Cảm nghĩ về Ngô Bảo Châu.

Apr 15, ’11 7:57 AM

Thật đáng tiếc là giáo sư Châu đã đóng blog. Thực ra thì đọc kỹ nhưng lời Châu viết hoàn toàn là đáng nể nếu đặt mình trên cương vị của Châu.
Giáo sư Châu và tiến sĩ Vũ mỗi người một ngành khác nhau. Châu nói
Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ Cù Huy Hà Vũ.
Câu này chả có gì là xúc phạm anh Vũ cả, không hâm mộ cũng không có nghĩa là ghét.Câu thứ hai.
Những lý lẽ đưa ra không có tính thuyết phục đặc biệt.
Lý lẽ của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một lý lẽ cần đến sự đơn giản nhất, đó là sự thật. Đòi hỏi về dân chủ, về quyền con người,lợi ích dân tộc những điều thiết thực nhất. Cần cho dân chúng nghe và hiểu nhiều nhất thì đâu cần đến học thuyết triết học mà phải đặc biệt. Sinh thời ông Hồ Chí Minh khi nói với nhân dân chưa bao giờ ông dùng đến lý lẽ phức tạp, đặc biệt. Ông Hồ nói chuyện kể cả về những chính sách lớn cũng đều giản dị, dễ hiểu. Thậm chí ông Hồ còn dặn bọn cấp dưới là khi nói và viết thì nên dùng ngôn ngữ giản dị trong sáng nữa đằng khác.
Cá nhân tôi rất thích những ví dụ mà Châu đưa ra như Kinh Kha, Hector, vị thứ ba thì tôi không biết. Nhưng từ nhỏ tôi đã rất khâm phục Kinh Kha, và trong hàng nhan nhản anh hùng ở trận chiến thành Troa, không phải Odixe ma mãnh, Asin hợm hĩnh, mà chính Hector là vị anh hùng tôi ấn tượng cảm phục về ý chí, tấm lòng, nhân cách sống nhất.
Còn việc Châu chỉ trích phiên tòa, chỉ trích ông chủ tọa . Ở cương vị Châu nói vậy là tương đối được. Vì tất cả chúng ta và cả Châu nữa , đều hiểu đằng sau ông chủ tọa là ai là những thứ gì. Và nói ông chủ tọa cũng là nói những gì đằng sau điều khiển ông ta, thực ra lúc đó ông ta khác gì một robot đâu. Nói cái robot hành động không ra gì thì tự nhiên người ta sẽ hiểu là không phải nói cái robot đấy.
Đơn giản có thế mà nhiều người phản đối Châu. Như thế này có lẽ khiến Châu và nhiều tri thức khác muốn lên tiếng thành ra đâm ngại. Lại mũ ni che tai, nói ra bên này không ưa, bên kia lại mắng mỏ.
Nhưng hình như những người chửi Châu đều không có tên tuổi xác thực. Còn ngay cả chị Dương Hà vợ anh Vũ , thấy Châu nói thế mà bị ném đá. Chị còn ngạc nhiên kêu.
Châu nó nói thế là quá được, sao mọi người lại nói Châu nhỉ ?
Thực ra thì cũng chả ai biết những người vào blog Ngô Bảo Châu để nhặng xị là ai ? Thế sự bây giờ điên đảo khó lường, trắng đen lẫn lộn. Nhiều người có khi vì tự ái cái tôi của mình mà sẵn sàng hạ thấp người khác , rút cục để kẻ khác nữa ngồi cười thầm. Chưa kể có những không phải bênh Cù Huy Hà Vũ ,mà có phần ghen tức với ánh hào quang của Châu, mới tranh thủ cơ hội vào đánh hôi. Cứ nhìn bên diễn đàn webtretho thì biết, khối mẹ  thấy chuyện gì cũng nhao nhao vào phản đối, khinh bỉ này nọ. Mà thực ra nếu các mẹ ấy ở hoàn cảnh đó thì nhiều mẹ cũng làm vậy.
Anh Vũ và gia đình đã viết đơn kháng án. Giáo sư Châu cũng nên mở lại blog để tham gia ý kiến cho phiên tòa sau này được diễn ra tốt hơn, đúng pháp luật hơn. Có chăng nếu ngại những comment quá đà thì đóng cái phần đó lại. Chứ bây giờ giáo sư nói người ta sợ hãi mà mình cũng lại đóng cửa blog thì hao hao giống ông quan tòa Hữu Chính cứ nhăm nhăm đuổi luật sư ra để đóng phiên tòa cho nhanh. Thế thì nói chuyện gì nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: