Liên quân oanh kích nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Libya

RFA 19.03.2011

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã liên tục mở những cuộc oanh kích và bắn hỏa tiễn vào nhiều mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Libya.

Courtesy navy.mil

Hỏa tiễn Tomahawk được phóng đi từ chiến hạm USS Barry của Hải quân Hoa Kỳ vào các mục tiêu trong lãnh thổ Libya hôm 19-3-2011.

Mục tiêu nhằm áp đặt lệnh cấm bay mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua từ hôm thứ Năm, đồng thời ngăn cản bước đường tiến quân của binh sĩ trung thành với lãnh tụ độc tài Gadaffi đang tìm cách chiếm lại những thành phố đã lọt vào tay của lực lượng nhân dân cách mạng.

Lực lượng quân sự Hoa Kỳ và Anh cho biết đã bắn ít nhất 110 hỏa tiễn Tomahawks vào những địa điểm phòng không của Libya, trong khi chiến đấu cơ của Pháp liên tục oanh kích nhắm thẳng vào các đơn vị bộ binh và thiết giáp của Gadaffi ở dưới đất liền.

Các viên chức quốc phòng của cả 3 nước đều nói mục tiêu đầu tiên được nhắm đến trong chiến dịch áp đặt lệnh cấm bay với Libya là những địa điểm nằm dọc theo bờ biển của nước này, đặc biệt là khu vực nằm chung quanh thủ đô Tripoli và Misrata, vì đó là nơi Gadaffi đặt những hệ thống phòng không.

Pháp là quốc gia bắn trái đạn đầu tiên để khai mào chiến dịch quân sự này. Các viên chức quốc phòng Pháp cho hay đã triệt hạ được một số xe tăng của Libya ngay trong 4 phi vụ đầu tiên.

Từ tuần trước, các nguồn tin quân sự cao cấp của Pháp đã tiết lộ với báo chí rằng nếu cuộc oanh kích diễn ra, căn cứ không quân Bab Al-Aziziya ở phía Đông thủ đô và một căn cứ khác ở tỉnh Sebha thuộc miền Nam sẽ là 2 địa điểm đầu tiên phải nhắm tới.

Chính phủ Pháp cũng nói các vụ oanh kích sẽ được thực hiện liên tục trong suốt đêm nay.

Tại Washington, Phó Đô Đốc Bill Gortney của Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Hoa Kỳ nói rằng những vụ oanh kích và pháo kích này chỉ là bước đầu trong một kế hoạch hành quân nhiều giai đoạn mà quân đội các nước sẽ cho thực hiện.

Ông từ chối không cho biết các bước kế tiếp của chiến dịch sẽ gồm những gì.

Trước đó, Ngoại Trưởng Alain Juppe của Pháp cho biết sau một thời gian chần chừ, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đồng ý tham gia vào chiến dịch.

Giao tranh tại Benghazi

Các bản tin của hãng thông tấn nhà nước Libya cho hay quân đội nước ngoài đã đánh bom vào những khu cư dân ở thủ đô Tripoli, gọi đó là hành động gây hấn tàn ác.

Bản tin của đài truyền hình nước này còn cho biết đã bắn hạ được một chiếc chiến đấu cơ của Pháp, đồng thời khoe là dân chúng rủ nhau cùng tràn ra đường, tụ tập ở nhiều địa điểm trọng yếu với mục đích dùng chính thân thể họ làm lá chắn, chống lại sức tấn công của quân đội ngoại quốc.

Nhưng tại Benghazi, các dân quân của lực lượng cách mạng đã reo hò khi được tin quân đội quốc tế đã chính thức nhảy vào can thiệp, trực tiếp giúp họ trong cuộc tranh đấu đầy cam go và đẫm máu kéo dài đã một tháng trời.

 

libya-03072011-250.jpg
Không quân thân Gaddafi đả đánh bom xuống gần một trạm kiểm soát ở vùng ngoại ô của thị trấn dầu hỏa Ras Lanuf, nơi tập trung lực lượng cách mạng hôm 7 tháng 3, 2011. AFP photo.

Trước khi máy bay của Pháp xuất hiện trên bầu trời Libya, quân đội trung thành với lãnh tụ Gadaffi đã tiến vào thành phố Benghazi, quyết tâm lấy lại thành phố chiến lược ở miền Đông của nước này đã bị quân nổi dậy làm chủ trong một vài tuần lễ vừa qua. 

Tin tức cho biết giao tranh diễn ra ở nhiều khu vực trong thành phố có 1 triệu cư dân, và cả chục ngàn người đã phải bỏ nhà cửa chạy lánh nạn.

Các nhà báo nước ngoài có mặt tại chỗ cho biết binh sĩ của Gadaffi cùng với xe tăng tiến vào thành phố khoảng giữa trưa hôm qua, cho dù 36 tiếng đồng hồ trước đây chính quyền Tripoli loan báo đơn phương ngưng bắn.

Gadaffi cảnh báo Phương Tây

Cũng cần nhắc lại là hôm qua lãnh tụ Gadaffi của Libya đã gửi thư riêng cho các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Anh, Pháp, và Liên Hiệp Quốc, cảnh báo Washington và những quốc gia Tây Phương sẽ gánh chịu những hậu quả không thể lường trước nếu mở cuộc tấn công nhắm vào lãnh thổ của ông ta.

Trong thư gửi cho Tổng Thống Pháp, Thủ Tướng Anh và ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Gadaffi cho rằng quyết định của Hội Đồng Bảo An là quyết định không công bằng, và việc quy định không phận của Libya là vùng cấm bay là một hành động mà ông ta gọi là hành động xâm lược.

Trong thư riêng gửi cho Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, lãnh đạo của Libya viết rằng nhân dân đang đứng đằng sau ông ta, và tất cả đã sẵn sàng chết để bảo vệ đất nước. Ông cũng nói rằng nếu chiến tranh bùng nổ, các nước láng giềng Ả Rập sẽ đứng về phía ông để chống lại Mỹ.

Hoa Kỳ: Vùng cấm bay đã được thiết lập, Tripoli tuyên bố ngưng bắn

Chủ nhật, 20 tháng 3 2011

Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện một loạt những vụ tấn công bằng phi đạn cruise và không kích nhắm vào những mục tiêu quân sự của Libya

Hình: REUTERS

Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện một loạt những vụ tấn công bằng phi đạn cruise và không kích nhắm vào những mục tiêu quân sự của Libya

Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ cho hay một vùng cấm bay theo lệnh Liên Hiệp Quốc trên không phận Libya đã được thiết đặt hữu hiệu sau khi Hoa Kỳ và đồng minh thực hiện một loạt những vụ tấn công bằng phi đạn cruise và không kích nhắm vào những mục tiêu quân sự của Libya.

Đô đốc Mike Mullen nói trên đài truyền hình Mỹ hôm Chủ nhật rằng không có máy bay nào của chính phủ Libya đã bay trên nước này kể từ khi chiến dịch quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo bắt đầu hôm thứ Bảy nhắm vào các lực lượng phòng không và lực lương bộ chiến của Libya.

Vùng cấm bay được thiết lập để bảo vệ thường dân Libya trước các vụ tấn công của các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi. Ông Gadhafi đang tìm cách dẹp tan một cuộc nổi dậy từ 1 tháng nay chống lại quyền cai trị kéo dài đã 42 năm nay của ông.

Đô đốc Mullen cho hay các vụ oanh tạc nhắm vào quân chính phủ Libya gần thành phố Benghazi ở miền đông, chặn bước tiến của họ đến cứ điểm của phe đối lập. Những người chứng kiến tận mắt cho hay các vụ tấn công đã phá hủy hàng chục quân xa, và khiến tử thi của các chiến binh thân Gadhafi vương vãi tại địa điểm nơi các xe cộ bị phá hủy.

Cư dân Benghazi bày tỏ lòng tri ân đối với các vụ không kích này, một số người nói rằng các vụ oanh tạc đến vừa đúng lúc để ngăn chặn một vụ tàn sát của binh sỹ thân Gadhafi đã bắt đầu nổ súng tấn công vào thành phố hôm thứ Sáu và họ đã tới được ven thành phố vào thứ Bảy. Nhân viên cứu cấp y tế cho biết ít nhất có 32 người thiệt mạng trong vụ giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và quân nổi dậy, kể cả 8 binh sỹ trung thành với Gadhafi.

Sáng Chủ nhật, phi cơ chiến đấu của các nước Tây phương cũng đã thả bom xuống vùng phụ cận thủ đô Tripoli của Libya, khiến các lực lượng phòng không của chính phủ nước này khai hỏa. Súng phòng không đã nhả đạn tại Tripoli một lần nữa sau nửa đêm.

Các cư dân tại thành phố Misrata ở miền tây do quân nổi dậy chiếm giữ cho biết hôm Chủ nhật họ đã bị xe tăng và các tay bắn sẻ của chính phủ tấn công. Những tay bắn sẻ đã bao vây dân chúng trong nhiều ngày. Họ cho biết có nhiều thương vong, nhưng những tin này không thể xác nhận bằng các nguồn tin độc lập

Một phát ngôn viên quân đội Libya đã loan báo lệnh ngưng bắn ngay lập tức vào buổi tối, có hiệu lực từ 9 giờ tối, giờ địa phương, tức 1900 UTC giờ quốc tế. Libya trước đó đã loan báo một lệnh ngưng bắn tương tự hôm thứ Sáu, nhưng các lực lượng thân Gadhafi tiếp tục các vụ tấn công vào Benghazi. Sáng Chủ nhật, ông Gadhafi dọa đưa các cường quốc Tây phương vào một “cuộc chiến dai dẳng”.

Trong một bài nói chuyện trên đài phát thanh nhà nước sáng chủ nhật, ông Gadhafi gán cho Hoa Kỳ và các nước đồng minh là “quỉ dữ” và cáo buộc họ là âm mưu đánh cắp dầu hỏa của Libya. Ông nói là chính phủ của ông đã mở các kho vũ khí để cho dân Libya có thể kháng cự chống lại các lực lượng nước ngoài.

Đại tá Gaddafi thề sẽ chiến đấu ‘lâu dài’

Các con đường dân tới Benghazi có nhiều xe chính phủ bị phá hủy trong các cuộc không kích

Đại tá Muammar Gaddafi nói Libya sẽ có “cuộc chiến lâu dài” sau khi phương Tây không kích các lực lượng của ông để bảo vệ các vùng do quân nổi dậy kiểm soát.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab cũng đã chỉ trích các cuộc không kích của liên quân cho dù chính liên đoàn muốn Liên Hiệp Quốc thiết lập vùng cấm bay ở Libya.

Các quan chức quân đội Libya hiện đang đánh giá thiệt hại sau khi Hoa Kỳ và Anh phóng ít nhất 110 quả tên lửa vào các mục tiêu quân sự ở Libya.

Hãng thông tấn Reuters nói khoảng 14 xác người nằm gần những chiếc xe quân sự bị máy bay Pháp tấn công ở bên ngoài thành phố Benghazi đang do quân nổi dậy kiểm soát.

Đô đốc Mike Mullen của Hoa Kỳ nói các cuộc không kích đã “thành công”.

Liên quân

  • Hoa Kỳ: Tên lửa định vị được phóng từ hai tàu chiến USS Barry và USS Stout; cung cấp các tàu chiến và tàu chỉ huy USS Mount Whitney. Máy bay chiến đấu và máy bay tàng hình
  • Pháp: Thực hiện điệp vụ với ít nhất 12 máy bay chiến đấu trong đó có loại Mirage và Rafale; triển khai chiến hạm và tàu chiến
  • Anh: Cung cấp máy bay chiến đấu Typhoon và Tornado, máy bay trinh thám, Chiến hạm HMS Westminster và HMS Cumberland; tàu ngầm
  • Ý: Trung tâm của NATO ở Naples được xem là trung tâm chỉ huy, các căn cứ quân sự khác ở vùng Địa Trung Hải cũng được huy động
  • Canada: Cung cấp sáu máy bay chiến đấu F-18 và 140 nhân viên

Ông nói với kênh truyền hình NBC là các cuộc tấn công đã “phá vỡ” hệ thống phòng không của Libya và vùng cấm bay hiện đã được thiết lập.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói các máy bay chiến đấu và máy bay tàng hình B-2 của Hoa Kỳ cũng tham gia vào đợt không kích sáng sớm Chủ Nhật.

Các quan chức của bộ này nói tên lửa tuần dương đã nhắm trúng ít nhất 20 địa điểm phòng không ở thủ đô Tripoli và thành phố miền tây Misrata.

Truyền hình Libya chiếu cảnh một số trong số 150 người mà họ nói đã bị thương trong cuộc tấn công. Họ cũng nói 48 người thiệt mạng.

Hiện không có xác nhận độc lập nào về số người thiệt mạng và các quan chức cao cấp của Anh nói cần thận trọng với những gì Libya tuyên bố và quân đội Anh, Pháp, Mỹ đã cố gắng hết sức để tránh thương vong cho dân thường.

Đô đốc Mullen cũng nói ông chưa nhận được tin tức nào về thương vong ở thường dân.

‘Từng xăng ti mét’

Phát biểu qua điện thoại trên truyền hình Libya vào sáng Chủ Nhật, ông Gaddafi nói: “Chúng tôi hứa hẹn với quý vị rằng sẽ có cuộc chiến toàn diện, lâu dài và không giới hạn.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu trên từng xăng ti mét.”

Trước đó ông nói Libya sẽ mở cửa các kho vũ khí để người dân có thể bảo vệ đất nước.

Chúng tôi hứa hẹn với quý vị rằng sẽ có cuộc chiến toàn diện, lâu dài và không giới hạn.

Đại tá Gaddafi

Sáng sớm Chủ Nhật, nhiều loạt đạn phòng không đã lóe sáng trên bầu trời Tripoli và người ta cũng nghe thấy một số vụ nổ.

Các nguồn tin ở Tripoli nói với BBC rằng các cuộc tấn công cũng đã nhằm vào các khu vực ở miền đông như Sawani, Đường Sân bay và Ghasheer.

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab trong khi đó lên tiếng chỉ trích các cuộc tấn công và nói rằng liên đoàn muốn “bảo vệ thường dân” chứ không phải là các cuộc ném bom.

Hành động quân sự của liên quân diễn ra vài giờ sau khi lãnh đạo các nước phương Tây và Ảrập có cuộc gặp tại Paris nhằm thống nhất biện pháp tăng cường hiệu lực Nghị quyết Liên Hiệp Quốc về “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường trước các lực lượng trung thành với đại tá Gaddafi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: