Đối Thoại Điểm Tin 09.05.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
 

Các cắt giảm đầu tư công có thật sự hiệu quả?

Trong tình hình lạm phát ngày một nghiêm trọng hiện nay các báo cáo cắt giảm đầu tư công theo nghị quyết 11cho thấy quyết tâm của nhà nước trong vấn đề có tính chiến lược này đang được thực hiện nghiêm túc.

Việt Nam tuần qua

Biểu tình ở Điện Biên, công an tra tấn người như thời Trung Cổ, nhà thơ được giải thưởng quốc tế bị công an chận bắt ở phi trường; là những đề tài thời sự đáng chú ý tại Việt Nam tuần này.

Phỏng vấn Nhà thơ Bùi Chát sau khi được tạm tha

Nhà thơ Bùi Chát, người chủ trương nhà xuất bản Giấy Vụn sau khi nhận giải thưởng Tự do Xuất bản do Hiệp hội Các nhà Xuất bản Quốc tế (IPA) trao ở thủ đô Buenos Aires trở về Việt Nam hôm 30 tháng 4 đã bị cơ quan chức năng tại thành phố HCM kiểm tra ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất, đưa về khám xét nhà và bắt đi với danh nghĩa điều tra

Mỹ gây áp lực với Pakistan về Bin Laden

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi Pakistan mở điều tra về mạng lưới che chở cho thủ lĩnh al-Qaeda.

Phó Thủ tướng Việt Nam thăm Mường Nhé

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có mặt ở nơi xảy ra bạo động của người Hmong trong khi có kêu gọi trừng trị “những kẻ chủ mưu”.

Quân đội Syria ‘bao vây ngoại ô Damascus’

Tin cho hay các vụ đọ súng mạnh xảy ra tại khu vực ngoại ô phía tây thủ đô Damascus của Syria sau khi quân đội phong tỏa nơi này.

Lào tạm ngừng dự án Xayabury?

Website của Chính phủ Việt Nam nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “cảm ơn” Lào đã tạm dừng dự án xây đập thủy điện Xayaburi

Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan cho tiếp xúc với những người vợ của bin Laden

Hoa Kỳ cho biết muốn tiếp xúc với 3 người vợ của Osama bin Laden vẫn bị nhà chức trách Pakistan câu lưu kể từ hôm 2 tháng Năm

Misrata chỉ còn đủ một tháng lương thực và nước uống

Phe đối lập Libya cho hay thành phố Misrata ở miền tây bị vây hãm có thể sẽ cạn sạch lương thực và nước uống trong vòng 1 tháng

Afghanistan: Một tổ Taliban sắp bị tiêu diệt tại miền nam

Afghanistan cho hay binh sỹ chính phủ do các lực lượng NATO yểm trợ sắp tiêu diệt được một tổ của các chiến binh Taliban

Mỹ muốn lập danh sách những người không được lên xe lửa

Thượng nghị sỹ Charles Schumer thuộc đảng Dân Chủ nói rằng ông muốn có một danh sách những người bị cấm không được lên xe lửa
Thủ tướng Thái Lan, Cambodia bất đồng về biên giới
Các nhà lãnh đạo khối ASEAN không đạt được kết quả gì hôm Chủ Nhật trong nỗ lực giúp Thái Lan và Cambodia giải quyết cuộc tranh chấp biên giới hiện nay.
Việt Nam, nghèo nhưng thích xài sang
Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận, “Việt Nam đã bước vào ngưỡng của của các quốc gia có thu nhập trung bình nhưng vẫn còn nghèo.”
Lại chìm tàu trên Vịnh Hạ Long
Khoảng 3 giờ chiều ngày 8 tháng 5, một chiếc tàu du lịch đột ngột chìm trong khi đang neo đậu trước hang Sửng Sốt, vịnh Hạ Long.
  Cali Today News – Kết quả của một nghiên cứu mới vừa công bố trên HealthDay News vào ngày 3 tháng 5, 2011 cho thấy rằng những người càng mập chừng nào càng ít thỏa mãn tình dục chừng đó, nhất là đối với nữ giới
Cali Today News – Trong khi các chương trình An sinh xã h ội áp d ụng cho t ất cả các công nhân- nam và nữ đồng nhất về lợi ích mà họ có thể nhận được , tuy nhiên phụ nữ cần biết những chương trình dành riêng cho họ trong những hoàn cảnh cụ thể
Cali Today News – Tin tức từ Bộ Giáo Dục California vừa công bố cho biết rằng qua các cuộc thi, thì các trường học của vùng Nam Vịnh (South Bay) vẫn tiếp tục dẫn đầu về phẩm chất trong hệ thống trường công lập tại tiểu bang California.

Báo CAND: “Nguyễn Công Nhựt chết do tự tử” »

On The Net 03:12:pm | Chúng tôi đăng lại bài báo trên CAND liên quan tới các chết của anh Nhựt…

Chửi “vì sự tiến bộ của dân trí & xã hội”? Trương Duy Nhất đừng chủ quan thêm nữa! »

Người Sưu Tầm 12:19:pm | Chắc chắn, không một ai – kể cả những người chửi tục nhất hay chửi nhiều nhất – hồ đồ đến mức nghĩ rằng: Chửi là yêu nước, chửi là dân chủ, chửi
·         Đua nhau đi ‘cắm’ đất nghĩa địa (ĐV 8-5-11)
·         Trung Quốc – Mỹ: China’s America Obsession (FP 6-5-11) –Why Osama bin Laden’s death is making Chinese leaders nervous. Ha Ha Ha!
·         Kinh tế học Phật giáo (Buddhist Economics): Breathe in, breathe out, and drop the Coke (Independent 8-5-11) — Yes!  There is Buddhist economics!

·         Thanh Hóa tiếp nhận, an táng 141 liệt sĩ (ND 6-5-11) — Hơn 240.000 dân Thanh Hóa thiếu đói (TT 5-5-11) — Ôi Thanh Hóa! Ôi Việt Nam!
·         Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đọan 2011-2030 (chinhphu 28-4-11)  — Ký thay Thủ tướng, PTT Nguyễn Thiện Nhân ra lệnh: Năm 2020, nam 18 tuổi phải cao trung bình 167cm, nữ 156cm.
·         PGS-TS Trần Hoàng Ngân: Ổn định giá để kiềm chế lạm phát (SGGP 6-5-11) — Chưa hay bằng “hạ giá để kiềm chế lạm phát”!
·         “Sẽ không có lạm phát phi mã” (TT 7-5-11) — An tâm!  KHÔNG phải ông Nguyễn Sinh Hùng nói câu này.
·         “Quan chức Bộ Tài chính muốn mua xe xịn hơn?” (Bee.net 7-5-11) — Hỏi như vậy là ganh tị một cách bất công.  Ai lại không muốn mua xe xịn hơn?
·         Chuyện về một tỉ phú nghề dây thun (SGTT 7-5-11)
·         Chính trị Singapore: Opposition Makes Inroads in Singapore (NYT 7-5-11) — Interesting!
·         Phạm Xuân Nguyên: Minh bạch lịch sử (viet-studies 8-5-11) — Bài viết 2 năm trước, về Trịnh Cung và Trịnh Công Sơn
·         Thực nghiệm, học mẫu và những lối đi quanh của giáo dục (TT 8-5-11) — Bài Hòang Dũng
·         Hòai Thanh ban về thành thực và tự do trong văn chương (Blog Nguyễn Xuân Diện 7-5-11)
·         Về Shostakovich: Bản giao hưởng anh hùng của thế kỷ 20 (LĐ 8-5-11) — Chưa chắc!  Đọc bài này: What Shostakovich Was Really Expressing (NYT 8-5-11)
·         Tại sao các nhà văn quay sang viết truyện trinh thám: Why novelists are turning to crime (Sunday Times of London 8-5-11) — Xin lỗi các bạn không đọc được bài (rất hay) này: Báo London Times bắt tôi trả tiền mà lại cấm tôi link!

·         Phạm Xuân Nguyên: Một sự đau của nhà văn Ngọc Giao (viet-studies 7-5-11)
·         Đời sống văn nghệ thởi đầu đổi mới: Chiếc áo dài của phụ nữ Việt Nam (trao đổi với nhà lý luận Vương Trí Nhàn) (Công An TP  HCM 6-9-95) — Trần Bình
·         Tiết lộ thu nhập của siêu mẫu Việt (ĐV Bee.net 7-5-11) — Báo chí thế giới thì có WikiLeaks, báo chí Việt Nam thì moi được tin này?
·         Từ Hoa hậu Đông Phương đến Nữ hoàng nhạc Twist (ĐV 7-5-11) – Túy Phượng.  (Ahem, tôi từng mê bà này, hồi 12-13 tưổi gì đó!)

Bài mi

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Đổi mới hình thức bằng Đại học
Thứ hai, 09/05/2011, 11:01 (GMT+7)
(SGGPO).-Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa công bố xin ý kiến góp ý mẫu bằng tốt nghiệp đại học và mẫu bằng tiến sĩ danh dự.
Theo đó, mẫu bằng tốt nghiệp đại học, gồm mẫu bằng tốt nghiệp đại học của ngành kỹ thuật (được gọi là mẫu bằng Kỹ sư); mẫu bằng tốt nghiệp đại học của ngành Kiến trúc (mẫu bằng Kiến trúc sư); mẫu bằng tốt nghiệp đại học của ngành Y, Dược (mẫu bằng Bác sĩ, mẫu bằng Dược sĩ, mẫu bằng Cử nhân); mẫu bằng tốt nghiệp đại học của các ngành Khoa học cơ bản, Sư Phạm, Luật, Kinh tế (mẫu bằng Cử nhân) và mẫu bằng tốt nghiệp đại học khác ngoài các ngành nói trên.
Mẫu bằng tốt nghiệp đại học mới gồm 4 trang, mỗi trang có kích thước 21cm x 14,5cm. Trang 1 và trang 4 có nền màu đỏ; trang 1 có hình Quốc huy, các chữ in trên trang 1 có màu vàng; trang 2 và trang 3 có nền màu vàng, hoa văn viền màu vàng đậm, tên bằng có màu đỏ, các chữ khác có màu đen; hình trống đồng in chìm chính giữa trang 2, hình Quốc huy in chìm chính giữa trang 3.
Mẫu bằng tiến sĩ danh dự gồm 4 trang, mỗi trang có kích thước 29cm x 21cm. Trang 1 và trang 4 có nền màu đỏ; trang 1 có hình Quốc huy, các chữ in trên trang 1 có màu vàng; trang 2 và trang 3 có nền màu vàng nhạt, hoa văn viền màu vàng đậm, tên bằng tiến sĩ danh dự bằng tiếng Việt và tiếng Anh có màu đỏ, các chữ khác có màu đen; hình trống đồng in chìm chính giữa trang 2, hình Quốc huy in chìm chính giữa trang 3.
Phan Thảo
Chủ đầu tư vi phạm pháp luật về xây dựng – Người mua nhà lãnh đủ
Thứ hai, 09/05/2011, 11:04 (GMT+7)
Đồng USD tăng gây sụt giá dầu, vàng?
Thứ Hai, 9.5.2011 | 09:55 (GMT + 7)
Taliban bắt đầu làn sóng tấn công trả đũa
Thứ Hai, 9.5.2011 | 09:52 (GMT + 7)
Iran: Bin Laden chết vì bệnh, không phải do Mỹ giết
Thứ Hai, 09/05/2011 10:10
Giao dịch bằng USD còn phổ biến
Chủ Nhật, 08/05/2011 23:08
Thứ hai, 09/5/2011 9:17 GMT+7
Nông dân sáng chế theo “đơn đặt hàng của cuộc sống” (kỳ 2)
Thứ hai, 09/5/2011 9:11 GMT+7
Lâm Đồng: Dự án hoành hành, rừng phòng hộ kêu cứu
Ai Cập dùng “bàn tay sắt” chống bạo động
09/05/2011 10:34
Đất nền Đà Nẵng sốt giá
09/05/2011 0:30
Thứ Hai, 09/05/2011, 08:30 (GMT+7)
Ủy viên bộ chính trị, thường trực ban bí thư Trương Tấn Sang: Phải đẩy lùi tham nhũng
Thứ Hai, 09/05/2011, 08:12 (GMT+7)
Trồng tiêu trúng đậm
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đột nhập nhà nữ giám đốc trộm gậy đánh golf giá 2.000 USD
Chủ nhật, 8/5/2011, 20:55 GMT+7
Hai tháng sau khi đột nhập vào nhà một nữ giám đốc trộm chiếc tivi LCD, hai tên trộm quay lại cuỗm túi thể thao đựng bộ gậy đánh golf thì chạm mặt các hiệp sĩ SBC.
Chiều 7/5, các hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, Trần Hoàng Anh, Lương Văn Hóa trên đường tuần tra đã phát hiện 2 thanh niên vừa chất đồ lên chiếc xe máy. Trong đó có chiếc tivi LCD còn lòng thòng dây cắm.
Hai đối tượng cùng tang vật bị bắt giữ
Hai tên trộm cùng tang vật. Ảnh: Trung Tín.
Nghi ngờ bộ đôi này vừa thực hiện vụ đột nhập căn hộ nào đó và đang trên đường tẩu tán tài sản, các hiệp sĩ phóng xe đuổi theo rồi mời về trụ sở công an.
Trước những chất vấn của cơ quan công an, chúng khai nhận vừa cạy cửa đột nhập vào nhà riêng của nữ giám đốc một công ty TNHH tại xã Tân Định, huyện Bến Cát, Bình Dương trộm được chiếc tivi LCD cùng một túi thể thao đựng bộ gậy đánh golf trị giá hơn 2.000 USD.
Chu Hùng Hưng (27 tuổi) và Trần Văn Dũng (23 tuổi, cùng quê Nghệ An) còn thừa nhận trước đó 2 tháng, chúng đã đột nhập trộm tài sản tại nhà bà này. Thấy ngon ăn nên cả hai tiếp tục quay lại. Tuy nhiên, lần này, ngoài cuỗm được chiếc tivi thứ hai còn có thêm bộ gậy đánh golf cất trong chiếc túi thể thao to. Trong lúc tẩu tán tài sản, do “hàng” cồng kềnh, nhiều lần suýt va quẹt người đi đường nên chúng dừng xe lại để chỉnh thì lọt vào mắt của các hiệp sĩ.
Trung Tín
Bị bắn gần 100 viên đạn vào lưng
Chủ nhật, 8/5/2011, 11:13 GMT+7
Khi đang can ngăn đánh nhau, ông Hạnh bị một người đàn ông dùng súng bắn gần 100 viên đạn hoa cải vào lưng.
Sự việc xảy ra đêm 6/5 tại phường Cửa Nam thành phố Vinh (Nghệ An). Nạn nhân bị bắn là ông Trần Hữu Hạnh, trú tại phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh.
Sau khi bị bắn gần 100 viên đạn hoa cải găm thẳng vào lưng, ông Hạnh bị ngất xỉu và phải đưa ra Hà Nội cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Người nhà ông Hạnh cho biết, sự việc xảy ra khi ông Hạnh đi dự đám cưới ở phường Cửa Nam. Thấy có xô xát, ông Hạnh đã đến can ngăn thì bị tên côn đồ dùng súng bắn vào lưng.
Thượng tá Trần Sỹ Phàng, Phó công an thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết đã xác định được nghi phạm bắn ông Hạnh và đang ráo riết truy bắt.
Trước đó, người này đã dùng dao chém một người khác bị thương.
Nhóm phóng viên
5 năm tù cho mẹ ruột hành hạ dã man con gái
Thứ bảy, 07/05/2011, 01:19 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 6-5, tại Nhà thi đấu huyện Lai Vung, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử lưu động vụ án hành hạ con ruột mới 9 tháng tuổi đối với 2 bị cáo Lê Thành Tám (SN 1976, xã Hòa Thành) và Nguyễn Thị Xuân Lan (SN 1981, xã Long Hậu, huyện Lai Vung).Cuối năm 2009, Xuân Lan sinh bé Như Ý. Tháng 7-2010, dù đã có gia đình nhưng Lê Thành Tám vẫn sống như vợ chồng với Xuân Lan tại xã Long Hậu. Do bé Như Ý hay khóc nên Tám bịa chuyện bé bị “ma nhập” cần phải “trừng trị”. Ngày 14-8-2010, Tám bắt đầu ra tay hành hạ dã man bé Như Ý đến kiệt sức nhưng Xuân Lan vẫn đồng ý và còn lấy điện thoại di động quay lại. Từ đó, bé Như Ý bắt đầu chuỗi ngày “chết đi sống lại” do bị cha dượng hành hạ, trước sự bàng quang của mẹ ruột.

Chính Xuân Lan cũng có 4 lần đánh đập con ruột của mình bằng cây. Như Ý ngày càng suy kiệt, thân thể đầy thương tích, lở loét. Ngày 16-9-2010, bé Như Ý được các ngành chức năng và công an địa phương giải cứu đưa đi bệnh viện. Theo kết quả giám định pháp y, Như Ý bị thương tật vĩnh viễn 25%, chưa kể những vết sẹo ở phần mềm…Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Xuân Lan 5 năm tù giam và Lê Thành Tám 6 năm tù giam cùng tội danh “cố ý gây thương tích”.

B.ĐẠI
Sơn nhà, 2 thợ sơn bị điện giật chết
Chủ nhật, 08/05/2011, 02:25 (GMT+7)
Khoảng 9 giờ sáng ngày 7-5, tại khu 3 phường Nông Trang, trên đường Nguyễn Du, TP Việt Trì (Phú Thọ) đã xảy ra vụ tai nạn điện giật làm 2 người chết. Nạn nhân là anh Bùi Văn Thi (SN 1965, huyện Lâm Thao) và anh Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, TP Việt Trì) đều làm thợ sơn xây dựng.
Theo các nhân chứng kể lại, khi 2 nạn nhân đang bắc giàn giáo chuẩn bị sơn nhà, đột nhiên gió cuốn tấm bạt từ trong nhà đẩy ra ngoài lan can tầng 3, sau đó mắc vào đường dây điện trần 6kV (cách mép lan can chừng 70cm) dẫn đến chập điện, anh Bùi Văn Thi bị điện giật chết tại chỗ. Còn anh Nguyễn Văn Tùng bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương quá nặng khiến anh Tùng tử vong tại bệnh viện.
M.HUỆ
  • Lửa thiêu rụi nhiều ngôi nhà tại TP Quy Nhơn
Trưa 7-5, phát ra một tiếng nổ lớn kèm theo khói lửa bùng cháy dữ dội tại cơ sở kinh doanh thủy sản, số nhà 155 Đống Đa, TP Quy Nhơn (Bình Định), do anh Nguyễn Đức Thịnh làm chủ.
Ngay sau đó, Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Định đã có mặt tại hiện trường cùng 4 xe chữa cháy để dập tắt ngọn lửa. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng cộng với gió biển nên ngôi nhà số 155 bốc cháy dữ dội khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.
Khi lực lượng chữa cháy cơ bản đã khống chế được ngọn lửa tại nhà số 155, xưởng cưa ngay sát bên cạnh cơ sở thủy sản cũng bắt lửa bùng cháy, đồng thời nhà số 151 (bán tạp hóa) cũng bắt lửa bốc cháy. Đến hơn 12 giờ cùng ngày, ngọn lửa cơ bản đã được dập tắt. Tuy nhiên, ngôi nhà số 155 và toàn bộ tài sản đã bị thiêu rụi còn nhà 153 và 151 cũng bị hư hại nặng. 
H.TRỌNG
Vào cướp tiệm vàng bị tóm gọn
Chủ Nhật, 8.5.2011 | 21:00 (GMT + 7)
Ngay giữa ban ngày nhưng một đối tượng vẫn giả vờ vào cửa hàng vàng bạc để mua, sau đó khống chế nhân viên bán hàng để cướp vàng. Hành vi phạm tội manh động của kẻ cướp đã bị công an và nhân dân phối hợp bắt gọn.
Vào khoảng 16h ngày 7.5, một đối tượng nam khoảng hơn 30 tuổi đến cửa hàng vàng bạc số 195 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Phát hiện trong tiệm vàng này chỉ có một nhân viên nữ là chị Bùi Thị Xuyên đang bán hàng, đối tượng đã dựng xe máy, rồi vào hỏi mua một sợi dây chuyền 3 chỉ.
Sau khi thử vào cổ, đối tượng nhờ chị Xuyên tháo ra hộ. Lợi dụng lúc này, đối tượng đã bóp cổ chị Xuyên và đẩy chị vào tường và nói “cho xin một tý vàng”. Chị Xuyên kêu cứu thì bị đối tượng bóp cổ mạnh hơn. Chị Xuyên quá sợ xin tên cướp đừng giết, vàng ở tủ cứ lấy. Tên cướp buông chị Xuyên ra, đẩy vào phòng trong chốt cửa lại và đến ngăn tủ vơ một số lượng vàng nhét vào túi quần phải, sau đó chạy ra xe nổ máy định bỏ chạy.
Tuy nhiên xe không nổ máy được nên đối tượng vứt xe bỏ chạy về hướng ngõ 233 đường Xuân Thủy. Chị Xuyên hô hoán, một số người dân cùng với anh Nguyễn Công Hùng là chủ cửa hàng vàng vừa đi về đã đuổi theo tên cướp. Lúc này, tổ công tác Công an phường Dịch Vọng Hậu, Cảnh sát 113 Công an quận Cầu Giấy đang giải quyết trật tự công cộng gần khu vực đó, nghe tin  liền triển khai đội hình vây bắt tên cướp.
Cùng sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân, tên cướp chạy đến ngõ 233 thì bắt giữ cùng toàn bộ tang vật. Qua giám định số vàng gồm 29 sợi dây chuyền và 28 chiếc nhẫn tổng cộng 140,5 chỉ vàng 24K. Tại cơ quan công an đối tượng khai là Cao Văn Kiên (SN 1977) ở thôn Thuần Mỹ, xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Đối tượng này vốn là thợ cắt tóc, do cờ bạc dẫn đến nợ nần nhiều, nên Kiên nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền trả nợ
Hiện Cao Văn Kiên đang bị cơ quan điều tra lập hồ sơ xử lý.
Lương Kết
Hai mẹ con bị côn đồ chém dã man
Chủ Nhật, 8.5.2011 | 20:53 (GMT + 7)
Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Nhất và con trai Phan Thanh Hiếu ở thôn 10, xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã bị một nhóm côn đồ dùng hung khí tấn công và chém tới tấp vào người phải vào bệnh viện cấp cứu.
Gặp chúng tôi, bà Nhất và em Hiếu vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi 2 mẹ con bất ngờ bị bọn côn đồ chém dã man. Nhìn vào bàn tay của Hiếu, một ngón đã bị chém cụt hơn một đốt, 2 ngón còn lại vừa được các bác sỹ khâu nối để bảo tồn. Bà Nhất thì khuôn mặt vẫn đang còn thâm tím, sức khỏe vẫn chưa hồi phục sau khi được cấp cứu và điều trị với vết khâu 15 mũi trên đầu. 
 Em Hiếu với những ngón tay bị chém, trong đó có một ngón bị chém cụt.  .
Em Hiếu với những ngón tay bị chém, trong đó có một ngón bị chém cụt.
Theo lời kể của Hiếu, sự việc bắt đầu từ chiều ngày 22.4, lúc đó Hiếu và mẹ (bà Nguyễn Thị Nhất) đang làm cỏ ở ngoài vườn thì nghe tiếng la lối, chửi mắng của một thanh niên lạ bên ngoài đường. Hiếu vội đi ra xem thì bắt gặp hai thanh niên đang gây gổ nhau vì gặp vấn đề mâu thuẫn. Sau khi Hiếu cùng một số người trong thôn biết chuyện đã can ngăn và yêu cầu người thanh niên này không được gây gổ, xong các đối tượng trên bỏ về và Hiếu quay trở lại nhà mình.
Đến khoảng 15h cùng ngày, trong lúc đang làm cỏ ngoài vườn thì bất ngờ có 7 đối tượng đi trên 4 xe mô tô tới nhà Hiếu và rút mã tấu, gậy xông vào tấn công khiến Hiếu không kịp trở tay. Thấy con trai bị đánh, bà Nhất đang làm cỏ gần đó vội chạy tới hô hoán thì một số đối tượng quay sang khống chế, bịt miệng và bóp cổ không cho bà Nhất kêu la, các đối tượng còn lại tiếp tục đuổi theo tấn công Hiếu. Khi đuổi kịp Hiếu vào đến giữa sân nhà, một đối tượng đã dùng mã tấu chém mạnh vào bàn tay trái của Hiếu.
Dù bị thương nặng nhưng Hiếu vẫn cố gắng thoát khỏi vòng vây và bỏ chạy về phía trước. Chưa thỏa mãn, các đối tượng quay trở ra tiếp tục đánh vào đầu và người bà Nhất, trong đó có một vết chém mạnh vào đầu khiến bà Nhất ngất xỉu và ngã xuống đất. Sau khi tấn công hai mẹ con, cả 7 đối tượng trên lên xe và tẩu thoát. Sau khi sự việc xảy ra, người dân xung quanh đã kịp thời có mặt cùng người thân đưa mẹ con bà Nhất vào bệnh viện cấp cứu.
Bà Nguyễn Thị Hảo (em gái bà Nhất) rùng mình cho biết, thấy trên đầu chị Nhất máu liên tục chảy ra, còn bàn tay trái của Hiếu lúc đó bị thương rất nặng với ngón tay giữa đã bị đứt rời và rơi xuống đất, đốt thứ nhất của ngón tay trỏ cũng bị chém gần như đứt rời, ngón tay đeo nhẫn cũng bị chém gần đứt rời. Bà Hảo vội nhặt ngón tay của Hiếu đang nằm giữa đất bỏ vào túi áo và bó chặt các ngón tay bị thương của Hiếu rồi vội vàng đưa hai mẹ con vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cấp cứu. Do vết thương quá nặng nên Hiếu tiếp tục được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để phẫu thuật.
Ông Phan Thanh Hà – chồng bà Nhất cho biết: Số tiền mà gia đình bỏ ra đến nay hơn 20 triệu đồng để chữa chạy cho hai mẹ con, tuy nhiên các bác sỹ cho biết ngón tay còn lại sau khi được khâu nối có để lại tàn phế nữa hay không vẫn đang là hy vọng mong manh.
Bác Nguyễn Công Thuận – Hội viên Hội Cựu chiến binh xã cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Hội Cựu chiến binh và Hội phụ nữ xã đã tổ chức họp bàn biện pháp để trấn an tư tưởng cho người dân.Bởi lẽ, người dân mà đặc biệt là phụ nữ và các thanh niên trong xã rất hoang mang, lo sợ bị các đối tượng nói trên sẽ quay trở lại gây án hoặc sợ bị trả thù nhầm. Vì vậy, nhiều ngày liền một số người dân còn không dám đi ra ngoài, đặc biệt vào buổi tối. Bác Thuận cũng cho biết, mong muốn của người dân là các cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc nhằm đem lại cuộc sống bình yên cho những người dân lao động nơi đây.

Ông Lê Xuân Băn – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Trưởng Công an huyện Bố Trạch cho biết, hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Linh Đan
Bắt 6 nghi phạm vụ bắn chết giám đốc ở Bình Dương
08/05/2011 – 19:38
Chiu 8/5/2011, ngun tin t Công an Bình Dương cho biết, sau gn hai ngày truy lùng, công an tnh đã bt được 6 nghi can tham gia v dùng súng bn chết ông Phan Văn Lan (41 tui, giám đc doanh nghip tư nhân Lan Tho chuyên kinh doanh tôn – thép- xà g phường Đnh Hòa, th xã Th Du Mt) ngày 6/5.
Tuy nhiên, đối tượng cầm đầu vẫn chưa sa lưới. Công an Bình Dương cũng đã khởi tố vụ án.
Trước đó, người nhà nạn nhân Phan Văn Lan cho biết, đối tượng cầm đầu vụ giết người này là Phan Tuấn Thành, quê Hải Phòng, cư ngụ ở xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Năm 2009, Phan Tuấn Thành có mua của ông Lan một lô đất hơn 3.000m2 ở ấp 1, xã Tân Định, huyện Bến Cát. Hai bên thỏa thuận mua bán lô đất là 3,2 tỷ đồng và Phan Tuấn Thành đặt cọc cho ông Lan hơn 2 tỷ đồng.
Đột nhiên, Phan Tuấn Thành hủy hợp đồng mua đất, đòi lại số tiền đã đặt cọc 2 tỷ đồng. Ông Lan đã trả lại cho Phan Tuấn Thành 1,5 tỷ đồng, số tiền còn lại 500 triệu đồng sẽ trả sau. Tuy nhiên, Phan Tuấn Thành đưa người đến gây gổ nhằm đòi số tiền còn lại.
Do mâu thuẫn, Phan Tuấn Thành cầm đầu băng nhóm khoảng 15 người dùng mã tấu, dao kéo đến đập phá nhà xưởng của ông Lan. Chiều 6/5, vừa bước xuống xe ôtô, ông Lan bị một người đàn ông đi trong nhóm của Phan Tuấn Thành rút súng bắn chết tại chỗ.
Công an Bình Dương đang khẩn trương truy lùng bắt các đối tượng, mở rộng điều tra vụ án.
Theo Dương Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)
Tạm giữ người nước ngoài dùng thẻ ATM giả
08/05/2011 – 16:36
Mang theo những chiếc thẻ ATM giả của các ngân hàng, một thanh niên người Malaysia vào Việt Nam, đến các cửa hàng điện thoại để mua hàng có giá trị lớn rồi bán lấy tiền tiêu xài.
Sáng ngày 8/5, Công an phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết vừa tạm giữ một thanh niên người Malaysia, tên là Koay Keng Chen (22 tuổi) để làm rõ hành vi lừa đảo của đối tượng.
Koay Keng Chen.
Trước đó, vào khoảng 11h15 ngày 7/5, Koay Keng Chen cùng với một người bạn người nước ngoài khác đến một cửa hàng điện thoại hỏi mua 5 điện thoại Iphone 4 trị giá hơn 85 triệu đồng.Tại đây, Koay Keng Chen đưa ra tấm thẻ ATM của một ngân hàng từ Malaysia để thanh toán. Tuy nhiên, trong lúc chờ lấy điện thoại, phía ngân hàng báo lại thẻ thanh toán này là thẻ giả, tài khoản và số không khớp nhau.

Bị phát hiện, hai thanh niên người nước ngoài vội bỏ chạy. Ngay sau đó, nhân viên cửa hàng điện thoại đã báo với cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, Koay Keng Chen khai nhận, trước đó vào ngày 6/5, anh ta đã tới một cửa hàng điện thoại trên phố Thái Hà hỏi mua 2 chiếc Iphone trị giá 35 triệu đồng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng giả. Sau đó anh ta đem bán chiếc điện thoại với giá 700 USD.

Tại nơi ở của Koay Keng Chen, công an thu giữ được 14 thẻ ngân hàng giả và hai quyển hộ chiếu mang tên Holanpit (Trung Quốc). Theo lời khai ban đầu của Chen, toàn bộ số thẻ giả kể trên đều có nguồn gốc từ Malaysia. Anh ta sang Việt Nam và dùng số thẻ giả trên để mua hàng có giá trị lớn rồi đem bán lấy tiền tiêu xài.

Theo T.Nhung (VNN)
Cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu gần 1,4 tỉ đồng
Chủ Nhật, 08/05/2011, 07:27 (GMT+7)
TT – Mở rộng điều tra vụ án tiếp tay buôn lậu xảy ra tại hải quan cảng Sài Gòn, cơ quan chức năng xác định lô hàng nhập lậu có giá trị gần 1,4 tỉ đồng đã được nhân viên Công ty TNHH thương mại dịch vụ Cát Tường bàn bạc kỹ lưỡng với hai nhân viên hải quan để khai báo gian dối.
Liên quan đến vụ án này, Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đã khởi tố vụ án để điều tra và sau đó Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ hải quan gồm Nguyễn Văn Hạnh và Trần Thanh Lâm.
Theo kết quả điều tra, ngày 30-12-2010 nhân viên Công ty Cát Tường mở tờ khai hải quan nhập lô hàng ở Mỹ gửi về. Theo khai báo trên tờ khai hải quan, hàng gồm tã lót trẻ em, đá lửa, hộp mực dấu, ruột bút bi. Thực tế lô hàng này có sữa và mỹ phẩm nhập từ Mỹ về và nhân viên Công ty Cát Tường đã trao đổi với Nguyễn Văn Hạnh để khai sai chủng loại và được Hạnh đồng ý. Nguyễn Văn Hạnh đã trao đổi lại với Trần Thanh Lâm nội dung trên và cả hai ghi kết quả kiểm tra vào tờ khai với nội dung kiểm tra thực tế 10% lô hàng, kiểm tra kiện đầu container, hàng đúng với khai báo.
Chiều 3-1-2011, khi lô hàng đang được vận chuyển ra khỏi cổng cảng thì lực lượng chống buôn lậu kiểm tra, xác định hàng hóa nhập khẩu không đúng với tờ khai hải quan và hai cán bộ hải quan phụ trách kiểm hóa ký xác nhận. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn phát hiện Công ty Cát Tường đã nhập ba lô hàng và được thông quan vào các tháng 6, 8, 12-2010, trong đó có lô hàng thể hiện có hàng hóa thuộc loại sản phẩm dinh dưỡng là loại nhập khẩu có điều kiện và do Nguyễn Văn Hạnh, Trần Văn Lâm kiểm hóa.
Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh thông tin hai cán bộ hải quan đã có hành vi chạy án khi vụ việc bị phát hiện.
M.QUANG
Khởi tố giám đốc làm giả con dấu cơ quan nhà nước
Chủ Nhật, 08/05/2011, 05:25 (GMT+7)
TT – Ngày 7-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Kiến An, Hải Phòng cho biết đã khởi tố bị can đối với Đàm Văn Phú (29 tuổi) – giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp Phú Bích, có trụ sở tại Hải Phòng – về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước.
Theo cơ quan công an, đầu tháng 4-2011, qua Internet, Phú quen biết một thanh niên tên Trung ở TP.HCM. Qua trao đổi, Phú được người bạn mới quen này tự giới thiệu có khả năng làm con dấu giả và chào hàng cứ 3 triệu đồng/con dấu. Chiều 15-4, Phú đón Trung từ TP.HCM ra rồi đưa về trụ sở công ty để làm dấu giả.
Tại đây, Trung đã làm cho Phú bốn con dấu giả có chữ Sở Tài nguyên – môi trường, Sở Xây dựng, UBND phường Đồng Hòa và Chủ tịch Chu Đức Khói. Mặc dù có các con dấu này nhưng bị can Đàm Văn Phú chưa kịp sử dụng thì bị cơ quan công an phát hiện và bắt giữ. Khám xét trụ sở công ty, công an thu giữ toàn bộ các con dấu trên và nhiều tờ giấy Đàm Văn Phú đang tập giả chữ ký của Chủ tịch Chu Đức Khói.
DƯƠNG ANH
Cán bộ Công ty than Mạo Khê tiếp tay kẻ gian lấy cắp than
09/05/2011 0:47
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức kết thúc điều tra vụ án khai thác trái phép trên 28 ngàn tấn than, xảy ra tại tại Công ty TNHH một thành viên than Mạo Khê (gọi tắt là Than Mạo Khê) thuộc tập đoàn các công ty than, khoáng sản ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh; đồng thời đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 38 bị can.
Vụ việc xảy ra trong khoảng 1 tuần lễ, đúng vào dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, khi hàng chục xe ủi, máy xúc, xe tải hạng nặng được huy động để khai thác than tại 13 điểm thuộc quyền quản lý của Than Mạo Khê. Các đối tượng hoạt động công khai trong thời gian từ 8 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Theo kết quả giám định của của Sở TN-MT và Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh, trong vụ việc nói trên, thủ phạm đã khai thác, vận chuyển trái phép thành công trên 28 ngàn tấn than nguyên khai, tương đương với 19,6 ngàn tấn than sạch, trị giá hơn 16,6 tỉ đồng.
Lãnh đạo Than Mạo Khê thời điểm đó cho rằng đây là một vụ “cướp than” trắng trợn của những đối tượng giang hồ, lực lượng bảo vệ của công ty do “thân cô thế cô” nên không chống lại được.
Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định bản chất của vụ án không phải là trộm cướp than mà đã có sự thông đồng, móc ngoặc giữa các đối tượng khai thác than trái phép với một số cán bộ của Than Mạo Khê. Trong số này, nguyên Trưởng và Phó phòng Bảo vệ quân sự thanh tra Than Mạo Khê là Lê Khắc Hùng và Phạm Duy Nghĩa được xác định có vai trò tích cực mở cửa cho “than tặc” đưa máy móc vào khai thác than trái phép trong khu vực thuộc quyền quản lý của công ty. Lê Khắc Hùng khai đã nhận 110 triệu đồng của đối tượng khai thác than trái phép.
5 lãnh đạo chủ chốt của Than Mạo Khê gồm nguyên Giám đốc Lê Việt Ngự và 4 người khác nguyên là phó giám đốc bị cơ quan công an xác định buông lỏng công tác quản lý, biết có tình trạng khai thác than trái phép nhưng không kiên quyết chỉ đạo các biện pháp để ngăn chặn. Các bị can bị đề nghị truy tố về hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.
Thái Sơ
“Ma trận” biển báo giao thông
09/05/2011 0:21
Một trong những vấn đề lái xe quan tâm hàng đầu khi lưu thông là quan sát biển báo để đi đúng luật. Thế nhưng, hầu hết các tài xế đều than phiền biển báo giao thông hiện nay như một “ma trận”…   
Điểm chung dễ nhận thấy là dọc theo các tuyến đường, giao lộ có vô số biển báo. Cái nhỏ, cái to, cái treo trên đầu, cái cắm bên phải, cái trên cao, cái dưới thấp… mà theo anh Nguyễn Tuấn Linh, một tài xế taxi có thâm niên hơn 20 năm trong nghề, là: “Nhìn hoa hết cả mắt!”.

Bảng cấm toàn chữ thế này sao đọc được khi xe đang lưu thông? – Ảnh: Quang Hiển
Chúng tôi thử làm một cuộc phỏng vấn nhanh trong suốt một tuần đầu tháng 5.2011, với khoảng gần 100 tài xế ô tô (taxi, công ty, kinh doanh du lịch, tư nhân…), kết quả có gần 80% cho rằng biển báo trên các tuyến đường như “bẫy” người đi đường; 100% cho là biển báo quá nhỏ, đặt ở vị trí không thích hợp; 75% cho là không thể đọc được hết các bảng biển giao thông khi đang điều khiển xe trên đường…
Biển báo giao thông để hướng dẫn người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tuân thủ luật lệ mà không đọc được thì quả là vô lý. Để kiểm chứng, ngày 6.5 chúng tôi lái ô tô đến đoạn dẫn vào đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Dù chạy chậm, nhưng chúng tôi vẫn không sao đọc hết được biển báo cấm các phương tiện vào đường cao tốc vì chữ chi chít. Hay đầu đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh, hướng ra Thanh Đa), bảng chỉ dẫn hướng đi của xe chở nhiên liệu bị mái hiên nhà dân che khuất, không thấy chữ. Tương tự, biển cấm xe ô tô trên đường Nguyễn Thông (hướng từ ga Sài Gòn ra Q.1) cũng bị nhà dân che mất. Hay hàng loạt biển báo ngay ngã ba Trường Sơn – Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình) cũng bị cột điện che không thể đọc nổi khi đang lưu thông…
Lãng phí, rối loạn
Chỉ một đoạn đường chừng vài chục mét dưới chân cầu Sài Gòn, chúng tôi đếm có đến 13 biển báo: biển cấm xe đi ngược chiều, cấm trọng tải trên 25 tấn cả xe và hàng, đường dành riêng cho các loại xe, thời gian ưu tiên xe máy lưu thông vào làn đường ô tô… Chưa kể một số biển báo “ăn theo”, trong đó có các biển phòng, chống rải đinh… Các bảng biển đủ hình dáng, màu sắc, kích thước và của nhiều đơn vị cắm. Trong đó, không ít bảng trùng nhau và cái trước che khuất tầm nhìn cái sau. Để đọc hết biển báo, chúng tôi phải xuống xe, đi bộ đến gần khu vực cắm biển và mất 5 phút mới có thể lĩnh hội đầy đủ nội dung. Trong khi đó, phương tiện qua khu vực này luôn dập dìu và chỉ mất vài  chục giây xe chạy, vừa lo quan sát đường, vừa lo ngó biển báo “chỉ có tài thánh mới đọc được hết” (lời một tài xế taxi).
Tại cầu Gò Công nằm trên đường cùng tên (góc ngã tư Phan Văn Khỏe – P.13, Q.5), người đi đường không khỏi ngao ngán khi thấy hai biển báo hình tròn đã gỉ sét nhưng vẫn được treo ở đó từ nhiều năm qua. Phải dừng lại khá lâu và căng hết mắt, chúng tôi mới đọc được thông tin mờ mờ từ một trong hai tấm biển đang treo ở hai đầu cầu: 1T50 – 2m20. Còn những con đường gần đó, điển hình như đường Bình Tiên, người dân địa phương ngao ngán chỉ cho chúng tôi nhiều biển báo cấm xe ô tô được đặt tràn lan, dù có những con hẻm chỉ rộng chưa tới 2m và dài trên dưới 10m. “Chẳng cần biển cấm, đố tài xế nào dám chạy ô tô vào những con hẻm nhỏ này. Biển báo đặt kiểu này đúng là lãng phí!”, một người dân gần đó nói.
Nỗi ám ảnh của tài xế ngoại tỉnh
Theo phản ánh của nhiều bạn đọc, chúng tôi kiểm chứng trên nhiều tuyến đường quy định lưu thông một chiều như: Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Tần, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Trương Định, Lý Chính Thắng…, biển cảnh báo đường một chiều cắm rất hạn chế tại các giao lộ.
Theo quy định, qua mỗi giao lộ thì hiệu lực biển báo giao thông trước đó sẽ không còn, thế nhưng trên các con đường này, khi qua giao lộ chỗ có biển báo đường một chiều, chỗ không. Nguy hiểm nhất là không có biển báo một chiều cũng không có biển báo hướng xe lưu thông. Tình trạng này khiến tài xế ngoại tỉnh vào TP.HCM, nếu lỡ rẽ vào những con đường 1 chiều ở đoạn không có biển báo dễ nhầm lẫn với đường hai chiều và đi sai làn đường, nhẹ thì “ăn” phiếu phạt, nặng có thể gây tai nạn.

Chi chít bảng, biển giao thông ở cầu Sài Gòn – Ảnh: Quang Hiển
Song song đó, đặc trưng ở TP.HCM còn có tình trạng cùng một con đường mà có đoạn 1 chiều, đoạn 2 chiều. Chẳng hạn như đường Nguyễn Đình Chiểu đang ngon trớn 1 chiều, từ giao lộ Cao Thắng đến Lý Thái Tổ bỗng thành 2 chiều mà trước đó không hề có biển hướng dẫn phía trước là đường hai chiều để lái xe chuẩn bị. Chỉ đến ngay giao lộ Cao Thắng mới có tấm biển bé xíu hình tam giác báo đường 2 chiều nằm lấp ló sau cây dù của người bán hàng ở vỉa hè. “Ban ngày đông đúc có xe phía trước “dẫn đường” thì không sao. Những lúc ít xe ban đêm, có xe chạy luôn vào làn đường của chiều lưu thông ngược lại mà không hay biết. Đã có không ít những tai nạn xảy ra”, một người dân ở đây cho biết.
Tương tự, trên đoạn đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1), từ Lê Duẩn rẽ trái vào không có biển báo đường một chiều. Tiếp đó, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm khi qua đường Nguyễn Thị Minh Khai từ 1 chiều thành 2 chiều cũng không hề có biển báo.
Sẽ tiến hành rà soát, điều chỉnh
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đậu An Phúc, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ (Sở GTVT TP.HCM), cho biết trên địa bàn TP có hàng trăm ngàn biển báo. Phản ánh của người tham gia giao thông, tài xế về những bất hợp lý trong việc lắp đặt biển báo giao thông là rất quý. “Từ nguồn cung cấp thông tin của Báo Thanh Niên, Sở GTVT sẽ tập hợp lại, sau đó kết hợp các khu quản lý giao thông đô thị và các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, nếu thấy biển nào không hợp lý sẽ cho điều chỉnh, đồng thời có giải thích cụ thể, tránh để người đi đường hiểu lầm”, ông Phúc khẳng định.
Lê Nga – Minh Nam
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: