Về đội đặc nhiệm ST6 giết được Bin Laden

 Cập nhật: 13:02 GMT – thứ ba, 3 tháng 5, 2011

BBC 

Hiện nay Mỹ vẫn không xác nhận công khai chi tiết hoạt động của lực lượng đặc nhiệm đã hạ sát thành công ông Osama Bin Laden, nhưng điều chắc chắn đây là đơn vị Navy Seals số sáu.
Một số quan chức Hoa Kỳ cho báo chí hay với điều kiện không nêu tên đã khẳng định trò quan trọng của lực lượng này, vốn là một bộ phận đặc nhiệm của Hải quân Mỹ (Naval Special Warfare Development Group), gọi tắt là DevGru.
Hình tư liệu do Navy Seals cung cấp cho AP
Đội đặc nhiệm Navy Seals trên một hàng không
mẫu hạm Mỹ, chuẩn bị cho phi vụ bay trực thăng
vào tập kích mục tiêu
Bản thân đội đặc nhiệm thi hành vụ đột nhập vào sâu trong lãnh thổ Pakistan, cách một Học viện Quân sự của nước này chỉ chừng 1 km để truy bắt và cuối cùng đã hạ sát ông Osama Bin Laden, có mã hiệu là ST6 (Seal Team Six).
Chỉ gồm có vài trăm binh sĩ và sĩ quan, DevGru đóng tại Dam Neck, Virginia nhưng hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới.
Trang BBC Newsbeat cho rằng DevGru nằm dưới các cơ quan đặc vụ Hoa Kỳ còn gọi là JSOC (Joint Special Operations Command), có ngân khoản chừng 1 tỷ USD một năm.
Nhưng với công chúng và dư luận bên ngoài, sự tồn tại và hoạt động của biệt kích ST6 nhiều khi chỉ có trong các bài báo đã đăng sau khi họ hoàn thành sứ mạng hoặc trên phim ảnh Hollywood.
Ông Craig Sawyer, một cựu thành viên Navy Seals, nay làm tư vấn cho giới điện ảnh xác nhận:
“Chính thức mà nói, đơn vị ST6 không tồn tại.”
Theo ông, họ có thể phải xa nhà 300 ngày trong một năm và các binh sĩ có thể “hoàn toàn kiệt sức sau ba năm phục vụ”.
Chính tổng thống Obama đã chuẩn
thuận vụ tập kích vào Abbottabah
Một cựu thành viên của ST6, tay súng bắn tỉa Howard Wasdin có ra một cuốn sách về giai đoạn phục vụ trong đơn vị này ở Somalia trong thập niên 1990.
Nay sau vụ bắn chết Osama Bin Laden, ông Wasdin cho hay một số phim trường Hollywood đã hỏi về nội dung sách, dự kiến sắp ra mắt.
Nhưng dù bí mật về các điệp vụ cụ thể, ST6 cũng có cơ cấu tổ chức rõ ràng, công khai, được giới quân sự và báo chí biết đến.
Thừa lệnh tổng thống
Ví dụ như trong khi tiến hành chiến dịch tấn công vào toà nhà ở Abbottabah để bắt Osama Bin Laden, ST6 hoạt động dưới sự chỉ đạo cụ thể của Giám đốc CIA, Leon Panetta.
Và chiến dịch này do đích thân Tổng thống Barack Obama chuẩn thuận một tuần trước.
Cũng theo BBC Newsbeat, các tổng thống Mỹ có thể tăng thêm quyền cho các đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng Hải Cẩu hay các nhóm chống khủng bố khác để thi hành từng vụ việc cụ thể mà không cần sự đồng ý của CIA.
Về cuộc tập kích vào Abbottabah, được biết chừng 20 -25 binh sĩ của ST6 bay trực thăng vào thị trấn này ban đêm thứ Sáu theo giờ địa phương, nơi mà nhờ theo dõi liên lạc viên của Osama Bin Laden từ năm 2010, người ta tin rằng ông ta sống ở đây.
Không ảnh căn nhà ở Abbottabah của
Osama Bin Laden
Dân chúng xung quanh khu nhà trị giá 1 triệu đôla, nơi ông Bin Laden cùng các bà vợ và đàn con đông đảo trú ngụ được chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Mỹ thông báo qua loa bằng tiếng Pashto rằng họ hãy tắt đèn và không ra khỏi cửa.
Sau 40 phút đọ súng, ông Osama Bin Laden đã bị giết với hai phát đạn vào đầu.
Phía Mỹ có một trực thăng bị đâm xuống đất nhưng không ai bị thương.
Vẫn theo các nguồn tin Anh và Mỹ, từ ba năm qua, đội ST6 đã nhiều lần tập kích vào các mục tiêu ở Somalia và đặc biệt là Yemen, nước hiện bị Phương Tây cho là “tuyến đầu của nạn khủng bố quốc tế”.
Lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ cũng chính là đơn vị thực hiện vụ cứu thuyền trưởng Richard Phillips bị bắt cóc bởi cướp biển Somali năm 2009.
Họ đã bắn tỉa từ một chiến hạm, giết chết ngay ba trong số bốn kẻ hải tặc.
Nhưng hồi năm 2005, trong một phi vụ tại Afghanistan, lực lượng Hải Cẩu bị thiệt hại nặng, với ba quân nhân bị bắn chết hôm 28/6 khi lùng bắt một lãnh đạo Taliban, và 16 binh sĩ bay đến bằng trực thăng Chinook cũng bị chết khi chiếc phi cơ trúng đạn, rơi xuống đất.
Lý do là vụ lùng bắt nhân vật Ismail của Taliban chỉ là một quả lừa và phía Mỹ đã bị phục kích.
Sự kiện đó được cho là tồi tệ nhất trong lịch sử lực lượng đặc nhiệm có lịch sử từ Thế Chiến 2 nhưng được tăng cường sau diễn văn của Tổng thống JF Kennedy năm 1961.
Ông Kennedy bản thân từng phục vụ trong hải quân nên có ý muốn phát triển các nhóm biệt kích của binh chủng này thành một lực lượng quan trọng.
Và từ đó, hoạt động của biệt kích hải quân Navy Seals không chỉ giới hạn đến các vùng biển.
Bản thân chữ viết tắt Seals là ghép lại của Sea, Air và Land, cho thấy họ có thể tập kích các mục tiêu cả trên biển, trên không và trên bộ.
Trong Cuộc chiến Việt Nam, các quân nhân Navy Seals đã có mặt tại Nam Việt Nam trong các điệp vụ riêng bên cạnh công tác huấn luyện giúp quân lực Việt Nam Cộng Hòa.
Hình tư liệu của Navy Seals
Đặc nhiệm Mỹ thuộc lực lượng Navy Seals trên sông Mekong năm 1967
Hàng xóm nói về khu tổ hợp của Bin Laden
M Ilyas Khan
BBC News, tường thuật từ Hashmi Colony, Abbottabad
 Cập nhật: 12:02 GMT – thứ ba, 3 tháng 5, 2011 

BBC 

Một vùng ngoại ô yên tĩnh trên khu đồi du lịch thanh bình ở Abbottabad trong thung lũng Orash ở phía tây-bắc Pakistan là một địa điểm ít ai nghĩ tới sẽ là nơi diễn ra cái chết của Osama Bin Laden.
Khu tổ hợp nơi Osama Bin Laden sinh sống
Khu tổ hợp nơi Osama Bin Laden sinh sống đặt trên một
cánh đồng và được bảo vệ an toàn

Giữa đêm khuya, người dân trong khu vực trung lưu, nơi ở của các sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu và các doanh nhân, đã bị thức giấc vì một cuộc đọ súng từ máy bay trực thăng khiến họ đầy lo sợ.

Các cư dân nói với tôi họ biết ngay rằng nếu có ngôi nhà nào ở khu của họ trở thành mục tiêu tấn công, thì chắc phải là khu tổ hợp rất riêng tư, được bảo vệ an toàn bởi dây thép gai và những cư dân âm thầm rất hiếm khi người ta nhìn hoặc nghe thấy tiếng.

Một trong những người hàng xóm của Bin Laden, người sống chỉ cách đó 100 mét, mô tả ông đã leo lến mái nhà của mình như thế nào và đã chứng kiến cuộc tấn công đầy kịch tính đó.

“Những chiếc máy bay trực thăng lướt qua ngôi nhà của tôi, bay rất thấp. Tôi nằm bẹp xuống đất, nghĩ rằng nó sẽ đâm vào nhà tôi mất,” Zahoor Abbasi nói.

Có một tiếng nổ rất lớn: một ngọn lửa bùng lên trên bầu trời từ căn nhà đó, và chẳng bao lâu sau đó tất cả dường như đã kết thúc.

Ông Abbasi nói ông không biết là đây là nơi ở của Osama Bin Laden. Chẳng có đồn đoán hay không hể có bất cứ dấu hiệu gì rõ ràng rằng ông này đã sống ở ngay giữa họ.
Hàng xóm của kẻ bị truy lùng
Nhưng ông Abbasi cho biết kể từ khi ông chuyển về ở khu vực này từ cách đây sáu năm, ông cảm thấy khu nhà đó là một nơi nguy hiểm và tốt nhất là nên tránh.

Các biện pháp an ninh được dàn xếp tại khu tổ hợp này thật khác thường: với các bức tường cao 4,5m bao quanh, một bức tường riêng bảo vệ trên tầng hai, các cửa ra vào an ninh và các máy ghi hình bảo vệ.

Thỉnh thoảng những chiếc xe chống đạn ra vào khu tổ hợp một cách lặng lẽ. Cổng được mở ra và sau đó được đóng lại ngay – và không hề có quan hệ láng giềng với ai hết.
http://www.bbc.co.uk/emp/external/player.swf

Hashmi Colony, ở đầu rẻ hơn một chút diện tích tại thị trấn Bilal này, là một cộng đồng dân cư vùng ngoại ô nơi mà hầu hết các nhà đều có xe hơi và sống trong một gia đình.

Đây vẫn là một khu trong quá trình đang được xây dựng – nhiều người đã mua đất ở đây khi họ tìm xây dựng cuộc sống và một căn nhà của mình.

Abbottabad có tiếng là một thị trấn thanh bình và yên tĩnh, với tỷ lệ số người biết chữ rất cao, trường học tốt và khí hậu ôn hòa.

Nó cũng là một khu nông nghiệp và nhiều ngôi nhà chỉ mới được xây cách đây năm hoặc sáu năm – không ai có thể nói chính xác ngày khu tổ hợp này được xây dựng nhưng nhiều người nghĩ rằng nó được xây khoảng 10 hoặc 12 năm rồi.

Khi mới được xây dựng, có lẽ nó khá biệt lập trong khung cảnh nông nghiệp bao quanh. Nhưng khi nhiều người chuyển đến ở, tính kín đáo riêng tư của nó đã dần dần bị mất đi.

Và những người hàng xóm để ý tới nó. Những người sống gần đó nói rằng họ hiếm khi thấy quá hai hoặc ba người trong nhà.

Không có dấu hiệu của các hoạt động gia đình hay trẻ em chơi đùa, cũng không có các chuyến đi ra chợ, một loại hoạt động đặc trưng cho sự hiện diện của một gia đình trong các cộng đồng dân cư như thế này.
Trong hai tháng qua, một số người mặc thường phục tới đây như những người tìm mua bất động sản muốn biết thêm về khu vực này.
Họ ngưỡng mộ các căn nhà của những người hàng xóm với khu tổ hợp này và hỏi xin sơ đồ kiến trúc, nói rằng họ muốn xây những căn nhà tương tự như các căn mà họ thấy ở khu lân cận.
Một trong những người này thaajmchis còn tới khu tổ hợp của Bin Laden để hỏi.
Một người hàng xóm nói với tôi rằng nay ông cho là những người đó tìm cách lấy thông tin.
Liên hệ với người Pashtun
Nhưng cũng có một góc độ ngược lại mà người ta nhìn nhận về khu tổ hợp này.
Khi họ nghe tiếng súng nổ và những tiếng nổ lớn vang lên trên bầu trời đêm, nhiều người hàng xóm lúc đầu tưởng rằng Taliban tấn công vào khu vực.
Khu vực này chỉ cách học viện quân sự tinh nhuệ của Pakistan vài trăm mét và Taliban thường xuyên nhắm các mục tiêu như vậy.
Cũng có nhiều gia đình người sắc tộc Pashtun chuyển tới khu vực này và xây nhà tại đây.
Một số hàng xóm nói rằng người Pashtun vẫn được biết đến là những người luôn giữ phụ nữ phải phục tùng chặt chẽ lệ choàng kín người của họ và điều đó giải thích sự âm thầm của khu nhà này.
Phe Taliban phần lớn là người sắc tộc Pashtun và nhiều người xuất thân từ các khu vực bộ tộc ở tây bắc Pakistan.
Ý tưởng là phe Taliban có liên hệ với ngôi nhà này đã nảy sinh trong suy nghĩ của một người mà tôi nói chuyện với. Mộ tphaanf đó là vì người ta cho rằng Taliban đến với những người bạn bè, họ hàng người Pashtun của mình, những người được coi là đã cung cấp nơi trú ẩn cho phe Taliban.
Nó cho thấy những quan ngại và cách nhìn nhận trong suy nghĩ của người Pakistan về sắc tộc và lòng trung thành.
Nhưng những cư dân sống trong khu tổ hợp này dường như đã sống một cuộc sống rất tách biệt, chẳng có liên quan gì tới người Pashtun, những người cũng đã chọn vùng ngoại ô trù phú và yên tĩnh này làm nơi sinh sống cho gia đình mình.

Bản đồ cho thấy nơi Osama Bin Laden bị giết

Bản đồ cho thấy nơi Osama Bin Laden bị giết
Chuyện gì xảy ra với thi thể Bin Laden?
Cập nhật: 11:14 GMT – thứ ba, 3 tháng 5, 2011

BBC 

Các quan chức Mỹ nói thi thể của Osama Bin Laden được đưa đi một cách trang nghiêm và mai táng trên biển, nhưng một số người Hồi giáo lập luận rằng không có lý do gì khiến người ta không chôn cất ông trên đất liền.

Truyền thống Hồi giáo yêu cầu là người chết phải được chôn càng sớm càng tốt, trừ phi cần giảo nghiệm.
Quân đội Mỹ thực hiện yêu cầu này một cách nghiêm túc, và chôn cất thi thể Bin Laden chỉ trong vài giờ.
Một quan chức nói: “Các thủ tục chôn cất truyền thống của Hồi giáo được thực hiện”.
Thủ tục tôn giáo được thực hiện trên boong hàng không mẫu hạm của Mỹ là USS Carl Vinson.
Thi thể, được bọc trong vải trắng và đặt trong túi nặng, sau đó được đưa lên một tấm phản phẳng, nghiêng đi và thả xuống biển Arab.
Thủ tục này được tiến hành khoảng lúc 6h00GMT, tức khoảng 12 tiếng sau khi có vụ tập kích mà Osama Bin Laden bị bắn vào đầu.
Theo ABC News, sau khi bị bắn phát đầu tiên, Bin Laden còn bị bắn thêm phát nữa để đảm bảo rằng ông ta đã chết.
Thi thể ông ta sau đó được đưa bằng máy bay đến Afghanistan và danh tính Bin Laden được khẳng định. Các quan chức nói mẫu DNA của ông ta phù hợp với mẫu của một số người nhà. Một số nguồn tin nói công nghệ nhận diện cũng được sử dụng.
Có vẻ như sau đó, từ Afghanistan, thi thể của ông ta được chuyển tới chiến hạm USS Carl Vinson.
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói: “Một sĩ quan quân sự đã đọc những lời tôn giáo được chuẩn bị sẵn, và được một phiên dịch bản địa dịch sang tiếng Arab”.
Tại sao lại ở biển?
Theo giáo sĩ Dr Abduljalil Sajid, chủ tịch Hội đồng Hồi giáo về Hòa hợp Sắc tộc và Tôn giáo đặt tại Anh, có bốn bước cần phải được thực hiện:

  • Tắm rửa
  • Bọc vải trắng
  • Cầu nguyện theo nghi lễ
  • Chôn cất

Ông nói không nhất thiết một giáo sĩ cần có mặt, nhưng các thủ tục này nên được người Hồi giáo thực hiện, ít nhất có ai đó phải biết “những điều tối thiểu về luật chôn cất theo kiểu Hồi giáo”.
Ông nói không thể biết là liệu có ai đó như vậy có mặt tại buổi chôn cất không, do thông tin đưa ra còn rất hạn chế. Tuy nhiên, ông cũng đặt câu hỏi về việc chôn cất trên biển như thế là thích hợp hay không trong trường hợp này.

Một người Palestine mang hình Bin Laden đi tuần hành
Một người Palestine mang hình Bin Laden
đi tuần hành

Ông nói việc chôn cất trên biển là đúng khi ai đó chết trong hành trình đi biển, nhưng trong trường hợp này, người ta không có lý do chính đáng.
Giáo sĩ Sajid nhận xét rằng giới chức Mỹ chắc chắn có thể tìm thấy ai đó – một thành viên trong đại gia đình nhà Bin Laden, hay một trong những người ủng hộ ông ta – để có thể chuẩn bị cho ông ta một lễ chôn cất thích hợp.
Nhận xét này cũng giống như ý kiến của Mohammed Qudah, giáo sư về luật Hồi giáo tại đại học Jordan, người nói với hãng AP rằng việc chôn Bin Laden ở biển không phải bị cấm nếu như không có ai nhận thi thể này và cung cấp một lễ chôn cất Hồi giáo.
Tuy nhiên, ông nói: “Nếu nói không có ai trong thế giới Hồi giáo nhận thi thể Bin Laden thì sẽ là điều vừa không đúng vừa không chính xác”.
Hãng AP cũng trích lời giáo sĩ Mohammed al-Qubaisi tại Dubai, nói rằng việc chôn cất ở biển chỉ được phép trong những trường hợp đặc biệt. Ông này nói rằng: “Đây không phải là trường hợp đó”.
Ông nói: “Nếu gia đình không muốn ông ta thì rất đơn giản, theo Hồi giáo, quí vị có thể đào một huyệt ở bất cứ nơi đâu, trên một hòn đảo hẻo lánh nào, cầu nguyện và thế là xong”.
Không nơi xác định
Các quan chức Mỹ đưa ra hai lý do chính cho việc chôn cất trên biển. Trước hết, họ không muốn mộ Bin Laden sẽ trở thành một nơi thờ phượng. Thứ hai, họ không có thời gian để thương thảo với các nước về một nơi chôn cất khả dĩ.
Theo đài CBS, Saudi Arabia đã từ chối nhận thi thể Bin Laden. Nếu tin này là đúng thì nó cho thấy Mỹ đã đưa ra lời đề nghị, và nếu Saudi Arabia chấp nhận thi thể của ông ta thì người ta đã có thể dựng mộ, mà trên lý thuyết thì nơi đó có thể thành nơi thờ phượng.
Tuy nhiên, phóng viên Jonathan Karl từ đài ABC, viết từ trước khi lễ chôn cất diễn ra, cho thấy bức tranh khác:
“Các quan chức Mỹ nói với tôi rằng họ không muốn nơi chôn cất ông ta sẽ trở thành một giáo đường cho khủng bố.
“Để tránh điều đó, một nguồn tin cho tôi biết ý định sẽ chôn cất thi thể ông ta ngoài biển – nhằm không để lại một vị trí xác định nào về nơi an nghỉ cuối cùng của ông ta”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: