Anhbasam Điểm Tin 02-04-2011

Đăng bởi Anhbasam on 02/04/2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

22h25′- Lại một ông Luật sư phát biểu ba lăng nhăng: Hoàng Anh lợi dụng tự do ngôn luận nói xấu Hồng Ánh (VNN). Toàn những “không dùng” (Facebook), “xem qua” (báo chí), không có dẫn chứng từng câu chữ người ta nói, viết, mà đã “Tôi thấy rằng có dấu hiệu cho thấy Hoàng Anh đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận của mình để xâm phạm tới quyền lợi hợp pháp của diễn viên Hồng Ánh.” May mà những lời khuyên cuối bài là còn được.

21h40′- ExxonMobil to drill off Vietnam (asiaone Business)

20h10′- Tiếp Tư liệu về trận chiến Lão Sơn 1984 của anh Hà Minh Thành – 5 (chú thích thật)(Giao).  Tức cười là trong lúc có 2 luồng ý kiến về chuyện thật/giả và cả có đáng hay không để mà lăn lộn sục sạo tìm kiếm nhân vật Hà Minh Thành này, thì  bên trong làng báo chí quốc doanh cùng các cơ quan quản lý lại đang có những hoạt động “lạ”. Sao không phơi bày hết ra đi các cha? Hay phải chờ, và muốn … nhờ, cái hẹn của Ba Sàm là sẽ huỵch toẹt chuyện nầy? Hề hề!

Bàn thêm: cách viết, bố trí bài, ảnh của tác giả Giao trong loạt bài này không hợp lý, khó thuyết phục. Tác giả không đặt mình vào người đọc hầu hết chưa biết “mô tê răng rứa” gì, ngó vào ù ù cạc cạc. Chuyện hệ trọng mà mỗi bài chỉ có 1 hoặc 0 phản hồi của độc giả một phần là do vậy. Có lẽ vì tác giả không có điều kiện, quá “nghiệp dư”, lại đang nóng vội phục vụ một mục đích nào đó,  v.v..

19h10‘:

Việt Nam đàn áp những nhóm Kitô hữu độc lập —   (X-cafevn/The New York Times)

Việt Nam: Những vụ tấn công báo chí năm 2010 —  (TC Phía trước).

Mỹ thúc giục VN cải thiện nhân quyền —   (BBC). Việt Nam bác bỏ cáo buộc chính quyền đàn áp người thiểu số ở Tây Nguyên — >

Khó dễ chuyện tự ứng cử ở Việt Nam —   (BBC).

Luật và dưới luật (TBKTSG) Quốc hội đã trao cho Chính phủ một quyền hạn lớn. Đó là quyền được diễn giải luật theo cách của mình, nhất là đối với một quy định chung chung và đầy định tính như trên. Trong khi đó, năng lực giám sát của Quốc hội thì còn hạn chế”.

18h45-Thông báo đặc biệt: Nhiều giáo xứ đồng loạt thắp nến cầu nguyện cho Ts luật Cù Huy Hà Vũ (NVCL)

18h30- Ông Lê Truyền – Uỷ viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Từ lâu tôi đã băn khoăn về “chỗ” cho người tự ứng cử (Đại ĐK)

Cải cách tư pháp còn nhiều hạn chế (Thanh niên). Số chữ trong tin cũng hạn chế.

14h50′- Lời bào chữa của LS Lê Quốc Quân cho TS Cù Huy Hà Vũ (CHHV).  Với LS Nguyễn Thị Dương Hà tại văn phòng LS Cù Huy Hà Vũ — >

13h40′- Tha hóa quyền lực (Đại ĐK). “… câu chuyện về những người có quyền lực hoặc có quan hệ thân thuộc, làm ăn với những người có chức có quyền, tỏ ra hống hách, coi thường người khác, hành xử bất chấp đạo lý và pháp luật không chỉ diễn ra trong nhà mà còn ở những nơi công cộng, ngoài xã hội giữa thanh thiên bạch nhật giờ không còn là chuyện hiếm.”

13h-Thời sự VTV-Chào buổi sáng – 02/04/2011. Hic! Mới thấy có 1 người vô coi. Không có BS điểm thì không biết có được mấy chục người ghé cái chương trình nầy?

11h25′-Vụ nhà báo bị đốt, điều tra hoài chưa ra, đành mần mấy giải pháp, nay chính quyền, mai đảng: Cách chức Chi ủy viên đối với ông Nguyễn Văn Tâm (Bee).

10h35′-Vietnam’s Christians Not Afraid of Persecution (CBN.com).

10h10′- Hoa Kỳ nói Việt Nam cần tăng cường tự do tôn giáo- United States says Vietnam needs to strengthen religious freedoms (AP)

10h-Vi Đức Hồi, một tấm lòng với tổ quốc Việt Nam — (TTHN/TQ/TL)

Trên bàn nhậu tuần qua- số 6 (Quê choa).

không liên quan…(Người buôn gió)

– Ngô Nhân Dụng: Lỗi hệ thống nặng nề nhất(TTHN). “Hệ thống chính trị ở nước ta hiện nay thiết lập một sự ủy nhiệm quyền hành rất mơ hồ và tổng quát. Một Ðiều 4 trong bản Hiến Pháp cho phép đảng Cộng Sản “lãnh đạo nhà nước và xã hội,” trở thành căn bản của việc ủy quyền…”

9h50′- Dmitry Butrin (Russ.ru, 21/03/2011) – Sự cáo chung của nền chuyên chính tâm thần phân liệt (Phạm Nguyên Trường).

9h40′- Nguyễn Hưng Quốc: Vụ án Cù Huy Hà Vũ và trò chơi dân chủ —   (VOA’blog).

Theo dấu đảo thiêng – Kỳ cuối: Dưới mái Âm Linh tự (Tuổi trẻ). Thắp nén hương nơi bàn thờ tiền nhân đã hi sinh vì chủ quyền Tổ quốc ở Hoàng Sa — >

Mỹ: Xác định chiến lược bảo vệ quyền lợi tại châu Á Thái Bình Dương —  (RFI).

* Vụ án TS Luật Cù Huy Hà Vũ:

LỜI KÊU GỌI VỀ VỤ ÁN CÙ HUY HÀ VŨ CỦA CỤ LÊ QUANG LIÊM-Hội Trưởng Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy (CHHV/TQ).  – LỜI KÊU GỌI TOÀN DÂN VÌ CÔNG LÝ VÀ TỰ DO “bằng mọi hình thức sáng tạo, công khai, thích hợp và bất bạo động (DCTD-VN). Hic! Cái khái niệm “bất bạo động” giờ đây lại làm các bác chánh quyền ngán ngại hơn từ “bạo động”, vì nó có mùi … “hoa lài”, mà hổng dễ bài xích rằng “âm mưu lật đổ chính quyền” được.

– Phỏng vấn: Dương Hà như một người vợ và người mẹ(BBC).

– Hội luận chính trị về điều 88 “tội tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam”: Luật vi hiến, người vô tội “với sự tham dự của luật sư Nguyễn Văn Đài từ Hà Nội và cử nhân luật Nguyễn Bắc Truyển từ Sài Gòn” (RFA).

Chính phủ nhìn lại 10 năm cải cách hành chính (VNN).  – Rồi liệu có nhìn tới mà ít ra là học … Hunsen? Thủ tướng Campuchia công khai tài sản (TTVH).

– Hic! Hổng hiểu nổi sao thằng Financial Times tự nhiên lại có bài về anh hùng Phạm Tuân, người VN, cũng là người châu Á đầu tiên liều mình lên vũ trụ- Vietnam: Pham Tuan. Còn riêng vụ là người đầu tiên hạ B52 trong không chiến của ổng có lẽ cũng phải có ngày được bật mí như bao nhiêu bí mật khác của xứ VN cộng sản.

Đức kêu gọi Trung Quốc tôn trọng tự do báo chí —  (RFI).  – Phóng viên nước ngoài không được tự do tác nghiệp ở TQ —  (RFA).

BẮC HÀN: CHỌN VŨ KHÍ HẠT NHÂN THAY LƯƠNG THỰC CHO DÂN (Nhịp cầu TG). “Miền Bắc thiên đường của các con tôi” (Tố Hữu) 

KINH TẾ

19h15′- Hình thành quỹ vàng phụ trợ quỹ dự trữ ngoại tệ (Tầm nhìn).

10h20′- Thời kỳ tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc sắp kết thúc? (Vitinfo)

9h40′- Châu Xuân Nguyễn: Sự thất bại của việc cấm kinh doanh vàng miếng —  (TTHN).

Doanh nghiệp vẫn găm USD (Người LĐ).

Bão giá như sóng thần —  (RFA).

Lạc quan ngành dệt may VN —  (RFA).

<– Hà Dũng tiết lộ những khoản nợ sau vụ ngừng bay (TTXVN). Chuyện tếu cho cái hãng bay  (với nhiều) bướm của ông nhạc sĩ lãng tử nầy khi mới đầu xài slogan dễ làm người ta lầm tưởng là “Tang tóc”. Ai “mê tín” thì dễ coi đó là điềm gở.

Research and Markets: Vietnam Business Forecast Report Q2 2011 (Business Wire). “Strained Relations With China Set To Continue”.

Nuclear or coal? (Khaleej Times)

VĂN HÓA-THỂ THAO

22h- Ảnh nude của Elizabeth Taylor lần đầu được công bố. Nhưng trên Daily Mail thì không bị đánh mờ bớt đi như PLTP –>

19h15:

“Sách bụi”, lợi cho ai? (HNM). Sách bày bán tràn lan trên vỉa hè — >

Phát hiện thêm nhiều khu mộ táng ở Quảng Ngãi từ “thời tiền sử có niên đại hơn 2.000 năm” (SGTT).

14h55′- Nguyễn Quang Lập: Đỗ Chu, ông chủ trại văn (Thanh niên).

14h50′- Sân Hàng Đẫy ‘ép giá’ khán giả Hải Phòng (TP/SGGP)

9h50- Thợ cắt tóc sưu tập tiền cổ (Lao động).

9h40′- Văn hóa toàn cảnh; Ngổn ngang (TT&VH).

Tăng tác quyền, người dân sẽ mua đĩa lậu? (PL TPHCM).

Nhạc kịch: cuộc chơi hồn nhiên (Tuổi trẻ). Mộng Tuyền, Đức Tuấn và Genevieve Charest (từ trái qua) trong đêm nhạc Music of the night — >

Lập bản đồ bảo tồn 121 di tích trong khu phố cổ (Lao động).  – Tiếp loạt bài chợ Hà Nội hôm nay và ngày mai: Hà Nội- thành phố công cộng hay t/p của tập đoàn? (TVN).

Đỗ Hải Yến đến Mỹ cùng “Cánh đồng bất tận” (TTVH)

“Sô” sao ngoại – thường thôi! (Thanh niên)

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

22h10′- Bản kiến nghị về giáo dục của GS Hoàng Tụy mà chưa được nhiều người biết (Nguyễn Đăng Hưng). “Nguyên nhân khủng hoảng phải trung thực nhìn nhận chủ yếu là do lãnh đạo bất cập, trước hết là lãnh đạo của  TƯ.” Vẫn những từ ngữ mơ hồ (“bất cập”) hoặc e dè với đủ các loại “thiếu” (“thiếu quyết tâm”, “thiếu trách nhiệm”) muôn thuở thì làm sao gọi là “nói thẳng” được. Nói thẳng thì phải là: nguyên nhân khủng hoảng trước hết và chủ yếu là mất dân chủ nghiêm trọng trong toàn hệ thống giáo dục.

11h25′-Sinh viên VN đạt điểm tối đa chuyên viên mạng quốc tế (Bee).

9h50′- Tại sao các trường đại học của VN cần trang web tiếng Anh cho tốt? (Nghiên cứu GDVN).

Học trước tuổi, vượt lớp: Có quy định, nhưng không khuyến khích (Tuổi trẻ).

Dạy con không nói dối (Tuổi trẻ).

Chuyện lạ ở Hà Tĩnh: Trượt thi thử… không được dự thi đại học (SGGP).

Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng thu ngoài quy định (Thanh niên).

Sinh viên tự cứu mình trong mùa bão giá (Dân trí).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

22h20′- Hidden Hanoi (The Star)

20h15′:

Tăng giá xăng dầu: Ngư dân đồng loạt hoãn ra khơi (Lao động).

Thanh Hóa: Bắt giữ 22 tấn mỡ, da lợn, da trâu bốc mùi (Tầm nhìn).

Xả 50.000m3 nước cứu thắng cảnh quốc gia thác Cam Ly (Bee).

– Bắc Giang: Kênh Liêm Xuyên chết mòn vì nước thải nhà máy giấy (Thiennhien).

Sông Hồng cạn, nhiều người thất nghiệp (Tiền phong). Sông Hồng trơ đáy — >

13h35′- Chuyện một bản có cả chục xe BMW X6 (Tiền phong)

12h5′- Vụ sập Lèn Cờ: Máy định vị đã xác định vị trí hai thi thể cuối cùng (Dân trí).

11h45′- Tạm giữ 2 đối tượng chống người thi hành công vụ (PLTP/ANTĐ).  Nhân chuyện vi phạm giao thông rồi đánh công an, xin bàn chút về hai hình ảnh trái ngược giữa trong nam (SG) và ngoài bắc (HN). Trong đó dân sợ công an một phép, còn công an thì … “chuyên chính” hơn ngoài này nhiều. Đi quanh phố HN thấy cảnh thanh niên đèo 3,4 trên xe máy, còn không thèm đội mũ bảo hiểm, liệng qua liệng lại ngắm các chú CSGT như ngó vô cái cột đèn, là thường. Tại sao vậy? 1-Dân Bắc bao năm quen “dân chủ XHCN” rồi, tức là thứ đáng được làm chủ thì không biết, thứ không được-phải tuân thủ pháp luật thì lại coi thường. Dân trong Nam ngay từ hồi sau 75′, BS vô đã thấy họ đi ngoài đường gặp đèn đỏ, không người, không công an mà vẫn đứng lại ngay (trong khi HN những năm 80′ mà vẫn phải 4 chú đứng 4 phía vác gậy ngăn lùa như lùa bò). Họ quen lối văn minh dân chủ giả hiệu của tụi tư bổn giãy chết rồi. 2-Dân trong đó ít nhiều bị cái mặc cảm mà “các thế lực thù địch” nó kêu bằng “bị xâm lược”, họ sợ chánh quyền. Cũng từ đó, các chú công an cũng … “tự tin” hơn, ngó xuống dân như ngắm bầy kiến.  3-Tỉ lệ con ông cháu cha, người (từng) làm nhà nước trong nam ít hơn rất nhiều. Ngoài bắc, Hà Nội, đầy nhóc. Đụng chút là phone kêu người thân, quen can thiệp. Mấy chú CSGT mới ra trường sợ chết khiếp. 4-Cái nầy đặc biệt nha: người dân cho tới người nhà nước trong đó nhậu tài hơn ngoài bắc (xưa ngoải đâu có từ “nhậu”), thành thử các chú công an còn … tài hơn. Vậy là “rượu vào … đòn ra”, “rượu hết khôn”. Tội!

9h40′- Thiết bị định vị cho người đi biển “Made in Việt Nam” (ĐĐK).

Nhật xem xét việc xây thêm nhà máy điện hạt nhân (Lao động).

Sập mỏ đá, 18 người tử nạn (Người LĐ).  – Phút kinh hoàng của phu đá Lèn Cờ (VNE).   – Đá trắng nhuộm đỏ máu người! (VNN). Một độc giả bình: “Cũng biết là đau thương, nhưng báo chí có cần mua nước mắt kiểu này không?” Tất cả các lực lượng, phương tiện đều được huy động tối đa phục vụ cho công tác tìm kiếm nạn nhân — >

Miền Tây cạn nước: Bỏ xứ vì nước mặn (Thanh niên).

CHUYỆN “CON Ở” (Nhịp cầu TG)

Một phụ nữ Việt bị đâm chết tại quán ‘Herna’ ở Tábor (Nam Séc) (Vietinfo).

Hy Lạp bị rung chuyển vì động đất 6,2 độ Richter (TTXVN)

Giả thiết ác ý của blogger Trung Quốc: Động đất ở Nhật là do thử vũ khí hạt nhân? (VietnamDefence).

Fukushima ‘much bigger than Chernobyl’ (Straits Times). “Thảm họa hạt nhân đang bùng lên của Nhật Bản “lớn hơn Chernobyl rất nhiều” và có thể buộc ta phải viết lại bảng xếp hạng quốc tế từng được dùng để đo lường tính nghiêm trọng của các rủi ro hạt nhân, một chuyên gia đã nhận định.”

QUỐC TẾ

19h20′:

Ông Gaddafi cấm các quan chức cấp cao xuất cảnh (Người LĐ).  – Tương quan lực lượng NATO – Libya (Thanh niên).  – Mỹ rút phi cơ, tên lửa khỏi chiến dịch Libya (VNE).  – Hỗn loạn và mơ hồ trong hàng ngũ lãnh đạo cách mạng Libya (Văn chương Việt).

Đằng sau vụ “từ nhiệm” của Ngoại trưởng Libya (Tầm nhìn).  – Ông Gaddafi bắt vợ của Bộ trưởng Ngoại giao đào tẩu (VNN).

Sự thật về Twitter, Facebook và các cuộc nổi dậy bên trong thế giới Ả Rập —  (TC Phía trước).

“Trung Hoa hóa” diễn ra tại Kyrgyzstan và Tajikistan (Tổ quốc).

Hơn 800 người bị thảm sát ở Bờ Biển Ngà (Thanh niên).

Campuchia sẵn sàng thảo luận với Thái về biên giới (TTXVN).

10h20′-Thái Lan có pháo phản lực phóng loạt nội địa đầu tiên (Vitinfo)

9h40′- Mỹ chấm dứt nhiệm vụ không kích tại Libya từ 2/4 (TTXVN).

Chính phủ Mỹ có thể bị đóng cửa trong vòng 1 tuần tới (DVT).

Cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy Libya: Bài toán nan giải —  (RFI).  – Phe nổi dậy Libya đặt điều kiện ngưng bắn (VOA).  – Nhân viên CIA Mỹ có mặt tại Libya trước khi tổng thống Obama ký sắc lệnh —  (RFI).  – Quan chức Libya tháo chạy hàng loạt? (Thanh niên).

Nhật Bản và cuộc hành trình về nhà (Người LĐ).  – Sống cùng nỗi lo phóng xạ (Tuổi trẻ). – Binh sĩ Mỹ, Nhật Bản tìm kiếm người mất tích trong trận sóng thần (VOA). – Mỹ gởi máy bơm lớn để làm nguội lò phản ứng hạt nhân của Nhật (VOA).  – Fukushima: Mạch nước ngầm bị nhiễm phóng xạ —  (RFI).

Phản đối đốt kinh Quran ở Afghanistan: 12 người thiệt mạng (VOA).  – Hoa Kỳ kinh ngạc trước vụ sát hại nhân viên LHQ tại Afghanistan.

Hàn Quốc sẽ tăng cường kiểm soát quần đảo đang tranh chấp với Nhật Bản —  (RFI).  – Đài Loan phản đối tuyên bố của Nhật về nhóm đảo tranh chấp —  (RFA).

Nam Hàn từ chối đối thoại với Bắc Hàn —  (RFA).

Hàng vạn người biểu tình để ‘bảo vệ cách mạng’ Ai Cập (VOA).

Các nạn nhân tên đồ tể Khmer Đỏ Duch đòi phải được bồi thường —  (RFI).

Côte d’Ivoire : Ngọn gió dân chủ và nguy cơ nội chiến —  (RFI).

* Nghe âm thanh:  +   RFI 1-4-2011 ;   +  RFA sáng 1-4-2011 ;    RFA tối 1-4-2011.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: