Đối Thoại Điểm Tin (20.3.2011)

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Viet-studies

·         Không để hàng thiết yếu tăng giá vô tội vạ (SGGP 19-3-11) — Thủ tướng ra lệnh

·         Quản lý vàng miếng: Khó tránh “hai giá”! (Bee.net 18-3-11) — P/v Cao Sỹ Kiêm. (Không ai có “tự do ngôn luận” bằng những quan chức đã về hưu — Ở bên Mỹ gần đây thì có Donald Rumsfield)

·         Cảnh báo động đất: Việt Nam nghèo nên chưa đầu tư nhiều (Bee,net 18-3-11) — P/v TS Lê Huy Minh.  Hoan hô sự thẳng thắn của ông!

·         Cuộc sống người Việt ở Czech ngày càng bấp bênh (LĐ 20-3-11)

·         Nhọc nhằn “nghề” nhảy tàu (NLĐ 20-3-11)

·         Bác sĩ gây ‘sốc’ cho người nhà bệnh nhân (VNN 19-3-11)

·         Văn hóa và kinh tế: Culture as an Economic Engine (NYT 18-3-11)  — “Văn hóa như đầu tàu kinh tế”.  Thảo nào Việt Nam phát triển chậm lại!

RFA

Liên quân oanh kích nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Libya

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã liên tục mở những cuộc oanh kích và bắn hỏa tiễn vào nhiều mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Libya.

Việt Nam ‘chi bạo’ nhất thế giới

“Người Việt Nam tiêu xài lạc quan nhất thế giới”, đó là tựa một bài viết đăng trên báo Saigon Tiếp Thị nói rằng ở Việt Nam, làm ra một đồng thì xài tới 2, 3, 4 đồng. Vì sao người Việt được đánh giá và xếp hạng cao như vậy?

Tòa phúc thẩm y án 3 nhà hoạt động trẻ

Hôm 18-3 tại Trà Vinh đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm xử án 3 người trẻ tuổi hoạt động cho quyề

Một phụ nữ Việt quyết định ở lại Nhật

Đã tròn một tuần kể từ lúc động đất và sóng thần ập vào vùng duyên hải Nhật Bản, nơi một số du học sinh và công nhân đánh cá người Việt được đưa về Tokyo để trở lại Việt Nam

Chiến đấu cơ Pháp xuất hiện trên bầu trời Libya

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết rằng máy bay Pháp đang bay trên Libya để ngăn chặn cuộc tấn công vào thành phố Benghazi

BBC

Liên quân bắt đầu tấn công Libya

Anh, Mỹ và Pháp phóng hàng chục hỏa tiễn vào Libya trong chiến dịch tăng cường hiệu lực vùng cấm bay đã được LHQ thông qua.

Con số tử vong vì động đất tại Nhật tăng

Cảnh sát ở Nhật cho biết 15.000 người có thể đã bị thiệt mạng, chỉ riêng ở một huyện, do động đất và sóng thần cách đây chín ngày.

Quảng Nam ký hiệp đồng bảo vệ chủ quyền biển

Tin cho hay Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Vùng 2 Cảnh sát biển vừa ký hiệp đồng bảo vệ chủ quyền và nguồn lợi biển

Có hy vọng ở nhà máy điện nguyên tử Nhật

Giới chức Nhật Bản cho hay các kỹ sư sắp phục hồi xong hệ thống điện tại nhà máy Fukushima, trong khi con số người chết vì động đất nay lên 7.600

VOA

TT Obama: Hành động quân sự là để đáp ứng kêu gọi của nhân dân Libya

Các tàu nổi và tàu ngầm của Mỹ và Anh đã bắn 112 tên lửa vào khoảng 20 vị trí phòng không và thông tin liên lạc của Libya

Nhật Bản phát giác phóng xạ trong thức ăn

Chất iodine nhiễm phóng xạ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu đi vào cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em.

Tổng thống Mỹ ca ngợi tình hình dân chủ và kinh tế của Brazil

Hoa Kỳ và Brazil có nhiều điểm bất đồng dưới thời cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva

Nhật Bản có tiến bộ trong ổn định cuộc khủng hoảng hạt nhân

Sử dụng nước được bơm trực tiếp từ biển vào, công nhân Nhật Bản đang tập trung vào lò số 3, có ưu tiên cao nhất

Vietbao

TC Siết Báo Chí Ngoại Quốc Vi Anh

Gadhafi: Đơn Phương Ngưng Chiến

CSVN Đại Bố Ráp Tín ĐỒ PGHH Thuần Túy

Con Nợ Của Các Cô Trẻ Đẹp Tịnh Tâm

Thủ Tướng Nhật: Tái Thiết Sẽ Khẩn Cấp, Tận Lực Toàn Dân

Nguoiviet

Bị nghi trộm cau, chết trong đồn công an

Một người đàn ông 46 tuổi đã chết 4 ngày sau khi bị công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) giam giữ vì bị cáo buộc ăn trộm cau

Trục trặc, đóng cửa nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam tại Dung Quất đã phải đóng cửa vì bị trục trặc máy móc kỹ thuật, chờ sửa chữa.

Chính phủ Thái Lan thắng cuộc bỏ phiếu tại Quốc Hội

Nội các của Thủ Tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva thắng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm Thứ Bảy do các nhà lập pháp phía đối lập đưa ra, tố cáo chính phủ vi phạm nhân quyền.

Calitoday

Trăng rằm năm nay là lớn và sáng nhất từ…

Cali Today News – Nếu cuối tuần trăng rằm năm nay có vẻ to lớn và sáng rực rỡ nhất từ 20 năm qua thì phải có lý do. Hiện tượng này còn hiếm hơn ‘blue moon

Tình vợ chồng, có khi là mặt đại dương…

Cali Today News – Có khi bạn gái sẽ được một người hỏi: “Này, cô có thể nhận ra một cặp vợ chồng hạnh phúc hay không?” Bạn bật cười: “Cái đó dễ như

An sinh xã hội giải quyết bệnh tim mạch.

Tháng hai là tháng Tim mạch Hoa Kỳ. Bệnh tim mạch không chỉ là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, mà cũng là nguyên nhân chính của tình trạng khuyết tật. An

PHAN CHÂU TRINH (1872-1926) TRANH ĐẤU BẤT BẠO…

Phan Châu Trinh sinh tháng 8 năm 1872 (nhâm thân) tại làng Tây Lộc phủ Tam Kỳ Quảng Nam, tự Tử Cán hiệu là Tây Hồ, biệt hiệu Hy Mã. Ông xuất thân gia đình danh tiếng

Danchimviet

Chernobyl Nhật Bản: Fukushima đánh dấu kết thúc kỷ nguyên hạt nhân »

Hiếu Tân 03:32:pm | Tai nạn này đã làm bật lên một cuộc tranh cãi chính trị sôi sục ở Đức, và trông có vẻ như chấm dứt giấc mơ về năng lượng hạt nhân rẻ và.

Những cây đàn vỡ »

Tưởng Năng Tiến 01:25:pm | Chớ (không lẽ) suốt ngày cứ bâng khuâng “nhớ đôi dép đơn sơ đôi dép bác Hồ,” suốt đêm cứ nằm mơ thấy “râu Bác dài, tóc Bác bạc phơ,” và suốt đời.

Bài học hạt nhân Nhật Bản »

Phạm Nguyên Trường 01:27:pm | Những vấn đề của nhà máy điện hạt nhân Fukushima – và của cả những lò phản ứng hạt nhân khác đã giáng một đòn nặng vào ngành công nghiệp hạt nhân…

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

cand

Toàn cảnh màn dạo đầu đánh Libya

17:27:52 20/03/2011, cập nhật cách đây 3 giờ

http://www.cand.com.vn/vi-VN/quocte/2011/3/146258.cand

Cuộc tấn công của liên quân vào Libya mở màn đêm 19/3 mới chỉ là giai đoạn đầu Anh, Mỹ và Pháp thực thi chiến dịch thị uy sức mạnh quân sự, chống lại chế độ Gadhafi mà họ cáo buộc đang “điên cuồng tàn sát dân lành”.

Việc lên kế hoạch tấn công các mục tiêu là cơ sở hạ tầng quân sự của Libya đã được liên quân nghiên cứu từ vài tuần trước, bằng cách sử dụng ảnh vệ tinh cùng những chuyến bay trinh sát của máy bay do thám Anh và Mỹ. Mục tiêu của việc thu thập thông tin tình báo này là theo dõi mọi di biến động và liên lạc giữa các lực lượng ủng hộ đại tá Gadhafi.

Tổng tư lệnh chiến dịch đánh Libya là đô đốc Mỹ Samuel Locklear, chỉ huy lực lượng liên quân đóng tại căn cứ Naples, Italy. Sau hội nghị thượng đỉnh bất thường về Libya tại Paris ngày 19/3, đô đốc Locklear được giao nhiệm vụ đập tan cỗ máy quân sự của Gadhafi và đảm bảo lệnh cấm bay trên toàn cõi Libya.

Theo đó, tấn công hệ thống radar và tên lửa phòng không của Libya là giai đoạn đầu của chiến dịch “đánh hội đồng” này. Mở màn chiến dịch, chiến đấu cơ Rafale của Pháp tiêu diệt một chiếc xe quân sự của Libya, có thể là xe tăng, lúc 16h45’ giờ GMT (23h45’ giờ Hà Nội) ngày 19/3, gần Benghazi. Khi màn đêm buông xuống, chiến dịch mang tên Odyssey Dawn của liên quân mới thực sự ác liệt khi Lầu Năm Góc cho biết có tổng cộng 110 quả tên lửa đối đất Tomahawk đã được Anh và Mỹ bắn vào Libya.

Cơn mưa tên lửa Tomahawk của liên quân đã rơi xuống dọc khu vực bờ biển trải dài của Libya. Những quả hỏa tiễn hạng nặng bay với tốc độ siêu thanh này được phóng từ tàu ngầm lớp Trafalgar của Anh và hai chiến hạm của Mỹ là khu trục hạm USS Mason mang tên lửa dẫn đường và tàu ngầm USS Providence gắn tên lửa Tomahawk tại Địa Trung Hải.

Tham gia màn phủ đầu này còn có những chiếc chiến đấu cơ cường kích mặt đất Tornado GR4 của Anh, trang bị tên lửa Storm Shadow chuyên oanh tạc các trung tâm chỉ huy, hầm điều khiểu và trạm radar của đối phương. Bên cạnh đó, những chiếc F-18 Super Hornet của hải quân Mỹ cũng xuất kích từ tàu sân bay USS Enterprise tại Biển Đỏ và máy bay chiến đấu Pháp từ tàu sân bay Charles de Gaulle tại cảng Toulon của Pháp.

Tổng cộng, Guardian cho biết trong đêm 19/3 đã có tổng cộng hơn 20 mục tiêu đã định của quân đội Libya bị tiêu diệt. Các đơn vị tên lửa đất đối không của lực lượng thân Gadhafi bị phá hủy hàng loạt. Ngoài ra, mạng lưới thông tin liên lạc quân sự có ý nghĩa sống còn đối với Gadhafi cũng bị đánh tơi tả.

Cuộc oanh tạc bằng tên lửa và máy bay nhằm vào quân đội Gadhafi này được mô tả là giai đoạn “tạo động lực” cho chiến dịch, với mục tiêu làm “câm họng” hệ thống phòng không của Libya. Đồng thời đợt tấn công này mở đường cho giai đoạn hai của màn dạo đầu đánh Libya.

Ngay khi hệ thống phòng không của Libya được xác định đã mất năng lực chiến đấu sau đợt tấn công đêm 19/3, đến lượt các chiến đấu cơ của NATO xuất hiện để tấn công các mục tiêu khác trên mặt đất. Mục tiêu của giai đoạn tấn công thứ hai này đa dạng từ các đơn vị xe tăng, xe bọc thép, hệ thống tên lửa tầm xa và những cỗ xe phóng hỏa tiễn tự hành của đại tá Gadhafi.

Ngay khi hai giai đoạn tấn công mục tiêu quân sự trên mặt đất hoàn tất, liên quân sẽ bước vào giai đoạn “làm cảnh sát trên không”, trong đó các máy bay liên tục quần đảo trên không phận Libya để đảm bảo vùng cấm bay có hiệu lực. Trong giai đoạn này, ngoài Anh, Mỹ và Pháp sẽ có máy bay và phương tiện của nhiều nước khác như Đan Mạch, Qatar, Canada, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất và một số quốc gia tham gia.

Giai đoạn thực thi và giám sát vùng cấm bay thực sự cho thấy chiến dịch can thiệp vào Libya mang tính đa quốc gia. Nhưng việc điều phối các chuyến bay của chiến đấu cơ nhiều nước, cất cánh từ nhiều khu vực khác nhau cùng đến không phận Libya làm nhiệm vụ sẽ thực sự là một thách thức trong chiến dịch can thiệp Libya.

Vùng cấm bay tại Libya được Anh và Pháp cùng đề xuất sau khi quân đội ủng hộ đại tá Gadhafi tấn công người chống đối bằng vũ khí hạng nặng hồi tháng trước. Ban đầu Mỹ lưỡng lực với đề xuất này, nhưng sau đó ủng hộ. Sau khi chịu sức ép gay gắt, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đầu tuần này đã bỏ phiếu phê chuẩn lập vùng cấm bay tại Libya, nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của quân Gadhafi vào thường dân.

Để thiết lập vùng cấm bay, liên quân đã tập trung một lượng lớn vũ khí gần Libya với hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng tiếp cận quốc gia Bắc Phi này trong thời gian ngắn. Trong số này có những phi đội F-16 của Mỹ, Đan Mạch, CF-18 của Canada, Tornado và Typhoon của Anh, chủ yếu đóng ở miền nam Italy. Pháp thì triển khai khoảng 100 máy bay chiến đấu, gồm chủ yếu là Rafale và Mirage 2000 cùng tàu sân bay Charles de Gaulle tham gia chiến dịch tại Libya

Theo VnExpress.net

Bác sỹ mặc áo cà sa và phòng khám từ thiện

10:37:00 20/03/2011

http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2011/3/146240.cand

dantri

Chủ Nhật, 20/03/2011 – 11:57

Dự thảo Luật Giáo dục đại học: Sinh viên có thể học đại học trong 1,5 năm

http://dantri.com.vn/c728/s728-465915/sinh-vien-co-the-hoc-dai-hoc-trong-15-nam.htm

Chủ Nhật, 20/03/2011 – 12:06

Một loạt quốc gia phản đối tấn công quân sự Libya

http://dantri.com.vn/c36/s36-465903/mot-loat-quoc-gia-phan-doi-tan-cong-quan-su-libya.htm

hanoimoi

Mỹ và Anh tấn công Libya bằng tên lửa Tomahawk

20/03/2011 06:56

http://www.hanoimoi.com.vn/newsdetail/The-gioi/476919/my-va-anh-tan-cong-libya-bang-ten-lua-tomahawk.htm

Điện đã nối lại tại nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản

20/03/2011 13:45

http://www.hanoimoi.com.vn/newsdetail/The-gioi/477005/%C4%91ien-da-noi-lai-tai-nha-may-dien-hat-nhan-nhat-ban.htm

phapluatvn

Nước ngập nền nhà, người dân ở trọ vì đất “treo” 20 năm

Cập nhật lúc 07:38 | 19/03/2011 (GMT+7)

http://phapluatvn.vn/nhipcaubandoc/201103/Nuoc-ngap-nen-nha-nguoi-dan-o-tro-vi-dat-treo-20-nam-2039331/

Những “cái bẫy” rợn người giữa Thủ đô

Cập nhật lúc 12:55 | 20/03/2011 (GMT+7)

http://phapluatvn.vn/chinhtrixahoi/201103/Nhung-cai-bay-ron-nguoi-giua-Thu-do-2039488/

sggp

Chiến sự tại Libya, gần 200 người thương vong

Chủ nhật, 20/03/2011, 14:43 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/thegioi/2011/3/253344/

Học phí đại học 2011 – Nơi tăng, chỗ giảm

Chủ nhật, 20/03/2011, 04:02 (GMT+7)

http://www.sggp.org.vn/giaoduc/2011/3/253329/

sgtt

Ngày 19.03.2011, 07:59 (GMT+7)

Sở hữu tư nhân về đất đai là tất yếu

http://sgtt.vn/Goc-nhin/141880/So-huu-tu-nhan-ve-dat-dai-la-tat-yeu.html

Ngày 18.03.2011, 12:45 (GMT+7)

Rào cản của phát triển kinh tế

http://sgtt.vn/Goc-nhin/141882/Rao-can-cua-phat-trien-kinh-te.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: