Đối Thoại Điểm Tin(11.5.2011)

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Người H’Mông ở Việt Nam – Họ là ai?

Những ngày này, thông tin về vụ biểu tình của người H’Mông ở tỉnh Điện Biên đang là tâm điểm chú ý của báo chí khắp nơi.

Thắt chặt tiền tệ có thể chống lạm phát?

Trong nghị quyết 11 của Thủ tướng chính phủ vấn đề thắt chặt tiền tệ đước nêu lên hàng đầu và nhấn mạnh đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra lạm phát

Vai trò phụ nữ trong ngành truyền thông

Một nghiên cứu gần đây về vai trò của phụ nữ trong ngành truyền thông báo chí quốc tế cho thấy phụ nữ chỉ chiếm 30% trong đội ngũ những người làm báo chí chuyên nghiệp toàn cầu.

Cử tri sẽ bầu người đại diện xứng đáng

Vào ngày 22 tháng 5, cử tri cả nước sẽ đi bầu 500 đại biểu quốc hội khóa 13, hơn 3200 đại biểu cấp tỉnh và thành phố, trên 21 ngàn đại biểu cấp huyện và hơn 280 ngàn đại biểu cấp xã, cho nhiệm kỳ 2011-2016.

Tường trình Nhân quyền Việt Nam tại Jakarta

Năm nay, 2011, Nam Dương thay Việt Nam làm Chủ tịch luân phiên ASEAN, nên Thượng đỉnh các chính phủ ASEAN được tổ chức tại thủ đô Jakarta trong hai ngày 7 và 8 tháng 5.

Quân đội Syria tiếp tục đàn áp biểu tình

Các lực lượng an ninh Syria tiếp tục đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ, với xe tăng quân đội nã pháo vào thành phố thứ ba là Homs

TQ phản đối VN bầu cử ở Trường Sa

Như trông đợi, Trung Quốc lên tiếng phản đối việc Việt Nam tổ chức bầu cử Quốc hội tại quần đảo Trường Sa, nói đó là hành động ‘bất hợp pháp’.

Tù chung thân vì kinh doanh cybersex

Hai người đàn ông Thụy Điển bị án tù chung thân về tội tổ chức một đường dây tình dục trên mạng (cybersex) tại Philippines.

Obama kêu gọi cải cách chính sách nhập cư

Tổng thống Barack Obama kêu gọi cải cách hệ thống nhập cư Mỹ trong khi trình bày về các biện pháp tăng cường an ninh biên giới mà ông đã đưa ra.

Ân xá Quốc tế kêu gọi tự do cho Điếu Cày

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi hành động khẩn vì quan ngại cho sức khỏe của ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày.

Tấn công và bắt bớ xảy ra thêm tại Syria

Anh em của ông Assad nằm trong số những người bị cấm du hành tới các nước EU và tài sản của họ tại các nước Âu châu bị phong tỏa

Vợ và các con của Osama bin Laden

Thông tin về vợ con của thủ lĩnh khủng bố đang được tiết lộ nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông.

Mỹ thiết lập hệ thống cảnh báo qua điện thoại di động

Nếu có đe dọa khủng bố, tất cả mọi người sử dụng điện thoại di động trong vùng có thể được cảnh báo và khuyến cáo phải làm gì

Hoa Kỳ, Trung Quốc kết thúc hội đàm

Hoa Kỳ khuyến khích Trung Quốc chuyển từ nền kinh tế đặt cơ sở trên xuất khẩu qua nền kinh tế dựa vào nhu cầu nội địa nhiều hơn
Tin từ Hiệp Hội Hồ Tiêu Việt Nam cho biết thương nhân Trung Quốc đã vượt biên giới đến tận các vùng hồ tiêu Việt Nam gom mua
Trong những ngày qua, dư luận Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình ồn ào tin đồn có cả gia đình ăn dưa bị trúng độc chết.
Chuyện xẩy ra cách đây đã gần 40 năm, nhưng với Bác Sĩ Tống Viết Minh, tác giả cuốn sách “Một Thời Ðể Nhớ,” thì vẫn còn hằn rõ trong tâm trí ông.
Cali Today News – Hôm qua thứ hai 9/5 có một tàu chở đến 63 người Việt đến đảo Chismast Island để vào trong trại tập trung dành cho người vượt biên bất hợp pháp đến Úc.
VOA – Trung Quốc đã lên tiếng phản đối việc Việt Nam tổ chức bầu cử ở quần đảo Trường Sa mà phía Trung Quốc gọi là Nam Sa và nói rằng những hành động này xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.
Cali Today News – Các cơ quan đo lường địa chấn thứ ba 10/5 cho hay một trận dộng đất mạnh 7.1 độ đã xảy ra tại vùng biển ngoài khơi New Caledonia, một lãnh thổ hải ngoại của Pháp trong Nam Thái Bình Dương.

Cháy lớn tại Wólka Kosowska (Ba Lan) »

Mạc Việt Hồng 09:51:am | Việc cứu hỏa sẽ kéo dài thêm nhiều giờ nữa nhưng hy vọng, qua trực giác, có thể thấy gần như bằng không.

Bà Jackie Bông-Wright nói về vụ ám sát GS Bông »

Mạc Việt Hồng 12:00:am | Nếu tôi gặp lại 2 người đã ám sát GS Bông thì tôi sẽ tha thứ và cầu nguyện cho 2 người này .

Thăm người Hmong ở Wisconsin »

Trần Đông Đức 01:31:am | Ngày nay người Hmong ở Mỹ vẫn thường làm kinh tế nông nghiệp..

TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng là hung thần của tự do báo chí »

Lê Minh 12:26:am | Chúng tôi thúc giục các chính thể dân chủ hãy chấm dứt việc giấu mình đằng sau bức bình phong quyền lợi kinh tế và chính trị..
·         TÒAN BỘ HỒI KÝ TRẦN VĂN GIÀU (Phụ lục tạp chí Thởi Đại Mới tháng 5/2011) — File rất lớn (>6MB) xin kiên nhẫn ◄
·         Về sự ngộ nhận của Giáo sư Ngô Bảo Châu (CAND 10-5-11) — Tội nghiệp cho GS Châu!◄◄ Báo công an nói GS Ngô Bảo Châu ‘ngộ nhận’ (BBC 10-5-11)
·         Biển Đông: China protests Vietnam’s election on disputed islands (DPA 10-5-11)
·         Cuốn sách mới của Kissinger về Trung Quốc: An Insider Views China, Past and Future (NYT 10-5-11)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Quan điểm chống lạm phát của lãi suất ở đâu?
Thứ Tư, 11.5.2011 | 08:46 (GMT + 7)
Nhiều người dân đang chọn tiền đồng làm phương tiện cất giữ tài sản vì so sánh giữa các kênh đầu tư vàng, ngoại tệ, bất động sản, chứng khoán, tiền đồng đang có giá nhờ lãi suất cao. Ưu thế lãi suất của tiền đồng liệu có kéo dài?
4 tháng: Lãi suất thực chưa bằng một nửa lạm phát
Kỳ hạn tiết kiệm phổ biến được khách hàng lựa chọn ở các ngân hàng hiện nay là một tháng. Chỉ khoảng 30% số khách hàng gửi tiền chọn kỳ hạn ba tháng. Hiếm người gửi tiết kiệm sáu tháng trở lên.
Người gửi không muốn gửi dài vì có tâm lý ngóng chờ: Lãi suất có còn tăng? Giá vàng, USD có biến động? Gửi kỳ hạn ngắn khi cần có thể rút ra ứng phó linh hoạt. Ngân hàng không muốn áp dụng lãi suất cao kỳ hạn dài vì khả năng lãi suất có thể giảm cuối năm. Cả hai đều lo lợi ích trước mắt, ăn xổi ở thì.
Không thể trách người dân khi họ phải toan tính cho đồng tiền của mình như thế. Lạm phát bốn tháng đầu năm trung bình 2,4%/tháng, nhưng với trần lãi suất tiền đồng 14%/năm, tức 1,17%/tháng, lãi suất thực mà người gửi tiền có được đang âm. Không những âm mà còn âm trầm trọng. Lãi suất tiền gửi không bù được một nửa mức lạm phát bình quân mỗi tháng.
Cứ cho lạm phát cả năm là 15%, khoảng 0,675%/ tháng cho tám tháng còn lại, thì lãi suất thực cũng không thể dương. Do đó một kênh đầu tư nào đó có thể giữ giá trị tài sản, ngang bằng hoặc cao hơn lạm phát, sẽ được tìm đến. Giá nhà đất, giá cổ phiếu, giá đôla Mỹ đang giảm (so với tiền đồng). Nhìn qua nhìn lại, chỉ còn giá vàng vẫn đang tăng. Thế nên ngay cả khi ngân hàng chỉ giữ hộ vàng chứ không trả lãi suất, không ít người vẫn giữ vàng, gửi vàng ở ngân hàng. Xem ra nhất thời vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn!
Vẫn cơ chế hai lãi suất
Trong sổ tiết kiệm của khách hàng, cho dù ở kỳ hạn nào, lãi suất ghi cao nhất cũng chỉ 14%/năm. Trên thực tế lãi suất người gửi và ngân hàng thỏa thuận phổ biến ở 17% – 18%/năm, thậm chí 19% – 20%/năm cho những khoản tiền lớn hàng tỉ đồng. Cơ chế hai lãi suất vốn đã tồn tại từ nhiều tháng nay vẫn chưa thể nào chấm dứt.
Có nhiều lý do giải thích sự vượt trần của lãi suất huy động, song cái cốt lõi chính là ở chỗ vì sao chính sách tiền tệ đưa ra lại khiến các chủ thể liên quan phải “lách”? Hiện tượng “lách” không chỉ ở một tổ chức tín dụng, một khách hàng, mà hầu hết các ngân hàng và người gửi tiền đều “lách”. Đến mức người có 500 triệu đồng mà chấp nhận gửi tiền lãi suất 14%/năm bị cho là lạc hậu!
Trong khi đó, theo tinh thần của Nghị quyết 11, điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt tiền đồng phải linh hoạt, góp phần chống lạm phát. Sự linh hoạt ở đâu khi mà trên bảng điện tử của các ngân hàng, lãi suất tiết kiệm tiền đồng dàn hàng ngang, đồng loạt 14%/năm cho mọi kỳ hạn? Với trần lãi suất hiện hành, tiền đồng vẫn không được hút vào ngân hàng nhiều như mong muốn. Tiền vẫn trong lưu thông và vẫn là một trong những tác nhân gây lạm phát. Thử hỏi quan điểm chống lạm phát của lãi suất ở đâu?
Vì sao e ngại dự trữ bắt buộc?
Gió đã đổi chiều trên thị trường ngoại hối từ gần tháng nay, khi nguồn cung đôla Mỹ dồi dào và giá mua bán của các tổ chức tín dụng thấp hơn giá niêm yết của Sở Giao dịch NHNN. Thời điểm để NHNN mua ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối có lẽ không lúc nào tốt hơn lúc này. Thế nhưng NHNN vẫn chỉ mua vào ngoại tệ thận trọng, một cách nhỏ giọt vì e ngại phải “bơm” tiền đồng ra.
Liệu “khoanh tay” nhìn cung cầu ngoại tệ nghiêng về cung; trần lãi suất huy động bị “lách”; thanh khoản tiền đồng tại không ít ngân hàng căng thẳng có phải là góp phần kềm chế lạm phát lúc này? Chắc chắn là không! Khả năng tăng dự trữ bắt buộc tiền đồng đã được bỏ ngỏ thời gian qua để giải quyết vấn đề thanh khoản của các ngân hàng, song đến nay thanh khoản vẫn chưa hề được tháo gỡ. Việc tăng lãi suất thị trường mở, tái chiết khấu, tái cấp vốn ngang bằng trần lãi suất huy động không làm cho thanh khoản dịu đi. Thanh khoản và lãi suất cần một cách giải quyết dứt khoát và mạnh hơn.
Để đạt được mục đích rút bớt tiền trong lưu thông, để tiền chảy vào ngân hàng, biến các tổ chức tín dụng thành kênh trung chuyển hút tiền đồng, rào cản trần lãi suất huy động phải được dỡ bỏ.
Thay vào đó, có thể khống chế lãi suất cho vay. Song song cùng lúc NHNN có thể đưa tiền đồng ra mua ngoại tệ, đồng thời tăng dự trữ bắt buộc để cân bằng lượng tiền “bơm” ra. Các quốc gia trong khu vực, kể cả Trung Quốc, đã tăng dự trữ bắt buộc lên rất cao mặc dù lạm phát của họ thấp hơn đáng kể so với Việt Nam. Tại sao dự trữ bắt buộc – một công cụ chống lạm phát hiệu quả – được quốc tế áp dụng, còn ta thì không?
Lấy áp lực thanh khoản của các ngân hàng để biện minh cho việc không sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc đến nay đã không còn sức thuyết phục. Chính việc đưa tiền ra mua ngoại tệ và “giải phóng” lãi suất đầu vào sẽ tháo gỡ thanh khoản cho ngân hàng. Những động thái này cần phải được thực thi càng sớm càng tốt. Thị trường tiền tệ đang chuyển biến rất nhanh, mọi sự chậm trễ có thể phải trả giá đắt, nhất là khi dự trữ ngoại hối của chúng ta đã giảm nhiều so với vài năm trước.
HẢI LÝ
Thị trường căn hộ chung cư: Nhà đầu tư tháo chạy, cắt lỗ
Thứ Ba, 10.5.2011 | 16:02 (GMT + 7)
Tăng cường chống tham nhũng, cải cách hành chính
Thứ tư, 11/05/2011, 03:43 (GMT+7)
NATO lại nã pháo vào dinh thự ông Gaddafi
Thứ tư, 11/05/2011, 02:15 (GMT+7)
Ngày 11.05.2011, 07:33 (GMT+7)
Chưa có tương thích giữa đổi mới kinh tế và chính trị
Ngày 11.05.2011, 09:08 (GMT+7)
Thủ tướng Nhật ngưng nhận lương
Thứ tư, 11/5/2011 7:50 GMT+7
Châu Á nghèo hay giàu?
Thứ tư, 11/5/2011 7:53 GMT+7
Thu 327 tỷ USD/năm từ rừng
Bắt quả tang 2 ứng cử viên HĐND tham gia đánh bạc
11/05/2011 8:06
Pakistan dọa trả đũa Mỹ
11/05/2011 0:37
11:21 | 11/05/2011
Vụ nghi can chết trong trụ sở công an: Xử lý hành vi “nói đùa” gạ tình của điều tra viên
16:55 | 10/05/2011
Báo chí Italy nghi ông Gaddafi qua đời
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giám đốc bị kỷ luật vì tờ rơi an toàn giao thông dung tục
Thứ ba, 10/5/2011, 10:46 GMT+7
Là người trực tiếp ký hợp đồng với cơ sở in quảng cáo nhiều tờ rơi tuyên tuyền an toàn giao thông có ý nghĩa dung tục, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Kiên Giang đã bị kỷ luật.
Chiều 9/5, Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết đã kỷ luật ông Nguyễn Văn Chánh – Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Kiên Giang – bằng hình thức cảnh cáo Đảng.
Vào tháng 9/2010 nhiều phụ huynh phát hiện con em của họ học thuộc lòng nội dung trong một tờ rơi tuyên tuyền về an toàn giao thông có nội dung sex. Sau khi UBND tỉnh Kiên Giang triệu tập các thành viên của Ban An toàn giao thông tỉnh Kiên Giang để làm rõ thì phát hiện ông Chánh là người trực tiếp ký hợp đồng với cơ sở in quảng cáo Rạch Sỏi của ông Trần Xuân Thủy in 122.000 tờ rơi trên.
Khi vụ việc bị phát hiện, Ban An toàn giao thông tỉnh Kiên Giang đã chuyển 50.000 tờ rơi cho 24 đơn vị trong ngành giáo dục. Rất may là số tờ rơi này chỉ mới phát hành được khoảng 5.000 tờ đến tay học sinh các huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Lương thì bị phụ huynh phản ứng.
Giải trình với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, ông Chánh cho rằng do nôn nóng đã bỏ qua thủ tục xin phép và không xem xét chặt chẽ nội dung trước khi phát hành nên tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.
Hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang có hình thức xử lý kỷ luật ông Chánh về mặt chính quyền.
Liên quan đến vụ việc, trước đó, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang đã cắt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với ông Nguyễn Văn Phương, cán bộ Ban an toàn giao thông tỉnh. Chủ cơ sở in Trần Xuân Thủy bị phạt hành chính 22,5 triệu đồng. Ban An toàn giao thông tỉnh Kiên Giang cũng bị phạt 15 triệu đồng. Sở đã tiêu hủy gần 47.000 tờ rơi có tính khiêu dâm chưa kịp phát cho học sinh.
Thiên Phước
Đưa bé gái vào nhà vệ sinh sau khi xem phim sex
Thứ ba, 10/5/2011, 14:49 GMT+7
Sau khi tải phim sex về điện thoại di động, Huy kéo bé gái 13 tuổi vào nhà vệ sinh công cộng đòi quan hệ tình dục. Bị chống cự, “yêu râu xanh” bịt miệng nạn nhân, dọa bóp cổ nếu la to.
Ngày 10/5, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã bắt giữ Phạm Thanh Huy (ở phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) về hành vi hiếp dâm trẻ em.
Theo điều tra ban đầu, tối ngày 28/4, sau khi tải ảnh “nóng” và phim sex về điện thoại di động, Huy đi vào nhà vệ sinh công cộng thì gặp bé gái trong xóm. Huy dụ dỗ bé gái 13 tuổi cho quan hệ tình dục sẽ mua cho điện thoại di động mới. Vừa nói, gã thanh niên vừa kéo bé vào nhà vệ sinh.
Bị nạn nhân chống cự, Huy bịt miệng và dọa bóp cổ em cho đến chết nếu la to. Rất may, lúc này có người đi tới, Huy sợ bị lộ nên thả em gái ra.
Từ lời kể của con gái, gia đình nạn nhân đã trình báo công an.
Theo khai nhận của Huy, trước đó nhiều lần, anh ta đã bịt miệng và giở trò đồi bại với bé gái cùng xóm tại địa điểm này nhưng đều bị phát hiện. Mỗi lần như vậy, Huy dọa em không được nói với gia đình nếu không sẽ đánh chết nên em cô bé không dám hé răng cùng ai.
Danh Toại
Tiêu hủy 133 máy đánh bạc, 10.000 đĩa lậu
Thứ tư, 11/05/2011, 00:22 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 10-5, Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ đã tiêu hủy 133 máy đánh bạc ăn tiền. Số máy trên do lực lượng chức năng phát hiện và tịch thu từ cuối năm 2010 từ hàng chục tiệm game và một đầu mối sản xuất, lắp ráp, phân phối máy đánh bạc trên đường Trần Quang Khải (khu Trung tâm thương mại Cái Khế, quận Ninh Kiều).
Cùng ngày, cũng tiêu hủy khoảng 10.000 đĩa VCD, DVD lậu và các loại băng rôn quảng cáo không phép.
Đ.Tuyển
Đắc Lắc: Lại phá rừng lấy đất
Thứ ba, 10/05/2011, 01:14 (GMT+7)
* Niêm phong 2 cây xăng gian lận
(SGGP).- Đến chiều 9-5, hơn 300 người dân ở xã Ea Hồ (thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng) và xã Ea Drông (thị xã Buôn Hồ) vẫn tiếp tục phá rừng tại tiểu khu 340a và 340b thuộc lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng.
Sau nhiều tháng chờ đợi cấp đất sản xuất, sáng 4-5, hơn 300 người dân trang bị cưa máy, dao, rựa, lương thực… vào dựng lều, lán tại hai tiểu khu nói trên. Đến chiều 9-5, cơ quan chức năng huyện Krông Năng vẫn chưa vận động được người dân ra khỏi rừng. Ước tính trong 6 ngày qua, những người này đã phá hàng chục hécta rừng tự nhiên. Theo báo cáo của UBND huyện Krông Năng, những người tham gia phá rừng do thiếu đất sản xuất (có diện tích dưới 1 ha).
Chiều 9-5, ông Trần Nguyễn Đức, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Đắc Lắc, cho biết đang hoàn tất hồ sơ để xử lý cửa hàng xăng dầu của DNTN Biên Cương do ông Nguyễn Ngọc Hòa làm chủ.
Vào ngày 8-5, các cơ quan chức năng phát hiện chủ doanh nghiệp trên đã sử dụng chíp điện tử để làm sai số 3% (quy định không vượt quá 0,5%), nên đã tạm giữ giấy phép kinh doanh và niêm phong để tiếp tục điều tra.
Trước đó, Đội quản lý thị trường cơ động Đắc Lắc đã lập biên bản và tạm giữ giấy phép kinh doanh Cửa hàng Xăng dầu Thân Sinh của DNTN Thương mại Thân Sinh (đóng tại thôn 12, xã Ea Ô, huyện Ea Ka) vì tự động tăng giá bán cao hơn quy định của nhà nước.
C. HOAN
Bất bình với thầy giáo đánh HS bầm tím người
Thứ Ba, 10.5.2011 | 17:56 (GMT + 7)
Nhiều phụ huynh học sinh trường tiểu học Nhật Tảo (P.4, Q. 10 TP.HCM) đã bày tỏ bất bình trước cách giáo dục học sinh bằng bạo lực của thầy giáo thể dục. Đã có nhiều cháu học sinh bị đánh bằng bạt tai vào mặt, cú giữa đỉnh đầu, đá vào hông gây nhiều di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần…
Giáo dục bằng… tay chân
Chị Bùi Thị Thanh Phượng mẹ của cháu Phan Thành Duy 11 tuổi đang học lớp 5/1 trường tiểu học Nhật Tảo vén áo của cháu cho chúng tôi xem vết bầm ngay bên hông trái mà thầy giáo Nguyễn Tấn Hồng đã đá vào người cháu trong tiết thể dục chiều 27/4.
Chị Phượng thuật lại: “Cháu về không dám nói lại, mãi mấy hôm sau trong lúc tắm cho cháu tôi mới phát hiện và tra hỏi cháu mới thừa nhận bị thầy giáo thể dục đá trúng”.
Nguyên nhân của sự việc chỉ vì Duy hiếu động nói chuyện trong lúc cả lớp xếp hàng hai ngoài sân chuẩn bị tập những động tác thể dục. Sau báo cáo của lớp trưởng, thầy giáo Hồng đến hỏi Duy: “Tại sao giỡn hoài, nói không nghe?”. Câu nói vừa dứt, một cú đá vào hông khiến Duy quằn quại và khóc ngất. Chưa hài lòng, thầy giáo Hồng tiếp tục mắng Duy: “Đồ cái thứ mình người đầu trâu. Đầu chứa toàn bã đậu nói hoài không nghe”.
Chị Phượng rất bất bình trước cách giáo dục mang tính côn đồ của thấy giáo Hồng. Chị nói: “Con tôi có lỗi thì thầy có nhiều cách để dạy. Cách dạy dỗ của thấy Hồng không những đi ngược lại với phương pháp sư phạm mà còn gieo vào đầu óc non nớt của trẻ hình ảnh phản cảm của một ông thầy”.
Sẽ kiên quyết xử lý
Theo bà Trần Thị Hòa, Hiệu trưởng trường tiểu học Nhật Tảo, sau khi bi phụ huynh khiếu nại, ban giám hiệu đã mời thầy Hồng lên làm việc. Qua kiểm điểm thầy Hồng đã thừa nhận có sai phạm trong lúc dạy học
Trường tiểu học Nhật Tảo. Tấm biển trước cổng trường ghi “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”….
Trường tiểu học Nhật Tảo. Tấm biển trước cổng trường ghi “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”…
Trước sự việc như vậy, bà Hòa cho biết nhà trường sẽ kiên quyết xử lý trường hợp của thầy Hồng theo đúng qui định của ngành. Không thể chấp nhận một nhà giáo đánh và sỉ nhục học sinh. Bà cho biết thêm, đây là trường hợp đầu tiên xảy ra tại trường bởi trường đã qui định cấm giáo viên đánh và sỉ nhục các cháu.
Tiếp chúng tôi tại phòng giáo dục quận 10, ông Lê Nhân cán bộ phụ trách chuyên môn tiểu học xác nhận phòng có nhận được đơn khiếu nại của phụ huynh học sinh về trường hợp của thầy giáo Hồng.
“Chúng tôi sẽ trình lãnh đạo và sẽ tiến hành xác minh để có hướng xử lý đúng theo qui định của ngành và luật công chức” – ông Nhân nói.
Được biết, ông Nguyễn Tấn Hồng có bằng cử nhân tiểu học vừa mới được điều chuyển từ trường Hồ Thị Kỷ về trường Nhật Tảo trong năm học này. Do nhà trường thiếu giáo viên thể dục nên đã tạm bố trí ông vào cương vị này.
Theo Vietnamnet
Đại gia tiêu tiền “khủng” thời bão giá
Thứ Ba, 10.5.2011 | 17:50 (GMT + 7)
Cơn bão giá không khiến nhiều người giàu có bi quan hay “lăn tăn” trước những hàng hóa, dịch vụ đắt tiền.
Họ vẫn mua hàng hiệu vài chục triệu/món, ô tô hạng sang, hoa quả, thực phẩm và rượu ngoại đắt tiền vẫn lên ngôi giữa thời bão giá.
Hàng hiệu đắt tiền vẫn tiêu thụ đều đều
Những chiếc túi hàng hiệu vài chục triệu (thậm chí cả trăm triệu) một chiếc vẫn hút khách hàng giàu có ở thời bão giá.
Các nhân viên bán hàng “tiết lộ” khách vẫn “chuộng” hàng hiệu giữa thời buổi này. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ: Dù đây là khách sạn sang trọng có nhiều người nước ngoài lưu trú nhưng người mua hàng phần nhiều là người Việt, thậm chí có không ít người chi cả vài chục triệu đồng mua hàng hiệu để… mang tặng!
Tại Milano Việt Nam – nơi trưng bày và phân phối các sản phẩm hàng hiệu chính hãng của D&G, Gucci, Moschino, Christian Dior, vv, .. áo sơ mi nữ của D&G có giá gần 14 triệu đồng/chiếc; giày cao gót giá 21 triệu đồng/đôi; ví cầm tay Gucci 24 triệu đồng/chiếc; dép kẹp (dép lê) Gucci giá gần 8 triệu đồng/đôi; vv… nhưng khách hàng không vì thế mà đắn đo.
Nhân viên bán hàng của Milano tại Hà Nội cho biết, người mua hàng của các hãng này không chỉ có các ngôi sao trong làng giải trí mà là những người bình thường nhưng giàu có, sành điệu. Mỗi ngày, hàng chục chiếc áo, đôi dép, nước hoa, đồng hồ, dây lưng, ví hàng hiệu… được người giàu “rinh” về và tuyệt nhiên không có một chút khuyến mãi nào.
Không ngoại lệ, những địa chỉ mua sắm trực tuyến trên mạng internet vẫn “rộn ràng” tấp nập. Chị Quỳnh là một đầu mối chuyên nhập và bán hàng hiệu online cho biết: “Thời bão giá nhưng hàng đắt tiền vẫn bán tốt lắm nhé. Vừa tuần trước thôi, tôi lấy 5 túi LV về và nhắn tin cho khách quen, họ đến lấy ngay, mỗi chiếc 18 triệu đồng nhưng không đến nhanh là hết. Có người phải đợi đợt sau mới lấy được hàng”.
Trong khi khúc hàng đắt tiền thực sự đang nhộn nhịp thì chị Quỳnh cũng nhận định: “Hàng ở khúc bình dân ế ẩm quá. Có thể do đối tượng mua hàng này đang thực sự phải cắt giảm, chắt bóp trong chi tiêu nên họ không màng đến nữa”.
“Muỗi đốt inox”
Thói quen, xu hướng tiêu dùng của người giàu không bị ảnh hưởng gì trong cơn bão giá mạnh đang hoành hành hiện nay. Có người đã hài hước gọi tên của thực tế này là “muỗi đốt inox”.
Không chỉ nhắm đến quần áo, giày dép mà ngay cả các loại hàng hóa xa xỉ như ô tô vẫn được tiêu thụ mạnh giữa lúc giá cả leo thang. Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, trong tháng 3/2011, tổng số xe ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ được nhập về Việt Nam là 11.125 chiếc, tăng thêm 3.9000 chiếc so với tháng 2/2011.
Hoa quả nhập khẩu giá vài trăm ngàn/kg vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người có điều kiện kinh tế tốt.
Trong khi đó, vào thời điểm cách đây 1 năm, khi mà nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục và cơn bão giá chưa xuất hiện thì lượng xe dưới 9 chỗ nhập nguyên chiếc về Việt Nam chỉ là 5.943 chiếc (bằng một nửa so với số nhập về thời bão giá).
Các loại hoa quả, thực phẩm, rượu ngoại đắt tiền cũng không “hề hấn” gì bởi đối tượng phục vụ của nó cũng vẫn là người giàu có.
Chị Hoa, chủ shop hoa quả tươi nhập khẩu trên phố Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) cho biết những loại quả có giá 200 ngàn đồng/kg (như Táo Fuji, nho đen Mỹ) hoặc đắt hơn nữa là quả cherry (có giá gần 500 ngàn đồng/kg) hàng ngày vẫn bán được cả chục kg mỗi loại.
“Hầu hết toàn khách quen và là “đại gia” cả đấy, họ ăn hàng ngày chứ không phải “năm thì mười họa” đâu nhé! Vì là khách quen nên khi hết là họ lại gọi điện mang đến. Doanh số nhập về, bán ra của cửa hàng không có biến động”’, chị Hoa nói.
Số liệu của Bộ Công Thương cũng cho biết, trong quý I/2011 đã cần tới 55 triệu USD để nhập hoa quả, rau củ ngoại về.
Ngay cả một món ăn nổi tiếng của Hà Nội là phở bò Kobe 750 ngàn đồng/bát không những không giảm giá hay sụt giảm doanh số mà ngược lại, chủ nhà hàng còn tăng giá lên 850 ngàn đồng/bát nhưng lượng khách không phải vì thế mà ít đi.
Cuối tuần, nhà hàng vẫn đón những gia đình vài thế hệ đến và chi cả chục triệu đồng cho một bữa ăn sáng. Các loại yến sào, bào ngư, vi cá mập trong các nhà hàng sang trọng có giá “khét lẹt” cũng vẫn tiêu thụ đều đều
Trong bối cảnh đại đa số người dân đang “oằn mình” chống bão giá, những thông tin như “hàng xa xỉ vẫn ồ ạt nhập về”, “hàng xa xỉ vẫn hút khách” khiến khoảng cách giàu nghèo càng lộ ra rõ rệt…
Tour du lịch cao cấp vẫn hút khách
Các công ty du lịch tại Hà Nội cho biết dịp 30/4 và 1/5 rất nhiều người có điều kiện chọn cách đi nghỉ ở nước ngoài vì thời gian nghỉ dịp này kéo dài.
Riêng các tour mùa hè đã được rất nhiều khách đặt trước, trong đó nổi trội hơn cả là các tour du lịch cao cấp chiếm phần lớn hơn hẳn so với các gói giá rẻ.
Theo đánh giá của những nhà cung cấp dịch vụ du lịch, nếu các năm trước đây, tình hình kinh tế sáng sủa và người dân có thể yên tâm về khả năng tài chính của họ thì phần đông các gói du lịch giá mềm hơn được khách hàng lựa chọn nhiều nhất.
Tuy nhiên, trong bối cảnh như hiện nay, những người hay chọn các gói du lịch giá mềm lại là những người phải cắt giảm chi tiêu nhiều. Nhất là khi vật giá leo thang và các công ty du lịch khó lòng giảm giá dịch vụ.
 Theo Vietnamnet
Tạm giữ hình sự 15 giang hồ đụng độ ở Bình Dương
10/05/2011 – 18:24
15 thanh niên đi ôtô từ Thành phố Hồ Chí Minh đụng độ với một băng nhóm ở Bình Dương bằng mã tấu gây kinh hoàng ở thị xã Thủ Dầu vào tối 9/5 đã bị công an tóm gọn.
Qua lấy lời khai từng đối tượng, chiều 10/5, thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó thủ trương cơ quan điều tra – Công an thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã ra quyết định tạm giữ hình sự 15 đối tượng trong ba ngày để phục vụ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Trước đó, khoảng 20 giờ 30 phút tối ngày 9/5, hai băng nhóm thanh niên đi xe ôtô sang trọng đụng nhau tại một quan càphê trên đường Nguyễn Tri Phương, phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một.
Hai bên đã “giao chiến” bằng mã tấu, đao, xà beng… gây kinh hoàng cho người dân phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một.
Khi lực lượng công an có mặt thì hai nhóm thanh niên giang hồ bỏ chạy. Một nhóm lên xe ôtô 16 chỗ ngồi mang biển kiểm soát 51B-003.33 bỏ chạy về hướng quốc lộ 13, khi đến khu vực bến xe khách Bình Dương thì bị lực lượng công an dùng hai xe jeep đuổi theo chặn lại trên đường 30/4.
Mặc dù, công an dùng súng bắn chỉ thiên, nhưng các đối tượng vẫn cố trốn chạy. Lực lượng công an huy động cả 100 chiến sĩ, bao vây khống chế mới tóm gọn các đối tượng.
Công an cũng tạm giữ một xe ôtô 16 chỗ ngồi mà các đối tượng dùng để tẩu thoát và nhiều hung khí để phục vụ công tác điều tra./.
Theo Dương Chí Tưởng (Vietnam+)
Lộ diện băng nhóm đòi nợ kiểu “xã hội đen”
11/05/2011 – 00:44
Tiếp tục truy bắt hung thủ bắn chết ông Lan và kẻ cầm đầu băng nhóm đang bỏ trốn.
Điều tra vụ bắn chết chủ DN Lan Thảo, ngày 10-5, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Công an phường Trung Dũng, TP Biên Hòa (Đồng Nai) kiểm tra, khám xét nơi ở của Phạm Văn Dùng – chủ quán phở Nam Ngư.
Trước đó, ngày 9-5, Phạm Tuấn Thành, Giám đốc Công ty Hải Nam Phát (Hòa Lợi, Bến Cát), nghi can chủ mưu trong vụ án này đã ra đầu thú. Tính đến nay, cơ quan điều tra đã bắt giữ ba nghi can và triệu tập gần 10 nghi can, nhân chứng để lấy lời khai phục vụ công tác điều tra.
Giang hồ núp bóng chủ quán phở
Tại nơi ở của Dùng, cảnh sát thu được một cặp côn nhị khúc, nhiều số điện thoại của các “chiến hữu” mà Dùng hay liên lạc. Dùng (38 tuổi, quê Nam Định, hiện tạm trú TP Biên Hòa, Đồng Nai) có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi thụ án xong, Dùng vào TP Biên Hòa sinh sống.
Dùng khai chiều 6-5, Dùng nhận được lệnh của Dương Hoàng Dũng (Dũng ben) đến DN Lan Thảo tại phường Định Hòa, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) đòi nợ ông Lan theo “hợp đồng” với ai đó. Khi đến đây, Dùng gặp Dũng ben và một số người đi trên xe của Công ty Hải Nam Phát chờ sẵn. Dùng nhập nhóm và Dũng ben lệnh cho đàn em ra tay.
Trong lúc cả nhóm xông vào đập phá văn phòng làm việc của DN Lan Thảo thì ông Lan chạy xe về. Bị nhóm Dùng cầm hung khí tấn công, ông Lan dùng dao tự chế chống trả thì một đàn em của Dũng ben áp sát dùng súng bắn thẳng vào ngực. ông Lan chết trên đường đi cấp cứu.
Công an phường Định Hòa đã huy động lực lượng đến hiện trường bao vây và bắt được Dùng, số còn lại kịp thời tẩu thoát. Khám người Dùng, cảnh sát thu giữ một còng số 8 và dao nhọn.
Dũng ben – kẻ cầm đầu đã bỏ trốn
Qua xác minh ban đầu, cơ quan điều tra nhận định nghi can cầm đầu nhóm côn đồ mang theo hung khí đến DN Lan Thảo đòi nợ và bắn chết người là Dương Hoàng Dũng (Dũng ben).
Dũng ben sinh năm 1965, quê Tiền Giang, tạm trú phường 3, quận Gò vấp, TP.HCM. Dũng từng có tiền án về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Dũng từng là trinh sát hình sự của công an một quận thuộc TP.HCM, được phân công về lĩnh vực chống tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Trong quá trình đeo bám địa bàn, Dũng quen những đối tượng hình sự. Trong đó có những tay có “số má” như Hải đen, Tuyển con… Qua nhiều lần ăn nhậu kèm theo cám dỗ vật chất khiến Dũng sa ngã. Năm 1988, Dũng bị kỷ luật, sa thải khỏi ngành sau khi đơn vị phát hiện Dũng lấy trộm súng của đồng nghiệp.
Tháng 9-2004, Dũng nổ súng gây rối tại nhà hàng HL trên đường Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) và sau đó bị khởi tố, bắt giam về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Vào thời điểm trên, tên tuổi Dũng ben, Hải đen, Vũ ba lỗ, Hải lai… làm nhiều chủ nhà hàng, quán karaoke, bia ôm khu vực Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình khiếp vía. Bởi đó là những gương mặt hoạt động bảo kê nhiều người biết tiếng. Dũng ben cũng từng mở quán bia ôm LT, SH… ở khu Bàu Cát, Tân Bình và úp mở với mọi người mình là “sĩ quan cảnh sát hình sự”. Nhiều người cả tin bởi thấy hắn hễ đụng chuyện là móc súng ra thị uy.
Sau khi ra tù, Dũng ben tập họp đàn em chuyển sử dụng “hàng nóng” đòi nợ thuê, bảo kê nhà hàng, vũ trường trên địa bàn TP.HCM. Hiện Dũng ben đang bỏ trốn và công an đang khẩn trương truy bắt.
Ngày 10-5, Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM xung quanh vụ án bắn chết chủ DN Lan Thảo.
. Trước khi ra đầu thú, ông Thành – nghi can chủ mưu có nói tới một người tên Dũng ben và xác nhận Dũng có gọi ba đối tượng từ Biên Hòa (Đồng Nai) sang dàn xếp vụ việc. Nhóm đối tượng này có liên quan tới cái chết ông Lan không, thưa ông?
+ Chúng tôi đang xác minh nhưng khẳng định nhóm đối tượng từ Biên Hòa sang có liên quan. Ngay sau vụ án, chúng tôi đã bắt Phạm Văn Dùng. Lúc đầu Dùng không nhận nhưng sau đó nhận là có liên quan tới vụ án.
. Về phía cơ quan điều tra đã xác định được người trực tiếp bắn chết ông Lan chưa, thưa ông?
+ Đã xác định được đối tượng nhưng chưa bắt được. Từ từ rồi sẽ ra hết thôi, chúng tôi mới bắt giữ ba nghi can có liên quan trong vụ án.
. Riêng ông Hoàng Xuân Hiếu (Giám đốc Công ty Hải Long, cha vợ Thành) có liên quan gì trong vụ án?
+ Có liên quan. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ án, mình có mời lên làm việc, sau đó cho về chứ chưa tạm giữ hình sự. Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ, trong vài ngày nữa sẽ cung cấp thông tin vụ án để báo chí đưa tin phục vụ bạn đọc.
. Xin cảm ơn ông.
VÕ BÁ
TRUNG DUNG – AN DANH
Ở tù vẫn ký vay tiền?
Thứ Ba, 10/05/2011, 09:24 (GMT+7)
TT – Đang phải chấp hành hình phạt tù trong trại giam nhưng vẫn ký được hợp đồng vay tiền từ công ty bảo hiểm. Chuyện khó tin này lại có thật 100%, đó là trường hợp của ông Đặng Xuân Vinh, ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.
Chữ ký của ông Vinh
Và chữ ký nhận tiền theo ông Vinh là giả
Ông Vinh cho biết ngày 11-10-2001, ông đứng tên mua hợp đồng bảo hiểm an sinh giáo dục của Công ty Bảo Việt nhân thọ Lâm Đồng cho con ông là Đ.Đ.L. và đóng đủ các kỳ nộp phí bảo hiểm. Ngày 10-10-2005, ông bị 9 tháng tù giam về tội “cố ý gây thương tích” và đã chấp hành xong án phạt.
Đến cuối năm 2010, ông Vinh đến Bảo Việt nhân thọ Lâm Đồng xin hủy hợp đồng bảo hiểm để rút số tiền đã đóng phí trước đây mới té ngửa số tiền trong hợp đồng đã bị rút hết. Khi ông thắc mắc, đại diện công ty giải thích rằng ông đã có đơn đề nghị vay tiền theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ gửi công ty ký ngày 21-10-2005 với nội dung: Đề nghị công ty cho vay tiền tối đa theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
Từ đơn này, ngày 24-10-2005, công ty đã đồng ý cho ông vay 5.800.000 đồng, do ông Nguyễn Thế Hạnh, phó giám đốc công ty, ký. “Khi xem đơn vay tiền thì từ chữ viết đến chữ ký trong đơn hay chữ ký nhận tiền đều không phải của tôi, mà muốn vay phải là tôi – người đứng tên trong hợp đồng, phải có giấy chứng minh thư để nhận tiền chứ” – ông Đặng Xuân Vinh nói.
Bà Nguyễn Thị Ái Thu – phó trưởng phòng dịch vụ khách hàng Công ty Bảo Việt nhân thọ Lâm Đồng – xác nhận công ty đã chi số tiền vay nói trên cho khách hàng. Bà Thu còn cho biết ngày 7-2-2007, công ty đã gửi thông báo về số tiền vay gốc và lãi phát sinh của hợp đồng tính đến ngày 31-12-2006 và người ký nhận thông báo là ông Đặng Xuân Vinh (lúc này đã mãn hạn tù). Ngày 7-2-2008, công ty cũng gửi thông báo về số tiền vay và lãi suất phát sinh của hợp đồng trên, người ký nhận là ông Đặng Văn Tâm (bố vợ của ông Vinh).
Sau khi tiếp nhận các thông báo này, ông Vinh không có bất kỳ phản hồi hay khiếu nại nào, đồng nghĩa với việc ông Vinh đã xác nhận đồng ý với nội dung thông báo các khoản vay của công ty. Khi ông Vinh yêu cầu phúc đáp về khoản vay nói trên, công ty đã cử cán bộ trực tiếp đến gia đình để xác định khoản vay và được vợ ông Vinh xác nhận khoản vay nói trên do bà ký nhận thay chồng.
Tuy nhiên, ông Vinh cho biết vợ ông bỏ đi bảy tháng nay không liên lạc được nên không biết có nhận số tiền đó hay không. Nhưng nếu có thì ai cho vợ ông nhận cũng sai.
Liệu người của công ty có sai phạm? Bà Nguyễn Thị Ái Thu cho rằng công ty nhận đơn vay từ văn phòng Đức Trọng gửi lên thấy tên, địa chỉ, người vay đều phù hợp đối tượng trong hợp đồng nên mới cho vay. Hiện cán bộ chi số tiền trên không xác định được, còn người ký thông báo cho vay (phó giám đốc Nguyễn Thế Hạnh – PV) đã chuyển công tác.
Không đồng ý với giải thích của công ty, ông Vinh cho biết mặc dù số tiền không lớn nhưng người ta đã làm giả hồ sơ, cố tình vi phạm nên ngày 21-4 ông đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Đức Trọng đề nghị điều tra làm rõ vụ việc. Theo ông Vinh, mới đây số tiền vay nói trên đã được đem trả lại vào hợp đồng bảo hiểm, điều đó cho thấy rõ ràng người của công ty có sai phạm.
Ngày 5-5-2011, ông Nguyễn Phú Chuyển – trưởng Công an huyện Đức Trọng – cho hay công an huyện đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Vinh và đang tiến hành điều tra làm rõ. Việc xác định đòi hỏi có thời gian vì có thể phải giám định chữ viết, chữ ký. Nếu có dấu hiệu vi phạm, sẽ xử lý theo luật định.
HỒ KHẢI NHIÊN
Vụ “một căn hộ bán hai lần”: Cấm giám đốc Công ty Hải An xuất cảnh
Thứ Ba, 10/05/2011, 09:59
TTO – Ngày 9-5, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị tiến hành các biện pháp tạm cấm xuất cảnh đối với ông Nguyễn Hải An, giám đốc Công ty cổ phần sản xuất thương mại phát triển nhà Hải An (Công ty Hải An) cùng 6 người khác là nhân viên Công ty Hải An và Công ty TNHH Viễn thông Mêkông.
Lý do của việc cấm xuất cảnh là để phục vụ công tác xác minh, điều tra vụ lừa đảo.
Trước đó, ngày 23-4, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Thanh Long, giám đốc Công ty Mêkông.
Theo tài liệu, năm 2006 Công ty Hải An cùng một đối tác nước ngoài đầu tư dự án căn hộ cao cấp River Garden (Q.2, TP.HCM). Năm 2008 dự án hoàn thành. Công ty Hải An trực tiếp bán 47 căn hộ trong dự án này.
Đến cuối 2009, mặc dù các căn hộ đã được bán cho khách hàng nhưng ông Nguyễn Hải An vẫn đem thế chấp cho ông Long 40 căn hộ dưới hình thức ký hợp đồng bán 40 căn hộ cho ông Long.
Mặc dù biết các hợp đồng trên là giả (về nội dung) nhưng ông Long vẫn dùng các hợp đồng này làm tài sản đảm bảo để vay tiền và thay thế các các tài sản thế chấp tại hai ngân hàng vay gần 144 tỉ đồng. Hiện các khoản nợ trên đều đã quá hạn thanh toán.
Ngoài ra, ông Long cùng ông An ký một số hợp đồng mua bán khống, sau đó ông Long mang thế chấp cho tám cá nhân khác vay khoảng 45 tỉ đồng. Vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.
   HOÀNG KHƯƠNG
Dùng súng đòi nợ thuê
10/05/2011 18:31
(TNO) Nhóm giang hồ dùng súng bút (một loại súng tự chế), roi điện, mảnh chai kề cổ nạn nhân yêu cầu trả nợ.
Ngày 10.5, nguồn tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tại TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa nhận được kết luận điều tra của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý xã hội (C45) – Bộ Công an chuyển sang đề nghị nguy tố 6 bị can có hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.
Ngoại trừ Lê Trọng  Nam (SN 1967) ngụ Q.Bình Thạnh (TP.HCM), 5 bị can còn lại đều là giang hồ Hải Phòng gồm: Nguyễn Văn Hùng (tức Hùng “trắng”, SN 1965), Nguyễn Văn Danh (SN 1971), Đinh Xuân Sơn (SN 1974), Đỗ Xuân Kiên (SN 1972) và Hoàng Văn An (SN 1963).
Theo kết luận điều tra của C45, thông qua Nguyễn Văn Tú (ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM), tháng 5.2009, Nam và vợ là V.T.N.D cho ông N. vay 2,5 tỉ đồng.
Đến tháng 7.2009, ông N. vay thêm vợ chồng Nam 30 cây vàng (không có giấy tờ chứng minh) nhưng đến hẹn, ông N. không trả.
Thông qua một người bạn, vợ chồng Nam được giới thiệu gặp Nguyễn Văn Danh. Danh rủ thêm Hùng “trắng”, Sơn… thực hiện phi vụ đòi nợ thuê.
Theo kết luận điều tra, từ tháng 6 đến tháng 7.2010, nhóm giang hồ đất cảng do Hùng “trắng” cầm đầu đã bắt giữ ông N. 6 lần.
Trong những lần này, ông N. bị Hùng và đồng bọn dùng roi điện, súng bút, mảnh chai kề vào cổ ép ông N. viết giấy nợ và trả tiền.
Các chứng cứ do C45 thu thập chứng minh nhóm đòi nợ kiểu giang hồ này đã chiếm đoạt của ông N. 50 triệu đồng.
Cơ quan điều tra còn thu giữ tại nơi ở của Hùng “trắng” 3 khẩu súng cùng nhiều viên đạn.
Trần Duy
Băng chuốc thuốc mê cướp tài sản hầu tòa
10/05/2011 15:28
(TNO) Ngày 10.5, TAND TP.HCM tuyên phạt Nghiêm Xuân Thảo Ly (43 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) 14 năm tù, Nguyễn Thị Tư (tự Tư Anh, 49 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) 10 năm tù, Lê Nguyễn Ngọc Hà (40 tuổi, ngụ Kiên Giang) 9 năm tù và Ngô Thị Tuyết Hương (49 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) 7 năm tù về cùng tội “cướp tài sản”.
Tổng hợp với các bản án khác, Ly phải chấp hành tổng cộng 30 năm tù, Tư 28 năm tù, Hà 17 năm tù, Hương 24 năm 6 tháng tù.
Nghiêm Xuân Thảo Ly từng có chồng và 3 con sống tại Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, sau đó ly hôn. Để có tiền tiêu xài, ăn chơi, Ly bắt đầu sử dụng nhan sắc để lừa tình, lừa tiền.
Từ năm 2007, Ly cùng các bị cáo nói trên tập hợp thành băng nhóm chuyên đi cướp tài sản của những người đàn ông ham mê của lạ.
Theo cáo trạng, Ly là kẻ cầm đầu và tham gia hầu hết các vụ cướp. Theo đó, Ly đóng vai chính là người tình của nạn nhân để đồng bọn thực hiện các công đoạn còn lại.
Thủ đoạn của băng nhóm này là sau khi làm quen với “con mồi”, Ly sẽ rủ họ vào khách sạn để “quan hệ”, các đối tượng còn lại thì chuẩn bị sẵn bia, cà phê hoặc nước giải khát có pha thuốc mê để đưa cho Ly lừa nạn nhân uống. Khi “người tình” ngủ say thì các bị cáo lột sạch tài sản của họ rồi tẩu thoát.
Vào tháng 8.2008, ông N.V.M (ngụ Q.3, TP.HCM) đi ăn cơm ở quán thì được hai người phụ nữ xưng tên Thủy (do Thảo Ly đóng vai) và Hương (Nguyễn Thị Tư) đến làm quen, xin số điện thoại di động.
Khoảng một tuần sau, Ly gọi điện thoại rủ ông M. đi uống cà phê, sau đó rủ ông M. đến khách sạn trên đường Sư Vạn Hạnh, Q.10 để “vui vẻ”. Tuy nhiên, do hôm đó ông M. không uống cà phê có thuốc ngủ do Ly đưa nên thoát nạn.
Khoảng 2 tuần sau, Ly lại điện thoại cho ông M. và rủ đến khách sạn Hoàng Yến nằm trên đường Hồng Bàng, Q.5. Ly kêu Tư và Hương đến thuê phòng trước, ông M. đến sau thuê phòng ở bên cạnh.
Sau đó, ông M. rủ Ly và Hương sang phòng ông uống bia. Bia bọt vừa dọn ra thì Hương liền rủ ông M. cùng vào phòng tắm để Ly ở ngoài bỏ thuốc ngủ vào lon bia của ông M. Tắm xong, ông M. ngồi uống bia với Hương và Ly được một lúc sau thì ngấm thuốc mê.
Lúc này, Ly, Hương và Tư lục soát trên người ông M. lấy 1 sợi dây chuyền, 1 nhẫn vàng, điện thoại di động… Theo khai báo của nạn nhân, tài sản bị cướp lên đến 50 triệu đồng. Ông M. ngủ đến 20 tiếng sau mới tỉnh dậy thì biết mình bị cướp nên đã ra công an trình báo.
Cùng chung hoàn cảnh như ông M, ông Q.B.H (Việt kiều Mỹ) cũng bị Ly và Tư dụ vào khách sạn cho uống ly nước sinh tố, sau đó cướp 3 chỉ vàng, 30 USD, điện thoại di động… rồi tẩu thoát.
Tương tự, ông T.V.H cũng bị cướp 10 triệu đồng, 1 điện thoại; ông P.T.K bị cướp 2 chỉ vàng, 2 triệu đồng, 1 điện thoại di động.
Chỉ trong vòng 1 năm (từ giữa năm 2007 đến 8.2008), tính riêng trên địa bàn TP.HCM, Ly và đồng bọn thừa nhận thực hiện tổng cộng 22 vụ cướp với tổng giá trị chiếm đoạt lên tới hàng trăm triệu đồng.
Trong số này chỉ có 14 vụ là xác định được bị hại và qua đối chất với các nạn nhân, Ly và đồng bọn chỉ thừa nhận chiếm đoạt số tài sản trị giá gần 89 triệu đồng.
Ngoài các vụ án gây ra tại TP.HCM, trong khoảng thời gian này, Ly và đồng bọn đã thực hiện hàng chục vụ cướp tương tự trên địa bàn các tỉnh, TP như Cần Thơ, Cà Mau, Trà Vinh, Bà Rịa – Vũng Tàu.
Đến ngày 18.9.2008, khi Ly và Hà vừa thực hiện xong một “phi vụ” thì bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ. Từ lời khai của hai đối tượng này, Công an TP Cần Thơ tiếp tục bắt Nguyễn Thị Tư vào ngày 8.11.2008, riêng Ngô Thị Tuyết Hương ra đầu thú vào ngày 27.12.2008.

Lê Nga

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: