Nhóm lính đặc nhiệm tiêu diệt Osama Bin Laden đã được hạ lệnh giết

nhóm lính đặc nhiệm tiêu diệt Osama Bin Laden đã được hạ lệnh giết

Một quan chức an ninh quốc gia Mỹ cho biết nhóm lính đặc nhiệm tiêu diệt Osama Bin Laden đã được hạ lệnh giết chứ không bắt kẻ đầu sỏ của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda này. Quan chức trên cho biết: “Đây là một chiến dịch mang mục đích tiêu diệt.” Trùm khủng bố Osama bin Laden bị bắn vào đầu khi một nhóm đặc nhiệm của Mỹ tấn công nơi ông này trú ngụ tại một thị trấn cách thủ đô của Pakistan khoảng 100km.Kết quả xét nghiệm ADN lấy mẫu từ xác chết của Osama bin Laden khẳng định trùm khủng bố thực sự đã bị tiêu diệt. Tối 1/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo Osama bin Laden, lãnh đạo của tổ chức al-Qaeda gây ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, bị chết trong một chiến dịch mà chính ông ra lệnh thực hiện bên trong lãnh thổ Pakistan, kết thúc 10 năm lùng tìm nhân vật bị truy nã gắt gao nhất thế giới này. TT Obama trực tiếp theo dõi diễn tiến vụ tấn công trùm khủng bố của LLĐB Mỹ Trong khi một nhóm binh sỹ thực hiện chiến dịch đặc biệt chuẩn bị nổ súng ở một địa điểm cách xa khoảng 10.000km, Tổng thống Mỹ Barack Obama bước vào một căn phòng ở Washington đầu giờ chiều 1/5 để theo dõi. Giống như một trang rút ra từ kịch bản phim Hollywood, Obama cùng các nhân vật chủ chốt điều phối chiến dịch nhằm tiêu diệt Osama bin Laden tập hợp lại để giám sát tình hình từ xa. John Brennan, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Mỹ, kể lại như thế tại một cuộc họp báo ở tòa Bạch Ốc vào ngày 2/5. Ông Obama bước vào phòng sau khi các chỉ huy chiến dịch đã có mặt ở đó, nhưng Tổng thống Mỹ tham gia quá trình giám sát trước khi bắt đầu cuộc tấn côngvào dinh thự của bin Laden ở Abbottabad, Pakistan.

“Chúng tôi đã có thể theo dõi gần như theo thời gian thực về chiến dịch này, ngay từ đầu tới khi tiếp cận được mục tiêu và thu hồi hài cốt,” Brennan nói. “Chúng tôi được cập nhật liên tục để đảm bảo nhìn thấy tiến triển đang diễn ra của chiến dịch.” Theo một quan chức Mỹ, White House và Cục Tình báo Trung ương (CIA) không có đường tiếp nối âm thanh trực tiếp, nhưng vẫn có thể nhận được thông tin từ nguồn khác. Có một số đoạn video trực tiếp, song quan chức này không tiết lộ phần băng hình ghi lại cảnh nào. Tờ Los Angeles Times đưa tin CIA đã chỉ đạo chiến dịch tấn công bin Laden, và các quan chức trên tầng 7 tại trụ sở cơ quan này ở Langley, Virginia, có thể theo dõi video trực tiếp về vụ tấn công. Brennan từ chối cho biết họ có thể tiếp cận nguồn cung cấp video hoặc thông tin radio hay không. Người phát ngôn tòa Bạch Cung cũng từ chối bình luận. Theo tờ Times, sau khi Tổng thống Obama chấp thuận tiến hành chiến dịch, Giám đốc CIA Leon Panetta đã ra lệnh chính thức vào khoảng buổi trưa ngày 1/5 để bắt đầu.

 

Dấu hiệu đầu tiên cho Tổng thống Obama biết Osama bin Laden đã bị tiêu diệt đến khi một thành viên của đội đặc nhiệm hải quân SEAL gửi về tòa Bạch Ốc mật mã ngắn gọn “Geronimo-E KIA” “Geronimo” là mật mã cho chiến dịch cử 2 nhóm gồm 12 thành viên đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ đi tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden trong khu nhà có tường kèm dây thép gai bao quanh ở Abbotabad, Pakistan vào ngày chủ nhật vừa qua. Các thành viên đặc nhiệm được đưa đến mục tiêu trên hai chiếc trực thăng. Các quan chức Nhà Trắng rõ ràng là không hoàn toàn chắc chắn họ sẽ tìm thấy bin Laden trong khu nhà trông như một pháo đài ở Abbotabad này, bởi tên trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới có thể đã rời đi khi nhóm đặc nhiệm trên đường tới nơi. Song từ tốt lành đầu tiên đến ngay khi bắt đầu cuộc đột kích, khi các thành viên SEAL nhận ra kẻ đã lẩn trốn cuộc truy lùng của Mỹ suốt một thập niên qua. Họ gửi về thông điệp “Geronimo”. Sau cuộc tìm kiếm 40 phút, đôi khi bị ngắt quãng bởi những vụ đấu súng, bin Laden đã chết và mật mã khó hiểu “Geronimo-E KIA” đã được gửi về, trong sự thở phào nhẹ nhõm lan tỏa khắp Nhà Trắng. Chữ “E” ám chỉ cho “enemy” tức kẻ thù; trong khi KIA là viết tắt của “killed in action” tức đã bị tiêu diệt trong sứ mệnh. Bin Laden bị bắn hai phát, một phát vào đầu và một vào ngực, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ. Tuy nhiên, mật mã SEAL gửi về chưa phải là bằng chứng cuối cùng chứng tỏ trùm khủng bố thực hiện vụ tấn công 11/9 thực sự đã chết. Khi chứng cứ được thu thập thêm, từ ID, nghĩa là phân tích nhận dạng mặt và khớp nối về DNA, là điều Nhà Trắng vẫn tiếp tục bàn luận. Cuối cùng Obama kết thúc cuộc thảo luận bằng câu ngắn gọn: “Chúng ta đã tóm được hắn”. Trong khi đó, nhóm đã phát đi mật mã đầy mong chờ về tên trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới là Đội SEAL Sáu (SEAL Team Six) thuộc Nhóm phát triển chiến tranh đặc biệt của Hải quân Hoa Kỳ.

 

Brennan, cố vấn chống khủng bố cho Tổng thống Obama cho hay họ họ đã cố gắng “hoàn thành sứ mệnh an toàn và bí mật”, không cho bin Laden cơ hội bắn trả. Và chiến dịch được Brennan gọi là “khoảnh khắc quyết định” trong cuộc chiến chống khủng bố và họ đã “chặt được chiếc đầu rắn”. Hiện giới chức chính quyền Obama đang xem xét để quyết định xem có công bố ảnh xác của Osama bin Laden hay không. Công bố ảnh sẽ chứng minh trùm khủng bố thực sự đã chết, song một số quan chức lo ngại chúng có thể gây ra làn sóng phản đối Mỹ.(P.A./ABC News) “Chúng tôi đã loại bỏ khỏi thế giới kẻ khủng bố lừng danh nhất trong thời đại của chúng ta,” Panetta nói trong một tuyên bố ngày 2/5. “Chúng tôi đã cung cấp cho Tổng thống Obama và nhóm của ông những thông tin tình báo chính xác, phù hợp và kịp thời.” “Có lẽ đó là một trong những giây phút hồi hộp nhất trong cuộc đời của những người có mặt ở đây ngày hôm qua,” Brennan nói. “Từng phút trôi qua dài như thể cả ngày dài, và tổng thống rất lo lắng cho an ninh của các binh sỹ. Đó là ý nghĩ thường trực trong đầu ông.” Ngay sau khi lên nắm quyền vào năm 2009, ông Obama đã chỉ đạo Giám đốc CIA Panetta “phải coi việc giết hoặc bắt bin Laden là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống lại al-Qaeda của chúng ta,” tổng thống Obama nhắc lại trong bài phát biểu tối 1/5. “Chúng tôi cảm ơn những nhân viên tình báo và chống khủng bố đã nỗ lực không mệt mỏi để đạt được kết quả này. Người dân Mỹ không nhìn thấy công việc của họ, và cũng không biết đến tên tuổi của họ.” Mỹ đã hành động một mình trong vụ đột kích hôm thứ hai vừa qua, không thông báo cho Pakistan cho đến khi sứ mệnh kết thúc và rõ ràng là cũng không một lời cám ơn Pakistan khi sứ mệnh thành công tốt đẹp ngay trên đất nước Pakistan. Tất cả những điều này dự báo một mối quan hệ có thể căng thẳng hơn nữa trong tương lai giữa Mỹ và Pakistan, mối quan hệ vốn đã gặp nhiều trục trặc bởi Mỹ chỉ trích người Pakistan hỗ trợ cho chiến binh Afghanistan và bởi sự bất bình của người Pakistan trước các vụ tấn công bằng máy bay không người lái cũng như các hoạt động gián điệp của Mỹ vào lãnh thổ nước này. Trong suốt nhiều năm, tình báo phương Tây cho rằng bin Laden chắc chắn ẩn náu trong chiếc hang sâu nào đó dọc biên giới Pakistan – Afghanistan, vùng xa xôi với rừng núi hiểm trở mà quân đội Pakistan ít hiện diện. Nhưng cuộc tìm kiếm 10 năm đối với tên trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất thế giới lại kết thúc trong ngôi nhà 3 tầng, quét vôi trắng trong khu trung lưu tại Abbottabad, thành phố nghỉ mát rợp bóng cây với 400.000 dân, nép mình bên dưới những ngọn đồi thông rậm rạp, cách thủ đô Islamabad chưa đầy 60km. Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ Jopseph Lieberman ngày 2/5 cho biết CP Pakistan phải chứng minh cho Mỹ rằng nước này không biết Bin Laden đã lẩn trốn tại một khu nhà gần thủ đô Islamabad.

Map from CBSNews  Sào huyệt của trùm khủng bố thế giới Osama bin Laden tại Abbottabad, Pakistan (AP images)

Theo trang Mcclatchy.com, những người dân sống bên cạnh nơi ẩn nấp của Osama bin Laden ở Abbottabad nói rằng chủ nhân của ngôi nhà đó đã có thể sống tại đấy suốt 6 năm trời trước khi bị tiêu diệt vào rạng sáng ngày 1/5. Căn nhà này chỉ nằm cách học viện quân sự Pakistan, Kakul, chưa đầy một dặm. Abbottabad là một thành phố quân sự, với rất nhiều trại lính, đồn bốt. Điều đó đã làm dấy lên những mối nghi ngờ rằng chính quân đội Pakistan đã bao bọc cho trùm khủng bố suốt bao năm qua. Căn nhà nói trên được xây dựng năm 2005, trên khu đất rộng 279m2, không có điện thoại và internet để tránh bị định vị. Tường bao quanh khu nhà chỗ cao nhất là 5m, thấp nhất là 3m, tất cả đều có dây thép gai. Hai người đàn ông người Pashtuns sống trong căn nhà chính là những người đưa tin của bin Laden. Hai tay này sống ở tầng 1 của căn nhà chính, còn gia đình bin Laden sống ở tầng 2 và 3. Những người hàng xóm của bin Laden cho rằng chắc chắn trong ngôi nhà này không chỉ có hai người thuộc bộ tộc Pashtuns trong khu vực mà chủ yếu là những người thuộc bộ tộc Hazaras sinh sống. Tuy nhiên, người dân không biết những người ở trong nhà là ai và làm gì. Hai gã người đưa tin chỉ xuất hiện khi họ đi lễ tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố. Một số người địa phương cho rằng có thể họ đến từ miền tây bắc Pakistan, một số người thì đoán rằng họ là người Afghanistan. Những người Pashtuns chính thành phần chính của lực lượng Taliban, sống trong khu vực giáp ranh giữa biên giới hai nước.ABC News/ AP/CNN/Los Angeles Times

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: