Đối Thoại Điểm Tin 15.03.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Đáp ứng nhu cầu ngoại tệ: Trông cả vào ngân hàng (LĐ 14-3-11) — Ông Giàu nên cẩn trọng kẻo sẽ là “vật tế thần”! (Ông nên liếc nhìn sau lưng xem ông Nguyễn Văn Bình đang làm gì)
·         Vietnam’s poor government (ISEAS 14-3-11) — Bài David Koh ◄
·         Cải cách thị trường ngoại hối chính thức để xoá bỏ chợ đen (SGTT 14-3-11) — Ý kiến của Đinh Tuấn Minh
·         Giải quyết bài toán tăng giá điện: Kiểm soát chặt khoản chênh lệch do tăng giá (TP 14-3-11) — Ý kiến TS Nguyễn Thành Sơn
·         Đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam: Vẫn mơ hồ? (VnE 14-3-11) — Đổi mới mô hình? Hay tái cấu trúc thể chế? Hay thay đổi… lãnh đạo?  (Hay cả ba?)
·         “Kỹ nghệ” tái chế đồ nhậu (TT 14-3-11)
·         Đổi đời nhờ chanh (TT 14-3-11)
·         Tai nạn hạt nhân ở Nhật:Nguyên nhân gây nổ tại nhà máy hạt nhân Fukushima (TS 14-3-11) Ultimate impact of damage to Japan nuclear reactors still unknown (WP 14-3-11)
·         Bài học hạt nhân: Japan earthquake: Nuclear power under fire (Telegraph 14-3-11) — Có noí đến VN

LM Nguyễn Văn Lý sẽ bị đưa trở lại nhà tù?

Hôm nay, ngày 15 tháng ba năm 2011, lệnh tạm tha Linh Mục Lý mãn hạn, 12 tháng cho ông về điều trị và dưỡng bệnh tại Nhà Chung thuộc Tổng Giáo Phận, Huế vừa kết thúc.

Tình hình người Việt tại Nhật

Toàn thế giới đang hướng về Nhật Bản, nơi xảy ra trận động đất 8,9 độ Richter, sau đó là sóng thần, rồi những dư chấn và sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Ngư dân lao đao vì giá dầu tăng

Giá dầu tăng quá cao làm nhiều tàu cá nằm bờ gây khó khăn cho ngư dân. Tình trạng này có thể làm giảm sản lượng đánh bắt ảnh hưởng xuất khẩu cũng như tiêu dùng nội địa

Buộc phải dời văn phòng của tổ chức Khmer Krom ra khỏi chùa ở Phnom Penh

Có hơn 10 Hiệp Hội Khmer Krom đang họat động tại Campuchia để giúp người Khmer Krom bị chính quyền Việt Nam đàn áp chạy sang nước này.

Ai đứng sau chuyện dời văn phòng các tổ chức Khmer Krom?

Để đáp ứng yêu cầu của quan chức cao cấp Bộ Nội Vụ Campuchia, các tổ chức Khmer Krom bị buộc phải dời văn phòng ra khỏi chùa với lý do chùa là một nơi yên tĩnh và thờ phượng.

Vợ GS Phạm Minh Hoàng nói về đề cử giải thưởng “cư dân mạng”

Nhân ngày Thế giới Chống Kiểm Duyệt Internet – 12 tháng 3 vừa qua, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã tổ chức buổi lễ trao giải thưởng “Cư dân mạng” tại thủ đô Paris.

Dân oan đổ về TPHCM biểu tình

Từ sáng sớm cho đến trưa ngày hôm nay 13/3, rất đông những người dân oan mất đất từ các tỉnh Cần Thơ, Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp và TPHCM đã tập trung ở số 210 Võ Thị Sáu, TPHCM, để biểu tình đòi quyền lợi và công lý

Thiên tai ở Nhật và nguy cơ phát tán phóng xạ của các nhà máy điện hạt nhân

Thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản từ hồi thứ sáu tuần qua cũng dẫn đến sự cố tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima của Nhật.

Quan ngại rò rỉ phóng xạ ở Nhật

Quan chức Nhật Bản nói các vụ nổ tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima đã gây ra rò rỉ phóng xạ mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ gửi đơn lên LHQ

Em gái tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ gửi đơn lên Ủy ban Nhân quyền LHQ khiếu nại về vụ ông, không lâu trước ngày xử án.

Hết sức thận trọng với điện hạt nhân’

Một lần nữa năng lượng hạt nhân lại gây rủi ro cho nhân loại, cần ‘hết sức thận trọng’ với dự án điện hạt nhân, tiến sĩ Nguyễn Khắc Nhẫn từ Pháp nói

TQ đầu tư vào Khu kinh tế Vịnh Bắc Bộ

Chính phủ Trung Quốc loan báo sẽ đầu tư gần 400 tỷ đôla Mỹ vào Khu kinh tế Vịnh Bắc Bộ giáp với Việt Nam trong 5 năm tới.

Mỹ muốn nối lại chương trình nhận con nuôi

Hoa Kỳ cử đặc phái viên tới Việt Nam để thảo luận việc nối lại chương trình nhận con nuôi vốn bị đình chỉ từ năm 2008 sau cáo buộc sai phạm.

Nhật Bản đứng trước cuộc khủng hoảng lớn nhất sau Thế chiến thứ 2

Số tử vong ước tính trong trận động đất mạnh ngoài khơi Nhật Bản và một đợt sóng thần tiếp theo đó đã lên tới hơn 10.000 người

Nhật Bản: Thành phố Sendai phấn đấu sau thiên tai

Dù mệt mỏi, người dân Sendai vẫn tin tưởng thành phố mình sẽ sinh động trở lại

Các thanh nhiên liệu bị tan chảy tại nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản

Tin cho biết chất làm nguội đã bốc hơi và các thanh nhiên liệu có thể đang bị tan chảy tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Tổng thống Obama nhắc lại sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Nhật Bản

Tổng thống Obama cam kết dành mọi sự trợ giúp cần đến vào lúc Nhật Bản phục hồi sau nhiều thiên tai
Trung Quốc: ‘Phải cải cách chính trị, nhưng ‘từ từ’
Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hôm Thứ Hai nói rằng Trung Quốc phải có cải cách chính trị.
Tổng đại lý’ phân phối đồ nhậu nằm cạnh… nhà vệ sinh
Sài Gòn đang là “tổng đại lý” phân phối các loại thực phẩm chế biến sẵn như hành phi, tỏi phi, nay đang “mạnh” lên với một loạt đại lý phân phối món nhậu.
Saigon Villas bị xiết, giao cho quản trị mới
Saigon Villas, một khu condo mới nằm ngay trung tâm Little Saigon, đã không trả nổi tiền nợ xây cất và chủ nhân bị tước quyền quản trị
Cali Today News – Từ khi thành phố Crescent City thiết lập dụng cụ đo đạc thủy triều từ năm 1934, nó đã bị sóng thần tấn công đến 34 lần từ năm đó đến
Cali Today News – Chiều thứ hai 14/3 đã có ước lượng ban đầu tổng thiệt hại vật chất của trận động đất kinh hoàng tuần trước ở phía bắc Nhật là trên 180
Có thể nói rằng đời sống gia đình trong thời đại chúng ta đã biến đổi rất nhiều để thích ứng với những nhu cầu kinh tế khó đoán trước được như hiện

Biện minh trạng bênh vực Cù Huy Hà Vũ [3] »

Nguyễn Tường Tâm 09:59:am | Ngày 24/3 LS Hà Vũ sẽ ra tòa, chúng tôi xin đăng tải tiếp phần 3 cũng là phần cuối của Biện minh trạng do luật sư Nguyễn Tường Tâm ở Mỹ viết.

Bạo loạn trong các nước Arab và các cuộc cách mạng màu »

Phạm Nguyên Trường 05:35:pm | Các cuộc bạo loạn ở các nước Arab trong năm 2010 – 2011 lan truyền với tốc độ và cường độ rất cao. Chỉ sau ba tháng, vụ…

Gaddafi và cái nhẹ nhõm không thể chịu nổi của khủng hoảng »

Hiếu Tân 12:01:am | Tình hình Tripoli là thế đấy. Khi cuộc nổi dậy ba tuần của quần chúng chuyển thành cuộc nội chiến toàn lực, thành phố 1,6 triệu người này dao động giữa nỗi sợ
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
07:50 | 15/03/2011
USD tại ngân hàng Dân vẫn khó mua
TP – Các ngân hàng vẫn chỉ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp lớn, còn những người dân có nhu cầu nhỏ lẻ vẫn khó có thể mua USD. Mặc dù từ ngày 12-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản số 2033 yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của cá nhân.
Hôm qua, thị trường ngoại tệ tự do vẫn trong cảnh im ắng, nhất là khi có thông tin các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm tra chặt chẽ hoạt động này. Về giá USD, tỷ giá bình quân do NHNN công bố ngày 14- 3 ở mức 20.663 VND/USD. Tại khối ngân hàng thương mại, cặp tỷ giá này được niêm yết phổ biến là 20.865 VND-20.870 VND.
Để khơi thông thị trường chính thức, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu có yêu cầu lãnh đạo các ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối chủ động bán ngoại tệ tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp của người dân, như: đi du học, đi công tác, chữa bệnh… ở nước ngoài.
Tuy nhiên, người dân có nhu cầu chính đáng như đi du học, chữa bệnh, đi du lịch… vẫn không thể mua được USD tại các ngân hàng. Trong vai một người có nhu cầu mua USD để đi du lịch, ngày 14-3 chúng tôi tới Agribank chi nhánh Nam Hoa (quận 6, TP HCM).
Một nhân viên tại đây cho biết, ngân hàng chỉ bán USD tiền mặt cho người dân với hai nhu cầu đi chữa bệnh và du học, không bán cho các nhu cầu du lịch, công tác… Cô nhân viên này cũng nói thêm: “Nếu đi du lịch chị có thể mở thẻ thanh toán quốc tế, khi tới nước ngoài chị sẽ rút được tiền của nước đó để tiêu dùng”.
Tương tự vậy, nhân viên tại một chi nhánh ngân hàng Á Châu (quận 7, TP HCM) thẳng thừng cho biết, không thể bán USD tiền mặt cho bất cứ nhu cầu nào của người dân. “NHNN yêu cầu bán USD theo nhu cầu người dân, nhưng nguồn ngoại tệ của chúng tôi hiện không còn, nên có muốn bán cũng không có ngoại tệ mà bán” – nhân viên này cho biết.
Chị Hằng (nhà ở quận 4) nói: “Mình cần đi thăm con ở nước ngoài, vé máy bay đã mua rồi, bây giờ không có tiền để đi nên chưa biết làm thế nào”. Trong khi đó, do cảnh giác với các cơ quan chức năng nên nhiều tiệm vàng ở TPHCM vẫn kiên quyết lắc đầu không báo giá cũng như giao dịch với khách lạ. “Lời được ít đồng mà rủi bị bắt thì mất cả đống, dại gì mà mạo hiểm” – một chủ tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) nói.
Trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó giám đốc Sở giao dịch Agribank, cho hay trong bối cảnh này, việc bán ngoại tệ cho khách hàng cá nhân có đáp ứng được hay không sẽ tuỳ thuộc vào từng chi nhánh đơn vị.
“Muốn có USD bán cho dân phải có nguồn, nhu cầu vài ba trăm USD thì ngân hàng có thể đáp ứng được nhưng lớn hơn là rất khó. Trong thời điểm hiện tại, NHNN nên giao cho 1-2 ngân hàng lớn làm mối bán cho dân” – Bà Phượng đề xuất
Theo đại diện một vài ngân hàng, sau khi huy động tiền gửi ngoại tệ có chút tăng đột biến vào cuối tuần qua, hôm qua, thị trường lại có phần yên ắng hơn. “Hiện nhu cầu vay USD của doanh nghiệp vẫn cao nên các ngân hàng vẫn trông chờ nhiều vào kênh huy động ngoại tệ từ dân”, lãnh đạo một ngân hàng cho biết.
Nhà nước sẽ mua lại vàng miếng của dân
Liên quan đến dự thảo nghị định kinh doanh vàng miếng, mà NHNN sẽ hoàn tất trong tuần này. Theo một nguồn tin, dự thảo có tính đến việc NHNN đứng ra mua vàng miếng của người dân, doanh nghiệp, hoặc chỉ định đại lý hỗ trợ mua.
Được hỗ trợ bởi giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước ngày hôm qua tăng mạnh 300.000 đồng mỗi lượng vào buổi sáng so với cuối tuần trước.
Đến trưa giá giảm nhẹ sau đó tăng mạnh trở lại vào buổi chiều. Giá niêm yết lúc đóng cửa của công ty SJC là 37,22 – 37,30 triệu đồng/lượng.
Giá mua vàng sẽ được NHNN ấn định theo giá quốc tế, đảm bảo lợi ích và công bằng cho người dân. “Mục tiêu lớn nhất đó là sắp xếp lại trật tự thị trường vàng, nhất là với doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng”- Một cán bộ có trách nhiệm, nói.
Được biết, dự thảo Nghị định về vàng và ngoại hối sẽ được đưa ra bàn thảo trong cuộc họp gần nhất của Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ quốc gia tới đây. Nếu nghị định được thông qua, hoạt động kinh doanh vàng miếng sẽ dần bị thu hẹp và tiến tới ngừng hoàn toàn. Toàn bộ hệ thống dập đúc vàng miếng của doanh nghiệp hiện nay sẽ bỏ.
Đại diện Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết chưa được tham gia ý kiến vào dự thảo Nghị định trên.
Ngày 14-3, UBND TPHCM ban hành chỉ thị giao Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM phối hợp với Công an, Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường, Sở Thông tin và Truyền thông và UBND các quận – huyện triển khai kiểm tra, kiểm soát kinh doanh ngoại tệ, vàng; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm giữ, kinh doanh vàng, ngoại tệ, niêm yết giá mua – bán bằng ngoại tệ trái pháp luật. Huy Thịnh
Không mua được USD thì làm thẻ tín dụng
Theo lãnh đạo nhiều ngân hàng, người dân có nhu cầu đi nước ngoài nên sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Thay vì mua USD gánh thêm phí, họ sẽ được thanh toán bằng USD theo tỷ giá liên ngân hàng. Đơn cử: nếu người dân có thẻ tín dụng và có một cuốn sổ tiết kiệm mức hơn 100 triệu đồng.
Họ có thể đặt sổ tiết kiệm thế chấp số tiền đó và sẽ được tiêu lên đến 120 triệu mà không phải trả lãi tiền đã tiêu trong vòng 45 ngày. Thủ tục mở thẻ rất nhanh gọn và đơn giản, các ngân hàng đều đáp ứng được.
Khánh Huyền – Nguyễn Hiền
14:00 | 14/03/2011
Giải quyết bài toán tăng giá điện: Kiểm soát chặt khoản chênh lệch do tăng giá
Thứ Ba, 15/03/2011, 07:10 (GMT+7)
Loay hoay chống buôn lậu xăng dầu
Thứ Ba, 15/03/2011, 07:05 (GMT+7)
Nhật Bản: tang thương các thị trấn ven biển
Thứ hai, 14/3/2011, 15:44 GMT+7
Mỹ rút tàu sân bay vì phóng xạ tại Nhật
Thứ hai, 14/3/2011, 10:14 GMT+7
Nhật Bản bơm 146 tỷ USD cứu thị trường tài chính
Thế giới nỗ lực giúp Nhật Bản: Khắc phục hậu quả động đất và sóng thần (15/03/2011)
11:16:00 Thứ Ba, 15/03/2011
Báo động về nhiễm phóng xạ hạt nhân ở Nhật Bản
Hà Nội buộc nhà cao tầng phải tính đến động đất
15/03/2011 09:14:26
Động đất, người dân Tokyo vẫn đứng chờ đèn đỏ
14/03/2011 21:06:35
Hỏa lực của TQ sẽ làm Mỹ “nửa mù nửa điếc”
Bài đã được xuất bản.: 15/03/2011 05:00 GMT+7
Trung Quốc vượt Mỹ thành nhà sản xuất số 1 thế giới
Bài đã được xuất bản.: 15/03/2011 08:58 GMT+7
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bé gái 4 tuổi bị chủ nợ của mẹ bắt làm con tin
Thứ hai, 14/3/2011, 17:46 GMT+7
Không đòi được món nợ 150 triệu đồng, nửa đêm Nguyệt cho người xông vào nhà chị Oanh bắt cô con gái đang ngủ đưa lên taxi nhằm gây sức ép với bà mẹ.
Ngày 14/3, Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã tạm giữ Triệu Thị Nguyệt (39 tuổi, ở huyện Thanh Trì); Nguyễn Trường Sơn (33 tuổi); Nguyễn Sỹ Đạt (30 tuổi, cùng ở Ba Đình) cùng một số người khác để điều tra về hành vi bắt cóc trẻ em, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Theo cơ quan điều tra, chị Bùi Thị Oanh (ở quận Ba Đình) nợ Nguyệt 150 triệu đồng, hẹn ngày 9/3 sẽ trả song đã không thanh toán đúng hạn. Khoảng 2h sáng 10/3, Nguyệt dẫn một số thanh niên, trong đó có Đạt đến tìm chị Oanh.
Không gặp được con nợ, nhóm này đã bắt bé gái 4 tuổi (con chị Oanh) đưa lên taxi về nhà Nguyệt nhằm gây sức ép bắt người mẹ nhanh chóng trả tiền. Anh Đỗ Thanh Việt (chồng chị Oanh) đến nhà Nguyệt đòi con. Người đàn bà này đồng ý và ra yêu sách “bảo Oanh phải mang tiền đến trả đầy đủ, nếu không đừng trách”.
Rạng sáng 11/3, chị Oanh bị đàn em của Nguyệt tìm thấy tại khu vực Kim Liên. Chúng đưa người phụ nữ về nhà của Nguyễn Trường Sơn (ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa).
Tại đây, Sơn dùng cờ lê, kìm, sống dao đánh chị Oanh; còn Đạt lấy chân đạp vào ngực và tát vào mặt. Sau 4 tiếng “giam giữ” con nợ, 4h ngày 11/3 chúng thả chị Oanh ra về.
Bác sĩ xác định chị Oanh bị gãy 2 xương sườn, thâm tím mặt, đầu… Nạn nhân trình báo khi rời nhà của Sơn thì phát hiện mất 10 triệu đồng trong túi xách.
Cảnh sát cho biết, tại nơi ở của Sơn đã thu được cờ lê, kìm, dao và một súng quân dụng loại CKC cưa báng và 2 viên đạn.
N.Anh
Đột kích nhà nghỉ, tạm giữ hàng chục người phê ma túy
Thứ hai, 14/3/2011, 20:49 GMT+7
Thấy bóng cảnh sát, hàng chục người bỏ chạy tán loạn leo lên nóc nhà, chui vào nhà vệ sinh thủ tiêu ma túy. 26 người liên quan đã bị công an tạm giữ.
Trưa ngày 14/3, Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) đã phối hợp cùng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, công an TP Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai) ập vào nhà nghỉ Ngọc Điệp trên đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), phát hiện tại 5 phòng đang cho thuê hàng chục người nằm la liệt trên sàn nhà, giường có dấu hiệu phê ma túy.
Phát hiện cảnh sát, những người này bỏ chạy tán loạn, leo lên nóc nhà và cả vào nhà vệ sinh để thủ tiêu ma túy, 26 người liên quan bị tạm giữ. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu giữ một bánh heroin, khoảng 150 viên ma túy tổng hợp, hàng chục hung khí là dao và mã tấu tự chế, nhiều dụng cụ phục vụ cho việc sử dụng, phân lẻ ma túy….
Cũng trong chiều nay, cơ quan CSĐT công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã có lệnh bắt khẩn cấp 4 nghi can trong số này để điều tra về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”. Hiện danh tính những người liên quan chưa được tiết lộ để phục vụ quá trình điều tra.
Theo cơ quan điều tra, trong số những người bị tạm giữ có những “anh chị” bán sỉ lẻ ma túy tại TP Biên Hoà. Những người này chuyên mua ma túy với khối lượng lớn từ các đầu mối tại TP HCM.
Đêm 13/3, nhóm này đến mua ma túy sau đó đến nhà nghỉ này thuê 5 phòng tổ chức bán và cho các con nghiện phê tại chỗ thì bị công an ập vào bắt giữ.
Quốc Thắng
Công nhân thi công trộm hơn 1 tấn sắt
Thứ ba, 15/03/2011, 02:32 (GMT+7)
(SGGP).- Lúc 1 giờ ngày 14-3, Lực lượng phòng chống cướp giật và trộm đêm thuộc Biên phòng Cửa Khẩu cảng Đà Nẵng, đã phát hiện và bắt giữ tàu ĐN 07070 do Nguyễn Văn Lý (1966), trú tổ 5, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu cùng với 2 đối tượng đang chở một số tấm sắt.
Sau khi bị phát hiện 2 đối tượng đi trên ghe đã vứt số sắt và nhảy xuống sông để tẩu thoát. Sáng 14-3, Biên phòng Cửa Khẩu cảng đã tổ chức trục vớt số tang vật gồm 4 tấm sắt đặc chủng (khoảng hơn 1 tấn). Lý khai 2 đối tượng bỏ trốn gồm Vũ Văn Nghị (SN 1984), quê huyện Tiên Nữ, tỉnh Hưng Yên và Đổ Ngọc Mạnh (SN 1989), quê ở Vân Giang, Hưng Yên đều là công nhân Xí nghiệp cầu 17- Tổng Công ty Xây dựng công trình Giao thông 1, đang thi công dự án Cầu Rồng đã lấy trộm số sắt trên của công trình để bán cho Nguyễn Văn Lý.
N.Hùng
Bắt băng nhóm chuyên trộm cắp thiết bị
Thứ ba, 15/03/2011, 02:35 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 14-3, Công an thị xã Gia Nghĩa (Đắc Nông) đã bắt khẩn cấp đối với Trương Hoàng Hưng (SN 1988), Cao Thị Tuyết (SN 1985), Mai Thị Băng (SN 1974), đều trú tại thị xã Gia Nghĩa, Chế Ngọc Liên (SN 1985, trú tại Buôn Đôn, Đắc Lắc), để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản trộm cắp.
Từ tháng 7 đến 8-2010, Hưng và Liên cùng đồng bọn đã thực hiện 13 vụ cắt trộm tổng cộng hơn 2.500m dây cáp điện, gây thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng của Ban quản lý Dự án phát triển khu đô thị mới tỉnh Đắc Nông. Bọn chúng chính là thủ phạm đã hai lần phá khóa cạy cửa đột nhập vào trụ sở của Đài Truyền thanh thị xã Gia Nghĩa lấy trộm 5 máy quay camera các loại, 2 bộ máy vi tính, 1 dàn máy dựng hình phi tuyến (tổng thiệt hại hơn 300 triệu đồng).
Công an TX Gia Nghĩa đang hoàn tất hồ sơ thủ tục quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.
H.Sơn
Hai kẻ trộm cắp nổ súng vào người truy đuổi
Thứ Hai, 14.3.2011 | 15:13 (GMT + 7)
Hai tên trộm đang đột nhập thì bị chủ nhà chủ nhà phát hiện và truy hô hàng xóm đuổi bắt. Tuy nhiên bọn chúng đã dùng súng bắn vào nhóm người truy đuổi làm 3 người bị thương.
Ngày 14.3, Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, cơ quan công an đang điều tra làm rõ vụ hai đối tượng trộm cắp dùng súng tự chế bắn đạn gém hoa cải làm 3 người bị thương.
Sự việc xảy ra vào khoảng gần 3h sáng ngày 14.3, khi tại nhà riêng của bác sỹ khám chữa bệnh Phùng Văn Dực (SN 1966, ở thôn Vật Phụ, xã Vật Lại, Ba Vì) có 2 kẻ lạ mặt đột nhập. Lúc 2 đối tượng đang tìm cách phá cửa để vào thì anh Dực đã phát hiện. Anh này hô hoán, rồi cùng hàng xóm truy đuổi bắt 2 đối tượng.
Hai đối tượng đã chống lại quyết liệt, vật lộn với chủ nhà và những người hàng xóm. Một đối tượng bất ngờ rút khẩu súng tự chế bắn 2 phát, 1 phát chỉ thiên, 1 phát đạn hoa cải đã làm 3 người bị thương là: anh Phùng Văn Dực (SN 1966)- chủ nhà; Phùng Văn Lực (SN 1966), anh Chu Đức Ninh (SN 1989) làm 3 người phải đi cấp cứu.
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường, tiến hành khám nghiệm điều tra. Bước đầu cơ quan công an đã thu giữ một số đầu đạn chì và xác định đó là loại súng tự chế, bắn đạn gém-hoa cải. Vụ việc đang được CA huyện Ba Vì tiến hành điều tra làm rõ.
Lương Kết
Xét xử vụ giết phó bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận
Thứ Hai, 14.3.2011 | 11:07 (GMT + 7)
Theo kế hoạch, ngày 15-3, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án giết hại bà Đặng Thu Hồng, nguyên phó bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận. Hai bị cáo Nguyễn Trọng Nhân (31 tuổi, nguyên nhân viên kinh doanh Công ty VDC-net2E chi nhánh TP.HCM), Lương Hoài Sang (21 tuổi, nhân viên giữ xe chung cư Nguyễn Tri Phương, quận 10, TP.HCM) bị xét xử về tội “giết người” và “cướp tài sản công dân”.
Theo cáo trạng, bà Đặng Thu Hồng bị Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang đâm chết khi tình cờ đến chơi nhà bà Bùi Ngô Thị Mỹ, trưởng Phòng tài nguyên – môi trường quận Phú Nhuận vào trưa 20-9-2010.
Cáo trạng cho biết Nhân có vợ là Lê Thị Thu Hiền, nhân viên Phòng tài nguyên – môi trường quận Phú Nhuận. Nhiều lần nghe Hiền kể chuyện bị bà Mỹ la rầy, nhắc nhở trong công việc, Nhân cho rằng bà Mỹ trù dập, chèn ép vợ mình nên lập kế hoạch giết bà Mỹ để trả thù.
Nhân rủ thêm Lương Hoài Sang tham gia, với lý do nhà bà Mỹ rất giàu, có nhiều tài sản, sau khi giết bà có thể cướp tài sản để chia nhau. Nhân đã điều nghiên kỹ giờ giấc, thói quen sinh hoạt của bà Mỹ.
Ngày 20-9-2010, Nhân mang theo roi điện, còng số 8, ba con dao, dây dù, băng keo… bỏ vào balô và hẹn Sang đến đón để cùng đến nhà bà Mỹ. Do đã từng tiếp Nhân nhiều lần nên khi thấy Nhân gọi cửa, bà Mỹ mở cửa cho Nhân và Sang vào nhà.
Ngồi nói chuyện được vài phút, Nhân ra hiệu cho Sang, cả hai xông vào đánh, gí roi điện tra khảo bắt bà Mỹ chỉ nơi cất tiền. Nghe bà Mỹ kêu la, con gái bà là Trần Thu Hương từ trên lầu chạy xuống. Nhân và Sang lập tức khống chế, đánh đập chị Hương đến ngất xỉu.
Vừa lúc này, bà Đặng Thu Hồng đến gọi cửa và vào nhà, liền bị Nhân và Sang đâm tử vong tại chỗ.

Bà Mỹ may mắn thoát chết với thương tích 14%, chị Hương bị thương 7%.

Theo TTO
Sa bẫy bọn buôn người quốc tế: Phải làm gái để chuộc em
15/03/2011 – 12:41 AM
LTS: Hàng chục thôn nữ nghèo, ít học ở tỉnh Đồng Tháp nghe lời đường mật của bọn buôn người lên máy bay sang xứ lạ với giấc mơ làm giàu nhanh chóng. Nhưng tất cả đều vỡ mộng khi vừa đến nơi đã bị lùa vào động mại dâm.
Biết lọt vào động quỷ, người chị đã phải chấp nhận ở lại Malaysia bán dâm để cứu em gái mình và một cô gái khác.
Phải hỏi thăm đường nhiều lần chúng tôi mới tìm được nhà của ông Tám Q., nằm sâu hút trong một gian đồng vắng của xã N., huyện Cao Lãnh. Thấy khách lạ, ông Tám và vợ gương mặt căng thẳng, cảnh giác. Khi biết vô hại, hai vợ chồng ông Tám phân trần: “Trời ơi, thấy mấy chú tụi tui sợ gần chết. Cứ tưởng tay chân của bà Tám Hồng tìm tới trả thù”.
Chiêu của bọn buôn người
Bà Tám Q. sụt sùi kể: “Tám Hồng là em dâu chị sui của tui, nghe nói nhà ở Cái Tàu Hạ (huyện Châu Thành, Đồng Tháp). Mấy lần đám tiệc, bà con dòng họ hai bên tề tựu về, Tám Hồng thấy tui có mấy đứa con gái còn trẻ nên lân la làm quen. Bà Hồng nói mấy đứa con gái mặt mũi dễ coi, thấy tụi nó làm lụng cực khổ nên dì Tám thương quá, sẽ tìm cho một công việc nhẹ nhàng mà kiếm tiền nhiều”. Bà và mấy đứa con gái nghe vậy tưởng bà Tám Hồng nói chơi nên cũng không quan tâm.
Nhưng đến đầu tháng 10-2009, lúc hai người con ông bà Tám Q. là Nguyễn Thị N. (sinh năm 1986) và Nguyễn Thị D. (sinh năm 1988) đang làm thợ uốn tóc ở huyện Tháp Mười thì bà Tám Hồng nói rằng đã tìm được cho hai chị em N., D. một chỗ làm có nhiều tiền, khoảng 35 triệu đồng/tháng, thông qua con đường xuất khẩu lao động. Nếu hai cô có bạn gái cùng trang lứa muốn kiếm tiền, cứ giới thiệu bà Tám Hồng sẵn sàng lo liệu hết. “Bà Tám Hồng hứa qua bên đó bán nhà hàng, chỉ mặc áo dài, bưng đồ ăn, nước uống cho khách. Cha đang đau bệnh liên miên, tiền trị bệnh đã nợ hơn 200 triệu đồng, nhà cửa thì rách nát nên con N. và con D. nghĩ đây là cơ hội để tụi nó kiếm tiền phụ giúp gia đình!” – bà Tám Q. kể.
Mới đầu, vợ chồng ông Tám Q. rất lo, bởi hai ông bà biết mấy đứa con của mình học hành chưa hết cấp 2, quanh năm không đi đâu ra khỏi xứ Đồng Tháp, làm sao biết tiếng Tây, tiếng Tàu mà đi xuất khẩu lao động. “Tui biểu mấy con phải từ từ chờ ý kiến của cha mẹ nhưng tụi nó nói cha mẹ khỏi lo, dì Tám Hồng biểu tụi con chỉ cần làm hộ chiếu du lịch, mọi chuyện dì Tám lo hết. Vài ngày sau vợ chồng tui nghe nói hai đứa con đã làm xong hộ chiếu, thủ tục xuất cảnh đi Singapore làm thuê, tụi nó còn rủ con chị là Bé B. sinh năm 1979 và đứa bạn là con L. ở xã M., huyện Tháp Mười làm thủ tục đi chung một chuyến” – ông Tám thở dài, nói.
Bị buộc bán dâm
Bà Tám Hồng thuê xe đưa Bé B., L., D. và N. lên đến TP.HCM thì bàn giao cho một người đàn bà tên Vy. Bà Hồng nói bà Vy có chồng là người Malaysia nên rành đường đi nước bước, sẽ đi cùng chuyến bay đưa mấy đứa qua Singapore. Nhưng sau khi bà Hồng về, bà Vy chỉ chấp nhận cho D., N. và L. đi xuất cảnh, còn Bé B. thì không cho đi vì… lớn tuổi.
Ngày 21-10-2009, khi ra sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục bay, bà Vy còn dặn các cô nếu nhân viên sân bay hỏi đi đâu thì nói đi du lịch và không ai được tỏ thái độ quen biết với ai. Tuy nhiên, tới lúc sắp lên máy bay, bà Vy tuyên bố tất cả đi Malaysia chứ không đi Singapore như bà Hồng hứa hẹn. Mấy chị em phản ứng quyết liệt nhưng bà Vy cho biết vé máy bay đã mua, cứ đi qua Malaysia trước rồi sang Singapore sau nên không ai cãi lại được.
Bà Tám Q. nói: “Ở sân bay Tân Sơn Nhất, mấy đứa nhỏ gọi điện thoại về báo bà Vy nói đi Malaysia chớ không sang Singapore. Tui la làng, kêu tụi nó về, đừng đi nữa nhưng lúc đó điện thoại di động của tụi nó tắt ngúm. Từ đó vợ chồng tui bặt tin tụi nó”.
Trong tâm trạng thắc thỏm, ông bà Tám Q. chạy tìm bà Hồng hỏi cho ra cớ sự nhưng không thể gặp được. Bốn ngày sau, D. và L. về tới nhà, khóc ròng nói ngay khi vừa xuống một sân bay rất lớn ở Malaysia thì được một người đàn ông bặm trợn đưa xe hơi ra đón về nhà bà Vy. Ngày đầu bà Vy đối xử đàng hoàng nhưng đến ngày thứ hai thì bắt cả ba chị em phải vào làm việc ở một quán karaoke ôm rất lớn và buộc phải bán dâm cho khách, nếu không đồng ý thì cho tay chân đánh đập. Bà Vy nói tiền mua D., N., và L. từ bà Hồng cộng với các chi phí khác, tiền vé máy bay đã là 1.000 USD/người nên phải đi làm để trả nợ. “Cuối cùng, N. quyết định hy sinh ở lại làm theo yêu cầu của bà Vy để trả nợ cho cả ba đứa với điều kiện bà Vy phải mua vé máy bay cho D. và L. về Việt Nam” – bà Tám Q. khóc ròng khi kể đến đó.
Trong tổ quỷ ở Kuala Lumpur
Chúng tôi tìm được Nguyễn Thị N. ở nơi cô gái trẻ đang tạm trú. Đã hơn một năm kể từ ngày trở về Việt Nam nhưng N. nói những tháng ngày tủi nhục đầy nước mắt, đòn roi ở Malaysia vẫn ám ảnh hằng đêm trong giấc ngủ.
Ngay sau khi D. và L. lên máy bay về Việt Nam, đêm đó bà Vy đã bán đời con gái của N. cho một người đàn ông Malaysia. Những ngày sau đó N. phải ăn mặc thật khêu gợi, được bà Vy và tay chân chở đến một quán karaoke rất lớn, cùng các cô gái đủ quốc tịch đứng xếp hàng trong tiệm để cho khách ngắm nghía, sờ mó, chọn lựa. “Mỗi ngày từ 10 giờ sáng tôi phải đến tiệm karaoke làm đến 21 giờ đêm. Trung bình mỗi ngày tôi phải tiếp 5-7 khách, toàn là những người đàn ông mặt mày dữ tợn, mình mẩy xăm trổ đủ hình thù, màu sắc. Họ trả tiền nên họ có quyền hành hạ, dày vò các cô gái. Rất nhiều người không chịu mang bao cao su nên tôi cũng không biết mình có bị nhiễm bệnh gì không. Mỗi lần như vậy, tên quản lý lại bắt tôi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp. Những ngày đi làm, bà Vy đều kêu bọn quản lý phát thuốc lắc và một thứ bột trắng cho từng đứa con gái sử dụng nhưng tôi lén quăng hết. Chính bà Vy là người trực tiếp thanh toán tiền công với chủ quán karaoke. Tôi hoàn toàn không thể biết một ngày mình kiếm được bao nhiêu tiền và chừng nào mới trả hết món nợ 3.000 USD. Điều đặc biệt là trong tiệm này tôi gặp rất nhiều gái Việt quê ở Đồng Tháp và Vĩnh Long. Họ đều cho biết bị lừa đi xuất khẩu lao động và bán sang đây làm gái mại dâm giống như trường hợp của tôi”.
HÙNG ANH
Cán bộ tín dụng rút hơn 10 tỉ đồng cùng người yêu đánh bạc
15/03/2011 – 01:20 AM
(PL)- Chiều 14-3, nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện lệnh khởi tố bị can, bắt giam bà Mai Đình Nguyên Hạ, cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Tháp Chàm (Ninh Thuận), về tội tham ô tài sản.
Liên quan đến vụ án, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Tuấn Anh (ngụ huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) về tội đánh bạc. Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2008 đến đầu tháng 3-2011, Anh và Hạ thuê nhà sống chung như vợ chồng và cùng tham gia cá độ bóng đá quốc tế trên mạng. Mỗi đêm hai người cá độ khoảng 15 triệu đồng, có đêm gần nửa tỉ đồng. Tổng số tiền thắng là 11 tỉ đồng, thua là 18 tỉ đồng.
Cũng theo cơ quan điều tra, bà Hạ đã làm giả hồ sơ, chứng thư vay vốn để tham ô ngân quỹ Nhà nước 6,1 tỉ đồng. Ngày 2-3, khi bị phát hiện, bà Hạ vẫn còn đưa tiền cho Anh cá độ và ngay trong tối 5-3, Anh đã thua 300 triệu đồng. Ngoài ra, bà Hạ còn lợi dụng tín nhiệm nhận làm thủ tục đáo nợ cho khách hàng, dùng giấy tờ có giá trị của người quen mang thế chấp vay 4 tỉ đồng. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra mở rộng vụ án.
M.TRÂN
Đề nghị truy tố nguyên phó chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk lắk
Thứ Hai, 14/03/2011, 22:47 (GMT+7)
TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty công nghiệp Rừng Tây Nguyên, nay là Công ty cổ phần công nghiệp Rừng Tây Nguyên”.
Theo đó, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 8 bị can về tội danh trên gồm bà Vũ Thị Lệ Quỳnh (42 tuổi, nguyên phó chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên phó giám đốc Công ty công nghiệp Rừng Tây nguyên – công ty CNRTN), ông Võ Hồng Huỳnh (59 tuổi, ủy viên HĐQT Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, nguyên giám đốc Công ty CNRTN), Phạm Thị Hồng Liên (50 tuổi, nguyên phó giám đốc Công ty CNRTN), Trần Quốc Trí, Phạm Trọng Thi (đều 51 tuổi, giám đốc và phó giám đốc Công ty cổ phần CNRTN), Đào Thị Mai (46 tuổi, phó phòng kế hoạch Công ty cổ phần CNRTN), Trần Thị Hà (47 tuổi, thủ quỹ Công ty cổ phần CNRTN), Hồ Thị Thanh Hà (46 tuổi, kế toán trưởng Công ty cổ phần CNRTN).
Qua điều tra, cơ quan điều tra kết luận năm 1997 Chính phủ có chủ trương mua, vận chuyển, dự trữ, cung ứng gỗ đóng tàu thuyền đánh cá xa bờ và phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt cho các tỉnh ĐBSCL và duyên hải miền Trung sau khi cơn bão số 5 (tháng 10-1997) tàn phá gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại khu vực này.
Công ty CNRTN được giao nhiệm vụ khai thác, mua và vận chuyển gỗ tròn để trực tiếp cung ứng cho các chủ dự án đóng tàu thuyền đánh bắt cá xa bờ và dự trữ, cung ứng gỗ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt theo tinh thần trên. Tuy nhiên, công ty đã không thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao mà mang chỉ tiêu gỗ bán cho tư thương để trục lợi, hưởng chênh lệch trên giá bán gỗ.
Công ty chỉ hợp thức hóa thủ tục, đứng tên tư cách pháp nhân trong các hợp đồng kinh tế mua bán gỗ, xuất hóa đơn và hạch toán thu chi khống trên sổ sách. Từ năm 1998-2006, công ty đã ký hợp thức hóa 187 hợp đồng mua gỗ tại các chủ rừng với tổng khối lượng trên 174.432m3 gỗ với giá trên 177 tỉ đồng. Sau đó, công ty đã hợp thức hóa 532 hợp đồng bán gỗ cho 209 tư thương trên 154.855m3 với giá trên 193 tỉ, thu chênh lệch hơn 16,4 tỉ đồng.
Tại kết luận điều tra bổ sung, cơ quan điều tra cũng đề nghị Viện KSND tối cao xem xét, miễn trách nhiệm hình sự cho bị can Trần Thị Hà (47 tuổi, thủ quỹ Công ty cổ phần CNRTN). Theo cơ quan điều tra, bị can này đã khai báo thành khẩn, gia đình chính sách và có hoàn cảnh éo le, không nhất thiết phải xử lý hình sự nên đã đề nghị Viện KSND tối cao xem xét.
Trong vụ án có một số tư thương môi giới thỏa thuận mua bán chỉ tiêu gỗ với Võ Hồng Huỳnh, giúp sức cho các bị can bán gỗ, thu tiền chênh lệch nhưng do hành vi không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý.
Đối với các ông Vũ Khang, Lê Bá, Phạm Trọng Minh, Trần Đức Sinh, Hà Xuân Hạnh, Trần Văn Cường là những người làm chủ tịch HĐQT, TGĐ, PTGĐ Tổng công ty Lâm sản Việt Nam qua các thời kỳ đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của công ty, tiếp tục giao chỉ tiêu mua, cung ứng vận chuyển gỗ… dẫn đến việc làm vi phạm pháp luật của công ty diễn ra trong nhiều năm nên cơ quan điều tra đã đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hành chính và Bộ NN&PTNT đã xử lý xong.
MINH QUANG
Nhiều vi phạm trong kinh doanh dịch vụ bảo vệ
Thứ Ba, 15/03/2011, 01:01 (GMT+7)
TT – UBND TP.HCM vừa kết luận việc kiểm tra loại hình kinh doanh dịch vụ bảo vệ, cho thấy gần 25% số doanh nghiệp được kiểm tra (khoảng 80 doanh nghiệp) có vi phạm.
Hiện TP.HCM có hơn 260 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ với trên 21.000 lao động. Qua kiểm tra của Công an TP, các vi phạm chủ yếu như sử dụng công cụ hỗ trợ không có giấy phép; tuyển nhân viên làm dịch vụ bảo vệ không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định; kinh doanh dịch vụ bảo vệ không đủ điều kiện; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…
Cũng qua kiểm tra, một trong những lưu ý của Công an TP là yêu cầu các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ không được buộc người lao động đóng những khoản tiền đặt cọc, ký quỹ… trái quy định. Theo chỉ đạo của UBND TP, Công an TP tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp ở lĩnh vực trên, đồng thời tái kiểm tra những doanh nghiệp có vi phạm qua đợt kiểm tra vừa qua, nếu cần thiết thì đình chỉ hoạt động.
G.HƯƠNG
3 mẹ con chết trong tư thế treo cổ
15/03/2011 0:09
Ông Võ Trọng Diễn, Phó công an xã Quảng Trực, H.Tuy Đức, Đắk Nông cho biết, sáng 14.3, anh Nguyễn Văn Minh đã phát hiện vợ là chị Phạm Ngọc Dân (28 tuổi) cùng 2 con trai là Nguyễn Ngọc Ninh (11 tuổi) và Nguyễn Ngọc Bình (3 tuổi) đã chết trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.
Theo xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, chiều 13.3 giữa anh Minh và chị Dân xảy ra xích mích, cãi vã. Chị Dân bắt hai con là Ninh và Bình ở trong nhà rồi đóng cửa lại, không cho chồng vào. Anh Minh đòi phá cửa, nhưng chị Dân dọa sẽ đổ xăng thiêu chết cả ba mẹ con. Sợ chị Dân làm liều, anh Minh bỏ đi sang nhà hàng xóm xin ngủ nhờ qua đêm. Đến sáng 14.3, anh Minh quay về nhà nhưng không nghe động tĩnh gì bèn phá cửa xông vào thì phát hiện vợ và hai con trai đã chết.
Việt Anh
Truy sát trong tiệm internet
14/03/2011 14:17
(TNO) Ngày 14.3, Công an TP Biên Hòa, Đồng Nai tiến hành lấy lời khai các đối tượng liên quan để làm rõ vụ truy sát tại tiệm internet làm một thanh niên tử vong.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 21 giờ 15 tối 13.3, tại tiệm internet HNT (khu phố 3D, P.Tân Biên, TP Biên Hòa), Hoàng Minh Nhật, Phan Vũ Minh Hùng, Vũ Đình Hà và Nguyễn Thanh Tâm cùng ngụ P.Tân Biên, đang chơi internet trong tiệm thì bị một nhóm 4 thanh niên đeo khẩu trang bịt mặt dùng dao chém.
Hậu quả Tâm chết tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM); Nhật, Hùng, Hà bị thương nặng.
Kim Cương
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: