Đối Thoại Điểm Tin 18.04.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Đổ xô mua muối iốt vì nhiễu thông tin

Việt Nam có vẻ bị nhiễu thông tin về việc Bộ Y tế đã có sẵn kịch bản cho người dân uống thuốc kali iốt để dự phòng nhiễm phóng xạ.

Hệ thống tam quyền phân lập của Việt Nam

Tình trạng xem thường luật pháp tại Việt Nam ngày một nghiêm trọng hơn. Công an muốn bắt ai cũng được, tòa án muốn xử bao nhiêu năm cũng không bị bất cứ một giám sát chế tài nào.

Phỏng vấn Bà Hoàng Thị Tươi, vợ nhà dân chủ Vi Đức Hồi

Vào ngày 26 tháng 4 Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn sẽ mở phiên phúc thẩm để xem xét lại phán quyết của phiên xử sơ thẩm hồi tháng 1 năm 2011 đối với nhà hoạt động dân chủ Vi Đức Hồi bị bắt và bị cáo buộc tội tuyên truyền chống phá nhà nước từ tháng 10 năm ngoái

Đài Loan phản ứng về Biển Đông

Đài Loan lên tiếng khẳng định các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ ‘không thể tách rời’ của mình.

Thượng nghị sỹ Jim Webb thăm Việt Nam

Thượng nghị sỹ Dân chủ Mỹ Jim Webb sắp tới Việt Nam để tiếp tục vận động ngăn chặn tác hại của đập nước Xayaburi ở thượng nguồn sông Mekong.

Hoàn tất cáo trạng với ông Phạm Minh Hoàng

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng tội Hoạt động lật đổ.

Mỹ giúp Việt Nam đào tạo kỹ sư chất lượng cao

Chương trình Liên kết Đào tạo Kỹ sư Chất lượng cao của Mỹ sẽ được mở rộng đến năm 2014 nhằm đẩy mạnh chất lượng giảng dạy đại học của Việt Nam.

Nhật-Mỹ loan báo hợp tác tái thiết

Nhật, Mỹ đồng ý thiết lập công cuộc hợp tác cả trong lãnh vực công lẫn tư, theo hướng dẫn của Tokyo, để tái thiết những nơi bị động đất

TEPCO loan báo kế hoạch để chấm dứt khủng hoảng hạt nhân

TEPCO, Công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân bị hư hại, nói họ hy vọng có thể kiểm soát cuộc khủng hoảng trong vòng từ 6 tới 9 tháng

Hoa Kỳ cam kết tiếp tục hợp tác với Nam Triều Tiên

Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên tái khẳng định sự ủng hộ cho việc phê chuẩn 1 hiệp định tự do mậu dịch song phương
Chín người thủng ruột vì uống thuốc Tàu
Hôm 16 tháng Tư, 9 người dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 6 đến 61 tuổi lần lượt được đưa đến bệnh viện huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cứu cấp vì bị thủng ruột.
Lỗ 7,600 tỉ đồng, tổng giám đốc công ty nhà nước bị bắt
Thêm một vụ tương tự như Vinashin được công bố là ‘Công ty Cho Thuê Tài Chính II’ thuộc Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ở Sài Gòn lỗ 7,600 tỉ đồng.

Sarah Palin trở lại chính trường

Bà Sarah Palin trở lại chính trường sau vài tháng vắng bóng, qua một bài diễn văn nảy lửa đọc ở Wisconsin, đả kích cả thành phần có địa vị lâu đời trong đảng Cộng Hòa cũng như tổng thống Barack Obama.
Cali Today News – Bảo đảm cuối tháng 4 này nàng sẽ ‘đẩy văng’ những tên tuổi như Angela Jolie, Paris Hilton, Winfrey, Portland, Britney, Gaga, Lohan và hàng đống siêu sao khác để chiếm ngự vũ đài truyền thông media thế giới
Cali Today News – Giới nghệ sĩ và chuyện “scandal” (dù đồn hay thật?) là điều khó tránh khỏi. Bao nhiêu năm qua, chúng ta quen những chuyện này ồn ào trong làng nghệ sĩ
  Câu hỏi: Làm thế nào để thay thế  thẻ An Sinh Xã Hội đã hư hỏng? Trả lời: Trong khi quý vị có thể thay thế thẻ An Sinh Xã Hội
Tháng 4 năm nay kỷ niệm đúng 36 năm ngày tôi rời SàiGòn. Ngày 29-4-1975 gia đình tôi bứng gốc, bứng rễ bỏ hết tất cả để thoát khỏi Việt Nam trong sự hãi hùng

Cảm nghĩ về Ngô Bảo Châu »

Người Buôn Gió 01:33:pm | Giáo sư Châu cũng nên mở lại blog để tham gia ý kiến cho phiên tòa sau này được diễn ra tốt hơn, đúng pháp luật hơn. Có chăng nếu ngại những comment…

Quan điểm mới trong hợp tác phát triển của Thụy Điển »

Phạm Hồng Sơn 12:07:pm | Châu Âu đang gánh vác một trách nhiệm đặc biệt trong việc góp phần xây dựng dân chủ ở những nơi khác dựa theo ánh sáng kinh nghiệm của chúng ta.

Trương Duy Nhất – “Một góc nhìn khác” hay là tinh tướng và bất lương? »

Lê Diễn Đức 08:38:pm | Trương Duy Nhất tiếp tục hô hoán hàng ngàn comments mất văn hoá đến từ cơn bão…
·         Có tránh được lời nguyền tài nguyên? (SGTT 17-4-11) — Có lẽ muốn nói “lời trù tài nguyên” (resource curse)?
·         Campuchia: Cambodia’s Curse The Modern History of a Troubled Land (SF Chron 17-4-11) — Cuốn sách mới ra về lịch sử Campuchia của một nhà báo khá có uy tín.  Ai có rảnh đọc thử xem nói gì về Việt Nam.
·         Lịch sử Mỹ – Civil War: The Civil War never ended – it just gave way to an uncivil one (Globe & mail 17-4-11) và bài này ($$$) thật hay của Andrew Sullivan: Y’hear that echo? The civil war ain’t over yet (London Sunday Times 17-4-11) 
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Dồn vốn vào đầu tư bất động sản: Coi chừng tiền tỉ… “đắp chiếu”!
Thứ Hai, 18.4.2011 | 08:57 (GMT + 7)
Những ngày này, tràn ngập trên các mặt báo là nhận định của các chuyên gia về đầu tư bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn, nơi cất trữ đồng vốn hiệu quả, đặc biệt trong bối cảnh lạm phát, các hoạt động kinh doanh vàng và USD đang bị thu hẹp dần.
Tuy nhiên, không phải lúc nào đầu tư vào bất động sản cũng ngon xơi, nhất là ở thời điểm thị trường liên tục bị nhiễu thông tin với nhiều chiêu thổi, kích giá của giới đầu cơ và nguồn vốn vay đầu tư bất động sản đang bị siết chặt…  
Mất ngủ vì… “lướt cọc”
Đang nửa đêm khuya, chị N.T.V bị người bạn thân gọi điện thoại dựng dậy vì có thông tin một dự án căn hộ chung cư khu vực Hoàng Quốc Việt kéo dài sẽ được mở bán vào ngày hôm sau. “Dự án của chủ đầu tư có uy tín, giá rất tốt, chưa đến 20 triệu đồng/m2 và chỉ cần đặt cọc 50 triệu là mình có thể lướt được ngay, không cần “xuống tiền” cô bạn nói với chị V. như thế. Nhà đang có sẵn hơn 100 triệu đồng, chị N.T.V đồng ý ngày mai sẽ cùng bạn đến sàn BĐS – đơn vị phân phối dự án – để đặt cọc mua 2 căn.
Được tư vấn nhiệt tình và chọn lựa, cân nhắc mãi cuối cùng 2 chị cũng quyết được 2 căn, mỗi căn diện tích hơn 110m2. Ngay lúc ấy, nhân viên sàn giao dịch BĐS đã đưa cho các chị một bản thông báo về tiến độ nộp tiền: Đồng ý ký hợp đồng thì đặt cọc 50 triệu đồng/căn; sau 30 ngày nộp 40% tổng giá trị hợp đồng; các lần tiếp theo tuỳ theo tiến độ sẽ nộp 15% giá trị hợp đồng. 10% cuối cùng sẽ được nộp vào thời điểm chủ đầu tư bàn giao nhà vào cuối năm 2013. Và điểm quan trọng là: Nếu sau 30 ngày mà không nộp đúng tiến độ 40% giá trị hợp đồng thì thoả thuận này sẽ bị huỷ bỏ, bị mất tiền đặt cọc.
Đặt cọc xong mới đọc kỹ thông báo tiến độ nộp tiền, chị V. thấy hơi run, nhưng được người bạn kịp thời trấn an: “Lo gì, đây là dự án tốt, mình cũng chả đợi đến lúc đấy, chả lẽ trong vòng 1 tháng lại không đẩy được? Lúc đấy giá lại chả chênh thêm được 1-2 triệu đồng/m2 (!?)…”. Chị V yên tâm ra về. Nhưng trong suốt cả tháng trời, chị và chị bạn chạy ngược xuôi, mời chào khắp nơi mới thấy việc bán hàng không dễ ngon xơi.
Nguyên nhân vì chủ đầu tư đang tung ra bán một lượng hàng “khủng”, người có nhu cầu thật thì sẽ tìm đến tận gốc để mua, còn những người có ý định đầu cơ, đọc bản thông báo tiến độ nộp tiền thì rụt lại. “Giá mà chủ đầu tư áp dụng chiêu thông báo tới đây sẽ điều chỉnh tăng theo giá mới như cách một số dự án đang làm thì còn có cơ may bán được”, cô bạn méo mặt vớt vát.
Có thể về lâu dài, các căn hộ của chị V. sẽ sinh lời, nhưng trước mắt cả 2 chị đang mất ăn, mất ngủ vì không biết sẽ tìm khoản tiền gần 2 tỉ đồng để nộp vào Cty khi còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến hạn nếu không muốn mất cọc. 
“Móm” vì đầu tư đón đầu?
Theo tin từ Hội kiến trúc sư Việt Nam, cuối tháng 6.2011, đơn vị này sẽ chọn ra thiết kế khả thi nhất cho Khu đô thị đại học Phố Hiến – Hưng Yên trên tổng diện tích 1.000ha, thuộc địa bàn của 6 phường, xã: Hiến Nam, An Tảo, Trung Nghĩa, Liên Phương, Thủ Sỹ, An Viên của TP này. Tuy nhiên, khi việc di dời các trường đại học ra ngoại thành còn đang được bàn cãi thì giới đầu tư BĐS từ khắp nơi đã đổ về TP.Hưng Yên với hi vọng mua được đất trong quy hoạch giá thấp ngồi chờ hốt bạc.
Những ngày này, đến Hưng Yên, chỗ nào cũng xôn xao chuyện mua bán đất. Giá đất liên tục được đẩy lên, tăng 20-30%, thậm chí tại các xã Liên Phương, Trung Nghĩa…, giá đất bị đẩy tăng gấp 2 lần năm 2010. Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, đây là cơn sốt bất thường vì nhu cầu thực sự không có, giá tăng là do giới đầu cơ tự “làm giá” với nhau. Để đẩy “cơn sốt” lên cao, họ đã sử dụng chiêu “găm” đất, tung tin đồn. Hậu quả là người thực sự có nhu cầu thì không mua nổi do giá quá cao, trong khi đất thì vẫn bỏ hoang. NĐT nên cẩn thận với giá đất ảo, bởi nguy cơ rủi ro cho việc đầu tư đất giá cao là nhãn tiền, trong khi tính thanh khoản thấp.
Có lẽ câu chuyện cách đây hơn 1 năm, hướng đường dẫn cầu Nhật Tân thay đổi, khiến khá nhiều người trót ôm đất quanh khu vực này đang tìm cách “đẩy” đi với giá rẻ cũng không thành, hay chuyện đổ xô đi mua đất tận chân núi Tản – Ba Vì của năm ngoái, đẩy giá đất núi, đất ruộng lên tới gần chục triệu đồng/m2 vẫn là câu chuyện thời sự những ngày này. Theo GS. Đặng Hùng Võ, hiện thị trường BĐS Hà Nội đang tiếp tục bị thao túng vì các tin đồn các chiêu thổi giá mà do thiếu thông tin, người dân tiếp tục là nạn nhân.
Thông tin mới nhất từ người đứng đầu Trường ĐH Thủy lợi Hà Nội cho biết, trước đây trường có dự án do ADB (NH Phát triển Châu Á) cấp kinh phí cho thực hiện mở rộng trường và dự án này được phê duyệt ở huyện Chương Mỹ, Hà Tây cũ.
Hiện phương án này vẫn chưa bị hủy bỏ nhưng chi phí cho đền bù hỗ trợ việc GPMB quá lớn do Chương Mỹ sáp nhập vào Hà Nội, nên trường đã xin phép Bộ GD-ĐT cho phép được xây dựng phân hiệu 2 của nhà trường vào khu ĐH Phố Hiến –Hưng Yên. Với thông tin này, chắc chắn những ai đã chót găm đất Chương Mỹ với giá cao nhằm đón đầu sóng “Thuỷ lợi” chắc chắn phải giật mình vì tiền tỉ đành đắp chiếu!
SONG MINH
Nhật: Mất 6-9 tháng làm nguội lò phản ứng hạt nhân
Thứ Hai, 18.4.2011 | 08:13 (GMT + 7)
Dân xài điện “chùa”, điện lực kêu trời
Thứ Hai, 18/04/2011 09:18
Cuba sẽ xóa dần bao cấp
Thứ Hai, 18/04/2011 07:02
Công sở thời thắt lưng buộc bụng
Thứ hai, 18/04/2011, 01:28 (GMT+7)
TEPCO công bố lộ trình giải quyết khủng hoảng hạt nhân
Thứ hai, 18/04/2011, 03:06 (GMT+7)
Thứ hai, 18/4/2011 7:23 GMT+7
“Trung Quốc cần hạ cánh mềm”
Thứ hai, 18/4/2011 9:05 GMT+7
Loại bỏ việc dùng vàng và USD làm phương tiện thanh toán
Khởi động thị trường phát điện cạnh tranh: Cần dọn sạch “tàn dư” cơ chế độc quyền
17/04/2011 23:41
Chủ đầu tư đập Xayaburi qua mặt Ủy hội sông Mekong
17/04/2011 23:49
07:20 | 18/04/2011
Bệnh viện Đa khoa Phú Yên: Đi thang máy phải chi tiền
06:34 | 18/04/2011
Mỏi mòn chờ miễn, giảm học phí
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Trò ‘bệnh’ rạch đùi nữ sinh của thiếu gia
Chủ nhật, 17/4/2011, 09:57 GMT+7
Trả lời điều tra viên, chủ mưu vụ rạch đùi hàng loạt nữ sinh ở Tây Ninh khai: “Mục đích là rạch quần mấy em nữ sinh xinh đẹp để coi… da mông, không ngờ rách da, chảy máu”.
Công an Tây Ninh vừa xác định kẻ cầm đầu những vụ rạch đùi nữ sinh gây xôn xao tại thị xã là Nguyễn Thành Tài (Tài “Hen”), 28 tuổi, phường 4, thị xã Tây Ninh.
Tài “Hen” nổi tiếng trong giới con nhà giàu của tỉnh Tây Ninh. Tài sở hữu chiếc xe 4 bánh thể thao thuộc hàng đắt giá. Công tử nhà giàu này còn nổi tiếng về chuyện “đốt tiền” cho gái, thường tỏ tình với bằng cách tặng xe tay ga và thay “bồ” như thay áo.
Theo cảnh sát, Tài có ý đồ làm bá chủ đám giang hồ vặt ở địa phương này bằng tiền. Trước khi âm mưu thực hiện những phi vụ rạch đùi nữ sinh, trong cuộc nhậu tại quán bar Tài “Hen” huênh hoang: “Tao gây án bằng cái đầu và bằng tiền. Công an sẽ bó tay. Nếu bị “úp sọt” thì tao xài tiền. Không tin, vài ngày nữa, tao sẽ làm vài vụ cho bay coi”. Và hắn làm thật.
Sáng 7/3, một nữ sinh lớp 12 trường PTTH Tây Ninh đang đạp xe đến trường đã bị hai thanh niên bịt mặt phóng xe máy áp sát. Người ngồi sau đưa tay vuốt từ mông lên đùi cô gái. Chiếc xe tay ga lao vút đi để lại tiếng cười sằng sặc của 2 gã.
Nghĩ mình chỉ bị sàm sỡ, nữ sinh lớp 12 tiếp tục đạp xe. Bất giác, cô thấy đau rát nơi đùi, nhìn ra thì thấy máu nhuộm đỏ ống quần và vạt áo dài trắng. Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết vết thương trên đùi cô gái dài 10 cm do một loại hung khí bén như dao mổ gây ra.
Trong sáng hôm đó, một nữ sinh lớp 8 cũng bị một thanh niên ngồi sau xe máy “chạm tay” vào chân. Cô bé phải chịu vết rạch dài 15 cm, sâu 1 cm. Hôm sau, thêm 4 nữ sinh khác tiếp tục bị rạch đùi. “Kịch bản” gây án giống y hệt hôm trước.
Theo cảnh sát, tất cả những vụ rạch đùi nữ sinh đều cách trụ sở công an không quá 1 km, thậm chí vài chục mét.
Công an Tây Ninh vào cuộc và đã bắt Tài và 3 đồng phạm. Ngồi trước các điều tra viên, chủ mưu Tài “Hen” trả lời: “Mục đích rạch quần mấy em nữ sinh xinh đẹp để coi… da mông, không ngờ rách da, chảy máu”.
Tài cho biết để thực hiện hành vi rạch đùi nữ sinh, hắn mua 2 chiếc Yamaha Luvias có màu giống hệt nhau. Một chiếc mang biển số giả và một chiếc biển số thật để đánh lạc hướng nhận dạng của nạn nhân. Tài hứa trả công cho đồng bọn sau mỗi phi vụ rạch đùi. Để đệ tử tin vào cái đầu “thông minh”, hắn thề rằng “có tài thánh, công an cũng bó tay”.
Sau 11 ngày kể từ vụ đầu tiên thấy công an chưa “hỏi thăm”, hắn quyết định cho đàn em tiếp tục ra tay với các nữ sinh. Tài mưu tính lần tái xuất, để tăng độ “hấp dẫn” sẽ sử dụng loại dao rạch đùi tự chế. Loại dao này có 7 lưỡi lam song song. Có nghĩa là, mỗi lần đồng bọn động thủ là nạn nhân sẽ dính 7 lằn rạch. Tuy nhiên, con dao này chưa kịp sử dụng thì bọn chúng đã bị bắt.
Thượng tá Lý Hồng Sinh (Phó giám đốc Công an Tây Ninh) cho biết: “Để làm rõ hành vi tội lỗi, nghiêm trị những hành vi tội ác của bọn rạch đùi nữ sinh, chúng tôi kêu gọi những ai là nạn nhân nên trực tiếp đến trụ sở Công an thị xã Tây Ninh hoặc Công an huyện Hòa Thành để trình báo sự việc”.
(Theo An Ninh Thế Giới)
Sát hại bé gái chỉ vì gói bánh 500 đồng
Chủ nhật, 17/4/2011, 10:39 GMT+7
Bị bé Na (3 tuổi) giật bịch bánh tráng đang ăn, Nguyễn Minh Tuấn tức giận liền dụ cô bé đi chặt mía rồi ra tay sát hại dã man.
Ông Vương Văn Nghĩa – Thẩm phán TAND TP HCM cho biết, cơ quan này sẽ đưa vụ án “giết người” do Nguyễn Minh Tuấn (21 tuổi) thực hiện ra xét xử vào ngày mai (18/4).
Theo cáo trạng, Tuấn mồ côi cha, sống cùng mẹ tại khu phòng trọ thuộc xã Minh Xuân, huyện Bình Chánh (TP HCM). Còn gia đình bé Na cũng thuê phòng trong khu nhà trọ này.
Trưa 29/9/2009, Tuấn thấy thèm bánh tráng nên đạp xe đi mua 4 bịch với giá 2.000 đồng về ăn. Thấy bé Na đang chơi với mấy đứa trẻ gần đấy, Tuấn cho cô bé 1 bịch. Khi đang ăn bịch bánh cuối cùng, Tuấn bị bé Na chạy đến giật mất nên rất tức giận, nảy sinh ý định dùng dao chém chết bé Na.
Thực hiện ý định, Tuấn sang phòng trọ kế bên mượn dao rồi rủ bé Na đi chặt mía phía sau dãy nhà trọ. Vừa đi qua cây cầu gỗ nhỏ, cô bé vấp ngã. Thấy vậy, Tuấn chạy lại nhiều lần lấy tay bịt mũi và miệng nạn nhân cho đến khi bé Na bất tỉnh. Sau đó, tên sát nhân vứt xác cháu bé xuống mương nước rồi bỏ về như không có chuyện gì xảy ra.
Không thấy con gái đâu, gia đình bé Na tổ chức tìm kiếm. Thấy vậy Tuấn cũng hăng hái tham gia. Lúc phát hiện xác cháu bé, hung thủ còn nhiệt tình lao xuống mương vớt lên để mọi người cấp cứu. Tuy nhiên, nạn nhân đã chết trước đó.
Theo giám định pháp y tâm thần, Tuấn từng bị chấn thương sọ não nên trước, trong và sau khi gây án có bệnh rối loạn nhân cách thực tổn. Do vậy, ngày 5/5/2010, cơ quan điều tra công an TP HCM đã áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc đối với Tuấn.
Đến ngày 29/11/2010, sau khi chữa bệnh xong, công an đã phục hồi điều tra và chuyển hồ sơ vụ án sang VKS truy tố để đưa ra xét xử. Với hành vi phạm tội trên, Tuấn sẽ phải đối mặt với mức án từ 12 năm đến tử hình. Trước đó, vào năm 2007, Tuấn từng lãnh án 6 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản”.
Vũ Mai
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Bắt nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính II – Agribank
Chủ nhật, 17/04/2011, 01:18 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 16-4, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng – Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng NN-PTNT – Agribank), Tôn Quang Việt (Phó Trưởng phòng nghiệp vụ cho thuê tài chính của công ty), Đặng Văn Hai (Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh). Cả ba bị can đều bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Công ty Cho thuê tài chính II đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng vốn của Nhà nước. Cơ quan kiểm toán xác định năm 2009, công ty này kinh doanh lỗ 3.000 tỷ đồng và có thể chịu một số lỗ tiềm ẩn do khoản đầu tư tài sản cho thuê lên đến gần 4.600 tỷ đồng bị quá hạn, phải gia hạn nhiều lần, trong đó Kiểm toán Nhà nước tạm nêu ra số lỗ tiềm ẩn khoảng 1.266 tỷ đồng. Trong đó nổi lên một số sai phạm cụ thể: công ty trả lãi cho khách hàng không đúng thỏa thuận theo hợp đồng, gây thiệt hại trên 1,1 tỷ đồng; công ty huy động 26 hợp đồng trị giá hơn 1.300 tỷ đồng với mức lãi suất trên 17,5%/năm – vượt trần lãi suất quy định của Agribank; cố tình để cho khách hàng sử dụng tiền của công ty không đúng mục đích, không đúng thỏa thuận trong hợp đồng…
Một trong những sai phạm dẫn đến thua lỗ nhiều nhất của công ty  là đầu tư vào tài sản cho thuê nhưng không có dự toán, thiết kế, không có cơ sở xác định giá của tài sản hoặc có dấu hiệu không bình thường trong việc xác định giá tài sản. Điển hình là vụ đầu tư mua xe cẩu thủy lực 250 tấn của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh với giá 65 tỷ đồng; trong khi xe cẩu này được Công ty Quang Vinh mua với giá chỉ gần 32 tỷ đồng. Theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm tại công ty thuộc về ông Vũ Quốc Hảo. Một số cá nhân khác của Agribank cũng có liên quan…
ÁI CHÂN
Tăng án đối với giáo viên nhận hối lộ
Thứ bảy, 16/04/2011, 02:08 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 15-4, tại phiên xử phúc thẩm, TAND TPHCM đã tuyên bác kháng cáo xin giảm án, chấp nhận kháng nghị của Viện KSND quận 12, tăng mức hình phạt từ 3 năm tù lên 4 năm tù đối với Lê Đức Công (SN 1981) về tội “Nhận hối lộ”.
Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Công là giáo viên của Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM; trực tiếp giảng dạy môn Cơ sở – kỹ thuật điện, đồng thời là một trong bốn người ra đề thi, chấm thi môn Lưới điện đối với lớp Trung cấp nghề 08-NQ1B. Lợi dụng việc này, bị cáo ra giá nếu sinh viên nào muốn thi đậu phải nộp 2 triệu đồng. Tổng cộng Công đã nhận 14 triệu đồng của 7 sinh viên.
A.Chân
Phát hiện hàng loạt vụ mất trộm linh kiện toa tàu đường sắt
Thứ Bảy, 16.4.2011 | 22:27 (GMT + 7)
Xí nghiệp Vận tải đường sắt Phú Khánh (đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa), ngày 16.4 cho biết: Trong một tuần qua, khi kiểm tra các đoàn tàu dừng lại ở ga Tuy Hòa (Phú Yên), xí nghiệp đã phát hiện 5 vụ mất trộm linh kiện, vật tư toa xe.
Vào lúc 0giờ 25 sáng ngày 14.4.2011 tại ga Tuy Hòa, nhân viên Trạm khám chữa toa tàu đã kiểm tra đoàn tàu hàng số hiệu 285 và phát hiện bị mất 4 thanh hãm phanh và 7 chốt lá mía trên 3 toa tàu hàng. Trước đó, khi kiểm tra đoàn tàu hàng số hiệu 581 đến ga Tuy Hòa lúc 10 giờ 40 ngày 9.4.2011, nhân viên Trạm khám chữa toa tàu tại Tuy Hòa đã phát hiện 3 thanh hãm phanh và 3 chốt lá mía toa tàu bị tháo trộm. Trước đó 2 ngày, đoàn tàu hàng HSK1 cũng bị mất trộm 2 thanh hãm phanh, 2 chốt lá mía khi đến ga Tuy Hòa…
Tình trạng hàng loạt vụ mất trộm linh kiện kỹ  thuật toa tàu đường sắt, gây ảnh hưởng lớn đến an toàn giao thông đường sắt. Xí nghiệp Vận tải đường sắt Phú Khánh đã gửi văn bản đến các ga tàu đường sắt trên địa bàn tỉnh Phú Yên để cảnh báo; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.
Lưu Phong
Thiếu nữ vùng cao bị lừa vào lầu xanh rồi bán qua biên giới
Thứ Bảy, 16.4.2011 | 10:11 (GMT + 7)
Từ Mộc Châu, Sơn La cô gái 14 tuổi về Hà Nội thăm bạn trai, một gã phụ xe đã lừa dụ cô vào một quán ngoại thành để “phục vụ” khách làng chơi, rồi lại bị lừa bán qua biên giới.
Chiều 15.4, đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai đã bàn giao cho Công an Hà Nội cô gái 14 tuổi, là nạn nhân trong vụ mua bán trẻ em.
Theo Đồn phó đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai Nguyễn Văn Hùng, đầu tháng 3, cô gái bắt xe khách từ Sơn La xuống Hà Nội thăm bạn trai đang theo học ở đây. Khi đến bến xe, cô điện cho bạn trai nhưng không được trong khi túi vừa hết tiền. Trong lúc bơ vơ cô gái này có nói chuyện với phụ xe và được người này hứa sẽ tìm giúp một công việc để có tiền.
Cô gái không ngờ mình bị đưa vào ổ lầu xanh ở ngoại thành Hà Nội. Hàng ngày tại đây, cô phải tiếp khách làng chơi, trong đó có hai thanh niên là Bùi Văn Thắng (SN 1991 ở Mỹ Đức, Hà Nội) và Trịnh Xuân Trường (SN 1989 ở thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn).
Hai gã trai trẻ trên đã lợi dụng hoàn cảnh khó khăn và sự non nớt của cô gái dụ cô lên Lào Cai để bán quần áo. Sau 3 tuần ở lầu xanh, cô gái đã đồng ý đi theo họ.
Cô gái này không ngờ mình đang làm món hàng sắp bị hai gã thanh niên chuẩn bị đưa bán qua biên giới. Thế nhưng may mắn cho cô khi hai gã thanh niên đang chuẩn bị thực hiện hành vi của mình thì bị các chiến sĩ đồn biên phòng bắt quả tang.
Điều tra ban đầu cho thấy, đối tượng Thắng và Trường vốn không nghề nghiệp, thường xuyên dạt nhà và lang thang trên mạng. Chị gái Thắng hiện đang “hành nghề” mại dâm bên Trung Quốc.
Được biết, từ đầu năm 2011 đến nay, Đồn biên phòng cửa khẩu Lào Cai đã tham gia giải cứu 9 vụ khi nạn nhân sắp bị đưa bán sang bên kia biên giới.
Lương Kết 
Dùng xe du lịch vận chuyển khách để trộm cắp
17/04/2011 – 08:16 PM
Tốt, Nhung, Hồng, Thắng và Hưng đã sử dụng chiếc xe ôtô 12 chỗ ngồi để làm phương tiện hành nghề. Trong các vai lái xe, lơ xe và hành khách, chúng đã “dụ” khách “xịn” lên xe lợi dụng móc túi rồi tìm cách đẩy xuống.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trong nhóm chuyên dùng chiêu thức lừa hành khách đi xe để lợi dụng móc túi.
Giả vờ đón khách để lợi dụng móc túi
Dùng xe chở khách, nhóm đối tượng trong đường dây gồm lái xe, lơ xe, và cả hành khách giả đã “dụ” khách lên xe lợi dụng móc túi rồi tìm cách đẩy xuống. Với kế hoạch trên, các đối tượng Nguyễn Văn Tốt (40 tuổi, ngụ ở TP HCM), Nguyễn Thị Hồng Nhung (38 tuổi) và Trần Thị Ánh Hồng (36 tuổi) đều ngụ tại TP Biên Hòa cùng hai đối tượng khác là Thắng và Hưng (chưa rõ lai lịch) đã sử dụng chiếc xe ôtô 12 chỗ ngồi mang biển số 53M-7631 để làm phương tiện hành nghề.
Theo kế hoạch đã định, nhóm đối tượng này sẽ chạy xe bắt khách từ ngã ba Tam Hiệp (TP Biên Hòa) về đến ngã ba Dầu Giây (huyện Thống Nhất) và ngược lại. Tuy nhiên, các đối tượng này đón tất cả khách có nhu cầu đi xe bất kỳ đâu. Sau khi có khách lên xe, ngoài người làm nhiệm vụ tài xế, còn lại các đối tượng khác sẽ được bố trí ngồi tại những vị trí khác nhau trong xe để có thể tận dụng mọi cơ hội móc túi, lục soát tài sản của khách.
Khi thực hiện xong hành vi trộm cắp tài sản của một vài người khách ngồi trên xe, bọn chúng dùng chiêu đánh vào tâm lí ngại chờ đợi của khách như “cho xe dừng để chờ bốc hàng” hay “ít khách phải chờ lâu”… buộc hành khách phải sang xe khác. Với chiêu thức đó, các đối tượng này đã thực hiện hàng chục vụ tương tự, chiếm đoạt tiền và tài sản khác của rất nhiều hành khách đi đường trong thời gian gần đây.
Truy bắt chiếc xe lừa
Chiếc xe ôtô mang biển số 53M-7631 đã nhiều lần thực hiện hành vi dụ khách đi đường để trộm cắp tài sản cuối cùng cũng đã bị phát hiện. Ngày 31/3, các đối tượng đi trên chiếc xe này đã đón chị Thân Thị Dung (45 tuổi, ngụ ở xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) lên xe tại xã Trung Hòa đi về thị xã Long Khánh. Khi xe chạy được khoảng 1km thì Tốt giả vờ làm hành khách trên xe nói chuyện cùng chị Dung để Hồng ngồi sau lợi dụng sơ hở móc túi lấy trộm của chị Dung một ví da (trong có 2,1 triệu đồng, 2 thẻ ATM cùng một số giấy tờ khác). Sau khi thực hiện xong hành vi, chị Dung bị các đối tượng này cho xuống xe thì phát hiện mình bị mất số tài sản trên nên đã kịp thời báo Công an.
Nhận tin báo, Công an huyện trảng Bom đã phối hợp với Công an thị xã Long Khánh cùng truy xét và phát hiện chiếc xe của các đối tượng này đang lưu thông tại khu vực phường Sơn Bình (thị xã Long Khánh) nên đã bố trí lực lượng bắt giữ khi bọn chúng đang tiếp tục thực hiện hành vi của mình.
Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận đã trộm tiền của khách từ nhiều năm nay. Chúng chủ yếu đánh vào tâm lí khách thích đón xe du lịch nhỏ, chạy nhanh ở dọc hai bên đường để “làm ăn”. Tuy nhiên, khi lấy được tài sản thì các đối tượng này lại bằng mọi cách cho khách xuống xe và tiếp tục thực hiện những phi vụ khác. Thế nhưng, bằng những thủ đoạn móc túi tinh vi, nhiều hành khách trên các chuyến xe này hầu như không phát hiện ra việc mình bị mất cắp tài sản lúc đó nên không kịp báo Công an.
Những ai đã từng là bị hại trong các vụ trộm cắp trên hãy liên hệ Công an huyện Trảng Bom để trình báo qua số điện thoại: 0613.921299 gặp điều tra viên Nguyễn Đình Dự.
Theo Công Trường (CAND)
Hai phụ nữ chết cháy trong đêm
17/04/2011 – 08:21 PM
Khoảng 0 giờ 20 phút ngày 17-4-2011, nhiều người dân ngụ trên đường Lãnh Binh Thăng, phường 12, quận 11 – TP.HCM nghe tiếng hô hoán rồi thấy căn nhà số 167 chìm trong biển lửa.
Nhiều người đã cố gắng phá cửa cứu người bên trong nhưng cửa bị khóa trái. Phòng Cảnh sát PCCC quận 11 đã điều lực lượng chữa cháy đến hiện trường. Tuy nhiên, lúc này ngọn lửa đã bốc cháy ngùn ngụt, cảnh sát PCCC đành khoanh vùng không cho lửa bén sang những nhà lân cận.
Sau khi căn nhà bị thiêu rụi, lực lượng chức năng phát hiện trên giường ngủ có 2 thi thể người cháy đen. Nạn nhân được xác định là 2 chị em ruột, đều trên 60 tuổi.
Ông Trần Thế Ngọc (ngụ nhà số 165 Lãnh Binh Thăng) cho biết căn nhà 167 cho người khác thuê kinh doanh nệm xe ở phía trước. Hai chị em ở nhà này sống rất khép kín, hầu như không tiếp xúc với hàng xóm. Họ không có con cháu, chỉ còn người thân sống ở nước ngoài. Khoảng một tuần trước, mẹ của 2 người này đã mất.
Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vụ cháy và xác định danh tính của 2 nạn nhân.
Tin-ảnh: T.Tiến (NLĐO)
Bệnh nhân chết do bác sĩ thiếu kinh nghiệm?
Thứ Hai, 18/04/2011, 05:05 (GMT+7)
TT – Vợ tôi tên Huỳnh Thị Kim Yến (36 tuổi) đã tử vong cùng thai nhi 30 tuần tuổi trong bụng vào ngày 3-4 do một số bác sĩ ở Bệnh viện (BV) An Sinh yếu kém về chuyên môn và thiếu trách nhiệm.
Từ khi cấn thai, vợ tôi đến BV An Sinh khám thai định kỳ tất cả chín lần. Nhiều lần khám thai, vợ tôi có nói với bác sĩ cô ấy bị tê và phù hai tay, nhưng bác sĩ khám thai nói “sinh xong sẽ hết”. Tối 1-4, vợ tôi đột ngột phù mi mắt, phù người, bụng đau âm ỉ. Đến 2g ngày 2-4, vợ tôi đau bụng dữ dội, phù nhiều hơn nên tôi đưa cô ấy đi cấp cứu tại BV An Sinh lúc 2g30.
Lúc này phòng cấp cứu không có bác sĩ trực nên vợ tôi được chuyển lên khoa sản khám trong tình trạng ói rất nhiều. Bác sĩ Tô Hoài Thư khám và kết luận vợ tôi bị rối loạn tiêu hóa, đề nghị chuyển cấp cứu lúc 3g30. Tại đây, điều dưỡng nói vợ tôi phải đợi đến 7g sáng mới có bác sĩ khám và cho vợ tôi truyền dịch, nằm chờ.
7g30 ngày 2-4, vợ tôi được bác sĩ khám và chẩn đoán bị viêm dạ dày, theo dõi viêm ruột thừa. Lúc này vợ tôi vẫn đau bụng dữ dội và phù rất nhiều. Đến 16g, tôi báo cho bác sĩ biết vợ tôi đi tiểu có màu nâu sậm giống như máu, nhưng bác sĩ bảo “không sao”.
17g, tôi hỏi tình trạng sức khỏe của vợ, bác sĩ nói đã siêu âm và vợ tôi không bị viêm ruột thừa, nếu muốn xuất viện thì đợi truyền hết chai dịch rồi về… 19g30, vợ tôi được cho xuất viện trong tình trạng nôn ói rất nhiều ngay tại phòng cấp cứu. Khi gỡ kim truyền dịch, máu từ vết truyền chảy phún ra khắp phòng.
Tôi có hỏi bác sĩ về sự bất thường này nhưng bác sĩ không quan tâm, chỉ nói điều dưỡng băng lại vết truyền dịch. Trên đường về, vợ tôi tiếp tục ói nhiều hơn và về đến nhà cô ấy đã hôn mê. Tôi tức tốc đưa vợ trở lại BV An Sinh cấp cứu lần nữa và lần này bác sĩ bảo vợ tôi bị tiền sản giật, phải chuyển qua BV Chợ Rẫy cấp cứu gấp. Đến BV Chợ Rẫy, vợ tôi đã bị xuất huyết não, hôn mê sâu.
Sau một ngày đêm cấp cứu, BV Chợ Rẫy không thể làm gì hơn nữa nên đã cho gia đình đưa vợ tôi về nhà mai táng vào lúc 16g ngày 3-4. Giấy ra viện của BV Chợ Rẫy chẩn đoán vợ tôi bị “xuất huyết não thái dương trái, tràn các não thất”.
Nếu vợ tôi được chẩn đoán đúng bệnh là tiền sản giật ngay khi nhập viện lần đầu thì vợ con tôi đã không chết oan uổng. Tôi mong ngành y tế có biện pháp xử lý đúng mực những bác sĩ có liên quan để tránh lặp lại những đau đớn này cho bệnh nhân khác.
Nguyễn Phú Nhuận (Q.Bình Tân, TP.HCM)
Ngô Đăng Sơn Anh (giám đốc BV An Sinh) trả lời:
– Bác sĩ sản khoa Tô Hoài Thư là người tiếp nhận chị Yến đầu tiên, khi khám kỹ những vấn đề liên quan đến sản khoa, bác sĩ không thấy có gì bất thường. Do chị Yến khai buổi chiều có ăn bún riêu ốc, bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nên bác sĩ Thư nghĩ chị bị rối loạn tiêu hóa và cho chuyển khoa cấp cứu theo dõi.
3g40 ngày 2-4, chị Yến được bác sĩ cấp cứu khám ngay chứ không phải đợi đến 7g sáng như người nhà phản ảnh. Chị Yến được bác sĩ Như Hải khám, đo huyết áp (180/100mmHg), bệnh nhân khai không có tiền căn cao huyết áp nên bác sĩ Như Hải cũng nghĩ chị Yến bị viêm dạ dày cấp do ăn bún riêu ốc và cho thuốc uống theo hướng chẩn đoán này.
Sau đó chị Yến được bác sĩ Phạm Quốc Huy tiếp tục khám, ghi nhận chị Yến còn cao huyết áp, đau bụng lâm râm vùng thượng vị nên đã điều trị đau thượng vị và cho uống một viên thuốc hạ huyết áp…
Đến 15g50, chị Yến được bác sĩ Lê Tiếng Thanh khám sản khoa và ghi nhận “không có vấn đề gì”, bệnh nhân được bác sĩ cấp cứu tiếp tục theo dõi viêm dạ dày – ruột. Do anh Nhuận xin cho vợ về vì ở nhà còn hai con nhỏ nên bác sĩ Phạm Quốc Huy đồng ý cho chị Yến về nhà theo dõi lúc 19g.
Khoảng 21g, chị Yến được người nhà đưa trở lại BV An Sinh cấp cứu trong tình trạng hôn mê, huyết áp cao và BV đã chuyển bệnh nhân sang BV Chợ Rẫy…
Qua các dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng của BV An Sinh và BV Chợ Rẫy làm, sau đó BV mới chẩn đoán được chị Yến bị hội chứng Hellp. Hội chứng này nặng nề hơn cả tiền sản giật hay sản giật. Theo y văn, tỉ lệ mắc là 1-2 ca/1.000 phụ nữ có thai và tỉ lệ tử vong mẹ là 35% số mắc.
Hội chứng này là cấp cứu sản khoa quá nặng, tỉ lệ mắc quá thấp nên các bác sĩ của BV thiếu kinh nghiệm, không nghĩ ra, chẩn đoán không được, dẫn đến hướng điều trị chưa chính xác. Chúng tôi có sai sót là thiếu kinh nghiệm trong chuyên môn.
BV An Sinh đã kiểm điểm và yêu cầu bác sĩ Tiếng Thanh, bác sĩ Quốc Huy làm kiểm điểm, tường trình. BV đã đình chỉ công tác chuyên môn và chuyển hai bác sĩ này về phòng kế hoạch tổng hợp để tiếp tục kiểm điểm. Riêng sĩ Tô Hoài Thư (đang công tác tại BV Từ Dũ) là bác sĩ làm hợp tác nên BV chỉ hạn chế cho bác sĩ này tham gia trực tại BV.
LÊ THANH HÀ ghi
Thiên đường ảo, địa ngục thật
Thứ Hai, 18/04/2011, 06:45 (GMT+7)
TT – Một nhóm chín người bị dụ qua Trung Quốc lao động với mức lương cao và cuộc sống tốt. Nhưng vừa qua biên giới, họ bị “bán sống” cho các doanh nghiệp và bị buộc phải làm việc từ 12-20 giờ mỗi ngày.
Hai nạn nhân tên U. (26 tuổi, đề nghị giấu tên) và T. (25 tuổi, cùng ngụ H.An Phú, An Giang) là hai trong số chín người bị dụ vượt biên sang Trung Quốc để rồi bị “bán sống” vừa trốn thoát trở về.
Trong sự sợ hãi, cả hai kể lại với Tuổi Trẻ câu chuyện may mắn trốn thoát “địa ngục” với sự giúp đỡ của một người bản địa tử tế.
Danh sách 7 nạn nhân đang kẹt ở Trung Quốc
1. Phạm Văn Nam (còn gọi là Phạm Quốc Nam, 37 tuổi)
2. Ngô Phương Ngoan (20 tuổi)
3. Nguyễn Thị Thanh Kiều (20 tuổi, vợ Ngoan)
4. Đỗ Phú Cường (17 tuổi)
5. Dương Thành Nhân (22 tuổi)
6. Nguyễn Văn Điều (22 tuổi)
7. Một người tên Cường, còn gọi là Cường “đen”, chưa rõ năm sinh.
Vượt biên gian khổ
Nhóm của U. và T. được Thời (ngụ Bắc Giang) rủ đi làm tại Trung Quốc với các điều kiện dễ dàng: không cần giấy tờ tùy thân, không cần có tay nghề, bao toàn bộ phí ăn ở, đi lại, có rất nhiều công việc để lựa chọn, đảm bảo trừ hết chi phí một người được trả lương tương đương 4 triệu đồng/tháng. Nếu đồng ý đi chung, Thời lo toàn bộ tiền ăn, ở, vé máy bay, vé tàu xe đi Trung Quốc.
Sau nhiều lần thuyết phục, lại có cả anh ruột của bạn gái Thời cùng đi nên cả hai đồng ý theo Thời qua Trung Quốc. Ngoài U. và T., còn có một số người khác nữa, tính cả Thời và bạn gái, nhóm có 11 người.
Đầu tháng 12-2010, cả nhóm đi xe đò từ An Giang tới Lạng Sơn. Trên suốt đoạn đường di chuyển này, ai có tiền tự mua đồ ăn, còn không thì nhịn, Thời và bạn gái không quan tâm. Đến Lạng Sơn, cả nhóm phải ở chung trong các phòng trọ tồi tàn ba ngày, Thời giải thích: “Chờ bà ma ma gửi tiền qua mới đi được”.
Khi “có tiền của ma ma”, cả nhóm sang Trung Quốc trên một ôtô loại bảy chỗ nhưng không có ghế. Đi được ít lâu, cả nhóm được thả xuống một đường mòn, phía trước là rừng núi hoang vu, phải đi bộ xuyên đèo, xuyên rừng. Mệt lả và sợ hãi, mọi người bàn nhau quay về. Thấy vậy, hai người đàn ông bặm trợn đi chung từ Lạng Sơn cầm dao gí vào một người trong đoàn, hỏi: “Đi hay về?”. Ở lưng chừng đèo, cả nhóm được nghỉ lại trong một căn nhà hoang sơ, trời quá lạnh, phải đốt lửa sưởi ấm, tranh thủ ngủ ít phút.
Tỉnh dậy khi trời còn chưa sáng, cả đoàn lại tiếp tục đi bộ, rồi nhập vào một đoàn người khác có hoàn cảnh tương tự, tới sáng thì được lên ôtô, cũng loại bảy chỗ ngồi không có ghế.
Đói rét, cực nhọc
Sau chặng đường dài từ biên giới vào sâu nội địa Trung Quốc, nhóm của U. và T. được đưa tới một nhà trọ của ma ma tại Quảng Châu chờ ít ngày. Bằng điệu bộ, U. và một phụ nữ đi chung đoàn hiểu ma ma yêu cầu tách họ ra khỏi nhóm, đi làm việc khác.
Do được một người Trung Quốc gốc Việt cảnh báo không được rời nhau, nếu không sẽ bị đưa vào nhà chứa nên hai người bám chặt tay những người đi chung. Cuối cùng, cả nhóm được đưa vào một xưởng sản xuất giày da ở Phúc Kiến làm việc.
Thời nói hằng ngày cả nhóm được ăn sáng, làm việc từ 8g30 tới chiều, tối đa là 12 giờ/ngày, làm được nửa tháng sẽ có ứng lương. Tuy nhiên, cả nhóm chỉ được ăn sáng trong 10 ngày đầu, sau đó phải nhịn và làm việc từ 7g30 tới 22g-23g, nếu cần hàng gấp chủ bắt làm tới sáng hôm sau.
Trong khi làm việc, chỉ được ăn bữa trưa và chiều với cơm trắng, củ cải xào và canh đậu hũ, nếu bệnh và nghỉ ở phòng trọ thì nhịn đói. U. gọi điện cầu cứu Thời, nhưng chỉ nhận được những lời hứa.
Đầu tháng 3-2011, Thời liên lạc với nhóm của U., hẹn trốn ra khỏi nơi đang làm việc Thời sẽ đón, đưa đi làm tại một công ty tốt hơn.
Cả nhóm lại theo Thời, trốn tới Quảng Châu. Tại đây, nhóm của U. và T. lại bị đưa vào một xưởng sản xuất giày nhỏ hơn, điều kiện tồi tệ hơn. U. bị bệnh, nằm nghỉ tại phòng và luôn bị ông chủ xưởng sàm sỡ, nên dù bệnh cũng phải cố xuống xưởng làm việc.
Thời tiết tại Trung Quốc lúc này rất lạnh, tuyết rơi dày, trong khi cả nhóm không có đủ áo ấm, phải đi xin quần áo cũ để mặc. Không ai dám tự ý ra ngoài vì không biết đường, không biết tiếng và bị Thời dọa: “Ra ngoài bị công an Trung Quốc bắt sẽ bị giam ba tháng, phạt 100 triệu đồng”.
Quá đói, nhóm của U. và T. phải chia nhau đi tìm cái ăn trong các thùng rác gần xưởng giày để nhặt loại bánh hết hạn sử dụng hoặc đồ ăn thừa bỏ đi.
Do U. liên tục chảy máu cam, bị bệnh nặng phải nhập viện, sau đó U. lại nói dối có thai nên được một người bản địa thương tình đưa người tới buộc chủ xưởng giày phải thả U. và T.. Hai người được đưa về biên giới giáp với Móng Cái (Quảng Ninh) với lời dặn: “Về đi, đừng bao giờ trở lại!”.
Ở Móng Cái, U. lại gặp Thời, Thời cùng một nhóm người bặm trợn tính toán nợ nần thế nào không rõ, U. phải gọi cho người nhà gửi tiền cho Thời mới được tự do với lời dặn: “Đừng có về quê, đừng lắm mồm”.
Nước mắt người ở quê
Đầu tháng 4-2011, U. về tới nhà, báo tin cho Tuổi Trẻ. Chúng tôi có mặt tại An Giang để gặp người thân những nạn nhân hiện còn ở Trung Quốc. Bà Phan Thị Phượng (42 tuổi), có con trai là Dương Thành Nhân (22 tuổi), kể: “Nó gọi điện về và nói được ít lắm, hình như có người ở cạnh nên không dám nói nhiều. Nó khóc, nói: “Con bị gạt, đông người bị gạt như con lắm, ở đây đói lắm”. Tôi khuyên nó cố trốn về thì nó nói: “Không trốn được, chỉ có khi chết thì hồn con sẽ về thăm mẹ”. Nó dặn tôi ở nhà gắng lo cho các em, nó bị lừa rồi…”.
Bà Trần Kim Dạn (52 tuổi) – có con trai, con dâu và cháu ruột đang kẹt tại Trung Quốc – cho biết người thân của bà không có liên lạc gì. Lúc U. mới về, bà có liên lạc với người thân ở Trung Quốc, nghe kể lại câu chuyện lao động cực nhọc này, hoàn toàn không biết gì thêm.
Trong thời gian có mặt tại An Giang, chúng tôi liên hệ được với một số nạn nhân qua điện thoại, họ đều thuật lại câu chuyện đúng như U. đã kể. Hiện bảy người trong nhóm của U. đang ở lại Trung Quốc trong tình cảnh mỗi người mỗi nơi, không thường xuyên liên lạc được với nhau.
Có ba người là Đỗ Phú Cường (17 tuổi), Phạm Quốc Nam (còn gọi là Phạm Văn Nam, 37 tuổi) và Dương Thành Nhân thông báo đã trốn ra ngoài, đang tìm đến công an Trung Quốc. Gia đình ba người này cho biết công an địa phương có mời tới lấy lời khai, xác minh nhân thân, cả ba đã được giao cho Đại sứ quán VN tại Trung Quốc.
Theo ông Trần Văn Hải – phó trưởng Công an thị trấn An Phú (H.An Phú), công an tỉnh cử người về thị trấn xác minh về Đỗ Phú Cường cùng hai người khác bị công an Trung Quốc bắt.
 Ông Trương Thanh Tuấn – phó trưởng Công an xã Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú) – cho biết có ông Hậu – người của Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an tỉnh An Giang – tới Công an xã Vĩnh Hội Đông xác minh nhân thân của Phạm Quốc Nam. Ông Hậu có thông báo về việc ba người ở An Giang gồm Cường, Nhân, Nam và một người ở Thanh Hóa bị Công an tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) bắt do nhập cảnh trái phép.
Ông Hậu còn cho chúng tôi xem cả bản fax bằng tiếng Việt của Đại sứ quán VN tại Trung Quốc – trong đó có tên những người bị bắt. Tuy nhiên, thiếu tá Nguyễn Thanh Tùng – phó trưởng Phòng PA72 Công an tỉnh An Giang – lại nói: “Phòng PA72 xác nhận chỉ nhận được đơn tố giác của gia đình các nạn nhân, đang cho người đi xác minh chứ không có thông tin gì về các lao động trên từ Trung Quốc”.
Ông Tùng cũng nói trong Phòng PA72 Công an tỉnh An Giang có cán bộ tên là Nguyễn Út Hậu, đồng thời cho biết đang xác minh, không thể trả lời có hay không việc bắt giữ người ở Trung Quốc.
Một phụ nữ kêu cứu
Qua điện thoại, chị L.M. nhờ phóng viên Tuổi Trẻ liên hệ cơ quan chức năng nhờ giải cứu chị về VN càng sớm càng tốt. Chị cho biết được đưa sang Trung Quốc để làm vợ “đại gia” nhưng thực chất là làm ôsin chăm sóc hai người cao tuổi, một người mù, một người điếc và làm công việc giống như phục vụ tình dục cho một người làm thợ hồ. Chị cũng không biết mình đang ở đâu, chỉ nghe loáng thoáng là Đại Sa gì đó.
Theo chị L.M., đầu năm 2011 chị làm công nhân Công ty Tỉ Xuân ở huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Một người bạn rủ chị sang nhà bà Y. ở cùng huyện với mục đích cho một số người Trung Quốc “xem mặt”.
Bà Y. nói những người Trung Quốc này muốn cưới chị L.M.. Biết chị L.M. có chồng con nhưng chưa đăng ký kết hôn nên bà Y. xúi chị bỏ chồng để sang Trung Quốc lấy chồng “đại gia”. Chị L.M. đồng ý và gửi giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu cho bà Y. làm hộ chiếu.
Chị L.M. kể ngày 18-3, chị và khoảng bảy cô gái khác cũng ở Đồng Tháp được bà Y. đưa ra sân bay Tân Sơn Nhất để đi Hà Nội. Sau đó, một nhóm người Trung Quốc đón họ tại sân bay Nội Bài và đưa lên ôtô về cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Từ cửa khẩu, xe chạy tiếp ba ngày nữa thì tới một nơi có nhiều đồi núi.
Chị L.M. được đưa về một gia đình bình thường và được thông báo là sẽ làm vợ một người đàn ông. Theo tìm hiểu của chị, người đàn ông này đã bỏ ra khoảng 100 triệu đồng để đưa chị về đây.
Tại “nhà chồng”, ngoài việc phụ hồ, chị còn chăm sóc cha mẹ của chồng – một người mù, một người điếc. Biết mình bị lừa, chị L.M. rất muốn trở về với chồng con nhưng vì sợ bị trả thù, bị bắt đền hợp đồng nên phải cắn răng chịu đựng.
Chúng tôi đã tìm gặp anh Đ. (chồng chị L.M.) và được anh này xác nhận những gì chị kể là đúng. Bản thân anh Đ. cũng có đơn gửi công an huyện tố cáo hành vi lừa phụ nữ đưa qua Trung Quốc của bà Y.. Lãnh đạo huyện Tháp Mười đã nắm được sự việc và chỉ đạo cơ quan điều tra.
N.HẬU – T.TÚ
GIA MINH
Coi chừng bị “cò” khám bệnh lừa gạt
18/04/2011 1:14
Bác sĩ Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa – Medic (Q.10, TP.HCM) – cho biết thời gian gần đây, tại khu vực trước trung tâm phía đường Hòa Hảo và đường Nguyễn Duy Dương có rất nhiều “cò” khám chữa bệnh dụ dỗ đưa người bệnh ra các phòng khám ở khu vực lân cận trung tâm.
“Cò” lừa gạt bệnh nhân, nhất là ở các tỉnh lên, bằng cách nói: ra ngoài khám, làm xét nghiệm cho nhanh; bác sĩ của các phòng khám ấy cũng là người của Medic… (mỗi bệnh nhân, “cò” thu 200-300 ngàn đồng). Theo bác sĩ Hải, không có chuyện “khám nhanh”, vì các nơi mà “cò” đưa đến sau khi lấy máu người bệnh cũng đưa vào xét nghiệm tại Medic.
Nhiều trường hợp khi bệnh nhân phát hiện bị lừa đảo thì tiền đã đưa cho “cò”. Không những đứng phía trước, hiện nay “cò” rất lộng hành, vào tận bên trong trung tâm Medic để dụ dỗ người bệnh. Bác sĩ Hải cũng khuyến cáo, người bệnh cần cảnh giác, nơi “cò” đưa đến không phải là bác sĩ; nếu cứ kê toa, cho thuốc theo kết quả xét nghiệm thì sẽ rất nguy hiểm.
Thanh Tùng
Giết người vì bị mắng “nhà quê”
17/04/2011 17:55
(TNO) Ngày 17.4, cơ quan Công an TP Hà Nội cho biết công an đã bắt giữ Đàm Văn Tuyên (23 tuổi, ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), là kẻ gây ra vụ giết người, cướp tài sản tại nhà số 17, ngõ 1, P.Quảng An, Q.Tây Hồ, Hà Nội.
Tuyên khai nhận, khi đang ngồi chơi tại khu vực hồ Hoàn Kiếm thì gặp ông Nguyễn Bằng. Sau khi làm quen, Tuyên theo về nhà ông Bằng chơi. Tại đây Tuyên đã bị ông Bằng mắng là “nhà quê” không biết làm việc gì. Sau bữa cơm tối xong, vẫn thấy bực tức do bị mắng là “nhà quê” nên Tuyên đã nảy sinh ý đồ giết hại ông Bằng. Và lợi dụng lúc ông Bằng không để ý, Tuyến đã lấy dao trong bếp sát hại ông Bằng.
Sau khi gây án, Tuyên đã lục soát tủ quần áo của nạn nhân, lấy đi một điện thoại, lắc, dây chuyền bằng bạc và một số ít tiền mặt rồi bỏ trốn. Số tài sản trên, Tuyên đã mang bán lấy tiền tiêu xài. Sau khi gây án, Tuyên đi lang thang và bị bắt khi đang lẩn trốn tại một huyện ngoại thành Hà Nội.
Theo cơ quan điều tra, Tuyên từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mới chấp hành xong án phạt.
Trước đó, lúc 12 giờ ngày 13.4, ông Nguyễn Bằng (chủ nhân ngôi nhà số 17, ngõ 1, P.Quảng An, Q.Tây Hồ, Hà Nội) được phát hiện tử vong trên nền nhà, xung quanh có nhiều vết thương đã khô máu.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra.
Hà An
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: