Đối Thoại Điểm Tin 07.05.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Thường trực Ban Bí thư: Báo chí chống để xây (VNN 6-5-11) — Chống ai?  Xây gì? Bất đồng ý kiến là ở chỗ đó!
·         Con đường nào cho viện phí? (SGTT 6-5-11)
·         Chính sách đô la của Mỹ: Dollar diplomacy: Public policy calls for ‘strong’ currency, but strategy may not (WP 6-5-11)
·         TẠP VĂN MỚI CỦA NGUYỄN NGỌC TƯ: Mùi của mây trời (viet-studies 6-5-11) ◄◄
·         Phận sự của người cầm bút(RFA 6-5-11) — P/v Võ Thị Hảo
·         Cần bỏ thi đại học, cao đẳng cấp quốc gia (NLĐ 6-5-11) — P/v GS Đào Trọng Thi
·         Hoàng Cầm, ông hoàng của thơ tình (Bee.net 6-5-11) — Bài Nguyễn Trọng Tạo
·         Giáo dục Malaysia: A reverse brain drain:  Ambitious plans to become an Asian hub for Western education (Economist 5-5-11)

·         Nguyễn Văn Dân: Cần hiểu thủ pháp “lạ hóa” như thế nào? (viet-studies 5-5-11)
·         Lời buồn cho làng cổ Cự Đà (TN 5-4-11)
·         Em hỏi khác rồi, thầy dạy có khác xưa? (VNN 5-5-11) — Joke trong giới giáo sư Mỹ:  I’ll ask the same questions in my exams but the correct answers will be different!
·         Báo chí cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền (VN+ 5-5-11) — Huỵch tẹt là vậy!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Khó miễn Thuế thu nhập cá nhân
Thứ bảy, 07/05/2011, 01:53 (GMT+7)
(SGGP). – Hôm qua 6-5, Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính về vấn đề Thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo nguồn tin từ Ủy ban Tài chính – Ngân sách, đây là buổi trao đổi về vấn đề Thuế TNCN chứ không phải làm việc chính thức vì Chính phủ vẫn chưa đưa ra phương án nào về miễn thuế TNCN để trình Quốc hội.
Trước đó, phương án Bộ Tài chính trình lên Chính phủ và đưa ra Quốc hội là miễn Thuế TNCN đối với một số đối tượng. Phương án này sẽ gồm cá nhân độc thân có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống; người nộp thuế có một người phụ thuộc có mức thu nhập 6,6 triệu đồng/tháng trở xuống và người nộp thuế có 2 người phụ thuộc có mức thu nhập 8,2 triệu đồng/tháng trở xuống.Nếu được Quốc hội thông qua, mỗi người thuộc các đối tượng trên dự kiến sẽ được miễn tối đa là 50.000 đồng/tháng. Phương án trên, về bản chất là nâng mức khởi điểm chịu thuế và miễn thuế đối với những người đang chịu thuế suất 5% (bậc 1). Cũng nằm trong phương án miễn thuế, Bộ Tài chính cũng kiến nghị miễn, giảm thuế đối với thu nhập từ cổ tức (hiện đang là 5%) và miễn thuế 0,1% trên giá trị giao dịch đối với đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, nguồn tin từ một lãnh đạo Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho biết, phương án này chưa được Chính phủ đề cập và trình ra Quốc hội nên chưa thể bàn một cách chính thức. Bên cạnh đó, phương án này hiện cũng vấp phải sự phản đối của một số lãnh đạo Ủy ban Tài chính – Ngân sách.
Điều này xuất phát từ 2 lý do. Thứ nhất, bản chất Thuế TNCN là điều tiết những người có thu nhập chứ không phải người có thu nhập cao. Đặc thù của Thuế TNCN ở Việt Nam cũng khác là bản thân người nộp thuế và những người phụ thuộc đã được giảm trừ gia cảnh nên để thuộc đối tượng nộp thuế phải là người có thu nhập trung bình, khá, còn người có thu nhập thấp hầu như không thuộc diện điều chỉnh bởi Luật Thuế TNCN. Thứ hai, nếu giảm thuế vì lạm phát tăng cao thì không hợp lý, bởi lạm phát chỉ mang tính thời điểm và như vậy sẽ tạo ra tâm lý cứ lạm phát cao là giảm thuế và ngược lại, nếu giảm phát cũng sẽ phải điều chỉnh thuế.
Liên quan đến vấn đề miễn, giảm thuế đối với người thu nhập từ cổ tức và thuế đối với giao dịch đầu tư chứng khoán, một lãnh đạo của Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng cho rằng, đây là chủ trương tốt có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, chủ trương này cũng cần được nghiên cứu kỹ để miễn, giảm đúng đối tượng và mang lại hiệu quả.
Về vấn đề sửa Thuế TNCN với thông tin xung quanh việc nâng mức khởi điểm và giảm trừ gia cảnh tăng lên, vị lãnh đạo Ủy ban Tài chính – Ngân sách này cũng cho rằng, cần nghiên cứu, xem xét có vấn đề gì chưa ổn thì sửa, còn nếu cứ nâng mức chịu thuế và chiết giảm gia cảnh cho người phụ thuộc thì lại mất đi tính chất của Luật Thuế TNCN và sẽ trở thành Thuế thu nhập cao như Pháp lệnh về thuế thu nhập với người có thu nhập cao trước kia.
NGỌC QUANG
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau nợ hơn 1 tỷ đồng
Thứ bảy, 07/05/2011, 00:56 (GMT+7)
Cái chết của Bin Laden: Lời cảnh cáo với Gaddafi
Thứ Bảy, 7.5.2011 | 09:07 (GMT + 7)
Tận dụng thời thế
Thứ Bảy, 7.5.2011 | 08:57 (GMT + 7)
Tuần tới công bố lý do anh Nhựt chết ở Công an Bến Cát
Thứ Bảy, 07/05/2011 11:13
Tại sao không bắt sống Bin Laden?
Thứ Bảy, 07/05/2011 07:02
12:01 | 07/05/2011
Thuốc nội thua vì tâm lý sính ngoại
08:04 | 07/05/2011
Sóng thần chực chờ tấn công vùng ven biển Việt Nam
Thứ sáu, 06/5/2011 20:41 GMT+7
Bin Laden “chết” vì máy bay “tàng hình”?
Thứ bảy, 07/5/2011 9:08 GMT+7
Năm 2011: Dân số thế giới chạm ngưỡng 7 tỷ người
Thứ Bảy, 07/05/2011, 10:12 (GMT+7)
Thủ tướng Nhật yêu cầu đóng nhà máy điện hạt nhân
Thứ Bảy, 07/05/2011, 07:37 (GMT+7)
Kinh doanh người bệnh
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Chiếm đoạt vé số trúng 1,5 tỷ đồng của bạn thân
Thứ sáu, 6/5/2011, 17:05 GMT+7
Được nhờ dò giúp tờ vé số, biết trúng giải đặc biệt Thủy đã nói dối không trúng rồi âm thầm chiếm đoạt. Người phụ nữ mang đổi tấm vé số lấy hơn 1,3 tỷ đồng, cất giấu tại nhà thì bị công an bắt giữ.
Ngày 6/5, thượng tá Hồ Tự Sang – Trưởng công an quận 8, TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Thị Thu Thủy (38 tuổi, ngụ quận 8) để điều tra về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan này đang lên phương án thu hồi số tiền trúng số bà Thủy chiếm đoạt để trao trả cho bị hại.
Theo điều tra ban đầu, sáng 29/4, bà Ba (55 tuổi, ngụ quận 8) có mua một tờ vé số của người bán dạo trước cửa nhà. Chiều cùng ngày, Thủy đến nhà bà Ba chơi. Cùng lúc này, có người mang giấy dò vé số trong ngày đi ngang nên bà Ba đã nhờ người bạn dò giúp.
Sau khi xem xong, Thủy bảo không trúng rồi lặng im ra về. Đến sáng 30/4, người bán vé số dạo chạy đến cho biết bà Ba là một trong 3 người đã trúng số giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng. Bà Ba điện thoại ngay cho Thủy để xác minh nhưng người này bảo vé số không trúng nên đã vứt đi rồi.
Tức giận vì bị “qua mặt”, bà Ba đến công an trình báo. Ngay sau đó, công an đã mời Thủy lên làm việc và người này đã khai nhận hành vi chiếm đoạt tờ vé số trị giá 1,5 tỷ đồng.
Theo đó, chiều hôm được bà Ba nhờ dò giúp tờ vé số, biết trúng thưởng lớn nên Thủy nảy sinh ý định chiếm đoạt làm của riêng. Sau khi ra về, người phụ nữ đem đổi tờ vé số đặc biệt lấy hơn 1,3 tỷ đồng đem về nhà cất giấu.
Nhật Vy

Nhân viên xe buýt móc trộm điện thoại của khách nữ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/05/nhan-vien-xe-buyt-moc-trom-dien-thoai-cua-khach-nu/

Th sáu, 6/5/2011, 16:48 GMT+7

Trong lúc ch xe xut bến, Nguyn Văn Quang v hi thăm mt n hành khách đang mt mi, nhanh tay móc trm đin thoi di đng ca ch này.
> Nữ đạo chích móc trộm laptop trên xe buýt

Hành vi của nhân viên xe buýt đã bị cán bộ của Trạm cảnh sát bến xe phía Nam (Hà Nội) bắt quả tang. Công an quận Hoàng Mai đang tạm giữ anh ta để xử lý về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo cơ quan điều tra, chiều 4/5 tại bến xe phía Nam, một nữ hành khách tuổi đôi mươi dáng vẻ mệt mỏi bước lên xe buýt sau chặng đường dài từ Thanh Hóa về Hà Nội. Nhân viên nhà xe là Quang lại gần, giả vờ hỏi han chị này… Lợi dụng lúc xe buýt đông người, anh ta đã ăn trộm điện thoại của hành khách.
Cảnh sát tại bến xe đã phát hiện vụ việc, thu lại tang vật. Người bị mất cắp là chị Lưu Thị Nguyệt, trú tại huyện Yên Định, Thanh Hóa.
Mở rộng vụ án, nhà chức trách phát hiện nhân viên xe buýt này còn thực hiện trót lọt 2 vụ trộm khác. Nạn nhân là đều là nữ hành khách.
N.Anh
Xác chết nữ không đầu trên sông Sài Gòn
Thứ bảy, 07/05/2011, 01:13 (GMT+7)
(SGGP).- Trưa 6-5, một xác chết nữ không đầu, không mặc quần áo dạt vào bờ sông Bạch Đằng trên sông Sài Gòn thuộc địa phận phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương. Xác chết đã phình to và bốc mùi hôi.
Qua xác định ban đầu, đây là xác của một phụ nữ khoảng 20 tuổi. Xác chết không có đầu, hai chân cũng bị cắt gần đứt lìa, trên người còn mất một cánh tay.  
C.THỊNH
Bắt tên cướp “xài” 25 giấy CMND

(SGGP).- Đó là Nguyễn Hoàng Khanh (SN 1982, ngụ quận 4, TPHCM), bị các thành viên Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (Bình Dương) vây bắt trên đại lộ Bình Dương vào sáng 6-5 sau khi giật một giỏ xách của người đi đường. Khanh khai đã thực hiện hơn 30 vụ cướp giật trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đa phần là sinh viên đi xe đạp.

Qua khám xét nhanh, ngoài 25 CMND còn có thêm 15 thẻ ATM, 2 giỏ xách, 4 triệu đồng tiền mặt và một con dao bấm.  
C.THỊNH
Thêm 100 cây gỗ quý ở Vườn quốc gia Yok Đôn bị chặt phá
Thứ bảy, 07/05/2011, 01:17 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 6-5, theo nguồn tin từ Vườn quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắc Lắc): Lực lượng chức năng đã phát hiện gần 100 cây căm xe (thuộc nhóm 2) tại tiểu khu 484 vừa bị lâm tặc đốn hạ.
Nhiều cánh rừng gỗ quý (đường kính 0,5-1m) trên diện tích gần 10 ha tại khu vực bờ sông Sêrê-Pốk đã bị chặt trắng, chỉ để lại cành và gốc. Đây là khu vực theo quy định được bảo vệ nghiêm ngặt, song không hiểu sao lâm tặc vẫn xâm nhập vườn và vận chuyển hàng trăm khối gỗ theo đường sông mà không bị lực lượng kiểm lâm phát hiện.
Phần lớn số gỗ quý này bị chặt hạ đúng vào thời điểm huyện Buôn Đôn ra quân tổng tấn công tội phạm phá hoại rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn. 
H. NAM
Bắt người, giam lỏng để đòi nợ
Thứ Sáu, 6.5.2011 | 19:04 (GMT + 7)
Nợ 10 triệu đồng chưa trả được, chị Oanh đã bị chủ nợ nhờ cháu ruột đưa đồng bọn đến đánh đập và đưa đi giam lỏng để đòi nợ.
Ngày 6.5, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết đã điều tra làm rõ vụ bắt giữ người trái pháp luật tại 50 ngõ 7 Tây Kết, phường Bạch Đằng.
Theo kết quả điều tra ban đầu, trước đó chị Vũ Ngọc Oanh (SN 1970) ở 156 đường Lĩnh Nam có vay 10 triệu đồng của Nguyễn Minh Đức (SN 1967) ở 54 ngõ chợ Khâm Thiên, quận Đống Đa với lãi suất 200 nghìn đồng/ngày. Do đến hẹn chị Oanh chưa trả được tiền, Đức đã nhờ cháu mình là Nguyễn Anh Vũ (SN 1990) đi đòi nợ hộ. Vũ rủ thêm bạn là Nguyễn Văn Tú (SN 199) ở tổ 4, phường Lĩnh Nam đi cùng.
Vào đêm 1.5 khi hai đối tượng đến nhà chị Oanh đòi tiền không được, bọn chúng bắt chị Oanh từ đường Lĩnh Nam về nhà số 50 ngõ 7, Tây Kết và giam lỏng ở đây với yêu cầu trả nợ 10 triệu đồng mà chị Oanh đã vay. Tại đây hai đối tượng đã có hành vi côn đồ khi hành hung chị Oanh, làm chị bị bầm tím 2 đầu gối và 2 mu bàn tay.
Sau khi nhận được tin báo công an đã giải cứu nạn nhân, đồng thời tạm giữ hai đối tượng Nguyễn Anh Vũ và Nguyễn Văn Tú để xử lý.
Ngọc Lương
Ông lão làm việc nghĩa bị “nữ quái” lừa tiền
Thứ Sáu, 6.5.2011 | 09:24 (GMT + 7)
Theo phản ánh của ông Lê Văn Cam (74 tuổi; trú tại xã Vũ Phúc, TP.Thái Bình), từ một email (thư điện tử) thông báo trúng thưởng hàng triệu EUR từ quay xổ số, Trần Thị Thu Thuỷ (SN 1984, trú tại thôn Phú Lạc, xã Phú Xuân, TP.Thái Bình) đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của ông gần 300 triệu đồng.
Ông Cam là một người tìm mộ liệt sĩ nổi tiếng của Thái Bình; đã có rất nhiều bài báo viết về ông. Trong 15 năm qua, ông đã bỏ công sức thu thập thông tin để có trong tay danh sách hơn 27.000 liệt sĩ; viết hơn 16.000 lá thư giúp tìm mộ liệt sĩ cho những thân nhân của họ.
Trò lừa ngoạn mục!
Theo trình báo của ông Cam: Vào khoảng đầu năm 2010, Thủy đã gửi tặng cho ông một website, một địa chỉ email, rồi sau đó 2 người quen nhau. Thủy  giới thiệu với ông là cộng tác viên của báo điện tử (không nói rõ báo nào). Vào ngày 30.8.2010, ông Cam nhận được một email gửi tới địa chỉ email mà Thủy gửi tặng, có nội dung “Chúng tôi xin được thông báo cho bạn rằng, Minístero de Justicia (?) của Tây Ban Nha đã phê duyệt thanh toán của bạn đạt giải này 5 triệu EUR Quốc tế chương trình sổ số (nguyên văn viết sai chính tả – PV) kiến thiết thường niên”. Tuy nhiên, muốn được nhận số tiền trên, thì phải nộp trước cho nơi quay trúng xổ số 450USD.
Tin tưởng vào nội dung bức thư trên, ông Cam đã ra ngân hàng thực hiện theo yêu cầu, nhưng một nhân viên ngân hàng bảo rằng đó là hành vi lừa đảo, nên ông trở về. Ông đặt vấn đề về sự việc trên với Thủy. Thủy đã nhận giúp đỡ ông mọi khâu giao dịch theo yêu cầu của đối tác, ông chỉ cần… đưa tiền cho Thủy.
Ông Cam thuật lại các lần ông phải đưa tiền cho Thủy: Lần thứ nhất, đối tác yêu cầu nộp 400USD, ông đã đưa cho Thủy 9 triệu đồng; lần 2 đối tác yêu cầu nộp 850EUR gửi sang một ngân hàng ở London (Anh), tương đương 24 triệu đồng, Thủy cũng đứng nhận tiền chuyển vào tài khoản của chị để “giao dịch”. Sau đó, ông nhận thông báo số tiền thưởng đã về một ngân hàng ở TPHCM, phí chuyển tiền là 18,5 triệu đồng. Thủy cũng nhận tiền và “giao dịch”.
Tiếp theo, Thủy nói rằng ngân hàng yêu cầu lập 2 tài khoản, một mang tên ông, một mang tên người từ trước đến nay đứng ra giao dịch (tức Thủy), mỗi thẻ phải có số dư 50 triệu đồng để tránh thẻ ảo, mới nhận được tiền. Ban đầu ông chỉ đưa Thủy 50 triệu đồng. Thấy vậy, Thủy nói Thủy sẽ cho ông vay 30 triệu, ông chỉ cần chạy 20 triệu để đủ tiền lập 2 thẻ. Ông Cam lại phải đi vay mượn cho đủ 20 triệu.
Thấy bở, đào mãi!
Sau đó, “đối tác” lại yêu cầu nộp 300 triệu tiền thuế thu nhập đặc biệt. Ông Cam nói với Thủy không thể “chạy” được nữa. Giở trò cũ, Thủy bảo ông cố “chạy” 130 triệu đồng, Thủy cho vay 170 triệu đồng. Ông Cam lại cố chạy vạy, vay mượn. Ngày 18.11.2011, ông ra ngân hàng làm thủ tục, thì Thủy bảo rằng đã làm thủ tục vào ngày trước, ông chỉ cần đưa tiền cho Thủy. Nhưng tiền đưa cho Thủy rồi mà tiền thưởng thì chẳng thấy đâu.
Đầu tháng 12.2010, ông Cam lại nhận được thư điện tử thông báo trúng thưởng 3 gói hàng từ London gửi về qua sân bay Nội Bài trị giá 9 tỉ đồng, nhưng nếu muốn nhận, phải đóng cước 1.345USD. Ông Cam lại đưa Thủy 28 triệu đồng để lo thủ tục.
Thủy còn yêu cầu ông Cam trả số lãi vay của 200 triệu đồng (là số tiền trước đó Thủy đã cho ông “vay”), khiến ông phải vay bạn 4 triệu đồng để trả Thủy. Theo ông Cam, tổng cộng Thủy đã nhận của ông 283,5 triệu đồng. Số tiền trên chủ yếu do ông và các con dâu vay mượn. Chưa hết, tối 27.11.2010, Thủy còn ép ông viết giấy vay nợ 200 triệu đồng. 
Trước tình hình trên, ông mới vỡ lẽ đây là lừa đảo. Vào tháng 1.2011, ông  đã có đơn trình báo cơ quan CA. Trao đổi với PV, Cơ quan CSĐT CA TP.Thái Bình cho biết: Sau khi nhận được đơn trình báo của ông Cam, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam đối với Trần Thị Thu Thủy về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Do đang trong quá trình điều tra, nên cơ quan này từ chối cung cấp thêm thông tin.
Ông Cam cho biết thêm: Sau khi sự việc bị phát giác, bố của Thủy đã đưa cho ông 40 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả. Ông Cam chua xót: “Tôi tin tưởng quá nên mới bị lừa đau như vậy. Số tiền trên chủ yếu do các con dâu, con gái vay cho tôi. Trừ đi 40 triệu phía gia đình Thủy khắc phục hậu quả, hiện giờ số tiền Thủy lấy của tôi là hơn 243 triệu đồng, tôi không biết lấy ở đâu để trả nợ cho người ta”. Ông mong cơ quan chức năng có biện pháp giúp ông được hoàn lại số tiền Thủy đã lừa, để ông có thể trả những khoản nợ đã vay.
Đoàn Tất Thảo
Chủ mỏ tra khảo dã man người làm công
07/05/2011 – 01:24
Cách tra khảo của chủ mỏ quặng như ở thời trung cổ: dùng cây có gai đánh vào lưng cho tóe máu rồi tưới mắm, xát muối vào vết thương, dìm nước…
Vụ sập mỏ đá lèn Cờ chưa nguôi thì ngày 3-5 ở Nghệ An lại xảy ra vụ chủ khai thác quặng thiếc lậu đánh đập, tra khảo dã man người làm công. Chiều 5-5, Công an huyện Tân Kỳ đã cử cán bộ điều tra đến giường bệnh để lấy lời khai của nạn nhân và đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án.
Xát muối, mắm lên vết thương
Chiều 6-5, anh Lữ Văn Tới (33 tuổi, trú bản Cồng, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) vẫn nằm cấp cứu tại BV Đa khoa Tây bắc Nghệ An. Với giọng yếu ớt, anh Tới kể anh cùng một số người đến cơ sở 2 mỏ quặng thiếc ở Khe Hao, xã Tân Hợp (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) làm thuê khai thác quặng thiếc chừng hơn một tháng nay. Mỗi ngày, người chủ trả công 100.000 đồng.
Trưa 3-5, anh cùng một số người làm thuê đang ngủ trong lán trại thì người chủ mỏ tên Trúc đi với năm người khác đến kéo anh và một số người khác ra hỏi “có ăn trộm quặng thiếc không?”. “Khi tôi trả lời không có thì ông Trúc cùng nhóm người đi cùng đã đánh chúng tôi. Một số người chạy được, còn tôi yếu, không chạy kịp nên bị đánh nhiều nhất. Tôi bị ông Trúc dùng gậy cây vông đầy gai nhọn đánh vào người cho bật máu, buộc tôi phải khai là ăn trộm quặng thiếc. Tôi chắp tay van nhưng họ vẫn đánh tôi đến ngất xỉu. Sau đó, họ dùng máy bơm nước xối lên người tôi cho tỉnh lại và… đánh tiếp. Thấy trên lưng tôi nhiều vết thương, họ đổ cả chai mắm tôm và muối lên để ông Trúc dùng giày da chà xát lên đó”.
“Tôi không nhận ăn trộm thiếc nên nhóm người trên lôi tôi đến một hố nước bùn dìm nước. Khoảng vài phút, họ cho tôi ngóc đầu lên thở. Khi đó, ông Trúc lại hỏi: “Mi có khai không?” và tiếp tục dìm nước”.

Anh Tới với những vết bầm tím loang lổ khắp người. Ảnh: ĐẮC LAM

 “Đánh, dìm nước tôi gần 1 tiếng đồng hồ, họ lại lấy vòi nước xịt vào những vết thương trên người. Sau đó, họ tiếp tục lấy nước mắm và muối xát vào vết thương. Họ còn đốt bao nylon cho chảy nhựa xuống lưng và mông cho đến khi tôi ngất tiếp…. Đến chiều, khi tôi không tỉnh lại, ông Trúc cùng nhóm người khiêng tôi đến đặt tại Trạm xá xã Giai Xuân (huyện Tân Kỳ) rồi bỏ đi”.
Mỏ quặng lậu từng sập chết người
Anh Tới bị thương quá nặng nên cán bộ trạm xá cùng người dân đã đưa anh lên BV tuyến trên để cấp cứu.
Một số người dân xã Tân Hợp cho biết họ có biết sự việc nhóm người đánh, tra khảo anh Tới suốt từ 13 giờ đến gần 17 giờ chiều 3-5 nhưng không ai dám can ngăn vì sợ.
Vợ anh Tới cho biết: “Sau khi anh Tới bị đánh, có người lạ gọi điện thoại cho tôi nói anh Tới bị đánh đang cấp cứu. Ngày hôm sau, gia đình đã phản ánh sự việc đến Công an huyện Tân Kỳ. Chiều 4-5, có một công an gọi điện thoại hỏi thăm là những người đánh anh Tới có đến BV thăm anh không, có thỏa thuận dân sự gì không.
Ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch xã Tân Hợp, cho biết: “Nhóm của ông Trúc thường vào rừng sâu khai thác quặng lậu ở Khe Hao, huyện Tân Kỳ. Tại điểm khai thác quặng trên từng xảy ra vụ sập hầm làm hai người chết. Tôi cũng có nghe việc anh Tới bị đánh…”.
Thượng tá Dương Phúc Thành, Trưởng Công an huyện Tân Kỳ, nói: “Việc người dân phản ánh có một cán bộ công an chứng kiến việc anh Tới bị tra khảo nhưng không can thiệp, tôi sẽ cho kiểm tra và xác minh lại rõ hơn. Riêng việc anh Tới bị đánh, chúng tôi đang vào cuộc điều tra”.
Được biết, trước đây ông Trúc đã từng bị đi cải tạo do vi phạm pháp luật. Sau khi hết hạn cải tạo, ông Trúc khai thác quặng ở Thung Dưa (thuộc xã Tân Hợp) nhưng bị xã Tân Hợp cấm. Nhóm ông Trúc đến Khe Hao khai thác quặng lậu.
Chúng tôi đã tìm cách liên hệ với chủ mỏ đá tên Trúc nhưng không được. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này tới bạn đọc trong các số báo tới.
ĐẮC LAM
Đề nghị truy tố nguyên nhà báo Hà Phan
07/05/2011 – 01:40
Hôm nay (6-5), cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an tống đạt kết luận điều tra cho VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Phan Hà Bình (bút danh Hà Phan, nguyên phó tổng thư ký tòa soạn báo Tiền Phong) về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo kết luận điều tra, ông Bình đã cùng một phóng viên khác có bài viết “SGT và KBC – Dự án tỉ đô đầu voi đuôi chuột” với nội dung bất lợi cho Công ty Cổ phần Xi măng Sài Gòn-Tân Kỳ. Khi thu thập tài liệu, thông tin để viết bài và báo đã được đăng, ông Bình nhiều lần gặp bà Nguyễn Cẩm Phương, Giám đốc truyền thông của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, để vòi vĩnh. Khi gặp bà Phương, ông Bình hù dọa nếu không chi tiền thì sẽ tiếp tục viết thêm nhiều bài báo gây bất lợi cho doanh nghiệp này. Ông Bình ra giá, nếu được chi 200 triệu đồng thì sẽ dừng không đăng các bài báo gây bất lợi cho Công ty Cổ phần Xi măng Sài Gòn-Tân Kỳ, nếu chi thêm 3.000 USD thì ông Bình viết lại một bài báo khác để lấy lại uy tín cho doanh nghiệp này.
Bị áp lực, bà Phương buộc phải làm theo yêu cầu của ông Bình và tố cáo công an. Ngày 13-10, cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an bắt khẩn cấp ông Bình về hành vi cưỡng đoạt 220 triệu đồng của Công ty Cổ phần Xi măng Sài Gòn-Tân Kỳ. Sau đó, VKSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Bình về hành vi trên.
TD
Báo động về tình trạng gây án bằng súng
Ngày 6.5, Công an Q.Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an Hà Nội, bắt giữ Đồng Cao Cường (SN 1983, ở Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Cường (SN 1989, quê Hải Phòng) và Lưu Quang Đức (SN 1987, quê Hà Nam). Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 23 giờ 45 phút ngày 29.4, Nguyễn Thị Liên cùng một nhóm đi taxi đến trước nhà số 488 Xã Đàn (P.Nam Đồng, Q.Đống Đa) thì bị một nhóm thanh niên ép taxi dừng lại, rồi dùng súng bắn thẳng vào đầu chị Liên, khiến nạn nhân tử vong ngay trên xe.
* Khoảng 17 giờ ngày 5.5, tại khu vực Đoạn Xá, thuộc P.Đông Hải 1, Q.Hải An (Hải Phòng) xảy ra vụ bắn nhau làm một người bị thương nặng. Nạn nhân là Tô Phương Nam (SN 1993, ở Q.Ngô Quyền, Hải Phòng) bị dính đạn vào ổ bụng, đang cấp cứu ở bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Theo điều tra ban đầu, vào thời điểm trên, Nam ngồi sau xe máy Lê Anh Tuấn (SN 1990, cùng ở Q.Ngô Quyền) điều khiển. Khi đến ngang nhà 34 Đoạn Xá thì có hai thanh niên đi trên một xe máy áp sát từ phía sau, bất ngờ rút súng bắn Nam. Hành xử xong, hai kẻ gây án rồ ga tẩu thoát.
Trước đó, khoảng hơn 22 giờ tối 30.4, tại quán bar DJ Zone (Q.Hồng Bàng, Hải Phòng) cũng xảy ra một vụ nổ súng khiến một nhân viên bảo vệ bị thương.
* Tối qua tại P.Định Hòa, thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) xảy ra vụ nổ súng làm một người chết. Người dân ở đây cho biết, buổi sáng cùng ngày có nhóm người cầm mã tấu đến Doanh nghiệp tư nhân Lan Thảo trên QL13 thuộc ấp 2, P.Định Hòa (chuyên cung cấp tôn, thép xà gồ…) đánh nhau và một người đã bị thương. Đến khoảng 19 giờ, nhóm người trên lại xách mã tấu đến Doanh nghiệp Lan Thảo để trả thù. Một người đàn ông tên Lan (khoảng 41 tuổi) chạy từ trong Doanh nghiệp Lan Thảo ra để bảo vệ vợ bị nhóm người cầm mã tấu đánh. Một tiếng súng nổ khiến ông gục xuống và nhóm người cầm mã tấu lập tức rút chạy. Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Bình Dương nhưng đã chết trước đó.
Hà An – P.H.S – Tuy Phong
Phụ huynh đánh GV trong sân trường
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 27.4, em H.N.T, học sinh lớp 2 trường Tiểu học Tân Lập 2, TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị cô Võ Thị Bích Tuyền, giáo viên dạy tiếng Pháp, dùng thước gỗ đánh bầm tay do không chịu chép bài trong giờ học.
Hôm qua 6.5, thầy Nguyễn Bá Bằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Nghe tin con mình bị đánh, ông Bình, phụ huynh em T., đã vào sân trường tát cô Tuyền trước sự chứng kiến của nhiều học sinh và giáo viên. Sau đó, ông Bình đã đến Ban giám hiệu nhà trường xin lỗi về hành vi này. Nhà trường đang xem xét xử lý kỷ luật cô Tuyền về hành vi đánh học sinh. Công an phường Tân Lập đang xem xét xử lý ông Bình về hành vi đánh cô giáo.
Thiện Nhâ
Sát hại một phụ nữ người nước ngoài để chiếm đoạt tiền
11:32:52 06/05/2011
Trời đã xế chiều, vợ chồng anh Nguyễn Công Hồng làm nghề thuyền chài đang đánh bắt cá tại mương dẫn nước thuộc cánh đồng thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên chuẩn bị vơ lưới, gom cá mang về chợ bán. Đột nhiên, anh Hồng phát hoảng khi phát hiện ngay dưới những mắt lưới của anh là xác một người phụ nữ nằm rìa bờ mương.
Hai vợ chồng anh Hồng quá sợ hãi, phóng thục mạng về báo tin dữ cho chính quyền xã. Đó là chiều 13/4. Công an huyện Duy Tiên tới ngay để bảo vệ hiện trường và các điều tra viên giỏi của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH cũng tức tốc có mặt. Chuyện người chết ở mương nước giữa cánh đồng đã lan rộng, khiến làng trên xã dưới bàn tán xôn xao. Với những cán bộ điều tra thì đó là những giây phút căng thẳng. Tất cả các biện pháp nghiệp vụ và các khâu khám nghiệm hiện trường, tử thi được tiến hành thật nhanh chóng, tỉ mỉ và chính xác. Nhưng không thể xác định được người chết là ai? Kẻ sát nhân đã tìm cách che giấu rất kỹ càng. Những dấu vết cần thu thập đã trở nên khó khăn bởi cơ thể nạn nhân đã phân hủy, chỉ có thể xác định được nạn nhân trên 25 tuổi và không phải là người làm ruộng. Tung tích nạn nhân thì mù mịt, nhưng về phía xác định thủ phạm có thể là người địa phương, rất quen thuộc đường đi lối lại.
Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đã được phân công nhiệm vụ, rà soát tất cả khu vực và nhiều tỉnh bạn, trên 200 nhà hàng, khách sạn và các cơ sở tẩm quất gội đầu được “thăm hỏi”. Đã có 20 người đến trình báo người thân có đặc điểm tương tự đang mất tích, nhưng đều không phải. Mặt khác, các đối tượng “cộm cán”, nghi vấn, nghiện hút… cũng được xem xét và theo dõi. Nhưng suốt 15 ngày “quần thảo”, các lực lượng vẫn chưa thu được kết quả.
Tin từ Cục Xuất nhập cảnh đáng chú ý về trường hợp chị Kim Xuân Tiên, 47 tuổi, quê ở Triết Giang, Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 8/4 hiện đang mất tích. Một số đặc điểm của chị Tiên giống với những đặc điểm mà CQĐT thu được từ nạn nhân. Vậy là, tia hy vọng đã hé mở, các mối quan hệ của chị Tiên khi nhập cảnh vào Việt Nam được mau chóng làm rõ. Và người cuối cùng gặp gỡ với chị Kim Xuân Tiên trong ngày 8-4 là Phạm Thu Nguyệt (tức Phạm Mạnh Hùng), 48 tuổi, quê ở thôn Nha Xá, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên (Hà Nam).
Hiện Nguyệt đang trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội, làm nghề xe ôm ở bến xe Gia Lâm. Trước đó, Nguyệt đã có thời gian làm phiên dịch cho chị Tiên và sau đó kết hợp bán hàng cùng chị. Thời điểm Nguyệt gặp chị Tiên lần cuối cùng vào hồi 17h30′ ngày 8/4. Ngoài mối quan hệ của Nguyệt với chị Tiên còn có người cháu của anh ta tên là Phạm Minh Thành, 22 tuổi, quê ở Nha Xá, xã Mộc Nam cũng quen biết chị Tiên.
Cơ quan CSĐT đã quyết định triệu tập 2 đối tượng Nguyệt và Thành để đấu tranh, nhưng cả 2 cứ “ngớ ra” chẳng hiểu vì sao mình lại bị Công an “sờ gáy”. Sau nhiều giờ đấu tranh quyết liệt với những chứng cứ sát thực khiến hai chú cháu đành phải thú nhận những gì mà chúng đã gây ra cho người phụ nữ bất hạnh.
Khoảng 4 năm trước, Nguyệt đã làm quen với chị Jin Chun Xian (tức Kim Xuân Tiên). Từ quen biết rồi họ trở thành bạn bè, chị Tiên nhờ Nguyệt tìm mối bán hàng. Nguyệt đã về cơ sở sản xuất sữa đậu nành Hồng Nhung do ông Nguyễn Tiến Phúc ở phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh làm chủ. Ông Phúc và Nguyệt đã thống nhất sẽ thanh toán toàn bộ số tiền bán hàng cho chị Tiên qua Nguyệt. Biết ông Phúc còn nợ chị Tiên 560.810.000 đồng nên Nguyệt đã nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền trên.
Nguyệt đã bàn với cháu ruột của mình là Phạm Minh Thành, sát hại chị Tiên để chiếm đoạt số tiền trên và số tiền mà chị mang theo người. Có ai hỏi thì bọn chúng bảo là đã trả chị tại Nam Ninh, Trung Quốc. Hai chú cháu thống nhất và cùng nhau thực hiện. Biết chị Tiên đã nhập cảnh vào Việt Nam, Nguyệt bảo cháu sẽ thực hiện vào ngay tối hôm ấy.
Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, chị Tiên đón xe ôtô từ Lạng Sơn xuống Bến xe Gia Lâm và Nguyệt đã hẹn gặp chị ngay tại Long Biên. Chúng rủ chị về thăm quê, Nguyệt rất nhiệt tình chở chị bằng xe máy, về đến gần quê thì gọi điện cho cháu Thành ra “đón”. Chúng chở chị ra cánh đồng lúa men theo mương nước thuộc thôn Lảnh Trì thì cũng là lúc trời sẩm tối, liền dừng lại ra tay. Chúng giấu xác chị xuống mương nước, lục túi lấy hai chiếc điện thoại di động và một ít tiền rồi mang tất cả vứt xuống sông Hồng…http://www.cand.com.vn/Images/reddot.gif
Kim Thanh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: