Đối Thoại Điểm Tin 12.03.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Thống đốc: Nếu thật cần thiết, sẽ tăng dự trữ bắt buộc (VnE 11-3-11) — Sách vở là thế, nhưng không thể chỉ dùng biện pháp này mà thôi, vì nó “thô” lắm, phải kèm theo những biện pháp để hổ trợ các thành phần cần hổ trợ (nhất là doanh nghiệp tư nhân). Nhưng một “industrial policy” trong tình trạng mà cơ cấu hoạch định chính sách bị các nhóm lợi ích khuynh đảo để phục vụ quyền lợi của họ thì chỉ làm nền kinh tế méo mó, tệ hại hơn!
·         Kinh doanh vàng miếng: “Bỏ 37 triệu không lãi được 37 nghìn đồng” (VnE 11-3-11) — Tổng giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý than phiền là lãi quá thấp!  (Ai bảo là Việt Nam không có tự do ngôn luận?)
·         Người gửi tiết kiệm xót xa vì lãi suất (VnEx 11-3-11)
·         Thời của vàng trang sức? (LĐ 11-3-11)
·         Phó Chủ tịch QH: ‘Tự ứng cử chưa trúng vì chưa đủ tiêu chuẩn’ (VNN 10-3-11)  — Và cái tiêu chuẩn đó là “phải được Đảng cho phép”… Ông này chắc là đệ tử của Orwell.
·         Ông Cù Huy Hà Vũ sắp ra tòa về tội chống nhà nước (VnEx 10-3-111) — Julie Taymor vừa bị cho thôi làm đạo diễn vở kịch Spider Man ở Broadway. Đang rỗi việc. Nên mời bà ta sang Việt Nam “dựng” phiên toà này.
·         Những câu chuyện từ một quán cà phê vỉa hè (VEF 11-3-11) — Loạt bài của Huỳnh Phan về cà phê vỉa hè và các tờ báo…
·         Trung Quốc: Key obstacles to China becoming a global leader (ISEAS 10-3-11) — Bài David Koh
·         Trung Quốc – Lạm phát: Inflation in China Stays Above Comfort Zone (NYT 11-3-11)China Emphasizes Rates’ Role in Inflation Fight (WSJ 11-3-11)
·         Trung Quốc – Mỹ – Đài Loan: Getting Real About Taiwan (Diplomat 7-3-11) — Phản biện bài Will China’s Rise Lead to War? (Foreign Affairs March/April 2011)

SỐ NGƯỜI THIỆT MẠNG VÌ ĐỘNG ĐẤT Ở NHẬT TĂNG CAO

Tin mới nhận cho hay số tử vong vì động đất và sóng thần ở Nhật nay có thể lên đến trên một ngàn người, chưa kể số người còn ghi nhận là mất tích và hằng chục ngàn người bị thương.

LS TRẦN ĐÌNH TRIỂN TỐ CÁO MỘT VIÊN CHỨC CAO CẤP THAM NHŨNG

Trên trang mạng luatvidan.vn của luật sư Trần Đình Triển vừa cho post lên bản tố cáo và tài liệu chứng cứ có liên quan đến hành động tham nhũng của bà Đặng Thị Bích Hòa.

GIÁO SƯ HARVARD NGƯỜI AI CẬP NÓI VỀ CÁCH MẠNG HOA LÀI

Thông tín viên Ỷ Lan có dịp phỏng vấn giáo sư Saad Eddin Ibrahim, một trong những lãnh tụ đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ Ai Cập, lúc ông tham dự một hội nghị ở châu Âu

USD THỊ TRƯỜNG CHỢ ĐEN: CÒN HAY XÓA

Chuyện lạ trên thị trường ngoại tệ, Thời báo kinh tế Việt Nam mô tả như thế khi đưa tin về hiện tượng đô la chợ đen tạm dừng giao dịch trên bề nổi kể từ trưa

ĐỪNG ĐỂ DÂN “TỨC NƯỚC VỠ BỜ”

Ngày hôm qua, nhiều người dân Hà Nội đã đến thăm gia đình ông Trịnh Xuân Tùng, người bị trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh gây chấn thương cổ và chết vào hôm 8/3.

NHẬT BẢN: BẮT ĐẦU CHIẾN DỊCH CỨU HỘ QUY MÔ LỚN

Chiến dịch cứu hộ nạn nhân quy mô lớn đang được thực hiện tại Đông Bắc Nhật Bản, một ngày sau khi vùng này bị động đất và sóng thần dữ dội.

ĐÀI LOAN ĐỐI PHÓ TÌNH BÁO

Bộ quốc phòng Đài Loan sẽ bắt đầu dùng máy kiểm tra nói dối với nhân viên.

MỸ ĐÓNG CỬA BỘ PHẬN DI TRÚ TẠI TP.HCM

Bộ phận xét đơn xin định cư của người Việt vào Mỹ sẽ được chuyển sang Bangkok, Thái Lan.

HOA KỲ VÀ EU MUỐN GADDAFI RA ĐI

Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo EU gây sức ép Đại tá Gaddafi từ chức, trong lúc tin đưa phiến quân bị đẩy ra khỏi một số thành phố.

CÁC NƯỚC ĐẾN GIÚP NHẬT BẢN SAU TRẬN ĐỘNG ĐẤT VÀ SÓNG THẦN

Một hàng không mẫu hạm của Mỹ đã có mặt ở Nhật và một chiếc khác đang trên đường đến nơi.

NHẬT BẢN KÊU GỌI BĨNH TĨNH SAU VỤ NỔ NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN

Hơn 1.300 người chết hoặc mất tích; chưa tìm thấy 4 chiếc xe lửa chạy dọc bờ biển khi sóng thần xảy ra.

ĐỘNG ĐẤT NHẬT BẢN DƯỚI MẮT MỘT NGƯỜI VIỆT

Trên đất liền xảy ra rất nhiều đám cháy, nhiều nơi bị sóng thần tàn phá, nhiều nơi bị cúp điện cúp nước
Sở Di Trú hướng dẫn nhập tịch tại nhật báo Người Việt
Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ sẽ tổ chức một hội thảo hướng dẫn nhập tịch cho cộng đồng Việt Nam từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa Thứ Bảy, 26 Tháng Ba
Nữ Dân Biểu Giffords hồi phục nhanh chóng
Trước sự hồi phục nhanh chóng của nữ Dân Biểu Gabrielle Giffords, người bị một kẻ tâm thần bắn vào đầu khi gặp gỡ cử tri ở Tucson…
Tiền, Lạm phát, Ðô la và Lòng tin
Từ 25 thế kỷ trước, Khổng Tử đã nói: Dân vô tín bất lập. Chắc ông cụ có mắt thần nên đã thấy trước tình cảnh của đồng bạc Việt Nam bây giờ..
Cali Today News – Tên tuổi của ông Hiệu Trưởng Sầm Đức Xương giờ đây đã lan ra nhiều báo chí trên thế giới khi ‘vụ án mua dâm nữ sinh’ nổi tiếng trước
Cali Today News – Chiều thứ sáu 11/3 bà Thống Đốc Mary Fallin của tiển bang Oklahoma đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho 77 quận hạt khắp tiểu bang. Lý do là có
Cali Today News – Bộ Nội Vụ của Tunisia cho hay một đợt bạo động mới lại nổ ra giữa những người biểu tình và cảnh sát làm 2 người chết và 20 người khác

NGUYỄN TRƯỜNG TỘ HIẾN KẾ DỤNG TÂY CHẶN TẦU ĐỂ BẢO VỆ BIỂN ĐÔNG CỦA VN »

Nguyễn Thanh Giang 07:22:am | NTT: “Giặc biển là mối hại chung cho cả nước ta, nạn giặc này đã lâu lắm rồi chẳng phải một sớm một chiều nữa mà tương lai cũng không biết đến lúc…

KADDAFI ĐANG ĐI THEO CON ĐƯỜNG CỦA SADDAM HUSEIN »

Phạm Nguyên Trường 07:20:am | Kaddafi đã “pha trò” trong lần phát biểu trên TV, được truyền qua cả Mĩ, vào ngày 28 tháng 2 vừa qua. Đấy là lúc ông ta nói..
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Cúm A/H1N1 đã lan ra 30 tỉnh thành
Thứ bảy, 12/03/2011, 02:12 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 11-3, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận, dịch cúm A/H1N1 đang lây lan rộng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, với nhiều người mắc và tử vong.
TS Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện cả nước đã ghi nhận tại 30 tỉnh, thành phố có bệnh nhân mắc cúm A/H1N1, trong đó 7 trường hợp tử vong tại 6 địa phương. Các trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 chủ yếu có bệnh mạn tính kèm theo như: có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…
Đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện nay do dịch cúm A/H1N1 đã lan rộng và lưu hành trong cộng đồng nên việc xét nghiệm bệnh phẩm xác định bệnh nhân cúm A/H1N1 chỉ làm điểm, không xét nghiệm đại trà nên không có số lượng cụ thể về số người mắc cúm A/H1N1. Tuy nhiên thống kê cho thấy, hàng năm nước ta vẫn ghi nhận từ 1,6 – 1,8 triệu trường hợp mắc cúm.
Theo TS Nguyễn Văn Bình, hiện thời tiết lạnh ẩm tạo thuận lợi cho virus cúm A/H1N1 phát triển, lây lan. Chủ động ngăn ngừa, khi có các triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi nên chủ động đeo khẩu trang, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi và đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị kịp thời, hạn chế lây lan cho người thân và cộng đồng. Các cơ quan, xí nghiệp, trường học chủ động theo dõi sức khỏe của người lao động, học sinh, sinh viên, kịp thời phối hợp với y tế cơ sở tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống, tránh lây bệnh cho những người xung quanh. Đặc biệt, với phụ nữ có thai lại càng cần lưu ý hơn
Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, đại dịch cúm A/H1N1 đã bước vào giai đoạn hậu đại dịch. Trong vài tháng qua, cúm A/H1N1 tiếp tục ghi nhận lưu hành tại 64 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kết quả các điểm giám sát cúm trên toàn cầu gần đây cho thấy, trong số các mẫu xét nghiệm dương tính với cúm, virus cúm A/H1N1 chiếm tỷ lệ 63,6%. Tuy nhiên, hiện chưa phát hiện sự biến đổi gien của virus cúm A/H1N1 gây đại dịch.
N.QUỐC
Nhật Bản: Hơn 1.800 người chết và mất tích sau vụ động đất
Thứ bảy, 12/03/2011, 10:34 (GMT+7)
Thứ bảy, 12/3/2011 9:45 GMT+7
Những lĩnh vực thường phát sinh tham nhũng
Thứ bảy, 12/3/2011 8:58 GMT+7
Bí thư thị uỷ Phúc Yên từ chức, vì sao?
Kỹ thuật “chiếu tướng” tác giả thư nặc danh
12/03/2011 10:11
Gỡ “vướng” cho BHYT
12/03/2011 0:15
08:43 | 12/03/2011
Xử phạt vi phạm: Dân khổ, CSGT không vui
08:54 | 12/03/2011
Chống đô la ‘chợ đen’, phải xây thị trường hợp pháp
Ngành nào đang trả lương cao nhất tại VN?
Cập nhật lúc 12/03/2011 09:00:00 AM (GMT+7)
Thị trường tài chính chịu ảnh hưởng như thế nào từ động đất?
Bài đã được xuất bản.: 12/03/2011 10:21 GMT+7
Chính quyền xử lý chưa thấu đáo, nguy cơ dân mất nhà
Thứ Bảy, 12.3.2011 | 10:02 (GMT + 7)
Nhà máy nước 1.000 tỉ đồng “trùm mền”
Thứ Bảy, 12.3.2011 | 10:37 (GMT + 7)
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Vờ rủ đi mua quà sinh nhật, đưa bé gái vào khách sạn
Thứ sáu, 11/3/2011, 11:42 GMT+7
Thấy Trinh (13 tuổi) định đi dự sinh nhật, Trường vờ ga-lăng rủ bé gái này đi mua quà nhưng sau đó lại đưa vào khách sạn làm “chuyện người lớn”.
TAND TP HCM vừa tuyên phạt Trần Trường (29 tuổi) mức án 12 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em”.
Khai với tòa, Trường cho biết mình sinh ra tại tỉnh Bắc Giang. Chỉ học đến lớp 5 thì ở nhà phụ giúp gia đình. Gần 5 năm trước, do cần tiền tiêu xài nên đã có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bị công an tỉnh Bắc Giang truy nã. Sau đó, Trường trốn vào TP HCM và quen biết với Trinh, tiếp viên một quán cà phê tại huyện Hóc Môn.
Tối ngày 15/4/2008, Trinh định đến dự sinh nhật bạn thì được Trường ga-lăng rủ đi mua quà. Đi mấy vòng chợ cũng không chọn được món ưng ý, Trường rủ Trinh và các bạn đi hát karaoke. Chưa đến tụ điểm hát hò, gã thanh niên đổi ý kéo cả nhóm vào khách sạn thuê phòng. Tại đây, Trường đã ép nữ tiếp viên làm “chuyện vợ chồng”.
Sáng hôm sau Trinh kể mọi chuyện cho mẹ nghe và cùng bà đến công an tố cáo hành vi của Trường. Biết việc, người này nhanh chân bỏ trốn và tiếp tục bị phát lệnh truy nã. Đến ngày 16/6/2010, Trường bị bắt.
Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Trường cho rằng mình không ép nạn nhân làm “chuyện người lớn” mà do cả hai cùng tự nguyện. Trước hôm chở Trinh đi mua quà sinh nhật, hai người cũng quan hệ tại một nhà nghỉ khác.
Tuy nhiên, Trinh đã phản bác lời khai này. Cô tiếp viên cho rằng lúc vào khách sạn có đòi về nhưng Trường trừng mắt dọa và bảo “đừng làm tôi quê trước mặt bạn bè” nên cô phải làm theo.
Xét thấy có đủ căn cứ để định tội “hiếp dâm trẻ em” đối với Trường, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án trên.
Vũ Mai
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Diễn viên xiếc ‘bẫy’ điện chết người

HTTP://VNEXPRESS.NET/GL/PHAP-LUAT/2011/03/DIEN-VIEN-XIEC-BAY-DIEN-CHET-NGUOI/

THỨ SÁU, 11/3/2011, 10:22 GMT+7

CHIẾN VÀ TUẤN LÀM NHIỆM VỤ BẢO VỆ KHI ĐOÀN NGHỆ THUẬT XIẾC HÀI KỊCH BÌNH MINH BIỂU DIỄN TẠI THỊ XÃ SÔNG CẦU (PHÚ YÊN). ĐỂ NGĂN KHÁN GIẢ VÀO XEM LẬU, CẢ HAI CÂU ĐIỆN VÀO LƯỚI B40 LÀM HÀNG RÀO LÀM CHẾT MỘT NGƯỜI.

Ngày 10/3, hai diễn viên xiếc của Đoàn nghệ thuật xiếc hài kịch Bình Minh (tỉnh Thái Bình) là Nguyễn Văn Chiến và Trần Quốc Tuấn đã bị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên phạt tổng cộng 32 năm tù giam về tội danh “giết người”. Trong đó Chiến chịu mức án 17 năm tù, còn Tuấn 15 năm.
Theo cáo trạng, tối 17/4/2010, khi Đoàn nghệ thuật xiếc hài kịch Bình Minh biểu diễn tại khu phố Dân Phước, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), Chiến và Tuấn được phân công làm nhiệm vụ bảo vệ.
Khi phát hiện phía sau sân khấu có nhiều khán giả chui qua hàng rào vào sân bãi để xem biểu diễn, cả hai kéo dây điện đấu vào lưới B40 để ngăn cản. Sau đó, mọi người phát hiện cháu Nguyễn Trần Gia Quận, sinh năm 2003, trú ở phường Xuân Thành, bị chết trong tư thế một tay nắm lưới và một chân gác lên lưới B40.
Khoa Thy – Trần Quới
Mang dao, kiếm nhập cảnh qua đường hàng không
Thứ bảy, 12/03/2011, 02:31 (GMT+7)
(SGGP). – Ngày 11-3, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, Đội thủ tục hành lý nhập khẩu kiểm tra, phát hiện một hành khách nam, quốc tịch Việt Nam, trên chuyến bay VN850 từ Bangkok đến TPHCM mang theo 4 cây kiếm và 2 dao găm nhưng không khai báo hải quan. Đây là mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa nhập khẩu phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.
L.LONG
Lâm Đồng: Đổ xô rút tiền tiết kiệm vì tin đồn thất thiệt
Thứ bảy, 12/03/2011, 02:16 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 11-3, Chánh Văn phòng UBND huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) Lê Công Tuấn cho biết, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Công an huyện vào cuộc điều tra, xử lý đối tượng tung tin thất thiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Liên Nghĩa (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng).
Theo ông Tuấn, khoảng nửa tháng qua, tại địa phương đã xuất hiện tin đồn về việc QTDND Liên Nghĩa sắp bể, khiến hàng loạt khách hàng đến rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Số liệu thống kê của Quỹ tín dụng này cho biết, hơn nửa tháng, đã có trên 240 khách hàng rút hơn 45 tỷ đồng; trong đó, ngày cao điểm có đến 82 khách hàng rút tiền.
Chiều 11-3, ông Trương Quốc Thụ, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, khẳng định, thông tin về QTDND Liên Nghĩa đổ bể là hoàn toàn thất thiệt, ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị và quyền lợi của khách hàng.
Được biết, QTDND Liên Nghĩa hoạt động được 16 năm và là một trong những đơn vị dẫn đầu trong hệ thống QTDND của cả nước.
N.VIÊN
Nữ sinh bị đánh hội đồng bằng gậy
Thứ Sáu, 11.3.2011 | 22:41 (GMT + 7)
Sáng 11.3, ông Đinh Văn Lý- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đức Thuận (xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) xác nhận nạn nhân bị đánh trong clip “dùng gậy đánh hội đồng nữ sinh” đang gây xôn xao trên mạng Internet là một nữ sinh đang theo học tại trường THPT Nguyễn Đức Thuận. Em tên là Bùi Thị Dung, học sinh lớp 10H.
Nữ sinh bị đánh mà không biết lý do
Clip trên được quay bằng điện thoại, gồm 3 phần: phần 1 là cảnh trước cổng trường THPT Nguyễn Đức Thuận, một nhóm nữ, bao gồm 1 người bịt mặt ngồi trên chiếc xe ga màu đỏ và một số em nữ khác chờ đón nạn nhân là nữ sinh trường Nguyễn Đức Thuận sau giờ tan học. Sau đó, nạn nhân lên xe ga, bị kẹp ở giữa, rồi chở đi. Phần thứ hai là cảnh người quay clip vừa đi xe vừa quay, “bắt” hình nhóm nữ trên bờ đê (lúc này nhóm nữ đã chở nạn nhân lên trên đoạn đường đê vắng vẻ).
Cảnh đánh hội đồng bằng gậy dã man đối với em Dung.
Tường trình của em Dung về vụ việc đánh hội đồng.
Phần thứ 3 là cảnh cả nhóm xông vào đánh hội đồng nữ sinh bằng gậy, đấm đá rất dã man như giang hồ. Có một người nữ can nhưng không ngăn được cả nhóm đánh đập nữ sinh. Nữ sinh bị đánh trên tay vẫn còn cầm quyển vở, chỉ biết đưa ra ôm đầu để chịu những trận mưa gậy đánh tới tấp. Sau đó, từng người trong nhóm còn ra đạp, lên gối vào người nữ sinh bị đánh. Một số nam sinh đi theo không những không can ngăn mà còn tỏ ra thích thú, thỉnh thoảng thêm vào những lời bình luận rất bậy bạ. Trong khi đó, người nữ đi xe ga đỏ chở nạn nhân vẫn đeo khẩu trang bịt kín mặt vẫn ngồi trên xe máy, bình thản chứng kiến sự việc từ đầu đến cuối, không có lời can ngăn.
Theo một số thông tin từ diễn đàn trên mạng, có vẻ vụ việc xảy ra từ cuối năm ngoái, nhưng chỉ trong vài ngày qua, clip này mới lan tràn trên mạng.
Ông Đinh Văn Lý – Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đức Thuận cho biết: Sự việc trên xảy ra vào chiều ngày 21.10.2010, sau đó, được đưa lên mạng. Theo ông Lý, sau khi tìm hiểu sự việc, xác định nhóm nữ đánh em Dung không phải là học sinh của nhà trường. Địa điểm xảy ra sự việc là đoạn đường đê từ xã Thành Lợi sang xã Đại Thắng (huyện Vụ Bản). Vào tháng 11.2010, nhà trường đã yêu cầu các em học sinh liên quan làm bản tường trình.
Bản tường trình của nạn nhân Bùi Thị Dung gửi tới Ban giám hiệu nhà trường viết: “Chiều hôm ấy, sau khi tan học, em gọi cho anh em lên đón nhưng anh ở xưởng, không ra được, em đành phải đi ra cổng một mình. Các chị ấy bảo là em cứ lên xe đi, cả chị lái xe cũng bảo là em cứ lên xe đi các chị ấy không đánh em đâu. Bản thân chị lái xe cũng không đánh em. Các chị ấy đưa em lên 1 cái cầu, em cũng không biết là cầu gì, thế rồi các chị ấy đánh em.
Lúc đó không có ai can cả, chỉ có mấy bác nông dân làm ở đó can. Anh Hoạt lên hơi muộn, đến nơi thì đánh xong rồi. Anh Hoạt bảo là: “Thôi các chị tha cho nó, nó còn bé”. Xong em hỏi là: “Sao các chị lại đánh em?”. Có 1 chị ở đấy nói: “Các chị cũng không muốn đánh em đâu bởi vì có một người bạn nhờ chị, chị không thể không giúp được”.
Thế em bảo là: “Ai nhờ chị vậy, để em đến em xin lỗi?”, thì chị đó bảo là “điều đó thì em không cần biết. Bây giờ các chị có trách nhiệm đưa em đi thì phải đưa em về. Em yên tâm, bây giờ các chị không làm gì nữa đâu”. Thế là các chị đưa em về chỗ đường tàu và mấy bạn con trai cùng lớp và cùng xã chở em về. Ở trường mình, không có ai đánh em cả”.
Nạn nhân cũng bị… kỷ luật!
Ông Lý cho biết thêm, nhà trường đã tìm hiểu sự việc, và đã họp hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật các em học sinh của trường có liên quan đến sự việc. Việc kỷ luật không xét riêng sự việc hôm đó, mà theo kèm cả những lỗi khác của các em như vi phạm nội quy của nhà trường, có tác phong không đúng mực, học kém…
Theo đó, em Vũ Thị Thanh Thùy (lớp 11E) vì nhiều khuyết điểm từ trước cùng với việc chứng kiến sự việc đánh hội đồng trên mà không báo với nhà trường, bị đình chỉ học 1 năm, từ 4.1.2011 đến 3.1.2012; em Đoàn Thị Trang (lớp 11C) bị đình chỉ học một tuần vì các vi phạm từ trước và việc biết sự việc nhưng không báo cáo; em Nguyễn Thị Hồng Ngọc (lớp 11C) bị đình chỉ học 1 tuần vì lỗi tương tự.
Nhà trường cũng cho biết, em Bùi Ngọc Thuật (lớp 10E) chính là người đã quay clip và sau đó đưa lên mạng cũng đã bị đình chỉ học 1 tuần. Em Bùi Thị Dung tuy là người bị hại, nhưng do “biết mâu thuẫn với bạn, nhưng không báo cáo với nhà trường” và một số vi phạm nội quy khác, nên bị cảnh cáo trước toàn trường.
Tuy nhiên, việc em Dung là người bị hại nhưng lại vẫn bị phạt với lý do như trên nhiều ý kiến cho là không hợp lý. Bởi nhà trường không hề có quy định khi có mâu thuẫn với bạn phải báo cáo với nhà trường!? Hơn thế nữa, làm sao một người xác định được người khác có mâu thuẫn với mình hay không?
Ông Lý cho biết: Sau vụ việc trên, có báo cáo lên Phó Chủ tịch huyện, còn không báo cáo bên CA để đề nghị làm rõ, bởi theo ông, thì sự việc xảy ra ngoài giờ học, gia đình nạn nhân không có đề nghị, hơn nữa em Dung không bị thương tích, sự việc “chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng”.
Theo nhà trường, thì nhóm nữ học sinh chở và đánh đập em Dung không phải là học sinh của trường, và nhà trường cũng không xác định được danh tính các đối tượng và nguyên nhân cụ thể của việc đánh nhau hôm đó.
“Thanh niên bên ngoài thì làm sao biết được”- ông Lý nói. Ông cho biết thêm: sau khi sự việc đánh hội đồng trên xảy ra thì từ đó đến nay trường chưa ghi nhận thêm vụ việc đánh nhau nào khác liên quan đến sự việc này.
Tuy chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng nhưng có thể thấy, hành vi đánh người trong clip rất dã man. Việc xác định những thủ phạm không phải là khó bởi sự việc có nhiều em chứng kiến, đồng thời, xe ga màu đỏ trong clip cho thấy rõ BKS.
Sự việc trên một lần nữa lại là tiếng chuông cảnh tỉnh về tình trạng bạo lực đang diễn ra trong môi trường học đường.
Gia Bảo
Gần 200 nghìn ca lao mắc mới mỗi năm
Thứ Sáu, 11.3.2011 | 16:51 (GMT + 7)
Trung bình mỗi năm VN có thêm khoảng 180 nghìn người mắc bệnh lao. Hiện, nước ta đang đứng thứ 12/22 nước có tỉ lệ mắc lao cao nhất thế giới.
Trong đó có hơn 5% bệnh nhân lao nhiễm HIV, gần 6.000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và có tới trên 20.000 người chết do lao. Tuy nhiên, VN mới phát hiện được khoảng gần 60% số bệnh nhân lao mới và khoảng 10% số bệnh nhân kháng đa thuốc xuất hiện hàng năm.

Riêng 9 tháng đầu năm 2010, toàn quốc phát hiện tổng số 75.042 bệnh nhân lao các thể. Trong đó, bệnh nhân lao phổi AFB (+) mới là 39.757, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2009.

PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi T.Ư cho biết, tỷ lệ lao kháng đa thuốc là 2,7% trong số bệnh nhân lao mới và 19% trong số bệnh nhân lao điều trị lại. Bệnh nguy hiểm ở chỗ vi khuẩn không chỉ kháng một mà nhiều loại thuốc chống lao, khiến nguy cơ tử vong cao. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong do đa kháng thuốc ở VN là 3,8%. Nhiều bệnh nhân mắc siêu đa kháng thuốc vẫn cư trú tại cộng đồng, không được quản lý khiến bệnh lây lan nhanh.
D.Hải
Tạm giữ hai học sinh đâm trọng thương thầy giáo
12/03/2011 – 01:19 AM
(PL)- Tối 11-3, Đại tá Phan Hữu Chương, Trưởng Công an huyện Tuy Phước (Bình Định), cho biết đã tạm giữ hai học sinh Trường THPT Xuân Diệu (huyện Tuy Phước) về hành vi đâm trọng thương thầy giáo Đoàn Thanh Hướng (giáo viên Trường THPT Tuy Phước 1).
Lúc 12 giờ ngày 11-3, hai học sinh trên mang hung khí vào Trường THPT Tuy Phước 1 tìm đánh một học sinh của trường này gây náo loạn cả trường. Học sinh bị đuổi đánh chạy vào phòng hội đồng của trường để trốn, hai học sinh trên vẫn xông vào. Thầy Hướng cùng một giáo viên khác can ngăn liền bị một trong hai học sinh trên đâm trọng thương thầy Hướng.
Đại tá Bùi Đình Thắng, Trưởng Công an huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), cho biết ngày 11-3, Công an huyện mời gia đình học sinh Trần Như Thành (lớp 11B2A Trường THPT Tôn Đức Thắng) đến thông báo các bước xử lý Thành vì hành vi đánh cô giáo Lý Thị Thu Sương gãy mũi. Công an huyện và VKS cùng cấp đã thống nhất khởi tố vụ án cố ý gây thương tích. Tuần tới, Công an tỉnh Ninh Thuận, Ban Thường vụ Huyện ủy Ninh Hải sẽ họp để thống nhất đưa vụ án làm án điểm.
Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 23-2, Thành không làm bài tập, cô Sương nhắc nhở nhưng Thành bỏ về và sau đó chặn đường đánh cô Sương bị thương tật 12%.
T.LỘC – M.TRÂN
Khởi tố người làm giả giấy chứng nhận kiểm dịch
12/03/2011 – 01:07 AM
(PL)- Ngày 11-3, Công an quận 3, TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Đàm Văn Ngân (ngụ Nam Định) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Ngân nguyên là trưởng phòng kinh doanh của một công ty chuyên cung ứng gạo, thịt heo tại Bình Dương. Tháng 2-2011, do một số nhà hàng yêu cầu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch nên Ngân làm giả giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển trong tỉnh để bán hàng nhằm hưởng hoa hồng.
Sáng 8-3, Ngân mang thịt đến giao cho một nhà hàng ở quận 3 thì bất ngờ gặp đoàn akiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra phát hiện Ngân có mang một số giấy tờ giả, phía nhà hàng cũng cung cấp thêm chín giấy chứng nhận Ngân đã giao trước đó. Đoàn kiểm tra đã bàn giao Ngân cho Công an quận 3 xử lý.
H.TUYẾT
Bắt tạm giam giám đốc công ty sứ thuộc Vinashin
Thứ Sáu, 11/03/2011, 20:27 (GMT+7)
Ngày 11-3, Công an tỉnh Yên Bái cho biết sau một thời gian điều tra, ngày 10-3, đơn vị đã khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Khắc Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn về tội tham ô và cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.
Trước đó ngày 24-2-2011, Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án tham ô và cố ý làm trái xảy ra tại Công y cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn; khởi tố bị can Nguyễn Thị Kim Hoa, kế toán trưởng về tội tham ô và cố ý làm trái; Quỳnh Thị Ngọc Anh, kế toán thanh toán về tội cố ý làm trái.
Hai người này bị bắt tạm giam 4 tháng để tiến hành điều tra.
Năm 2007, Công ty cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn đã được tỉnh Yên Bái chuyển về Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Vinashin.
TTXVN/Vietnam+
Nhà máy nước 1.000 tỉ đồng “trùm mền”
Thứ Bảy, 12/03/2011, 07:29 (GMT+7)
TT – Sáu tháng qua, nhà máy nước của Công ty CP BOO nước Đồng Tâm (Công ty Đồng Tâm) bị bắt buộc phải “trùm mền” vì UBND tỉnh Tiền Giang không thực hiện hợp đồng tiêu thụ nước đã ký trước đó.
Cả hai nơi này đang đề nghị Thủ tướng phân xử.
Sự nhùng nhằng này đã gây thiệt hại khoảng 60 tỉ đồng tiền trả lãi vay xây dựng nhà máy. UBND tỉnh Tiền Giang cũng bị thiệt vì là một cổ đông lớn của công ty này. Trong khi đó, nhiều hộ dân và doanh nghiệp tiếp tục khát nước trong hoàn cảnh hạn, mặn đã bao vây một nửa tỉnh này.
Nhùng nhằng
Ngày 5-11-2007, UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty Đồng Tâm ký hợp đồng xây dựng, sở hữu, vận hành Nhà máy nước Đồng Tâm có công suất 90.000m3/ngày đêm (đặt tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, Tiền Giang). Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang “đảm bảo Công ty Cấp thoát nước tỉnh sẽ tiếp nhận toàn bộ khối lượng nước sạch của nhà máy”.
Theo phụ kiện hợp đồng ký ngày 25-9-2008 giữa UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty Đồng Tâm, trong năm đầu tiên tỉnh sẽ tiếp nhận 50.000m3 nước/ngày với giá 8.000 đồng/m3. Năm thứ 5 sẽ nhận đủ 90.000m3/ngày với giá 9.418 đồng/m3, sau đó tiếp tục tăng lên hơn 16.000 đồng/m3 vào năm thứ 19 và 20.
Ngay sau khi hai bên ký hợp đồng, Công ty Đồng Tâm tiến hành xây dựng nhà máy. Đến tháng 7-2010 nhà máy hoàn thành, Công ty Đồng Tâm thông báo cho tỉnh Tiền Giang chuẩn bị tiếp nhận nước từ ngày 1-9-2010. Thế nhưng từ đó đến nay, tỉnh vẫn chưa đấu nối đường ống vào hệ thống của Nhà máy nước Đồng Tâm nên buộc nhà máy phải “trùm mền”.
Vốn đầu tư dự án này đến nay khoảng 1.000 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Văn Khang, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, giải thích lý do chưa tiếp nhận nước là do các cơ quan chức năng của tỉnh phát hiện bản hợp đồng ký tháng 11-2007 giữa UBND tỉnh và Công ty Đồng Tâm trái pháp luật. Cụ thể là hợp đồng BOO chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ theo quy định. Do đó tỉnh xem hợp đồng đó vô hiệu và đề nghị Thủ tướng phân xử.
Phía Công ty Đồng Tâm đồng thời có văn bản đề nghị Thủ tướng buộc tỉnh Tiền Giang phải thực hiện đúng hợp đồng đã ký vì cho rằng hợp đồng đó đúng pháp luật.
Mấu chốt là giá nước
Bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, tổng giám đốc Công ty Đồng Tâm, cho biết vướng mắc lớn nhất cần giải quyết là phía tỉnh Tiền Giang cho rằng giá nước đã ký như vậy là cao và nhu cầu hiện tại của tỉnh không sử dụng hết 50.000m3/ngày.
Ngày 18-10-2010, Công ty Đồng Tâm có văn bản gửi UBND tỉnh Tiền Giang thông báo chấp nhận giảm giá nước và ký lại phụ kiện hợp đồng. Tuy nhiên, UBND tỉnh Tiền Giang không đồng ý mà kiến nghị Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ hủy toàn bộ hợp đồng và phụ kiện hợp đồng đã ký.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Khang nói trong khi chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh sẽ mời Công ty Đồng Tâm đàm phán lại giá nước để ký lại hợp đồng càng sớm càng tốt.
“Nếu kéo dài thì cả công ty và tỉnh đều bị thiệt hại, trong khi người dân và doanh nghiệp cần nước thì không có nước xài. Mùa khô này chắc chắn sẽ thiếu nước rất trầm trọng nên tỉnh sẽ giải quyết vụ này sớm” – ông Khang nói.
VÂN TRƯỜNG
Bi kịch của cô dâu Cần Thơ lấy chồng Hàn Quốc
12/03/2011 0:32 Đó là vấn đề mà các đại biểu tập trung phân tích tại hội thảo “thực trạng tình hình phụ nữ Cần Thơ lấy chồng Hàn Quốc”, vừa được tổ chức hôm 10.3 ở TP Cần Thơ, với sự tham dự của bà Jeong Mi Sook,  Phó lãnh sự Hàn Quốc tại TP. HCM.
Tham luận của đại diện Sở Tư pháp TP Cần Thơ tại hội thảo cho biết, tình hình phụ nữ trên địa bàn kết hôn với người nước ngoài ngày càng tăng, đặc biệt là kết hôn với công dân Hàn Quốc. Hầu hết các cuộc hôn nhân đều được thực hiện một cách vội vã, không được xây dựng trên tình yêu chân chính mà vì mục đích kinh tế, do hầu hết các cô dâu có cuộc sống thiếu thốn. Họ hy vọng “lấy chồng ngoại” để được đổi đời, có điều kiện giúp đỡ gia đình; còn tình yêu, sự hòa hợp vợ chồng hoặc sự hòa nhập vào cuộc sống bên chồng thế nào thì chưa được tiên lượng kỹ. Nhiều người có cùng suy nghĩ rằng “cứ lấy nhau, dần dà rồi cũng thích nghi thôi”.
Kết hôn nhờ… cò
Theo khai nhận của các cô gái lấy chồng Hàn Quốc đã trở  về VN, thì việc quen và đi đến kết hôn đều thông qua các “cò” môi giới ở TP.HCM. Trước khi lấy chồng,  đa số các cô gái ở TP Cần Thơ đều lên TP.HCM ở tạm một thời gian để chờ các “cò” mai mối hoặc chờ tham gia các cuộc tuyển vợ do các “cò” tổ chức. Nếu được “chấm”, thì mọi thủ tục từ việc tổ chức cưới, giấy tờ đăng ký kết hôn;  thậm chí cả việc phỏng vấn tại Sở Tư pháp đều được “cò” lo. Họ sẽ cho bài tập có đáp án sẵn, các cô gái cứ việc học thuộc và trả lời đúng như vậy thì sẽ đậu. Có trường hợp vừa lên đến nơi đã “trúng tuyển” và đám cưới được tổ chức ngay trong ngày hôm sau. Nhưng thường thì thời gian kể từ khi được giới thiệu làm quen đến kết hôn từ 1-2 tháng và tất cả các đám cưới đều được tổ chức tại TP.HCM,  chưa có đám cưới nào tổ chức tại Cần Thơ.
Đặc điểm nữa là hầu hết các đám cưới đều được tổ chức chung với các cặp khác. Thủ tục cưới thì ngắn gọn, chớp nhoáng; chỉ có cha, mẹ cô dâu và người môi giới cùng chú rể tham dự. Chú rể Hàn Quốc chỉ cho gia đình cô dâu vài triệu đồng để làm chi phí đi lại cùng chút ít nữ trang cho có lệ… Với  thủ tục đơn giản và “rẻ tiền” như vậy, nên đã xảy ra rất nhiều trường hợp sau khi đám cưới xong, chú rể ở lại VN một vài tuần để “hưởng thụ” rồi… “bay” về nước, không quay lại làm thủ tục bảo lãnh cô dâu sang Hàn Quốc.
Ly hôn… không bản án
Số liệu ghi nhận việc kết hôn với người Hàn Quốc như sau: năm 2005 có 473 trường hợp; năm 2006 có 1.598 trường hợp; năm 2007 có 1.435 trường hợp; năm 2008 có 1.708 trường hợp; năm 2009 có 2.199 trường hợp. Riêng năm 2010 có 433 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và 1.364 trường hợp ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.
Nhưng đáng chú ý là tham luận của ngành tòa án TP Cần Thơ tại hội thảo chung quanh hệ quả của tính pháp lý khi ly hôn của các cô dâu Hàn Quốc.
Theo số liệu thống kê của ngành tòa án, trong những năm gần đây, số người nộp đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài đã tăng lên rất nhiều, nhưng số vụ việc mà tòa án thụ lý giải quyết không được bao nhiêu. Cụ thể trong 3 năm (từ 2008 – 2010) tòa chỉ thụ lý được tổng cộng khoảng hơn 100 vụ. Nguyên nhân là do VN và Hàn Quốc chưa có Hiệp định Tương trợ tư pháp. Trong khi đó, nhiều các cô dâu chỉ sống bên chồng được một thời gian ngắn thì xảy ra mâu thuẫn, rồi bỏ về VN và đến tòa án nộp đơn xin ly hôn. Khi bỏ về nước các cô chỉ mang theo được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và khai địa chỉ của chồng theo giấy đăng ký kết hôn trên. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp địa chỉ của chồng đã thay đổi, do vậy việc liên hệ để biết địa chỉ hiện tại của đương sự và “yêu cầu họ có ý kiến” là việc vô cùng khó khăn.
Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp các cô dâu VN do trình độ hạn chế nên khi xảy ra mâu thuẫn chỉ yêu cầu chồng viết giấy thỏa thuận đồng ý ly hôn, mà không nắm vững các quy định của pháp luật nên tòa án cũng không thể thụ lý giải quyết. Hơn nữa, ngay cả khi tòa án tại VN đã tuyên án xong thì việc tống đạt cho các đương sự ở nước ngoài cũng không phải là điều dễ dàng. Thực tế cho thấy hầu hết các bản án của tòa gửi đi trong thời gian qua, không bao giờ thấy hồi âm của đương sự từ nước ngoài gửi về báo cho biết có đồng ý với bản án đó hay không?
Mai Trâm
Trộm cắp hoành hành ở phao số 0
12/03/2011 0:25
Tàu Avenue Pride (Malta) neo đậu ngoài phao số 0 (thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), thì bị một nhóm người đột nhập trộm nhiều thùng sơn rồi tẩu thoát bằng chiếc ghe gỗ chạy hết tốc lực…
Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trong năm 2010 và 3 tháng đầu năm 2011, tại khu vực phao số 0 xảy ra gần 20 vụ tàu hàng bị dân “nhảy” đột nhập, trộm nhiều tài sản có giá trị. Cụ thể, trước ngày tàu Avenue Pride bị đột nhập, vào khoảng 3 giờ 20 ngày 13.12.2010, tàu Forest Harmony (quốc tịch Panama) neo tại phao số 0 chờ hoa tiêu dẫn đường đã bị dân “nhảy” leo lên boong lấy trộm 25 thùng sơn loại 20 lít. Khi thủy thủ tàu phát hiện, số người này nhanh chóng nhảy xuống một chiếc ghe máy rồi mất hút vào bóng đêm.
Trước đó 4 ngày cũng tại phao số 0, các thủy thủ của tàu BBC Amazon (Antigua & Barbuda) và tàu Oshairij (Quatar) phát hiện một nhóm người lẻn lên tàu. Khi bị tri hô, họ thoát thân bằng những ghe máy chạy hết ga, khói đen xì. Sau khi kiểm tra, thủy thủ tàu Oshairij phát hiện mất 500 lít sơn. Hay táo tợn hơn, lúc 9 giờ 25 ngày 15.9.2010, dân “nhảy” tàu đã đột nhập lên tàu Sea Cherokee (quốc tịch Panama) lấy trộm 4 maní (dùng trong việc cẩu hàng, neo tàu…) loại chịu lực 55 tấn, 1 maní loại chịu lực 85 tấn, 8 đầu nối bơm dầu bằng đồng, 1 kìm kẹp răng cưa với tổng trị giá khoảng 8.800 USD….
Ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu nói: “Mỗi ngày tại khu vực phao số 0 có đến hàng trăm tàu hàng, tàu dịch vụ dầu khí qua lại, neo đậu. Trong khi các tàu neo đậu để làm thủ tục pháp lý, kiểm dịch, chờ hoa tiêu… thì bị các đối tượng lợi dụng đêm khuya đột nhập, trộm cắp tài sản”. Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết, trong thời gian qua đã bắt giữ hàng chục đối tượng có hành vi đột nhập lên các tàu ở phao số 0 để trộm cắp tài sản. “Tuy nhiên, họ cũng rất tinh ranh. Khi phát hiện có lực lượng bộ đội biên phòng tuần tra thì bao nhiêu tài sản trộm được đều đổ xuống biển để phi tang”, một cán bộ Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết.
Nguyễn Long
“Viện trưởng Viện Công pháp quốc tế” chưa học hết cấp 3
14:56:00 11/03/2011
Đã từng đi tu nhiều lần nhưng Thiện lại hoàn tục để lấy vợ là Việt kiều Australia. Không có việc làm và thường xuyên nhận trợ cấp từ vợ nhưng Thiện lại mạo danh “Viện trưởng Viện Công pháp quốc tế” để tư vấn chuyện kiện cáo cho ông Nguyễn Văn Tuấn (nguyên Trưởng phòng Tiếp dân UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).
Từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, mới đây, cơ quan An ninh điều tra Công an Bà Rịa – Vũng Tàu đã khẩn trương xác minh và làm rõ hành vi mạo danh, lừa đảo của Nguyễn Văn Thiện 33 tuổi, có HKTT tại xã Tây Ninh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, tạm trú tại Bà Rịa – Vũng Tàu.
Theo lời khai ban đầu của Nguyễn Văn Thiện, trong thời gian tá túc tại một ngôi chùa ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vào cuối năm 2009, tình cờ được đọc đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tuấn (nguyên Trưởng phòng Tiếp dân UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), là người có đơn tố cáo nhiều lãnh đạo địa phương và đã được các cấp có thẩm quyền giải quyết, trả lời nhưng vẫn tiếp tục gửi đơn thư tố cáo khắp nơi.
Qua nội dung các đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Tuấn, Thiện nhận thấy lời lẽ trong đơn của ông Tuấn mang tính kích động, nên đã lợi dụng để thực hiện ý đồ cá nhân.
Khi liên hệ với ông Tuấn (bằng điện thoại), để tạo lòng tin với ông Tuấn, Nguyễn Văn Thiện đã tự xưng là Tiến sĩ, Viện trưởng Viện Công pháp quốc tế tại Việt Nam, đồng thời tự tạo ra 2 hộp thư điện tử, tự viết thư gửi đi và tự trả lời, trong đó Thiện lấy danh nghĩa là Viện trưởng Viện Công pháp quốc tế để trao đổi với Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Chính phủ Việt Nam về các vấn đề khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tuấn. Sau đó, Thiện hứa hẹn sẽ “can thiệp” với Chính phủ Việt Nam để giải quyết đơn thư tố cáo theo ý muốn của ông Tuấn.
Tin vào lời nói cùng những tài liệu giả do chính Nguyễn Văn Thiện tự tạo, ông Tuấn đã tiếp tục viết nhiều đơn thư mang nội dung tố cáo và gửi cho Thiện để “Ngài Viện trưởng Viện Công pháp quốc tế” Nguyễn Văn Thiện “sửa chữa, tư vấn”.
Cũng theo lời khai của Nguyễn Văn Thiện, từ đầu năm 2011 đến nay, Thiện đã gặp ông Tuấn 4 lần, khi thì ở TP HCM, lúc thì ở TP Vũng Tàu và lần nào Thiện cũng được ông Tuấn dùng xe Lexus đưa đón, tiếp đãi nồng hậu.
Trong lần gặp gỡ thứ ba tại làng du lịch Bình An, Vũng Tàu, Nguyễn Văn Thiện hứa hẹn sẽ mời ông Tuấn lên TP HCM để “làm việc” với Chính phủ Việt Nam nhằm làm rõ những khiếu nại của ông Tuấn. Buổi làm việc này sẽ được “truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình DISCOVE của Liên hợp quốc”. Còn trong lần gặp thứ tư tại TP HCM, Thiện bịa ra rằng “Thủ tướng muốn gặp trực tiếp Nguyễn Văn Tuấn”.
Những thông tin giả do Nguyễn Văn Thiện cung cấp được ông Nguyễn Văn Tuấn đưa vào nội dung các đơn thư khiếu nại, tố cáo gần đây và đã thu hút sự chú ý của một số người, nhất là những người đã và đang có ý định viết đơn thư tố cáo nhằm mục đích cá nhân.
Mục đích thật sự của hành vi mạo danh của Nguyễn Văn Thiện rồi đây sẽ được cơ quan Công an làm sáng tỏ, song điều đáng nói là ngoài hình thức khá đẹp trai, Nguyễn Văn Thiện chỉ mới học hết cấp ba, không có nghề nghiệp ổn định.
Năm 2003, Thiện đã từng đi tu tại chùa Pháp Hoa (Khánh Hòa), nhưng 2 năm sau đã hoàn tục để lấy vợ. Năm 2009, Thiện lại vào tu tại chùa Liên Hoa ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến năm 2010, lại bỏ tu để lấy một người vợ mới, là Việt kiều Australia. Hiện nay, Thiện không có việc làm và thường xuyên nhận trợ cấp của người vợ này.
Như vậy, với những chiêu lừa ngoạn mục, Thiện đã dễ dàng đưa ông Nguyễn Văn Tuấn lọt vào “bẫy” của mình
Hoành Sơn

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: