Anhbasam Điểm Tin 13-3-2011

Đăng bởi Anhbasam on 13/03/2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Philippines, Malaysia diễn tập hải quân chung trên Biển Đông (Vietinfo).

– NHỚ NHỮNG NGƯỜI LÍNH “NGÃ XUỐNG THÀNH TƯỢNG ĐÀI” (Nhịp cầu TG)

– Bí thư TƯ Đoàn Võ Văn Thưởng:  Khó bầu khi thông tin chưa đủ (VNN) “Trong khi đáng lẽ phải cung cấp một danh sách trích ngang với đầy đủ thông tin, quá trình hoạt động, trưởng thành, các thành tích và giải thưởng… mỗi ứng viên đã đạt được thì bản giới thiệu của MTTQ lại quá sơ sài, chỉ ghi vắn tắt chức danh hiện tại”. — >

– Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn: Không thể để tích tụ ruộng đất tự phát (PLTP)

– Đồng Nai: Làm nhà vệ sinh, rút ruột hàng trăm triệu đồng (PLTP).

– VTV mới đưa tin Chính phủ VN quyết định hỗ trợ cho Nhật Bản 200.000 đô la để khắc phục hậu quả động đất.

KINH TẾ

– Cân nhắc một số giải pháp để cá nhân mua được ngoại tệ tại ngân hàng (Tuổi trẻ). – Tình trạng “Đôla hóa” tại Việt Nam (VTV).

– Các bộ ngành cùng ra chỉ đạo tiết kiệm (VNE).

– Vì sao Kon Tum… “thừa điện”? (VOV) “… nguyên nhân cái sự “trái khoáy” trên do đường dây truyền tải 110KV Kon Tum- Pleiku chỉ “cõng” được khoảng 100MW. Trong lúc tổng công suất thủy điện Plei Krông cùng 6 thủy điện vừa và nhỏ tại địa phương tới khoảng 160MW”.  – Gần chục nhà máy điện không thể hòa lưới điện quốc gia (Bee). “Nguyên nhân  là do đường dây chuyền tải điện tại hai tỉnh này không đảm bảo được cho nhu cầu chuyền tải điện cho các nhà máy điện hoạt động.” – Điện dùng trong xây dựng, sản xuất lãng phí tới 20% (ĐĐK).

– Giá lúa gạo chỉ giảm trong ngắn hạn? (SGTT).

– Ngành nào đang trả lương cao nhất tại Việt Nam? (ĐĐK).

– Lộ diện người giàu nhất TTCK năm 2010 (Đất Việt).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Lễ trao giải Cánh diều vàng: Cuộc chiến chưa phân thắng bại (Lao động). – Phim Việt: không giáo điều thì “tình, tiền, tù, tội” (VNN).

– Hiện thực cuộc sống không phải là tự nhiên chủ nghĩa (SGTT).

– Ai “hạnh phúc” như cụ rùa? (Tuổi trẻ). Bài nầy đặt dấu hỏi là sao lo cứu cụ rùa mà không quan tâm đến các sinh vật “cô, dì, chú, bác” ở các hồ khác. Thắc mắc như vậy là chưa nắm chắc tình hình. Phải lo từ cao xuống thấp. Đầu tiên là lo cho cái hồ Bảy Mẫu đã, vì mới đưa 2 cụ về đó, tuy là “giả” thôi, nhưng quan trọng vì là … người. Nay thì mới tới loài vật, là cụ rùa. Tiếp theo mới tới lớp trẻ – đó là anh Lý Tự Trọng, ngự ở kế bên Hồ Tây v.v.. 

– Chuyện kể về phận đời thái giám triều Nguyễn (CAND).

– Lady Gaga làm vòng tay ủng hộ nạn nhân sóng thần Nhật Bản (Tuổi trẻ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thừa Thiên – Huế: Liên kết 4 bên để chặn “vấn nạn” HS đi xe máy đến trường (Dân trí). Như vậy vẫn ít. Cần huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc.   Không đi xe máy, khó đỗ đại học (VNN).

– Sĩ tử băn khoăn tháng chọn trường (Lao động).

– Bàn giao phần đất cũ 36 trường ĐH, CĐ di dời toàn bộ (Tầm nhìn).  – “Thổi” giá theo dự án di dời trường ĐH (CAND).

– Học sinh chúng ta học cách đánh nhau từ Trung Quốc? (Baoblog).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Phản xạ “thời sự” (PL TPHCM) “Còn ở Việt Nam, thói quen ỷ lại, rằng “đấy là việc của ai đó”, khá nặng nề. Đơn cử ngay như chuyện lũ lụt năm nào cũng diễn ra nhưng năm nào thiệt hại cũng nặng nề chỉ vì bị động, chỉ vì đó là “cơn lũ (lụt) lịch sử”. Rồi sau nữa chẳng thấy ai bàn đến cách duy trì liên lạc cũng như trách nhiệm cảnh báo các nguồn nguy hiểm… để thiệt hại ít hơn dù xã hội, cộng đồng hiến kế rất nhiều”.

– Nắm thông tin người Việt tại Nhật sau động đất (VNN).  – Chưa có thương vong trong người Việt ở Nhật —  (BBC).  – Mới liên lạc được với 4 lao động tại Sendai(SGTT). – Lập danh sách ‘nóng’ sinh viên Việt tại vùng động đất (VNE).

– Quy tập hơn 5.000 hài cốt liệt sỹ VN ở Campuchia (TTXVN).

– Chiêu ‘gạ tình’ qua di động (VNE).

– “Cán bộ nguồn” cai nghiện… chui (Người đưa tin).

– Trao đổi với Tiến sĩ Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu: Hà Nội có thể chịu trận động đất trên 6 độ richter (Tầm nhìn).

– Phóng xạ ở Nhật Bản “có thể lan ra khắp Thái Bình Dương” (Tuổi trẻ).  – Đại sứ Nhật xác nhận “một phần lò phản ứng tan chảy” (Lao động).  – Nhật Bản: 15 người nhập viện vì nhiễm xạ (DVT). Lo ngại có thêm nhiều người nhiễm xạ ở Nhật Bản (TTXVN).

QUỐC TẾ

– Nhật sơ tán dân khỏi khu vực nhà máy điện —  (BBC). – Mỹ đưa chuyên gia hạt nhân đến Nhật Bản (VTC). – Hàng triệu người Nhật thiếu thức ăn, nước uống và điện(Lao động). – Trận động đất vượt ra ngoài dự báo(Thiên nhiên).   – Cá chen chúc đen kịt bờ biển Acapulco, có phải do sóng thần? (GDTĐ)

– Phe Gadhafi lấn át, thế giới lưỡng lự —  (Người Việt).

– Libya: Hàng ngàn lao động vẫn mắc kẹt ở sân bay (DVT).

Tin sáng (Chủ nhật, 13-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

TRƯỜNG SA-KHOẢNG LẶNG TRƯỚC CƠN BÃO BINH ĐAO — (Phạm Viết Đào).   –  Quân-Dân VIỆT NAM SẴN SÀNG ĐÁNH BẠI HÀNH ĐỘNG XÂM LƯỢC BIỂN ĐẢO CỦA QUÂN TRUNG QUỐC.  Hic! Xin thêm 2 chữ cho cái tựa của bác Đào, nhưng … tuồng như còn thiếu 2 chữ nữa thì thành thứ “thành ngữ” cửa miệng bao năm nay, há? Và e là nó … đáng thiếu, ít ra vì cái tựa trên trang gốc Vietinfo không phải vậy, mà là: Việt Nam đã biết kế hoạch Trung Quốc chuẩn bị tấn công ở Trường Sa?

Giờ xin loạn bàn đôi điều quanh chuyện nầy: Cho tới bữa nay, càng thấy việc anh “bạn 16 chữ vàng” mà ra tay động thủ là “thiên thời, địa lợi …”  + Trong nước nó đang quá nguy ngập chuyện dự trữ/nhu cầu dầu lửa rồi.  + Phái diều hâu thì cũng quá ngứa ngáy ra tay dọa những tư tưởng manh nha kiểu như anh chàng họ Ôn. + Dân chúng đang rục rịch học cái “hoa nhài”, giờ cần phân tán chú ý của họ vào tinh thần dân tộc-nước lớn cực đoan. + Các láng giềng quanh vùng cần được có một thứ làm gương để “biết điều” hơn, qua nhiều lần thử thách gần đây; mà họ dẫu có khó chịu chút xíu, cũng “vỗ tay thầm” vì thấy hai thằng “cùng hội cùng thuyền” huýnh nhau (khác 1979 mấy đâu).  + Quốc tế, Tây, Mẽo đang tập trung lo Trung Đông, Bắc Phi, giờ lại thêm động đất, sóng thần, ai hơi đâu mà thắc mắc chuyện hai thằng bạn cộng sản đang “đóng cửa bảo nhau” (hề hề!). + Thái độ thằng cu em thì rõ từ mấy năm nay rồi, giờ càng rõ thêm. + Một thứ “địa lợi” vô cùng quan trọng, nhưng chỉ mới nghe phong thanh, hỏng dám tin, liên quan tới những hiện tượng như thể rỗng túi rồi, trong khi đó lại có những động thái kêu bằng “điều hành nền kinh tế” gần đây tức cười chưa từng thấy … Nó gợi nhớ tới một bài báo trên Asia Sentinel 2 năm trước có tựa đề: Vietnam Seeks to Silence its China Critics, mà trong nội dung thì có đoạn nghe sởn gai ốc (Hic! Hỏng dịch nổi đoạn nầy. Bà con nào tò mò thì chịu khó đem ra mấy cửa hàng photocopy-dịch thuật vậy) – “Some dissidents believe that China effectively bought off the Vietnamese government by advancing them a secret $50bn bailout package during the height of the financial crisis when, they claim, Vietnam was on the brink of fiscal collapse“.

Cớ để động thủ thì dễ ợt. Đại để cũng có thể như “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” thôi. Đem tàu bè “dân sự” có vũ trang ra lượn lờ, áp sát vô, có nổ súng, có lăn ra ăn vạ thương vong, thế là … a-lê, diễn bài “vừa ăn cướp, vừa la làng” ngay.

– Tình yêu bắt đầu từ Trường Sa (VNN).  Một cái bấm nhầm điện thoại đã xây nên mối tình vừa đẹp — >

– Cả đời bám biển (Thanh niên) Không ra biển xa, ông Đảng lại cầm lưới ra vùng biển quanh đảo để đỡ nhớ biển — >

– Chính quyền Việt Nam vẫn nằm trong số 10 quốc gia bị coi là kẻ thù của Internet —  (RFI).

– Cắt giảm đầu tư công, nhìn từ năm 2008 chỉ nói cho hay thôi! (TVN). “Hóa ra, chương trình năm đó không được triển khai như tuyên bố, và ở nơi này nơi khác nó còn bị lờ đi”.

– Học cách Đà Nẵng cầu hiền (Người LĐ).

– Quốc gia thất bại và quốc gia thành công (TVN) “Năm 2010 Việt Nam xếp thứ 95 (tức tăng 1 bậc về phía tốt hơn so với năm 2009), như vậy là tốt hơn Ấn Độ (thứ 87), Thái Lan (81), Indonesia (61), Phillippines (51), Cam-pu-chia (40), Lào (40), Myanmar (16); chỉ kém Malaysia (110), Brunei (117), Singapore (160), nói cách khác, Việt Nam là quốc gia thành công thứ 4 trong khối ASEAN”.

– Phỏng vấn bà Cù Thị Xuân Bích:  Tại sao LS Nguyễn Thị Dương Hà không được phép bào chữa cho TS Cù Huy Hà Vũ —  (RFA).  – Gửi anh! (Hồ Như Hiển) Anh có công hay có tội? Anh thích chơi trội hay thực sự vì dân, vì quyền cơ bản của con người? Anh yêu nước hay phản động? Anh vĩ cuồng hay quả cảm?… “Toà án nhân dân” nào đủ sức kết tội anh? Chỉ nhân dân. Chỉ lịch sử”.  – Giải pháp nào cho vụ án Cù Huy Hà Vũ? (Nguyễn Hữu Quý). TS Luật Cù Huy Hà Vũ và vợ Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, ảnh chụp trước đây — >

Ba Sàm vừa nhận được thơ nầy, mời coi luôn:

Kính thưa Quý Báo,

Ngày 18 tháng 2 năm 2011, được sự giúp đỡ của Luật sư Nguyễn Xuân Phước (Submitted By: P. NGUYEN XUAN PHUOC, Attorney at Law NGUYEN LAW OFFICES, P.C.888 S. Greenville Ave, Suite 122, Richardson, TX 75081- U.S.A.;nguyenlawoffices@gmail.com) tôi đã gửi Hồ sơ khiếu nại tới Ủy ban đặc trách Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khiếu nại về việc anh trai tôi, TS Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt, giam,  truy tố trái pháp luật Việt Nam cũng như Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị.

Kính mong Quý báo cho đăng để những ai quan tâm đến “Vụ án Cù Huy Hà Vũ tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” được biết. Qua đây tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành của cá nhân tôi và của gia đình tôi tới Luật sư Nguyễn Xuân Phước và những người bạn của Luật sư Phước.

Trân thành cảm ơn Quý Báo

Cù Thị Xuân Bích

(Mời bấm vô file đính kèm ở bên để coi nội dung hồ sơ: The Official Complaint of The Arbitrary Detention of Dr Cu Huy Ha Vu)

– Sự thật phía sau đoạn phim LM Nguyễn Văn Lý tại tòa án —  (RFA).

– Phỏng vấn Thẩm phán Mai Văn Hùng, Chánh tòa hành chính TAND tỉnh Hà Giang, chủ tọa phiên tòa: Vì sao xử kín vụ án Sầm Đức Xương? (Thanh niên).

– PHẤN ĐẤU KÍ SỐ 41 ( CƠN ÁC MỘNG KINH HOÀNG) (Nhát sĩ Tô Hải). Hic! Bố già mà còn nhiều chiêu độc thiệt:  “Bác Hải ơi! Xuống đây đi! Cách mạng đã nổ ra rồi, nhân dân đã xuống đường bác còn chờ gì nữa?” Tớ tung chăn nhảy xuống, quên hết cả mình là một anh chân què ,xương sống gẫy. Đầu cầu Hoàng Hoa Thám, hàng đoàn, hàng đoàn người , kẻ tay cầm gậy, kẻ cầm dao, mặt đằng đằng sát khí hô lớn: “ Phải hỏi tội bọn cộng sản!”” Coi chừng bị đi tù vì … nằm mơ nghe bố!

– Nóng hôi hổi vừa thổi vừa đọc: (lưu ý là) “Cơ quan điều tra hình sự Viện KSND tối cao đã tiến hành” Điều tra công an bị cáo buộc nhận hối lộ 15 tỉ đồng (Tuổi trẻ)

– Trung tá công an đánh gãy cổ dân đến chết: Vẫn bao che, lấp liếm và nuông chiều tội ác? (JB Nguyễn Hữu Vinh).

– Một Ngày Trong Đời Của O.D. – Kỳ 3 (Đinh Tấn Lực).

– Quan hệ Việt- Mỹ đang ở giai đoạn tốt nhất (VOV News).  Đại sứ Việt Nam Lê Công Phụng và Thống đốc bang Hawaii Neil Abercrombie — > 

– David Koh – Những trở ngại chính của Trung Quốc để thống lĩnh thế giới —   (X-cafevn).  – Trung Quốc : Ý muốn dùng mậu dịch bắt bí Đông Nam Á chỉ là ảo tưởng — (RFI).  – Ngoại giao Mỹ tiết lộ chương trình vũ khí Trung Quốc (VNN).

KINH TẾ

– Được mua ngoại tệ tại ngân hàng nếu có nhu cầu hợp pháp (Người LĐ). – Quyền hợp pháp sử dụng ngoại tệ và sở hữu vàng miếng (Tầm nhìn).

– Thị trường tự do có làm băng họai các giá trị đạo đức hay không? – Bài 3 – John C. Bogle:Phụ thuộc vào nhiều thứ (Phạm Nguyên Trường).

– Phập phù giá lúa (Người LĐ).

– Làm du lịch mà chỉ bán vé cổng và cho thuê chiếu manh (PL TPHCM). Nên mới phải có thêm nhiều độc chiêu:  + 165. Đội đá vá hòn;  + 166. Biến báo. – Và hơn nữa, trong “chỉ thị” của mình (công phu há?), Bộ trưởng Văn-Thể-Du biểu Backstreet Boys giúp quảng bá Việt Nam ra thế giới (VNN), nghe thiệt tội nghiệp cho cái lối thiên hạ hở gì ra là nhào vô chụp lấy. Nhu cầu thanh niên nó cần tiếp xúc văn minh văn hóa phương Tây, vậy thì cho nó cơ hội, cũng để nó đỡ đua xe, quậy phá, còn giới kinh doanh văn hóa cũng cần kiếm tiền, thêm kinh nghiệm, vậy là đủ rồi ông văn hóa quê mùa ơi.   – Còn nếu nghĩ như ông Bộ trưởng thì cần sớm chộp cơ hội ông hoàng nhạc pop cũng đã có chương trình nè: Bob Dylan’s official site adds China, Vietnam dates to tour page. (Examiner). Sẽ trình diễn tại Đại học RMIT – TPHCM ngày 10 tháng Tư. Quá đã! – Catch the clamor of Hanoi’s bustling Old Quarter (Denver Post)

– Công nhân nghèo tái mặt lo sữa cho con (VEF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Hiện thực điện ảnh: Nhạt nhòa! (Người LĐ). – Ngày Điện ảnh Việt Nam – Đi tìm bản sắc Việt… (SGGP).  – Phỏng vấn đạo diễn Đặng Nhật Minh: Phim còn quá xa cuộc sống (PL TPHCM). – Đạo diễn Trịnh Lê Văn: Chỉ mong có sự trang trọng cần thiết (Tuổi trẻ). Tội quá!

– Có giải vàng nhưng chưa xứng (Người LĐ).

– Xôn xao đề cử tập thơ song ngữ “NHỮNG CHIẾC GAI TRONG MƠ” vào giải thưởng Hội Nhà văn năm 2011 (Lục bát)

– Inrasara: Xét vào hội nhà văn: Nên khách quan hơn (Tiền phong)

– Dạ Ngân:  Nghề gánh bụng (PN TPHCM).

– Ngôi đền kỳ lạ nơi “cổng trời” (Gia đình).  Ngôi đền trên núi cao — > 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giáo dục Tây cũng Copy và Paste như Ta?(VEF).

– THỬ BÀN VỀ NHỮNG YẾU TỐ THÀNH ĐẠT (BS Hồ Hải)

Sống chậm để ngừa bạo hành (PL TPHCM).

– Các lãnh đạo khoa học: Thời điểm thích hợp để có điện hạt nhân (Bee) vì   – Nhật Bản khẳng định không nổ lò phản ứng hạt nhân(Dân Việt) mặc dù Thêm một lò phản ứng ở Nhật gặp nguy, 15 người nhiễm phóng xạ(Dân trí). – Thêm nữa:  Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục triển khai năng lượng hạt nhân, bất chấp vụ nổ nhà máy hạt nhân ở Nhật (Người LĐ)

– Mối nguy từ ‘đồ chơi’ tình dục tự chế (Tiền phong)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Nhân mấy chuyện lùm xùm trong làng báo thời gian qua, nào là Lao động với vụ Thác Bản Giốc, Người xây tổ ấm-VTV vụ “cô Lượm”, xin thêm 2 chuyện góp vui, mời bà con coi cuối phần điểm tin này.

– Trần Minh Quân: Đàn bà Việt “đẻ thuê” và tương lai những đứa trẻ? (TVN).

– Gần 1.000 công nhân bị ngộ độc thức ăn (VNE)

Tại sao đàn ông Việt ngày càng ế vợ? (TVN). Nó như chuyện nền kinh tế, hàng hóa thôi. Hàng sản xuất quá nhiều, mà chất lượng thấp, trong khi thị hiếu khách hàng thì vốn sính ngoại, niềm tin vô hàng nội lại kém dần.   – Và đây là một bước tiếp thị cho hàng ngoại (hic!)  Lee Kwang Hi: Bắc cầu dân Việt – rể Hàn hiểu nhau (Tuổi trẻ)

– Khu phố văn hóa chưa… văn hóa! (Người LĐ). Nghe tức cười! Chỉ riêng chuyện đặt ra cái danh hiệu đó, trương những cái biển lên như vầy đã chứng tỏ một lối nghĩ kém văn hóa rồi. Bà con nào muốn cãi nhau với BS ý nầy? Xin nói thêm để khỏi cãi: vì cách làm đó tạo điều kiện khích lệ, dung dưỡng cho những trò giả dối (nào là đăng ký, bình bầu, khai nhận đại, v.v.. không thể kể hết). Vậy thì còn phải nói nó là vô văn hóa mới xứng đáng  — >

Độc giả NBN coi xong liền gởi cho BS cái hình nầy (bấm vô hình sẽ hiện lớn hơn cho dễ coi)  và chú thích “Tang anh BS 1 tam hinh ve 1 ngoi chua nguoi Khmer o Ca Mau duoc phong la “gia dinh van hoa” (chắc Đạo Phật của bà con Khờ Me cho phép lấy vợ, lấy chồng, sanh con?) – > 

– Bài học hạn chế xe máy ở Trung Quốc (SGGP).

QUỐC TẾ

– 10.000 người trong một thành phố mất tích (PL TPHCM). – Động đất ở Nhật Bản dịch chuyển cả trục Trái Đất (TTXVN). – Hình ảnh mới nhất về thiệt hại kinh hoàng sau động đất (VnMedia). – Thảm họa hạt nhân đe dọa Nhật Bản —  (RFI).  –Tình huống khẩn cấp ở nhà máy điện hạt nhân càng tăng khốn khó tại Nhật Bản (VOA). –

– Đức Đạt Lai Lạt Ma cầu nguyện cho nạn nhân thiên tai Nhật Bản (VOA).

–  Đài Loan dùng “thuốc” đối phó với gián điệp Đại lục (Bee)

– Liên Hiệp Châu Âu chấp nhận đối thoại với đối lập Libya —  (RFI).  – Liên Hiệp Quốc điều tra nhân quyền tại Libya (VOA). – Libya tiếp tục tấn công các cứ điểm của phe chống đối (VOA).  – Các nước A-rập ủng hộ vùng cấm bay ở Libya (VOA).

– Thêm một tù chính trị được trả tự do tại Cuba —  (RFI)Ông Oscar Elias Biscet gặp lại người vợ sau khi được trả tự do ngày 11/03/ 2011 –>

– Tổng thống Afghanistan yêu cầu NATO ngưng toàn bộ chiến dịch quân sự —  (RFI).


* Chuyện báo Lao động: Cách nay nửa tháng, một anh bạn nhà báo liệng cho tờ Lao động Chủ nhật, chỉ vô trang cuối, thấy cái tin “Chủ tịch nước …” Ba Sàm tui nổi khùng, la: Trời đất! Mới thôi trung ương, chưa về hưu mà nó đã vùi dập ổng xuống … đáy vậy sao? Lại còn không “cho ổng nói một lời”, toàn kể thành tích, công trạng công ty, ngân hàng thôi là sao? Anh bạn cười biểu coi kỹ đi … Hóa ra trang cuối nầy chuyên dành cho … quảng cáo. Khỏi nói thêm gì nữa. Hy vọng Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Bốn Tờ biết chuyện nầy. Tuồng như đã có lần một tờ báo hàng đầu trong nước cũng đã bị phạt vì màn quảng cáo biến tướng, lợi dụng danh nghĩa lãnh đạo rồi.


* Chuyện TTXVN:  Vẫn thường lựa bài trên bản in Tài liệu tham khảo Đặc biệt của TTXVN, ra hàng ngày, để cho đánh máy lại đăng bà con coi, bữa kia BS chợt ngờ ngờ về  bài “Đánh giá về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với ASEAN“,  ra ngày 11/3/2011, ghi nguồn tiếng Anh là trang báo Asia Sentinel, nhưng không ghi nguồn/tác giả bài dịch. Thử sợt trên mạng, thì thấy sao nó giống bài: “Liệu ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ làm tan vỡ khối ASEAN?” trên X-cafe (Vietinfo đăng lại), ra ngày 5/3/2011. Rà nội dung thì thấy gần y chang nhau, chỉ có khác một vài chữ  (mang “bản sắc” TTXVN? Hic!).  Xin chụp một đoạn trên “Tài liệu tham khảo …” có cùng lỗi đánh máy với bản trên trang X-cafe “giữ gìn chúng trong trong tương lai gần“ để bà con ngó cười chơi, biết cung cách làm việc của cơ quan nầy  (cũng có đôi chuyện để bàn, vài giả thiết đằng sau, nhưng chắc để khi khác):

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: