Đối Thoại Điểm Tin 22.04.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Khai mạc trưng bày chuyên đề “Đảng Cộng Sản Việt Nam – Từ Đại hội đến Đại hội” (SGGP 22-4-11) — Đúng vậy, cứ Đại hội liên miên!
·         Việt Nam – Kinh điển: Rethinking the Political Economy of Conservative Transition: The Case of Vietnam (Journal of Communist Studies and Transition Politics March 2010) — “Nghĩ lại kinh tế chính trị của sự chuyển đổi bảo thủ: Trường hợp Việt Nam”  Bài rất ít người biết của Adam Fforde. ◄◄
·         Trung Quốc – Ngải Vị Vị: China sheds little light on detained activist Ai Weiwei (LAT 22-4-11) — Bài nhiều chi tiết nhất về Ngải Vị Vị
·         Trung Quốc – Trấn áp: Bang a Gong: China’s critics are being silenced in South-East Asia (Economist 21-4-11)

Bài mi

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Dự án thuỷ lợi Phước Hoà (tỉnh Bình Phước): Một dự án, ba giá đền bù
Thứ Sáu, 22.4.2011 | 08:20 (GMT + 7)
Dự án thuỷ lợi Phước Hoà – thuộc địa bàn tỉnh Bình Phước – kéo dài đã 5 năm. Nhưng đến nay, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa tới đâu.
Nhiều việc làm của chính quyền, cơ quan chức năng địa phương  trong dự án này không đúng quy định của Nhà nước đã khiến người dân trong vùng quy hoạch bị thua thiệt, dẫn tới khiếu kiện kéo dài…
Một dự án, ba giá đền bù(?)
Dự án công trình thủy lợi Phước Hòa, thuộc địa bàn tỉnh Bình Phước có  tổng diện tích 1.563ha, với 1.208 hộ dân bị nằm trong vùng quy hoạch dự án, buộc phải di dời. Ngày 19.12.2008, UBND tỉnh Bình Phước mới ra Quyết định số 2785 thu hồi 1.563ha đất nông nghiệp của 1.208 hộ dân thường trú ở 2 xã Nha Bích và Minh Thành (thuộc huyện Chơn Thành).
Thế nhưng trước đó, mặc dù chưa có quyết định thu hồi đất, từ năm 2006, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành  đơn giá bồi thường vào 3 thời điểm khác nhau đối với người dân. Cụ thể: – Đợt 1 (năm 2006), UBND tỉnh đã thu hồi 269ha đất của 124 hộ dân, với mức giá đền bù 100 triệu đồng/ha đất nông nghiệp – đợt 2 (năm 2007), tỉnh tiếp tục thu hồi 172,3ha đất của 123 hộ dân, với mức giá 120 triệu đồng/ha – đợt 3 (năm 2008), thu hồi 1.122ha đất của 961 hộ dân, với mức giá 250 triệu đồng/ha.
Như vậy, cùng một dự án thủy lợi Phước Hòa, nhưng tỉnh Bình Phước đã có tới 3 mức giá, cho 3 thời điểm đền bù khác nhau. Nếu lấy mức giá đền bù đợt 3 cao nhất làm chuẩn, thì những hộ dân được đền bù ở đợt 1 thấp hơn đợt 3 là 150 triệu đồng/ha, đợt 2 thấp hơn đợt 3 là 130 triệu đồng/ha. Chính vì tiền đền bù giữa ba đợt chênh lệch quá lớn nên, hàng chục hộ dân đã không chấp nhận, mà phát đơn khiếu kiện khắp nơi trong suốt thời gian qua.
Làm sai, mặc kệ dân… mày mò thưa kiện!
Trước việc áp giá đền bù… không giống ai tại dự án thủy lợi Phước Hòa, ít nhất có 37 hộ dân ở 2 xã Nha Bích và Minh Thành (huyện Chơn Thành) đã gửi đơn khiếu nại. Đáng nói, quá trình giải quyết những khiếu nại này, chính quyền địa phương đã không thỏa mãn được người dân, khi biện bạch cho việc ban hành các mức giá đền bù trong dự án này, không dựa trên bất kỳ một cơ sở pháp lý nào.
Tại Quyết định số 899/QĐ-UBND ngày 15.4.2010, về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Kim Danh (ngụ xã Minh Thành), UBND tỉnh Bình Phước cho rằng: “Việc giải tỏa, bồi thường tại dự án thủy lợi Phước Hòa được tiến hành làm nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn có giá bồi thường riêng; việc xây dựng giá bồi thường từng giai đoạn đều được căn cứ vào giá chuyển nhượng thực tế của thị trường, tại nơi giải tỏa… Do đó, giá bồi thường giai đoạn sau (năm sau) cao hơn so với giá bồi thường giai đoạn trước (năm trước) là phù hợp thực tế và đúng quy định”(?!). Từ đó, UBND tỉnh bác yêu cầu đòi tăng giá bồi thường của dân; tuy nhiên, UBND tỉnh lại đồng ý sẽ áp dụng các chính sách hỗ trợ thêm cho các hộ dân đã nhận tiền đợt 1 và đợt 2, nhưng lại không nói rõ sẽ hỗ trợ bao nhiêu tiền cho 1ha?
Không chấp nhận lối giải quyết lập lờ trên, ông Danh tiếp tục khiếu kiện quyết định 899 trên của UBND tỉnh, đòi phải điều chỉnh đơn giá bồi thường cho các hộ dân đã nhận đền bù đợt 1 và đợt 2, từ 100 triệu đồng và 120 triệu đồng/ha đất, lên 250 triệu đồng/ha, bằng với 961 hộ đã nhận tiền đền bù đợt 3.
Ngày 1.6.2010, ông Danh tới Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bình Phước để khởi kiện hành chính Quyết định 899. Song sau đó, TAND tỉnh đã không thụ lý đơn khởi kiện của ông Danh, với lý do “không thuộc thẩm quyền”. Tuy nhiên, TAND tỉnh cũng không hướng dẫn ông Danh và các hộ dân khác khởi kiện quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ di dời…, dẫn tới người dân bức xúc. Căn cứ quy định luật pháp cho thấy có quá nhiều bất cập, tréo ngoe trong thực hiện giải tỏa, đền bù tại dự án thủy lợi Phước Hòa.
Trình tự, thủ tục trong thu hồi đất đã bị vi phạm nghiêm trọng. Đơn cử năm 2007, trong lúc chưa có quyết định thu hồi đất, tỉnh Bình Phước đã vội vàng áp giá và chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân theo đơn giá năm 2007(?). Mãi đến ngày 19.12.2008, UBND tỉnh Bình Phước mới ban hành quyết định thu hồi đất số 2785/QĐ-UBND. Việc làm tréo ngoe này là trái với Nghị định 197/2004/NĐ-CP và Nghị định 17/2006/NĐ-CP của Chính phủ.
Ngoài ra, Ban quản lý dự án tỉnh Bình Phước cũng chưa thực hiện hết nghĩa vụ đối với người dân có đất bị thu hồi, chưa xem xét đến tính tổng thể và đời sống của người dân,  sau khi bị thu hồi đất; chưa so sánh điều kiện và chính sách bồi thường, sự chênh lệch về đơn giá đất, chưa tham mưu cho UBND tỉnh áp dụng đúng các quy định của Chính phủ trong áp giá bồi thường cho người dân, dẫn tới việc bồi thường cho các hộ dân tại các đợt bồi thường, cùng một dự án không đồng bộ, không đúng quy định của luật pháp, gây nhiều thua thiệt cho người dân…
Đầu tháng 11.2010, qua điều tra xác minh đơn tố cáo, Công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam 2 bị can về tội cố ý làm trái, gồm: Hoàng Đình Hòa – cán bộ Ban quản lý dự án Sở NNPTNT tỉnh Bình Phước và Nguyễn Văn Thành – cán bộ địa chính xã Nha Bích. Hiện cơ quan điều tra đang khoanh vùng khoảng 200ha đất nghi vấn có dấu hiệu khai khống để rút tiền đền bù hàng chục tỉ đồng.
Cao Nguyễn Đông Anh
Mỹ dùng máy bay không người lái tấn công Libya
Thứ Sáu, 22.4.2011 | 08:34 (GMT + 7)
Xét xử đường dây “rút ruột” BHYT tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Thứ sáu, 22/04/2011, 02:34 (GMT+7)
Thắt lưng buộc bụng thời “bão giá”
Thứ sáu, 22/04/2011, 00:09 (GMT+7)
Thứ sáu, 22/4/2011 11:44 GMT+7
Hậu trường buôn đất dự án và biệt thự
Thứ sáu, 22/4/2011 9:45 GMT+7
Trung Quốc: Có nhiều ngoại tệ… lại lo
Mức độ lạm phát của VN hiện rất cao!
21/04/2011 22:51
Bát nháo dịch vụ gia sư: “Trói” người dạy kèm bằng hợp đồng
21/04/2011 16:53
13:48 | 22/04/2011
Súng lại nổ tại biên giới Thái Lan – Campuchia
10:17 | 22/04/2011
Giá vàng, tỷ giá USD giảm nhẹ
Thứ Sáu, 22/04/2011, 12:08
Samsung phản pháo “tố” Apple vi phạm bản quyền phần mềm
Thứ Sáu, 22/04/2011, 09:44 (GMT+7)
Mỹ điều máy bay không người lái tấn công Libya
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Chiêu lừa cho đất làm từ thiện của quý bà bị lật tẩy
Thứ năm, 21/4/2011, 19:55 GMT+7
Trong trang phục sang trọng, quý bà có biệt danh Hoa “Từ Thiện” luôn giới thiệu mình có nhiều tài sản. Bà này hứa sẽ cho vài mảnh đất và yêu cầu người nhận đưa trước 30 triệu tiền sang tên rồi biến mất.
Công an quận Bình Tân (TP HCM) đang tạm giữ nghi can Lê Thị Hoa (55 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cơ quan điều tra, thời gian gần đây địa bàn quận xuất hiện một quý bà tên Hoa, tự xưng Hoa “Từ Thiện” – thành viên của một tổ chức từ thiện hoạt động khắp cả nước.
Ăn mặc rất lịch sự, đi xe tay ga đắt tiền, Hoa nhận mình có thâm niên 20 năm trong việc làm từ thiện. Để lấy lòng tin của mọi người, Hoa chi rất “mát tay”. Vào các quán ăn, bà này luôn sài rất sang bằng những khoản tiền “tip” cho chủ quán.
Bằng cách đó Hoa đã làm nhiều người tin tưởng. “Quý bà” này luôn tâm sự là đang sống độc thân, không con cái mà lại có nhiều tài sản đất đai nên rất muốn “làm phúc”. Nếu ai có hoàn cảnh khó khăn, cần chỗ an cư lập nghiệp thì bà sẽ cho không vài mảnh đất của mình. Ai đến nhận đất “từ thiện” của bà chỉ cần đưa tiền để làm chi phí sang tên đổi chủ.
Nạn nhân mới nhất là ông Trung – chủ quán phở tại phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), chỉ vì tin lời ngon ngọt của bà Hoa nên đã đưa cho bà này 30 triệu làm chi phí sang tên và đang chuẩn bị đưa thêm tiền để “xin” mảnh đất thứ 2.
Ngoài ra, ông Trung còn rủ em ruột của mình, là bà Trang cùng xin một nền đất khác của quý bà Hoa. Khi cho đất, Hoa đều yêu cầu những người nhận photo CMND để làm thủ tục.
Sáng 19/4 vừa qua, bà Trang gọi điện báo cho chồng là ông Huỳnh Cường (là thành viên tổ bảo vệ dân phố tại Khu phố 3, phường 26 quận Bình Thạnh) để thông báo tin vui.
Nhận được tin, ông Cường lo lắng nên gọi cho anh vợ và được ông này xác nhận mình cũng đang xin đất của bà Hoa. Nghi ngờ, người bảo vệ dân phố đã âm thầm xuất hiện tại nhà ông Trung vào buổi chiều, khi bà Hoa đang nhận thêm 30 triệu đồng để làm thủ tục sang tên.
Qua quan sát, ông Cường phát hiện những giấy tờ đất bà Hoa giao cho ông Trung có dấu hiệu giả mạo. Đồng thời bà Hoa luôn ấp úng hoặc trả lời không rành mạch trước những thắc mắc của ông.
Bị nghi ngờ, Hoa tìm cách “chuồn êm” thì bị ông Cường giữ lại. Bà này tiếp tục tỏ ra thiện chí khi trả lại tiền để được ra về nhưng đã bị ông Cường cùng mọi người bắt giữ giao công an.
Tại cơ quan công an, Hoa khai nhận do không nghề nghiệp nên đã dùng chiêu này để lừa đảo những người cả tin. Ngay sau khi Hoa “Từ Thiện” bị bắt, đã có nhiều nạn nhân bị “sập bẫy” đến công an trình báo.
Quốc Thắng
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Đường dây bác sĩ ‘cuỗm’ tiền bảo hiểm y tế hầu tòa
Thứ năm, 21/4/2011, 11:13 GMT+7
Hôm nay, gần 2 năm sau ngày công an phát hiện đường dây tham nhũng tiền bảo hiểm y tế tại bệnh viện Chợ Rẫy, 12 người nguyên là bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên đã phải đứng trước vành móng ngựa của TAND TP HCM.
8h sáng, Lưu Tố Lan (nguyên bác sĩ Khoa nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy) – bị cáo buộc là người cầm đầu đường dây rút ruột bảo hiểm y tế (BHYT) bước ra trước vành móng ngựa trong chiếc áo thun màu cam. Cạnh bên là 11 cộng sự làm ăn một thời của Lan.
Trong số 12 người bị đưa ra xét xử, bị cáo Huỳnh Quốc Thái (nhân viên khoa Dược Bệnh viện Chợ Rầy) đã có đơn xin xét xử vắng mặt vì đang bị bệnh huyết áp, tim mạch nặng, không thể đi lại được. Trong đơn xin vắng mặt, ông này cam kết những lời khai tại cơ quan điều tra hoàn toàn đúng sự thật và sẽ giữ nguyên tại phiên xử sơ thẩm lần này.
Luật sư Bùi Quang Nghiêm (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP HCM) đại diện cho bệnh viện Chợ Rẫy, nguyên đơn dân sự của vụ án. Tòa cũng triệu tập cơ quan Bảo hiểm Xã hội TP HCM cùng 8 người khác với tư cách là đơn vị, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Cáo trạng xác định, lợi dụng cơ chế của bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện việc ứng trước 80% số tiền khám chữa bệnh cho bệnh nhân có BHYT, bác sĩ Lan đã móc nối với các y bác sĩ, dược sĩ và kỹ thuật viên của nhiều bệnh viện để hình thành một đường dây rút ruột bảo hiểm tinh vi. Nhóm người này đã kê khống hơn 1.100 toa thuốc ảo, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của nhà nước. Trong đó Lan “bỏ túi” hơn 1,1 tỷ đồng.
Cụ thể, Lan thông qua một số người như: Lưu Thị Liễu (27 tuổi, trình dược viên của công ty Cổ phần Dược phẩm Nhật Tiến), Nguyễn Thị Thu Ba (54 tuổi, y tá bệnh viện Tân Bình), Vùi Xuân Chiến (kỹ thuật viên gây mê hồi sức, bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức)… mượn một lượng lớn sổ BHYT của người thân, công nhân, người lao động… Những người này được hưởng 300 ngàn đến 1,4 triệu đồng một đơn thuốc giả.
Khi có được các thẻ BHYT này, Lan chỉ đạo “tay chân” tại các bệnh viện tuyến dưới làm khống giấy chuyển viện, chuyển bệnh nhân “ảo” lên bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM.
Tại đây, Lan cùng Huỳnh Quốc Thái và Nguyễn Thị Mai (nhân viên khoa Dược) tiến hành nhập các hồ sơ “ma” này vào máy tính của khoa Dược, sau đó, cấp phát thuốc cho các bệnh nhân. Toàn bộ số thuốc chiếm đoạt, đường dây của Lan đem ra các nhà thuốc bán lại với giá chỉ từ 60% đến 70% giá trị thực.
Kết thúc điều tra lần đầu, những bị cáo trên bị truy tố về tội danh “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Sau khi hồ sơ vụ án được chuyển qua Tòa, cơ quan xét xử cho rằng còn một số tình tiết chưa được làm rõ nên đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Đến tháng 1, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Lan và đồng phạm về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.
Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 2 ngày.
Vũ Mai
Trệt phá đường dây vận chuyển cần sa vào Việt Nam
Thứ năm, 21/04/2011, 09:54 (GMT+7)
(SGGPO).- Chiều 20-4, Trung tá Trần Đức Phúc, Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã triệt phá đường dây vận chuyển và tiêu thụ trái phép ma túytại địa phương, đồng thời bắt khẩn cấp tên Chu Ngọc Tuấn, SN 1986, quê quán huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An (Việt Nam) hiện tạm trú tại Na Hín, tỉnh Khăm Muộn (Lào), kẻ chuyên cung cấp cần sa để tuồn về Việt Nam tiêu thụ.
Trước đó, vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 19-4, tại khu vực  xóm 5, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An), lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An bắt quả tang Nguyễn Thị Hương, SN 1986 và mẹ chồng là Nguyễn Thị Lan, SN 1955, đều trú tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang tiếp nhận một chiếc loa thùng từ xe ôtô khách mang BKS Lào UN – 0357 từ Lào về Việt Nam. Trong chiếc loa thùng có giấu 20 bánh cần sa, tổng trọng lượng 17,5kg.Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Hương và Nguyễn Thị Lan khai nhận toàn bộ số cần sa trên là của Chu Ngọc Tuấn (Tuấn là con trai của bà Lan và là chồng của Hương) vận chuyển từ Na Hín, tỉnh Khăm Muộn (Lào) về Việt Nam để tiêu thụ.

Từ lời khai này, trưa 20-4, lực lượng chức năng địa phương tiếp tục phối hợp với Cơ quan Công an, Biên phòng của nước Lào bắt khẩn cấp Chu Ngọc Tuấn áp giải về Việt Nam.
Ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Chu Ngọc Tuấn và đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
D.QUANG
Bắt 2 đối tượng dùng ô tô chở 20.000 viên ma túy
Thứ sáu, 22/04/2011, 02:51 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 21-4, tin từ Đội phòng chống ma túy thuộc BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này và Công an tỉnh Savanakhet (Lào) vừa bắt giữ 2 đối tượng quốc tịch Lào đang dùng ô tô 4 chỗ ngồi vận chuyển 20.000 viên ma túy tổng hợp qua biên giới Lào-Việt (gần cửa khẩu quốc tế Lao Bảo).
Tên Thảo Sai (SN 1981) và Thảo Văn (SN 1986) bước đầu khai nhận số ma túy tổng hợp trên mua tại thủ đô Vientiane rồi tìm cách vượt biên giới vào Việt Nam tiêu thụ.
L.Ngọc
  • Bắt giữ 1.490kg động vật hoang dã
(SGGP).- Ngày 21-4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành xác minh rõ nguồn gốc của 1.490kg động vật hoang dã được phát hiện trong một xe đông lạnh biển kiểm soát 37S-3352 do tài xế Nguyễn Quốc Toản (trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) điều khiển. Trong đó có 349 con rùa răng và rùa đất (thuộc nhóm 2B-động vật quý hiếm). Số động vật hoang dã này Toản được thuê chở từ xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc) ra Quảng Ninh tiêu thụ.
D.Cường
Cướp giật ngay cổng trụ sở phường
Thứ Năm, 21.4.2011 | 16:41 (GMT + 7)
Hai đối tượng lợi dụng đêm tối cướp giật tài sản của một  phụ nữ ngay tại cổng trụ sở phường, nhưng lập tức bị sa lưới.
Vào khoảng 21h ngày 20.4, tại khu vực trước cổng UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, HN tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Long Biên đã tổ chức phục kích hoạt động cướp tài sản. Cùng vào thời điểm này 2 đối tượng thanh niên đi xe máy không biển kiểm soát đã  vọt lên ép xe máy của chị Nguyễn Thị Ngọc Hương (SN 1982) ở tổ 13, phường Ngọc Thụy, Long Biên để giật chiếc điện thoại di động.
Ngay lập 2 đối tượng đã bị tổ công tác tóm gọn. Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai là Trịnh Minh Đức (SN 1991, ở Long Biên I, phường Ngọc Lâm, Long Biên) và Lê Hồng Anh (SN 1993, trú tại Chương Dương, quận Hoàn Kiếm).
Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng thêm.
Lương Kết
Thợ chụp ảnh vào hội nghị để trộm cắp
Thứ Năm, 21.4.2011 | 16:30 (GMT + 7)
Ba người phụ nữ vốn làm nghề thợ chụp ảnh tự do vào hội nghị để tìm cơ hội chụp ảnh, nhưng đã nảy lòng tham trước tài sản của đại biểu.
Ngày 21.4,  Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội cho biết, vừa điều tra làm rõ vụ trộm tài sản, tạm giữ 3 đối tượng là: Nguyễn Thị Thanh Hương (SN 1971, trú tại Ngô Sỹ Liên, Đống Đa); Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1974, trú tại 14 tập thể Lương thực, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm) và Nguyễn Thị Đức Hạnh (SN 1984, trú tại ngõ 158/19, phường Ngọc Hà, Ba Đình), cả 3 người đều làm nghề chụp ảnh tự do.
Trước đó vào ngày 15.4, Tổng cục Hóa chất  có tổ chức hội nghị tổng kết Quý I/2011, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt – Xô. Biết có nhiều đại biểu về dự hội nghị có nhu cầu chụp ảnh lưu niệm, Hương, Huyền và Hạnh cũng lân la vào để chờ cơ hội chụp ảnh cho các đại biểu.
Khi đang ở trong hội nghị, 3 người thấy Nguyễn Thanh Tùng (SN 1972, trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh) là cán bộ Tổng cục Hóa chất đi ra ngoài. Tại ghế ngồi của anh này để lại 1 chiếc cặp, trong có 1 chiếc máy tính xách tay, 1 chiếc máy ảnh, 5.000 USD. Lợi dụng sơ hở đó, Hạnh đã cùng Hương, Huyền đã trộm cắp chiếc cặp trên của anh Tùng. Hiện cơ quan công an đã thu hồi chiếc máy tính xách tay, 1.854 USD.
Vụ việc tiếp tục được điều tra thêm.
Lương Kết
TP.HCM: Ba tháng, gần 220 người chết vì tai nạn giao thông
22/04/2011 – 01:10 AM
(PL)- Ngày 21-4, Ban An toàn giao thông TP.HCM cho biết từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt gần 380.000 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt gần 55 tỉ đồng.
So với cùng kỳ, số vụ vi phạm tăng gần 38%, tiền nộp phạt tăng gần 80%… Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông tại TP.HCM trong những tháng đầu năm 2011 vẫn tăng mạnh. Trong quý I, cả TP đã xảy ra gần 260 vụ tai nạn giao thông (chủ yếu là đường bộ), làm chết gần 220 người và bị thương hơn 160 người. So với cùng kỳ năm 2010, tai nạn giao thông tăng cả về số vụ (tăng gần 15%), số người chết (gần 25%), số người bị thương (gần 90%)…
l Chiều 21-4, tại ngã ba Chi Lăng-Cao Bá Quát (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế), rơmoóc xe container 52LD-4686 lật nằm chắn ngang đường đã gây ách tắc giao thông gần 4 tiếng. Theo những người chứng kiến, do trọng tải của thùng xe quá lớn nên khi gặp góc cua quá hẹp, rơmoóc bị lật.
M.PHONG – Q.THẮNG
Chưa bán được sơn nữ, quay sang cưỡng dâm
21/04/2011 – 04:22 PM
Sau khi lừa đưa V.T.N., trú tại bản Co Coóc, xã Nà Tăm (Tam Đường, Lai Châu) sang Trung Quốc nhưng chưa bán được, Vàng A Nhà đã cưỡng ép N. quan hệ tình dục.
Ngày 19/4, Phòng PC45 – Công an tỉnh Lai Châu bắt khẩn cấp Vàng A Nhà, 21 tuổi, trú tại thôn 9, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái về hành vi mua bán người.
Qua lời khai của nạn nhân và đấu tranh khai thác đối tượng Vàng A Nhà khai nhận: Sau khi thống nhất với Vàng A Lầu – 21 tuổi, trú cùng địa chỉ về việc lừa phụ nữ sang Trung Quốc bán, ngày 6/4, 2 đối tượng đã từ Yên Bái vào thị xã Lai Châu gặp và lừa đưa V.T.N., 19 tuổi, trú tại bản Co Coóc, xã Nà Tăm (Tam Đường) sang Trung Quốc để tìm người bán, nhưng chưa bán được. Tại đây đối tượng Nhà còn đã cưỡng ép N. quan hệ tình dục.
Sau khi trốn được về Việt Nam, V.T.N. tố cáo hành vi của Vàng A Nhà tới cơ quan pháp luật.
Hiện vụ án đang được Phòng PC45 Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra mở rộng, truy bắt đối tượng liên quan.

Theo Đình Thuấn (CAND)
Mất trộm 2 tấm phản gỗ huỳnh đàn
Thứ Năm, 21/04/2011, 08:09 (GMT+7)
* Bắt nhóm người đào tìm gốc huỳnh đàn trái phép
TT – Lúc 4g30 ngày 20-4, ông Võ Bảy ở thôn Kim Tây, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) thức dậy mở cửa nhà dưới bước ra sân thì thấy cửa nhà trên bị mở toang, các ghế dựa trong nhà bị ai đó đem bỏ ngoài sân. Qua kiểm tra, ông Bảy phát hiện hai trong ba tấm phản gỗ huỳnh đàn để cạnh trang thờ (mỗi tấm có chiều dài 1,7m, rộng 0,35m, dày 3,5cm) đã bị đánh cắp.
Theo ông Bảy, ba tấm phản gỗ Huỳnh Đàn nói trên trong năm 2010 có người đã trả mỗi tấm 200 triệu đồng nhưng ông chưa đồng ý bán.
* Trong khi đó, rạng sáng cùng ngày, trong lúc tuần tra Công an huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) phát hiện và bắt quả tang một nhóm người đang đào tìm gốc huỳnh đàn trong đêm trên quốc lộ 24, đoạn qua địa bàn xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ. Công an huyện Ba Tơ đã tạm giữ hành chính ba người trong nhóm đào tìm huỳnh đàn trái phép.
Lực lượng tuần tra đã thu giữ nhiều rễ, gốc nghi là gốc rễ huỳnh đàn, dụng cụ đào bới như cuốc, rựa của nhóm săn tìm huỳnh đàn nói trên.
XUÂN VINH – VÕ MINH
Tử hình kẻ giết hại dã man 1 cô giáo
Thứ Năm, 21/04/2011, 14:39 (GMT+7)
TTO – Ngày 21-4, tại trụ sở UBND xã Diên Phú (Diên Khánh, Khánh Hòa), TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm lưu động vụ giết người, cướp của, xảy ra tối 23-6-2010, tại thôn 4, xã Diên Phú.
Theo điều tra, cáo trạng và thẩm vấn tại tòa, do thiếu tiền chung độ bóng đá và tiêu xài, Nguyễn Đức Dũng (SN 1991) rủ Trần Văn Tân (SN 1992), cùng là thợ hồ, cùng trú tổ 4, thôn 1, Diên Phú, đi cướp của.
Là học trò hồi lớp 9 do cô giáo Nguyễn Thị Tố Nga (SN 1958; trú thôn 4, Diên Phú; giáo viên trường THCS Trịnh Phong – thị trấn Diên Khánh) làm chủ nhiệm, biết cô có đeo vàng trên người, Tân đề xuất đến nhà cô Nga cướp. Từng làm phụ hồ xây tường rào nhà cô Nga, từng ăn giỗ nhà cô, biết nhà chỉ có 2 mẹ con, tối con đi học thêm, chỉ có cô ở nhà, Dũng đồng ý.
Trưa 22-6-2010, Tân và Dũng ra chợ Diên Khánh mua 2 dao nhọn và 18g cùng ngày, leo rào vào vườn nhà cô Nga. Thấy đông người đến chơi, Tân và Dũng leo ra, giấu dao ở ngôi nhà bỏ hoang ở gần. Khoảng 18g hôm sau (23-6), Tân và Dũng lấy dao, leo rào vào rình.
Nấp chờ gần 1 tiếng, thấy cô Nga (ở nhà một mình) mở cửa nhà dưới đi ra nhà kho phía sau. Tân bất ngờ lao ra vật ngã cô Nga. Dũng nhào tới giữ 2 chân, đâm vào chân và mông nạn nhân. Cô Nga kêu la, Tân bịt miệng cô. Dao gẫy, Dũng móc dao ở túi Tân, đâm tiếp vào cổ đến khi nạn nhân bất động.
Tân và Dũng lục lấy 1 dây chuyền, 1 lắc và 3 nhẫn vàng trên người nạn nhân, vào nhà lấy thêm 1 điện thoại di động và 1 xe đạp, tẩu thoát.
Khoảng 21g30 cùng ngày, con cô Nga về,  thấy cổng mở, đèn sáng, gọi mẹ không thấy, sang hàng xóm cũng không thấy, nghĩ mẹ trúng gió ngã đâu đó, bèn cùng hàng xóm đi tìm, phát hiện xác mẹ ngoài vườn.
Bán và tiêu xài hết các món cướp được, cả hai lại đi làm thợ hồ, đến ngày 5-7-2010 thì bị bắt.  Theo định giá, số tài sản bị cướp trị giá 6,03 triệu đồng.
Xét tính chất man rợ, tàn ác mất hết nhân tính của 2 bị cáo, HĐXX tuyên phạt (tổng hợp) tử hình Dũng, chung thân Tân. Hai bị cáo liên đới bồi thường gia đình cô giáo Nga 89,8 triệu đồng.
V.T.
Một ngày xóa 2 sòng bạc lớn
22/04/2011 0:48
Hai sòng bạc quy mô lớn đã bị Phòng CSĐT tội phạm hình sự Công an TP Hải Phòng đột kích bắt gọn trong ngày 20.4. Tổng cộng 40 đối tượng bị bắt quả tang khi đang sát phạt nhau, thu giữ hơn 60 triệu đồng trên chiếu, 1 súng colt quay cùng 6 viên đạn, 1 bộ rung điện tử, 34 điện thoại di động, 9 xe máy… cùng nhiều dụng cụ phục vụ đánh bạc.
Trước đó, Phòng CSĐT tội phạm hình sự Công an Hải Phòng đã phát hiện 1 ổ cờ bạc có quy mô lớn do Lương Ngọc Anh và Đỗ Văn Hùng cầm đầu. Các đối tượng trên luôn thay đổi địa điểm hoạt động. 

Tang vật thu giữ trên chiếu bạc
Sau một thời gian theo dõi, ngày 20.4, biết sới cờ bạc trên di chuyển tới nhà Tô Thị Thuật (SN 1967, ở đường Nguyễn Văn Linh, P.Niệm Nghĩa, Q.Lê Chân, Hải Phòng), các mũi trinh sát hình sự phối hợp của Công an Q.Lê Chân bất ngờ ập vào “cất vó”.
Trước đó, hồi 11 giờ 45 cùng ngày, tại nhà Phạm Thị Anh (SN 1967, ở đội 3, thôn Song Mai, xã An Hồng, H.An Dương, Hải Phòng), Phòng CSĐT tội phạm hình sự Công an Hải Phòng đã bắt quả tang 1 ổ đánh bạc hình thức xóc đĩa như trên.
Tin, ảnh: P.H.S
Cơ sở tái chế cao su ô nhiễm
22/04/2011 0:39
Hôm qua 21.4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra và phát hiện cơ sở tái chế cao su Sinh Thành (xã Phước Tân, TP Biên Hòa) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Qua kiểm tra, cơ sở đang tái chế các loại cao su phế thải thành dầu cao su trên diện tích 2,5 ha nhưng toàn bộ khí thải và nước thải xả thẳng trực tiếp ra môi trường. Ngoài ra, có 3 lò đốt cao su, 1 bồn chứa dầu thành phẩm, 2 ao chứa cặn cao su phế phẩm không đảm bảo điều kiện bảo vệ môi trường… Chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép kinh doanh và báo cáo đánh giá tác động môi trường nên PC49 đã lập biên bản vi phạm xử lý.
 Kim Cương
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: