Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 17-04-2011

Đăng bởi Anhbasam  on 17/04/2011

Tin thứ Chủ nhật, 17-4-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
19h5′ – Trung – Việt ‘muốn thắt chặt quan hệ’   —  (BBC).
18h45′ – Mời bà con coi mục Dự báo thời tiết (từ  phút thứ 47 đến phút thứ 49) trong chương trình Chào buổi sáng – 17/04/2011, rồi so sánh cũng với mục này (từ 9’24″ đến 11’23″) trong Chào buổi sáng – 4/12/2010,  để thấy phản ánh của độc giả là đúng: người ta đã lờ đi 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên bản đồ và không dự báo thời tiết 2 quần đảo này như trước (và một số đảo khác cũng phải chịu chung số phận).
18h –  Những ngôi chùa hướng về biển Đông (Đất Việt). Chùa trên đảo Song tử Tây –>
17h5′:

Trường Sa hôm nay  (Tin tức).  – Sẵn sàng cho Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (VOV News). Thả thuyền và hình nhân trong Lễ Khao lề — >

16h40′ – TRÍ THỨC VÀ THỦ TƯỚNG  — (Phạm Viết Đào). “… KHÔNG CÙNG ” KÊNH ” , ” HỆ ” DO ĐÓ CHỈ SỬ DỤNG TRÍ THỨC NHƯ MỘT THỨ VẬT TRANG SỨC, “CÂY CẢNH ” ĐỂ TÔ ĐIỂM CHO CHÍNH SÁCH TRỌNG DỤNG TRÍ THỨC HƠN LÀ KHAI THÁC, PHÁT HUY NHỮNG GIÁ TRỊ THỰC CHẤT CỦA TRÍ THỨC…”
14h40′ – Trời đất! Chi tới 24 tỉ, tốn 2 năm thi công: Khánh thành Tượng đài 16-4 tại Ninh Thuận (PLTP). Tin nầy để mục chính trị vì nó … phục vụ chính trị, chớ văn hóa, nghệ thuật thì … e khó.
14h30′:

– Ái dà dà! Nhà độc tài” gây tranh cãi cắt bỏ con rùa hành chínhVietnam’s controversial ‘dictator’ cuts red tape (msn). Ông bị gọi là nhà độc tài và bị tai tiếng dai dẳng là tham nhũng song nhiều người đồng ý rằng Nguyễn Bá Thanh có những năng lực hiếm có trong một đất nước bị bóp nghẹt bởi tệ quan liêu.
Khi còn lan truyền tin đồn trước đại hội 11 là ông nầy sẽ vô BCT và ra làm BT Hà Nội, nhiều bác trí thức còn tặc lưỡi: thôi thì cũng còn hơn những thằng ăn lắm mà lại chả làm được gì.
Thượng nghị sĩ Jim Webb sẽ thăm VNSen. Jim Webb to Visit Korea, Vietnam, Japan and Guam (The State Column). Tại đây, công việc của ông sẽ liên quan tới an ninh nước và những đập thủy điện trên dòng Mekong.

12h15′:

– Tội nghiệp cho tờ Pháp luật TP, mới được BS điểm chưa tới 1 ngày mục lấy ý kiến cho đại dự án bô-xít, số ủng hộ NÊN DỪNG lên ào ào, vậy mà giờ đã phải bỏ, rồi vội thay vô đó cái thăm dò trời ơi đất hỡi  “Theo bạn có nên tách làn đường riêng cho xe máy không?” Sao không thăm dò ngay cái vụ “biển chẵn, biển lẻ”, để rồi không chừng sẽ lại phải gỡ bỏ?
– Còn đây là tin hơi vui chút, ngay khi BS đang viết tin nầy, VTV1 Dự báo thời tiết có Quần đảo Hoàng Sa. Nhưng  … tại sao biểu chỉ  “hơi vui” thôi? Vì … không có Trường Sa. Đề nghị Bộ 4T truy kích đến cùng. Mời coi chương trình Chào buổi sáng – 07/12/2010 (phút thứ 9 đến thứ 11), có Đảo Bạch Long Vĩ, Trường Sa, Hoàng Sa. Nay không những không có, mà trong phần lưu trữ  cũng cắt đi mục Dự báo thời tiết.
– GS-TS MẠCH QUANG THẮNG, Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh: Vai trò đảng cầm quyền trong điều kiện mới. Vậy là đã có một bước chuyển hướng trong công tác tuyên truyền của đảng khi các cây viết “con nhà nòi” đã gửi bài cho báo “lề trái”?  (TTHN).

Thức cùng “mắt biển” (Báo Khánh Hòa).
– Vậy là mục Thăm dò dư luận về cái đại dự án bô-xít trên Pháp luật TP tới sáng nay đã có được 89% ý kiến NÊN DỪNG, tăng 4% so với sáng qua khi BS loan báo. Mời bà con tiếp tục.
– Phạm Trần: Vui buồn cùng đại biểu Quốc Hội Nguyễn Minh Thuyết (Thông luận).

Một bông hồng cho Gs. Ngô Bảo Châu  —  (RFA). “Mong sao thời gian tới sẽ có thêm nhiều người trí thức mạnh dạn đứng lên bày tỏ ý kiến, quan điểm và nguyện vọng của mình một cách thẳng thắn; và không nhất thiết phải đứng về phía này hay phe nọ. Chỗ cần đứng là tinh thần trách nhiệm của những người trí thức có tinh thần tri thức.”  Đòi hỏi hơi cao! Cứ “đứng lên” đã, còn có “mạnh dạn”, có “bày tỏ ý kiến” không thì … tính sau. Hề hề!
– Ông nhà văn Đào Hiếu ảo tưởng  (Chích chòe). “Về tư duy “đứng giữa” của nhà văn Đào Hiếu (đoạn này BBC cắt so với bản chính trên Web tienve.org) quả còn có vấn đề, nếu không muốn nói là khá lộn xộn và mâu thuẫn. 
Phấn đấu ký số 45b (Lão già điên “đúng” ở chỗ nào)  (Nhát sĩ Tô Hải)
Quân đội Việt Nam và Lào bị tố cáo sát hại 4 phụ nữ người Hmong  —  (RFI).
Phỏng vấn Bà Hoàng Thị Tươi, vợ nhà dân chủ Vi Đức Hồi   —  (RFA).
– Tạ Phong Tần:  Tui dự thi ‘phong trào‘ — (Người Việt). “Tuổi Trẻ ngày 10 tháng 4, 2011 giật cái tít “Hứng khởi với Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh” và câu “Hơn 39,700 thí sinh đăng ký dự thi và 9,993 bài dự thi trong buổi thi đầu tiên” mà tui thấy mắc cười quá chừng. Hình ảnh kèm theo bài báo cho thấy thí sinh phần lớn là sinh viên trường đại học an ninh thuộc Bộ Công An.”  Chú thích hình của báo Tuổi Trẻ: “Bạn Nguyễn Xuân Hướng – lớp D17 Trường ÐH An ninh nhân dân – làm bài dự thi vòng 1 tại quán Internet gần trường.” — >

– Thư bà Đặng Tuyết Mai (vợ cũ PTT Nguyễn Cao Kỳ)  — (Đàn chim Việt) “…anh Kỳ về nước với mục đích thuyết phục lãnh đạo Nhà Nước Việt Nam nên có chính sách đối ngoại thân thiện với Hoa Kỳ để giữ vững chủ quyến quốc gia.”
– Trung Quốc: Tăng trưởng mạnh, lạm phát cao, nguy cơ bạo động xã hội tiềm ẩn  —  (RFI).   – Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi người Tây Tạng kiềm chế  —  (RFI).  – Trung Quốc hãm phanh đường sắt cao tốc (VNN/Wall Street Journal).
KINH TẾ
19h5′ – Trung Quốc đối mặt với hiểm họa giảm phát (DVT).

18h:

15h30′ – Số xe Toyota phải khắc phục lỗi có thể lên đến 73.000? (SGTT)

12h10′ – Coi có phải hình ảnh tương lại của TKV với đại dự án bô-xít không:  TẬP ÐOÀN NHÔM HUNGARY NỢ ÐẦM ÐÌA (Nhịp cầu TG).

Trần Bình:  Kinh tế Việt Nam, Hiện trạng và Viễn cảnh  — (Diễn đàn)
Nợ nước ngoài cao ảnh hưởng xóa đói giảm nghèo  —  (RFA).
Nên siết USD, nới lỏng vàng? (VEF).
Kami: Đô la chợ đen ở Hà nội (RFA’blog)
– Vụ Hai công ty Việt Nam bị kiện ra tòa án Liên bang Mỹ – Phỏng vấn LS Tony Buzbee: Có phải họ là những công nhân có khế ước?  —  (RFA).  – Hai công ty của chính phủ Việt Nam bị kiện tại Hoa Kỳ vì tội buôn người  —  (RFI).  – Doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa biết bị kiện ở Mỹ (Thanh niên). Tòa án liên bang Galveston, Hoa Kỳ –>
Thẻ thanh toán quốc tế có thực sự hiệu quả?  —  (RFA).
Thế giới đang rời bỏ cuộc chiến tranh tiền tệ để chống lạm phát (DVT/FT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
18h55′:

– NSND ĐÀO TRỌNG KHÁNH: Lưu Quang Vũ – Sống trong chiều không gian khác (SGGP). — >
– PGS.TS. Hoàng Anh Thi (khoa Ngôn ngữ học, đại học KHXH&NV HN): Hãy để ngôn ngữ chat diễn ra tự nhiên! (SGTT).

12h5′:

Ngôi làng của những truyền thuyết – làng Cổ Nhuế, HN (Gia đình).  – Cốc Thôn, xóm nhà cổ (HNM).
– TS vật lý Phạm Long, Viện Vật lý:  Cứ để dân tự chọn… quần áo? (TT&VH) “Chọn quốc phục là điều không dễ dàng. Tổ chức thi sáng tác quốc phục lại càng nên cân nhắc kỹ. Nếu không, chúng ta dễ sa đà vào việc cổ súy cho thứ chủ nghĩa quốc gia lãng mạn. Hoặc giả, ta rơi vào tình trạng dùng quy chế, luật định cưỡng bách quốc dân sử dụng những món trang phục họ không ưa thích, mà nếu quá đà, có thể dẫn tới tình trạng chia rẽ các dân tộc, các vùng miền”.

Dự thảo Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật: Thừa và thiếu (Tiền phong).
Thăm ngôi chùa cổ hơn 900 năm tuổi (Dân trí).
Hàng ngàn người dự lễ hội hoa anh đào. Không biết do cải tiến cách trưng bày (quây rào rộng hơn năm trước), hay nhờ vụ động đất ở Nhật lay động nếp văn minh trong dân chúng, mà năm nay êm quá? Chỉ tức cười là ngó cái hình như vầy mà Tuổi trẻ ghi là Không cần rào chắn, tại cây hoa anh đào tươi chỉ trưng dòng chữ “Xin đừng hái hoa” — >
Tự nhiên liên tưởng tới Sở thú, ở đó có rào chắn cho thú khỏi nhào ra cắn người, còn ở đây thì … ngược lại.

– Về Bob Dylan và buổi biểu diễn ở TPHCM: No, no, no it ain’t me babe (Bangkok Post).
– Về một quán ăn có cái tên dễ thương-Bà Nội- ở Thành phố Makati, Philippines: Love This Vietnamese Grandma! (Inquirer).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
12h5′:

– Không thấy nói khởi tố, mà chỉ  Cách chức hiệu trưởng tham ô tiền hỗ trợ học sinh nghèo (NLĐ/Báo Gia Lai).
– Phỏng vấn GS Văn Như Cương: Đừng ra “tối hậu thư”với con (PL).

– Bùi Hoàng Tám: NÓ – NGÔ BẢO CHÂU & HỒ NGỌC ĐẠI (Trần Nhương).
Văn phong khoa học (Nguyễn Văn Tuấn).
Xin chữ tại Đền thờ thầy Chu Văn An (GD&TĐ). Khung cảnh tại Đền thờ “Vạn Thế Sư Biểu” Chu Văn An –>
Bi hài luận án “luộc” (Người LĐ).
Trăn trở với văn hóa ứng xử học đường (Tầm nhìn).
‘Học bổng’ lừa: Các chỉ dấu đáng nghi  —  (Người Việt).
Video em bé 5 tuổi giải được toán lớp 4 (Tuổi trẻ). Ráng học nghe em! Lớn lên có thành danh cũng sẽ không cực như anh Châu vì ba chuyện chánh trị  nó quấy rầy như bây giờ.
– Trung Quốc: “Loại bịnh không rõ tên” đang lây nhiễm ở Đại lục 6 tỉnh thành bắt đầu điều tra (Đại kỷ nguyên) 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
17h5′:

Làng “Vũ Đại” hôm nay (Dân Việt). Nơi an nghỉ của nhà văn Nam Cao trong Khuôn viên vườn hiện thực — >

18h55′:

Phu đá (Tiền phong).

18h:

Cả bản đi phá rừng làm rẫy (VNE).  Trâu là phương tiện vận chuyển những khúc gỗ lớn theo đường dốc ra thị trấn bán –>
– Phỏng vấn Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: “Không thể một lúc mà giảm ngay được xe máy” (VnMedia).

– Phỏng vấn TS Tô Văn Trường: Tìm giải pháp cứu mũi Cà Mau (Thanh niên).
Rỉ mật tràn ra sông, 100 tấn cá bè chết (Người LĐ).
Lao động về từ Libya đang… sốt ruột (VNN).  – VN tiếp tục đưa lao động sang Malaysia  —  (BBC).
– Đoàn Khắc Xuyên: Rùa Hồ Gươm và người Lèn Cờ (TVN/TBKTSG). Một so sánh đáng giá: đặc công cứu rùa, không thấy đặc công cứu người.  Điều dễ hiểu cho một dân tộc từng “không tiếc máu xương” cho mấy cuộc chiến, rồi bao năm nay lại tự  lao vào cuộc … “nội chiến” với … phương tiện giao thông, mất 1 ngàn mạng mỗi tháng.  Ngó luôn dưới đây:
Mỏ đá tàn phá môi trường – Bài 2: Vực thẳm giữa phố phường (PL TPHCM). Rào lại là xong?
Đổ xô vào rừng tìm trầm (Thanh niên).
Nghĩ từ những khu công nghiệp… bỏ hoang (PL TPHCM).
Làng Mai hợp tác giáo dục về Phật học với Viện Ðại Học MCU (CTN/NV).
– Hic! Một bài báo trên Người LĐ như thế nầy thiệt khó đánh giá là “cẩu thả” như  cái vụ xử tai tiếng hai tuần trước:

Nhưng còn cái nầy từ năm kia, thì … chắc cũng không phải “cẩu thả” đâu, há? Đại lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tổ chức trang nghiêm (Đài PT&TH Bà RịaVũng Tàu).  – Sau khi BS đưa tin này, trang web đã bị đóng, bà con có thể bấm vô đây để coi.


Trung Quốc sẽ xây 7 nhà máy thủy điện trên nhánh Mê Kông tại Lào (Thiennhien). 
QUỐC TẾ
19h5′:

18h55′:

Thêm một nhà máy điện hạt nhân của Nhật bốc khói (DVT). Tổ hợp điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa — > 

18h – Phân tích gia: Bạch thư quốc phòng TQ né tránh những đề tài gây tranh cãi (VOA).

17h5′ – Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ (Người LĐ).   – Chủ tịch Cuba đề xuất giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo (KTĐT/TTXVN)

12h5′:

Chủ tịch Cuba đề xuất giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo (Dân trí).  – Đổi mới – sự sống còn của cách mạng Cu-ba (QĐND) Lợi dụng những khó khăn của Cu-ba, phương Tây và các lực lượng thù địch không ngừng công kích mô hình kinh tế của Cu-ba. Đồng thời họ áp dụng triệt để chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” và những ảnh hưởng của Internet, truyền thông để tác động tiêu cực đến nhận thức của một bộ phận thanh thiếu niên Cu-ba, những người ít được biết về quá khứ hào hùng của cách mạng.

‘Mỹ không cần tham khảo Trung Quốc khi bán vũ khí cho Đài Loan’ (Đất Việt/VOA). 
–  Tàu sân bay Trung Quốc mạnh tới đâu? (Thanh niên).  – Hải quân Trung Quốc sẽ vươn tới đâu? (Đất Việt).

Ấn Độ muốn nâng cấp tàu ngầm (Vitinfo)
Gaddafi ‘sử dụng bom chùm ở Misrata’  —  (BBC).  – Lực lượng chính phủ Libya tấn công thành phố Misrata (VOA).  – Sự thật về cuộc chiến tại Libya của phương Tây – Phần I (DVT).
Tòa Ai Cập giải tán đảng của ông Mubarak  —  (BBC).
– Syria: Biểu tình ôn hòa chống chính phủ tại nhiều nơi  —  (RFI).  – Syria chìm trong hỗn loạn (Thanh niên).
Phóng xạ trong nước biển ở Nhật lại tăng cao (Thanh niên).
Đại hội Đảng Cộng sản Cuba sẽ đề ra những cải cách kinh tế  —  (RFI). Dòng khẩu hiệu được sơn trên một bức tường ở thủ đô La Habana: “Chủ nghĩa xã hội, hôm nay, ngày mai và mãi mãi”. Ảnh chụp ngày 15/4/11 — >
Dân Nga biểu tình chống tham nhũng (VOA).
“Quan hệ Nga – Gruzia: Sự thất bại trong ngoại giao Mỹ” (Vitinfo)
NT Hillary Clinton đi Seoul bàn cách đối phó Bình Nhưỡng  —  (RFA).
Hoa Kỳ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận chung  —  (RFI).
* Nghe âm thanh: +    RFI 16-4-2011 ;  +  RFA sáng 16-4-2011 ;  +    RFA tối 16-4-2011.

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 17-4-2011
Đăng bởi Anhbasam  on 17/04/2011

Tin thứ Chủ nhật, 17-4-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
19h5′ – Trung – Việt ‘muốn thắt chặt quan hệ’   —  (BBC).
18h45′ – Mời bà con coi mục Dự báo thời tiết (từ  phút thứ 47 đến phút thứ 49) trong chương trình Chào buổi sáng – 17/04/2011, rồi so sánh cũng với mục này (từ 9’24″ đến 11’23″) trong Chào buổi sáng – 4/12/2010,  để thấy phản ánh của độc giả là đúng: người ta đã lờ đi 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên bản đồ và không dự báo thời tiết 2 quần đảo này như trước (và một số đảo khác cũng phải chịu chung số phận).
18h –  Những ngôi chùa hướng về biển Đông (Đất Việt). Chùa trên đảo Song tử Tây –>
17h5′:

Trường Sa hôm nay  (Tin tức).  – Sẵn sàng cho Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (VOV News). Thả thuyền và hình nhân trong Lễ Khao lề — >

16h40′ – TRÍ THỨC VÀ THỦ TƯỚNG  — (Phạm Viết Đào). “… KHÔNG CÙNG ” KÊNH ” , ” HỆ ” DO ĐÓ CHỈ SỬ DỤNG TRÍ THỨC NHƯ MỘT THỨ VẬT TRANG SỨC, “CÂY CẢNH ” ĐỂ TÔ ĐIỂM CHO CHÍNH SÁCH TRỌNG DỤNG TRÍ THỨC HƠN LÀ KHAI THÁC, PHÁT HUY NHỮNG GIÁ TRỊ THỰC CHẤT CỦA TRÍ THỨC…”
14h40′ – Trời đất! Chi tới 24 tỉ, tốn 2 năm thi công: Khánh thành Tượng đài 16-4 tại Ninh Thuận (PLTP). Tin nầy để mục chính trị vì nó … phục vụ chính trị, chớ văn hóa, nghệ thuật thì … e khó.
14h30′:

– Ái dà dà! Nhà độc tài” gây tranh cãi cắt bỏ con rùa hành chínhVietnam’s controversial ‘dictator’ cuts red tape (msn). Ông bị gọi là nhà độc tài và bị tai tiếng dai dẳng là tham nhũng song nhiều người đồng ý rằng Nguyễn Bá Thanh có những năng lực hiếm có trong một đất nước bị bóp nghẹt bởi tệ quan liêu.
Khi còn lan truyền tin đồn trước đại hội 11 là ông nầy sẽ vô BCT và ra làm BT Hà Nội, nhiều bác trí thức còn tặc lưỡi: thôi thì cũng còn hơn những thằng ăn lắm mà lại chả làm được gì.
Thượng nghị sĩ Jim Webb sẽ thăm VNSen. Jim Webb to Visit Korea, Vietnam, Japan and Guam (The State Column). Tại đây, công việc của ông sẽ liên quan tới an ninh nước và những đập thủy điện trên dòng Mekong.

12h15′:

– Tội nghiệp cho tờ Pháp luật TP, mới được BS điểm chưa tới 1 ngày mục lấy ý kiến cho đại dự án bô-xít, số ủng hộ NÊN DỪNG lên ào ào, vậy mà giờ đã phải bỏ, rồi vội thay vô đó cái thăm dò trời ơi đất hỡi  “Theo bạn có nên tách làn đường riêng cho xe máy không?” Sao không thăm dò ngay cái vụ “biển chẵn, biển lẻ”, để rồi không chừng sẽ lại phải gỡ bỏ?
– Còn đây là tin hơi vui chút, ngay khi BS đang viết tin nầy, VTV1 Dự báo thời tiết có Quần đảo Hoàng Sa. Nhưng  … tại sao biểu chỉ  “hơi vui” thôi? Vì … không có Trường Sa. Đề nghị Bộ 4T truy kích đến cùng. Mời coi chương trình Chào buổi sáng – 07/12/2010 (phút thứ 9 đến thứ 11), có Đảo Bạch Long Vĩ, Trường Sa, Hoàng Sa. Nay không những không có, mà trong phần lưu trữ  cũng cắt đi mục Dự báo thời tiết.
– GS-TS MẠCH QUANG THẮNG, Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh: Vai trò đảng cầm quyền trong điều kiện mới. Vậy là đã có một bước chuyển hướng trong công tác tuyên truyền của đảng khi các cây viết “con nhà nòi” đã gửi bài cho báo “lề trái”?  (TTHN).

Thức cùng “mắt biển” (Báo Khánh Hòa).
– Vậy là mục Thăm dò dư luận về cái đại dự án bô-xít trên Pháp luật TP tới sáng nay đã có được 89% ý kiến NÊN DỪNG, tăng 4% so với sáng qua khi BS loan báo. Mời bà con tiếp tục.
– Phạm Trần: Vui buồn cùng đại biểu Quốc Hội Nguyễn Minh Thuyết (Thông luận).

Một bông hồng cho Gs. Ngô Bảo Châu  —  (RFA). “Mong sao thời gian tới sẽ có thêm nhiều người trí thức mạnh dạn đứng lên bày tỏ ý kiến, quan điểm và nguyện vọng của mình một cách thẳng thắn; và không nhất thiết phải đứng về phía này hay phe nọ. Chỗ cần đứng là tinh thần trách nhiệm của những người trí thức có tinh thần tri thức.”  Đòi hỏi hơi cao! Cứ “đứng lên” đã, còn có “mạnh dạn”, có “bày tỏ ý kiến” không thì … tính sau. Hề hề!
– Ông nhà văn Đào Hiếu ảo tưởng  (Chích chòe). “Về tư duy “đứng giữa” của nhà văn Đào Hiếu (đoạn này BBC cắt so với bản chính trên Web tienve.org) quả còn có vấn đề, nếu không muốn nói là khá lộn xộn và mâu thuẫn. 
Phấn đấu ký số 45b (Lão già điên “đúng” ở chỗ nào)  (Nhát sĩ Tô Hải)
Quân đội Việt Nam và Lào bị tố cáo sát hại 4 phụ nữ người Hmong  —  (RFI).
Phỏng vấn Bà Hoàng Thị Tươi, vợ nhà dân chủ Vi Đức Hồi   —  (RFA).
– Tạ Phong Tần:  Tui dự thi ‘phong trào‘ — (Người Việt). “Tuổi Trẻ ngày 10 tháng 4, 2011 giật cái tít “Hứng khởi với Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh” và câu “Hơn 39,700 thí sinh đăng ký dự thi và 9,993 bài dự thi trong buổi thi đầu tiên” mà tui thấy mắc cười quá chừng. Hình ảnh kèm theo bài báo cho thấy thí sinh phần lớn là sinh viên trường đại học an ninh thuộc Bộ Công An.”  Chú thích hình của báo Tuổi Trẻ: “Bạn Nguyễn Xuân Hướng – lớp D17 Trường ÐH An ninh nhân dân – làm bài dự thi vòng 1 tại quán Internet gần trường.” — >

– Thư bà Đặng Tuyết Mai (vợ cũ PTT Nguyễn Cao Kỳ)  — (Đàn chim Việt) “…anh Kỳ về nước với mục đích thuyết phục lãnh đạo Nhà Nước Việt Nam nên có chính sách đối ngoại thân thiện với Hoa Kỳ để giữ vững chủ quyến quốc gia.”
– Trung Quốc: Tăng trưởng mạnh, lạm phát cao, nguy cơ bạo động xã hội tiềm ẩn  —  (RFI).   – Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi người Tây Tạng kiềm chế  —  (RFI).  – Trung Quốc hãm phanh đường sắt cao tốc (VNN/Wall Street Journal).
KINH TẾ
19h5′ – Trung Quốc đối mặt với hiểm họa giảm phát (DVT).

18h:

15h30′ – Số xe Toyota phải khắc phục lỗi có thể lên đến 73.000? (SGTT)

12h10′ – Coi có phải hình ảnh tương lại của TKV với đại dự án bô-xít không:  TẬP ÐOÀN NHÔM HUNGARY NỢ ÐẦM ÐÌA (Nhịp cầu TG).

Trần Bình:  Kinh tế Việt Nam, Hiện trạng và Viễn cảnh  — (Diễn đàn)
Nợ nước ngoài cao ảnh hưởng xóa đói giảm nghèo  —  (RFA).
Nên siết USD, nới lỏng vàng? (VEF).
Kami: Đô la chợ đen ở Hà nội (RFA’blog)
– Vụ Hai công ty Việt Nam bị kiện ra tòa án Liên bang Mỹ – Phỏng vấn LS Tony Buzbee: Có phải họ là những công nhân có khế ước?  —  (RFA).  – Hai công ty của chính phủ Việt Nam bị kiện tại Hoa Kỳ vì tội buôn người  —  (RFI).  – Doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa biết bị kiện ở Mỹ (Thanh niên). Tòa án liên bang Galveston, Hoa Kỳ –>
Thẻ thanh toán quốc tế có thực sự hiệu quả?  —  (RFA).
Thế giới đang rời bỏ cuộc chiến tranh tiền tệ để chống lạm phát (DVT/FT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
18h55′:

– NSND ĐÀO TRỌNG KHÁNH: Lưu Quang Vũ – Sống trong chiều không gian khác (SGGP). — >
– PGS.TS. Hoàng Anh Thi (khoa Ngôn ngữ học, đại học KHXH&NV HN): Hãy để ngôn ngữ chat diễn ra tự nhiên! (SGTT).

12h5′:

Ngôi làng của những truyền thuyết – làng Cổ Nhuế, HN (Gia đình).  – Cốc Thôn, xóm nhà cổ (HNM).
– TS vật lý Phạm Long, Viện Vật lý:  Cứ để dân tự chọn… quần áo? (TT&VH) “Chọn quốc phục là điều không dễ dàng. Tổ chức thi sáng tác quốc phục lại càng nên cân nhắc kỹ. Nếu không, chúng ta dễ sa đà vào việc cổ súy cho thứ chủ nghĩa quốc gia lãng mạn. Hoặc giả, ta rơi vào tình trạng dùng quy chế, luật định cưỡng bách quốc dân sử dụng những món trang phục họ không ưa thích, mà nếu quá đà, có thể dẫn tới tình trạng chia rẽ các dân tộc, các vùng miền”.

Dự thảo Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật: Thừa và thiếu (Tiền phong).
Thăm ngôi chùa cổ hơn 900 năm tuổi (Dân trí).
Hàng ngàn người dự lễ hội hoa anh đào. Không biết do cải tiến cách trưng bày (quây rào rộng hơn năm trước), hay nhờ vụ động đất ở Nhật lay động nếp văn minh trong dân chúng, mà năm nay êm quá? Chỉ tức cười là ngó cái hình như vầy mà Tuổi trẻ ghi là Không cần rào chắn, tại cây hoa anh đào tươi chỉ trưng dòng chữ “Xin đừng hái hoa” — >
Tự nhiên liên tưởng tới Sở thú, ở đó có rào chắn cho thú khỏi nhào ra cắn người, còn ở đây thì … ngược lại.

– Về Bob Dylan và buổi biểu diễn ở TPHCM: No, no, no it ain’t me babe (Bangkok Post).
– Về một quán ăn có cái tên dễ thương-Bà Nội- ở Thành phố Makati, Philippines: Love This Vietnamese Grandma! (Inquirer).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
12h5′:

– Không thấy nói khởi tố, mà chỉ  Cách chức hiệu trưởng tham ô tiền hỗ trợ học sinh nghèo (NLĐ/Báo Gia Lai).
– Phỏng vấn GS Văn Như Cương: Đừng ra “tối hậu thư”với con (PL).

– Bùi Hoàng Tám: NÓ – NGÔ BẢO CHÂU & HỒ NGỌC ĐẠI (Trần Nhương).
Văn phong khoa học (Nguyễn Văn Tuấn).
Xin chữ tại Đền thờ thầy Chu Văn An (GD&TĐ). Khung cảnh tại Đền thờ “Vạn Thế Sư Biểu” Chu Văn An –>
Bi hài luận án “luộc” (Người LĐ).
Trăn trở với văn hóa ứng xử học đường (Tầm nhìn).
‘Học bổng’ lừa: Các chỉ dấu đáng nghi  —  (Người Việt).
Video em bé 5 tuổi giải được toán lớp 4 (Tuổi trẻ). Ráng học nghe em! Lớn lên có thành danh cũng sẽ không cực như anh Châu vì ba chuyện chánh trị  nó quấy rầy như bây giờ.
– Trung Quốc: “Loại bịnh không rõ tên” đang lây nhiễm ở Đại lục 6 tỉnh thành bắt đầu điều tra (Đại kỷ nguyên) 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
17h5′:

Làng “Vũ Đại” hôm nay (Dân Việt). Nơi an nghỉ của nhà văn Nam Cao trong Khuôn viên vườn hiện thực — >

18h55′:

Phu đá (Tiền phong).

18h:

Cả bản đi phá rừng làm rẫy (VNE).  Trâu là phương tiện vận chuyển những khúc gỗ lớn theo đường dốc ra thị trấn bán –>
– Phỏng vấn Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng: “Không thể một lúc mà giảm ngay được xe máy” (VnMedia).

– Phỏng vấn TS Tô Văn Trường: Tìm giải pháp cứu mũi Cà Mau (Thanh niên).
Rỉ mật tràn ra sông, 100 tấn cá bè chết (Người LĐ).
Lao động về từ Libya đang… sốt ruột (VNN).  – VN tiếp tục đưa lao động sang Malaysia  —  (BBC).
– Đoàn Khắc Xuyên: Rùa Hồ Gươm và người Lèn Cờ (TVN/TBKTSG). Một so sánh đáng giá: đặc công cứu rùa, không thấy đặc công cứu người.  Điều dễ hiểu cho một dân tộc từng “không tiếc máu xương” cho mấy cuộc chiến, rồi bao năm nay lại tự  lao vào cuộc … “nội chiến” với … phương tiện giao thông, mất 1 ngàn mạng mỗi tháng.  Ngó luôn dưới đây:
Mỏ đá tàn phá môi trường – Bài 2: Vực thẳm giữa phố phường (PL TPHCM). Rào lại là xong?
Đổ xô vào rừng tìm trầm (Thanh niên).
Nghĩ từ những khu công nghiệp… bỏ hoang (PL TPHCM).
Làng Mai hợp tác giáo dục về Phật học với Viện Ðại Học MCU (CTN/NV).
– Hic! Một bài báo trên Người LĐ như thế nầy thiệt khó đánh giá là “cẩu thả” như  cái vụ xử tai tiếng hai tuần trước:

Nhưng còn cái nầy từ năm kia, thì … chắc cũng không phải “cẩu thả” đâu, há? Đại lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tổ chức trang nghiêm (Đài PT&TH Bà RịaVũng Tàu).  – Sau khi BS đưa tin này, trang web đã bị đóng, bà con có thể bấm vô đây để coi.


Trung Quốc sẽ xây 7 nhà máy thủy điện trên nhánh Mê Kông tại Lào (Thiennhien). 
QUỐC TẾ
19h5′:

18h55′:

Thêm một nhà máy điện hạt nhân của Nhật bốc khói (DVT). Tổ hợp điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa — > 

18h – Phân tích gia: Bạch thư quốc phòng TQ né tránh những đề tài gây tranh cãi (VOA).

17h5′ – Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ (Người LĐ).   – Chủ tịch Cuba đề xuất giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo (KTĐT/TTXVN)

12h5′:

Chủ tịch Cuba đề xuất giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo (Dân trí).  – Đổi mới – sự sống còn của cách mạng Cu-ba (QĐND) Lợi dụng những khó khăn của Cu-ba, phương Tây và các lực lượng thù địch không ngừng công kích mô hình kinh tế của Cu-ba. Đồng thời họ áp dụng triệt để chiêu bài “dân chủ”, “nhân quyền” và những ảnh hưởng của Internet, truyền thông để tác động tiêu cực đến nhận thức của một bộ phận thanh thiếu niên Cu-ba, những người ít được biết về quá khứ hào hùng của cách mạng.

‘Mỹ không cần tham khảo Trung Quốc khi bán vũ khí cho Đài Loan’ (Đất Việt/VOA). 
–  Tàu sân bay Trung Quốc mạnh tới đâu? (Thanh niên).  – Hải quân Trung Quốc sẽ vươn tới đâu? (Đất Việt).

Ấn Độ muốn nâng cấp tàu ngầm (Vitinfo)
Gaddafi ‘sử dụng bom chùm ở Misrata’  —  (BBC).  – Lực lượng chính phủ Libya tấn công thành phố Misrata (VOA).  – Sự thật về cuộc chiến tại Libya của phương Tây – Phần I (DVT).
Tòa Ai Cập giải tán đảng của ông Mubarak  —  (BBC).
– Syria: Biểu tình ôn hòa chống chính phủ tại nhiều nơi  —  (RFI).  – Syria chìm trong hỗn loạn (Thanh niên).
Phóng xạ trong nước biển ở Nhật lại tăng cao (Thanh niên).
Đại hội Đảng Cộng sản Cuba sẽ đề ra những cải cách kinh tế  —  (RFI). Dòng khẩu hiệu được sơn trên một bức tường ở thủ đô La Habana: “Chủ nghĩa xã hội, hôm nay, ngày mai và mãi mãi”. Ảnh chụp ngày 15/4/11 — >
Dân Nga biểu tình chống tham nhũng (VOA).
“Quan hệ Nga – Gruzia: Sự thất bại trong ngoại giao Mỹ” (Vitinfo)
NT Hillary Clinton đi Seoul bàn cách đối phó Bình Nhưỡng  —  (RFA).
Hoa Kỳ và Hàn Quốc chuẩn bị tập trận chung  —  (RFI).
* Nghe âm thanh: +    RFI 16-4-2011 ;  +  RFA sáng 16-4-2011 ;  +    RFA tối 16-4-2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: