IV- Cuộc chơi bất động sản

Blog Phanthehai

Tính dừng chuyện viết lách nhiều lần, dưng, chiều nay Chủ tịch đang ở Hạ Long, chuông điện thoại reo, đầu dây bên kia giọng một mỹ nhân thỏ thẻ: E vừa đọc mấy bài của anh hay quá. Cám ơn anh nhiều…. chụt. Chỉ cần thế thôi, con tim như được kích lệ, đập rộn ràng. Đành viết thêm mấy giòng tán chuyện mần ăn phục vụ người đẹp.

Như đã nói ở hai bài trên, khi cuộc chơi chứng khoán và cuộc chơi ngân hàng nở rộ, cũng là lúc mà hai loại hình này ồ ạt mở chi nhánh, thuê văn phòng. Đây được coi là cơ hội vàng cho những nhà kinh doanh và đầu cơ bất động sản.

Trước hết, những người sở hữu bất động sản có vị trí đẹp bỗng dưng có cơ hội mát mặt theo mưa. Rồi nữa, những tay mới trúng mánh hào phóng vung tiền tậu nhà tậu đất, khiến thị trường bất động sản đang đóng băng bỗng bừng tỉnh. Đầu năm 2008, thị trường nhà đất đang mơ ngủ bỗng sốt phừng phừng như cháy giếng dầu. Cũng may, cơn sốt kéo dài chưa được bao nhiêu bỗng bị tắt lụi khi nghe tin Lehman Brothers sụp đổ (15/09/2008), chính thức phát hoả cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cuối năm 2008 thị trường nhà đất đóng băng trở lại.

Kể từ khi có Luật đất đai được Quốc hội khoá IX, kỳ họp thứ ba thông qua ngày 14/07/1993, tính đến nay, chưa đầy hai chục năm nhưng thị trường Bất động sản đã trải qua 4 cơn sốt giá. Sau mỗi cơn sốt, thị trường BĐS lại tái lập mặt bằng giá mới, cao hơn mặt bằng cũ. Cứ mỗi lần sốt, có hàng ngàn người sở hữu đất hân hoan, hốt bạc, đổi xe sang, thay bồ mới.

Là nước đang phát triển, đông dân, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh chóng, dân cư liên tục tăng, đất đai đang là thứ tài nguyên ngày càng trở nên quý hiếm. Chuyện giá cả nhà đất tăng theo đà đó không có gì đáng bàn. Những tưởng, với tốc độ leo thang của giá cả nhà đất, chỉ cần ôm đất là trở nên giàu có, nhưng chuyện không đơn giản như vậy. Cứ mỗi lần đóng băng là có chừng đó số người lao đao, phá sản, thậm chí nhảy lầu, gút bai người đẹp.

Chủ tịch đã phải ôm hận khi ôm giữ quá nhiều đất vào đầu năm 2008. Vốn của mình chỉ là một phần, phần còn lại phải huy động qua các kênh khác nhau. Khi thị trường điù hiu, bán không ai mua. Mang giấy tờ đến ngân hàng cầm cố thì được định giá rẻ như bèo, thủ tục vay mượn đòi hỏi phải có đề án kinh doanh, phức tạp vô cùng. Trong khi các con nợ đòi riết, đành phải bán tháo, tán gia bại sản.

Dùng từ phá sản e không sát, chính xác hơn là sự khánh kiệt đến tận cùng. Khi mỗi này đều phải nghe dăm cuộc điện thoại đòi nợ mới thấy hết vị đắng cuộc đời. Cũng may, trường hợp như Chủ tịch không phải là độc nhất vô nhị. Trước đó đã có vài tấm gương tày liếp thua tan nát ở chiến trường này. Ngẫm lại một chút để lấy niềm kiêu hãnh theo phép thắng lợi tinh thần của AQ tiên sinh.

Trước hết phải kể đến đại ca Tăng Minh Phụng. Giờ đây, Người đã về với cõi âm được ngót chục năm. Minh Phụng ra đi ở tuổi 46, đến 17/07 năm nay, là ngày giỗ thứ 8, nghĩ mà không cầm nổi nước mắt.

Khởi nghiệp bằng nghề gia công hàng may mặc xuất khẩu, nhờ chăm chỉ, cần cù, không rượu chè, không gái gú, chẳng mấy chốc Minh Phụng đã trở thành một đại gia trong ngành này. Từ một phân xưởng, Minh Phụng liên tục mở rộng sản xuất, chiếm lĩnh thị trường, tên tuổi cứ thế nổi lên, nổi lên như cồn. Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, sản phẩm của Công ty may Minh Phụng hầu như làm chủ thị trường Đông Âu, Liên Xô. Những ai ở các quốc gia đó, mà được Công ty Minh Phụng chọn làm đại lý, đều thắng lớn.

Trước năm 1997, tập đoàn của Minh Phụng có 15 phân xưởng sản xuất gồm 10 phân xưởng may, 1 phân xưởng đồ nhựa gia dụng, 1 phân xưởng dệt, 1 phân xưởng bao bì, 1 phân xưởng thiết kế ngành may và 1 phân xưởng thiết kế mẫu mã đồ nhựa với nhân lực hơn 10 nghìn người. Giá như chỉ dừng lại ở đó, Minh Phụng có thả phanh thì 100 năm sau cũng không tiêu hết tiền. Nhưng oái oăm thay, lão lại nhảy vào bất động sản.

(Còn tiếp)

  • Phan Thế Hải
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: