Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi người Tây Tạng kiềm chế

Thứ bảy 16 Tháng Tư 2011

Theo thông báo ngày thứ Tư vừa qua của Hiệp hội Quốc tế ủng hộ Tây Tạng (International Campaign for Tibet – ICT), đụng độ đã nổ ra giữa các cư dân sống cạnh tu viện Kirti, miền Đông Nam Trung Quốc, với các lực lượng an ninh. Công an Trung Quốc đã thả chó và đánh đập người cư dân sống xung quanh tu viện.

Lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đến dự một cuộc họp báo tại Thụy Điển ngày 16/4/11.
Lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đến dự một cuộchọp báo tại Thụy Điển ngày 16/4/11.Reuters

Tình hình tại tu viện Kirti trở nên căng thẳng từ một tháng nay, sau khi một nhà sư trẻ tự thiêu đúng vào ngày 16/3, nhân dịp kỷ niệm ngày nổ ra phong trào phản kháng đầu năm 2008, tại Lhassa. Thay vì dập tắt lửa, công an Trung Quốc lại đánh đập nhà sư này, gây phẫn nộ dư luận. Đây là nhà sư thứ hai tự thiêu tại tu viện Kirti kể từ các vụ biểu tình bạo động năm 2008.
Hôm nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma, trong một thông cáo đăng trên mạng, đã kêu gọi các tu sĩ và cư dân trong vùng nên tự kiềm chế, « tránh mọi hành động khiến chính quyền điạ phương lấy cớ để đàn áp ». Lãnh tụ tinh thần TâyTạng cho biết Ngài rất lo ngại trước tình hình mà nếu cứ để như vậy « sẽ bùng nổ với những hậu quả thảm khốc. » Theo bản thông cáo, tu viện Kirti, nơi cư ngụ của 2.500 nhà sư, hiện đang bị lực lượng Trung Quốc bao vây hoàn toàn, khiến tu viện này không còn được tiếp tế lương thực.
Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng kêu gọi quốc tế yêu cầu Bắc Kinh có thái độ chừng mực. Hôm thứ ba vừa qua, Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về các vụ xung đột nói trên.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: