Nhật Bản chạy đua với thời gian để làm nguội các lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima

Hôm nay, Nhật Bản đang huy động mọi phương tiện để tìm cách làm nguội các lò phản hứng ở nhà máy hạt nhân Fukushima, nhưng do thế giới tỏ ra ngày càng bi quan về khả năng tránh thảm họa hạt nhân, người ngoại quốc đang ồ ạt rời khỏi Nhật.
Ảnh chụp lò hạt nhân số 4 của nhà máy Fukushima 1 từ trực thăng, 17/3/2011.

Ảnh chụp lò hạt nhân số 4 của nhà máy Fukushima 1 từ trực thăng, 17/3/2011.

REUTERS/Tokyo Electric Power (TEPCO)/Handout

Hệ thống làm nguội của các nhà máy hạt nhân ở Fukushima đã bị hỏng từ thứ sáu tuần trước, sau trận động đất với cường độ 9 trên thang địa chấn kế Richter. Hôm nay, lần đầu tiên, bốn trực thăng của quân đội Nhật đã thả nhiều tấn nước xuống các lò phản ứng, đặc biệt là của lò phản ứng số 3, để đổ đầy các hồ chứa nhiên liệu đã sử dụng. Năm xe bồn đặc biệt của quân đội cũng đã được huy động cho việc tiếp nước. Từ Tokyo, giáo sư Vũ Đăng Khuê, cho biết thêm chi tiết về những nỗ lực của Nhật trong việc ngăn chận thảm họa tương tự như ở Tchernobyl :

Giáo sư Vũ Đăng Khuê (Tokyo)
17/03/2011

 

Điều đáng lo nhất hiện nay, theo các chuyên gia ngoại quốc là hồ nước của lò phản ứng số 4 coi như khô cạn hoàn toàn và điều này có nguy cơ gây ra mức độ phóng xạ cực cao. Tổng thống Obama hôm qua đã đề nghị với Tokyo gởi thêm các chuyên gia hạt nhân đến Nhật. Nước Pháp cũng đề nghị cung cấp máy bơm nước, rôbô và giúp ngăn ngừa chất phóng xạ.

 

Sự cố hạt nhân tại Nhật Bản tiếp tục gây phản ứng dây chuyền trên thế giới

Nguy cơ phóng xạ hạt nhân tại Trung tâm Fukushima nhiễm vào thực phẩm của Nhật Bản hoặc kết thành mây bụi lan tỏa khắp nơi, càng lúc càng khiến cho các nước khác lo ngại, đặc biệt là các láng giềng của Nhật.

Trung Quốc vào hôm nay chính thức lên tiếng đòi chính quyền Nhật Bản cung cấp ‘thông tin chính xác’ về các lò phản ứng hạt nhân. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc đã nêu lên yêu cầu trên trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Mặt khác, chính quyền Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi người dân của mình bình tĩnh. Lo ngại trước khả năng phóng xạ từ Nhật bay sang, họ đã ồ ạt đi mua muối iod, loại có khả năng giảm bớt nguy cơ ung thư bướu cổ.

Dân chúng Trung Quốc đã thông báo cho nhau qua tin nhắn điện thoại hay trên internet. Nhiều cửa hàng, siêu thị như Carrefour cho biết đã hết sạch muối iod, trong lúc những nơi khác thì phải giới hạn lượng hàng bán cho mỗi người.

Hàn Quốc cũng gặp cảnh hoảng hốt tương tự. Chính quyền Seoul hôm nay kêu gọi người dân giữ bình tĩnh, vì họ chen nhau đến các hiệu thuốc sau khi nhận được tin trên internet. Chính quyền cảnh báo cư dân là không nên hoảng hốt mà bị lừa và làm điều dại dột.

Hành khách đến từ Nhật Bản cũng bắt đầu được kiểm tra phóng xạ. Đài Loan hôm nay cho biết đã phát hiện chất phóng xạ trên giầy và quần áo của 25 hành khách máy bay đến từ Nhật Bản. 3 sân bay chính ở Đài Loan đã đặt thiết bị rà xét phóng xạ, và họ đã kiểm tra 4.400 hàng khách đến từ Nhật.

Chính quyền Đài Bắc cũng cho biết là bắt đầu kiểm tra thực phẩm nhập từ Nhật Bản, một biện pháp đã được nhiều nước Châu Á khác tiến hành.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: