Động đất và Sóng thần Nhật Bản

  • BBC:Nổ lớn tại nhà máy điện hạt nhân Nhật
  • RFI :Động đất và sóng thần tại Nhật Bản : Hơn 1800 người chết và mất tích
  • RFA: Số người thiệt mạng vì động đất ở Nhật tăng cao
  • VOA : Tình huống khẩn cấp ở nhà máy điện hạt nhân càng tăng khốn khó tại Nhật Bản
Nổ lớn tại nhà máy điện hạt nhân Nhật
Cập nhật: 15:31 GMT – thứ bảy, 12 tháng 3, 2011
Một vụ nổ lớn đã xảy ra một nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản sau trận động đất khủng khiếp hôm thứ Sáu.

Người ta nhìn thấy một cột khói lớn bốc lên từ nhà máy ở Fukushima và có một số công nhân đã bị thương.
Các quan chức Nhật Bản lo sợ xảy ra tình trạng tan chảy đã xảy ra tại một trong các lò phản ứng của nhà máy sau khi vật liệu phóng xạ được phát hiện bên ngoài.
Chiến dịch cứu trợ lớn đang được tiến hành sau trận động đất 8,9 độ richter và sóng thần, làm hơn 600 người thiệt mạng.
Hàng trăm người vẫn đang mất tích và người ta sợ rằng khoảng 1.300 người có thể đã chết.

Người ta thấy khói bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Trận động đất ngoài khơi gây ra cơn sóng thần, tàn phá vùng bờ biển đông bắc Nhật Bản, tràn sâu vào nội địa và phá hủy một số thị trấn, làng mạc.
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại các nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 và 2 trong lúc các kỹ sư cố gắng xác định xem liệu có phải một lò phản ứng tại một trong những nhà máy này đã bị nóng chảy ra hay không.
Hệ thống làm mát không hoạt động
Các hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy đã có một vụ nổ lớn tại một trong những tòa nhà của nhà máy Fukushima 1, nằm cách Tokyo khoảng 250 km (160 dặm) về phía đông bắc.

Một số thị trấn, làng mạc đã trở
thành tan hoang sau thảm họa.

Một đám khói bụi khổng lồ và các mảnh vỡ lớn nhỏ đã văng ra từ tòa nhà.
Truyền hình NHK của Nhật Bản chiếu cảnh nhà máy trước và sau khi xảy ra vụ nổ.
Các hình ảnh cho thấy cấu trúc bên ngoài của một trong bốn tòa nhà của nhà máy đã bị sập sau vụ nổ.
Công ty điện lực Tokyo Electric Power Co, hãng điều hành nhà máy này, cho biết có bốn nhân viên bị thương.
Hiện chưa rõ vụ nổ xảy ra ở khu vực nào của nhà máy cũng như nguyên nhân gây nổ.
Chủ nhiệm Văn phòng Nội các Yukio Edano nói các chuyên gia đang cố gắng xác định mức độ phóng xạ tại đây.
Cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản cho biết vào hôm thứ Bảy rằng chất phóng xạ caesium và iodine đã được phát hiện ở gần lò phản ứng số một của nhà máy Fukushima 1.
Cơ quan này nói điều này cho thấy có thể các thùng chứa nhiên liệu uranium bên trong lò phản ứng này có thể đã bắt đầu tan chảy.
Không khí và hơi nước có chứa một mức độ phóng xạ nhất định đã được xả ra từ một số các lò phản ứng ở cả hai nhà máy, trong nỗ lực làm giảm áp suất dồn lại bên trong các lò này.
Ông thủ tướng Naoto Kan cho biết lượng phóng xạ được xả ra “rất ít”.

Bản đồ năng lượng do Cơ quan nghiêncứu đại dươngvà khí
quyển cung cấp cho thấy trận động đất 8,9độ richterở ngoài
khơi Nhật bản đã gây ảnh hưởng tớimột vùng rộng lớn.

Hàng ngàn người đã được lệnh sơ tán khỏi khu vực trong vòng bán kính 10km tính từ nhà máy.
Phóng viên BBC Nick Ravenscroft cho biết cảnh sát ngăn đường khi anh còn cách nhà máy Fukushima 1 chừng 60km.
Các lò phản ứng hạt nhân tại bốn nhà máy điện trong vùng bị động đất đã tự động ngưng làm việc hôm thứ Sáu.
Tại một số lò phản ứng thuộc hai nhà máy Fukushima, các hệ thống làm mát, lẽ ra vẫn phải hoạt động nhờ nguồn điện khẩn cấp, đã không làm việc.
Nếu không được làm mát, nhiệt độ trong lõi của lò phản ứng sẽ bị tăng lên, có nguy cơ bị tan chảy qua vỏ chứa để tràn sang ra hệ thống bảo vệ bên ngoài.
Áp suất cũng tăng bên trong vỏ chứa lò phản ứng.
Các nhà phân tích nói rằng việc bị tan chảy không nhất thiết dẫn đến thảm họa lớn, bởi các lò phản ứng nước nhẹ sẽ không phát nổ ngay cả khi quá nóng.
Nhưng Walt Patterson từ Viện nghiên cứu Chatham House đặt tại London nói “đây là điểm khởi đầuu cho một vụ tương tự như vụ nổ Chernobyl”.
Ông nói rằng hiện còn quá sớm để có thể nói hậu quả của vụ nổ có tới mức cực kỳ nghiêm trọng như vụ nhiễm phóng xạ từng xảy ra ở Chernobyl hay không.
Ông nói với BBC rằng vụ nổ này hầu như chắc chắn là do nhiên liệu bị tan chảy rồi tiếp xúc với nước mà gây ra.
Vụ động đất 8,9 độ richter xảy ra vào buổi chiều giờ địa phương hôm thứ Sáu ngoài khơi bờ biển của đảo Honshu, ở độ sâu khoảng 24km và cách Tokyo chừng 400km về phía đông bắc.
Các khoa học gia nói rằng vụ này mạnh gần gấp 8.000 lần so với trận động đất hồi tháng trước ở New Zealand, là trận đã tàn phá thành phố Christchurch.
Một số nhóm nghiên cứu và các đội cứu hộ từ khắp nơi trên thế giới, vốn đã tới giúp trong thảm họa Christchurch, nay đang trên đường tới Nhật Bản.

Đng đt và sóng thn ti Nht Bn : Hơn 1800 người chết và mt tích
Thứ bảy 12 Tháng Ba 2011

RFI

Thiệt hại nhân mạng của trận động đất và sóng thần hôm qua tại Nhật Bản không ngừng gia tăng. Theo thống kê tạm thời của hãng tin Pháp AFP lúc 15g00 GMT hôm nay 12/03/2011, số người chết và mất tích đã vượt mức 1.800. Thiệt hại vật chất không kể xiết, tại vùng duyên hải Sendai, nhiều thành phố bị sóng thần quét sạch. Họa vô đơn chí, sau động đất và sóng thần, Nhật Bản đang bị tai nạn hạt nhân đe dọa.
Cảnh thành phố Kamaishi, Đông Bắc Nhật,
ngày 12/03/ 2011 Reuters

Tổng thư ký chính phủ Nhật Bản vào hôm nay đã xác nhận vụ nổ trong trung tâm hạt nhân Fukushima số 1 vào lúc 15g36 phút giờ địa phương. Dân chúng trong vùng được lệnh di tản hoặc ở trong nhà. Một đám khói trắng bốc lên từ lò hạt nhân gây lo ngại xảy ra ô nhiểm phóng xạ vượt tầm kiểm soát.
Trong khi đó tại vùng duyên hải Sendai, nhiều thành phố bị sóng thần quét sạch. Sáng nay, quân đội Nhật tham gia cứu cấp đã phát hiện từ 300 đến 400 thi hài tại hải cảng Rikuzentakata, nơi bị sóng thần cao hơn 10 mét đánh vào và tràn sâu vào đất liền đến 5km.
Tại một bãi biển của tỉnh Sendai, cảnh sát cũng tìm thấy khoảng 300 thi hài trên bãi cát. Hàng trăm tàu đánh cá, hàng ngàn nhà cửa, xe hơi bị cuốn trôi. Phát ngôn viên chính phủ nhận định đây là trận thiên tai kinh hoàng nhất tính từ thời Minh Trị Thiên Hoàng.
Từ Tokyo , thông tín viên Đỗ Thông Minh tường thuật :

Thông tín viên Đỗ Thông Minh tại Tokyo
12/03/2011

10 ngàn dân một thành phố cảng mất tích
Theo tin mới nhất của đài truyền hình NHK thì chính quyền tỉnh Miyagi không liên lạc được với khoảng 10 ngàn dân của thành phố cảng Minamasanriku. Tại đây có 17 ngàn dân, khoảng 7.500 người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Nhưng hơn một ngày sau cơn sóng thần, không biết số phận của 10 ngàn người còn lại ra sao. Quân đội Nhật đang cùng với chính quyền địa phương tìm kiếm.
Hải quân Mỹ tham gia cứu hộ
Theo lời yêu cầu của Nhật, Hoa Kỳ đã nhanh chóng trợ giúp. Ngoài việc cung cấp hóa chất làm nguội lò hạt nhân, Tổng thống Mỹ điện thoại cho Thủ tướng Nhật đề nghị giúp đỡ trong lúc Lầu Năm góc huy động lực lượng quân sự tham gia cứu trợ nạn nhân.
Không kể lực lượng 38 ngàn binh sĩ đang trú đóng tại Okinawa, một tiểu hạm đội khá hùng hậu gồm hai trực thăng hạm, bốn tầu đổ bộ và nhất là hai hàng không mẫu hạm trong đó có chiếc Ronald Reagan, đã bỏ ngang cuộc tập trận với Hàn Quốc chuyển hướng về Nhật Bản cứu hộ.
Theo AFP, Hải quân Nhật đã vào vùng và huy động mọi phương tiện để tìm kiếm tàu thuyền gặp nạn trên biển.
Phép lạ
Lực lượng cứu hộ cũng tìm thấy hai chiếc xe lửa bị sóng đánh mất tích, may mắn là tất cả hành khách đều bình an. Một chiếc tàu thủy với 81 hành khách mất tích trên biển cũng được trực thăng tìm ra và cứu cấp.
Ngoài các thiệt hại trên,Công ty điện lực Nhật bản Tepco cho biết là có khả năng xảy ra tình trạng mất điện ở thủ đô Tokyo và các vùng phụ cận. Hiện giờ có ít nhất 5,6 triệu gia đình không có điện và khoảng 1 triệu nhà không có nước dùng.
Trong khu vực Thái Bình Dương, lệnh báo động sóng thần đã chấm dứt. Trừ một thanh niên ở Bắc California bị sóng cuốn trôi, hầu hết vùng duyên hải Mỹ châu và Á châu đều không bị thiệt hại trước những ngọn sóng từ 20cm đến 1,4 m.
Tại Philippines, 240.000 dân ở bờ biển phía đông di tản đề phóng bất trắc đã trở về làng.
Fukushima lại bị dư chấn, chuyên gia trấn an
Vào 22g25 giờ địa phương tối hôm nay 12/03, Fukushima lại bị chấn động với cường độ 6 trong bối cảnh quan ngại nổ lò hạt nhân.
Nhưng theo các chuyên gia Pháp thuộc Cơ quan quốc gia an toàn hạt nhân giải thích với AFP, thì vụ nổ vào trưa nay tại trung tâm Fukushima số 1 là nổ “hóa học” chứ không phải nổ “hạt nhân”.
Vụ nổ này có thể là do sự hiện diện của Hydrogen bị đốt nóng khác với “Tchernobyl bị nổ lò phản ứng hạt nhân  tức là nổ quả bom nguyên tử” .

Số người thiệt mạng vì động đất ở Nhật tăng cao
RFA 11.3.2011

RFA
Tin mới nhận cho hay số tử vong vì động đất và sóng thần ở Nhật nay có thể lên đến trên một ngàn người, chưa kể số người còn ghi nhận là mất tích và hằng chục ngàn người bị thương.

AFP graphic
Bản đồ khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất ở Nhật hôm 11-3-2011.

Tin cũng cho hay lò phản ứng hạt nhân số 2 của cơ sở Fukushima đang bị nóng lên tới mức gấp 8 lần bình thường và tiếp tục nóng lên thêm, tuy nhà máy đã được đóng tự động khi xảy ra động đất.

Fukushima cách Sendai, nơi bị thiệt hại nặng nhất, khoảng hơn 60 km về phía nam. Không quân Mỹ đóng ở Nhật đã chở chất lỏng làm nguội tới nơi cần thiết, theo lời Ngọai trưởng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ sáu.

Giới chuyên môn cho hay hiện tượng này dễ xảy ra khi điện lực bị cắt trong trường hợp khẩn cấp vì thiên tai, do đó không có điện năng để làm nguội lò phản ứng.

Các viên chức trách nhiệm Mỹ – Nhật đang lo ngại lò bị thiêu huỷ vì chính nhiệt độ của nó, gây tai hoạ khó lường về phóng xạ.  Cư dân quanh cơ sở này đã được di tản.

Lo ngại sóng thần

Trận động đất mạnh cũng gây ra nhiều lo ngại về sóng thấn trong toàn vùng Thái Bình Dương.

mage taken from Japanese TV shows a tsunami surge sweeping boats and cars over a highway in Sendai City, Miyagi Prefecture, March 11, 2011.

Sóng thần từ tâm địa chấn lan tới Hawaii nhưng chỉ tràn lên vài bãi biển, rồi dừng lại trước khu vực các khách sạn ven biển.

Một đợt sóng cao 1 mét rưỡi ập vào bờ biển miền Tây Mexico, không gây thiệt hại đáng kể.

Hàng ngàn người dân ở gần bở biển California cũng di tản sâu vào vùng cao bên trong đất liền. 6 ngàn người ở Santa Cruz và hai quận hạt gần San Jose được lệnh đi tản.

Trước những lo ngại tàn phá của sóng thần, chính quyền Hawaii đã ra lệnh sơ tán các vùng ven biển, do lo sợ sóng thuỷ triều gây nên từ ảnh hưởng của động đất tại Nhật Bản.

Các sân bay ở ít nhất 3 hòn đảo chính cũng phải đóng cửa. Hải quân Hoa Kỳ yêu cầu các tầu chiến ở Chân Trâu Cảng trong tình trạng chuẩn bị sẵn sàng để có thể ứng cứu khi cần thiết.

Tại Đảo Guam, cơ quan an ninh nội địa cảnh báo các du khách nghỉ tại khách sạn cao tầng nên tìm nơi trú thân an toàn.
Ecuador hết sức chuẩn bị đề phòng sóng thần. Chính phủ Chile cũng thông báo lệnh cảnh giác.  Chính phủ Canada khuyên dân di tản xa khỏi vùng bờ biển.

Thế giới chia sẻ

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã nhanh chóng gửi lời chia buồn tới các nạn nhân Nhật Bản, và nói rằng các nước này luôn sẵn sàng giúp đỡ Nhật Bản sau thảm kịch động đất và sóng thần.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc chiều thứ Sáu, Tổng thống Obama cho biết ông nói với Thủ Tướng Nhật rằng Washington đang sẵn sàng giúp Nhật bất kỳ phương tiện nào mà Tokyo cần đến.

Trận động đất 8.8 độ Richter kéo theo sóng thần tan phá

Chính phủ Hoa Kỳ đã phái thêm một hàng không mẫu hạm thứ nhì tới vùng biển đông Nhật Bản để lo việc cứu trợ.

Lầu Năm Góc cho biết hai tàu sân bay USS George Washington, đậu tại Yokosuka gần Tokyo, và tàu USS Ronald Reagan đang trên đường tới Nam Hàn để tập trận, đã được lệnh đi Nhật.

Chính phủ Trung Quốc cũng ngỏ lời chia buồn sớm nhất, cho biết đã sẵn sàng những toán cứu hộ cùng phương tiện cứu trợ để giúp Nhật Bản.

Nhắc lại, hôm thứ Sáu 11-3 trận động đất lớn nhất từ xưa đến nay tại Nhật Bản, gây sóng thần suốt dọc 2,000 km bờ biển phía đông nước Nhật.

Động đất mạnh tới 8,9 độ Richter xảy ra ngoài khơi thành phố Sendai, thủ phủ tỉnh hạt Myagi, trên đảo Honshu là đảo lớn nhất của quần đảo Nhật Bản.

Tình huống khẩn cấp ở nhà máy điện hạt nhân càng tăng khốn khó tại Nhật Bản
Thứ Bảy, 12 tháng 3 2011

VOA

Hình: Reuters
Cảnh sát Nhật hướng dẫn người di tản khỏi khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau vụ nổ ở thị trấn Tomioka thuộc Quận Fukushima, ngày 12 tháng 3, 2011

Một vụ nổ tại một nhà máy điện hạt nhân của Nhật đã làm gia tăng những mối lo ngại trong lúc nhân viên cứu hộ ra sức giúp đỡ những người sống sót sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ở miền đông bắc.

Tin tức mới nhất từ Nhật Bản tối thứ Bảy cho thấy hơn 1 ngàn 300 người thiệt mạng hoặc mất tích sau động đất và sóng thần. Cảnh sát nói rằng hơn 215 ngàn người phải lánh nạn tại các địa điểm tạm trú.

Các thông tín viên của đài VOA gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima cho biết những cơn dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra trong vùng, 24 giờ sau cơn địa chấn 8.9 xảy ra trưa thứ Sáu giờ địa phương.

Sau khi một vụ nổ lớn ngày hôm nay phá hủy một trong các tòa nhà chứa lò phản ứng của nhà máy Fukushima, giới hữu trách ra lệnh cho toàn bộ cư dân tránh xa nhà máy ít nhất 20 kilomét.

Phát ngôn viên chính phủ Yukio Edano nói rằng vụ nổ không làm hư hộp sắt bọc lò phản ứng và áp suất trong lò phản ứng đang giảm bớt.

Áp suất trong lò đã tăng cao tới mức nguy hiểm sau khi động đất làm cho các hệ thống làm nguội bị mất điện, làm tăng mối rủi ro là các vật liệu và khí có chứa phóng xạ có thể bị rò rỉ. Một nhà máy hạt nhân khác gần Fukushima cũng đóng cửa vì hệ thống làm nguội không hoạt động được.

Vụ động đất hôm qua, xảy ra ở ngoài khơi phía đông của đảo Honshu, là trận động đất lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nhật Bản. Một trận sóng thần kinh hoàng xảy ra ở duyên hải phía đông ít phút sau đó đã cuốn trôi nhiều làng mạc, gây hư hại cho đường xá và làm cho hàng trăm ngàn người bị mất điện và các dịch vụ khác.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói rằng nước ông đang đối mặt với “một tai ương trước nay chưa từng có.” Khoảng 50 ngàn binh sĩ đang tham gia công tác cứu hộ và phục hồi trên cả nước. Một số nhân viên cứu hộ đã dùng trực thăng tới cứu những người mắc kẹt trên các nóc nhà và ở những vùng bị cô lập.

Các giới chức cho biết họ tìm được từ 200 đến 300 thi hài ở Sendai, thành phố nằm gần tâm chấn nhất. Họ nói rằng còn 700 người mất tích và khoảng 1 ngàn người bị thương.
Hãng tin Kyodo nói rằng giới hữu trách chưa tìm thấy 4 chiếc xe lửa chạy dọc bờ biển khi sóng thần xảy ra.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: