Tấn công đại bản doanh của Gaddafi

Cập nhật: 03:16 GMT – thứ hai, 21 tháng 3, 2011
Tên lửa của liên quân đã phá đổ tòa nhà được cho là trung tâm điều hành của Đại tá Gaddafi tại Tripoli.

Các nhà báo được dẫn đi thăm quan tòa nhà đổ nát, nhưng không rõ có xảy ra thương vong gì hay không.
Trong khi đó, liên quân Anh – Pháp – Mỹ tiếp tục tấn công nhằm tăng cường hiệu lực lệnh ngừng bắn trên bầu trời Libya.
Đại tá Gaddafi cũng đang phải đương đầu với đợt nổi dậy bắt đầu từ tháng trước.
Quan chức Hoa Kỳ cho hay bản thân ông Gaddafi không phải là mục tiêu, mà liên quân nhằm vào quân lính của ông và hệ thống phòng không.
Tối Chủ nhật, pháo phòng không lóe sáng trên trời Tripoli và có một vài vụ nổ. Phóng viên BBC chứng kiến cảnh một cột khói dâng lên từ phía Bab al-Aziziya, nơi có doanh trại quân đội và trụ sở của Đại tá Gaddafi.
Các nhà báo phương Tây được mời tới tòa nhà bị bắn phá và một quan chức từ liên quân nói cuộc oanh tạc này đã tiêu diệt đài chỉ huy cùng “khả năng kiểm soát” của Gaddafi.
Trước đó, tại Lầu Năm góc, Phó Đô đốc William Gortney tuyên bố rằng chiến dịch quân sự, bắt đầu từ thứ Bảy tuần trước, tỏ ra “rất hiệu quả trong việc hạn chế khả năng phòng không” của chính quyền Libya.
Ông Gortney cũng nói liên quân còn pháo kích vào các cánh quân bộ binh đang tiến về phía các vị trí của quân nổi dậy.
Một quan chức Hoa Kỳ khác thì tỏ ra hoài nghi về tuyên bố của chính quyền Libya, rằng quân đội của họ đang thực hiện lệnh ngừng bắn với phe nổi dậy.
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama Tom Donilon nói điều này “không chính xác” và lệnh ngừng bắn “bị vi phạm ngay lập tức”.

Chiến sự ở Benghazi

Phóng viên BBC Allan Little có mặt tại Tripoli nói lính của Gaddafi đã tìm cách vào Benghazi và đang hoạt động gần Misrata.
Một người phát ngôn của phe nổi dậy tại Misrata thì nói với BBC rằng quân của Đại tá Gaddafi đã tiếp tục tấn công mạnh trong ngày Chủ nhật.
Cuộc oanh tạc của liên quân bắt đầu vào chiều thứ Bảy, khi chiến đấu cơ của Pháp bắn vào các mục tiêu ở miền đông đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates
Ông Gates nói Mỹ sẽ không đóng “vai trò chủ đạo”

Tiếp theo đó, hơn 100 hỏa tiễn được bắn lên từ các tàu chiến và tàu ngầm của Anh quốc và Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói rằng tuy Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tham gia chiến dịch quân sự chống lại quân đội Gaddafi, nước này “sẽ không đóng vai trò chủ đạo”.
Ông Gates nói: “Tôi nghĩ có sự nhạy cảm trong vấn đề Liên đoàn Ả rập hoạt động dưới danh nghĩa của Nato.”
“Bởi vậy câu hỏi bây giờ là liệu có cách nào để có thể kết hợp được sự điều hành của Nato mà không mang danh nghĩa Nato cũng như không mang cờ Nato hay không.”
Bộ trưởng Gates cũng nói một sự chia cắt Libya sẽ dẫn tới bất ổn.
Trong khi đó, tình trạng giao tranh ác liệt và các vụ nổ lẻ tẻ kèm theo đã xảy ra trên đường phố Benghazi, nơi phe nổi dậy giành kiểm soát.
Cũng có thông tin chưa kiểm chứng nói quân của Gaddafi đã nổ súng từ xe hơi trong lòng thành phố.
Một nhân chứng cho hay tuy Benghazi chưa hoàn toàn an toàn nhưng Chủ nhật đã đỡ hơn hôm thứ Bảy.

Liên quân Tây phương tấn công phá hủy cơ sở hậu cần của quân đội Libya
Thứ hai 21 Tháng Ba 2011

Liên quân quốc tế thông báo đã gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống phòng không của Libya sau hai đợt tấn công bắt đầu từ thứ bảy. Hôm nay, 21/03/2011, chiến dịch « Bình Minh Odyssey » tấn công vào căn cứ hậu cần và đường tiếp liệu của quân đội Kadhafi.

Theo Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đô đốc Micheal Mullen, hai đợt oanh kích đầu tiên đã mang lại kết quả tốt đẹp, lực lượng của Kadhafi không còn tiến về Benghazi. Ở phía tây thành trì của phe nổi dậy, một đoàn quân xa và thiết giáp của lực lượng Kadhafi bị oanh kích vào hừng sáng hôm nay. 

Liên quân phương Tây tấn công vào lực lượng Kadhafi trên đoạn đường giữa Benghazi và  Ajdabiyah, ngày 20/03/2011.
Liên quân phương Tây tấn công vào lực lượng
Kadhafi trên đoạn đường giữa Benghazi và
Ajdabiyah, ngày 20/03/2011.

Trong đêm, hệ thống phòng không và các dàn tên lửa SAM ở gần Tripoli, Misrata và Syrte đều bị oanh kích. Một chiếc tàu ngầm của Anh cũng đã bắn hàng loạt hỏa tiễn Tomahawk trong khuôn khổ chiến dịch phá hủy lực lượng phóng không của Libya.
Phe nổi dậy cho biết thêm là đêm qua, liên quân quốc tế cũng dội bom vào thành phố dầu hỏa Ajdabiya. Vị trí chiến lược này ở phía Tây Benghazi, vẫn còn do quân Kadhafi kiểm soát, nhưng phe nổi dậy tuyên bố chờ « Pháp yểm trợ » thêm nữa để chiếm lại.
Theo đô đốc Tham mưu trưởng liên quân Hoa kỳ, sau khi tấn công phá hủy hệ thống phòng không trên toàn quốc và lực lượng thiết giáp bao vây Benghazi, liên quân quốc tế bước vào giai đoạn kế tiếp, oanh kích vào các cơ sở hậu cần và đường dây tiếp liệu để làm suy yếu khả năng tác chiến của quân Kadhafi. Lực lượng trung thành với lãnh đạo Libya đang bị căng ra trên một con đường dài 1000 km, từ Tripoli đến Benghazi.
Theo AFP, tại Tripoli,nhiều tiếng nổ đã làm rung chuyển thủ đô Libya. Khu dinh thự của lãnh đạo Kadhafi cũng bị oanh kích bốc khói mù. Phóng viên AFP tại chỗ ghi nhận tòa nhà hành chính trong khu vực này đã bị một tên lửa đánh sập.
Theo phát ngôn viên bộ quốc phòng Pháp, các phi vụ phong tỏa không phận Libya đã được tiếp tục vào sáng nay sau hai đợt oanh kích cuối tuần qua.

‘Gadhafi ngày càng bị cô lập’
Dan Robinson Thứ Hai, 21 tháng 3 2011

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama tuyên bố hành động quân sự của Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế đã giảm thiểu đáng kể mối đe dọa đối với thường dân ở Libya. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Dan Robinson, ông Tom Donilon hôm qua cho biết các cuộc tấn công của liên minh là bước đầu trong một tiến trình ngày càng cô lập hóa lãnh tụ Moammar Gadhafi của nước này.
Xe cộ của lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi phát nổ sau cuộc không kích do lực lượng liên minh thực hiện trên một con đường giữa Benghazi và Ajdabiyah, ngày 20/3/2011
Xe cộ của lực lượng trung thành với nhà lãnh đạoLibya
Moammar Gaddafi phát nổ sau cuộc khôngkích do lực
lượng liên minh thực hiện trên một con đường giữa Benghazi
và Ajdabiyah, ngày 20/3/2011-Hình Reuter

Nói chuyện với các phóng viên ở Rio de Janeiro, ông Donilon cho hay dựa vào thông tin của các thành viên trong Hội đồng An ninh Quốc gia Libya, các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của chính phủ Libya đã ngăn chặn được một “tai họa.”

Ông Donilon nói mối đe dọa đối với thành phố Benghazi đang do phe nổi dậy kiểm soát là một động lực chính thúc đẩy việc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết số 19-73 tán thành biện pháp quân sự ở Libya.

Ông Donilon nói: “Điều này đã được xác nhận với chúng tôi qua các cuộc đối thoại mà chúng tôi đã có với nhiều thành phần ở Benghazi, kể cả các đại diện của Hội đồng Quốc gia Libya, là những người đã tiếp xúc với đại diện của chúng tôi và liên lạc viên của chúng tôi, cho thấy rằng trong thực tế các nỗ lực ở đây đã tạo được sự khác biệt thực sự có liên quan đến mối đe dọa đã bao trùm lên Benghazi.”

Ông Donilon nói rằng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc chứa các điều khoản quan trọng cho một nỗ lực dài hạn nhằm “trình bày cho ông Gadhafi các chọn lựa và cô lập hóa và ngày càng tạo sức ép lên ông ta.”

Ông Donilon cho hay giai đoạn kế tiếp là chuyển từ việc bảo vệ thường dân và thực thi khu vực cấm bay qua việc chuyển tiếp sự phối hợp của Hoa Kỳ qua sự giám sát của liên minh sẽ diễn ra trong vòng vài ngày nữa.

Hoa Kỳ và các đối tác đã nhấn mạnh rằng sứ mạng của họ không bao gồm việc theo đuổi ông Gadhafi, mặc cù Giám đốc ban tham mưu liên quân Hoa Kỳ William Gortney đã nói với các phóng viên hôm qua rằng lực lượng đồng minh sẽ không biết liệu nhà lãnh đạo Libya có ở địa điểm phòng vệ mà họ đang nhắm làm mục tiêu hay không.

Cố vấn An ninh Quốc gia đặc trách Thông tin Chiến lược, ông Ben Rhodes cho biết liên minh không nhắm mục tiêu thay đổi chế độ, mặc dầu ông Gadhafi sẽ là bị đặt dưới áp lực dài hạn.

Ông Rhodes nói: “Chúng tôi không hành động để thực thi một một nghị quyết của Hội đồng Bảo an đòi hỏi thay đổi chế độ ở Libya. Chúng tôi hành động để thực thi một nghị quyết có mục tiêu tức thời là bảo vệ thường dân.”

Chủ tịch ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ Michael Mullen hôm qua cho hay có thể các cuộc hành quân ở Libya sẽ kết thúc mà ông Moammar Gadhafi vẫn nắm quyền kiểm soát một phần Libya.

Cố vấn An ninh Quốc gia Donilon nói với các phóng viên rằng việc quyết định số phận của ông Gadhafi từ thuộc vào nhân dân Libya trong lúc ông ta đối diện với áp lực ngày càng tăng và “sẽ phải thực hiện một số chọn lựa.”

Các nhận định duy nhất của Tổng thống Obama về tình hình Libya được đưa ra trong bài phát biểu ông đọc tại Rio de Janeiro hôm qua, trong đó ông đề cập đến cuộc tranh đấu của dân chúng ở Trung Đông và Bắc Phi đòi các quyền lợi phổ cập của con người.

Tổng thống Obama nói: “Chúng ta đã thấy dân chúng ở Libya có một lập trường can đảm chống lại một chế độ quyết tâm gây tàn ác đối với dân chúng của chính mình. Khắp khu vực, ta đã thấy giới trẻ đứng lên – một thế hệ mới đòi quyền được tự quyết về tương lai của chính mình.”

Ông Obama lập lại điều ông đã nói ngay từ lúc bắt đầu tình hình bất ổn khắp Trung Đông và Bắc Phi, và nói rằng thay đổi phải được thúc đẩy bởi chính nhân dân các nước có liên quan.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: