Đối Thoại Điểm Tin 16.03.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Biển Đông- Việt Nam – Trung Quốc- Carl Thayer: Vietnamese Strategies to Constrain China in the South China Sea — Paper to International Studies Association 52nd Annual Convention, Montréal, Québec, Canada, March 16-19, 2011◄ ◄
·         “Chợ đô la” vỉa hè hoạt động sôi nổi (LĐ 15-3-11) — Công an sẽ rượt bát, rồi có người sẽ “đút lót” công an, con tạo sẽ tiếp tục xoay vần…
·         Ba Phó Thủ tướng được giới thiệu ứng cử QH (VNN 15-3-11) — “Với 100% nhất trí”
·         Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh có giám đốc mới (PLTP 15-3-11) — Phải tăng cường cánh tư tưởng, tuyên truyền  để đối phó với tình hình mới?
·         Báo cáo của Viện Năng lượng nguyên tử về sự cố điện hạt nhân ở Nhật (ĐV 15-3-11) — Tóm tắt: Lò của VN sẽ hiện đại hơn lò của Nhật (Nhật dở thiệt!) . Sự cố như của Nhật (mà hiện nay các nhà khoa học quốc tế vẫn chưa biết rõ là xảy ra như thế nào, kết cục sẽ ra sao!) không thể xảy ra ở Việt Nam. Ông Vương Hữu Tấn nói thế.
·         Kinh tế thế giới: How much will the Japan quake hurt the global economy? (TNR 15-3-11)
·         Bài học hạt nhân: Emerging Economies Move Ahead With Nuclear Plans (NYT 14-3-11) — Nuclear Plants in Europe Are Delayed (NYT 14-3-11
·         Trung Quốc – Cải tổ: China’s premier again calls for political reform (WP 15-3-11)

LM Nguyễn Văn Lý nói chuyện với RFA sau thời hạn 15-3

Ngày 15 tháng 3 năm 2011, lệnh tạm tha linh mục Nguyễn Văn Lý, từ nhà tù trở về Nhà Chung ở Huế để trị bệnh, đã hết hạn

Việt Nam dự phòng đối phó động đất ra sao?

Trận động đất 9 độ Richter và sóng thần sau đó đang gây ra bao thảm họa cho người dân Nhật Bản khiến cho các nước cảnh giác cao độ trước những thiên tai này

Nhật đối diện thảm họa rò rỉ phóng xạ

Sau động đất và sóng thần người dân Nhật Bản đang đối diện với một thảm họa mới có thể xảy ra đó là rò rỉ phóng xạ từ các vụ nổ nhà máy điện hạt nhân.

Tai nạn Cầu Ghềnh là do lỗi của dân?

Tai nạn Cầu Ghềnh gần đây liên quan đến sự vô trách nhiệm của nhân viên đường sắt, thế nhưng Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cho rằng do trình độ dân trí thấp đã dẫn đến tai nạn trên.

Hữu Loan, một nhân cách “vuông chành chạnh”

Hữu Loan, một tên tuổi lớn của nền thi ca Việt Nam, tạ thế cách nay đã một năm. Nhân ngày giỗ đầu của nhà thơ, bạn văn chương của ông, nhà văn Hoàng Tiến, nói với RFA về điều mà ông gọi là “nhân cách vuông chành chạnh” của Hữu Loan

Cháy tại tổ máy số 4 nhà máy điện hạt nhân Nhật

Lửa cháy xuất hiện tại lò phản ứng số 4 nhà máy điện Fukushima, quan chức lo ngại về khả năng khí phóng xạ thoát ra ngoài ảnh hưởng sức khỏe.

Lính Gaddafi tấn công vào Ajdabiya

Quân nổi dậy bác bỏ tin nói các lực lượng trung thành với đại tá Gaddafi đã chiếm lại Ajdabiya.

Ai Cập đóng cửa cơ quan an ninh

Bộ trưởng nội vụ Ai Cập giải tán cơ quan an ninh quốc nội, vốn bị cho là xâm hại nhân quyền hàng chục năm qua

Mỹ muốn quan hệ đối tác thực chất với VN

Quan chức quốc phòng cao cấp nói Hoa Kỳ muốn có quan hệ “đối tác thực chất” với Việt Nam, cho dù có thể gây nghi ngại cho Trung Quốc.

Vấn đề an toàn năng lượng hạt nhân ở Châu Á-Thái Bình Dương

Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đều dự định xây các nhà máy điện hạt nhân trong thập niên tớ

Thủy thủ Mỹ nhiễm phóng xạ trong khi cứu trợ Nhật Bản

Thiếu Ủy Joe Painter nói tình trạng có thể nhiễm phóng xạ không ngăn cản những nỗ lực cứu trợ

Nhật Bản tìm kiếm người sống sót trong lúc lương thực khan hiếm

Người dân Nhật Bản xếp hàng dài lấy nước, thực phẩm đóng hộp, và một số cửa hàng chỉ bán cho mỗi người 10
Thêm người dân bị công an đánh chết?
Một người đàn ông bị công an bắt vào đêm 14 tháng 3, 2011, vì xô xát tại một quán karaoke, bị phát giác đã chết vào sáng hôm sau ở trụ sở… công an xã.
Số nhà bỏ trống ở Nevada lên mức kỷ lục
Theo dữ kiện mới được công bố của Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ, US Census, ở Nevada năm vừa qua có đến 167,564 căn nhà bị bỏ trống…

Lò phản ứng nguyên tử San Onofre ít gây nguy hiểm

Giới chức tiểu bang California trấn an dân chúng, nguy cơ đưa đến tai nạn nổ nhà máy phát điện nguyên tử như ở Nhật không xảy ra tại hai lò phản ứng hạt nhân ở California.
Thế giới lo lắng cùng Nhật Bản
Thế giới xúc động trước ba thảm kịch đến với người Nhật: Ðộng đất, sóng thần tsunami, rồi phóng xạ nguyên tử đang đe dọa.
Cali Today News – Điều đáng buồn là thay vì các nữ sinh khoe học hành và tài năng của mình, những hứa hẹn của tương lại, thì các em lại đi khoe cái trời cho
Tại hội thảo “Tình hình phụ nữ Cần Thơ kết hôn với người Hàn Quốc” diễn ra ở TP.Cần Thơ ngày 10/3, bà Huỳnh Thanh Thảo – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp
Cali Today News – Hôm qua viên chưùc cao cấp nhất về an ninh của Mỹ là ông James Clapper, khi điều trần trước Quốc Hội, đã nói là ‘ông Gadhafi sẽ thắng trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy ở Libya’
Cali Today News – Dòng sông Passaic River phía bắc New Jersey tiếp tục dâng nước thứ hai 14/3 sau khi đã đạt tới đỉnh cao nhất, tức hơn mức lũ đến 5 feet hôm thứ bảy.

Liên kết để giành lại tự do »

Nguyễn Quang Duy 08:40:am | Khối 8406 nhanh chóng phát triển để liên kết những người Việt trong và ngòai nước đang đấu tranh giải thể chế độ cộng sản. Và để xây dựng một Việt Nam mà..

Không đọc kỹ “Hội Thề” xin đừng “chiêu tuyết” »

Trần Mạnh Hảo 05:54:am | Than ôi, phê bình như thế mà cũng đòi phê bình, khen như thế mà cũng đòi khen, rặt những bài phê bình dùng phương pháp luận hũ nút để đi tìm một..

Nên làm gì vào ngày xử án ông Cù Huy Hà Vũ? »

Kami Ajinomoto 06:02:am | Quan tâm đến chính trị mà không tham gia nó có cái khổ như thế, thấy mấy anh chính trị gia làm gì chưa đúng thì mình nhắc.
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Nhật Bản: Cháy tiếp tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima
Thứ tư, 16/03/2011, 11:37 (GMT+7)
Thứ tư, 16/03/2011, 11:37 (GMT+7)
(SGGPO).- Theo đài truyền hình NHK, sáng sớm nay 16-3, Công ty Điện lực Tokyo cho biết, một ngọn lửa đã phát ra tại một trong các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Chính tại tòa nhà này 1 ngày trước đó cũng đã xảy ra cháy.
Công ty cho biết, một người của nhà máy đã phát hiện có lửa cháy lúc khoảng 5 giờ 45 phút sáng (giờ Tokyo), gần góc Tây Bắc của tòa nhà chứa lò phản ứng số 4. Tuy nhiên, công ty cho biết, sau đó nửa tiếng, từ khoảng cách vài chục mét, không còn thấy lửa, và không thể xác nhận là có lửa hay không. Vụ cháy xảy ra tại vị trí gần giống với vị trí cháy hôm qua, 15-3, là vị trí của bộ phận điều chỉnh tốc độ bơm nước vào lò phản ứng. Công ty cho biết, người của nhà máy không thể đến gần nơi xảy ra cháy hơn, vì độ phóng xạ ở khu vực đó cao hơn.
Cảnh quay từ trên trực thăng của NHK cho thấy, ngay trước 10 giờ sáng nay, có khói trắng bốc lên cuồn cuộn gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Luồng khói bốc lên dường như không dứt. Vị trí máy bay của NHK cách nhà máy điện hạt nhân hơn 30km.
Các quan chức Công ty Điện lực Tokyo cho biết, họ không thể xác nhận thông tin này, nhưng qua hình ảnh quay được, có thể khói bốc gần lò phản ứng số 3. Họ nói rằng, có thể đó là hơi nước, nhưng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra kỹ tình hình. Do mức phóng xạ tăng cao, toàn bộ công nhân nhà máy điện hạt nhân Fukushima được lệnh sơ tán tạm thời khỏi khu vực nhà máy.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết, Nhật Bản sẵn sàng kêu gọi Mỹ giúp đỡ trong việc xử lý sự cố tại nhà máy Fukushima nếu cần thiết. Cho tới nay quân đội Mỹ đa tham gia cung cấp vật liệu hậu cần. Hàn Quốc cho biết đang chuẩn bị đưa chuyến tàu chở hóa chất làm nguội lò phản ứng hạt nhân tới Nhật Bản. Tokyo đang cần 52 tấn boron để làm nguội lò phản ứng.
Trong khi đó, theo AFP, lại thêm một trận động đất mạnh 6 độ richter ngoài khơi tỉnh Chiba sáng nay. Trận động đất này làm rung chuyển nhiều tòa nhà ở Tokyo nhưng chưa có cảnh báo sóng thần mặc dù cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết sẽ có sóng lớn trên biển.
K.MINH
Nam bộ đang bị nhiễm mặn nặng
Thứ tư, 16/03/2011, 01:18 (GMT+7)
Thứ ba, 15/3/2011 16:18 GMT+7
Ai là người giàu nhất Việt Nam (tiếp kỳ 5): Cổ tích những khu “Đất Vàng”!
Thứ tư, 16/3/2011 11:08 GMT+7
Đất nông nghiệp: Chia cũng rối, không chia cũng rối
01:00 | 16/03/2011
Lợi, hại khi xóa kinh doanh vàng miếng
11:27 | 16/03/2011
Kiểm tra chất phóng xạ trong thực phẩm từ Nhật
Thứ Tư, 16/03/2011, 11:00
Vấn đề của bạn đọc: 10 năm chờ giấy chủ quyền nhà đất
Thứ Tư, 16/03/2011, 08:12 (GMT+7)
Phóng xạ uy hiếp nước Nhật
Những chuyện rớt nước mắt ở vùng động đất
Cập nhật lúc 16/03/2011 06:00:00 AM (GMT+7)
Tư nhân đầu tư hạ tầng: Cha chung, ai khóc?
Bài đã được xuất bản.: 16/03/2011 06:00 GMT+7
Thứ ba, 15/3/2011, 15:37 GMT+7
Bác bỏ tin đồn ‘mây phóng xạ, mưa axit’
Thứ tư, 16/3/2011, 10:40 GMT+7
Lãi suất đôla bắt đầu hạ
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nghi án ném xác phi tang dưới ‘hồ tử thần’
Thứ ba, 15/3/2011, 17:26 GMT+7
Thi thể một thanh niên bị buộc gạch xung quanh vừa xuất hiện tại khu vực “hồ đá tử thần” ở khuôn viên làng Đại học Quốc gia TP HCM.
Sáng 15/3, một số người đánh cá tại “hồ đá tử thần” (khu đại học Quốc gia TP HCM, phường Đông Hoà, thị xã Thuận An, Dĩ An Bình Dương) phát hiện thi thể một nam thanh niên trôi dạt vào bờ. Người này mặc quần dài, ở trần, cơ thể bị buộc bằng nhiều viên gạch.
Cảnh sát cho rằng nạn nhân khoảng 30 tuổi. Danh tính người này chưa được xác định. Theo nhận định ban đầu của cơ quan điều tra, có thể nạn nhân đã bị giết chết, buộc gạch thả xuống hồ để phi tang.
Công an huyện Dĩ An đang điều tra vụ việc.
Hồ Đá nằm trong khuôn viên của làng ĐHQG TP HCM, địa hình rất hiểm trở. Từ năm 1993, hơn 40 người phần lớn là sinh viên đã thiệt mạng ở đây nên hồ còn được gọi là “hồ đá tử thần”.
Minh Tâm

3 cựu cán bộ ĐH Quy Nhơn bị khởi tố

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/03/3-cuu-can-bo-dh-quy-nhon-bi-khoi-to/

Thứ ba, 15/3/2011, 18:16 GMT+7

Ba lãnh đạo phòng đào tạo và kế toán của Đại học Quy Nhơn bị công an nghi ngờ trong thời gian đương chức đã tự đặt ra một số khoản thu, bắt sinh viên nộp hàng chục tỷ đồng.
> Hàng trăm giảng viên Đại học Quy Nhơn đòi nợ hiệu trưởng/ ĐH Quy Nhơn ‘tố’ hiệu trưởng trù dập người chống tiêu cực

Ngày 15/3, VKSND tỉnh Bình Định phê chuẩn khởi tố bị can về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ với 3 cựu cán bộ quản lý Đại học Quy Nhơn, gồm: Phan Văn Cảnh (trưởng phòng Đào tạo), Hồ Anh Vũ (phó phòng Đào tạo) và Nguyễn Ngọc Anh (nguyên trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính).
Cơ quan tố tụng cho rằng khi đang đương chức, các cán bộ này đã tự đặt ra một số khoản thu trái với quy định nhận hàng chục tỷ đồng của sinh viên; chủ yếu là phí khám sức khỏe. Hàng trăm triệu đồng từ khoản tiền này đã bị họ chia nhau trót lọt.
Trước đó, cũng liên quan sai phạm trong quản lý tài chính, ông Trần Tín Kiệt (nguyên hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn) đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự do chỉ đạo cấp dưới thu nhiều khoản tiền của sinh viên trái quy định.
Minh Thảo
Giải cứu vụ bắt cóc con tin ở nhà sách
Thứ tư, 16/03/2011, 01:43 (GMT+7)
(SGGP).- Khoảng 12 giờ trưa 15-3, một vụ bắt cóc con tin đã xảy ra tại Nhà sách Phương Nam (tầng trệt của siêu thị Maximart Cộng Hòa, số 15 – 17 Cộng Hòa phường 4 quận Tân Bình).
Theo lời kể của các nhân chứng, vào thời điểm trên, một thanh niên khoảng 30 tuổi vào nhà sách, đi lòng vòng các quầy sách và có thái độ gây rối. Bị lực lượng bảo vệ của nhà sách yêu cầu ra ngoài, đối tượng này bất ngờ kề cây kéo vào cổ chị N.N.L. (nhân viên nhà sách) uy hiếp, bắt chị làm con tin.
Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát lập tức bao vây nhà sách để giải cứu con tin. Lúc này đối tượng đưa ra yêu sách là phải gọi taxi để đưa mình về tỉnh Đồng Nai. Theo kế hoạch được triển khai, ngay khi đối tượng lôi con tin vào xe thì bị bắt giữ, đưa về trụ sở Công an quận Tân Bình.
Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Voòng Hùng Minh, SN 1984, quê huyện Tân Phú tỉnh Đồng Nai. Tối 14-3, Minh cùng một nhóm bạn sử dụng ma túy. Sáng hôm sau, Minh cảm giác có một nhóm giang hồ đang truy đuổi, tìm cách thủ tiêu mình nên… vào trụ sở Công an quận Tân Bình xin được giam để được an toàn. Không được chấp thuận, Minh vào Nhà sách Phương Nam gây ra vụ bắt cóc con tin trên.
A. CHÂN
Nghệ An bắt 2 đối tượng giả danh cảnh sát cơ động
Thứ tư, 16/03/2011, 01:36 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 15-3, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết đã bắt được 2 đối tượng Nguyễn Đình Trường Sơn (trú Đức Lập, Đức Thọ, Hà Tĩnh) và Đinh Văn Thông (phường Hồng Sơn, TP Vinh) về hành vi giả danh lực lượng cảnh sát cơ động để lừa tiền và xe máy của người đi đường.
Thời gian vừa qua, Công an TP Vinh nhận được thông tin phản ánh có 2 đối tượng thường đi xe gắn máy, mặc quân phục công an đem theo dùi cui, còng… Khi thấy người đi xe máy không đội nón bảo hiểm, chở ba, 2 đối tượng này liền bắt lại kiểm tra giấy tờ rồi đòi tiền. Sau một thời gian theo dõi, khi 2 đối tượng này đang “xử lý” một trường hợp chở ba tại đường Phong Định Cảng thì bị Đội CSGT-Công an TP Vinh bắt quả tang.
Bước đầu 2 đối tượng này khai nhận đã lừa tiền được một số người vi phạm, đặc biệt đã lấy 1 xe máy của anh Phan Xuân Thiện (trú huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.
D. CƯỜNG
Một giám đốc công ty giải quyết mâu thuẫn bằng axit
Thứ Ba, 15.3.2011 | 16:30 (GMT + 7)
Do mâu thuẫn trong việc làm ăn, đối tượng Minh dùng axit để tạt vào mặt anh Thuận, nhưng chính kẻ phạm tội cũng bị thương tích vì axit.
Ngày 15.3, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Bùi Duy Minh (SN 1959) trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, HN – Giám đốc Cty xây dựng Hà Thái để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích, gây hậu quả nghiêm trọng trong việc sử dụng axit tạt vào người khác.
Vào khoảng 22 giờ 15 phút, ngày 12.3, tại số nhà 7, ngõ 43 phố Chùa Bộc – quận Đống Đa, một vụ tạt axit và xô xát đã xảy ra làm một người bị thương nhập viện, một người cũng bị bỏng ở phần mặt. Nạn nhân phải nhập viện là anh Nguyễn Tiến Thuận (SN 1982) trú ở Ba Đình, HN.
Sau khi bất ngờ bị người đàn ông hắt cốc axít vào mặt, anh Thuận vẫn cố vùng lên lao vào ghì chặt đối tượng vật xuống đất. Nghe tiếng kêu cứu, la hét một số người dân sống trong ngõ 43 đã ứng cứu và giữ được đối tượng phạm tội giao cho Cảnh sát 113, để đưa về công an phường Quang Trung.
Theo điều tra ban đầu, đối tượng Minh có quan hệ làm ăn với mẹ anh Thuận là bà Trần Thị Trúc (SN 1960). Trong dự án xây dựng ở Thái Nguyên, hai người có hợp tác, tuy nhiên sự việc không thành. Hiện bà Trúc có vay Minh 205 triệu đồng và 9.000 USD vẫn chưa trả,  do đó đôi bên có mâu thuẫn.
Để trả thù, đối tượng Minh đã để ý theo dõi việc đi lại của anh Thuận và rắp tâm ra tay tạt axit gây thương tích cho anh này. Biết anh Thuận hay đến nhà người yêu ở ngõ 23 phố Chùa Bộc, nên đối tượng Minh đã phục chờ cơ hội ra tay. Được biết đối tượng Minh đã từng có một tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản.
Ngọc Lương
Toà sai sao bắt dân chịu?
Thứ Ba, 15.3.2011 | 08:53 (GMT + 7)
Ngày 14.3, bà Trần Bích Ngọc (ngụ 42/4 đường Trương Quốc Dung, P.10, Q.Phú Nhuận) phản ánh đến các cơ quan chức năng và Báo Lao Động về việc làm trái luật của TAND Q.Phú Nhuận.
Toà đã ra quyết định, sau đó cũng tự toà thay đổi bổ sung quyết định nhưng lại bằng “thông báo” là trái luật. Đáng nói là thông báo sửa chữa quyết định, nhưng bị đơn không biết.
Từ vụ hoà giải thành công
Ngày 11.8.2006, bà Ngọc ký hợp đồng tín dụng vay của Ngân hàng TMCP Gia Định 1.200.000.000 đồng, thời hạn vay 12 tháng, tài sản thế chấp là ngôi nhà số 42/4 đường Trương Quốc Dung, P.10, Q.Phú Nhuận. Sau đó, bà Ngọc không trả tiền lãi lẫn gốc theo hợp đồng đã ký, phía ngân hàng khởi kiện vụ án dân sự ra TAND Q.Phú Nhuận ngày 24.10.2007. Ngày 1.11.2007, TAND Q.Phú Nhuận mời nguyên đơn và bị đơn để hoà giải và cuộc hoà giải này thành công. Ngày 9.11.2007, TAND Q.Phú Nhuận ra quyết định số 280/2007/QĐST-DS, với phần “xét thấy”, toà ghi: “Đã hết thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản hoà giải thành, không có đương sự nào thay đổi ý kiến”.
Do vậy TAND Q.Phú Nhuận do thẩm phán Trần Thị Thanh Trúc đã ký quyết định: “Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự… Bà Ngọc phải trả cho Ngân hàng TMCP Gia Định số tiền nợ gốc 1.200.000.000 đồng và số tiền lãi quá hạn tính đến ngày 31.1.2008 là 109.410.000 đồng. Tổng cộng 1.309.410.000 đồng. Thi hành chậm nhất là ngày 31.1.2008 tại Thi hành án dân sự Q.Phú Nhuận. Nếu quá thời hạn 31.1.2008 mà bà Ngọc chưa hoàn trả xong số nợ trên thì bà Ngọc đồng ý phát mại căn nhà 42/4 Trương Quốc Dung, P.10, Q.Phú Nhuận để hoàn trả nợ. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm”.
Toà làm trái luật
Theo bà Ngọc cho biết, từ đầu năm 2008 đến ngày 10.3.2011, Thi hành án dân sự Q.Phú Nhuận đã nhiều lần định giá rồi qua trung tâm đấu giá nhưng vẫn không bán được căn nhà của bà Ngọc để thi hành án. Ngày 10.3.2011, bà Ngọc đã có đủ số tiền 1.309.410.000 đồng, mang đến Thi hành án dân sự Q.Phú Nhuận để nộp trả ngân hàng theo như quyết định của toà án, thì phía ngân hàng không chấp nhận mà yêu cầu bà Ngọc phải trả thêm hơn 800 triệu đồng tiền lãi tính đến ngày 2.3.2011. Bà Ngọc không đồng ý vì cho rằng toà đã quyết định theo thỏa thuận là số tiền phải trả chỉ có 1.309.410.000 đồng. Lúc này phía ngân hàng trưng ra một “thông báo sửa chữa, bổ sung quyết định” của TAND Q.Phú Nhuận, mang số 01/TB-TA cũng do thẩm phán Trần Thị Thanh Trúc ký ngày 21.2.2008.
Thông báo bổ sung này làm bà Ngọc bất ngờ, vì từ khi nhận quyết định hoà giải thành của toà đến nay bà không hề hay biết đến thông báo sửa chữa, bổ sung này. Càng nghiêm trọng hơn nội dung thông báo sửa chữa, bổ sung quyết định trước đó đã “sửa chữa” và “bổ sung” vào quyết định hoà giải thành của TAND Q.Phú Nhuận số 280, ngày 9.11.2007, cho rằng “có thiếu sót”. Thông báo ghi “Nếu quá thời hạn 31.1.2008 mà bà Ngọc chưa hoàn trả xong số nợ trên thì bà Ngọc đồng ý phát mại căn nhà để hoàn trả nợ. Nay cần sửa chữa lại như sau: Nếu quá thời hạn 31.1.2008 mà bà Ngọc chưa hoàn trả xong số nợ thì bà Ngọc đồng ý phát mại căn nhà để trả nợ. Ngoài ra, bà Ngọc còn phải trả tiền lãi theo lãi suất Ngân hàng Nhà nước quy định cho đến khi thi hành xong đối với số nợ”.
Theo quy định pháp luật, thì thông báo không có thẩm quyền sửa quyết định. Trường hợp TAND Q.Phú Nhuận muốn sửa chữa quyết định thì phải ban hành quyết định khác hủy quyết định trước, nhưng phải của cơ quan có thẩm quyền cùng cấp hoặc cấp trên, chứ không phải là bản thông báo. Bà Ngọc cho rằng: “Cái sai là do TAND Q.Phú Nhuận chịu trách nhiệm, tôi chỉ đóng đúng số tiền theo quyết định của toà. Còn trường hợp ngân hàng đòi tôi số tiền tính lãi như theo thông báo sửa chữa, bổ sung là hoàn toàn vô lý, trái pháp luật”.
Phùng Bắc
Một người dân chết bất thường tại trụ sở công an xã
16/03/2011 – 12:58 AM
(PL)- Ngày 15-3, Công an tỉnh Bình Phước tiến hành giám định pháp y làm rõ vụ một người dân chết tại trụ sở Công an xã Tiến Hưng (thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) sau một đêm bị bắt về trụ sở. Nạn nhân là ông Đặng Ngọc Trung (ngụ phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài).
Theo một số người dân, khoảng 21 giờ 30 ngày 14-3 đã xảy ra vụ đánh nhau giữa nhóm ông Trung và một cô gái tại quán karaoke đối diện nhà ông Trung. Nhận tin báo, cảnh sát 113 có mặt và bắt ông Trung về giữ tại trụ sở Công an xã Tiến Hưng. Đến 6 giờ sáng 15-3, người nhà ông Trung nhận được tin báo từ Công an xã Tiến Hưng là ông Trung đã thắt cổ tự tử trong đêm.
Hiện Công an thị xã Đồng Xoài phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước điều tra làm rõ nguyên nhân ông Trung chết.
BẢO THOA
Chủ cơ sở massage chôm tiền của Việt kiều
15/03/2011 – 03:59 PM
Chủ quán massage lẻn vào móc túi quần dài của một Việt kiều Mỹ, chôm 1.500 USD và 2 triệu đồng tiền Việt Nam. Khi khách sắp massage xong, “bà chủ” này vờ hô hoán “Công an kiểm tra” để đánh lạc hướng.
Chiều 14/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang cho biết, qua truy xét nóng đã làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của Nguyễn Thị Thu Thủy, 33 tuổi, trú ở phường Vĩnh Hải – chủ cơ sở massage Bảo Ngọc ở 22 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Phước Hòa, TP Nha Trang.
Trước đó vào khoảng 13h30′ ngày 13/3, anh Nguyễn Thanh Tùng, 42 tuổi – Việt kiều Mỹ đến Nha Trang tham quan du lịch, cùng hai người bạn đến cơ sở massage Bảo Ngọc để thư giãn.
Trong lúc anh Tùng và hai người bạn đang được nhân viên massage chăm sóc, thì Nguyễn Thị Thu Thủy lẻn vào móc túi quần dài của anh Tùng để chôm 1.500 USD và 2 triệu đồng tiền Việt Nam bên trong chiếc ví da.
Để tránh bị phát hiện, Thủy cất giấu 700 USD dưới nệm giường và 800 USD trong túi cá nhân. Khi nhân viên thực hiện các thao tác massage gần xong thì chủ cơ sở Bảo Ngọc giả vờ hô hoán có Công an đến kiểm tra, khiến cho khách vội vã rời phòng massage.
Khi về đến khách sạn, anh Tùng mới phát hiện số tiền trên bị mất trộm nên đã trình báo Công an địa phương.
Theo Hữu Toàn (CAND)
“Ém” tiền ủng hộ đồng bào miền Trung
Thứ Tư, 16/03/2011, 08:05 (GMT+7)
TT – Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang vừa triển khai quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Văn Sút (phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kiên Giang) và bà Nguyễn Hồng Tươi (chánh văn phòng).
Thông tin ban đầu cho biết trong đợt vận động đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ năm 2010, ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Kiên Giang vận động được hơn 2,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kiên Giang chỉ chuyển về cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc VN 500 triệu đồng. Số tiền còn lại, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kiên Giang đem cho tạm ứng sai nguyên tắc, dẫn đến việc bà Tươi chiếm dụng hàng trăm triệu đồng.
TẤN THÁI
Điều tra vụ nữ sinh bị rạch quần
Thứ Tư, 16/03/2011, 07:48 (GMT+7)
TT – Tuổi Trẻ ngày 14-3 đăng tin “Nữ sinh bị… rạch quần” phản ánh một nhóm thanh niên thường đón đường, chạy theo học sinh nữ đi học ở thị xã Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) rồi dùng dao rạch vào mông hoặc đùi các em.
Ngày 15-3, giám đốc Sở GD-ĐT Tây Ninh Đổng Ngọc Lập cho biết đã có văn bản gửi phòng GD-ĐT các huyện thị, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên…yêu cầu tổ chức tuyên truyền, đề cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này trong toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhưng phải giải thích công khai, rõ ràng để tránh hoang mang, lo lắng quá mức.
Tin từ cơ quan công an cho biết tính đến ngày 15-3, ngoài một số học sinh ở thị xã Tây Ninh bị tấn công (khoảng năm em), trên địa bàn huyện Hòa Thành cũng đã xảy ra hai vụ tương tự. Vụ thứ nhất xảy ra lúc 13g ngày 8-3, nạn nhân là em C.T.X., học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Trung Trực. Vụ thứ hai xảy ra lúc gần 16g cùng ngày, nạn nhân là em L.T.Y. (học viên Trường trung cấp Nghề Tây Ninh). Cả hai nạn nhân đều bị tấn công trên đường đi học về.
Công an huyện Hòa Thành đã có công văn gửi công an các xã, thị trấn và các trường THPT trên địa bàn huyện cảnh báo tình trạng này. Hiện công an huyện đang ráo riết điều tra truy bắt thủ phạm.
QUỐC HƯNG
Bắt giám đốc lừa hơn 2,2 tỉ đồng
16/03/2011 3:54
Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Khánh Hòa hôm qua cho biết đã bắt tạm giam Trương Văn Thiên (37 tuổi, ở P.Phương Sơn, TP Nha Trang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Năm 2009, Thiên lập Công ty TNHH Thiên Đúng để kinh doanh hàng nông sản và vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, do Thiên làm giám đốc. Do làm ăn thua lỗ, Thiên vay tiền nhiều người với lãi suất cao, mất khả năng chi trả. Đến cuối tháng 2.2011, Thiên mua khoảng 467 tấn sắn lát với giá hơn 2,2 tỉ đồng của 6 bạn hàng ở Đắk Nông, Đắk Lắk, bằng hình thức lấy hàng trước, trả tiền sau. Sau đó, Thiên đem bán cho các công ty xuất khẩu, rồi chiếm đoạt luôn số tiền trên.
Thiện Nhân
7 tên say rượu tấn công tài xế và phụ xe
16/03/2011 3:29
Xe khách mang biển số 19LD-0057 chạy tuyến Đắk Lắk – Phú Thọ, khi tới đoạn cầu Lai Phước (QL1A, thuộc phường Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị) thì có 7 thanh niên đứng bên đường bắt xe, gồm 6 người đi và 1 người tiễn. Lúc đó khoảng 22 giờ 30, sau khi thỏa thuận giá vé mỗi người 100.000 đồng để đi từ TP Đông Hà tới Nghệ An (trả trước 300.000 đồng, khi đến nơi sẽ trả nốt 300.000 đồng còn lại), 6 người này nhảy lên xe.
Xe chạy chưa được 1 km, thấy nhóm thanh niên sặc sụa mùi rượu, nói tục lớn tiếng ảnh hưởng đến các hành khách khác nên phụ xe Trịnh Xuân Phú (SN 1969, trú Thanh Hà, Phú Thọ) nhắc nhở. Lập tức, một trong số 6 thanh niên đứng dậy gằn giọng: “Mày muốn gì?”, rồi cả bọn cùng lao vào hành hung anh Phú bằng tay và các thanh sắt mang theo. Xe dừng lại, mọi người choàng tỉnh, lái xe Nguyễn Hoàng Hoa (SN 1972, trú TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) can ngăn cũng bị đánh hội đồng. Lúc này, thanh niên đi tiễn cũng chạy đến tham gia hành hung nhà xe. “Mặc dù phụ xe và lái xe đã quỳ sụp xuống van xin nhưng những người này không dừng lại, họ kéo xềnh xệch tài xế, phụ xe từ trên xe xuống đường vừa đánh vừa chửi”, hành khách Nguyễn Năng Tắc (64 tuổi, quê Vĩnh Phúc) kể lại.
May mắn là lúc này lực lượng CSHS Công an TP Đông Hà đang điều tra một vụ án khác ở gần đó, nghe tiếng hành khách và người dân tri hô, lập tức chạy tới. 3 trong 7 thanh niên bị khống chế, số còn lại nhanh chân tẩu thoát. Lái xe Hoa và phụ xe Phú máu me bê bết được đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Đến trưa 15.3, cả hai vẫn đang trong tình trạng bất tỉnh, nguy kịch và phải chuyển lên tuyến trên điều trị.
Ba thanh niên bị bắt là Nguyễn Văn Sơn (SN 1988), Bùi Văn Minh (SN 1991), Lò Văn Khoa (SN 1993, cùng trú H.Tân Kỳ, Nghệ An). Bốn thanh niên chạy thoát bước đầu xác định tên Hùng, Thanh, Quang và một người chưa rõ tên. Tại cơ quan điều tra, 3 người bị bắt khai cả nhóm là công nhân làm thép tại công trình xây dựng BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Trước khi cùng nhau bắt xe về quê, cả nhóm nhậu chia tay ở một quán dọc đường Lê Duẩn và tất cả đều say.
“Yêu nữ” giả danh Thanh tra Bộ Công an để “chạy chọt”
11:48:00 15/03/2011
Bằng thủ đoạn làm quen trên mạng Internet với nickname là “Ngansilat”, Phạm Thị Ngân tự giới thiệu là Thanh tra Bộ Công an rồi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 315 triệu đồng.
Sau nhiều tháng xác minh, ngày 12/3, Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã làm rõ 4 bị hại trong vụ lừa đảo, giả danh Thanh tra Bộ Công an.
Bước đầu cơ quan Công an xác định, bằng thủ đoạn  làm quen trên mạng Internet, tự giới thiệu là Thanh tra Bộ Công an, Phạm Thị Ngân (27 tuổi, có hộ khẩu thường trú ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã chiếm đoạt hơn 315 triệu đồng của các nạn nhân.
Anh Nguyễn Trường (trú tại huyện Thanh Trì), một trong bốn nạn nhân của Ngân kể lại: Quen Ngân vào tháng 5/2010 trong một lần lên mạng, khi đó, Ngân dùng nickname là “Ngansilat”. Ngân tự giới thiệu là Thanh tra Bộ Công an.
Sau vài lần nói chuyện trên mạng, anh Trường cũng nhiều lần gặp Ngân và được Ngân cho biết cơ quan đang bán thanh lý một lô hàng nhập lậu với giá rẻ. Nếu anh Trường có nhu cầu, Ngân sẽ giúp đỡ. Anh Trường đã nhờ Ngân mua một xe ôtô Camry, một xe máy SH và máy điều hòa nhiệt độ. Khi đó, Ngân yêu cầu anh Trường phải “đặt cọc” trước ngày 15/7/2010.
Vì trước đó, đã đến nơi tạm trú của Ngân ở huyện Thanh Trì nên anh Trường chẳng nghi ngờ gì, liền đưa cho Ngân 220 triệu đồng tiền đặt cọc. Hết thời gian, anh Trường nhiều lần liên lạc nhưng Ngân thường nại ra các lý do để trốn tránh… Thời gian này, anh Trường liên lạc thì Ngân tắt ĐTDĐ. Khi biết mình bị lừa, anh Trường đã đến Công an huyện Thanh Trì trình báo.
Ngày 3 Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, Đội Điều tra tổng hợp – Công an huyện Thanh Trì phối hợp cùng Công an phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa bắt Ngân, khi đối tượng vừa về nhà.
Quá trình xác minh, Đội Điều tra tổng hợp xác định bằng thủ đoạn trên, vào cuối tháng 1/2010, Ngân đã lừa chị Trần Thu Hương (trú ở Nam Định) 30 triệu đồng; chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Hiền ở Vĩnh Phúc 19,5 triệu đồng, bằng thủ đoạn lừa xin cho chị Hiền vào làm kế toán tại một đơn vị Công an và anh Huỳnh Văn Hà ở TP HCM 45 triệu đồng, để xin học nâng cao.
Đề nghị ai là nạn nhân của những thủ đoạn lừa đảo như trên, xin liên hệ tới điều tra viên Trương Thị Lệ Dung, Đội Điều tra tổng hợp – Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội
Nguyễn Phúc
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: