Ngoại trưởng Clinton: Lực lượng Libya có thể đã sử dụng bom chùm

Thứ Năm, 21 tháng 4 2011

VOA

Bức ảnh của tổ chức hoạt động cho nhân quyền HRW cung cấp cho thấy một phần của một bom chùm, được cho biết đã tìm thấy ở Misrata, Libya hôm 14/4/11
Hình: AP
Bức ảnh của tổ chức hoạt động cho nhân quyền HRW

cung cấp cho thấy một phần của một bom chùm, được
cho biết đã tìm thấy ở Misrata, Libya hôm 14/4/11
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói có những phúc trình cho thấy lực lượng của nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi có thể đã sử dụng bom chùm trong cuộc chiến chống phe nổi dậy.Bà Clinton không cho biết thêm chi tiết nhưng nói rằng tại Misrata thành phố phía tây Libya các lực lượng chính phủ đã có những hoạt động đáng trách chống lại thường dân và gây quá nhiều thiệt hại nhân mạng và thống khổ.

Bom chùm làm văng ra những mảnh nhỏ gây chết người trên một khu vực rộng lớn gây ra hiểm nguy đặc biệt cho thường dân.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ sự thương tiếc sâu xa đối với những người thiệt mạng và nói thêm bà rất buồn về cái chết của hai nhà báo tại Misrata.Bà Clinton nói nhà cầm quyền Libya tiếp tục quấy nhiễu và giam cầm những nhà báo. Bà kêu gọi trả tự do cho tất cả những người Mỹ bị giam cầm không có lý do chính đáng trong đó có ít nhất hai nhà báo.

Bà nói các giới chức Libya không cung cấp tin tức chính xác có bao nhiêu người Mỹ bị bắt giữ.Bà Clinton nói cộng đồng quốc tế vẫn đoàn kết trong quyết tâm và lập lại lời kêu gọi ông Gadhafi từ chức.

Phe nổi dậy Libya nắm quyền kiểm soát khu vực cửa khẩu với Tunisia
Thứ Năm, 21 tháng 4 2011
http://www.voanews.com/vietnamese/news/africa/libya-04-21-2011-120353084.html

Phe nổi dậy tại lối vào phía tây Ajdabiyah, ngày 20/4/2011
Hình: Reuters
Phe nổi dậy tại lối vào phía tây Ajdabiyah, ngày 20/4/2011
Những người được chứng kiến ở miền tây Libya cho biết phe nổi dậy đã kiểm soát một khu vực cửa khẩu biên giới với Tunisia, sau các cuộc giao tranh ác liệt với lực lượng ủng hộ chính phủ.

Hôm nay, các nguồn tin cho hay phe nổi dậy đã giành được một cửa khẩu ở phía bên biên giới Libya, trên một con đường dẫn tới thị trấn Dehiba của Tunisia.

Họ cho biết lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya Moammar Gahdafi đã bỏ chạy qua biên giới vào Tunisia để thoát khỏi phe nổi dậy.

Truyền thông nhà nước Libya đưa tin một cuộc tấn công của NATO vào chiều ngày thứ Tư bên ngoài thủ đô Tripoli đã làm 7 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

Một giới chức NATO nói với hãng thông tấn Pháp, AFP, rằng một cuộc không kích của liên minh đã đánh trúng một tòa nhà quân đội ở ngoại ô thủ đô, tuy nhiên không có dấu hiệu cho thấy có bất kỳ thường dân nào thiệt mạng.

Trước đó, một tư lệnh NATO cảnh báo thường dân ở Libya nên tránh xa lực lượng ủng hộ chính phủ để các cuộc không kích của NATO có thể đạt hiệu quả cao hơn vào lúc lực lượng nổi dậy tiếp tục kêu gọi liên minh đẩy mạnh các cuộc tấn công.

Thiếu tướng Charles Bouchard nói rằng các nhà lập kế hoạch của NATO cùng các phi công đang làm bất cứ điều gì có thể để tránh thương vong cho thường dân, tuy nhiên ‘không thể giảm thiểu hoàn toàn mức rủi ro’.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: