Đối Thoại Điểm Tin

Tin Ngoài Nước-Tín Châu

Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh

Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước –

Tín Châu tổng hợp

Viet-studies

Times of London (17-3-11)

·         Việt Nam rất khó bị ảnh hưởng bụi phóng xạ từ Nhật Bản (SGGP 17-3-11) — Vẫn biết rằng các giới chức có thẩm quyền cần trấn an dân chúng, tránh hoảng loạn, nhưng cũng phải lựa lời mà nói cho ôn hoà, trung thực, khoa học, để giữ sự khả tín.  Nếu cứ mạnh mẽ “khẳng dịnh” như đinh đóng cột rồi khi sự cố xảy ra thì ai mà tin?  Lúc ấy mới thật là hoảng loạn không còn thuốc chữa! (Tôi không loại trừ trường hợp các chuyên viên đã “rào trước dón sau” trong cuộc họp báo, nhưng báo chí chạy tít, tường thuật cho “giật gân”.  Báo chí cũng nên thận trọng và trung thực trong tác nghiệp của mình)

·         Vì sao đất tại Ninh Thuận đột nhiên đùn lên? (SGTT 17-3-11) –“hiện tượng này có thể liên quan đến núi lửa nhiều hơn … là động đất và sóng thần”.  Vậy là an tâm rồi!  Xây lò hạt nhân trên núi lửa thì khỏi sợ bị sóng thần!

·         “Việt Nam chưa có chủ trương khác cho các dự án điện hạt nhân” (TBKTSG 17-3-11) — Người phát ngôn của Quốc hội lên tiếng.  Tại sao ông phải lên tiếng? Nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam sẽ an toàn hơn (CAND 17-3-11) — Nhật quá dở!  Nên sang Việt Nam mà học.

·         ‘Phải đảm bảo lợi ích hợp pháp của người có vàng, đôla’ (VnEx 17-3-11) — Bô Chính trị  ̶  cơ quan quyền lực tối cao của Đảng Cộng sản Việt Nam  ̶  đặc biệt quan tâm đến những người này, khẩn cấp ra chỉ thị

·         Thường trực Ban Bí thư: Xóa đầu cơ, tích trữ vàng, ngoại tệ cần tránh tạo cú sốc tâm lý (VNN 17-3-11)

·         Mô hình chợ xây xong thì… bỏ mặc (TVN 17-3-11).

·         Phụ nữ vùng cao sập bẫy lấy chồng ngoại (CAND 17-3-11)

·         Japan crisis hits Vietnam’s tourism trade (DPA 17-3-11)

·         Laos communists to tussle over China-Vietnam role (Straits Times 17-3-11)

·         Savoring Vietnam, from north to south (Tân hoa xã 17-3-11) — “Thưởng thức Việt Nam từ Bắc chí Nam”. Nghe ai nói câu này thì mừng, nhưng nghe Tàu nói thì… ngại quá!

·         Thảm hoạ Nhật Bản – Kinh tế thế giới: Japan’s Meltdown and the Global Economy’s (NYT 17-3-11) — Good analysis by Floyd Norris — The cost of calamity (Economist 17-3-11)

·         Tương lai nước Nhật: Will the crisis create a new Japan? (WP 17-3-11) — Excellent piece by Marcus Noland.  And David Pilling: The Japanese miracle is not over (FT 16-3-11)

RFA

Nỗ lực cứu chữa nhà máy hạt nhân Fukushima

Trực thăng đã trút được nước xuông nhà máy đang có nguy cơ nổ và tung phóng xạ, trong khi Pháp chở gấp boron tới Nhật để giúp khử phóng xạ.

Tin cập nhật sáng thứ sáu

Người Việt ở Sendai về tới Tokyo. Hàn quốc phát hiện phóng xạ ở phi trường. Phóng xạ sẽ không đến Mỹ. Việt Nam xuất khẩu cà phê vượt mức. Giá sàn gạo xuất khẩu từ Việt Nam lại hạ giảm. Hội đồng Bảo An sắp bỏ phiếu cho nghị quyết về Libya. Lực lượng cách mạng Libya sắp bị tiêu diệt.

Gia đình LS Cù Huy Hà Vũ nhờ quốc tế can thiệp

Vào ngày 24 tháng 3 sắp tới, Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ đưa Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ ra xét xử theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Mong manh như tính mạng ngư dân

Sau 3 tháng bặt tin của 6 ngư dân hành nghề trên quần đảo Hoàng Sa, người dân huyện đảo Lý Sơn đã tổ chức đám tang và làm mộ gió cho các ngư dân xấu số vào ngày 13/3.

BBC

Libya bất ngờ tuyên bố ‘ngưng bắn lập tức’

Libya bất ngờ tuyên bố ‘ngưng bắn lập tức’ để làm theo nghị quyết LHQ và mời phái đoàn quốc tế vào ‘tìm hiểu thực tế’

LHQ đồng ý mở vùng cấm bay tại Libya

Dù Nga, Đức và Trung Quốc bỏ phiếu trắng, Hội đồng Bảo an LHQ vẫn thông qua được nghị quyết lập vùng cấm bay tại Libya để bảo vệ thường dân

Kéo cáp điện tới nhà máy Fukushima,

Kỹ sư Nhật đã kéo dây cáp điện đến nhà máy điện nguyên tử Fukushima, trong nỗ lực khởi động lại máy bơm làm mát lò phản ứng.

Tranh giành thành phố Benghazi

Quân trung thành với lãnh đạo Libya, Đại tá Gaddafi, đã có đợt bỏ bom đầu tiên xuống thành phố Benghazi.

Đồng minh chuẩ̀n bị cho trận không chiến tại Libya

Dân chúng Benghazi vui mừng trước Nghị quyết của LHQ

VOA

Thủ tướng Nhật Bản: Tình hình hạt nhân ‘rất nghiêm trọng’

Nhật Bản nâng mức nghiêm trọng của thảm họa hạt nhân từ mức 4 lên tới mức 5 trong thang điểm quốc tế 7 mức về biến cố hạt nhân

Nhật Bản tiếp tục nỗ lực làm nguội các lò phản ứng hạt nhân

Các vòi rồng mạnh đã được sử dụng để phóng 40 tấn nước thẳng vào các thanh nhiên liệu hạt nhân

Libya đóng cửa không phận

Chính phủ Libya đã đóng cửa không phận sau khi Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết về khu vực cấm bay

Binh sĩ Mỹ sẵn sàng tới khu vực gần lò phản ứng hạt nhân Fukushima

Một nhóm các chuyên gia đối phó với thảm họa hạt nhân Hoa Kỳ đang sẵn sàng chờ được triển khai sang Nhật Bản

VN chỉ trích RSF đề cử giải ‘Công dân mạng’ cho blogger Phạm Minh Hoàng

Khối G7 hành động để ngăn đồng Yen tăng giá mạnh

Hội Đồng Bảo An chấp thuận khu vực cấm bay trên không phận Libya

Vietbao

Nhìn Nhựt Lo Việt Nam Vi Anh

Phóng Xạ Từ Nhật Đã Tới Alaska

Đấu Tranh Cùng Với Bà Con Dân Oan

CS Lào Họp, VN Thắng Thế TQ: Việt-Lào Hợp Tác Toàn Diện

Nguoiviet

Dân Mỹ ủng hộ nữ quân nhân tác chiến

Có đến 70% người dân Mỹ khi được hỏi cho hay là họ ủng hộ việc cho phép các nữ quân nhân được phục vụ trong các đơn vị tác chiến của bộ binh..

Nhật nỗ lực làm nguội nhà máy điện nguyên tử

Nhật Bản đã gia tăng những giải pháp trong nỗ lực làm nguội các lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima I.

Ngoại Trưởng Clinton không có ý định giữ chức thêm một nhiệm kỳ

Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton hôm Thứ Tư cho hay bà không muốn tiếp tục ở lại chức ngoại trưởng

Cảnh sát Nhật gốc Việt chê chính phủ VN ‘nói xạo’

Một cảnh sát người Nhật gốc Việt là ông Hà Minh Thành nói việc quan chức đại sứ quán Việt Nam tại Nhật đến Fukushima ‘để giúp đưa du học sinh Việt đến Tokyo’ là ‘xạo’

Hiện tượng lạ ở Ninh Thuận: nhiều ụ bùn bí hiểm phun lên mặt đất

Một hiện tượng kỳ lạ vừa xảy ra tại xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận khi người dân phát hiện nhiều ụ đất bùn tự nhiên trồi lên có màu xám tro và không có mùi lạ.

Calitoday

Phong trào gây qũy cứu trợ thương phế binh…

Chương trình ĐNH “Cám Ơn Anh” tại Úc châu họp báo: Nhiều Hội Đoàn và lãnh đạo Cộng Đồng và Tôn Giáo nồng nhiệt ủng hộCali Today News –  Chiều thứ Sáu

VN ‘không thay đổi’ quyết định xây nhà…

VOA – Mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Hà Nội ‘sẽ hợp tác chặt chẽ’ với Nhật Bản để ‘có phương án tốt nhất cho việc xây dựng

Gần phân nửa lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ đối…

Cali Today News – Thứ năm 17/3 cơ quan National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) cho hay trong 2 tuần nữa gần phân nửa lãnh thổ Mỹ sẽ đối diện với nạn lũ lụt.

Lợi dụng thế giới đang chần chừ, quân…

Cali Today News – Thứ tư 16/3 quân trung thành với đại tá Gadhafi đã tung ra nhiều cuộc tấn công trên hai chiến tuyến phía đông và phía tây Libya. Trong lúc phe ông

Cảm xúc Nhật Bản

Cali Today News – Bạn tôi ở Nhật Bản báo tin về anh vẫn sống sót sau ngày hủy diệt 11 tháng ba của cơn địa chấn kinh hoàng và sóng thần khủng khiếp. Rất may là

Tinh thần dân Nhật

Cali Today News – Trên mạng đang loan truyền rộng bức thư của một cảnh sát viên gốc Việt tại Nhật, tên Hà Minh Thành. Tuy là thư viết riêng cho bạn, nhưng nộ

Danchimviet

Nhận định tình hình và vài thiện ý cho phong trào đấu tranh dân chủ hiện tại »

Trần Bảo Việt 12:01:am | …cộng đồng VN hải ngoại có đủ điều kiện vận động các chính quyền sở tại đưa ra những chính sách dứt khoát về ngoại giao lẫn ngoại thương để bắt buộc chính

Ván cờ Cù Huy Hà Vũ »

Thái Hữu Tình 03:36:pm | Phương án trung bình là cứ xử án vài năm tù nhưng giữa chừng cho ân xá. Phương án này có vẻ khôn ngoan hơn như vẫn thường xảy ra, nhưng cũng là…

Pháp tuyên bố sẽ tấn công Libya trong vài giờ nữa »

Đàn Chim Việt 05:38:am | Các cuộc tấn công sẽ diễn ra “nhanh chóng … chỉ trong vòng vài giờ”, phát ngôn

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

tuoitre

Thứ Sáu, 18/03/2011, 07:31 (GMT+7)

Xét xử lưu động – cần nhìn nhận từ hai phía

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/429494/Xet-xu-luu-dong—can-nhin-nhan-tu-hai-phia.html

TT – Thực tế cho thấy phần lớn các phiên tòa xử tại trụ sở tòa án thường vắng người, ngoài những người được tòa án triệu tập chỉ có thêm vài người nhà bị cáo, thậm chí có những phiên tòa chỉ có một mình bị cáo.

Trái lại, hầu hết những phiên tòa xử lưu động thì nhiều người không thể chen nổi vào hội trường xét xử, vì vậy nhiều nơi phải xử ngoài trời để mọi người đều được theo dõi phiên tòa. Thông qua việc theo dõi phiên tòa và kết quả xét xử, người dân có điều kiện tiếp thu, hiểu biết thêm các quy định của pháp luật. Do đó, không ai có thể phủ nhận tính hiệu quả của hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các phiên tòa xét xử lưu động.

Tuy nhiên, có nên tăng cường xét xử lưu động hay không là vấn đề cần được nghiên cứu, nhìn nhận một cách thấu đáo.
Pháp luật tố tụng hình sự, dân sự và hành chính đều không có quy định về việc xét xử lưu động. Tuy nhiên, để góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, những năm qua ngành tòa án đã tăng cường việc đưa các vụ án (chủ yếu là án hình sự) xét xử lưu động tại các địa phương nơi bị cáo cư trú. Để khuyến khích việc thực hiện chủ trương đó, ngành tòa án đã lấy tỉ lệ các vụ án xét xử lưu động làm tiêu chí để bình xét thi đua khen thưởng hằng năm.

Nhìn từ góc độ lợi ích chung thì phiên tòa lưu động là cơ hội để trực tiếp chuyển tải các quy định của pháp luật đến với người dân; ngoài tác dụng phổ biến pháp luật còn có tác dụng cảnh báo, răn đe giáo dục chung đối với mọi người. Tuy nhiên, đối với bị cáo thì hầu như không ai mong muốn bị đưa đi xét xử tại nơi cư trú, nơi làm việc.

Như chúng ta biết, nhân dân ta sinh sống có tính cộng đồng rất cao (nhất là ở nông thôn), mỗi một ai đó khi bị mọi người xa lánh, tẩy chay là hình phạt còn nặng nề gấp bội lần so với hình phạt tù. Do đó, bị cáo bị đưa đi xét xử lưu động còn phải chịu thêm một hình phạt từ phía cộng đồng xã hội là sự lên án, xa lánh. Không chỉ một mình bị cáo mà ngay cả cha mẹ, vợ con, anh em của họ cũng có thể bị vạ lây bởi “hình phạt” này được tuyên từ phía cộng đồng dân cư.

Đối với những trường hợp phạm tội do lầm lỡ mà bị xét xử lưu động sẽ gây thêm mặc cảm từ bản thân bị cáo, là rào cản trong việc tái hòa nhập cộng đồng.

Là người từng công tác trong ngành tòa án, tham gia nhiều phiên tòa, tôi đã chứng kiến không ít trường hợp việc xét xử lưu động có tác dụng ngược. Đơn cử như TAND tỉnh Q mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo N.V.C. về tội giết người. Từ sáng sớm gia đình người bị hại đã huy động anh em, họ hàng người cờ, người kèn, trống để “đón” hội đồng xét xử và bị cáo. Khi kiểm sát viên luận tội đề nghị áp dụng hình phạt tử hình đối với bị cáo, phía gia đình người bị hại đồng loạt vỗ tay hưởng ứng, trái lại là tiếng khóc thảm thiết của gia đình bị cáo.

Khi luật sư bào chữa đề nghị áp dụng hình phạt tù liền bị kịch liệt phản đối và đe dọa luật sư. Thấy vậy, luật sư nhanh chóng kết thúc bào chữa và không tranh luận gì thêm trong khi hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn trong việc xác định độ tuổi của bị cáo (nếu bị cáo chưa thành niên sẽ không bị áp dụng hình phạt tử hình). Hay như vụ án hủy hoại tài sản do TAND huyện QT xét xử lưu động tại xã QK, trước bà con lối xóm, hai anh em bị cáo không những không hối cải mà còn ngang nhiên đe dọa sẽ trả thù gia đình bị hại.

Ngoài ra do quá nặng về mục đích răn đe, giáo dục chung nên khi xét xử lưu động bị cáo có lúc phải chịu hình phạt nặng hơn so với xử ở trụ sở tòa án. Mặt khác, việc xử lưu động thường tốn kém và muốn thể hiện sự thành công của phiên tòa trước dân chúng nên có tâm lý xét xử cho “xuôi chèo mát mái”, đôi khi đã cố tình bỏ qua các tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa mà lẽ ra phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Như vậy có thể thấy rằng việc xét xử lưu động đôi khi lợi bất cập hại. Trong điều kiện các phương tiện thông tin đại chúng phát triển nhanh và mạnh như hiện nay, có lẽ không nên xét xử lưu động mà cần khai thác lợi thế của các phương tiện thông tin để phổ biến, giáo dục pháp luật.

Luật gia PHẠM THÁI QUÝ

Thứ Sáu, 18/03/2011, 07:33 (GMT+7)

Hàng xa xỉ vẫn tuôn về

http://tuoitre.vn/Kinh-te/429459/Hang-xa-xi-van-tuon-ve.html

vietbao
Liên Hợp Quốc đồng ý can thiệp quân sự vào Libya

Thứ sáu, 18 Tháng ba 2011, 07:39 GMT+7

http://vietbao.vn/The-gioi/Lien-Hop-Quoc-dong-y-can-thiep-quan-su-vao-Libya/65217599/159/
Việt Nam đối phó thế nào nếu “lây” phóng xạ từ Nhật?

Thứ sáu, 18 Tháng ba 2011, 01:24 GMT+7

http://vietbao.vn/Xa-hoi/Viet-Nam-doi-pho-the-nao-neu-lay-phong-xa-tu-Nhat/75282021/157/

vietnamnet

Giữ tiền trong túi DN, nền kinh tế có lợi hơn?

Bài đã được xuất bản.: 18/03/2011 06:00 GMT+7

http://vef.vn/?vnnid=12924

Những người bám trụ tới cùng ở nhà máy điện hạt nhân

Bài đã được xuất bản.: 18/03/2011 06:00 GMT+7

http://vef.vn/?vnnid=12923

vnexpress

Thứ sáu, 18/3/2011, 11:14 GMT+7

‘Sóng ngầm’ lãi suất tiền đồng

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/thi-truong/2011/03/song-ngam-lai-suat-tien-dong/

Thứ sáu, 18/3/2011, 09:34 GMT+7

Việt Nam sẽ có định hướng đúng đắn cho điện nguyên tử

http://vnexpress.net/gl/khoa-hoc/2011/03/viet-nam-se-co-dinh-huong-dung-dan-cho-dien-nguyen-tu/

baomoi

Thứ Sáu, 18/03/2011 – 13:01

Ảnh hưởng của động đất ở Nhật đến ngành ô tô (2)

http://www.baomoi.com/Home/OtoXemay/dantri.com.vn/Anh-huong-cua-dong-dat-o-Nhat-den-nganh-o-to-2/5895383.epi

Mỹ tuyên bố oanh tạc Libya

18/03/2011 13:24:03

http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/bee.net.vn/My-tuyen-bo-oanh-tac-Libya/5895426.epi

congan

Người chống tiêu cực bị trù dập?

Thứ sáu, 18/03/2011 07:13

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=707&id=251557

Chủ động ứng phó với nguy cơ phóng xạ từ Nhật

Thứ sáu, 18/03/2011 07:31

http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=681&id=251956

Chuyện Việt Nam

Thanh Ly tổng hợp

Người giúp việc làm giả giấy tờ, bán trộm nhà gia chủ

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/03/nguoi-giup-viec-lam-gia-giay-to-ban-trom-nha-gia-chu/

Thứ năm, 17/3/2011, 16:35 GMT+7

Cảnh sát đang truy tìm Lê Thị Huệ – ôsin ôm 300 triệu đồng bỏ trốn sau khi làm giả giấy tờ bán căn nhà hơn 70m2 của gia chủ.

Nghe tin bà Huệ muốn bán ngôi nhà tại phường 6, thành phố Vũng Tàu, bà Gái đến hỏi mua. Căn hộ có diện tích 72m2 do ông Nguyễn Văn Bảy đứng tên.

Sau khi thỏa thuận, bà Huệ đồng ý bán với giá 300 triệu đồng song yêu cầu hợp đồng ghi là “bán tạm thời”. Nếu trong 3 tháng bà không trả lại số tiền trên thì phải giao “đứt” căn nhà cho bà Gái. Người mua đồng ý cách giao dịch trên. Đôi bên đến phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng. Bà Gái giao tiền như thỏa thuận.

Một tuần sau, bà Huệ nói sẽ bán luôn căn trên nếu bà Gái đưa thêm 120 triệu đồng. Thấy giá hời, bà Gái chấp thuận. Họ đến phòng công chứng lần trước lập hợp đồng chuyển nhượng khác. Cho rằng đây chỉ là hình thức vay mượn tiền chứ không phải là chuyển nhượng thực sự, công chứng viên đã từ chối. Hai người phụ nữ tìm đến địa điểm công chứng khác.

Khi tiếp nhận, công chứng viên Đặng Tuấn Phong (Văn phòng công chứng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nghi ngờ hồ sơ “có vấn đề” nên hẹn khách lấy kết quả vào hôm khác. Kiểm tra hồ sơ tại các cơ quan chức năng, cán bộ này phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà Huệ dùng giao dịch là giả.

Công an thành phố Vũng Tàu vào cuộc, xác định bà Huệ là người giúp việc cho gia đình ông Bảy. Do thân cận với gia chủ, ôsin này đã dễ dàng làm giả giấy tờ nhà đất của gia chủ.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an Vũng Tàu đang truy tìm người đàn bà này.

Nguyễn Hùng

Hai người nước ngoài bị nghi tham gia vụ trộm 30 tấn hàng

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/03/hai-nguoi-nuoc-ngoai-bi-nghi-tham-gia-vu-trom-30-tan-hang/

Thứ năm, 17/3/2011, 15:50 GMT+7

Sáng nay, trong lúc đưa hơn 30 tấn đinh vít (trị giá hơn một tỷ đồng) vừa lấy trộm đi bán phế liệu, nhóm ‘rút ruột’ doanh nghiệp bị cảnh sát phát hiện.

Rạng sáng 17/3, Đội phòng chống tội phạm phường Bình Hoà (thị xã Thuận An, Bình Dương) phát hiện một xe tải chất nhiều kiện hàng phóng nhanh trên đường. Nghi ngờ ôtô chở hàng phi pháp, các thành viên tăng tốc bám theo.

Đến khu vực ấp Bình Đức I, xe dừng lại ở một cơ sở thu mua phế liệu. Cùng lúc, một chiếc xe tải khác chạy đến chắn ngang, che khuất tầm nhìn để nhân viên cơ sở này khẩn trương xuống hàng.

Các thành viên CLB và Công an phường Bình Hoà có mặt, yêu cầu xuất trình giấy tờ về lô hàng 30 tấn đinh vít (trị giá hơn một tỷ đồng) đang bốc dỡ. Song những người có liên quan không đáp ứng được.

Một người có mặt tại hiện trường khai tên Đoàn Văn Bẩu, 24 tuổi, là phiên dịch tại Công ty TNHH Airoware (khu công nghiệp Đồng An, thị xã Thuận An, Bình Dương). Anh ta thừa nhận cấu kết với 2 chuyên gia người nước ngoài trộm lô hàng trên, bán phế liệu giá 8.000 đồng một kg.

Để thực hiện phi vụ trộm, nhóm đã thuê xe tải do Phạm Văn Cường (28 tuổi) lái, chi 4 triệu đồng cho nhân viên bảo vệ Nguyễn Văn Thanh để “vô tư” vào công ty lấy hàng.

Hiện các nghi can Bẩu, Cường và Thanh cùng hai chuyên gia người nước ngoài đã bị công an tạm giữ để làm rõ sự việc.

Kiều Trang

Kỷ luật Trưởng khoa Khám bệnh BV Đa khoa Hà Tĩnh

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2011/3/253192/

Thứ sáu, 18/03/2011, 02:22 (GMT+7)

(SGGP).- Chiều 17-3, bác sĩ Nguyễn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã ký quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với bác sĩ Nguyễn Minh Tân, Trưởng khoa Khám bệnh của bệnh viện.

Trước đó, Thanh tra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh qua đơn thư tố giác đã kiểm tra phát hiện trong hai năm từ 2009 đến 2010, bác sĩ Nguyễn Minh Tân đã cố ý làm sai lệch 46 bộ hồ sơ khám bệnh, gồm các sai phạm như: bệnh nhân đến khám không được lưu vào hồ sơ của bệnh viện, quá trình khám bệnh không tuân thủ quy trình, bỏ qua nhiều công đoạn quan trọng trong điều trị…

Bác sĩ Nguyễn Minh Tân có nhiều khuất tất, nhũng nhiễu bệnh nhân trong việc ký hồ sơ khi bệnh nhân muốn chuyển viện.

D.Quang

Kỷ luật lãnh đạo Công ty khai thác Khu bay Đà Nẵng

http://www.sggp.org.vn/phapluat/2011/3/253190/

Thứ sáu, 18/03/2011, 02:19 (GMT+7)

(SGGP).- Chiều 17-3, lãnh đạo Tổng Công ty Cảng hàng không miền Trung đã công bố và tiến hành kỷ luật hàng loạt lãnh đạo của Công ty khai thác Khu bay Đà Nẵng (CTKTKBĐN) vì sai phạm trong quá trình quản lý nhà nước, gây thất thoát tài sản của đơn vị hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, từ năm 2003 đến năm 2010, lợi dụng chức vụ quyền hạn, ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc CTKTKBĐN đã tạo kẻ hở để cấp dưới lợi dụng, dẫn đến xảy ra thất thoát tài sản của đơn vị với số tiền lên đến trên 600 triệu đồng.

Theo quyết định, ông Nguyễn Văn Minh bị luân chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời gian tối đa 6 tháng, đồng thời bồi thường 67,2 triệu đồng. Ngoài ra, ông Phạm Ngọc Chiện, Phó giám đốc CTKTKBĐN, bị kỷ luật khiển trách và bồi thường 29,8 triệu đồng. Ông Phạm Ngọc Tú, Đội trưởng đội đảm bảo sân bay, bị cách chức và bồi thường 483 triệu đồng. Ông Nguyễn Hữu Hiền, Chánh văn phòng kiêm phụ trách kế toán bị khiển trách và bồi thường 44 triệu đồng. Bà Trần Thị Lương, nhân viên kế toán bị khiển trách và bồi thường 7 triệu đồng.

Ông Minh và ông Hiến còn bị kỷ kuật cảnh cáo về Đảng, ông Tú bị cách chức Ủy viên BCH Đảng bộ bộ phận CTKTKBĐN và cách chức Bí thư chi bộ đảm bảo sân bay, bà Lương, ông Chiện bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.

Ng.Hùng

Cán bộ phòng tài nguyên dùng “sổ đỏ” giả lừa bán đất ảo

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Can-bo-phong-tai-nguyen-dung-so-do-gia-lua-ban-dat-ao/36534

Thứ Năm, 17.3.2011 | 22:36 (GMT + 7)

Nguyễn Quốc Hưng với danh nghĩa cán bộ phòng tài nguyên môi trường, cùng vợ dùng các “sổ đỏ” giả để bán đất ảo lừa gần chục tỉ đồng của bị hại.

Ngày 17.3, Công an TP Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Quốc Hưng (SN 1985 nhân viên phòng tài nguyên môi trường UBND thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) để làm rõ về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, Hưng cùng vợ là Nguyễn Thị Họa My (SN 1985, giáo viên một trường ĐH dân lập ở Hà Nội) đã làm giả 7 “sổ đỏ” mang dấu giả, chữ ký giả của ông Đàm Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội để lừa các nạn nhân có nhu cầu mua đất tại thôn Lai Xá (xã Kim Chung, Hoài Đức), chiếm đoạt hơn 6,4 tỷ đồng.

Khoảng tháng 6.2010, biết anh Nguyễn Thế A (SN 1981, ở thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) là đồng nghiệp với Hưng có nhu cầu đầu tư nhà đất. Hưng đã  khoe với anh này hiện đang có nhiều đất và sẽ bán lại. Anh Thế A tin tưởng vì cùng làm với nhau, đã dẫn thêm một người khác đi xem đất tại khu Lai Xá, Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Khi đến xem đất, dù khu đất chưa phân lô, chưa có “sổ đỏ”, nhưng anh Thế A và bạn vẫn đồng ý mua, với điều kiện, vợ chồng Hưng phải làm “sổ đỏ”, sang tên chính chủ cho người mua.

Từ tháng 7 đến tháng 8.2010, với “chiêu” làm giả “sổ đỏ” vợ chồng Hưng đã bán 15 mảnh đất ảo ở thôn Lai Xá cho nạn nhân. Tổng số tiền vợ chồng Hưng đã chiếm đoạt là hơn 8,2 tỷ đồng, riêng anh Tuấn mua 5 mảnh đất trị giá gần 3 tỷ. Khi sự việc bị phát giác Hưng đã trả một phần tiền cho các nạn nhân, hiện vẫn còn 6,4 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, để làm “sổ đỏ” giả để lừa gạt người mua, Hưng đã lấy trộm phôi “sổ đỏ” tại Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc rồi thuê người làm giả con dấu của UBND huyện Hoài Đức. Sau khi Hưng làm xong phôi sổ, Nguyễn Thị Họa My tự ký, đóng dấu giả vào “sổ đỏ “rồi đưa cho các nạn nhân.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng thêm.

Lương Kết

Nạn móc túi hoành hành ở các bến đợi xe bus

http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Nan-moc-tui-hoanh-hanh-o-cac-ben-doi-xe-bus/36501

Thứ Năm, 17.3.2011 | 11:53 (GMT + 7)

Chỉ với một tờ báo trên tay để che mắt người khác, một số đối tượng chuyên hành nghề móc túi trà trộn vào đám đông và có thể dễ dàng lấy ví tiền, điện thoại của nhiều người một cách dễ dàng.

Thời gian gần đây, tại điểm dừng đỗ xe bus trên đường Trần Duy Hưng, đoạn đối diện với Trung tâm Thương mại Thăng Long – Bic C, Hà Nội thường xuyên xuất hiện mốt số đối tượng chuyên hành nghề móc túi. Những đối tượng này thường tụ tập thành nhóm hoạt động có tổ chức, mỗi nhóm khoảng từ 4 đến 5 tên bao gồm cả nam và nữ.

Thủ đoạn của bọn chúng rất tinh vi: thường hóa trang thành người dân đi xe bus, cầm tờ báo trên tay để ngụy trang, trà trộn vào đám đông, áp sát người khi bắt đầu lên xe, lợi dụng  sơ hở để lấy cắp ví tiền, điện thoại cùng nhiều vật dụng khác của các hành khách trên xe.

Lợi dụng điểm dừng đỗ xe bus gần với siêu thị Bic C, một trung tâm thương mại lớn của Hà Nội với hàng nghìn khách ra vào mua sắm mỗi ngày, đặc biệt vào các ngày thứ bảy và chủ nhật, số lượng người thường tăng gấp đôi nên chúng thường “mai phục” sẵn tại đây. Chỉ cần lợi dụng sơ hở là chúng nhanh chóng ra tay.

Trong vai một người lái xe ôm, chúng tôi quan sát thấy có hàng chục đối tượng hành nghề móc túi thường lượn đi lượn lại, vật vờ trước đám đông tại điểm dừng xe bus. Những đối tượng này thường tản ra thành nhiều hướng và ngụy trang rất khéo léo, mỗi đối tượng cầm tờ báo trên tay giả vờ đọc nhưng thực chất đang chăm chú nhìn vào  túi xách của hành khách đặc biệt là sinh viên đang chờ xe bus.

Khi có xe đến, những đối tượng này nhanh chân trà trộn vào đám đông, giả vờ lên xe bus, áp sát người đối tượng, đồng thời thò tay vào túi và lấy cắp các đồ vật có giá trị. Chúng hoạt động rất nhanh chóng và chuyên nghiệp, khi tay thò vào móc túi, tờ báo trên tay chúng cũng dùng để che luôn vật dụng vừa lấy được.

Chỉ trong một ngày, chúng tôi được chứng kiến bọn móc túi đã lấy đi hàng chục chiếc điện thoại cùng ví tiền của các bạn sinh viên một cách dễ dàng mà nhiều người không hề hay biết. Chỉ khi lên xe hoặc về đến nhà mới  phát hiện mất điện thoại hoặc ví tiền. “Mặc dù đã đút sâu điện thoại vào trong quần nhưng em vẫn bị đối tượng lấy đi mất” – Lan Hương, sinh viên trường Đại học KHXH &NV mếu máo nói.

Nhiều sinh viên bị mất ví tiền đã thật sự khốn khổ: “Em vừa ở quê lên, được bố mẹ cấp cho 1 triệu tiền ăn tháng này, nhưng giờ thì đã mất sạch, cả tháng này em không biết sống sao đây. Vừa trách cho bản thân không cẩn thận, nhưng cũng trách cho bọn móc túi thật không có tính người!” – Ngọc Anh, sinh viên trường Đại học Luật than thở.

Một chị bán nước cho biết: “Ngày nào ở đây cũng có khoảng chục đối tượng chuyên lượn lờ, vây quanh khu vực này để móc túi, tôi nhìn mà thấy sợ. Biết rõ là lưu manh nhưng không dám nói vì sợ chúng đánh…”.

Tình trạng này còn kéo dài thì không biết có bao nhiêu người dân vô tội sẽ phải chịu cảnh khóc dở mếu dở. Mong rằng cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và trừng trị thích đáng bọn lưu manh, trộm cướp giữa ban ngày này.

Đỗ Việt

Bán gái quê vào “tổ quỷ” – Bài 2: Thế thân trả nợ “má mì”

http://phapluattp.vn/20110317112949122p0c1015/ban-gai-que-vao-to-quy-bai-2-the-than-tra-no-ma-mi.htm

18/03/2011 – 12:13 AM

Bị buộc bán dâm, bị hành hạ và cưỡng đoạt tiền, cuộc đời nhiều cô gái quê đã xuống tận bùn chỉ sau một lời hứa giúp tìm việc làm của những tay xe ôm bất lương kiêm nghề săn gái.

Bán gái quê vào “tổ quỷ”: Cạm bẫy ở cửa ngõ thành phố

Số tiền mà các gã tài xế xe ôm bất lương được các chủ quán “kiêm” má mì trả, lại chính là món nợ của các cô gái phải trả cho chủ quán. Nếu chưa trả kịp, số tiền tăng nhanh vì lãi mẹ lãi con, cộng với các khoản chi phí khác, là sợi dây vô hình khắc nghiệt đối với các cô gái quê.

Giữ chân gái bằng tiền nợ!

Khi cộng tác viên (CTV) Đông Trang đóng vai gái quê từ Trảng Bàng (Tây Ninh) đến thành phố kiếm việc làm, NVL (ngụ đường Kinh Dương Vương, Bình Tân) đã dụ và định chở Trang bán cho một quán cà phê “quậy” khu vực quận 12 để lấy 700.000 đồng. Trong mấy phút ngồi nán lại tại quán nước gần cổng Bến xe Miền Tây, gã tài xế xe ôm này đã đổi ý, vì “thương cô gái có gương mặt phúc hậu”. Gã kể chính mình đã đẩy không dưới 20 cô gái quê đến xin việc vào các tụ điểm mại dâm trá hình. “Vô đó rồi không ra nổi đâu. Tiền tụi tôi lấy từ chủ quán không phải chủ cho không đâu, các em gái phải còng lưng làm trả nợ đó. Chưa trả thì chưa có thể xin nghỉ việc tại quán được. Ngoài ra chủ quán còn bịa ra nhiều cớ để giữ chân gái” – ông L. nói. Theo đó, chủ quán sẽ giữ CMND. Rồi tiền ăn, ở, điện, nước… được chủ quán tính sẵn tiền triệu, khi nào trả xong nợ thì mới rời quán.

Em Nguyễn Thanh Hoài (19 tuổi, quê Tiền Giang) phải chịu cảnh tủi nhục tại quán cà phê ôm TL (ngã tư 5-50, Bình Dương) hơn một năm. Hoài sa chân vào quán này vì theo lời một bạn gái đồng hương, mà không ngờ đó là cuộc “bán” bạn để lấy tiền “hoa hồng”. Món nợ tiền ăn, điện, nước là sợi dây ràng. Gần đây, một người khách tốt bụng khi nghe câu chuyện của Hoài đã bỏ gần 10 triệu đồng trả cho chủ quán, giải thoát cô khỏi “tổ quỷ” này.

Cuối năm 2010, báo Pháp Luật TP.HCM đã có loạt bài điều tra “Nghi án cháu bé bán vé số bị bán vào tổ quỷ”. Cháu Trần Thị N. đi bán vé số dạo cùng mẹ là chị Trần Thị S. (quê Thanh Hóa). Tháng 8-2010, cháu N. bị đối tượng xe ôm bán cho chủ quán cà phê Trâm Anh (xã Tân Đông Hiệp, Dĩ An) lấy 1 triệu đồng. Ngày trốn thoát khỏi “động quỷ”, N. tố cáo vợ chồng chủ quán Trâm Anh ép cháu đi khách sạn quan hệ tình dục với khách mua dâm. Mẹ của cháu N. nhiều lần đi gặp cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Dương nhờ làm rõ hành vi của chủ quán nhưng đến nay mọi việc vẫn còn trong im lặng.

Bị buộc làm nô lệ tình dục

Mới đây Em Nguyễn Thị N. từ miền Bắc vào, bị một gã xe ôm dụ chở đi xin việc nhưng bán cô cho chủ quán cà phê Mây Ngàn (đường Tô Ký, huyện Hóc Môn). Một cô bạn chính là nhân viên thu ngân tại quán chở N. đến tố cáo với PV. N. cho biết hằng ngày phải để cho khách dày vò thân xác mà chỉ biết cắn răng chịu đựng. Cô còn bị chủ quán trấn lột điện thoại, tiền bạc, khi đòi lại thì bị đánh sưng mặt.

KA làm thu ngân tại quán này cho biết một đối tượng bảo kê quán Mây Ngàn đã chiếm đoạt của cô 6 triệu đồng, tiền ba mẹ cô ở quê gửi lên cho cô học nghề. Sau đó hắn đẩy cô vào làm tại quán cà phê này.

Hai tiếp viên khác của quán Mây Ngàn là NTN (21 tuổi) và NTK (15 tuổi) vừa được Công an huyện Hóc Môn giải cứu. Tiếp viên tại đây không được ra ngoài, phải làm vừa lòng khách chơi. Nếu cô nào cứng đầu thì bị bảo vệ nhốt vào phòng, đánh đập. N. và K. có ngoại hình dễ nhìn nên bị các đối tượng bảo kê quán là Nguyễn Văn Phi (28 tuổi, quê Thanh Hóa), Quách Văn Bắc (25 tuổi, ngụ tỉnh Hòa Bình) bắt phục vụ tình dục trong một thời gian dài. Các cô không dám lên tiếng bởi biết Phi và Bắc sẽ ra tay tàn bạo nếu phát hiện tố giác chúng. Hai đối tượng này vẽ mẫu các loại đao, kiếm, khiên, đinh ba và được chủ quán đưa đi rèn về thị uy với khách và đe dọa những nữ tiếp viên có ý định bỏ trốn. Khi người dân viết đơn nặc danh tố cáo, Công an huyện Hóc Môn đã bắt Bắc và Phi. Khám xét quán Mây Ngàn, công an thu giữ nhiều hung khí “khủng” như trong phim kiếm hiệp. Hiện Công an huyện Hóc Môn đã khởi tố vụ án, đang củng cố hồ sơ đề nghị truy tố Bắc và Phi về tội hiếp dâm trẻ vị thành niên.

Hiện tại quán cà phê Mây Ngàn đã đóng cửa, tuy nhiên bên cạnh vẫn còn hai quán cà phê ôm có mức độ tàn nhẫn với tiếp viên tương tự là quán TN, và PB. Được biết, chủ hai quán này với quán Mây Ngàn là anh em bà con, đều từ các tỉnh miền Bắc vào thuê mặt bằng mở quán gần nhau.

“Bán cái” được trả 50.000 đồng

Ngày 25-2-2011, trong vai xe ôm chở một cô gái (CTV Đông Trang) đi tìm việc, PV gặp gã xe ôm tên Long, mặc áo nghiệp đoàn xe ôm Bến xe An Sương. Long trao PV tờ giấy bạc 50.000 đồng, rồi chở Đông Trang đi, PV bám theo.

Long vừa dựng xe vào quán cà phê Chợt Nhớ, thì PV cũng trờ tới, PV công khai chuyện dẫn “mối” từ Tây Ninh xuống “bán” cho Long tại Bến xe An Sương, Long lại dẫn “mối” tới đây bán lại. Long đồng thuận và tỏ ra thoải mái khi PV hứa còn có mấy mối gái quê khác nữa, dáng chuẩn, da trắng. Bà Nhung, chủ quán cà phê Chợt Nhớ, lúc này hồ hởi hỏi liền: “Còn ai nữa không?. Chở xuống đây cho tôi vài cô nữa, quán bên kia còn thiếu người”. Bà ta hứa sẽ trả tiền hoa hồng.

Gã Long xe ôm bước vô nhận 300.000 đồng tiền “bán” Đông Trang rồi lên xe trở lại Bến xe An Sương.

Lúc trao tiền, bà Ba cầm tay Đông Trang đưa 300.000 đồng, bảo Đông Trang đưa cho Long. Đó chính là kiểu hành xử cáo già. Để sau đó vài tiếng đồng hồ, bà này thơn thớt rằng chính bà “làm ơn, làm phước” với Đông Trang, cho cô mượn 300.000 đồng để trả xe ôm và buộc ở lại làm trừ nợ.

Trong ngày, PV trở thành một khách uống cà phê tại quán Chợt Nhớ, hỏi tiếp viên, quán này có “đi khách” không, đều nhận được cái gật đầu. Một cô gái quê đến từ Đồng Nai nói sẵn sàng đi khách sạn, giá 250.000 đồng/mỗi lần. Bãi đáp là khách sạn T. Hồng (đường Bà Triệu, thị trấn Hóc Môn), cách đó không xa.

Thời điểm PV có mặt, trong quán cà phê Chợt Nhớ có sáu gái mại dâm hoạt động mời khách không cần che đậy. Thấy PV từ chối, lấy cớ sợ bị cơ quan chức năng bắt, bà Ba đứng bên cạnh khuyến khích PV đi khách sạn với tiếp viên.

Câu chuyện đến với PV vừa chua chát, vừa buồn cười. Đi bán một cô gái quê chân ướt chân ráo đến thành phố để cầm đồng tiền đó, khác nào bán sự chất phác, sự an lành nơi cô gái cho quỷ dữ, đẩy đời họ xuống bùn đen.

Sau ngày đó, PV trở lại Bến xe An Sương tìm gã tài xế xe ôm tên Long trả tờ 50.000 đồng cho hắn nhưng tìm mãi không gặp. Không biết có bao nhiêu gã đàn ông như gã đang “canh me” dụ bán các cô gái nghèo chưa chưa hết mùi đồng ruộng.

VÕ BÁ – ĐÔNG TRANG

Đề nghị cách chức chánh thanh tra Sở Y tế Bình Thuận

http://phapluattp.vn/20110317113721758p0c1013/de-nghi-cach-chuc-chanh-thanh-tra-so-y-te-binh-thuan.htm

18/03/2011 – 02:15 AM

(PL)- Ngày 17-3, tin từ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Bình Thuận cho biết:

Cơ quan này đã ra quyết định kỷ luật ông Trương Trọng Tuấn, phó bí thư chi bộ, chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh bằng hình thức cách chức chi ủy viên, phó bí thư chi bộ Văn phòng Sở thuộc Đảng bộ Sở Y tế Bình Thuận. Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra cũng có công văn yêu cầu Đảng ủy và giám đốc Sở Y tế Bình Thuận xử lý kỷ luật ông Tuấn bằng hình thức cách chức chánh thanh tra sở.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra, ông Tuấn đã sử dụng tùy tiện con dấu của Thanh tra Sở Y tế; ban hành một số văn bản và giải quyết một số vụ việc không đúng chức năng, nhiệm vụ. Ông Tuấn còn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính không đúng quy định, tự xác định mức phạt, giảm mức phạt không có căn cứ, không xin ý kiến cấp có thẩm quyền. Ngoài ra, trong quá trình kiểm điểm, ông Tuấn chưa thành khẩn nhận khuyết điểm.

P.NHUẬN

Lừa đảo chạy án: lãnh 10 năm tù

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/429399/Lua-dao-chay-an-lanh-10-nam-tu.html

Thứ Năm, 17/03/2011, 17:58 (GMT+7)

TTO – Bản án phúc thẩm ngày 17-3 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên phạt  Nguyễn Anh Khoa (ngụ tỉnh Đồng Nai) mức án 10 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 10-2010, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm chỉ tuyên phạt Khoa 7 năm tù khiến Viện KSND tỉnh Đồng Nai phải ra kháng nghị cho rằng mức án trên quá nhẹ. Tòa phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị này.

Năm 2008, Nguyễn Văn V. (ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) bị khởi tố về hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Biết gia đình V. muốn tìm người “chạy án” cho V. nên Khoa đã tự nhận có quen biết nhiều cán bộ ở tỉnh, cơ quan tố tụng, cam đoan chạy được cho V. trắng án với giá 500 triệu đồng.

Chị gái của V. đã đưa cho Khoa 330 triệu đồng, Khoa viết giấy nợ số tiền trên. Sau đó, V. vẫn bị xét xử với mức án 12 tháng tù, được cho hưởng án treo. Gia đình V. đòi lại tiền vì cho rằng Khoa không làm đúng cam kết nhưng Khoa không trả nên đã tố cáo với cơ quan điều tra.

Theo Khoa khai, khi nhận tiền của gia đình V., Khoa đã đưa cho một người tên Phạm Bá Hộ 70 triệu đồng để “chạy” tại ngoại cho V. Thật ra việc cơ quan điều tra cho V. được tại ngoại là do V. phạm tội ít nghiêm trọng, có đơn bảo lãnh của gia đình. Phạm Bá Hộ đã bị tòa sơ thẩm xử phạt 3 năm tù về cùng tội danh lừa đảo với Khoa.

C.MAI

My “sói” bị truy tố ba tội danh

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/429281/My-%E2%80%9Csoi%E2%80%9D-bi-truy-to-ba-toi-danh.html

Thứ Năm, 17/03/2011, 08:54 (GMT+7)

TT – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án Đào Thị Thu Hương (tức My “sói”) cùng đồng phạm phạm tội hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản, đề nghị Viện KSND TP Hà Nội truy tố tám bị can đều trú tại Hà Nội.

>> Read this on Tuoitrenews.vn

>> Trượt dài từ bi kịch gia đình

Trong đó các bị can gồm Trịnh Thăng Long (19 tuổi, trú quận Đống Đa), Đào Thị Thu Hương (15 tuổi), Nguyễn Xuân Thắng (23 tuổi, nguyên học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Trãi), Nguyễn Đức Hoàng (23 tuổi), Lê Quang Vinh (23 tuổi), Âu Thế Đoàn (19 tuổi), Hoàng Trọng Đạt (19 tuổi) bị đề nghị truy tố theo cả ba tội danh.

Riêng bị can Trần Hoàng Nam (19 tuổi) bị đề nghị truy tố về tội cướp tài sản.

Cơ quan điều tra kết luận Đào Thị Thu Hương đã gặp Trịnh Thăng Long và bàn nhau lừa các cô gái mới lớn bằng cách làm quen trên mạng Intenet, rủ đi chơi sau đó khống chế đưa vào các nhà nghỉ, tổ chức hiếp dâm tập thể rồi cướp tài sản, biến các nạn nhân làm gái bán dâm để đưa đi các nhà hàng, khách sạn bán dâm lấy tiền ăn chơi.

Để thực hiện được ý đồ trên, Long và Hương lôi kéo thêm nhiều bị can vào cuộc và thực hiện năm vụ hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản trong năm ngày liên tiếp. Số tiền cướp được các bị can sử dụng để ăn chơi, tiêu xài hết.

M.Q.

Bắt cóc để đòi tiền thua cá độ bóng đá

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110317/Bat-coc-de-doi-tien-thua-ca-do-bong-da.aspx

17/03/2011 23:24

Ngày 17.3, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Trung Kiên (29 tuổi, quê TP Biên Hòa, Đồng Nai), Đặng Công Hoan (23 tuổi, quê Đắk Lắk), Nguyễn Đình Dư (25 tuổi, quê TP.HCM), Lê Thanh Tùng (21 tuổi, quê Khánh Hòa), Phạm Đức Huy (23 tuổi, quê Bình Phước) về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tháng 8.2010, Trần Tấn Hòa (37 tuổi, ngụ Sóc Trăng) chơi cá độ bóng đá thua Kiên 150 triệu đồng. Không có khả năng trả nợ, Hòa dắt vợ là chị Đ.T.D.Th (26 tuổi) trốn đến TP Vĩnh Long (Vĩnh Long) thuê nhà ở trọ. Kiên cho người truy tìm siết nợ và anh Hòa đã trả được 28 triệu đồng.

Tối 21.2.2011, Hòa đang chở vợ trong nội ô TP Vĩnh Long thì bị một nhóm thanh niên đeo khẩu trang đi trên 2 mô tô chặn đường. Anh Hòa vùng vẫy chạy thoát, còn vợ và xe gắn máy bị nhóm thanh niên kia bắt giữ. Vài tiếng sau, Hòa nhận được nhiều cú điện thoại buộc phải trả dứt số tiền 122 triệu đồng cho Kiên, nếu không chị Th. gặp nguy hiểm tính mạng. Hoảng sợ, Hòa đến Công an tỉnh Vĩnh Long cầu cứu.

Công an tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp Công an TP.HCM điều tra, xác định chị Th. bị bắt cóc và nhốt ở quán cà phê trên đường Nguyễn Xí, P.13, Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Tối 22.2, lúc Kiên và đồng bọn đang nhận tiền từ anh Hòa, cơ quan chức năng đã ập vào bắt quả tang. Kiên thú nhận đã ra lệnh cho đàn em bắt cóc chị Th. và ép buộc chị Th. viết giấy mượn Kiên số tiền 122 triệu đồng.

Thanh Dũng

Y án nữ bị cáo đâm chết người tình

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110317/Y-an-nu-bi-cao-dam-chet-nguoi-tinh.aspx

17/03/2011 17:36

(TNO) Bị người yêu đòi chia tay, xúc phạm, Nguyễn Thị Mỵ (23 tuổi, ngụ Đồng Nai) đã đâm chết người tình bằng 11 nhát dao tại vườn tràm.

Ngày 17.3, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác đơn kháng cáo xin giảm án của bị cáo, tuyên y án 10 năm tù đối với Nguyễn Thị Mỵ về tội “giết người”.

Theo bản án sơ thẩm, anh Đ.T.N là du học sinh ở Malaysia và thường xuyên về TP Biên Hòa – Đồng Nai thăm gia đình.

Đầu năm 2008, N. và Mỵ yêu thương nhau. Hai người thường xuyên vào nhà nghỉ ở qua đêm. Sau một thời gian qua lại, Mỵ có thai nhưng do cả hai lén lút quan hệ nên Mỵ đành phải đến bệnh viện phá thai. Sau đó, Mỵ bỏ gia đình theo N. sống một thời gian.

Trưa 12.8.2009, sau khi ăn uống với nhóm bạn, trên đường trở về, N. nói lời chia tay nhưng Mỵ không chịu. Sau đó, N. đi mua con dao rồi chở Mỵ đến khu rừng tràm (phường Trảng Dài – TP Biên Hòa). Tại đây, N. đưa dao cho Mỵ, yêu cầu đâm N. một nhát rồi cả hai chia tay nhưng Mỵ không đâm.

Lúc này, N. bỏ đi thì Mỵ khóc, dọa sẽ tự sát. N. quay lại bảo: “Gia đình tao nói nếu tao bỏ mày sẽ mua xe hơi cho tao, nhà tao nói mày là con đĩ…”.

Bức xúc, Mỵ đâm anh N. liên tiếp 3 nhát vào ngực, bụng và cẳng tay trái. Khi anh N. quay lưng đi ra đường, thì Mỵ đâm liên tiếp nhiều nhát dao vào lưng. Anh N. ngã xuống đất và chết tại chỗ do mất nhiều máu và thủng phổi. Mỵ bỏ trốn và đến 19 giờ cùng ngày ra công an đầu thú.

Tại phiên xử phúc thẩm, trong phần xét hỏi Mỵ khẳng định chỉ một mình mình thực hiện, không có ai giúp sức và xin giảm án.

Trong khi đó, đại diện cho bị hại kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm hủy án, trả hồ sơ điều tra lại vì cho rằng một mình Mỵ không thể đâm nạn nhân 11 nhát dao.

Bên cạnh đó có những vết thương hình móng ngựa, chữ A… “nghi” không phải do dao gây ra. Luật sư bảo vệ cho phía bị hại cũng đề nghị chuyển hồ sơ cho cấp cao hơn điều tra để tránh lọt người, lọt tội vì một con dao không thể tạo ra những vết đâm có hình thù khác nhau.

Trong phần tranh luận, đại diện Viện KSND Tối cao cho rằng không cần thiết phải hủy án vì vụ án đã được trả hồ sơ lại cho điều tra viên, điều tra hai lần nhưng không có tình tiết gì mới.

Quan trọng hơn, tại hiện trường gây án, sau đó có cơn mưa nên không để lại dấu vết gì. Các tình tiết điều tra đã đầy đủ, đủ chứng cứ buộc tội không cần thiết phải thực nghiệm hiện trường.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định bác yêu cầu của bị cáo và của gia đình nạn nhân và tuyên án như trên.

Lê Nga

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: