Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 11-5-2011

Tin thứ Tư, 11-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Trường Sa bừng sáng (Thanh niên).  – VIẾT CHO CON TỪ TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải). Mai sau con lớn, con làm bộ đội Hải quân — >
– Võ Xuân Vinh, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á: Quá trình yêu sách chủ quyền của Philippine đối với quần đảo Trường Sa và cơ sở pháp lý (Nghiên cứu BĐ).
<- Trang Hạ với 9X nói chuyện yêu nước (VNN). Nhà văn Trang Hạ cũng là thành viên của Quỹ Nghiên cứu Biển Đông, nhưng lâu nay ít nghe tiếng nói, hoạt động. Nhớ  lại cuối năm 2007, đã có biểu tình của sinh viên và dân chúng trước Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và Tòa lãnh sự TQ tại TPHCM, có nhiều nhà báo, văn nghệ sĩ. Tại Hà Nội, bà con tuần hành qua suốt nhiều tuyến phố, từ Giảng Võ về tới Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, không khí rất sôi động.  Trang Hạ cùng con gái, Nhà báo tự do Xuân Bình cùng con trai, đã tham dự rất tích cực. Rồi mấy chú công an cũng đã hỏi thăm, chăm sóc chị khá kỹ, mời vô đồn chuyện trò tới hơn nửa ngày/đêm … Mời bà con coi lại đoạn video Nhát sĩ Tô Hải đi biểu tình năm đó (cái bà cán bộ xăng xái trong hình, nghe đâu cũng có chiếc ghế kha khá trong chính quyền):
Còn trong video nầy ta sẽ thấy LS Lê Quốc Quân, Người Buôn Gió, Xuân Bình, v.v..
Người H’Mông ở Việt Nam – Họ là ai?   —  (RFA).
Tường trình Nhân quyền Việt Nam tại Jakarta  —  (RFA).
Không giải quyết việc người dân đòi lại đất thời tập đoàn (SGGP) “…hầu hết những hộ dân khiếu nại yêu cầu trả lại phần đất cũ do họ khai hoang ở vùng Đồng Tháp Mười, sau đó được chia cho người khác trong thời kỳ tập đoàn (khoảng 600ha)”.  – “Ba mặt một lời”, chấm dứt khiếu nại kéo dài (PL TPHCM).
Lời kêu cứu vô vọng của một dân oan  —  (RFA).
Không trúng đại biểu thì vẫn chống tham nhũng! (Bút lông).  – Tố cáo tham nhũng sẽ được thưởng gần 25 triệu đồng (PL TPHCM).
<– Nguyễn Hùng: GS Ngô Bảo Châu, TS Hà Vũ và Báo Công an  —  (BBC). “Giáo sư Ngô Bảo Châu, người từng được chính báo Công an Nhân dân coi là “nguyên khí quốc gia”, ông được truyền thông chính thống góp phần đẩy lên hàng thần tượng của giới trẻ.”    ‘Biểu tượng’ — >
Bộ Ngoại giao Canada đặc biệt quan tâm vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ (Diễn đàn CTM).
Đại Vệ Chí Dị- Chỉ một câu thành ngữ  —  (Người buôn gió). Tếu thiệt! “Đợi khi ngài đóng cửa rồi, đám buôn chữ ấy mới ngóc đầu ra kể xấu Cù tiên sinh và xúc xiểm Ngô giáo sư. Đứng đầu là bọn buôn chữ của bộ Hình sau đến bọn ăn theo của bộ Binh.”   Tự nhiên BS chợt muốn chế lại câu ca dao xưa, thành “Bộ Binh, Bộ Hộ, Bộ Hình / Ba Bộ đồng tình bóp … d. con tôi”. Ha ha! Cười tự sướng chút.
– Bùi Tín: Khi Giấy Vụn thành của quý  —  (VOA’blog).
– Nguyễn Hưng Quốc: Những con đường dẫn đến dân chủ  —  (VOA’blog).
Cử tri sẽ bầu người đại diện xứng đáng   —  (RFA) Ông Lê Tuấn, công chức ở Hà Nội thì cho biết các phương tiện truyền thông đang dành nhiều thời giờ để quảng bá thông tin nói về cuộc bầu cử, còn theo ông thì chuyện hứa nhiều mà làm chẳng bao nhiêu thì đó là chuyện thường tình”.  – Bầu những người đã được “cử” nên chọn thái độ nào cho đúng?   —  (Mẹ Nấm).
Đặc nhiệm Mỹ từ Sơn Tây tới Abbottabad    —  (BBC).
Nhân quyền vẫn là mối bất hòa trong quan hệ Mỹ -Trung   —  (RFI).  – Hoa Kỳ, Trung Quốc thảo luận một loạt các vấn đề tại Washington  —  (VOA).
Cuba phủ nhận trách nhiệm về cái chết của nhà ly khai Wilfredo Soto  —  (RFI). Nhà ly khai Cuba Juan Wilfredo Soto García — >
9h50′:  Dzui dẻ wá! Bà con méc liền mấy bài “ăn theo” bài viết nổi tiếng trên Công an ND về GS Ngô Bảo Châu TS Cù Huy Hà Vũ (không chừng phải tập hợp các bài viết nầy vô một chuyên mục, rồi mời bà con vô đó thưởng thức?  Nhưng trước mắt cứ bổ sung vô bài viết trên CAND đã):

Trích dẫn sai ! (Nguyễn Văn Tuấn)

10h40′:

– Nguyễn Thị Từ Huy: Nhật ký ngày 9/5/2011  – (boxitvn)
– Nguyễn Cường: Lấy lại tên Thăng Long cho đất Việt (Hiệu Minh)

11h – Lê Diễn Đức dịch:   Trung Quốc nguy hiểm hơn cả Bin Laden  — (TTHN). Nhật báo Ba Lan Gazeta Wyborcza phỏng vấn Steven Mosher, nhà xã hội-chính trị học Hoa Kỳ, chuyên viên về lịch sử và chính sách Trung Quốc.
11h50′:

“Một mình Thủ tướng không thể làm giảm tai nạn giao thông”  (VNN). Ngó cái tựa … chán, là không muốn đọc nữa!

15h15′:

Xem không quân hiện đại của Việt Nam luyện tập (VTC). Thương quá bộ đội ta, hình như chỉ có … 2 chiếc? Biên đội bay trong bình minh — >  
– Phỏng vấn ông Philip Smith, Giám đốc điều hành CPPA, cựu cố vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ: ‘Người Hmong bị đàn áp rất tàn nhẫn’  —  (Người Việt).
– Hic! Thôi thì không được lên đó, ngồi nhà … hồi tưởng vậy? ”Đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ như in…”, “Còn nhớ, trong quá khứ chưa xa ở Mường Nhé…”,…   Mường Nhé- miền biên viễn không xa cách (VH). Không phải! Đã mon men tới gần rồi: “Còn hôm nay trở lại Mường Nhé, xe chạy bon bon trên tỉnh lộ 131 từ thị trấn Na Pheo…”, và tới một xã không có biểu tình để … lấy tin:  “Ông Su Tử Hừ, bản Tả Kho Khừ, xã ngã ba biên giới Sín Thầu tâm sự…” , rồi lại về nhà hồi tưởng: “Trong lần lên Mường Nhé gần đây, chúng tôi may mắn được bà Lò Thị Kiều Oanh, Trưởng phòng GD – ĐT huyện dẫn xuống…”  Và cuối bài mới là tin PTT Trọng lên đó trực tiếp chỉ đạo xử lý khủng hoảng, nhưng kêu bằng “kiểm tra công tác bầu cử” cho nó nhẹ vấn đề.     – Vụ ông Vi Đức Hồi:  Lợi dụng vấn đề tự do ngôn luận để can thiệp (QĐND).  “Đài RFI dẫn nguồn vu vơ… “, ông Phil Robertson, Phó giám đốc đặc trách châu Á của tổ chức Human Rights Watch, cho rằng: Đây vẫn là một bản án nặng nề đối với một người “đã không làm gì khác ngoài việc bày tỏ những ý kiến đối lập với Chính phủ Việt Nam”.

15h35′ – Độc giả méc thêm một bài mổ xẻ bài viết của Quý Thanh trên Công an ND:  Đôi lời bàn luận về sự ngộ nhận nhập nhằng… (Tâm ngã)
17h30′ – TQ phản đối VN bầu cử ở Trường Sa  — (BBC). Bữa qua BS đã nhắc em Phương Nga, mà giờ chưa thấy đâu.    – Đài Loan phản đối VN gọi nước này là ‘tỉnh’. Nhân chuyện nầy cũng muốn nói tới cái sự khác thường của Đài truyền hình VN-VTV, mỗi khi nói tới Đài Loan là phải thòng thêm chữ  “Trung Quốc”, cứ như thể không nói vậy thì bị công hàm phản đối của “bạn 16 chữ vàng” liền. Trong khi đó hầu như không có báo chí nào có cái lối đó cả.  – Đặc nhiệm Mỹ từ Sơn Tây tới Abbottabad.
17h40′ – Ân xá Quốc tế kêu gọi tự do cho Điếu Cày(BBC). — >
18h50′:

– TS Nguyễn Quang A: Chính danh, bút danh, nặc danh và mạo danh (Bee). E hem! Không nói ra nhưng ai cũng biết nhắm tới ai“Việc dùng bút danh theo hướng gần với nặc danh và mạo danh là hiện tượng còn nguy hiểm gấp bội. Hiện nay, nhiều khi bút danh lại biến thành công cụ để che giấu tung tích thật của người viết. Vì họ sợ bản thân cái nội dung họ viết, sợ bạn đọc biết đích thực họ là ai. Cách dùng bút danh này đã chuyển sang thái cực xấu”. Hề hề! Mới đó mà bài đã bị rút xuống rồi. 20h’ độc giả báo không thấy, kiểm lại đúng vậy. Mời bà con đọc tạm bên trang Chúng ta vậy.

19h – Viết tiếp vụ doanh nghiệp “tố” chủ tịch tỉnh Long An: Chủ tịch tỉnh có hai tên (Đại ĐK)
19h45′ – Có độc giả gợi ý BS thử thống kê coi có báo nào “dám” đăng lại bài của Quý Thanh trên Công an ND, sau tờ “Quân đội ND” Đất Việt. Xin mời:  + Báo quốc doanh xịn có VTC(còn có vài phản hồi rất “quốc doanh”);   + Trang cho con nít có Web Trẻ thơ;   + Ngoài ra là khoảng 3 trang lìu tìu khác:- Giáo sư Ngô Bảo Châu ngộ nhận Cù Huy Hà Vũ?  –  Giáo sư Ngô Bảo Châu ngộ nhận Cù Huy Hà Vũ? (Việt báo).  – Giáo sư Ngô Bảo Châu ngộ nhận Cù Huy Hà Vũ? (NetCafe)
KINH TẾ
Điều phối viên LHQ: Chống lạm phát không ở con số (VNN).  – Thắt chặt tiền tệ có thể chống lạm phát?  —  (RFA).  – Trần Vinh Dự: Câu chuyện tài khóa và lạm phát  —  (VOA’blog).
– Willem Thorbecke, ông là thành viên nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu kinh tế, Ngân hàng Phát triển châu Á: TÁI CÂN BẰNG CÁI GÌ? (BS Hồ Hải).
Lương tối thiểu chỉ đảm bảo… ăn no, đủ calo (VEF).
– Ông Đào Ngọc Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á- Thái Bình Dương, Bộ Công Thương: “Buôn bán chính ngạch với Trung Quốc đang áp đảo” (VEF).
10 ngày 2 lần tăng giá gas (Thanh niên).
Lần thứ tư đề nghị thu phí ATM, vì sao? (VEF).
11h55′ConocoPhillips Plans Sale of Oil Stakes Off Vietnam Coast (Bloomberg)
15h20′ – Quan điểm chống lạm phát của lãi suất ở đâu? (Lao động).
17h15′ – Switzerland helps Vietnam develop renewable energy (Eco-Business)
18h50′:

19h5′ – Lo nhập siêu từ… Hàn Quốc (VNEconomy)
VĂN HÓA-THỂ THAO
– Hic! Độc giả méc chuyện báo đảng choảng nhà xuất bản của … đảng: Sách về nhân tài – Choáng! (SGGP). Vụ nầy bữa 23/4 BS đã điểm. Nghe cái tên sách đã mắc cười. Đúng là cái NXB Chính trị Quốc gia nầy thiệt là đắc dụng cho những người có tiền và muốn nổi danh thành tài năng nhơn loại. Hề hề!
“Việc nghiên cứu và phổ biến các tấm gương danh nhân tiêu biểu trong lịch sử dân tộc là việc cần thiết để giáo dục truyền thống. Tuy nhiên, dư luận quá băn khoăn về việc nhóm tác giả công trình này xếp Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên hiện nay – ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) chung với các bậc anh hùng, danh nhân tiêu biểu nhất của hơn 4.000 năm lịch sử! “
Chỉ tiếc là tuần rồi chạy kiếm mấy sạp sách đường Nguyễn Xí mà không ra, vì nghe có bác biểu là so sánh hàm lượng ngợi ca trong đó thì mới thú vị. Thì may quá, đây rồi:Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm kỷ lục với 42 trang (từ trang 242 đến trang 283), trong khi các danh nhân Trần Quốc Tuấn được 15 trang, Nguyễn Trãi có 10 trang, Đào Duy Từ chỉ 6 trang và Chủ tịch Hồ Chí Minh 25 trang!”

– Xóa sổ làng cổ Cự Đà – Bài 2: Thấy “chết” mà không thể cứu (ND)
Vì sao phim nhí nhố leo được vào “giờ vàng”? (VNN). Vì Không đủ quảng cáo, phim đừng mơ lên sóng
Bất cập trong trùng tu di tích Tây Sơn thượng đạo Gia Lai (Thanh niên).  – Chuyên gia trùng tu Maria Teresa Castellano: Trùng tu là giữ lại vẻ đẹp nguyên gốc (Tuổi trẻ). — >
– Nguyễn Cung Thông: Nguồn gốc việt (nam) của tên 12 con giáp – tý-tu-chuột  — (AVTC).
11h55′ “Khổng Tử bị xua đuổi vì không có hộ khẩu Bắc Kinh” (Chúng ta).
15h20′:

Bộ VH-TT&DL đề nghị Hà Nội bảo vệ 2 ngôi mộ cổ thời Lục Triều (CAND). Độc giả NG. Trung đã gởi ý kiến thắc mắc: “Thấy BASAM điểm tin này mà không bình luận, xin hỏi thời Lục Triều là thời nào trong lịch sử Việt Nam, tại sao không ghi là thời Bắc thuộc, hoặc Bắc thuộc thời Lục Triều”.
– Đỗ Trung Quân: Hãy thút thít thêm nữa hỡi thí sinh! (SGTT) “Khi tiêu chí nghệ thuật đã “lờ mờ” ở một vài cá nhân cầm cân nảy mực, thì tất nhiên những tiêu chí “ngoài nghệ thuật” sẽ được bày ra làm… tiêu chí. Đấy là sức khoẻ thí sinh: tôi bệnh, tôi ốm, tôi trẹo mắt cá, tôi vẹo lưng, tôi đổ mồ hôi sôi nước mắt khi tập luyện nên hãy thương lấy tôi!”.

18h50′:

19h – Đặng Lê Nguyên Vũ “đứng” chung với Nguyễn Trãi, Bạch Thái Bưởi (Bee). Tội nghiệp chú Vũ, chắc phải có một bản trần tình?
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
– Vũ Thành Tự Anh: Đại học nghĩa thục (Tia sáng).   “Dưới những quy định hiện hành của Nhà nước, vô hình trung các trường đại học tư trong nước được coi tựa như một công ty trách nhiệm hữu hạn, còn các trường đại học tư nước ngoài thì được coi tựa như một dự án FDI”.

Công nghệ cắt dán… đồ án (Thanh niên).
Bất cập trong đào tạo thạc sĩ – Bài 1: Lượng nhiều – Chất ít (SGGP).
Cậu học trò mang ý tưởng “đo Cửa Ngọ Môn” dự thi khoa học Mỹ (Dân trí). Hà Thúc Tiến (ngồi) cùng người bạn thực hiện trong nhóm bên mô hình đo góc trong không gian – >
“Chạy” chứng chỉ ngoại ngữ! (Người LĐ).
Thi duyên dáng xong, nữ sinh… đánh nhau! (Người LĐ).
Bàn về chiến lược phát triển thể lực và tầm vóc người Việt (Nguyễn Văn Tuấn).
15h20‘:

17h15′ – Vietnemese scholar (The Signal)
18h50′ – Nguyễn Văn Tuấn – Phạm Thị Ly: Ấn phẩm khoa học và chỉ số kinh tế tri thức (TVN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
“Lô cốt” lại kéo về! (Người LĐ).
“Ma trận” biển báo giao thông: Cần một cuộc “cách mạng” về biển báo (Thanh niên).
Để Sài Gòn đáng yêu và đáng sống (Danh trí). Có tiền là có tất cả! Công viên Chi Lăng giờ trở thành “vườn” của Trung tâm Thương mại Vincom — > 
– Sửng sốt ở nghĩa địa xa hoa nhất VN (VNN).
Vén màn bí ẩn những vụ lộ clip sex nữ sinh (VnMedia).
Cháy kho hàng ở ngoại thành Warsaw  —  (BBC) “Khu chợ của các bạn hàng người Hoa, Thổ và Việt Nam, bao gồm 100-150 kho, mỗi kho có thể chứa 3 con-ten-nơ. Riêng các bạn hàng người Việt thuê khoảng 30-40 kho để chứa hàng và làm quầy buôn bán, chủ yếu là hàng may mặc”.
– Tô Văn Trường: CÁC BẤT CẬP TRONG QUẢN LÝ HỒ Ở HÀ NỘI   —   (Nguyễn Xuân Diện).
Rừng ngập mặn Cần Giờ có dấu hiệu chết khô (VNN). Tình trạng cây đước có dấu hiệu chết khô khiến nhiều người lo lắng — >
Lào đề nghị nhà đầu tư Saybouri cấp tiền thuê tư vấn (Bee).
Laos Plans New Study on Dam Effects (VOA News).
ASIA: Drowning – “The biggest killer no-one has heard of” (IRIN)
10h40′:

11h50′ – Những “vệ sĩ” của động vật quý hiếm – Kỳ 2: Người nuôi hải sâm giỏi nhất thế giới (SGTT).
15h20′ – Hủy diệt dòng Sê Rê Pôk (Dân Việt).
17h10′ – Vietnam: Turtle Conservation Project Still Lack Of Funds (Bernama)
18h50′:

– GS, TSKH Trần Đình Long – Anh hùng lao động, Phó chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam: Người dân đang “tiếp tay” cho nguy cơ khủng hoảng năng lượng! (Tầm nhìn).

19h5′ – Trung Quốc phát hiện gà nhồi bột khoáng sản (Bee)
QUỐC TẾ
WikiLeaks: Trung Quốc từng âm mưu lập một trạm ra đa ở Đông Timor (RFI).

NATO: Chiến dịch quân sự Libya bước vào giai đoạn mới (Dân trí). Tin từ phe đối lập tại Libya khẳng định một cuộc nổi dậy vũ trang chống ông Gaddafi “đã bắt đầu tại thủ đô Tripoli” — >
Thái Lan cấm xuất nhiên liệu sang Campuchia (Thanh niên).
Lệnh trừng phạt giới chức Syria của châu Âu bắt đầu có hiệu lực  —  (RFI).  – Tấn công và bắt bớ xảy ra thêm tại Syria  —  (VOA).
Châu Âu hụt hơi trong cuộc tranh giành nguồn khí đốt   —  (RFI).
Phát hiện hố chôn 68 người ở Bờ Biển Ngà (Dân Việt).
11h Thái Lan, Campuchia đạt bước tiến mới (Tuổi trẻ).
15h20′:

17h25′ – Trung Quốc ráo riết đánh cắp công nghệ động cơ máy bay Nga và Ukraine (VietnamDefence).   – Trung Quốc đe dọa công nghiệp quốc phòng Nga.  – Trung Quốc phát triển UAV chống tàu sân bay.
18h50′:

* Nghe âm thanh: +    RFI 10-5-2011 ;  +   RFA sáng 10-5-2011;  +   RFA tối 10-5-2011 .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: