Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 20-04-2011

Đăng bởi Anhbasam on 20/04/2011

Tin thứ Tư, 20-4-2011

 CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
18h:

Hình ảnh cảnh sát “làm ngơ” pháp luật (Người đưa tin). Ngang nhiên không chấp hành luật — >

16h20′:

13h25′:

10h55′ – Giữ vững ngư trường (CAND). “Những nước có tranh chấp trên biển Đông, giờ đây, không còn bộc lộ những hành động được xem là bất thường, bộc phát nữa.” Họ “đang có những “kế hoạch rõ ràng” nhằm thực hiện âm mưu “biến biển Đông thành ao nhà”. Có nghĩa là, mỗi một hành động nhỏ nhất trên vùng biển có tranh chấp hoặc sâu vào trong lãnh hải đều là một phần của kế hoạch lớn hơn, được tính toán kỹ lưỡng, có chủ đích rõ ràng. Hành động ngư dân nước ngoài khai thác trộm trong vùng biển Đà Nẵng là một ví dụ.”

Các bác và các báo ngộ chữ cũng nên học chút từ  NGỘ NGHĨNH TRƯỜNG SA (Mai Thanh Hải)

 
Giặc đến nhà … vịt gà cũng đánh !
Xin thêm một chuyện cười rơi nước mắt, mà chắc thứ báo nghiêm chỉnh ở xứ này chẳng bao giờ dám hé lộ. Đó là nghe mấy nhà báo ra đảo kể, chị em nghệ sĩ, văn công mỗi khi ra biểu diễn, giặt phơi quần áo cứ hay bị mất mấy cái … nhỏ. Xuỵt! … Chắc là bị gió biển thổi bay thôi? Thương quá! Lại ngẫm chuyện xứ người. Nghe nói tụi “bạn 16 chữ vàng” nó có quan tâm chuyện nầy, định kỳ nó đem “gái” ra đảo … Chưa rõ thực hư sao, nhưng cũng là chuyện … con người, đâu phải gỗ đá, ba cái “chỉ thị”, “nghị quyết” mà nhằm nhò gì. Chưa nói tới chuyện phải đề phòng nó áp dụng (ngược) ngón lưu manh thuở xưa với Hai Bà Trưng, đem lính cái ôm súng tồng ngồng nhào vô, thì ta … thua là cái chắc!

– Thấy hàng loạt cuộc thăm viếng, tiếp đón đủ các ban ngành, giờ ngó cái tựa kiểu xin xỏ nầy – Đề nghị tạo điều kiện cho hàng VN vào Trung Quốc (TTXVN) – lại lo chuyện chi đây đằng sau. Phải chăng cứ lối đau đâu chích đó tùm lum tà la, giờ hết thuốc chữa, phải liều bốc thuốc lang Tàu?
Thảo luận hòa bình cho vấn đề biển Đông (Người LĐ) Về vấn đề biên giới lãnh thổ, đối với biên giới trên bộ, hai bên cần thực sự có tiếng nói chung, cùng nhau nỗ lực sớm ký kết Hiệp định Tàu thuyền tự do đi lại tại khu vực cửa sông Bắc Luân và Hiệp định Hợp tác, khai thác tài nguyên du lịch khu vực thác Bản Giốc.  – Việt – Trung sẽ sớm thỏa thuận khai thác Thác Bản Giốc (Vietinfo/TTXVN).
COC không là phương tiện hạ cơn khát lãnh thổ Biển Đông (TVN).
Vụ Cù Huy Hà Vũ – Công Án hay Tư Thù? (CHHV/VRN). Ông ấy [Cù Huy Hà Vũ] là người Hà Nội và đây chính là nơi cần là đầu tàu cho bất cứ sự thay đổi nào chứ không phải là miền Nam. Thủ tướng Dũng gần như đang ở “đất lạ” tại Hà Nội, cách xa căn cứ quyền lực của ông tại miền Nam…” Có thể hiểu nhận định xác đáng này là vụ án đã nâng Cù tiến sĩ lên thành biểu tượng đáng kính cho giới sĩ phu Hà Bắc. Việc anh võ biền miền Nam cậy quyền thế xử ép một trí thức như anh liệu có là ‘vung tay quá trớn’.
– Bùi Tín: Xin chớ tiếng bấc tiếng chì đối với bạn ta  —  (VOA’blog).
– Michael Benge: Sự sợ hãi của Cộng sản Việt Nam đang gia tăng  —  (Da màu).
Phản xạ có điều kiện và não trạng nô lệ (JB Nguyễn Hữu Vinh).
– Nguyễn Hưng Quốc: Văn hóa dân chủ  —  (VOA’sblog).
Kêu gọi và ký tên vận động tự do cho nhà dân chủ Vi Đức Hồi (Báo không lề).  – Luận cứ bào chữa cho ông Vi Đức Hồi của LS Trần Lâm  —  (TTHN). – Những điều vừa cấm kị vừa khó nói (Dân làm báo).
BẮT KHẨN CẤP TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO?  —  (Mẹ Nấm).
Kiểu chặn xe lạ đời của CSGT và TTGT (Người LĐ)Sau khi bị dừng xe, một tài xế xe tải được hướng dẫn đến xe đặc chủng trình giấy cho viên TTGT ở đây, tài xế còn lại được một TTGT dẫn vào góc khuất “kiểm tra giấy” chớp nhoáng”.
– William Broyles Jr. – Tại sao người ta lại thích chiến tranh (kỳ 2) (Phạm Nguyên Trường).
KINH TẾ
18h:

– Kinh tế Việt Nam, Hiện trạng và Viễn cảnh: Phần 1 Phần 2   —  (Diễn đàn).

16h20′:

13h30′:

11h20′:

11h – Moody’s: negative outlook for Vietnam’s B1 rating reflects continued BOP uncertainty (Reuters)
Ổn định USD không phải thành tích ‘dẹp loạn’ (VEF).
Vinalines chịu thua đau? (Người LĐ). Tàu Vinalines Global của Vinalines –>
– Phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Lộc, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Giá điện tăng giảm, phải qua cửa giám sát (VEF).  – Giá điện sẽ …thả  —  (Lê Dũng) “Nói chuyện điện ở ta bỗng dưng muốn …khóc, khóc vì sự trơ trẽn của lối làm ăn độc quyền thích chém ai thì chém, bảo tăng giá là tăng giá, không cần giải thích. Bảo tổn thất 30 % hay 50 % cũng được, chả ai biết để giám sát”.
Chứng khoán thế giới điều chỉnh, VN có thoát vòng xoáy? (VEF).
VĂN HÓA-THỂ THAO
18h:

Hát ca trù trong lòng phố cổ (SK&ĐS).  – Cô gái 8X “bỏ nhà” theo Xẩm (TT&VH). Nguyễn Thị Phương trên sân khấu xẩm –>

16h20′:

9h5′ – Văn chỉ Vĩnh Xương: bán một, phục dựng lại tốn gấp trăm lần! (SGTT)
Quy hoạch lễ hội: Lúng túng! (Người LĐ).
Bế mạc Đại hội Điện ảnh Việt Nam Quốc tế lần thứ 5  —  (RFA).  – ĐD Phan Đăng Di: “Tồn tại thì không có gì phải sợ!”  —  (RFA)  … lần đầu tiên phim “Bi, Đừng Sợ!” được giải thưởng từ một liên hoan phim Việt Nam. Cũng là lần đầu tiên, Đại Hội Điện ảnh Việt Nam Quốc Tế trao giải Trống Đồng cho một đạo diễn đến từ Việt Nam”.
Giải nhất cuộc thi “Bút ký ĐBSCL năm 2010”: Chưa “tâm phục khẩu phục” (Tuổi trẻ).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
18h15′:

– Khi học sinh đến trường để… chơi – Bài 1: Bỏ tiết, trốn trường, la cà quán (SGTT).

16h20′:

Ngã vì chữ nghĩa! (Nguyễn Văn Tuấn).

9h5′ – Phát hiện xác chết người ngoài hành tinh? (Tiền phong). Xác chết được cho là của người ngoài hành tinh — >
Dự thảo Luật Giáo dục ĐH: Bộ vẫn “làm hộ” các trường(PL TPHCM).  – Luật hoá quyền tự chủ của các đại học (Dân Việt)
“Khắt khe” với học sinh giỏi! (Người LĐ).
Khi “bệnh chửi” lây lan trong giới trẻ cho tới cả giới … già (PLVN) vì tức đủ chuyện trên đời, không có chỗ xổ, phải chưởi thề.
Đặt tên quốc tế cho “cụ” rùa là Rùa Hồ Gươm (Người LĐ).
Hội nghị các nhà tài trợ cho Tchernobyl khai mạc ở Ukraina   —  (RFI)nhằm huy động thêm nguồn tài trợ, để hoàn tất vỏ bọc mới cho lò phản ứng hạt nhân Tchernobyl. Vỏ cũ có từ năm 1986 đã bị hư hại”. – Ukraine xây vỏ bọc mới cho Chernobyl (Người LĐ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
18h15′-  Cựu DB Cao Quang Ánh: ‘Tranh cử ‘để cộng đồng có tiếng nói mạnh’  — (Người Việt)
17h40′ – Phải chăng họ là những “người đầy tớ từ nước ngoài” vào?(DCVOnline)
16h20′:

13h30′:

11h25′:

10h55′ – No Accord on Mekong Dam (New York Times)
Thủy điện chưa hẳn là nguồn năng lượng xanh  —  (RFI).  – Phiên họp đặc biệt về dự án đập Xayaburi của VUSTA  —  (RFA).  – Campuchia phản đối Lào xây đập Xayaburi   —  (RFA).  – Trần Phong: Đập Xayaburi và ‘tình anh em’ Việt Lào  —  (BBC).  – Lào đối đầu với các nước láng giềng về đập xây trên sông Mekong (VOA).  – Chưa rõ số phận đập Xayaburi (Người LĐ) …các bên đã không tìm được tiếng nói đồng thuận về dự án này nên đã đi đến quyết định: Trình vụ việc lên cấp cao hơn – cấp bộ trưởng – để tiếp tục giải quyết”.  – WWF: Ủy ban sông Mê Kông đã thể hiện rõ trọng trách của mình (DVT).  – Dựng đập trên sông: Ai được ai mất? (VNN).
Đê sông Hồng và giải pháp giao thông Hà Nội (TVN).
Sẽ bịt ‘lỗ hổng’ dạy lái xe thế nào? (VNN).
Nhức nhối sân bay “da cam” (Người LĐ).
QUỐC TẾ
18h15′:

Ai Cập: Ông Mubarak là “tòng phạm” giết người biểu tình (Dân trí). Ai Cập lệnh bắt giam ông Mubarak 15 ngày khi ông này đang nằm viện vì đau tim — >

16h20′:

11h – Libyan conflict could become ‘Britain’s Vietnam’ (Scotsman)
Anh gởi cố vấn quân sự tới hỗ trợ lực lượng nổi dậy Libya (VOA).
Syria đứng trước ‘nổi dậy vũ trang’  —  (BBC).  – Cảnh sát Syria nổ súng vào người biểu tình (VOA).
Thành phần ly khai Yemen lập đảng đối lập (VOA).
Cuba mở rộng kinh tế để cứu vãn mô hình xã hội chủ nghĩa  —  (RFI).  – Bầu Chủ tịch Raul Castro làm Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba (Người LĐ).
* Nghe âm thanh: +   RFI 19-4-2011 ;    +    RFA sáng 19-4-2011 ;    +    RFA tối 19-4-2011 .    VTV 1 Chào buổi sáng – 19/04/2011 ;   VTV1 Thời sự 19h – 19/04/2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: