Đối Thoại Điểm Tin 03.05.2001

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Osama Bin Laden đã chết

Osama bin Laden, trùm khủng bố quốc tế, đã bị hạ sát.

Phản ứng của người Việt về cái chết của Bin Laden

Suốt ngày hôm qua, tin trùm khủng bố Bin Laden chết đã làm cả thế giới xôn xao.

IPA trả lời RFA về việc bắt giữ ông Bùi Chát

IPA đã ra thông cáo báo chí yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay cho ông Bùi Chát.

Những bất cập với lao động trẻ em

Vấn đề lao động trẻ em bị chủ bóc lột sức lao động trở nên khá phổ biến hiện nay, thậm chí có em bị hành hạ đến mang thương tích.

CA tra tấn dân oan như thời Trung cổ

Chuyện công an VN bắt giam, tra tấn, ép cung và giết người đã được các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước loan tải với đầy đủ chứng cớ, hình ảnh tài liệu.

Osama Bin Laden đã bị hạ sát như thế nào?

Trùm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới đã bị hạ sát sau cuộc đột kích của biệt kích Hoa Kỳ tại một khu vực lâu đài đắt tiền ở gần thủ đô Pakistan.

Pakistan bác bỏ cáo buộc liên quan Bin Laden

Tổng thống Asif Ali Zardari bác bỏ cáo buộc rằng việc đặc nhiệm Mỹ hạ sát Bin Laden cho thấy Pakistan thất bại trong chống khủng bố.

Việt Nam hạ mức tăng trưởng

Việt Nam đánh giá tốc độ tăng GDP cả năm sẽ chỉ ở mức 6,5%, và ưu tiên hàng đầu cho năm 2011 là kiềm chế lạm phát.

Vợ nạn nhân vụ Bến Cát thuê luật sư

Vợ ông Nguyễn Công Nhựt, người tử vong khi bị tạm giữ ở đồn công an Bến Cát, Bình Dương, thuê luật sư bảo vệ quyền lợi.

Nhà thơ Bùi Chát đã được thả về nhà

Nhà thơ Bùi Chát, người vừa nhận giải thưởng về tự do xuất bản tại Argentina, đã được cho về nhà sau 2 ngày tạm giữ

Quân đội Syria bắt 500 người ở Deraa

Các lực lượng an ninh Syria giết chết 10 người, bắt giữ 499 người khác trong các cuộc bố ráp từng nhà một tại Deraa hôm Chủ Nhật.

Hàng chục người thiệt mạng và hằng trăm người bị bắt tại Syria

Một phát ngôn viên chính phủ nói rằng các binh sĩ đã hạ sát 10 phần tử khủng bố

TT Obama: Thế giới an toàn hơn sau cái chết của Bin Laden

Tổng thống Obama nói rằng đây quả thật là một ngày tốt đẹp cho nước Mỹ, và Hoa Kỳ đã giữ lời cam kết thực thi công lý

TT Mỹ vinh danh 2 binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên

Huân chương Danh dự được trao cho những ai có hành động dũng cảm sẵn sàng hy sinh tính mạng vượt quá sự đòi hỏi của nhiệm vụ

Các Thượng nghị sĩ Mỹ nói gì về vụ Osama bin Laden?

Nhiều người thêu dệt ông ta sống trong hang động thực ra ông ấy sống tiện nghi thoải mái trong lúc chỉ đạo thuộc hạ đi làm chuyện xấu xa
Osama bin Laden, con người bí ẩn
Bin Laden bắt đầu được chú ý vào thập niên 1980, khi ông trích từ tài sản kếch sù của gia đình yểm trợ dân Afghanistan chống lại quân Liên Xô.
Hủ tiếu gõ, nghề của những người ly hương
Có lẽ, số phận hẩm hiu nhiều nhất trong ‘gia đình hủ tiếu’ phải nói đến hủ tiếu gõ Quảng Ngãi. Sự hẩm hiu hiện ra trong từng bước chân, tiếng lăn của bánh xe hủ tiếu, trong từng tiếng gõ và trong cả cái ngáp dài vì mất ngủ.
Thái Lan-Cambodia lại giao tranh, 1 người chết
Một binh sĩ Cambodia thiệt mạng trong cuộc giao tranh mới nhất với Thái Lan hôm Chủ Nhật, nâng tổn thất của hai bên lên 17 người.
Chính sách ‘một con’ khiến Trung Quốc ít trẻ nhiều già
Thống kê mới nhất ở Trung Quốc cho thấy dân số nước này đang nhanh chóng già nua và mức phát triển dân số giảm nhiều.
Ðại lễ Phật Ðản hướng về hòa bình tự do dân chủ
Hàng ngàn Phật tử và tăng ni vào chiều 1 tháng 5 từ bốn phương vân tập về Anaheim Convention Center tham dự Ðại Lễ Phật Ðản Phật Lịch 2555.
THVN: Lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận tại Trung tâm Văn hóa Việt Mỹ Bấm vào đây để xem:Lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận tại Trung tâm Văn hóa Việt Mỹ
Cali Today News – Người ta nói “Hỗ dữ cũng không ăn thịt con”. Trong trường hợp này thì ngược lại, người cha đành tâm giết chết con mình một cách tàn độc bằng tẩm xăng thiêu sống con, vì nghiện rượu chè, cờ bạc
Cali Today News – Từ phòng East Room của Tòa Bạch Ốc, TT Obama đã loan một tin mà dân chúng Hoa Kỳ đã chờ đợi từ 10 năm nay, đó là trùm khủng bố Osama Bin Laden đã bị tiêu diệt
Cali Today News – Khác với dân chúng Hoa Kỳ, phản ứng của các lãnh tụ thế giới có phần dè dặt hơn về tin chấn động là trùm khủng bố Bin Laden đã bị giết chết
Cali Today News – Tuy tỷ phú Buffet không phải là một nhà phân tích về kinh tế, thế nhưng ý kiến của ông ta cũng có trọng lượng đáng kể.

Trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt »

Đàn Chim Việt 04:20:am | Mạng lưới khủng bố quốc tế al Qaeda do Bin Laden cầm đầu là thủ phạm nhiều vụ tấn công khủng bố trong đó có vụ đánh sập 2 tòa Tháp Đôi

Kể chuyện 30-4 »

Huỳnh Ngọc Tuấn 03:41:am | Thuyết nói là muốn được thẩm vấn Thục Vy và xác minh hai bài viết trên Đàn Chim Việt có đúng là của Huỳnh Trọng Hiếu con trai tôi không.

Vài ý nghĩ về “Đơn Tự Thú” của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn »

Trần Phong Vũ 03:24:am | Nhưng những suy tư, trăn trở về cảnh ngộ của tiến sĩ họ Cù, một sáng kiến..

“Giải phóng miền Nam”: Cho ai và vì ai? »

Người Sưu Tầm 12:00:am | Ba mươi sáu năm sau khi cuộc chiến tranh “giải phóng miền Nam” kết thúc, Trung Quốc càng ngày càng hùng mạnh hơn và sự hùng mạnh đó đang gây trăn trở cho..

Osama bin Laden: Anh có thể chạy, nhưng anh không thể trốn »

Trần Bình Nam 03:17:pm | Cuộc tấn công hạ sát Osama Bin Laden thành công đã đem đến cho tổng thống Obama một lợi điểm chính trị lớn, nhất là sau khi ông.
·         Đừng hoảng loạn vì lạm phát cao? (LĐ 1-5-11) — Bài Nguyễn Quang A
·         Ông Lê Đức Thúy chính thức nghỉ hưu (BBC 2-5-11) — Một vụ “nghỉ hưu” hơi “om sòm”!
·         Chính trị gia Việt Nam làm gì sau khi nghỉ hưu? (TVN 2-5-11) — Đó là “bề nổi”, còn “bề chìm”?
·         Vietnam ‘detains prize-winning publisher’ (AFP 2-5-11) — Vụ Bùi Chát bị bắt
·         Has Vietnam been abandoned by the U.S.? (SF Chronicle 2-5-11) — Wrong question!  Right question: Why should any country trust any other country in the first place?
·         Trung Quốc – Biển Đông: China risks clash with rivals over energy grab (Canberra Times 2-5-11) — Michael Richardson
·         Trung Quốc – Đông Nam Á: Limits of Chinese Power in Southeast Asia (Yale Global 26-4-11)
·         Kinh tế học: Keynes Vs. Hayek, The False Debate (TNR 2-5-11) — Very brief but succinct. Surprisingly good!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nữ kiểm sát viên ‘chạy tội’ cho bị can
Thứ hai, 2/5/2011, 11:31 GMT+7
Vi Thị Hồng Nhung (cựu kiểm sát viên huyện Yên Bình, Yên Bái) bị kết tội làm sai lệch hồ sơ vụ án khi tự ghi lời khai theo hướng có lợi cho can phạm, lập biên bản không đúng bản chất sự việc…
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Vi Thị Hồng Nhung được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án Trần Cao Hải dùng dao quắm gây thương tích 37% cho anh Bùi Đức Quang (hàng xóm của Hải, trú tại thị trấn Yên Bình, Yên Bình, Yên Bái).
Biết kiểm sát viên Nhung thụ lý vụ án, mẹ của Hải đến nhờ “chạy tội” cho con. Bà Nhung sau đó cho Hải được tại ngoại, hướng dẫn can phạm ký khống vào biên bản lời khai, “đạo diễn” vụ việc theo hướng anh Quang chạy nên tự ngã vào đống gỗ…
Kiểm sát viên Nhung còn hướng dẫn anh Quang viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Hải, bảo người này ký khống vào 3 biên bản ghi lời khai để mình tự ghi nội dung không đúng bản chất của vụ án… Với những hồ sơ bị làm sai lệch này, can phạm Hải đã được đình chỉ bị can.
Gia đình Hải sau đó tố cáo vụ việc, cho biết đã chi 25 triệu đồng tại phi vụ “chạy tội” này. Vụ án được phục hồi điều tra, bà Nhung bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xử lý hình sự.
Tại phiên tòa mở tuần trước, TAND tỉnh Yên Bái đã tuyên phạt bị cáo Nhung 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án. HĐXX cho rằng cựu kiểm sát viên này thành khẩn khai báo, bản thân và gia đình có thành tích trong công tác…
Song Phạm

Thuê người tạt axit chồng vì nghi ngoại tình

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/05/thue-nguoi-tat-axit-chong-vi-nghi-ngoai-tinh/

Thứ hai, 2/5/2011, 07:21 GMT+7

Nghi chồng có “em út”, một phụ nữ 42 tuổi thuê người sát hại người đầu ấp tay gối với mình. Chiều 1/5, bà này cùng một phụ nữ được thuê tạt axit đã tra tay vào còng.

> Tạt axit hủy hoại người không quen biết

Chiều 1/5, Công an huyện Bến Lức (Long An) đã bắt Nguyễn Thị Kim Tuyết (52 tuổi) và Phạm Thị Phượng (42 tuổi) cùng ngụ tại thị trấn Bến Lức để điều tra về hành vi thuê người tạt axit người đàn ông 44 tuổi ở khu phố 6, thị trấn Bến Lức.
Do nghi ngờ chồng ngoại tình nên Phượng đã thuê bà Tuyết tạt axit giết ông Nguyễn với giá 12 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Tuyết đã thuê lại Lê Minh Tú (26 tuổi) và Đình Hoàng Phúc (24 tuổi) 10 triệu đồng để ra tay.
Muốn có tiền để tiêu dịp lễ, chiều 29/4, hai gã thanh niên mua axit rồi lên xe máy tìm đến nhà ông Nguyễn “hỏi thăm sức khỏe”. Sau vài câu nói vắn tắt, bộ đôi bất ngờ hắt trọn chai hóa chất vào người ông Nguyễn làm nạn nhân bị mù mắt và bỏng nặng ở ngực, bụng…
Thấy ông Nguyễn kêu gào thảm thiết, người dân xung quanh đưa nạn nhân đi cấp cứu và vây bắt kẻ gây án nhưng cả hai kịp leo lên xe máy trốn thoát. Một số người đã kịp ghi lại biển số xe của hung thủ nên vài giờ sau công an huyện Bến Lức đã bắt được Phúc. Biết không thể trốn thoát, ngày 30/4, Tú cũng tìm đến công an đầu thú. Qua thẩm vấn hai thanh niên này, cơ quan điều tra đã xác định được hai kẻ chủ mưu giết ông Nguyễn.
Thiên Phước
* Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Đốt phá nhiều xe gắn máy vì… bóp còi to
Thứ ba, 03/05/2011, 00:16 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 2-5, Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết đang điều tra làm rõ vụ cố ý hủy hoại tài sản công dân, đốt nhiều xe gắn máy.
Trước đó, vào khoảng 21 giờ ngày 30-4, tại khu vực chợ Sẽ (huyện Chương Mỹ), có 12 thanh niên thuộc các xã lân cận đi 6 xe gắn máy đến xã Trần Phú. Trên đường đi số thanh niên này rú ga, bóp còi, hò hét làm người dân rất bức xúc. Một số người dân đã đuổi theo chặn đường. Khi đuổi đến khu vực chợ Sẽ, 12 thanh niên đi xe gắn máy nói trên vứt xe lại bỏ chạy. Số người dân đuổi theo đã đập phá và đốt 5 xe gắn máy, đập bẹp 1 xe.
Tương tự, vào khoảng 22 giờ ngày 1-5, có 3 đối tượng trú tại thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai (Hà Nội) cầm dao đến gây rối trật tự và dọa chém người dân tại thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai. Do bức xúc nên có khoảng 100 người dân thôn Yên Nội đã đuổi đánh và đốt cháy 3 xe gắn máy của 3 người này.
PH.ANH
Xung quanh cái chết với lời đồn “thánh vật”
Thứ Hai, 2.5.2011 | 16:32 (GMT + 7)
Trên đường cùng họ hàng về Hà Nam để tìm nhà ngoại cảm, chị Cấn Thị Lâm (SN 1986, trú tại cụm 6, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã có những biểu hiện bất thường rồi tử vong. Xung quanh cái chết của cô gái này là cả câu chuyện mang đầy vẻ huyền bí.
Hoang mang nơi làng quê
Xã Phụng Thượng (Phúc Thọ, Hà Nội) nằm sát Quốc lộ 32, cách trung tâm Thủ đô chừng độ hơn ba chục km. Thời gian gần đây người dân nơi đây đang bị ám ảnh bởi một câu chuyện ma quái, huyền bí. Câu chuyện bắt đầu từ cái chết bất thường của chị Cấn Thị Lâm. Chị này và họ hàng trong quá trình đi gọi hồn người bác mình là liệt sĩ… đã bị “ma ám”. Người thì bị thánh vật chết, hàng chục người khác đang ở vào cảnh sống dở, chết dở?
Khi chúng tôi tìm về gia đình chị Lâm thì cửa nhà đóng im ỉm. Những  người hàng xóm cho biết ông Cấn Văn Hùng (bố chị Lâm) hiện vẫn đang nằm điều trị trên Bệnh viện Bạch Mai. Nhờ người giới thiệu, chúng tôi đã gặp được chị Cấn Thị Sâm (SN 1979) một trong những nhân chứng về câu chuyện đầy huyền bí. Chị này cùng đi trên những chuyến xe về Hà Nam tìm nhà ngoại cảm trước đó. Bố chị Lâm và bố chị Sâm là hai anh em trong một gia đình có 5 người con trai. Người con trai cả là Cấn Văn Lương là liệt sĩ, hiện tại vẫn chưa tìm được phần mộ. Trước đó,  cụ Cấn Văn Sửu (bố liệt sĩ Lương) đã họp toàn thể gia đình và thống nhất phương án nhờ nhà ngoại cảm Hoàng Thị Hồng  ở Hà Nam tìm hộ phần mộ cho liệt sĩ Lương.
Sau khi bàn bạc xong, cả gia đình cụ Sửu đã thuê một chuyến xe ô tô khởi hành ngày 13.4, trên xe có 13 người, trong đó có 8 người trẻ tuổi cùng đi. Theo lời kể của chị Sâm khi đến nơi, sau khi bà Hồng “làm phép” hồn nhập vào một người trong họ là chị Cấn Thị Nhung nhưng do không nói rõ địa điểm cụ thể ở đâu khiến cả đoàn đành trở về. Bà Hồng hẹn đoàn mai tiếp tục xuống.
Sang ngày thứ 2 (14.4), cả đoàn tiếp tục xuống đó và lại một lần trở về khi vẫn chưa thể xác định được nơi chôn cất của liệt sĩ Lương. Lúc về, chị Sâm bắt đầu cảm thấy trong người hết sức khó chịu, chân tay bủn rủn, chóng mặt. Cả gia đình chị Sâm đều chỉ nghĩ chị bị say xe và cho đó là chuyện bình thường nên không ai để ý. Nhưng mãi đến đêm chị Sâm vẫn không đỡ thì gia đình mới tìm hiểu nguyên nhân.
Lúc này, qua lời kể mọi người trong nhà được biết ngoài bình nước đoàn mang theo gửi nhà bà Hồng, sau đó bà này lại phát cho mỗi người mấy chai nước khác nói là “nước thánh” để về nhà uống. Gia đình chị Sâm sợ hãi cho rằng trong chai nước có điều gì bất thường?
Chuyện hoang đường và cái chết bất thường
Đến hôm thứ 3 (ngày 15.4), do quá mệt mỏi chị Sâm không đi nữa, chị ở nhà nghe tin đoàn thì được biết mọi việc vẫn diễn ra như hai hôm trước. Khoảng 8h tối hôm đó chúng tôi ra xe đón đoàn thì thấy một cảnh tượng hết sức đáng sợ. Vừa thấy chúng tôi đến từ trong xe mọi người nhảy xuống cào cấu đấm đá nhau loạn xạ, mặt người nào người lấy như vô hồn, mồm miệng rền rĩ lẩm bẩm nói lung tung. Thấy thế cả làng đều bảo đoàn người bị ma nhập rồi cả đoàn được đưa vào chùa để đuổi tà ma nhưng vẫn không được. Sau khi dùng đủ các biện pháp dân gian để đuổi tà ma nhưng sức khỏe không ai đỡ thì nhà chị Sâm mới quyết định gọi điện khiếu nại bà Hồng, bà Hồng nói sáng hôm sau tất cả những người trong đoàn phải lên xe tiếp tục về Hà Nam để bà giải tà cho.
Đến hôm sau 16.4, khi cả đoàn vừa đi ra khỏi trung tâm thủ đô đến đoạn Pháp Vân, một số người trên xe đã có biểu hiện lạ. Họ liên tục hò hét, tụng kinh, tiếp đó xô đẩy nhau và đập tay vào thành ô tô. Chị Sâm sợ quá ngồi lép vào cuối xe. “Khi chiếc xe dừng lại trước cửa nhà “ngoại cảm” thì cả đoàn túa ra mỗi người chạy theo một hướng theo trạng thái mất kiểm soát. Tôi sợ quá vội bắt taxi về nhà ngay sau đó” – chị Sâm kể lại. Được biết, sau khi đến nhà bà Hồng chị Lâm đã bị ngất đi.
Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng chị này vẫn bị tử vong. Sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – CATP Hà Nội điều tra, nguyên nhân vụ việc. Kết quả sơ bộ cho thấy nhiều khả năng chị Lâm đã bị trúng độc với các biểu hiện như toàn thân bị bầm tím, trầy xước, não và phủ tạng đều bị xung huyết, 2 lá phổi xẹp. Trên người nạn nhân có 1 miếng nilon, bên trong chứa 1 mảnh kim loại giống như chiếc cúc áo.
Bên trong tờ tiền loại mệnh giá 1 nghìn đồng đã được gấp lại có chứa loại chất bột màu nâu và 3 vỏ chai đựng nước. Ông Nguyễn Văn Sơn – Trưởng công an xã Phụng Thượng khẳng định rằng những lời đồn đoán đó không hề có căn cứ. Ông cho rằng những biểu hiện bất an của chị Lâm và người nhà chị này là do mọi người quá lo lắng dẫn đến trạng thái bất an. Trao đổi  với chúng tôi, bà Hoàng Thị Hồng lên tiếng phủ nhận mọi lời đồn đoán về sự tồn tại của “nước thánh” và “bùa ngải”. Đồng thời khẳng định không liên quan gì đến cái chết của chị Cấn Thị Lâm.
Ông Lương Văn Thức – công an xã Châu Sơn, cho biết bà Hồng vốn là của Nguyễn Thị Thành (khoảng 40 tuổi) trước đây vốn là một công dân tốt của xã. Từ khi bị “nhập”, bà Thành luôn nhận mình là anh Hồng. “Bà Thành bị như thế khoảng 3 năm rồi, trước khi có khả năng đặc biệt về tìm mộ liệt sĩ, bà Thành có biểu hiện của người mắc chứng bệnh tâm thần”. Ông Thức cũng khẳng định hoạt động của anh Hồng (bà Thành) đã được cấp giấy phép của nhà nước và chính quyền sở tại nơi cư trú.
Quang Long – Lương Kết
Phạt tù 2 năm kẻ tàng trữ trái phép vũ khí
Chủ Nhật, 1.5.2011 | 22:47 (GMT + 7)
Tòa án nhân dân TP. Yên Bái đã xét xử Nguyễn Quang Huấn, SN 1978, trú tại tổ 4 – phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái về tội “ tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, vào khoảng 11h ngày 26.1.2010, tại tổ 5 phường Nguyễn Thái Học, tổ công tác cảnh sát 113 – công an tỉnh Yên Bái đã bắt quả tang Vũ Huy Dũng, SN 1984, trú tại tổ 26, phường Nguyễn Phúc, TP. Yên Bái đang tàng trữ 1 khẩu súng K59, một hộp đạn và 7 viên đạn.
Tại cơ quan điều tra Dũng đã khai nhận: Khoảng 19h30’ ngày 25.1.2010, Nguyễn Quang Huấn đã gọi điện bảo Dũng lên cổng nhà máy Z183, ở xã Minh Quan – huyện Trấn Yên, cầm hộ 1 túi đồ từ một người tên là Nguyễn Thanh Hải và đưa cho Hải 1 triệu đồng. Dũng đã nhận lời và thuê xe taxi đến nơi hẹn, sau khi giao dịch xong, trên đường về TP Yên Bái, Dũng đã mở túi đồ ra xem và phát hiện trong đó có 1 khẩu súng và đạn. Ngày hôm sau, trong khi Dũng đến bến xe khách để gửi súng cho Huấn thì bị công an tỉnh Yên Bái phát hiện và bắt giữ.
Từ lời khai của Dũng, lực lượng công an đã tiến hành bắt khẩn cấp tên Nguyễn Quang Huấn. Tại cơ quan điều tra, Huấn đã khai nhận: Vào khoảng 9h ngày 14.12.2009, trong lúc câu cá tại hồ công viên Yên Hòa – TP Yên Bái, lưỡi câu mắc phải một vật nặng dưới hồ. Khi kéo lên xem thì đó là một chiếc túi du lịch, tò mò Huấn đã mở ra xem thì thấy bên trong có một khẩu súng ngắn đã hoen gỉ và 9 viên đạn, một bộ quần áo lót nam giới cùng một chiếc ví rỗng. Nhưng sau đó Huấn đã không báo với cơ quan chức năng về khẩu súng nói trên mà lại cầm về nhà. Cho đến khoảng 20h cùng ngày, trong khi ngồi uống nước tại cửa Ga Yên bái, Huấn đã gặp Nguyễn Thanh Hải là công nhân nhà máy Z183. Do có mỗi quan hệ từ trước nên Huấn đã nhờ Hải sửa hộ khẩu súng nhặt được. Tiếp đó Hải lại nhờ Tiến là quân nhân của nhà máy Z183 sửa khẩu súng.. Tuy nhiên việc tàng trữ khẩu súng của Huấn đã bị phát hiện khi công an bắt được Dũng ở bến xe khách Yên Bái.
Theo hồ sơ vụ án, đối với Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Đức Tiến là quân nhân nhà máy Z183, thuộc quân đội quản lý nên cơ quan điều tra công an tỉnh Yên Bái đã chuyển tài liệu liên quan đến 2 đối tượng này cho cơ quan điều tra hình sự tổng hợp Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng để điều tra xử lý. Riêng đối với Nguyễn Quang Huấn bị truy tố trước Tòa án nhân dân TP. Yên Bái  về tội “ tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”
Tại phiên tòa xét xử đã kết luận Nguyễn Quang Huấn tuy chưa dùng súng gây thiệt hại cũng như ảnh hưởng đến xã hội, nhưng hành vi của Huấn là trái pháp luật, khi cố tình giữ lại khẩu súng mà không trình báo cơ quan chức năng để giải quyết. 2 năm tù là bản án Huấn phải nhận trước những hành vi coi thường pháp luật của mình. Đây cũng là bài học răn đe cũng như cảnh báo đối với những đối tượng có hành vi “tàng trữ trái phép vũ khi quân dụng”.
Thiên Di
Ghen tuông đánh vợ, đâm chị vợ rồi tự sát
03/05/2011 – 00:27
(PL)- Ngày 2-5, BV Đa khoa khu vực Định Quán (Đồng Nai) cho biết vừa cứu sống Phạm Thị Tươi, Phạm Thị Thắm (em chị Tươi) và Vũ Văn Vinh (chồng chị Thắm) trong tình trạng nguy kịch với nhiều vết thương do vật sắt nhọn gây nên.
Chị Thắm bị chấn thương đầu, chị Tươi bị chấn thương đầu và vết thương sâu ở lưng, Vinh bị vết thương ở bụng do tự đâm. Do tình trạng vết thương quá nặng nên chị Tươi đã được chuyển lên BV tuyến trên.
Theo anh Trần Ngọc Hiếu (chồng chị Tươi), vợ chồng Vinh Thắm thuê nhà mở quán nhậu tại xã Thanh Sơn (huyện Tân Phú). Vinh thường ăn nhậu, cờ bạc và ghen tuông vô cớ. Sáng 30-4, Thắm cùng chị Tươi đang ngồi ăn sáng thì Vinh đi qua dùng xà beng đập hai cái vào đầu chị Tươi khiến chị gục ngay tại chỗ. Hoảng hốt, Thắm đứng dậy can thiệp liền bị Vinh đập một nhát vào đầu. Sau đó, Vinh chạy ra mở cốp xe lấy dao nhọn đâm một nhát sau lưng chị Tươi rồi tự sát.
Hiện Thắm và Vinh đã qua cơn nguy kịch, Vinh khai nguyên nhân gây án là do ghen.
V.TUẤN
Giải cứu thành công cô gái bị người tình uy hiếp
03/05/2011 – 00:25
(PL)- Tối 1-5, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã giải cứu thành công một cô gái bị người tình uy hiếp, dọa giết và bắt gọn hung thủ gây án.
Trước đó, khoảng 17 giờ cùng ngày, Công an phường Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi) nhận được tin báo tại khu vực nhà trọ của bà Lê Thị Thi (hẻm 156 Nguyễn Công Phương, TP Quảng Ngãi) có một cô gái trẻ tên Trương Thị Tâm đang bị bạn trai là Lưu Thanh Bình bắt trói, dùng dao khống chế.
Khi công an tiếp cận dãy nhà trọ, Bình cầm dao dọa giết Tâm sau đó tự sát nếu có bất cứ ai xông vào phòng.
Sau gần 3 giờ đồng hồ triển khai phương án giải cứu, 40 cán bộ, chiến sĩ của Công an Quảng Ngãi đã áp sát nơi Bình đang giam giữ Tâm và bất ngờ tấn công, tóm gọn được Bình, giải cứu an toàn cho cô gái.
Nguyên nhân dẫn tới hành động trên của Bình là do Bình có xích mích về tình cảm với Tâm. Tại hiện trường, công an thu giữ một con dao và một lá thư tuyệt mệnh do Bình viết.
PV
Dây trói cua nặng bằng… cua
Thứ Ba, 03/05/2011, 03:07 (GMT+7)
TT – Một bạn đọc ở TP Bạc Liêu cho biết ngày 1-5 chị đi chợ mua 1kg cua về nhà tháo dây ra cân lại, con cua chỉ nặng nửa ký, dây trói cua cũng nặng đến nửa ký.
Theo bạn đọc nói trên, lâu nay người buôn bán cua gian lận bằng cách dùng dây trói cua bằng vải thun thấm nước sình. Dây trói cua nói trên được bện lại từ 28 sợi dây vải thun ướt bùn sình, khi tháo ra đặt lên đĩa cân thì đống dây to hơn con cua.
Dạo qua các điểm kinh doanh cua ở Bạc Liêu, chúng tôi thấy các thương lái đều dùng dây thun thấm nước sình trói cua như phản ảnh trên. Khi nào hành vi gian lận này chưa được xử lý thì người tiêu dùng còn bị móc túi dài dài.
NGUYỄN CHÂU
Cháu tôi bệnh nặng nhưng bác sĩ không quan tâm
Thứ Ba, 03/05/2011, 04:02 (GMT+7)
TT – Cháu tôi tên Nguyễn Tuấn Anh (11 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM), được mổ u não ngày 17-3 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 19-3 cháu tôi bị thiếu oxy não, chân tay tím đen, sốt cao đến 42độC, tôi có báo điều dưỡng nhưng điều dưỡng không quan tâm mà chỉ nói lấy khăn lau mát.
Cùng ngày, có một cháu khác nằm cạnh cháu tôi nhờ gia đình quen biết một bác sĩ trưởng khoa của bệnh viện nên bác sĩ này đã gọi cho bác sĩ H. (người trực hôm đó) đến tận phòng chăm sóc chu đáo. Lúc đó, tôi có báo với bác sĩ H. về tình trạng cháu tôi bệnh nặng sắp mất, nhưng bác sĩ vẫn không quan tâm, ngó ngàng gì tới cháu tôi.
Cháu tôi đã mất nhưng tôi muốn Bệnh viện Chợ Rẫy phải chấn chỉnh để bác sĩ, điều dưỡng có trách nhiệm hơn với những bệnh nhân sau này.
Trần Thị Tỉnh (Q.12, TP.HCM)
TS.BS Huỳnh Lê Phương
(phó khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy) trả lời:
– Cháu Tuấn Anh bị bệnh u não rất to, chiếm hết 1/4 đầu. Đây là ca bệnh rất khó và bệnh nặng vì vị trí u nằm cạnh vùng đồi thị (có chức năng rất quan trọng và chi phối mạch, nhiệt độ, huyết áp, tri giác của con người).
Gia đình bệnh nhân đã được bác sĩ phẫu thuật giải thích kỹ về ca mổ, mức độ nguy hiểm và nguy cơ rủi ro trên bàn mổ, sau mổ rất cao.
Bố mẹ cháu đã thống nhất chấp nhận ca mổ. Về chuyên môn, khoa khẳng định không có sai sót, ca mổ được coi là đạt yêu cầu, bác sĩ phẫu thuật đã làm hết sức mình để cứu cháu. Sau mổ cháu có tỉnh táo lại, tuy nhiên sau hai ngày phẫu thuật cháu bị biến chứng sốt cao… đúng như tiên lượng do não phù lên, vùng đồi thị không điều khiển được cơ thể.
Khoa xin ghi nhận phản ảnh của người nhà bệnh nhân về cách tiếp xúc, thái độ chưa đúng hoặc không rõ ràng của bác sĩ H. và điều dưỡng làm người nhà bệnh nhân bức xúc.
Chúng tôi sẽ họp khoa, yêu cầu bác sĩ H. tường trình. Nếu thái độ của bác sĩ H. và điều dưỡng đúng như gia đình bệnh nhân phản ảnh, khoa sẽ tiến hành kiểm điểm, nhắc nhở và chấn chỉnh. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để tránh gây phiền hà, bức xúc cho gia đình bệnh nhân.
L.TH.H. ghi
Nguyên chủ tịch huyện dùng súng uy hiếp dân
03/05/2011 0:16
Ngày 2.5, ông Phạm Trung Trực, Trưởng công an H.Đạ Hoai (Lâm Đồng) cho biết đang xác minh vụ việc ông Phan Thanh Lai, nguyên Chủ tịch UBND H.Đạ Hoai, bị tố cáo dùng súng uy hiếp dân.
Theo đơn tố cáo của ông Trần Đăng Khoa (ở KP3, thị trấn Mađagui, H.Đạ Hoai): ngày 25.10.2010, vợ chồng anh L. và chị D. (con trai và con dâu ông Lai) có mượn của vợ chồng ông Khoa 470 triệu đồng, nhưng sau nhiều lần hứa hẹn vẫn chưa trả (vụ việc đã được TAND H.Đạ Hoai ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự).
Sáng 8.3.2011, ông Khoa gọi chị D. qua nhà nói chuyện. Trước khi chị D. ra về, ông Khoa nói: “Nếu vợ chồng em không trả nợ cho anh thì anh phải bán nhà trả nợ cho ngân hàng… và anh sẽ dọn đến nhà em ở”.
Khoảng 10 phút sau, ông Lai cầm khẩu súng ngắn đến nhà ông Khoa, lên đạn và chĩa súng thẳng vào vợ chồng ông Khoa, miệng liên tục quát nạt. Vợ ông Khoa quá sợ hãi đã té xỉu. Một người khách đang ở trong nhà ông Khoa ra can ngăn, nhưng ông Lai vẫn không buông súng và tiếp tục chửi mắng. Chỉ khi một người con trai ông Lai đến can ngăn thì ông mới chịu về. Trước khi về, ông Lai còn gí súng vào đầu ông Khoa, thách ông Khoa kiện.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quý Mỵ, Chủ tịch UBND H.Đạ Hoai, thừa nhận có vụ việc trên xảy ra và đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Được biết, ông Lai từng giữ các cương vị: Chủ tịch UBND H.Đạ Hoai, Chủ tịch UBND H.Đam Rông; trước khi về hưu vào năm 2010, ông Lai là Bí thư Huyện ủy Cát Tiên. Theo một nguồn tin riêng của Thanh Niên, khẩu súng trên do cơ quan chức năng giao cho ông Lai lúc ông còn làm Chủ tịch UBND H.Đạ Hoai.
V.P.Đ.L
Bị khởi tố vì “bốc mộ” của người khác
15:40:13 02/05/2011
Không thấy người trông coi 5 ngôi mộ, ông Bình đã chi 5 triệu đồng để thuê người bốc dỡ đưa 5 hài cốt người thân gia đình ông Thanh về cải táng ở chỗ khác để cải tạo khu đất…
Ngày 30/4, Thượng tá Lê Đức Hoàn – Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa cho biết, sau một thời gian thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thiện Bình (34 tuổi) trú ở 02/5 Nguyễn Tất Thành, phường 2, TP Tuy Hòa về tội xâm phạm mồ mả.
Trước năm 1975, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (69 tuổi) trú ở thôn Chính Nghĩa, xã An Phú lần lượt mai táng 5 người thân trong một khu đất hoang nằm bên con đường liên thôn ở Thượng Phú, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa. Sau này gia đình ông Nguyễn Văn La khai hoang sử dụng khu đất có 5 ngôi mộ nêu trên, nhưng đến giữa năm 2009, ông La chuyển nhượng khu đất này cho Công ty TNHH Xây dựng và Quảng cáo Phương Tuấn có trụ sở ở 72 Trần Phú, phường 2, TP Tuy Hòa với giá 80 triệu đồng.
Do chưa có nhu cầu sử dụng nên doanh nghiệp này cho ông Nguyễn Thiện Bình thuê lại khu đất trên để trồng trọt và chăn nuôi. Khi không thấy người trông coi 5 ngôi mộ trong khu đất, ông Bình đã chi 5 triệu đồng để thuê người bốc dỡ đưa 5 hài cốt người thân gia đình ông Nguyễn Văn Thanh về cải táng ở thôn Ngọc Lãng, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa để cải tạo khu đất. Cuối năm ngoái, khi đi tảo mộ, ông Nguyễn Văn Thanh sửng sốt khi phát hiện những ngôi mộ chỉ còn lại dấu tích hố đất đã bị đào bới tan hoang, nên gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức trách.
Được biết, tình trạng người sống lấn chiếm đất người chết đã và đang xuất hiện một số khu dân cư xóm Sen, khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9, TP Tuy Hòa. Người dân xây dựng nhà ở, trồng trọt trái phép trong những khu nghĩa địa, có người đã không tìm thấy mộ người thân của mình sau một vài năm không có điều kiện tu tảo. Đã đến lúc chính quyền địa phương cần rà soát, kiểm tra và đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm minh những kẻ xâm phạm mồ mả khi chưa quá muộn!
Hữu Toàn
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: