Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 19-04-2011

Đăng bởi Anhbasam on 19/04/2011

Nóng sốt: Lào hoãn quyết định xây dựng đập Xayaburi do phải “đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ các nước láng giềng bao gồm cả Việt Na” (DVT/BBC).   –  Lào tạm ngưng xây đập trên sông Mekong (BBC)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

19h45′ – Đài Loan tăng cường phòng thủ Biển Đông  — (BBC)
19h25′ – MẶT TRẬN VỊ XUYÊN HÀ GIANG 1981-1988: TRẬN STALINGRAD CỦA VIỆT NAM ( Kỳ 27 ) (Phạm Viết Đào). “Hỏi chuyện Thiếu tá Hoàng Cường-Nguyên Trợ lý tác chiến Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tuyên về trận thảm bại 31/5/1985 của quân Trung Quốc, dưới quyền chỉ huy của Tướng Túc Nhung Sinh…”
17h15′ – Chu choa! Không vô được BCT, nhưng cũng có thể có hy vọng chi đó (Phó TT chẳng hạn) trong nội các tới, nên sử dụng công cụ truyền thông là rất quan trọng: Nhà độc tài gây tranh cãi của Việt Nam (Toandd). Độc giả méc bản dịch khó kiếm nầy đã chia sẻ: “Bác Ba ơi, thêm một trang nữa dịch bài “lăng xê” ông Thanh nè bác, kỳ này có khi đang vận động ngầm và nhờ báo Tây hỗ trợ”.
17h:

Đến với “Lâu đài thép” Huyền Trân (CAND). Lên với cán bộ, chiến sĩ nhà giàn Huyền Trân — >
Đình chỉ vụ Cô gái Đồ Long  —  (BBC).   –  Thanh Hóa: Một học sinh lớp 12 bị bắt khẩn cấp: Ngành Giáo dục nói gì? (Dân trí). Hic! Tuồng như cái không khí khẩn cấp do nghe nhiều về “các thế lực thù địch” hay sao mà “bắt khẩn cấp” lây lan từ cư dân mạng cho tới cả con nít?

15h20′:

ĐỊA DANH ” BÃI CÁT VÀNG”(HOÀNG SA) TRONG SỬ SÁCH  (Nguyễn Xuân Diện).   –  GIỚI THIỆU MỘT PHIM TÀI LIỆU HAY VỀ HOÀNG SA  “một bộ phim tài liệu, mà Nhà báo Hồ Trung Tú nhận định rằng, đây là “Một phim tài liệu về Hoàng Sa nói thẳng thừng chưa từng có”.
Tăng thêm quyền lực của Quốc hội? “với việc 100% ủy viên Bộ Chính trị, 16/27 thành viên Chính phủ tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 13 “ và chắc chắn thắng cử (Tầm nhìn)
– Độc giả Thanh Binh méc và bình: “Một kiểu đánh lận con đen, quy kết hồ đồ” – Dân chủ Thiên Chúa giáo (Đông A)

15h5′ – “CHUYỆN KÍN” CỦA CÔNG AN…  (Mai Thanh Hải). Dạo này cứ mở báo, thấy 2 chữ “Công an” là y như rằng có chuyện…”
11h5′ – Một độc giả méc: Lào tặng đất tại Vientiane cho Tổng hội Việt Nam (TTXVN)  và đặt dấu hỏi có phải vì cái này mà BNG Việt Nam líu lưỡi về vụ đập Xayaburi”. Rõ ràng chuyện nầy cũng hơi đặc biệt. Nhưng vụ đập thủy điện thì quá lớn và không chỉ liên quan tới Lào, mà cả Trung Quốc, …  Một chính quyền không đủ mạnh, cả về đối nội lẫn đối ngoại, thì không thể ăn nói đâu ra đó được.
10h15′ – Một đơn vị công an  Thiếu trách nhiệm (Đại ĐK).
9h40′:

–  Khánh Hòa: Người không được dân đồng thuận ra ứng cử! Ưở! Sài Gòn giải phóng là “báo đảng” mà không biết nguyên tắc “đảng cử dân bầu” sao?   – Chớ cái báo “dân” nầy có théc méc thì … châm chước được: Người có sai phạm lọt vào danh sách ứng viên bầu cử  (Dân Việt)

9h – Thảo luận cần tôn trọng các bên  — (BBC). Bài viết không có gì mới đáng bàn, duy chỉ có điểm này:Dưới một cách nhìn nào đó, ông [GS Ngô Bảo Châu] không chọn thái độ đi theo lề phải, hoặc trái, mà đi theo tiếng gọi con tim và lương tâm của chính ông.” 
Có một khái niệm mới nổi lên mấy năm nay xuất phát từ  câu nói để đời của Bộ trưởng 4T Lê Doãn Hợp về “lề phải”, hàm ý báo chí theo “định hướng” của đảng, nhà nước. Từ đó mặc nhiên độc giả coi báo quốc doanh là “lề phải”. Chỉ có điều, khái niệm “lề trái” thì … không rõ ràng.
Tại sao không thể nghĩ rằng tất cả những tiếng nói, bài viết mà ta thừa biết là không thể được đăng trên báo chí quốc doanh, sẽ đều thuộc về “lề trái”?
Nhưng trong bài này, tác giả không coi bài viết của GS Ngô Bảo Châu là thuộc về “lề trái”, mặc dù ai cũng biết báo nào mà đăng là đóng cửa liền, mà cho là “ở giữa”, “riêng”. Vậy thì với bài viết này, tuy tác giả cổ súy cho tự do ngôn luận, mong nhiều người trí thức mạnh dạn đứng lên bày tỏ ý kiến, quan điểm và nguyện vọng của mình một cách thẳng thắn, nhưng dường như ông coi những tiếng nói “lề trái” có cái gì đó không hay? Nếu đúng vậy thì ai, cách nào để phân biệt được điều này: “lề phải”, “lề trái”?
Cũng biết bao người viết ra, sợ bị coi là “lề trái” (như thể ở đó toàn tiếng nói cực đoan, chống đối chế độ), dễ phiền với chính quyền, họ tự nhận “ở giữa”. Một hiện tượng cần suy ngẫm và trao đổi.
Tri ân tiền nhân vệ quốc (Người LĐ).  – Cháy mãi ngọn lửa “Hùng binh Hoàng Sa” (Dân Việt).  – Vượt bão ra Trường Sa ca hát.  – Nghĩa tình bồi đắp dải Hoàng Sa (SGGP). Thả thuyền, một trong những nghi thức quan trọng của Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa — >
Việt Nam – Trung Quốc sẽ sớm ký thỏa thuận về các vấn đề trên biển (SGGP).  – Philippines-Trung Quốc và Biển Đông (Tổ quốc).  – Ngẫm về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (TVN).
Hồi nầy báo chí nghe chừng được tung tẩy hơn chuyện tranh chấp Biển Đông. Không biết nên vui hay … lo?

Độc giả méc: loạt bài trên trang The Manila Times-Philippines của các tác giả Việt Nam (thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông) và BTV  về tranh chấp Biển Đông:  + Dương Danh Huy: Defending the Philippines’ rights to the Reed Bank;  + Lê Minh Phiếu+Dương Danh Huy: China’s ‘Two No’s Policy’ on South China Sea disputes;  + RENE Q. BAS:  How we should deal with China’s U-Line.
Hà Dương Dực: Hai vụ án: Nhân văn giai phẩm và Cù Huy Hà Vũ, một vai trò: lãnh đạo  – (Diễn đàn).“Nhóm trí thức như IDS bị bắt buộc phải tự giải tán, nhưng cá nhân trí thức yêu nước, vị tha lên tiếng thì càng ngày càng nhiều, mạnh bạo và bài bản nhất phải kể Cù Huy Hà Vũ.”   – Nghe Thanh Phương (RFI) phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà thơ Hoàng Hưng và Giám mục Nguyễn Thái Hợp về việc ký tên vào Bản kiến nghị  (CHHV/RFI).    – “Do tiếng vang của bản Kiến nghị trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ, một số dịch giả đã nhiệt tình dịch giúp sang tiếng Anh …“: PETITION FOR THE RELEASE OF MR CU HUY HA VU  — (boxitvn).    – Phó thường dân và câu chuyện bầu cử (DL/CHHV).   – Tự do và sợ hãi (Dân làm báo/CHHV).

– TS Nguyễn Sĩ Phương, CHLB Đức: Luật pháp không thể không hội nhập thế giới (TVN). Các lãnh đạo Việt Nam rất nên gắng mà đọc cái nầy cho mở mắt ra chút.
– Phỏng vấn bà Lê Thị Kiều Oanh – vợ GS Nguyễn Minh Hoàng: Đã hoàn tất cáo trạng với GS Phạm Minh Hoàng?  —  (RFA) với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo khoản 2, điều 79 BLHS”.
Đình chỉ điều tra chủ blog Cô gái Đồ Long (Thanh niên).
– Quanh bài báo (tiếng Anh) của AFP bữa kia BS đã điểm:  Nguyễn Bá Thanh, nhà cải cách hay độc tài?(BBC)Có tài-kém tâm –> độc tài –> “cải cách” — > cùng hưởng lợiÔng Nguyễn Bá Thanh được cho là một nhà lãnh đạo thuộc thế hệ mới, nhưng còn nhiều ẩn số — > 
Một độc giả bình: “Ông Thanh nổi tiếng “bán đất, giải tỏa, đền bù” thôi, Đà Nẵng vẫn còn chậm trong phát triển công nghiệp, dịch vụ. Ngoài đất đai và điều kiện tự nhiên sẵn có thì ĐN chưa có sản phẩm công nghiệp, dịch vụ nào nổi trội cả. Đây là sự phát triển không bền vững.”

Quang: “Nguyễn Bá Thanh tiêu biểu cho 1 lớp lãnh đạo “làm được ăn được”? Thấy có nhiều nhà báo tên tuổi ủng hộ cái làm được ăn được (hay ủng hộ tinh thần cải cách?) của ông này, ví dụ như Trương Duy Nhất, Nguyễn Thế Thịnh”.

Ha Hien:Đơn giản là ai hưởng lợi từ các chính sách của ông Thanh thì người ta ca ngợi ông ấy thôi. Những người không được hưởng lợi thì người ta không thể có tiếng nói trên “lề phải” là lẽ tất nhiên, cũng chẳng xuất hiện trên “lề trái” vì văn người ta không hay, ăn nói không lại được với mấy bác văn hay chữ tốt, thuộc một đẳng cấp khác…”
– Phỏng vấn bà Sarah Cook, chuyên gia nghiên cứu châu Á của Freedom House: Tự do internet toàn cầu năm 2010   — (RFA).
– Vietnamese authorities in Hanoi thwart Easter celebrations (Christian Today). 
KINH TẾ
19h45′ – Vì sao nhà máy lọc dầu Dung Quất nhiều lần tạm dừng? (SGTT). Cần coi kỹ có phải tụi “các thế lực thù địch” nó phá hông?
19h35′ – Sẽ sửa đổi quy định về quản lý và sử dụng ODA (Chính phủ)
17h5′ – Vietnam Bond Yields Surge to 12-Month High on Inflation Concern (Bloomberg)
15h20′ –Thị trường bất động sản: Lại “chết” vì tin đồn  (ĐTCK)
9h10′ – Từ chuyện “nói đùa” đến 6,5 vạn xe hơi lỗi lắp ráp (Bút lông).
Chuyên gia Pháp: VNĐ đã mạnh lên (PL TPHCM).
Nguồn cung USD đang tăng (Thanh niên).
Tập đoàn Than-KS giải trình “suýt” làm thất thoát 200 tỷ (VEF).
Đại diện các công ty bị kiện ở Mỹ: “Các lao động đã nói sai sự thật” (Thanh niên). Cứ ra tòa là rõ hết. Khu nhà ở của các lao động tại Houston (Mỹ) – ảnh do Công ty TTCL  cung cấp — >
Chứng khoán Việt: Khoan nghĩ tới giá, hãy tìm đáy thị trường (VEF).
Chữa hắt hơi hay điều trị sốt  —  (Tuanddk)Điện, cũng như xăng dầu là những mặt hàng đầu vào quyết định đến hầu hết các ngành kinh tế. Khi giá các hàng hoá cơ bản này hắt hơi là cả nền kinh tế sẽ lên cơn sốt. Một sự lựa chọn nên được đặt ra là nên chữa hắt hơi cho các DN xăng dầu hay chữa cơn sốt nóng của nền kinh tế?.
Nên ngưng quản lý kinh tế kiểu “khó thì cấm”  (PL TPHCM)…do tính định hướng XHCN trong nội dung điều chỉnh các quan hệ kinh tế-dân sự chưa hình thành rõ nét nên làm nảy sinh nhiều biểu hiện tiêu cực: tình trạng cấm đoán thiếu rõ ràng. Nhà nước can thiệp vào một số quan hệ kinh tế, dân sự làm biến dạng thị trường và môi trường sản xuất, kinh doanh.
Phương châm “Người Việt dùng thuốc Việt”  —  (RFA)

Trung Quốc kẹt giữa tăng trưởng và lạm phát (VNN).
–  Premier Oil to start FPSO charter for Chim Sao off Vietnam (Oil&Gas Journal)

VĂN HÓA-THỂ THAO
19h45′ – Mộ cổ 1.000 năm chờ xử lý (SGTT).
15h10′:

Thiếu kịch bản sân khấu (Người LĐ). Cảnh trong vở Bàn tay của trời — >
Phim Việt giờ vàng: Khán giả bị “tra tấn” và coi thường (Dân Việt).
Vụ lùm xùm của phim “Anh chàng vượt thời gian”: Thêm nhiều nghệ sĩ lên tiếng (Thanh niên).
Sức hút của một ông Thầy 91 tuổi! – GS Trần Văn Khê (Tầm nhìn).
Báo động đỏ với văn hóa dân tộc! (Tổ quốc).
Experience Vietnam Firsthand with Author Dick Rose’s Tarnished Brass Curtain: A Novel of Vietnam (American Chronicle). — >

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
17h10 – Nghiên cứu tục ăn đất độc đáo của VN (nhưng là của dân, chớ không phải kiểu ăn đất của các … quan tham nha): Clay eating on the wane in rural Vietnam (m&g/DPA)
17h – Bình Phước: Chuyển công tác hiệu trưởng “nhờ” giáo viên đi rẫy (Dân Việt).
11h – UFO “thám sát” nhà máy điện hạt nhân Fukushima (PLTP/ANTĐ)
10h15′ – Sỹ tử khốn đốn vì thi thử đại học (VNN).   – Chợ luận văn ngày càng tinh vi (Người đưa tin)
9h40′ – Quy định dạy, học thêm: Bổn cũ soạn lại (Tiền phong).
9h15′ – Đào Trung Đạo: Tại sao ngành Khoa Học Xã Hội không thu hút người học? (RFA’blog).  – “Ý nghĩa các khối thi đại học” (Nghiên cứu GDVN).
Mỹ giúp VN đào tạo kỹ sư chất lượng cao(BBC).
Chạy trường vào lớp 1, “nóng” cả trên mạng và ngoài đời (VTC).
Thư viện các trường đại học “khát” sinh viên (PL TPHCM).
Dạy phụ đạo qua Skype (Thanh niên).
Không trang bị đồ chơi bạo lực trong trường (Người LĐ).
Giữ em bé để đi học (Tuổi trẻ)
Cô giáo xin lỗi vì nhốt bé gái vào nhà vệ sinh (PL TPHCM)
– Bạn đọc méc (hiện đã có 165 phản hồi) – và đọc bài của Mai Thanh Hải- VTV3: “HẾT KHÔN DỒN ĐẾN DẠI”?:XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
19h45′:

19h25′ –  Lào: ‘Đập thủy điện là cần thiết với chúng tôi’ (VNE).   – Laos Defers Decision on Dam Project (Wall Street Journal)

17h35′ – Hunting of incredibly rare two-horned ‘unicorns’ forbidden (The Register)

17h:

Foreign Land, Familiar Words (New York Times). Tuan Nguyen has helped Vietnamese fishermen get emergency money, mental health counseling and even new jobs — >

15h20 – Chống đua xe: CSGT không kham nổi (Tuổi trẻ)

15h5′ – Laos Seeks to Gain Neighbors’ Approval for $3.8 Billion Mekong River Dam (Bloomberg)

11h – Kiểm điểm một CSGT “chạy” biển số đẹp (Tuổi trẻ).  
9h35′:

9h15′ – Việt nam – Kỷ lục của xe điên và tai nạn giao thông  —  (Lê Dũng).

Nợ nước ngoài cao ảnh hưởng xóa đói giảm nghèo  – (RFA).

– TS Tô Văn Trường: ĐẬP THỦY ĐIỆN XAYABURI VÀ TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI  — (Nguyễn Xuân Diện).  – Xây đập Xayaburi: Bước hủy diệt dòng Cửu Long! (PLTP).  – “Phát đại bác khai hỏa”trên sông Mekong (SGTT).  – Đập trên thượng nguồn Mê Kông ảnh hưởng mũi Cà Mau (Thanh niên).    – VN muốn Lào hoãn xây đập một thập niên  —  (BBC).  – Tiền lệ nguy hiểm (Người LĐ) khi Xayaburi được xây dựng chẳng khác nào các vùng hạ lưu, đặc biệt là ĐBSCL của Việt Nam, nhận lãnh những tác động nghiêm trọng về môi sinh. Đáng lo hơn là điều này sẽ tạo nên tiền lệ cực kỳ nguy hiểm, vì ngoài Xayaburi còn có 11 dự án đập thủy điện khác trên dòng chính Mê Kông đang ngấp nghé”.  – Xây Đập ở Lào làm giới bảo vệ môi trường phẫn nộ (VOA).  – Dân Thái phản đối Lào xây đập thủy điện Xaraburi  —  (RFA).  – BNG Việt Nam nói về việc Lào xây đập Sayabouri (TTXVN).   – Trong khi đó coi cái tin Bộ Ngoại giao Việt Nam nói về việc Lào xây đập Sayabouri thấy như bị … líu lưỡi (hay nuốt mất lưỡi? Hic!). Tội quá! Nên xin nhắc luôn TTXVN: từ sau tránh để tên viết tắt trên tựa bài viết, chớ không là người đọc tưởng “BNG” là “Bộ Nuốt Lưỡi Gỗ” là nguy. Vị trí xây dựng đập thủy điện Xayaburi ở Lào — >  

– Chính phủ quy định 59 doanh nghiệp không được đình công (Dân Việt).
Đề xuất gây lo ngại: Tăng phí các trạm cửa ngõ TP.HCM (Thanh niên).  – TS Trần Đình Bá: Có lối thoát cho ùn tắc giao thông đô thị? (TVN)
Học số sàn, lái tự động: Đầy ẩn họa (VNN).
Tràn lan cà phê thác loạn (Người LĐ).
Hà Nội sắp hết chỗ đổ rác: Ì ạch các dự án xử lý rác (Thanh niên).
Cộng đồng người Việt Texas hỗ trợ lao động Việt Nam “bị” xuất khẩu sang Mỹ  —  (RFI).
Asian ‘unicorn’ gets nature reserve in Vietnam (Green House). Sao la — >
QUỐC TẾ
19h30′ – Mỹ cấm nhập khẩu toàn diện với Triều Tiên (VNEconomy)
17h:

15h10′ – CHDCND Triều Tiên xây xong cơ sở phóng tên lửa liên lục địa (DVT)
Tổng thư ký LHQ kêu gọi mở rộng hoạt động nhân đạo tại thủ đô Libya  —  (RFI).  – LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Libya (VOA).  – Phe chính phủ Libya tiếp tục pháo kích (VOA).
Hoa Kỳ tài trợ cho các nỗ lực đối lập ở Syria (VOA).  – WikiLeaks: Mỹ bí mật hậu thuẫn phe đối lập Syria (TTXVN).
– Nguyễn Giang: Cách mạng cũng cần có nhiệm kỳ   —  (BBC’blog).  – Cuba : Bước ngoặt cải tổ   —  (RFI).
Hungary chuẩn bị thông qua một bản Hiến pháp cực kỳ bảo thủ  —  (RFI).
Đài Loan sẽ chế tạo tàu chiến tàng hình (Thanh niên).
Thực chất mối quan hệ giữa Medvedev và Putin (VNN).
Cambodia’s king heads to China for medical exam (Straits Times)

* Nghe âm thanh: +    RFI 18-4-2011 ;  +  RFA sáng 18-4-2011 ;  +   RFA tối 18-4-2011 .      * VTV1 Thời sự 19h – 18/04/2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: