RFI Điểm Báo 02.05.2011

  • Trung Quốc trước thách thức của “mùa xuân Ả Rập”
  • Trung Quốc tiếp tục trấn áp hội thánh Tin Lành
  • Bà Nhu, nữ dân biểu nổi tiếng của chế độ miền Nam Việt Nam
  • Thái Lan giao tranh với Cam Bốt vì mục đích đối nội ?
  • Tranh cãi về các cuộc không kích của Nato vào Tripoli
 Thứ hai 02 Tháng Năm 2011
RFI  
Trung Quốc trước thách thức của “mùa xuân Ả Rập”

Những biến động ở Bắc Phi suốt thời qua đã gây một hiệu ứng lây lan nhanh chóng không chỉ trong thế giới Ả rập mà còn lan sang nhiều khu vực khác trên thế giới. Không ít nước đã không thể bàng quang, đặc biệt là những nước lớn. Trong số đó phải kể đến Trung Quốc.

Báo Les Echos hôm nay có bài phân tích của tác giả Dominique Moisi, cố vấn đặc biệt của Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI) liên quan đến chủ đề này. Tác giả bài báo muốn cho thấy mối lo ngại của Bắc Kinh trước “Mùa xuân Ả Rập” trên bình diện đối nội cũng như đối ngoại.

Một thanh niên bi công an bất giữ trước rạp hát Hòa Bình tại Thượng Hải (Trung Quốc). Đây là một điểm tập hợp của những người được kêu gọi biểu tình ngày 20/02/2011 để ủng hộ cuộc Cách mạng Hoa nhài.
Một thanh niên bi công an bất giữ trước rạp hát Hòa Bình
 tại Thượng Hải (Trung Quốc). Đây là một điểm tậphợp
 của những người được kêu gọi biểu tình ngày 20/02/2011 để ủng hộ cuộc Cách mạng Hoa nhài. REUTERS/Aly Song

Mở đầu bài viết tác giả trích dẫn nhận định của các lãnh đạo Trung Quốc rằng những biến động “Mùa xuân Ả Rập không liên quan gì đến chúng tôi, công dân của chúng tôi sống trong hy vọng chứ không phải là tuyệt vọng”. Thế nhưng thực tế, theo tác giả bài báo, thì lại phức tạp hơn nhiều. Các sự kiện bùng nổ trong thế giới Ả rập khiến cho chính quyền chuyên chế Trung Quốc phải rất căng thẳng trên bình diện trong nước cũng như quốc tế.
Lý giải cho sự căng thẳng của của Trung Quốc trước những sự biến trong thế giới Ả Rập trước hết là về mặt kinh tế. Nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt của khu vực cho nhu cầu phát triển của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Theo tác giả bài báo thì “mùa xuân Ả Rập” đã làm bộc lộ ra cả nỗi lo sợ cũng như tham vọng của Trung Quốc. Làm sao mà có thể vô cảm được trước cuộc “cách mạng” không thể kiểm soát nổi đang lan tràn khắp một khu vực quan trọng của thế giới mà ở đó Bắc Kinh đang bị lệ thuộc vào nguồn cung ứng năng lượng để duy trì tăng trưởng kinh tế. Hơn thế nữa đối với Trung Quốc thì tăng trưởng kinh tế là yếu tố mấu chốt cho sự ổn định chế độ.
Tuy nhiên Trung Quốc cũng có thể hưởng lợi từ những sự kiện này. Phân tích cho ý kiến này. Tác giả nhận thấy, Washington vẫn luôn cần một thiện chí của Bắc Knh trên hồ sơ hạt nhân Iran và Trung Quốc thì đôi khi vẫn tỏ ra là một đối tác khó chơi, biết nắm ý đồ của Mỹ để lên giá . Ngoài việc Iran là nhà cung cấp dầu mỏ lớn thứ hai cho Trung Quốc thì đối với Bắc Kinh thì Iran chính là chìa khóa cho sự ổn định trong khu vực.
Trên phương diện quốc tế, tác giả bài viết nhận định, những biến động gần đây trên thế giới đã đưa Trung Quốc vào trung tâm trong hệ thống quan hệ quốc tế. Người Trung Quốc vẫn nghĩ rằng “ Các vị không còn có thể hành động mà không có chúng tôi. Vậy thì phải chấp nhận chúng tôi như hiện trạng cho dù các vị có suy nghĩ thế nào về chế độ của chúng tôi”.
Cuối cùng tác giả đi đến kết luận: Có thể Trung Quốc cảm nhận thấy tầm quan trọng của mình trong biến động của lịch sử nhưng chính những biến động đó cũng có thể tác động lên nội tình của nước này. Thế hệ trẻ sống trong đô thị của nước này đã từng xúc động trước những sự kiện xảy ra ở tận quảng trường Tự do của Ai Cập. Tất nhiên tình cảnh của họ khác với giới trẻ Ai Cập, nhưng nguyện vọng của họ thì không khác gì nhau. Cũng lên án tham nhũng, đòi có được một nhà nước pháp quyền… Bởi vậy mà ở Trung Quốc cũng vậy, cải cách là chìa khóa cho tương lai.
Trung Quốc tiếp tục trấn áp hội thánh Tin Lành
Thông tín viên của nhật báo Libération hôm nay đưa tin Trung Quốc lại tiếp tục trấn áp tôn giáo. Tờ báo cho biết ngày hôm qua, ngày 1/5, 31 tín đồ đạo hội thánh Tin lành Thủ Vọng tại Bắc Kinh đã bị chính quyền bắt giữ khi tập hợp tại một cơ sở của họ gần một trung tâm thương mại. Theo tờ báo, từ bốn tuần nay, chủ nhật nào cũng diễn ra như vậy đối với các tín đồ của hội thánhThủ Vọng. Công an thì kiên quyết giải tán các cuộc tụ họp, còn các tín đồ thì phản đối lệnh cấm không cho họ vào địa điểm mà họ mới mua để làm nơi hành lễ.
Thủ Vọng là một trong những tổ chức lớn của hội thánh Tin Lành không chính thức tại Bắc Kinh. Suốt từ năm 2006 nhóm tôn giáo này vẫn xin hợp thức hóa họat động nhưng không được chấp nhận. Từ đó đến nay chính quyền Bắc Kinh luôn yêu cầu các thành viên của hội thánh này giải tán và hoạt động trong các tổ chức được công nhận, đây là điều mà các tín đồ hội thánh Thủ Vọng không chấp nhận. Tình trạng vẫn không được cải thiện hơn khi hội thánh Thủ Vọng mua được một địa điểm để hành lễ cho triêng mình. Nhưng chính quyền thì vẫn cấm họ không được vào cơ sở đã mua.
Theo bài báo, trong bối cảnh trấn áp lan tràn trước sau những lời kêu gọi tập hợp với tên gọi “ hoa nhài” , thì chính quyền càng không thể chấp nhận thêm các cuộc tập hợp tôn giáo. Vị mục sư của hội thánh Thủ Vọng, từ ba tuần nay vẫn bị quản thúc tại gia tuyên bố “ các cuộc tập hợp sẽ không ngừng chừng nào các tín đồ chưa có được nơi thực hành tín ngưỡng.
Bà Nhu, nữ dân biểu nổi tiếng của chế độ miền Nam Việt Nam
Liên quan đến châu Á, Le Monde hôm nay dành một trang lớn cho bài giới thiệu tiểu sử, thân thế sự nghiệp của bà Trần Lệ Xuân, người phục nữ tài sắc, quyền uy danh tiếng một thời của chế độ Việt Nam Cộng hòa, vừa mới qua đời tại Ý hôm 24/04/2011 vừa qua tại nước Ý ở tuổi 87. Bài viết chạy tựa đơn giản “ Bà Nhu” như tên người ta vẫn gọi bà thời còn đang đương quyền hồi thập niên 1950, 1960, vì bà là phu nhân của ông Ngô Đình Nhu , em trai và là cố vấn chính trị cho tổng thống Ngô Đình Diệm.
Le Monde viết: “Bà là hiện thân nghiệt ngã và đầy uy quyền lực của một trong những chế độ Miền nam Việt Nam kể từ khi Mỹ can dự vào đất nước này. Là người phụ nữ quyền uy, có sắc đẹp mê hồn, bà đã giữ vai trò hàng đầu bên cạnh người anh chồng, tổng thống Ngô Đình Diệm”. Báo Le Monde đã điểm lại thân thế của bà Trần lệ Xuân.
Bà sinh năm 1924 trong một gia đình giàu có, danh giá tại Hà Nội, lớn lên theo học trường tây. Năm 1943 bà bước chân vào gia đình nhà họ Ngô, lấy ông Ngô Đình Nhu, em ruột ông Ngô Đình Diệm. Năm 1946 Trần lệ Xuân bị Việt Minh bắt cùng với mẹ chồng nhưng sau đó 4 tháng thì được thả. Khi ông Ngô Đình Diệm lên nắm quyền ở miền Nam năm 1954, ban đầu giữ chức thủ tướng, bà Trần Lệ Xuân cũng đã mau chóng cùng chồng tham gia chuyện chính sự.
Năm 1956, bà trở thành dân biểu của Quốc hội miền Nam. Là một phụ nữ có quyền thế, bà Nhu mau chóng nổi tiếng với nhiều hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau cũng như các câu tuyên bố gây “sốc” trước công chúng, hay bốp chat trực diện vào các thành viên trong chính phủ của ông anh chồng.
Chỉ có chưa đầy chục năm xông xáo trên chính trường, nhưng bà Nhu đã để lại nhiều dấu ấn hình ảnh khó có thể quên được trong xã hội chính trị miền Nam Việt Nam thời đó. Ký giả Stanley Karnow trong cuốn sách mang tiêu đề Việt Nam , xuất bản năm 1984 đã viết. Quyền lực của bà Nhu “biểu hiện cho sự phân rã của chế độ”.
Khi Mỹ bỏ rơi chế độ chuyên chế miền Nam, bật đèn xanh cho cuộc cuộc đảo chính lật đổ chế độ và sát hại hai anh em tổng thống Ngô Đình Diệm, bà Trần Lệ Xuân đang cùng con gái lớn đi công du tại Hoa Kỳ. Ngay trên đất Mỹ bà đã lớn tiếng chỉ trích sự “phản bội” của Washington. Bà sống quãng đời còn lại tại Pháp và Ý cho đến ngày lễ Phục sinh vừa rồi.
Thái Lan giao tranh với Cam Bốt vì mục đích đối nội ?
Cuộc giao tranh biên giới giữa Thái Lan và Cam Bốt từ 10 ngày qua làm 16 người chết và sáu chục nghìn người phải di tản. Nhìn từ phía Thái Lan, báo Le Figaro chạy tựa : “Quân đội Thái thể hiện sức mạnh tại Preah Vihear”.
Dẫn lời ông Pavin Chachavalpon, một nhà nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, tờ báo lý giải cho cuộc tranh chấp lãnh thổ rằng nếu Thái Lan và Cam Bốt lên tiếng tố cáo rồi bắn giết nhau đó là bởi “ chính sách đối nội của Thái Lan đang hấp hối”. Theo chuyên gia về Thái Lan này, cuộc đấu súng mới đây giữa quân đội hai nước ở khu vực Preah Vihear liên quan cuộc bầu cử tại Thái Lan dự trù vào tháng bảy này.
Có mặt khắp nơi trong chính trường Thái kể từ sau cuộc đảo chính năm 2006, giờ đây quân đội Thái Lan không chấp nhận một chính phủ thân cựu thủ tướng Thaksin Sinawatra lại tiếp tục giành thắng lợi liên tiếp bốn lần trong cuộc bầu cử tới đây.Theo nhận định của chuyên gia nói trên thì “năm 2007, giới quân nhân Thái đã hiểu ra rằng họ không thể giành thắng lợi bằng hành động răn đe hay tiền bạc. Một cuộc chiến tranh trong phạm vi hẹp với người láng giềng nhỏ hơn là động thái tốt nhất để tập hợp người dân Thái ủng hộ họ”.
Giới quân nhân muốn chứng tỏ chỉ có họ là những người duy nhất bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Thậm chí, vẫn theo chuyên gia Pavin, giới quân nhân Thái còn định “tạo ra một bối cảnh thuận lợi cho một cuộc đảo chính nhằm ngăn cản cuộc tuyển cử”. Trong tuần qua, đài truyền hình đã bị ngừng phát sóng chốc lát, nhưng tin đồn đã lan truyền quân đội lên nắm chính quyền.
Như vậy cái được và mất không phải là hơn 4km2 đất xung quanh khu vực ngôi đền cổ Preah Vihear. Mục đích chính là để chứng tỏ tinh thần dân tộc đối với dân chúng. Đây đã từng là chiêu bài được phe dân tộc chủ nghĩa Thái Lan sử dụng nhiều lần trong quá khứ từ đầu thế kỷ 20.
Tranh cãi về các cuộc không kích của Nato vào Tripoli
Chiến sự Libya vẫn là đề tài dài dài của các báo. Le Figaro khai thác khía cạnh “ Tranh cãi sau những đòn tấn công của Nato xuống Tripoli”. Chính phủ Libya đã xác nhận ngày hôm qua, các cuộc tấn công của NATO vào Tripoli đã làm cho người con trai út và 3 cháu nội của đại tá Kadhafi thiệt mạng. Phát ngôn viên chính phủ Libya khẳng định, thực chất của cuộc tấn công này là để tiêu diệt tổng thống Kadhafi. Thông báo trên ngay lập tức đã gây lên phản đối mạnh mẽ của Nga và làm dấy lên cuộc tranh cãi : đâu là mục tiêu thực sự của chiến dịch can thiệp quốc tế vào Libya ?
NATOcũng đã lên tiếng ngay để cải chính cuộc oanh kích không nhằm vào một cá nhân nào đặc biệt và không vuợt qua giới hạn mục tiêu bảo vệ thường dân. Nga vẫn là nước có phản ứng mạnh mẽ nhất về cuộc tấn công ngày hôm qua của Libya. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nga, ông Constantin Kosatchev tuyên bố : “ Ngày càng có nhiều hành động chỉ cho thấy mục tiêu của liên quân chống Libya là tiêu diệt Kadhafi”. Còn thủ tướng Nga Vladimir Putin không úp mở, thẳng thừng tố cáo NATO muốn “ tiêu diệt Mouammar Kadhafi”.
Trong khi đó nhiều câu hỏi khác cũng được đặt ra như : Liệu người conn út của Kadhafi có chết thật không ? Đối lập Libya tỏ ý nghi ngờ Kadhafi dàn dựng sự việc. Đài truyền hình Libya đã truyền đi hình ảnh các chức sắc tôn giáo cầu nguyện bên cạnh những thi thể nhưng đều bị che mặt. Các nhà báo có mặt tại Tripoli dưới sự kiểm soát chặt chẽ cũng được đưa tới khu phố vừa bị oanh kích để chứng kiến cảnh đổ nát và những dấu hiệu cho thấy đó là nơi trú của thường dân.Trong lúc mà Kadhafi biệt tích thì các cuộc không kích của Nato vẫn tiếp tục gia tăng cường độ. Trong khi đó, về phần mình, đại tá Kadhafi vẫn tỏ ra quyết tâm theo đuổi cuộc tấn công vào những người nổi dậy tại Misrata.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: