, có khả năng xảy ra cháy nổ…
Phức tạp
Cầu Calmette nối bờ Q.1 với Q.4 (TP.HCM) sau khi được đưa vào sử dụng không chỉ làm đẹp thêm khung cảnh hiện đại ở khu vực trung tâm, mà còn khiến những khu “ổ chuột” lấn chiếm kênh rạch cũng biến mất.
Thế nhưng, nhiều tháng trở lại đây, dạ cầu Calmette đã biến thành nơi họp chợ, buôn bán trông rất nhếch nhác, bẩn thỉu. Không ít người bụi đời, vô gia cư chọn nơi đây làm nhà với võng, màn, đồ đạc sinh hoạt cá nhân giăng mắc như trong phòng riêng.
Ông Nguyễn Văn Thành, một cư dân ngụ gần cầu Calmette cho biết, khi đêm xuống, dạ cầu còn trở thành nhà vệ sinh lộ thiên với nhiều thành phần dân phức tạp chuyên chọn gầm cầu là “nhà”.
Gần đó, cũng ở phía bờ Q.4, dạ cầu Ông Lãnh được chia thành hai khu vực vây rào cẩn thận dùng làm bãi đậu xe gắn máy và ô tô có thu phí.  Phương tiện, thiết bị phòng chống cháy nổ ở những bãi giữ xe tạm thời này rất sơ sài.
Ngay dưới chân cầu Ông Lãnh, UBND P.6, Q.4 có gắn bảng “Kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm và ma túy” nhưng theo phản ánh của nhiều người dân, nơi đây còn trở thành bãi đáp cho nhiều con nghiện tụ tập.
Cầu Thủ Thiêm nối Q. Bình Thạnh với “vùng bưng” Q.2 từng là niềm tự hào của người dân thành phố với kiến trúc đẹp, quy mô. Nhưng từ khi đưa vào sử dụng chính thức (cuối năm 2010) đến nay, tận dụng khoảng mát sẵn có, dạ cầu phía Q. Bình Thạnh đã trở thành nơi tập kết của những người bán hàng rong. Không chỉ xả rác bừa bãi gây mất vệ sinh mà “đội quân” này còn đứng tràn ra đường Nguyễn Hữu Cảnh cản trở các phương tiện lưu thông.
Dạ cầu thành nơi buôn bán ma túy
Thực trạng chiếm dụng dạ cầu vô tội vạ ở khu vực nội thành đã vậy, ở ngoại thành còn phức tạp hơn.
Nằm ở cửa ngõ phía đông thành phố, cầu vượt Thủ Đức nằm trên QL 13 luôn tấp nập người và phương tiện qua lại. Và dạ cầu Thủ Đức cũng là nơi buôn bán họp chợ ngay từ khi mới thành hình.
Mới đây, một xe đầu kéo quá khổ đã vướng vào gầm cầu vượt Thủ Đức làm ngã tấm bảo vệ cầu khổng lồ khiến những người buôn bán dưới dạ cầu “một phen hú vía”. Để tránh tình trạng họp chợ tràn lan dưới dạ cầu và tạo mỹ quan đô thị, cơ quan chức năng đã trồng thêm mảng xanh dưới dạ cầu nhưng nhiều xe đẩy bán nước giải khát di động vẫn bám trụ dưới dạ cầu lôi kéo, chào mời khách đi đường…
Tình trạng chiếm dụng dạ cầu cũng xảy ra tương tự tại gầm cầu Linh Trung, cầu vượt Bình Phước (Q. Thủ Đức), cầu vượt Ngã tư Ga (Q.12), cầu vượt An Sương (giáp ranh Q.12 và huyện Hóc Môn)…
Dạ cầu An Sương nằm trên QL 1A lâu nay nổi tiếng là “thủ phủ” của dân nghiện ma túy, dân buôn bán ma túy và cũng là nơi “tập kết” của gái mại dâm. Cuối năm 2009, qua theo dõi và nắm địa bàn sâu sát, Công an huyện Hóc Môn đã “nhổ cỏ” hàng loạt phi vụ trao đổi, buôn bán ma túy tại khu vực này.
Do nỗ lực của chính quyền Q.12 và huyện Hóc Môn, con nghiện, gái mại dâm… không thường trú đóng tại đây như trước nhưng vẫn còn cảnh tận dụng góc khuất dưới dạ cầu làm chuyện “mờ ám”. Một người bán nước dưới dạ cầu này cho biết, không ít người đi đường ghé vào tiểu tiện đã đạp phải kim tiêm do con nghiện để lại.
Thực tế, những cây cầu vượt, cầu lớn trên các tuyến đường huyết mạch tại TP.HCM thường nằm trên địa bàn giáp ranh giữa các địa phương nên việc quản lý, giám sát vẫn còn buông lỏng. Trong khi đó, nếu biết tận dụng, dạ cầu vẫn có thể đem lại lợi ích lớn.
Mới đây, UBND TP.HCM vừa giao Sở GTVT phối hợp với UBND Q.4, UBND Q.7, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích Thanh niên xung phong… khảo sát dạ cầu Kênh Tẻ, dạ cầu Tân Thuận 2 để quy hoạch làm bãi giữ xe vi phạm hành chính.
Về việc sử dụng các dạ cầu để xây dựng các bãi giữ xe vi phạm hành chính và bố trí kho bãi lưu giữ các loại vật tư thu hồi, theo ông Lê Toàn, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, đơn vị này hiện nay có nhu cầu khoảng 10.000m2 kho bãi.
Tuy nhiên, ông Toàn cũng lưu ý việc tận dụng dạ cầu để làm bãi giữ xe, kho bãi…. cần đảm bảo mỹ quan, đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy; không được phép làm ảnh hưởng đến kết cấu cầu; tạo thuận lợi cho công tác duy tu, sửa chữa cầu…
Trần Duy
Ba mẹ con lãnh án
12/05/2011 16:11
(TNO) Chiều 11.5, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 3 bị cáo cùng trú ở Nha Trang (Khánh Hòa) là: Nguyễn Anh Kim My (15 tuổi), Nguyễn Anh Kim Vy (18 tuổi) mỗi bị cáo 4 năm tù cùng về tội trộm cắp tài sản; Trần Thị Kim Cúc (39 tuổi, mẹ ruột của My và Vy) 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội không tố giác tội phạm.
Ngày 1.5.2010, My và Vy đến nhà ông Ch. (là cha ruột đang ở với mẹ kế tại TP Cam Ranh, Khánh Hòa), dùng chìa khóa làm sẵn mở tủ lấy 554.700.000 đồng.
Bà Cúc biết chuyện nhưng không tố giác. Sau đó, các bị cáo đã trả lại cho gia đình ông Ch. số tiền và tài sản trị giá 364 triệu đồng.
Liên Phúc
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: