Đối Thoại Điểm Tin 21.03.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·                     Thừa cơ nước đục béo cò: Động đất tại Nhật Bản: Cho Trung Quốc thời cơ chiến lược 5 năm (Báo Trung Quốc 15-3-11) ◄◄
·                     Kẻ trộm đột nhập bộ Tư pháp và bộ Kế hoạch đầu tư (SGTT 20-3-11) — “Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện mất số tiền khoảng 245 triệu đồng và 2.000 USD (tiền tiết kiệm và tiền vị thứ trưởng này giữ hộ dòng họ)”.   Ô hô!  (Phòng khi bài này bị rút xuống, xin giữ nó ở đây) — Kẻ trộm đột nhập phòng làm việc của Thứ trưởng Bộ Tư pháp (VnMedia 20-3-11) — Báo này nói rõ tên nạn nhân là “đồng chí Hòang Thế Liên” — Cho biếr ông là “đồng chí” thì vừa trung thực, vừa xỏ lá, mà lại rất đáng khen! – Trộm đột nhập phòng làm việc của Thứ trưởng Bộ Tư pháp (LĐ 20-3-11) — Báo này thì không có chi tiết trên.  Tổng biên tập hẳn là người già dặn, đáng nể phục. Sẽ giữ chức vị đươc rất lâu.
·                     Bài học hạt nhân: Văn hóa an tòan: Bài học kinh nghiệm tai nạn là phản ứng hạt nhân Chernobyl (viet-studies 20-3-11) — Bài của TS Tô Lệ Hằng Cựu nhân viên Viện Bảo vệ và An toàn Hạt nhân tại Pháp.  (Trên TV Mỹ hôm nọ có p/v một chuyên viên hạt nhân Mỹ, cuối cùng, ông này cả quyết: Tai nạn như của Nhật không thể nào xảy ra ở Mỹ.  Phóng viên (khá già dặn) nói móc một câu: Tôi còn nhớ sau vụ Three Mile Island, người Nhật cũng nói là tai nạn hạt nhân không thể xảy ra ở Nhật!) ◄
·                     Bài học hạt nhân: Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt chịu được động đất 7 độ richter (NLĐ 15-3-11) — Ngồi trong phòng điều khiển của lò này suốt 4 năm mà tôi không hề biết điều này!
·                     Bài học hạt nhân: A disastrous combination of bad luck and bad design (London Sunday Times 20-3-11) — Good article.  $$$ THD
·                     “Đặt hàng” thanh niên thực hiện các chương trình đột phá (SGGP 20-3-11) — Bây giờ tinh thần yêu nước, lòng nhiệt huyết của thanh niên cũng là một “món hàng” mà nhà nước phải “đặt hàng”, phải mua? (Khốn khổ thay khi ngôn ngữ bình dân thời thượng bị ghép với những vấn đề trọng đại ma người phát ngôn vô cảm, không hề biết mình đang nói gì!)
·                     Bài học hạt nhân: U.S. nuclear industry: Not safe enough (LAT 19-3-11) — “Officials assure us a nuclear disaster like the one unfolding in Japan couldn’t happen here after a quake. They’re wrong” Tại sao Mỹ dám thú nhận như thế về công nghiệp của họ còn Việt Nam thì cứ khăng khăng cho là minh ngon lành?
·                     Vietnam seeks to cure growth ‘addiction’ (AFP 20-3-11) — And the “pimp” for this addition is the man at the top!
·                     ‘Nghị trường cần những cá nhân xuất chúng’ (VNN 20-3-11) — P/v Nguyễn Cảnh Bình
·                     An sinh xã hội phải lo hết mọi đối tượng (TT 20-3-11) — P/v TS Nguyễn Thị Lan Hương
·                     Dồn vốn cho nông nghiệp (NLĐ 20-3-11)
·                     Sự cố hạt nhân: Nhật ký Fukushima. Kỳ 2: Cái nghiệp hạt nhân (SGTT 20-3-11) — Bài GS Phạm Duy Hiển
·                     Vietnam to go ahead with nuclear plans (Global Post 20-3-11) — Too much money already pocketed, heh?
·                     Hâu quả thảm họa Nhật Bản – Để dạy học: Stress Test for the Global Supply Chain (NYT 20-3-11) — Nhiều thông tin hữu ích ◄
·                     Tương Lai Nhật Bản: Japan’s Rebound: How Unconventional Thinking May Help Japan Recover From Disaster (Foreign Affairs 19-3-11)
·                     Chính trường Italia sao mà vui vậy? Silvio’s sultry minister ‘in affair’ with MP (London Times 20-3-11) — Bà bộ trưởng tằng tịu với ông dân biểu! (Xem hình bà thì biết ngay tại sao!)

Liên quân oanh kích nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Libya

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã liên tục mở những cuộc oanh kích và bắn hỏa tiễn vào nhiều mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Libya.

Việt Nam cố gắng kiểm soát giá thức ăn chăn nuôi

Hôm 15-3, Cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã họp cùng với Hiệp hội thức ăn chăn nuôi, đại diện các Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các doanh nghiệp sản xuất liên quan để cùng tìm giải pháp kiểm soát giá thức ăn chăn nuôi, góp phần bình ổn giá thực phẩm trên thị trường.

Hết thời hạn tạm giam 3 tháng nhưng vẫn bị tù

Các quan chức cấp cao của Việt Nam thường lên tiếng Chính phủ tôn trọng các quyền tự do căn bản của 54 dân tộc đang sống tại Việt Nam

Oanh tạc đại bản doanh của Gaddafi

Đợt pháo kích của liên quân đã phá đổ tòa nhà được cho là trung tâm điều hành của Đại tá Gaddafi tại Tripoli.

VN nói cuộc tấn công Libya là ‘tiền lệ xấu’

Chính phủ Việt Nam bày tỏ quan ngại trước các diễn biến ở Libya, trong khi Đảng Cộng sản nói việc liên quân tấn công là “không thể chấp nhận được”.

Con số tử vong vì động đất tại Nhật tăng

Cảnh sát ở Nhật cho biết 15.000 người có thể đã bị thiệt mạng, chỉ riêng ở một huyện, do động đất và sóng thần cách đây chín ngày.

Không kỷ luật thành viên Chính phủ vì Vinashin

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản VN quyết định không xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân thành viên Chính phủ liên quan tới sai phạm ở Vinashin

Các kỹ sư Nhật đã nối lại điện cho các lò phản ứng

Các kỹ sư tại nhà máy hạt nhân Fukushima bị hư hại đã thành công trong việc nối lại điện cho 2 lò phản ứng bị hư hại nặng vì động đất

Nga, Trung Quốc chống đối chiến dịch không kích Libya

Cả Trung Quốc lẫn Nga đều bỏ phiếu trắng khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết hôm thứ Năm

Mỹ, đồng minh thực hiện các cuộc không kích mới gần Tripoli

Hoa Kỳ và các đồng minh đã thực hiện thêm nhiều cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu chính phủ Libya ở gần thủ đô Tripoli
Hàng ngàn người biểu tình ở Morocco
Trong ngày thứ ba của các cuộc biểu tình liên tục, hàng ngàn người Syria hôm Chủ Nhật tuần hành đòi hỏi chấm dứt việc cai trị bằng luật khẩn cấp..
American Red Cross kêu gọi cứu trợ nạn nhân Nhật Bản
Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ cho biết những ai có lòng hảo tâm có thể đóng góp một cách rất mau chóng từ $10 trở lên bằng cách gởi text số 90999 qua điện thoại..
Trộm viếng Bộ Tư Pháp, Bộ Kế Hoạch Ðầu Tư
Trong hai ngày 16 và 18 tháng 3, trộm đến viếng trụ sở Bộ Tư Pháp và Bộ Kế Hoạch-Ðầu Tư Việt Nam tại Hà Nội, theo báo Sài Gòn Tiếp Thị.
Nga kêu gọi ngưng oanh kích Libya
Nga hôm qua lên tiếng kêu gọi lực lượng liên quân các nước Phương Tây ngưng các cuộc không kích đại trà ở Libya.
(VietPress USA): Ngày 17-12-2010 là khởi đầu một đợt sóng thần Tsunami càn quét vào các chế độ độc tài, đảng trị từ Phi Châu, Trung Đông đến Á Châu. Biến chuyển
“Động đất ở Nhật Bản, hỗn loạn ở Trung Quốc!”, “Động đất, người Nhật không loạn, người Trung Quốc loạn!”… Đó là những hàng tít lớn trên nhiều
Bị mang thai ở tuổi vị thành niên là một trong những cảm nghiệm thách đố nhất mà một người trẻ có thể vướng phải. Tình trạng này rất dễ tạo ra những
Cali Today News – Sau khi Hội Đồng Bảo An LHQ chấp thuận thiết lập vùng cấm bay trên không phận Libya thì các lực lượng quốc tế bắt đầu ra tay.Ông Gadhafi
Cali Today News – Peter Henderson, ký giả Reuters, sau khi đã tự đặt câu hỏi đã trả lời ‘cầm chừng’ là… hình như đa số tiểu bang sẽ bị tàn phá. Động đất

Sẽ đến lượt Trung Quốc? »

Nguyễn Quốc Khải 12:05:am | Không có một nhà xã hội học hay phân tích tình báo nào đã tiên đoán được thời điểm chính xác hoặc sự lan rộng của cuộc nổi dậy của người dân Ả

Nhật và Việt sao khác nhau đến thế? »

Mạc Việt Hồng 12:00:am | Nghịch lý của Việt Nam là đời sống kinh tế càng đi lên thì nền đạo đức xã hội lại càng đi xuống. Đó là bi kịch của dân tộc. .

Liên quân tấn công Libya »

Đàn Chim Việt 02:39:am | Anh, Mỹ và Pháp phóng hàng chục hỏa tiễn vào Libya trong chiến dịch tăng cường hiệu..
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Thứ Hai, 21/03/2011, 06:14 (GMT+7)
Gặp gỡ đầu tuần: Người Nhật mạnh mẽ hơn sau thảm họa
TT – Niềm tin ấy là của ông Kensaku Matsumoto, doanh nhân người Nhật, khi tâm sự với Tuổi Trẻ. Ông nói sau thảm họa kinh hoàng này, người Nhật lại có cơ hội nắm tay nhau tái thiết đất nước.
“Tôi nghĩ chỉ khoảng hai năm mọi việc sẽ dần trở lại như ban đầu. Người Nhật luôn chuẩn bị tinh thần để đối phó với những điều khó khăn như thế này” – ông Kensaku Matsumoto nói.
Ông Kensaku Matsumoto cùng bốn đồng nghiệp có mặt ở VN chỉ sau trận động đất, sóng thần hai ngày, thực hiện lời hứa với các đối tác VN.
Với ông và những người Nhật, chữ tín là quan trọng, rằng các đối tác VN đã phải sắp xếp khá nhiều công việc và chờ đợi cuộc gặp này, “chúng tôi không thể vì thế mà xem nhẹ lời hứa này” (xem Tuổi Trẻ ngày 14-3).
Ông Matsumoto kể khi xảy ra động đất, ông đang làm việc trong văn phòng công ty ở Tokyo. Cả căn phòng rung lên bần bật, màn hình máy tính rơi xuống đất, kệ sách, tài liệu cũng đổ ập xuống: “Tôi hét lớn yêu cầu tất cả nhân viên bình tĩnh rời khỏi văn phòng, đừng hoảng hốt, chỉ mang theo giấy tờ tùy thân và thoát ra ngoài thật nhanh. Khi chúng tôi quay lại văn phòng, điện thoại đã không còn liên lạc được, không còn cách nào liên lạc với người thân. Tôi yêu cầu mọi người về nhà. Bản thân tôi phải đi bộ hơn bốn giờ vì không có phương tiện công cộng nào cả. Về đến nhà tôi mới biết người cậu 78 tuổi cùng mợ và người em bà con ở Sendai, trung tâm trận động đất, đã mất tích.
Sau hơn 10 lần đến VN tìm cơ hội hợp tác đầu tư, kế hoạch đến VN lần này của chúng tôi đã hoàn tất từ hơn một tháng trước, chỉ còn một ngày nữa mọi chuyện sẽ được giải quyết trong chuyến đi này. Đi VN hay đến Sendai tìm cậu, mợ và người em đang ở đâu đó trong đống đổ nát…?”.
Không phải người Nhật nào cũng quen với động đất
“Bố mẹ tôi luôn dặn “phải bình tĩnh dù có chuyện gì xảy ra, vì hoảng hốt có thể sẽ giết chết con”. Tôi cũng dạy con mình như thế”
Ông Kensaku Matsumoto
* Ông lại quyết định đến đây, người thân và bản thân ông đã nghĩ gì khi chọn quyết định đó?
– Đến giờ này cậu tôi vẫn mất tích, không tìm thấy thi thể và có thể không còn sống. Sẽ có lúc bạn phải đứng giữa những quyết định khác nhau, giống như đứng ở ngã ba: rẽ trái hay rẽ phải.
Tôi rất âu lo cho cậu tôi, đã tìm mọi cách liên lạc nhưng không thể đến Sendai vì đường sá tắc hết. Ở đó đã có các đội cứu hộ mà tôi tin họ cũng dành tình thương cho cậu tôi như tôi vậy. Tôi có cố gắng đến đó cũng sẽ rất khó khăn mà không chắc có thể tìm được cậu.
Mọi người ủng hộ tôi đi VN và giữ liên lạc với nhau.
Đến VN tôi nghe tin Nhà máy điện hạt nhân Fukushima có khả năng nổ, phóng xạ phát ra sẽ nguy hiểm đến tính mạng nhiều người. Tôi yêu cầu các nhân viên nghỉ việc, rời khỏi Tokyo. Hôm sau khi gọi điện thoại đến công ty không nghĩ sẽ có ai nhấc máy nhưng tôi ngạc nhiên vô cùng: 35 nhân viên vẫn đi làm bình thường.
* Trong những ngày này chúng tôi vẫn thấy người dân Nhật nhẫn nại, bình thản, đùm bọc yêu thương nhau, kiên nhẫn xếp hàng ngoài trời tuyết, giá lạnh để chờ đến lượt mình…?
– Chúng tôi được dạy từ nhỏ kể cả ở nhà, ở trường rằng phải bình tĩnh trước mọi chuyện. Người Nhật nào cũng hiểu trong hoàn cảnh khó khăn như vậy nếu ai cũng nghĩ đến mình, tranh giành, chen lấn… thì những người khác liệu có còn gì. Vì vậy họ đùm bọc, đoàn kết, yêu thương san sẻ mọi thứ cho nhau.
Sống trong môi trường như thế bạn không thể hành xử khác được.
* Dường như mọi người đều có một sự chuẩn bị cho thiên tai như thế này?
– Không phải ai cũng có “cơ hội” để có những trải nghiệm kinh khủng này. Tôi năm nay đã 66 tuổi nhưng đây mới là lần thứ hai trải qua thảm họa khủng khiếp như thế. 17 năm trước ở Osaka động đất làm nhiều nhà cửa sập, cháy… hàng ngàn người chết, mất tích.
Người Nhật chúng tôi hiểu rằng mình sống trên một vùng đất không bình thường, động đất vẫn xảy ra thường xuyên trong nhiều năm qua nên có thể nói là kinh nghiệm đối phó với động đất của từng cá nhân luôn trong tư thế sẵn sàng.
Tôi, vợ con tôi… đều được dạy khi động đất thì chui xuống gầm bàn hoặc vào nhà vệ sinh (diện tích nhỏ nhưng có nhiều bức tường). Lúc nào trong nhà cũng có balô chứa sẵn những thứ cần thiết nhất để chạy. Nhà cửa ở Nhật cũng vì thế được xây dựng khá kiên cố…
Cái mà chúng tôi không lường trước được là sóng thần lần này quá lớn đã gây ra thảm họa kinh hoàng.
Tinh thần samurai
* Câu chuyện các nhân viên công ty ông làm chúng tôi liên tưởng đến “Fukushima 50” – những người tình nguyện ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã quyết định ở lại vì sự an toàn của nhà máy và của đồng bào mình, bất chấp nguy hiểm của bản thân?
– Họ thật dũng cảm. Đó không chỉ là lòng trung thành, trách nhiệm của họ với công ty mà đó còn là tình yêu, sự hi sinh của họ với gia đình, với đồng bào mình. Những nhân viên của tôi hay những kỹ sư, những người thợ ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima tình nguyện ở lại làm việc thể hiện sự yêu thương gia đình, yêu thương người thân của họ nữa chứ không đơn thuần chỉ là công việc.
Chẳng hạn tôi nếu vì lý do nào đó chết đi nhưng khi biết rằng vợ con mình được an toàn, có cuộc sống tốt hơn thì tôi cũng sẵn sàng chấp nhận cái chết đó.
Hồi động đất ở Osaka, báo chí đã kể nhiều về câu chuyện trong nhà lửa cháy lan rộng vẫn còn kẹt một người con, bố mẹ lao vào cứu con nhưng người con đó lại bảo bố mẹ thoát ra để họ an toàn vì nếu ở lại sẽ cùng chết.
Và người Nhật ai cũng sẽ làm như thế. Luôn phải biết chết khi nào cho xứng đáng. Hồi tôi 5 tuổi, ông nội tôi, một samurai đích thực, đã chỉ cho tôi cách harakiri (tự mổ bụng chết, giữ trọn khí tiết). Hồi đó tôi sợ lắm, chỉ khóc mà thôi nhưng sau này tôi hiểu được tinh thần của hành động đó.
Tất nhiên giờ đây không phải harakiri nữa, nhưng tôi đã chia sẻ lại cho các con tôi tinh thần này.
* Ông nghĩ rằng bao lâu nữa Nhật Bản sẽ khắc phục xong hậu quả của thảm họa này?
– Tôi nghĩ chỉ khoảng hai năm mọi việc sẽ dần trở lại như ban đầu. Người Nhật luôn chuẩn bị tinh thần để đối phó với những điều khó khăn như thế này. Tôi tin rằng sau thảm họa này những người Nhật sẽ mạnh mẽ hơn, đoàn kết nhau tái thiết đất nước.
* Những ngày ở VN, ông cảm nhận sự chia sẻ của người VN với mất mát của người dân Nhật như thế nào?
– (giọng ông Matsumoto chùng xuống, mắt ông đẫm lệ) Tôi vô cùng cảm kích những tấm lòng của người dân VN. Khi gặp chúng tôi họ chủ động thăm hỏi, chia sẻ, có người còn hỏi tôi rằng họ có thể làm gì để giúp người dân Nhật Bản.
Tôi xúc động vô cùng. Càng xúc động hơn khi nghe tin Chính phủ VN ủng hộ 200.000 USD, sẵn sàng cử đội cứu hộ sang Nhật Bản trợ giúp. Đi đến đâu, gặp các đối tác tôi cũng nhận được sự chia sẻ rất tình người.
Tôi được biết rất nhiều người dân VN cũng đã tìm đến báo chí, Hội Chữ thập đỏ để tìm cách ủng hộ Nhật Bản. Tôi nhìn điều đó và thấy rằng người VN các bạn cũng có những đức tính đáng quý như người Nhật vậy.
LÊ NAM – VIỄN SỰ thực hiện
Thứ Hai, 21/03/2011, 07:09 (GMT+7)
Thành phố tị nạn
Khổ nạn sau hào quang giáo viên dạy giỏi
Cập nhật lúc 21/03/2011 06:10:00 AM (GMT+7)
Che giấu vì “xấu hổ với thất bại”?
Bài đã được xuất bản.: 21/03/2011 06:00 GMT+7
Thứ hai, 21/3/2011, 08:55 GMT+7
Quyết định đánh Libya diễn ra như thế nào
Thứ hai, 21/3/2011, 00:28 GMT+7
Những kỷ niệm ấn tượng về Nhật Bản
Vì sao robot không có mặt ở nhà máy Fukushima-1?
21/03/2011 09:27:10
Thứ trưởng Bộ Tư pháp mất trộm gần 300 triệu đồng
21/03/2011 06:56:49
Vĩnh Phúc: Thực hư chuyện bí thư thị uỷ xin từ chức
Thứ Hai, 21.3.2011 | 08:57 (GMT + 7)
TP.Hồ Chí Minh: Nguy cơ điện Hiệp Phước… cắt điện hoàn toàn
Thứ Hai, 21.3.2011 | 08:39 (GMT + 7)
Đổi mới giáo dục: Đi lòng vòng
Chủ Nhật, 20/03/2011 23:30
Dồn vốn cho nông nghiệp
Chủ Nhật, 20/03/2011 23:09
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thầy dạy thể thao ngồi tù vì dâm ô với học trò
Thứ bảy, 19/3/2011, 09:02 GMT+7
Cựu vận động viên cầu mây Phan Quốc Việt dụ bé gái 13 tuổi ra công viên nói chuyện “trai gái”, rồi giở trò đồi bại.
> ‘Quan hệ’ với trẻ em, cựu vô địch wushu lĩnh 5 năm tù
Ngày 18/3, TAND quận Tân Bình (TP HCM) đã tuyên phạt Phan Quốc Việt (31 tuổi) mức án 3 năm tù về tội “dâm ô đối với trẻ em”.
Theo cáo trạng, Việt là vận động viên cầu mây tại quận Tân Bình. Anh ta được một câu lạc bộ thể thao mời về quản lý sân bóng rổ, chỉ dẫn cho các em thiếu nhi những động tác tập luyện cơ bản.
Tối 26/9/2010, trong giờ giải lao giữa buổi học, Việt đến nói chuyện vui với cô học trò tên Nga (13 tuổi) rồi chuyển sang chủ đề về tình dục. Tò mò về giới tính, cô bé đồng ý nói chuyện với thầy sau buổi học.
Tránh bị phát hiện, Việt cho lớp học nghỉ sớm, dặn Nga ôm bóng rổ đến công viên cuối sân bóng chờ. Gặp nhau, Việt nói về chuyện “người lớn”, dụ dỗ cô bé sờ vào cơ thể mình.
Trở về nhà, Nga có biểu hiện khác lạ. Cha mẹ cô khi biết được sự việc đã trình báo công an hành vi đồi bại của Việt.
Trình bày tại cơ quan điều tra, cha mẹ Việt cho rằng con trai có tiền sử bệnh thần kinh. Song kết quả giám định pháp y kết luận Việt “có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.
Vũ Mai
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Bịa có ‘ảnh nóng’ tống tiền nữ doanh nhân giàu có
Thứ bảy, 19/3/2011, 10:27 GMT+7
Hưng dọa đang giữ nhiều ảnh “nhạy cảm” của bà chủ trại tôm. Nếu nữ doanh nhân không đưa 50 triệu đồng, hắn sẽ tung lên mạng cho thiên hạ “chiêm ngưỡng”.
Ngày 18/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đang tạm giữ Nguyễn Minh Hưng (21 tuổi, huyện Đầm Dơi) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Nạn nhân bị Hưng tống tiền là bà chủ trại tôm ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, Bạc Liêu.
Làm việc với cơ quan điều tra, Hưng khai làm nghề chạy đò, biết nạn nhân là người giàu có. Muốn có tiền tiêu xài, anh bịa chuyện đang nắm trong tay nhiều hình ảnh “nhạy cảm” của bà chủ trại tôm, yêu cầu phải chi 50 triệu đồng. Nếu người phụ nữ không làm theo, Hưng sẽ tung bộ ảnh “nóng” lên mạng Internet hoặc sát hại gia đình nạn nhân.
Sau nhiều lần thay đổi địa điểm “giao dịch”, Hưng bị bắt quả tang khi nhận tiền từ bà chủ trại tôm.
Thiên Phước
Hà Tĩnh: Bắt đối tượng đập phá 86 lăng mộ
Thứ hai, 21/03/2011, 01:55 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 20-3, thông tin từ Cơ quan CSĐT tội phạm về trật tự xã hội PC45 Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trường Lợi (SN 1960, trú tại xóm 7, xã Đức Yên, huyện Đức Thọ) về hành vi đập phá 86 lăng mộ tại nghĩa trang Ba Trầy.
Trước đó vào khoảng 3 giờ sáng ngày mùng 1 Tết Tân Mão, do mâu thuẫn với nhóm thanh niên ở xóm 6, xã Đức Yên (Đức Thọ) nên Lợi về nhà xách một chiếc búa tạ đến khu vực nghĩa trang Ba Trầy đập phá tan nát 86 lăng mộ trong đó có hơn 350 ngôi mộ.
D.QUANG
Bị truy tố vì nhắn tin khủng bố
Thứ hai, 21/03/2011, 01:51 (GMT+7)
(SGGP).- Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM vừa ra cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang TAND TPHCM để đưa ra xét xử đối với Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1982, tạm trú quận Tân Bình) về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.
Vào tối 21-5-2010 và các ngày 22, 23, 24-5-2010, Thảo dùng điện thoại di động liên tục nhắn tin đến số điện thoại đường dây nóng của Bệnh viện Nhân dân Gia Định với nội dung: hô hào dẹp bỏ, lật đổ Đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ XHCN; bệnh viện phải chuẩn bị cho Thảo 100 triệu đồng, nếu không Thảo sẽ cho bệnh viện bốc khói, sẽ đầu độc vài chục người mỗi ngày…
Tại cơ quan điều tra, Thảo khai do buồn chán chuyện cá nhân nên nhắn tin với mục đích chỉ để quấy rối, tuy nhiên Viện kiểm sát cho rằng hành vi của Thảo đã gây ra tình trạng hoảng sợ, uy hiếp tinh thần CB-CNV bệnh viện, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội nên quyết định truy tố Thảo.
A.CHÂN
Trộm đột nhập phòng làm việc của Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Chủ Nhật, 20.3.2011 | 22:53 (GMT + 7)
Sáng 18/3, Công an quận Ba Đình, Hà Nội nhận được tin báo phòng làm việc của một thứ trưởng Bộ Tư pháp bị kẻ gian đột nhập. Trước đó, cơ quan công an cũng phát hiện cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị trộm đột nhập, lấy đi nhiều tài sản có giá trị.
Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 6h ngày 18/3, Công an quận Ba Đình nhận được tin báo của lực lượng bảo vệ cơ quan Bộ Tư pháp về việc kẻ gian đột nhập. Tiến hành điều tra, cơ quan công an xác định phòng làm việc của một Thứ trưởng Bộ Tư pháp bị phá cửa.
Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện mất số tiền tiết kiệm của Thứ trưởng Bộ Tư pháp. Công an quận Ba Đình đang phối hợp các đơn vị điều tra, truy xét.
Trước đó, khoảng 7h ngày 16/3, CA quận Đống Đa, Hà Nội nhận được tin báo của lực lượng bảo vệ cơ quan Bộ Kế hoạch Đầu tư về việc có kẻ gian đột nhập cơ quan lấy trộm tài sản gồm máy tính xách tay, máy ghi âm. Tổng giá trị tài sản khoảng hơn 60 triệu đồng
Hiện Công an quận Đống Đa đang phối hợp các đơn vị điều tra, truy xét.
Theo VTC News
Một giám đốc vi phạm luật còn đánh CSGT
Chủ Nhật, 20.3.2011 | 22:03 (GMT + 7)
Bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính, lái xe Hoàng Thiện Lý đã mở cửa xe xông vào đánh một chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.
Việc hành hung một chiến sĩ CSGT xảy ra vào khoảng 18h20 ngày 19.3, tại ngã 3 Lê Duẩn – Trần Nhân Tông (Hà Nội). Tại đây thượng sĩ Trần Phương Tiến thuộc đội CSGT số 4 – Công an TP Hà Nội, đang làm nhiệm vụ điều hành giao thông thì phát hiện chiếc xe ôtô mang BKS 38H – 9992 rẽ phải sai làn đường quy định. Thượng sĩ Tiến đã ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe, nhưng lái xe vẫn mặc nhiên cho xe chạy. Thấy vậy thượng sĩ Tiến đã lên trước đầu xe chặn lại và yêu cầu lái xe xuống xuất trình giấy tờ, người đàn ông điều khiển chiếc xe đã xuống xe và bất ngờ xông vào đánh thượng sĩ Tiến.
Khi sự việc xảy ra, người dân đi đường đã báo về chốt CSGT Khâm Thiên – Lê Duẩn để tăng cường lực lượng hỗ trợ. Ngay lúc đó lực lượng CS 113 cũng có mặt để đưa đối tượng chống người thi hành công vụ về công an phường gần đó để xử lý.
Tại trụ sở công an phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, đối tượng xác định là ông  Hoàng Thiện Lý (SN 1965) hiện đang là giám đốc một công ty tại Thị xã Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh. Khi bị thẩm vấn ông Hoàng Thiện Lý kiên quyết không chịu nhận đã vi phạm giao thông. Đối tượng Lý cũng cho biết do quá bức xúc khi bị chặn ngay đầu xe nên không kiềm chế được nên mới xảy ra việc hành hung CSGT.
Vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ thêm.
Lương Kết
Chủ tịch xã lấy tiền hỗ trợ tái định cư gửi tiết kiệm
21/03/2011 – 12:54 AM
(PL)- Theo người dân ở làng vượt lũ Khe Su (Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), đến nay họ vẫn chưa nhận được số tiền hỗ trợ tái định cư 1 tỉ đồng (10 triệu đồng/hộ) do bị lãnh đạo xã gửi vào quỹ tín dụng.
Cụ thể, ông Trần Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Hưng Trạch, đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa giấy tờ để rút tiền từ kho bạc Nhà nước. Sau đó đưa ba trưởng thôn có liên quan đến Quỹ tín dụng trung ương Chi nhánh huyện Bố Trạch gửi tiết kiệm.
Số tiền 1 tỉ đồng được chia làm ba sổ tiết kiệm (một sổ 500 triệu, một sổ 300 triệu và một sổ 200 triệu đồng). Một trưởng thôn cho biết sau khi làm xong thủ tục gửi tiền, ông Thái giữ cả ba sổ tiết kiệm và chứng minh nhân dân của ba trưởng thôn. Vụ việc xảy ra từ tháng 1-2011 nhưng đến nay cơ quan có trách nhiệm ở huyện Bố Trạch vẫn chưa có động thái xử lý.
P.NHA
Bắt khẩn cấp kẻ ném xăng đốt nhà dân
(PL)- Chiều 20-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa (Long An) cho biết vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Công Ngân (ngụ xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, Tiền Giang) về hành vi hủy hoại tài sản.
Đồng thời, triệu tập Phạm Tấn Lợi (cùng ngụ xã Phú Mỹ) để làm rõ việc tham gia chở Ngân đi đốt nhà.
Trước đó, đêm 10-3, Ngân chạy môtô sang nhà bạn gái ở xã Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa) để chở bạn đi chơi. Trong lúc chạy trên hương lộ 28, Ngân dừng xe nẹt pô liên tục rồi lạng lách, biểu diễn gây mất trật tự. Nhiều người chạy ra phản đối, trong đó có anh Mai Thanh Hồng (ngụ xã Mỹ Phú). Do đó Ngân đã chạy đi mua hai chai xăng, đốt và quăng vào nhà anh Hồng. Nhưng rất may mọi người phát hiện, chạy ra ngoài thoát nạn.
A.AN
Nhiều người bị lừa
Thứ Hai, 21/03/2011, 05:17 (GMT+7)
TT – Nhiều bạn đọc báo tin mấy ngày qua trên địa bàn huyện Tân Phú (Đồng Nai) xảy ra nhiều vụ lừa đảo ngay trong nhà dân và người bị hại cho rằng họ bị “thôi miên”.
Tìm hiểu chúng tôi được biết trong ngày 16-3 có bốn vụ lừa đảo ở các xã Phú Thanh, Phú Xuân, Phú Lâm và Thanh Sơn (huyện Tân Phú). Cụ thể, khoảng 10g ngày 16-3, có hai phụ nữ vào nhà cụ N.V.K. (79 tuổi, ngụ ấp Phương Mai 1, xã Phú Lâm) xưng là nhân viên một tổ chức từ thiện quốc tế.
Sau khi hỏi thăm gia đình, con cái, hai phụ nữ này đưa một thẻ cào cho cụ K. cào rồi thông báo cụ trúng được 450 triệu đồng. Sau đó, họ giả vờ làm hồ sơ cho cụ K. đi nhận giải và ra điều kiện cụ phải cho biết tài sản hiện nay có bao nhiêu. Khi cụ K. đưa tất cả số tiền tích góp được gồm 20 triệu đồng và 5 chỉ vàng, trong lúc cụ không cảnh giác, hai người phụ nữ đã biến mất cùng số tài sản này. Bằng thủ đoạn trên, 12g cùng ngày hai phụ nữ này đã lừa thêm vợ chồng bà N.T.H. (67 tuổi), ấp Cây Dầu, xã Thanh Sơn, với số tiền 10 triệu đồng cùng hơn 1,3 lượng vàng.
Cùng ngày 16-3, anh L.V.T., ngụ xã Phú Xuân, cũng bị lừa mất 5 triệu đồng. Anh T. kể sáng 14-3, một phụ nữ và một người đàn ông vào nhà anh ngỏ ý hợp đồng treo bảng quảng cáo cho công ty chuyên sản xuất thuốc diệt muỗi MT – TSTVN với giá 3 triệu đồng/tháng.
Vừa nói chuyện ký hợp đồng hai người này vừa dán tờ rơi quảng cáo cùng bảng giá lên nhà anh T.. Hai ngày sau, một người đàn ông đến nhà anh T. nhờ mua thuốc diệt muỗi. Anh T. gọi điện cho hai người đã dán tờ rơi tại nhà mình để mua 100 vỉ thuốc phun ruồi muỗi với giá 5 triệu đồng để bán cho người đàn ông nói trên, nhưng ông này một đi không trở lại và tắt luôn điện thoại.
Thượng tá Trần Tuấn Triệu, trưởng Công an huyện Tân Phú, nhận định đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tham của mọi người chứ chẳng phải họ có thuật “thôi miên” như người dân phản ảnh.
UYÊN THƯ
Đi đòi nợ bị vây đánh gãy tay, chân
Chủ Nhật, 20/03/2011, 18:19 (GMT+7)
TTO – Chiều 20-3, Công an phường Thuận Giao, thị xã Thuận An (Bình Dương) cho biết đang điều tra làm rõ vụ một người đi đòi nợ bị con nợ đánh đến gãy cả chân, tay.
Trước đó, khoảng 18g30 ngày 19-3, Bệnh viện đa khoa thị xã Dĩ An, Bình Dương tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Nạn nhân là anh Nguyễn Trọng Ngọc (40 tuổi, ngụ khu phố Thống Nhất 2, thị xã Dĩ An) nhập viện với nhiều vết thương, gãy chân trái, tay trái. Đến chiều tối 20-3, anh Ngọc vẫn còn rất yếu, đầu thường xuyên bị choáng.
Anh Ngọc cho biết giữa tháng 10-2010, anh có bán cho một người buôn phế liệu tên Tánh một lô hàng phế liệu trị giá 14 triệu đồng nhưng Tánh không chịu trả tiền. Khoảng 14g30 ngày 19-3, anh Ngọc cùng một người bạn đi thu hàng thì tình cờ gặp Tánh. Anh Ngọc đòi tiền, Tánh đồng ý trả và yêu cầu anh Ngọc về vựa phế liệu của mình ở ấp Bình Thuận 2, phường Thuận Giao để lấy.
Đến đầu hẻm, Tánh bảo anh Ngọc ngồi chờ tại một quán nước để vào bên trong lấy tiền. Nhưng khoảng 10 phút sau, Tánh cùng với sáu người khác cầm theo hung khí từ trong nhà lao ra vây đánh anh Ngọc tới tấp.
NAM DU
Học sinh gây án
20/03/2011 22:11
Rạng sáng 20.3, Công an TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã bắt được Huỳnh Đông Hải (15 tuổi, học sinh lớp 9 trường THCS Lương Thế Vinh) và Hồ Xuân An (16 tuổi, học sinh lớp 10 trường THPT Trần Cao Vân) để điều tra vụ giết người.
Trưa 19.3, trên đường Diên Hồng (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh Trí (16 tuổi, học sinh lớp 9 trường THCS Ngô Mây) cùng anh trai là Đoàn Thanh Sơn (23 tuổi) và Vũ Đình Thảo (23 tuổi, đều ở TP Quy Nhơn – bạn của Sơn) xảy ra mâu thuẫn với nhóm học sinh trường khác. Trong lúc hai bên choảng nhau, Trí và Thảo bị nhóm học sinh kia đâm; chiều cùng ngày, Trí chết tại bệnh viện. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Hải là người trực tiếp đâm Trí, An là người cầm một con dao khác trên tay khi hai bên xảy ra ẩu đả.
Nguyễn Hương
Giả Việt kiều đi cướp
20/03/2011 22:09
Ngày 20.3, Công an Q.3 (TP.HCM) tiến hành điều tra vụ cướp tài sản táo tợn tại nhà dân trong một con hẻm trên đường Trần Quang Diệu, P.14, Q.3.
Theo khai báo của bị hại là cụ bà Nguyễn Thị Lâm (63 tuổi), trong lúc cụ đang ở nhà một mình thì có một phụ nữ trạc 40 tuổi đến gõ cửa, xưng là Việt kiều Mỹ và cho biết là có quen biết với người thân của cụ Lâm ở Mỹ, sau đó xin vào nhà. Ngồi được một lát, ả này dùng hung khí quật vào đầu làm cụ Lâm bất tỉnh, mở tủ cướp 40 triệu đồng cùng nhiều nữ trang bằng vàng rồi bỏ trốn.
Thanh Hồng
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: