Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 4-5-2011

Đăng bởi  Anhbasam on 04/05/2011

Tin thứ Tư, 4-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
– Việt Nam và ngày tự do báo chí toàn cầu  – (RFA). Bữa qua BS có trích đoạn mà VOV News (như miễn cưỡng, qua một bài tố cáo Tổ chức Phóng viên Không biên giới) nói về ý nghĩa ngày này, là “nhằm đề cao quyền tự do báo chí và đánh giá cao những nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí hoạt động vì sự nghiệp phát triển của đất nước” , nay xin bổ sung đoạn mà không rõ VOV quên hay không biết, đó là nó còn nhằm nhắc nhở chính phủ các nước về trách nhiệm phải tôn trọng và ủng hộ quyền tự do phát biểu ý kiến đã được trân trọng lưu giữ trong Điều 19 bản Tuyên ngôn Phổ quát về Nhân quyền.(Wikipedia)
Báo chí – nhà báo và sự hình thành tầng lớp trí thức hiện đại đầu thế kỷ XX (Chúng ta). Bài viết có nhiều phân tích đáng đọc, nhưng tiếc là mặc dù nhắm tới những chủ đề rất lớn, nhưng nó như bị … cụt lủn. Không lẽ bị kiểm duyệt cắt bớt?
Thông Cáo Báo Chí của Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) – Cuộc tranh đấu vẫn tiếp diễn (Dân làm báo).
– Bùi Tín: Dấn thân độc đáo của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn  —  (VOA).  – Phạm Nam Hưng: Là sinh viên tôi cảm thấy xấu hổ với đất nước (Dân làm báo).
Bộ mặt thật của Nguyễn Công Chính – Kẻ tự phong là mục sư (CAND). Tháng trước, BS lại về quê nội, một làng nghèo ngay bên cảng Cửa Việt. Lần đầu tiên gặp một ông chú họ rất đặc biệt – ông là một mục sư Tin lành. Một người đàn ông lịch sự, khiêm nhường, am hiểu. Tiếc là mấy ông chú khác, những cựu quan chức hoặc công chức cách mạng, lại có vẻ xa lánh ông chú mục sư.
Chợt nghĩ: chuyện hòa hợp dân tộc khỏi phải nói đâu xa, nó nằm ngay trong mỗi câu chuyện của mỗi dòng họ, thôn làng VN ta. Ví như trong “bảng vàng danh dự” ghi tên những người có công, có học vị của dòng họ BS, thấy toàn người của … cách mạng. Bộ tổ tiên tôi dốt nát, hèn kém cả hay sao? Chẳng phải họ đã từng hộ tống Chúa Nguyễn Hoàng, năm 1558, nghe theo sáng ý của Trạng Trình, mà dong buồm vô Nam để mở đất, mới có ngôi làng này, cùng nước Việt hình chữ  S như ngày nay sao? Để rồi, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, cùng được mang họ do nhà Nguyễn ban tặng, gọi là “công tính”, cho tới ngày nay.  Vậy mà tại Đình làng, chỉ có tấm bảng ghi dòng chữ: Tổ tiên chúng ta, năm 1558, không biết từ đâu tới, đã khai khẩn lập ra làng này ...” Hu hu!
– Tăng cường kiểm soát nhập cảnh quốc tế qua đường hàng không (Dân trí). Để đề phòng có thể “các thế lực thù địch” đang toan tính “chuyển lửa về quê hương”?
Vụ chết người ở Bình Dương: Mổ xẻ “thư tuyệt mệnh” (Người LĐ). – Vụ nạn nhân chết tại trụ sở công an: Công an đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng cho nạn nhân? (Thanh niên).
Tháng Tư, 75 qua ống kính Nick Ut  —  (Người Việt/AP).
– Ronald Dvorkin (Russ.ru, 25/04/2011) –Bảo vệ quyền con người là bảo vệ người dân khỏi chính phủ (Phạm Nguyên Trường).
– Tiếp tục mở toang kho lưu trữ khổng lồ TƯ LIỆU CHIẾN TRANH VN, bữa nay là Thảo luận giữa Chu Ân Lai, Nguyễn Văn Hiếu và Nguyễn Thị Bình. Cám ơn độc giả Ngọc Thu đã công phu truy tìm, đối chiến, dịch và chú thích trong nhiều tháng qua và thời gian tới.
9h55′ – Nguyễn Trọng Vĩnh: NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY…  — (boxitvn)
11h30′:

KHÔNG DÁM ĐƯA TIN… BẮT TÀU TRUNG QUỐC  (Mai Thanh Hải). Kiểm tra vũ khí, thiết bị trước khi tuần tra biển — >
– Độc giả méc – Vũ Quý Hạo Nhiên: Bài báo vụ ám sát GS. Bông vạch trần sự dối trá  (Diễn đàn Thế kỷ). Nhân nhắc lại vụ nầy, độc giả MP từ Hoa Kỳ đã gởi email cho biết trước đó còn có một vụ mưu sát khác đối với GS Nguyễn Văn Bông. Sự việc xảy ra năm 1969, thủ phạm là ai thì cũng dễ đoán, đã đặt mìn ngay bên tường phòng làm việc của ông. Mìn nổ, ông thoát chết trong gang tấc. Tác giả cuốn tự truyện kể lại vụ việc khi đó là Trưởng ban Tiếp liệu của Học viện (bà  có chồng cũng dạy tại Học viện, con gái là sinh viên khóa Đốc sự 16.) Sau sự việc, GS Bông được đưa qua Pháp một thời gian, khi trở về, ông được bảo vệ nghiêm ngặt, thế rồi 2 năm sau … xảy ra vụ thứ hai, cũng được kể trong tự truyện. Mời bà con coi đoạn 1: DomLuaTinYeu242-244.

15h10′:

16h – BÁO ĐẤT VIỆT: VI PHẠM LUẬT BÁO CHÍ; VI PHẠM ĐẠO ĐỨC NGHỀ BÁO ( Phần 2 )?  — (Phạm Viết Đào)
16h20′:

18h10′ – “TƯỜNG THUẬT TỪ… HOÀNG SA”  (Mai Thanh Hải).  Ông Hồ Cương Quyết tại Triển lãm ảnh về Lý Sơn  — >
19h45′:

‘Bái phục’ cách hành xử ‘lạ’ của ông ‘quan’ Cần Thơ (Đất Việt) ông Nguyễn Tấn Dược, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, TP Cần Thơ mời bà Lâm Ngọc An (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy) lên quận để ông trực tiếp xin lỗi vì thiếu sót của cán bộ cấp dưới”.
Kết luận vi phạm của 3 cảnh sát ‘đứng chỗ hiểm, đeo kính đen’ (VNE). Chưa thấy nói màn “ông bạn nào đó đem tới mấy tờ 100 ngàn trả nợ”, như BS gợi ý, còn viên CS gãi đầu khó xử, há? — >

KINH TẾ
Đang điểm tin, nghe trên VTV1-Chào buổi sáng, nói về tình trạng bà con nông dân (Tây Nguyên, miền Trung, vùng núi phía Bắc) lao vào phá rừng trồng sắn, sản lượng đã gấp 5 lần năm 2009,  “phá vỡ quy hoạch” do Bộ NNPTNN đặt ra, do bên Tàu thu mua rất mạnh để chế xăng ethanol. Vội coi lại trên mạng, thấy hóa ra chuyện nầy đã có từ năm 2008: Nguy cơ từ việc trồng sắn ồ ạt (KTNT). Thế nhưng mới mấy tháng trước, báo Yên Bái còn nêu “gương điển hình” Thoát nghèo nhờ trồng sắn, rồi báo Quảng Trị  cũng không chịu thua: Thu nhập cao từ trồng sắn. Thừa Thiên-Huế thì hiện đại hơn: Lập khu công nghiệp để… trồng sắn. Và đây là rõ thêm vai trò khoa học, công nghiệp, dịch vụ thương mại, chính sách kinh tế ra sao đối  với người nông dân: Người trồng sắn và việc sản xuất nhiên liệu “tương lai” (TVN). Đọc thêm cả bài bữa nay trên Thanh niên: Loay hoay công nghệ sinh học Việt Nam và – Giá lúa gạo giảm bất thường (Người LĐ).
Nhìn hình ảnh những người phụ nữ dân tộc Tây Nguyên ốm o, ngơ ngác vác trên vai bao khoai mì, chợt nhớ tới cũng hình ảnh của họ cách đây ngót trăm năm, có thể không có xiêm áo tân thời như bây giờ, nhưng lại khoe cơ thể chắc nịch đầy sức sống (trong 104. Hàng trăm bức ảnh để đời). Nghĩ: chúng ta đang đi về đâu?

ADB cảnh báo nạn lạm phát và vốn đầu tư nóng tại châu Á  —  (RFI).  – Phỏng vấn GS Nguyễn Phúc Liên, đại học Genève, Thụy sĩ: Ngăn chặn lạm phát tại Việt Nam: Một phương trình nan giải  —  (RFI).  – Cuộc rượt đuổi trường kỳ giữa lương và lạm phát (VEF).
Nới rộng “chiếc áo cũ” trong quản lý chứng khoán (PL TPHCM).  – TS. Phạm Đỗ Chí: VN-Index vượt 500 là chuyện của năm tới? (VEF).
Chưa nên tăng giá xăng dầu (Người LĐ). – Nhiều cây xăng ngưng bán vì tổng đại lý cung ứng nhỏ giọt (PL TPHCM).  – Phạt nhiều cây xăng “nghỉ” bán (Tuổi trẻ).
Vàng miếng SJC sẽ ‘một mình một chợ’ ? (VnMedia).
Vụ “Ì ạch cảng Vân Phong”: Sớm làm rõ trách nhiệm của các bên (Tuổi trẻ).
15h10′:

Minh bạch ngoại hối (Tầm nhìn).

16h15′ – Vietnam Will Need 50,000 Megawatts More Power Through 2020 (Bloomberg).  – Vietnam hikes reserve repo rate to 14 pct from 13 pct (Reuters).  – LUKoil Buys 50% of Vietnam Block  (Moskow Times)
19h45′:

VĂN HÓA-THỂ THAO
“Cuộc chiến” phí tác quyền: Đẩy nhau vào thế bí (Người LĐ).  – Không phải cái gì cũng kêu Thủ tướng (PL TPHCM).
– Tiến sỹ mỹ học Nguyễn Thế Hùng: Công chúng Việt chưa có văn hoá thưởng thức nghệ thuật (Tổ quốc).
Nhạc sĩ của… người điên (Thanh niên). Tiến sĩ Nguyễn Văn Thọ chơi nhạc ở nhà — >
Chợ tình Khau Vai thành di tích lịch sử văn hóa (Tuổi trẻ).
Lăng thờ ba vua triều Nguyễn đang bị lãng quên (CAND).
15h10′:

Hành trình của “Phúc Tân kêu gọi trả thù” (TT&VH) Bức ảnh không thật nổi tiếng trong nước, nhưng ở nước ngoài thì ngược lại, khi nhiều nơi xem đây là một biểu tượng để phản đối chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam thời bấy giờ”.

19h45′:

Màn ảnh bị nghiệp dư hóa: Thiếu diễn viên có nghề nhưng lại …. thừa “sao” (VH).  Còn Jennifer Phạm bị cho là… một “bình hoa di động” (Hoặc là “búp bê” cũng đúng!) — >
– Nhà sản xuất Hà Thục Vân: Phải chấp nhận “luật chơi” với Discovery! (TT&VH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
ĐH tư:Miếng pho mat có nhiều lỗ thủng (Tổ quốc).
– Phùng Hi: Mắc lỗi trong việc đánh giá người học người dạy?  —  (Boxitvn).
Giáo dục kỹ năng sống: Nơi hào hứng, nơi kêu khó (Người LĐ).
Sự thật bất công mà giáo viên phải chịu đựng (Dân trí).
Phó GĐ Sở GD-ĐT Cà Mau được bảo vệ 24/24 giờ (Người LĐ).
Nghiên cứu trồng rau không đất ở Trường Sa (PL TPHCM). Huỳnh Thúy Oanh say sưa nghiên cứu khoa học — >
Sử học và khoa học (Nguyễn Văn Tuấn). 
10h20′Mắc lỗi trong việc đánh giá người học người dạy?(boxitvn)
15h10′:

16h20′ – Off to Vietnam to teach kids to swim (The Manly Daily). Tanya Carmont with her pupils in Vietnam — >
19h45′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Thanh tra một số dự án chào mừng 1.000 năm Thăng Long (Người LĐ).
Hà Tĩnh: Truy điệu 32 liệt sỹ hy sinh trên đất bạn Lào (Dân Việt).
Trà đá miễn phí giữa đường phố (Thanh niên) “Hơn hai năm nay, người mang đến sự tuyệt vời ấy cho nhiều khách vãng lai lại là đôi vợ chồng “nghèo rách mồng tơi”. Người vợ bán nước giải khát, chồng gò lưng vá xe kiếm từng đồng”.
Cướp cạn lộng hành: “Nông tặc” tác quái (Người LĐ). Hic! Lại thêm một loại “tặc”. Riết rồi có ngày thêm cả …  “quan tặc”.  Đàn heo của gia đình ông Nguyễn Văn Dững (xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh – Vĩnh Long) bị kẻ gian chém khiến 1 con bị chết, 6 con bị thương — >
Chi trả phí dịch vụ môi trường rừng: EVN xin nợ 218 tỷ đồng (Dân Việt).
15h10‘:

19h45′:

– Phỏng vấn bà Ngụy Thị Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên nước (WARECOD): Nguồn nước thì không thể thay thế (Tia sáng).

QUỐC TẾ
Cái chết của Bin Laden ‘không đáng kể’?   —  (BBC).   – Hoa Kỳ lo ngại khủng bố trả thù cái chết của Ben Laden  —  (RFI).  – Giới chức Mỹ: Cái chết của Bin Laden sẽ dẫn tới ngày tàn của al-Qaida  —  (VOA).  – Paksitan chỉ trích vụ Hoa Kỳ đột kích bắn chết bin Laden  —  (VOA).  – Trung Quốc tán dương việc hạ sát Bin Laden, bênh vực cho Pakistan  —  (VOA).  – Tòa Bạch Ốc: Bin Laden không có vũ khí khi bị giết  —  (VOA).  – Hạ sát Bin Laden, ai lãnh 25 triệu đô la tiền thưởng?  —  (RFA). – Từ CIA đến Al Qaida: Kết cục của một trùm khủng bố quốc tế   —  (RFI).
Quốc tế tìm giải pháp cho Libya (Người LĐ).  – Libya 4/5: Italia sẽ đặt dấu chấm hết cho chiến dịch của liên quân (DVT).  – Ai bán siêu tên lửa cho Libya? (VNN/Wired). — >
Syria bắt thêm gần 200 người biểu tình   —  (RFI).
Cam Bốt nhờ Tòa án Quốc tế buộc Thái Lan rút quân khỏi đền Preah Vihear  —  (RFI).
HRW phúc trình về biến động chính trị ở Thái Lan  —  (RFA).
Hàn Quốc tố cáo Bắc Triều Tiên tấn công tin học  —  (RFI).
Nhật thừa nhận che giấu thông tin phát tán phóng xạ tại Fukushima (DVT).
– Arvind Subramanian, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Peterson: Hồi chuông thức tỉnh Mỹ trước Trung Quốc lớn mạnh (VNN).
15h10′:

19h45′:

* Nghe âm thanh: +    RFI 3-5-2011 ;  +  RFA sáng 3-5-2011 ;  +    RFA tối 3-5-2011.  

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: