RFI Điểm Báo 16.04.2011

  • Tăng trưởng mạnh, lạm phát cao, nguy cơ bạo động xã hội tiềm ẩn 
  • Nhật Bản: Cần tránh sai lầm trước đây tại Kobe
  • Cuba cố bám víu vào quá khứ
  • Thái Lan: Bangkok đang lún dần xuống biển
  • Ô nhiễm có thể làm các bé gái dậy thì sớm
  • Chính trị nước Pháp: Luật thế tục, tạm giam, vấn đề giảm biên chế…
Thứ bảy 16 Tháng Tư 2011
Tăng trưởng mạnh, lạm phát cao, nguy cơ bạo động xã hội tiềm ẩn 

Tăng trưởng của Trung Quốc luôn xấp xỉ 10%, thế nhưng chính phủ nước này đã không kềm chế được lạm phát, và luôn phập phồng lo sợ sẽ có biến động xã hội. Đó là nhận định của Le Figaro qua bài viết « Kinh tế Trung Quốc phát triển thiếu cân đối ».

Các loại rau quả bày bán tại một ngôi chợ ở huyện Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc không ngừng tăng giá. Ảnh chụp ngày 15/4/11.
Các loại rau quả bày bán tại một ngôi chợ ở huyện Hợp Phì,
 tỉnh An Huy, Trung Quốc không ngừng tăng giá. Ảnh chụp ngày 15/4/11. Reuters

Trung Quốc đã không thể kiểm soát được tăng trưởng kinh tế quốc gia. Quí 1 năm nay, GDP của nền kinh tế thứ hai thế giới này đã tăng đến 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ tháng Giêng đến tháng Ba, chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,4%, đạt mức kỷ lục kể từ năm 2008. Dù năm mới vừa bắt đầu, nhưng mức lạm phát đã vượt 4%, tức vượt mức chính phủ dự kiến cho cả năm 2011. Giá thực phẩm và giá thuê nhà cũng không ngừng leo thang.
Đề cập đến nguyên nhân, Le Figaro cho rằng, trước tiên là do sự bùng nổ trong thị trường bất động sản. Dù nhà nước đã sử dụng nhiều biện pháp để hạn chế việc mua nhà, thế nhưng đầu tư trong lĩnh vực này đã tăng 34,1% trong quí 1. Kế đến là việc các ngân hàng bất chấp chỉ đạo của chính phủ, đã tiếp tục tăng cường cho vay đến mức bất bình thường. Tỷ lệ cho vay trong tháng Ba đã tăng đến 25% so với tháng Giêng. Thêm vào đó, là khoảng cách giàu nghèo ngày càng nghiêm trọng. Le Figaro nhận định, các yếu tố có thể dẫn đến biến động xã hội ở Trung Quốc đã hội đủ, và Bắc Kinh đang đặt toàn tâm trí để tránh viễn cảnh nguy hiểm này.
Nước này cũng đã đạt đến mức kỷ lục về dự trữ ngoại tệ, ởmức 3.000 tỷ đô la, trong khi chỉ mới đầu năm 2011, mức thâm hụt công đạt con số 1,02 tỷ đô, mức thâm hụt đầu tiên kể từ 7 năm nay.
Hôm qua, tại diễn đàn kinh tế Bát Ngao, được xem là diễn đàn kinh tế Davos của châu Á, được tổ chức trên đảo Hải Nam, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh khẳng định : « Nếu nguyên nhân là do tỷ giá hối đoái, thì chúng tôi có thể điều chỉnh chính sách trong lĩnh vực này ». Theo Le Figaro, tuyên bố « mập mờ » này đủ làm hoang mang các đối tác thương mại của Trung Quốc, nhất là đối với Hoa Kỳ, nước từng chỉ trích thẳng thừng chính sách cố tình hạ thấp tỷ giá đồng nhân dân tệ của chính phủ Bắc Kinh.
Hiện tượng lạm phát đi từ khái niệm kinh tế vĩ mô trừu tượng vốn dành riêng cho các chuyên gia, đến đời sống thường nhật của người dân. Le Figaro nhìn về Thượng Hải, nơi người dân có thu nhập cao nhất nước, với mức trung bình là 250 euro/tháng. Thế nhưng, trước cơn bão giá, họ cũng cảm thấy hoang mang, và buộc phải hạn chế chi tiêu.
Nhật Bản: Cần tránh sai lầm trước đây tại Kobe
Tiếp tục thông tin về thảm họa ở Nhật Bản, với bài viết « Tái thiết : cần tránh sai lầm của Kobe », Le Monde cho biết, Thủ tướng Naoto Kan vốn từng bị chỉ trích về việc điều hành chống thảm họa không hiệu quả, giờ đây lại tiếp tục bị phê phán về chính sách tái thiết đất nước sau thảm họa.
Hôm 14/4, trong cuộc họp đầu tiên của Ủy ban đặc trách soạn thảo chính sách tái thiết, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã nhắc lại quyết tâm « tạo ra một nước Nhật mới, và một xã hội dễ chịu hơn cho người dân », dựa trên ba nguyên tắc : Tôn trọng nguyện vọng của người dân địa phương, huy động toàn lực xã hội, và đặc biệt là hướng về tương lai. Thế nhưng, nhiều người Nhật cảm thấy tiếc khi cho rằng chính phủ chưa có tầm nhìn cụ thể, và lời nói của Thủ tướng « quá thiên về lý tưởng ».
Ngày 13/4, nhật báo kinh tế Nihon Keizai của nước này đã nhắc lại kinh nghiệm rút ra từ vụ động đất Kobe 1995. Trước khi động đất xảy ra, Kobe là bến cảng xếp thứ sáu thế giới về lượng container. Thế mà sau thảm họa, cảng này phải mất đến hai năm cho việc tái thiết. Trong khoảng thời gian đó, các cảng của Đài Loan và Hàn Quốc đã lần lượt vượt lên, và thế là cảng Kobe đã không bao giờ tìm thấy lại sự năng động trước kia nữa.
Giáo sư Nagamatsu, một chuyên gia từng tham gia công trình tái thiết Kobe cho biết, đến hiện tại, GDP của vùng này vẫn chưa phục hồi bằng mức trước trận động đất năm 1995. Chuyên gia này cảnh báo nên tránh giẫm lên vết xe đổ của Kobe, nhất là trong lĩnh vực việc làm. Hồi ấy, sau thảm họa, các nhà xây dựng khổng lồ ở những vùng khác ồ ạt kéo đến. Thế nhưng, họ hầu như không sử dụng nhân công địa phương, những người bị mất việc sau thảm họa.
Trên đảo Awaji lân cận Kobe, một vùng nông thôn và có dân cư đang giảm, nhiều đầu tư khổng lồ đã được đổ vào việc tái xây dựng kiến trúc hạ tầng. Thế nhưng, sau thảm họa, dân số đã giảm đi nhiều, và địa phương đã phải lâm cảnh nợ nần chồng chất. Giáo sư Nagamatsu cho rằng, sau thảm họa Fukushima, nên xem lại mô hình phát triển quá lệ thuộc vào năng lượng của Nhật Bản. Ông nhấn mạnh, sau vụ này, trong tương lai, Nhật Bản khó lòng tiếp tục phát triển hạt nhân.
Tháng Sáu tới, 15 thành viên của Ủy ban soạn thảo kế hoạch tái thiết sẽ trình bản đề xuất chính thức. Trong bối cảnh đó, giáo sư lấy làm lo lắng về hiệu quả công việc của ủy ban này. Ông cho rằng, có quá nhiều lĩnh vực khác nhau trong kế hoạch, như kiến trúc, tái thiết trường đại học, doanh nghiệp…Điều đó có thể gây khó khăn cho khả năng đạt được đồng thuận, từ đó, kế hoạch đưa ra có thể sẽ rất trừu tượng .
Cuối cùng, Le Monde cho hay, trong lĩnh vực tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nhật Bản đã khẳng định, Nhật Bản có đủ tiền để đầu tư cho công trình tái thiết này.
Cuba cố bám víu vào quá khứ
Đại hội lần thứ sáu của Đảng Cộng sản Cuba diễn ra từ ngày 16/4 đến ngày 19/4/2011, trùng với kỷ niệm 50 năm chiến thắng Giron (19/4/1961). Phản ảnh tình hình Cuba trong bối cảnh này, Le Figaro có bài nhận định : « Cuba cố bám víu vào quá khứ ».
Tờ báo cho biết, đại hội lần thứ sáu của Đảng Cộng sản Cuba diễn ra trùng với dịp kỷ niệm chiến thắng Giron, khi Mỹ đổ bộ lên Vịnh Con Heo. Đó không phải là « việc tình cờ » : Nhà cầm quyền muốn lấp liếm khó khăn kinh tế hiện tại bằng cách ca ngợi thắng lợi trong quá khứ. Sự kiện Giron là một biểu tượng có giá trị đối với chế độ hiện tại, biểu tượng của sự chiến thắng thần tốc chống Mỹ hồi những thập niên 1960. Ở vùng Playa Giron, trên mỗi bức tường, cột điện đều nhan nhản khẩu hiệu « Cách mạng, chiến thắng, độc lập ».
Trong 4 ngày làm việc, các đại biểu sẽ thông qua chương trình cải cách kinh tế của Chủ tịch Raul Castro. Từ tháng 9/2010 đến nay, chính quyền đã cấp hơn 320.000 giấy phép kinh doanh tự do. Các quầy hàng lưu động vì thế cũng bắt đầu mộc lên ở thủ đô La Havana. Một nhà kinh tế phương Tây nhận định, ngày càng có nhiều người Cuba trở thành doanh nhân thật sự. Thế nhưng, theo nhà kinh tế này, họ còn nghi ngại về chính sách cải cách kinh tế của chính phủ. Hiện tại, mọi người đang trong tâm trạng chờ đợi kết quả hội nghị.
Sắp đến tuổi bát tuần, nếu không có diễn biến gì bất thường, ông Raul Castro sẽ trở thành Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba trong kỳ đại hội này. Có người tin rằng, việc ông Fidel Castro rút khỏi vị trí lãnh đạo có thể sẽ đánh dấu bước đầu của sự cải cách. Thế nhưng, có người lại cho rằng, tầm ảnh hưởng của Fidel Castro sẽ tiếp tục đến ngày ông tạ thế.
Thái Lan: Bangkok đang lún dần xuống biển
Liên quan đến Thái Lan, Le Figaro có bài viết thông tin « Bangkok dần lún sâu xuống biển ».
Bangkok đang đối mặt với thảm họa kép : mỗi năm nền đất sét ở đây lún xuống từ 1,5 đến 5,3 cm trong khi mực nước biển đang ngày càng cao. Thành phố Bangkok có 10 triệu dân, nằm trong vùng châu thổ sông Chao Phraya. Vùng đồng bằng Bangkok chỉ cao hơn mực nước biển có 1,5m, hiện tại đang dần thành vùng trũng. Hầu hết các khu dân cư ở đây thấp hơn so với mực nước biển. Bangkok có nền đất sét, nên dễ lún. Thêm vào đó là sự tác động của mạch nước ngầm ngày càng lớn và sức nặng của các tòa nhà chọc trời. Một chuyên gia địa chất ví von : « Bangkok giống như một thành phố béo phì xây dựng trên thân thể của một em bé gầy còm».
Tuy chưa thống nhất được thời gian cụ thể của việc Bangkok bị biển nhấn chìm, nhưng các chuyên gia đều nhận định rằng, sắp tới thành phố này sẽ thường xuyên bị lũ lụt đe dọa. Mỗi năm sẽ có đến 60 ngày phải di tản người dân tránh lũ trên diện tích rộng nhiều trăm km vuông. Theo Ngân hàng Thế giới, đến năm 2050, ở Bangkok sẽ có một triệu người sống trong khu vực lũ lụt.
Ô nhiễm có thể làm các bé gái dậy thì sớm
Cuối cùng, Le Monde cung cấp một thông tin quan trọng về mối liên hệ giữa ô nhiễm môi trường và hiện tượng dậy thì sớm ở bé gái. Bài viết mang dòng tựa « Những chất gây ô nhiểm bị tình nghi kích thích quá trình dậy thì ở bé gái ».
Ngày 12/4, tại hội thảo quốc tế chuyên đề về « Sức khỏe trẻ em và môi trường » ở Paris, giáo sư Charles Sultan thuộc trung tâm nghiên cứu và giảng dạy y khoa Montpellier nhắc lại, tất cả các chuyên gia nội tiết nhi đều đồng ý rằng thế giới đang đối mặt với đại dịch dậy thì sớm ở các bé gái. Một trong những cách giải thích thuyết phục nhất là việc môi trường sống bị nhiễm chất gây rối loạn nội tiết. Những chất này có thể gây hệ quả tai hại cho người bị phơi nhiễm và cho con cháu họ, cụ thể là hiện tượng phát triển muộn, dị dạng bộ phận sinh dục ở bé trai, dậy thì sớm ở bé gái. Trong số những chất đó cần kể đến thuốc trừ sâu, dioxine, bisphenol A …
Việc dậy thì sớm gây nhiều hậu quả tai hại. Trước tiên là bé gái sẽ có thân hình bé nhỏ. Thứ hai, việc phơi nhiễm quá lâu với những chất động dục có nguy cơ làm phát triển trong dài hạn bệnh ung thư vú hay tử cung. Cuối cùng, là những hậu quả nặng nề về tâm lý trẻ em.
Để có được những số liệu thuyết phục,cần phải tiến hành một nghiên cứu chuyên ngành với quy mô lớn. Theo giáo sư Sultan, các chuyên gia sẵn sàng vào cuộc, thế nhưng số tiến đầu tư là rất lớn : cần 1.000 euros cho một trường hợp nghiên cứu, trong khi  phải tiến hành trên số lượng tối thiểu là 1. 500 bé gái trong thời hạn từ 8 đến 10 năm.
Chính trị nước Pháp: Luật thế tục, tạm giam, vấn đề giảm biên chế…
Trang nhất Le Monde chạy tựa « Sau tranh cãi về luật thế tục, ông Guéant chơi lá bài xoa dịu ». Tờ báo cho biết, ông Bộ trưởng Nội vụ Pháp nói rất chú ý đến ý kiến của các chức sắc tôn giáo phản đối cuộc thảo luận về đạo Hồi. Ông này cũng hứa, đạo luật thế tục năm 1905 sẽ không thay đổi, và tình trạng tín đồ đạo Hồi phải cầu nguyện ngoài đường sẽ được giải quyết.
Le Figaro dành trang nhất cho bài « Cảnh sát giận dữ phản đối Tòa Phá án ». Bài báo phản ánh luật tạm giam mới, theo đó một người bị tình nghi chỉ có thể bị thẩm tra khi có mặt luật sư. Theo đúng qui định, luật này bắt đầu được áp dụng vào đầu tháng 6/2011. Thế nhưng, hôm qua Tòa Phá án Pháp đã cho áp dụng. Điều đó gây khó khăn cho các cơ quan cảnh sát, và nhiều người đã lên tiếng phản đối.
Libération quan tâm đến một quy định ở Pháp theo đó, trong hai người về hưu chỉ được thay thế một người mới. Từ đó, các cơ quan nhà nước ngày càng thiếu người làm việc. Nhiều bộ trưởng và đại biểu đã lên tiếng phản đối qui định này. Bài viết chạy tựa trên trang nhất « Công sở bị phá sản ».
Cuối cùng, cũng liên quan đến nước Pháp, nhật báo La Croix dành trang nhất chạy dòng tít « Điều mà các sỹ quan nói về cuộc chiến ở Algérie ». Bài viết cho biết, 50 năm sau cuộc chiến, cuộc đảo chính của các tướng lĩnh Pháp hồi ấy hiện tại không còn là chủ đề cấm kỵ, mà là một đề tài suy ngẫm cho quân đội Pháp vốn cũng đang tham chiến ở nhiều nơi trên thế giới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: