Không quân Libya 'bị đánh bại'

Cập nhật: 16:34 GMT – thứ tư, 23 tháng 3, 2011

BBC

Chỉ huy không quân Anh đang hoạt động tại Libya tuyên bố không lực của Đại tá Muammar Gaddafi “không còn tồn tại như một lực lượng chiến đấu”.
Phó Nguyên soái Không quân Greg Bagwell nói đồng minh nay có thể hoạt động “gần như tự do” trên bầu trời Libya.
Ông nói họ đang gây áp lực ghê gớm lên không lực Libya.
Ông phát biểu khi đi thăm không quân Anh đóng ở Gioia del Colle thuộc miền nam Italy.

Liên quân tấn công căn cứ không quân của Gaddafi

Phương Tây đang tranh cãi ai sẽ dẫn dắt cuộc can thiệp, vì Mỹ muốn trao lại quyền điều hành cho Nato.
Hơn 162 hỏa tiễn Tomahawk đã được phóng trong mấy ngày qua.
Oanh kích
Các nhân chứng cho hay máy bay của liên quân đã mở các đợt oanh kích gần khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở phía tây của thành phố Misrata/
Các lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi ban đầu tháo lui nhưng dân chúng ở Misrata nói các tay súng bắn tỉa vẫn từ trên các nóc nhà bắn xuống.
Tin cho hay các lực lượng chính phủ cũng tấn công trở lại vào Zintan, gần biên giới với Tunisia.
Giao tranh diễn ra trong lúc các lãnh đạo phương Tây thảo luận xem ai dẫn đầu việc can thiệp, với người Mỹ muốn giao phó cho Nato.
Một người dân ở Misrata nói với Reuters qua điện thoại: “Sáng nay máy bay oanh kích hai lần xuống căn cứ không quân nơi các lữ đoàn của đại tá Gaddafi trú đóng.
“Một giờ trước đó các tay súng bắn tỉa bắn chết hai người dưới phố. Cách đây ít lâu tôi nhìn thấy thi thể của họ trong bệnh viện. Các tay súng vẫn đang tiếp tục bắn tỉa.”
Một bác sĩ trong thành phố cũng nói với BBC là các tay súng nhắm vào thường dân, và xác nhận ít nhất một người bị thiệt mạng.
‘Đi trốn
Trước đó người ta đều nghĩ Đại tá Gaddafi đã trốn về các vùng quê trong mấy ngày qua nhưng tối qua ông đã xuất hiện trên truyền hình ở ngay Tripoli và vẫn đầy vẻ thách thức.

Đoạn phim ghi tại bản doanh trúng tên
ửa hôm Chủ nhật
Hình ảnh có vẻ được ghi tại bản doanh trúng tên lửa của liên quân, ông Gaddfi nói đây sẽ là cuộc chiến lâu dài và phương Tây sẽ phải hối tiếc.
Đại tá Gaddafi thúc giục ”tất cả các đạo quân Hồi giáo” hãy tham gia cùng ông, và quả quyết ”chúng ta sẽ chiến thắng”.
Nhưng trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình ABC của Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hillary Clinton nói bà được biết ông Gaddafi và tùy tùng có thể đang tìm cách đi tị nạn.

Đoạn phim ghi tại bản doanh trúng tên lửa hôm Chủ nhật

Bà Clinton nói Hoa Kỳ được tin những người gần gũi với ông Gaddafi đã liên hệ với những đối tác mà họ biết ở Châu Phi, Trung Đông, Châu Âu, Bắc Mỹ và những nơi khác để xem họ phải làm gì.
Đêm qua liên quân đã lại có thêm một đợt tấn công nữa với các vụ nổ và những đợt đạn phòng không lóe sáng.
Một số cuộc tấn công xảy ra gần tổng hành dinh của ông Gaddafi nhưng liên quân khẳng định ông không phải là mục tiêu.
Vấn đề ai sẽ điều phối liên quân cũng chưa rõ và Tổng thống Barack Obama đã có điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy trong tối qua.
Ông Obama muốn trao lại quyền điều hành cho NATO nhưng hiện NATO mới chỉ đồng ý sẽ đóng vai trò chính trong chiến dịch.

LIBYA – PHƯƠNG TÂY  –
Liên quân oanh kích các mục tiêu Libya tại Misrata. Kadhafi thách thức phương Tây
Thứ tư 23 Tháng Ba 2011

Một người trung thành mang chân dung Kadhafi, bêncạnh một căn cứ quân sự của chính phủ Libya vừa bị máy bay của liên quân bắn phá, 22/03/2011. REUTERS/Zohra Bensemra

Trọng NghĩaĐức Tâm

Tối qua, 22/03/2011, liên quân quốc tế đã tiến hành nhiều đợt oanh kích các vị trí của lực lượng thân Kadhfi tại Misrata, thành phố lớn thứ ba của Libya, cách thủ đô Tripoli 200 km về phía đông. Trong khi đó, đài truyền hình Libya chiếu cảnh đại tá Kadhafi xuất hiện trước một đám đông tại Tripoli. Ông Kadhafi tuyên bố Libya sẵn sàng cho một trận chiến cho dù kéo dài hay ngắn ngủi và khẳng định « chúng ta sẽ chiến thắng trận chiến này ».

Phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy, xin dấu tên, cho AFP biết các đợt oanh kích dồn dập đã gây nhiều thiệt hại cho quân đội Libya. Vẫn theo nhân vật này, tình hình trong 5 ngày qua hết sức khó khăn, thậm chí lực lượng nổi dậy mất hy vọng. Họ đã thở phào nhẹ nhõm sau đợt oanh kích tối qua.
Tình hình ở Misrata yên ổn, nhưng các tay súng bắn tỉa trung thành với Kadhafi vẫn ở trong thành phố và đe dọa người dân.
Theo đại diện phe nổi dậy, thì họ có thể làm chủ thành phố này trong ba ngày tới, nếu liên minh quốc tế tiếp tục oanh kích các vị trí của lực lượng Kadhafi.
Trong khi đó, lực lượng nổi dậy đã chiếm lại được các vị trí ở cửa ngõ Ajdabiah, cách Benghazi khoảng 160 cây số về phía tây. Mặc dù hỏa lực của liên quân quốc tế đã ngăn chặn được các phi vụ oanh kích của không quân và các mũi tiến quân của quân đội Libya, nhưng lực lượng nổi dậy vẫn chưa chiếm lại được Ajdabiah.
Tối ngày hôm qua, đài truyền hình Libya chiếu cảnh đại tá Kadhafi xuất hiện trước một đám đông, tại một trong những khu nhà của ông ta ở Tripoli. Khu nhà này bị oanh kích tối chủ nhật vừa qua.
Ông Kadhafi tuyên bố rằng Libya sẵn sàng cho một trận chiến cho dù kéo dài hay ngắn ngủi và khẳng định, « chúng ta sẽ chiến thắng trận chiến này ».
Trong khi đó, các thành viên liên quân quốc tế đang tranh luận và thương lượng với nhau về vai trò chỉ huy chiến dịch quân sự tại Libya. Pháp không muốn NATO đứng ra trực tiếp chỉ huy trong lúc Hoa Kỳ tuyên bố sẽ giảm cường độ oanh kích Libya. Trong lúc chờ đợi một thỏa thuận về hồ sơ này, các nước đồng ý để NATO đảm trách việc cấm vận vũ khí đối với Libya. Ngay lập tức, chính quyền Berlin đã đình chỉ mọi sự tham gia của các tàu chiến Đức vào hoạt động cấm vận của NATO tại Địa Trung Hải. Xin nhắc lại, Đức đã không bỏ phiếu nghị quyết 1973 của Hội Đồng Bảo An.
Còn tại Pháp, hôm nay, các đại diện của lực lượng nổi dậy Libya đang công du Paris, cam kết sẽ xây dựng một nhà nước « thế tục và dân chủ », sau khi chế độ của Kadhafi sụp đổ.
Trên đài truyền hình ABC, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết là một số nhân vật thân cận với ông Kadhafi đang tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc ở nhiều nước trên thế giới, nhằm tìm kiếm một lối thoát cho cuộc xung đột quân sự này. Cũng trong ngày hôm nay, bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Robert Gates đã tới Cairo, để thảo luận với chính quyền Ai Cập về tình hình Libya.
Thái độ thận trọng và chỉ trích của nhiều nước đối với cuộc chiến tại Libya
Cũng về tình hình Libya, báo chí Trung Quốc hôm nay đã đả kích dữ dội chiến dịch oanh tạc Libya của Phương Tây. Họ tố cáo mục tiêu ‘’vì dầu hỏa’’ của cuộc can thiệp quân sự, và đặc biệt chỉ trích Pháp.

Tờ báo Anh ngữ của Trung Quốc Global Times nhấn mạnh : « Không một quốc gia nào có quyền áp đặt ý muốn của mình đối với một nước khác, cho dù tình hình tại quốc gia đó rất là khủng khiếp. Cuộc can thiệp phải bị lên án ».

Tờ Nhân Dân Nhật báo cho là : « Mục tiêu chủ yếu của cuộc can thiệp chính trị và quân sự của phương Tây vào Trung Đông là vì dầu hoả và vị trí chiến lược của vùng này ». Tờ báo chỉ trích tổng thống Pháp, người đi đầu trong cuộc can thiệp quân sự hiện nay, là muốn có một vai trò trên chính trường quốc tế. Bên cạnh đó còn vì mục tiêu chính trị nội bộ.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc hôm qua, đã lên tiếng lấy làm tiếc trước các cuộc oanh tạc và kêu gọi ngưng bắn. Bắc Kinh gợi lên nguy cơ số thường dân bị thiệt mạng tăng thêm.

Tuy tỏ vẻ bất bình trước chiến dịch can thiệp quân sự hiện nay, nhưng chính Bắc Kinh đã mặc nhiên cho phép chiến dịch đó, khi không sử dụng quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để ngăn chặn.

Xin nhắc lại, hôm qua Ấn Độ, Nga, Brazil, Algeria cũng như một số quốc gia đang phát triển đã lên tiếng kêu gọi ngưng bắn. Ngoại trưởng Algeri Mourad Medelci tỏ nỗi quan ngại về tình hình vốn nghiêm trọng ở Libya, sẽ có nguy cơ trở thành nghiêm trọng hơn nữa, nhất là về thiệt hại nhân mạng. Ngoại trưởng Nga Lavrov thì lo ngại khủng bố gia tăng nếu tình hình Libya xấu đi hơn, do cuộc can thiệp quân sự.

Cuộc chiến trên bộ tại miền Đông Libya vẫn còn giằng co
Elizabeth Arrott | Cairo  Thứ Tư, 23 tháng 3 2011
Lực lượng chính phủ Libya và quân chống đối đang giao tranh quyết liệt để dành một thành phố quan trọng tại miền Đông, trong lúc các nước vẫn tiếp tục tranh cãi về cuộc hành quân do Liên Hiệp Quốc ủng hộ, để bảo vệ thường dân Libya.
Vũ khí của phe trung thành với nhà lãnh đạo Libya Muammar Gadhafi bị phá hủy bởi 1 cuộc không kích của liên minh giữa Benghazi và Ajdabiyah, 23/3/2011
Chiến dịch quân sự do phương Tây vẫn tiếp tục với các cuộc tấn công hôm thứ Tư, nhằm áp đặt một khu vực cấm bay trên bầu trời miền Bắc Libya.

Nhưng ngay vào lúc các phản lực cơ chiến đấu của Mỹ cất cánh từ căn cứ tại Ý vào buổi sáng, các lực lượng trung thành với lãnh đạo Moammar Gadhafi vẫn tiếp tục tấn công các khu vực mà quân chống đối đang chiếm lĩnh.

Các cư dân thành phố phía Tây Misrata nói những phần tử bắn sẻ vẫn tiếp tục làm chủ nhiều khu vực của thành phố, trong khi đó các bác sĩ tại đây cho biết những bệnh viện vẫn tràn ngập nạn nhân từ các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ.

Tại miền Đông, lực lượng thân Gadhafi đã ngăn được quân chống đối định tái chiếm Ajdabiya, nhờ vào ưu thế của phi đạn Grad và chiến xa, đối với những chiến cụ thô sơ của phe chống đối.

Có những nguồn tin về các trận không kích vào những mục tiêu của chính phủ tại Misrata cũng như Ajdabiya, nhưng khó có thể xác định các nguồn tin đó. Trong lúc giao tranh tiếp diễn, Thủ tướng Anh David Cameron loan báo nỗ lực hiện do Mỹ, Anh và Pháp dẫn đầu đang được mở rộng:

“Chúng tôi sắp nhận được đóng góp về hậu cần của các quốc gia như Kuwait hoặc Jordan. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều sự góp sức nữa. Nhưng tôi cũng nói rõ điều này, bởi lý do chúng ta đã phải hành động rất nhanh chóng vào hôm thứ Bảy, cho nên không thể nào nhận được nhiều sự hỗ trợ của các nước Ả Rập, như là mọi người mong đợi.”

Tuy rằng sự giúp đỡ trên thật hạn hẹp, nhưng đó là 1 trong số ít ỏi những diễn tiến tích cực mà các lãnh đạo liên minh nhận được trong thời gian gần đây.

Sự chỉ trích về chiến dịch của phương Tây không chỉ đến từ các quốc gia Ả Rập, nhưng còn từ các nước Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Trước những mối lo ngày càng gia tăng, các đại sứ của NATO hôm thứ Tư đã tranh luận về chuyện nên tiến hành chiến dịch như thế nào. Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng nhanh chóng trao lại quyền lãnh đạo, nhưng vẫn không rõ ai sẽ chịu lãnh vai trò này.

Lực lượng Libya tiến về hướng Tây, Đông, NATO nắm thế chủ động
Thứ Tư, 23 tháng 3 2011
Các lực lượng trung thành với lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi tấn công dữ dội các khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy tại các khu vực miền Tây và Đông Libya, giữa lúc NATO nhận lãnh trách nhiệm thi hành lệnh áp đặt một khu vực cấm bay, được thiết lập với sự ủy nhiệm của Liên hiệp quốc để bảo vệ thường dân Libya.

Các lực lượng thân Ghadafi tiếp tục các cuộc tấn công nhắm vào các thành phố Misrata và Zintan.

Nhiều tiếng nổ và tiếng súng phòng không vẫn vang lên tại thủ đô Tripoli hôm nay.

Trong khi đó, những người chứng kiến nói rằng các vụ giao tranh giữa các lực lượng thân chính phủ và phe nổi dậy ở thành phố Ajdabiya ở miền Đông Libya, đã gây ra nhiều thiệt hại lớn.

Giữa lúc giao tranh tiếp diễn, hãng tin AP tường trình rằng các tàu chiến của NATO ở ngoài khơi Libya đã bắt đầu thực thi lệnh cấm vũ khí của Liên hiệp quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Alain Juppé nói NATO sẽ đóng vai trò tác chiến, trong việc thi hành lệnh hạn chế các chuyến bay trên không phận Libya.

Những diễn tiến này xảy ra nhiều giờ sau khi lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi cam kết sẽ đạt được thắng lợi trong cuộc chiến chống phe nổi dậy và các lực lượng quốc tế.

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng từ một tuần nay, ông Gadhafi nói với các ủng hộ viên tại khu dinh thự của ông ở Tripoli, rằng đất nước Libya sẵn sàng chiến đấu, dù cuộc chiến có kéo dài hay kết thúc sớm.

Đài truyền hình Libya trình chiếu điều mà họ mô tả là một chương trình thu hình trực tiếp, cho thấy ông Gadhafi đang nói chuyện trước một đám đông.

Nhà lãnh đạo Libya lên án các cuộc tấn công quân sự quốc tế chống các lực lượng của ông, và mô tả các nỗ lực nhằm thi hành lệnh về một khu vực cấm bay trên không phận Libya, là một cuộc thánh chiến chống lại Hồi giáo.

Trong khi đó, đài truyền hình Al Jazeera nói hội đồng lãnh đạo đối lập, đặt căn cứ tại Benghazi, đã đề cử ông Jahmoud Jabril ra cầm đầu chính phủ lâm thời của phe đối lập. Bản tin này cho hay ông Jabril sẽ đề cử một số Bộ trưởng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: