Ông Cù Huy Hà Vũ kháng cáo

VnExpressBaomoi

Ông Cù Huy Hà Vũ – người vừa nhận án 7 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước – đã có đơn kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội.

Ông Cù Huy Hà Vũ – người vừa nhận án 7 năm tù về tội tuyên truyền chống nhà nước – đã có đơn kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm của TAND Hà Nội.

Ong Cu Huy Ha Vu khang cao
Ông Cù Huy Hà Vũ.

Ảnh: Hà Nội Mới

Theo nguồn tin của VnExpress.net, đơn chống án ông Vũ viết trong trại tạm giam được công an chuyển đến cơ quan có thẩm quyền. Ông Vũ viết đơn trong thời gian quy định: 15 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm.Sáng 21/4, bà Dương Hà (vợ ông Vũ) cho biết, nếu ông Vũ đồng ý gia đình vẫn muốn mời 4 luật sư (Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn và Vương Thị Thanh) đã bào chữa tại phiên sơ thẩm tiếp tục tham gia trong phiên phúc thẩm.

Trước đó, ngày 4/4 tại phiên sơ thẩm, HĐXX TAND Hà Nội xác định ông Vũ đã có một số bài viết, bài trả lời phỏng vấn đài tiếng nói Hoa Kỳ, đài Châu Á tự do với nội dung kêu gọi đa nguyên, đa đảng, đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, phỉ báng chính quyền và thể chế nhà nước…

Căn cứ các lời khai tại tòa, tại cơ quan điều tra, chứng cứ có trong hồ sơ, TAND Hà Nội nhận định hành vi của ông Vũ đã đủ yếu tố cấu thành tội tuyên truyền chống nhà nước (điều 88 Bộ luật Hình sự). Ông Vũ bị tuyên phạt 7 năm tù giam và 3 năm quản chế tại địa phương.

“Việc truy tố của VKSND Hà Nội đã đúng pháp luật, đúng người đúng tội”, chủ tọa Nguyễn Hữu Chính (Chánh tòa hình sự TAND Hà Nội) khẳng định.

Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi thi sĩ Xuân Diệu. Mặc dù chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng ông Vũ từng tham gia bào chữa nhiều vụ án.

Pha Lê

TS Cù Huy Hà Vũ kháng cáo án sơ thẩm

Cập nhật: 06:29 GMT – thứ năm, 21 tháng 4, 2011

BBC

Ông Cù Huy Hà Vũ tại tòa

Tin cho hay ông Cù Huy Hà Vũ đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm 7 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN của Tòa án Hà Nội.

Vợ ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà, nói với BBC bà được một nguồn tin trong trại giam cho hay rằng ông Cù Huy Hà Vũ đã gửi đơn kháng kiện phán quyết của tòa sơ thẩm.

Hôm 04/04, chỉ sau chưa đầy nửa ngày xét xử, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã khép ông Cù Huy Hà Vũ tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự và tuyên án 7 năm tù, cộng 3 năm quản chế tại gia đối với ông.

Với kháng cáo của TS Cù Huy Hà Vũ, được nộp trong đúng thời hạn dưới 15 ngày như luật định, một phiên tòa phúc thẩm sẽ phải được tổ chức trong thời gian tới.

Theo bà Dương Hà, gia đình vẫn sẽ mời bốn luật sư là các ông bà Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn và Vương Thị Thanh, tiếp tục bào chữa cho ông trong phiên phúc thẩm.

Trong phiên tòa 04/04, bốn luật sư trên đã tuyên bố ngừng tham gia từ cuối buổi sáng khi yêu cầu cung cấp tài liệu của họ không được tòa đáp ứng, khiến thân nhân của ông Cù Huy Hà Vũ đặt câu hỏi về tính hợp pháp của quá trình xét xử.

Bà Dương Hà cũng nói, việc các luật sư bỏ ra ngoài trong phiên sơ thẩm “sẽ không ảnh hưởng gì” tới quá trình phúc thẩm.

‘Không được gặp’

Bà Nguyễn Thị Dương Hà cho biết kể từ phiên xử hồi đầu tháng, gia đình không được vào thăm ông Cù Huy Hà Vũ trong trại giam, nên “không biết sức khỏe anh Vũ ra sao”.

Được biết ông Cù Huy Hà Vũ có tiền sử bệnh tim và sức khỏe suy giảm trong tù.

Phiên xử ông đã gây chấn động dư luận và kéo theo phản ứng từ nhiều quốc gia và tổ chức nước ngoài.

Một lá đơn kiến nghị trả tự do cho ông Vũ lưu truyền trên mạng internet nay đã có hơn 1.500 chữ ký.

Là con trai nhà thơ Huy Cận, con nuôi nhà thơ Xuân Diệu, lại có quá trình hoạt động xã hội lâu năm, ông Cù Huy Hà Vũ được báo chí nhắc tới nhiều.

Cáo trạng của tòa trong phiên sơ thẩm nói trong thời gian 2009-2010, ông đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài và đăng tải trên mạng internet với nội dung ” tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Ông Vũ cùng từng khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hai lần xung quanh các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên.

Ngay trước phiên tòa, một số giáo xứ đã tổ chức thắp nến cầu nguyện cho vị tiến sỹ luật, người đã từng trợ giúp luật pháp cho giáo dân trong một số vụ rắc rối với chính quyền.

Bấm Bấm Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến về vụ Cù Huy Hà Vũ.

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ phản đối bản án của tòa

Thứ Năm, 21 tháng 4 2011

VOA

Ðường dẫn liên hệ

http://www.voanews.com/vietnamese/news/special-reports/politics/cu-huy-ha-vu-04-05-11-119286484.html

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án 7 năm tù vì bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ Việt Nam

Hình: REUTERS

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị tuyên án 7 năm tù vì bị cáo

buộc âm mưu lật đổ chính phủ Việt Nam

Nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ đệ đơn phản đối bản án tù 7 năm mà Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt ông hôm 4/4 về tội ‘tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam’, dựa theo điều 88 Bộ luật Hình sự.
Phát biểu với Ban Việt Ngữ đài VOA, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Hà Vũ, cho biết:
“Cách đây 10 ngày, tôi có gọi điện vào trại hỏi xem có được phép vào thăm chồng tôi chưa, họ bảo rằng gia đình chưa được thăm vì chưa có án. Tôi có hỏi họ chồng tôi đã kháng cáo chưa. Họ cho biết anh Vũ đã viết kháng cáo ngay sau hôm xử rồi. Trong vòng 15 ngày sau khi nhận được đơn kháng cáo, tòa sơ thẩm sẽ phải gửi toàn bộ hồ sơ lên tòa phúc thẩm. Nếu họ có quyết định thụ lý vụ án, họ sẽ gửi cho anh Vũ và anh ấy sẽ mời luật sư. Người tiếp chuyện điện thoại với tôi còn cho biết anh Vũ có gửi về gia đình một lá thư. Tôi xin được vào để nhận thư, họ bảo không được và rằng họ sẽ gửi cho tôi bằng đường bưu điện. Từ hôm đó đến nay đã 10 ngày rồi, tôi vẫn chưa nhận được thư mà luật sư và gia đình cũng chưa được gặp anh Vũ.”
Theo tin AFP đánh đi từ Hà Nội ngày 21/4, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói rằng bà chưa nhận được thông tin chính thức về đơn kháng cáo của ông Hà Vũ.
Vợ của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cho hãng thông tấn AFP biết rằng gia đình và các luật sư không được phép được gặp ông Vũ kể từ khi ông bị tuyên án tới nay.
Tiến sĩ Hà Vũ năm nay 53 tuổi là một luật gia được đào tạo ở Pháp. Ông bị Hà Nội tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản chế sau 2 lần kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng những phát biểu chỉ trích chính phủ, kêu gọi thực thi dân chủ và chấm dứt chế độ độc đảng tại Việt Nam.
Nguồn: Straits Times, AFP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: