Anhbasam Điểm Tin 12-3-2011

Đăng bởi Anhbasam on 12/03/2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT 

– Bình Thuận Xây dựng lực lượng dân quân bảo vệ biển đảo (Thanh niên).

– Hợp tác ở Biển Đông: Đánh giá về hợp tác giữa Philippines và Việt Nam trong các vấn đề biển và đại dương (Nghiên cứu BĐ). Henry S. Bensurto, Jr.[1], Tổng thư ký, Ủy ban các vấn đề Biển và Hải Dương (CMOAS), Bộ Ngoại giao Philippin — >

<– Phỏng vấn TS Lê Huy Minh phó Viện trưởng viện Vật lý địa cầu: Nếu Việt Nam xảy ra động đất, sóng thần như Nhật Bản? (SGTT).  – Nhìn người Nhật phản ứng trước động đất, nghĩ về ta (SGTT).  – Nguyễn Huy Cường: Vài cảm nhận sau cơn địa chấn từ Nhật Bản (Tầm nhìn). Đang điểm tin thì nghe trên VTV lời phóng viên thường trú TTXVN từ Nhật Bản nói: “… điều đáng mừng là trong số hơn ngàn người chết không có người Việt Nam. Tức là “mừng” khi thiên hạ chết mà mình thì không. May mà trong điện chia buồn của TBT Trọng, CT Triết gởi Nhật Bản không có câu “nhưng mừng là người Việt Nam bên đó không ai chết”.

Điểm tin nầy sau một hồi thì độc giả Ng.K. email đóng góp: “Bác BS nhắc thì tôi mới nhớ, hôm trước dự báo thời tiết, PTV VTV có nói “siêu bão … đã đi vào Biển Đông, nhưng nó kịp thời tàn phá đảo Lu dong…”; đúng là cần xem lại trình độ văn hóa của PTV VTV. Rõ chán cho thời thế!”.

– Một dạng tổng hợp tin tức nóng:  Trên bàn nhậu tuần qua- số 3 (Nguyễn Quang Lập).

– Thượng nghị sĩ Mỹ: VN đừng đưa Linh mục Nguyễn Văn L‎ý trở vào tù lại (VOA).

Giải pháp nào cho vụ án Cù Huy Hà Vũ? (Nguyễn Hữu Quý).

– LS Trần Đình Triển tố cáo một viên chức cao cấp tham nhũng —  (RFA)“Căn nhà bà Hòa đang ở do con gái Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đứng tên và đây cũng là dấu hỏi cho nhiều người về mối quan hệ thật sự giữa ông Thứ trưởng và bà Đặng Thị Bích Hòa.”

– Bắt giám đốc Agribank chi nhánh 3 (DĐDN)

– Độc chiêu! Cách nào để chấm dứt tình trạng công an đánh chết người ở Việt Nam(Dân làm báo). “Thiết kế một quan tài kính, có thiết bị làm lạnh, để trên xe tải không có thành đi chậm dong qua các phố hay những nơi cần đến. Trên xe quan tài ghi rõ: – Ông, bà Nguyễn X bị công an phường, thị trấn X đánh chết ngày…. Cho người cầm phướng ghi tên tuổi công an hành hung, số nhà… đi cạnh quan tài…”

–  KHEN CÁC ANH RẤT KHÓ —  (Mẹ Nấm) “Nếu thử làm phép “bổ đầu chia xôi” thì người ta sẽ thấy tỉ lệ vi phạm pháp luật của những người thừa hành luật pháp khá cao so với các ngành khác. Hay nói không ngoa cho lắm, nghĩa là hơi hơi thôi, các anh phạm tội ác hơi nhiều”.

– Sự nguy hiểm của một Trung Quốc đang trỗi dậy (Nghiên cứu BĐ)

KINH TẾ

– USD ngập ngừng về ngân hàng (Đầu tư). – Khó mua ngoại tệ do ngân hàng… “dè dặt”? (VnEconomy). – NH đủ cung tiền, người tiêu dùng vẫn khó mua USD? (VTC). –Bán ngoại tệ cho người dân đi nước ngoài: Cần gỡ nút thắt về giá (Tuổi trẻ).   – USD chợ đen chuyển sang giao dịch ngầm (Tiền phong).

– Lo bị cấm trữ vàng miếng, người dân mua vàng trang sức (CAND). – Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối: Người dân được sở hữu vàng miếng và ngoại tệ (DVT).- Nguyễn Vạn Phú: Lãi suất nhìn từ góc độ lợi ích (TBKTSG)

– Doanh nghiệp sợ phá sản vì phương án cắt điện (SGTT).

– Nhà máy nước 1.000 tỉ đồng “trùm mền” (Tuổi trẻ)

– ‘Dụ’ khách mua xăng (VNE) “Nhằm giảm thời gian mua của quý khách, cửa hàng khuyến khích khách mua một mức 40.000 đồng một lần: thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ và từ 16 giờ 30 đến 18 giờ 30 hàng ngày”, không ít người đã hiểu rằng họ bị hạn chế số lượng xăng bị đổ mỗi lần”.

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Điện ảnh: Vẫn những căn bệnh cũ (Tiền phong).

– Khi thánh đường của hội hoạ tiếp tay cho tranh giả! (Tổ quốc) “Có hai cách Bảo tàng làm tranh phiên bản: thuê thợ sao chép hoặc đặt hàng chính tác giả sao chép…Hoạ sỹ Hoàng Tích Chù từng tâm sự, ông được Bảo tàng đặt vẽ lại nhiều đến mức mỗi lần nhìn thấy đứa con tinh thần của mình mà phát sợ”.

– Đăk Lăk: Cuốn sách lập 2 kỷ lục (Tiền phong) “Cuốn sách dày 168 trang, nặng 81 kg (khổ 61×84 cm), bìa được ghép lại từ nhiều nu (u, cục nổi trên cây cà phê già) và in trên giấy dó Đông Hồ”.

– Nhạc sĩ Tôn Thất Lập: “Những người bạn” đẩy lùi nhạc hải ngoại (TT&VH).

– Lật lại cuộc “đổ bộ” của kịch nói vào Việt Nam (TT&VH).

– Nguyễn Đức Hiệp:  CHỢ LỚN Lịch sử địa lý, kinh tế và văn hóa (phần 3)  (Diễn đàn)

– Hữu Ngọc: Bệnh hủi và văn hoá (SK&ĐS).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Ba bài học lớn để phát triển đại học thời kháng chiến (GD&TĐ).

– Các trường đại học “đấu” nhau, thí sinh chịu thiệt (TTXVN).

– Di dời đại học, cao đẳng ra ngoại thành: Ra đi dứt khoát (Tiền phong).

Mê hồn trận học ngoại ngữ online (SGGP).

– Cùng ở Bình Định: + Hai học sinh đâm trọng thương một thầy giáo (Dân trí)   + Một học sinh đâm chết bạn học (SGTT)

– Ba mức độ báo động về ‘Sóng Thần’ và ý nghĩa của từng mức —  (Người Việt).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Vụ các thuyền viên bị “giam lỏng” tại Myanmar: Bộ Ngoại giao chỉ đạo giải quyết sự việc (ĐS&PL). Bà Nguyễn Phương Nga Vụ trưởng Vụ thông tin báo chí (Bộ Ngoại giao) –>

– Lao động Việt Nam trở về từ Libya: Nợ nần đeo bám (CA TPHCM).  – Hỗ trợ lao động từ Libya: ưu tiên các huyện nghèo (Tiền phong).

– Đã xác định danh tính 5 người Việt chết cháy tại Nga(SGTT). Đọc câu nầy hơi … chóng mặt: “sứ quán đang chờ chủ xưởng may vụ 5 người Việt Nam thiệt mạng trong vụ cháy nhà máy dệt ở Moscow – lên làm việc để làm rõ các vấn đề liên quan”.

– Cô dâu Việt, duyên phận bẽ bàng (PL).

– Hàng trăm công nhân bị ngộ độc thực phẩm (Thanh niên).

– Vụ cô Lượm: Xây tổ ấm hay phá niềm tin? (Trần Minh Quân)

– Vụ cứu rùa: Bài trả lời phỏng vấn RFI của ông Dương Trung Quốc bữa trước BS đã điểm, nhưng nay trang boxitvn đăng lại với đoạn văn rất công phu của GS Huệ Chi, thiết tưởng mấy bác vừa qua cứ nổi nóng với cụ rùa và giới báo chí, với dân chúng, rằng sao nói nhiều, quan tâm khác thường, “mê tín dị đoan” quá, v.v.. bằng nhiều bài viết vội, hãy đọc để suy ngẫm.

– Những người nhặt rác bên hồ Gươm (Thanh niên).

– Đốn rừng giá tỵ để trồng cao su (CA TPHCM).

– Sông Hồng mùa nước cạn (ĐĐK). – Họa sĩ Văn Thơ: Hiến kế xây đập tràn chống hạn sông Hồng (TT&VH)

– Việt Nam không bị ảnh hưởng sóng thần ở Nhật (VOV).  – Chưa có du học sinh, người Việt nào bị thiệt mạng vì sóng thần (SGTT). – Người Việt hốt hoảng tìm nhau nơi tâm chấn động đất (Dân trí).

– Nhật Bản rò rỉ phóng xạ sau động đất (Tiền phong).

QUỐC TẾ

– Thảm họa ở Nhật: Số người chết vượt quá 1.000 (Thanh niên). – Chấn động ở Tokyo qua lời kể của một người ngoại quốc (DVT).  – Điều gì đã xảy ra với hệ thống cảnh báo sớm của Nhật? (Lao động).  – Sóng thần từ Nhật Bản ập vào Mỹ (Dân Việt).

– Tổng thống Libya có cả “núi tiền” để chống quân nổi dậy (VnMedia). – Quân đội Mỹ có thể can thiệp quân sự vào Libya (TTXVN).  – Ông Gadhafi bị cô lập vì các biện pháp chế tài (VOA). – Hoa Kỳ và EU muốn Gaddafi ra đi —  (BBC).

– Campuchia-Thái đối thoại về đền cổ Preah Vihear (TTXVN).

– Tiếp tục cách mạng hoa nhài:  “Ngày thịnh nộ” đòi dân chủ tại Ả Rập Saudi (SGTT).Hàng vạn người biểu tình đòi dân chủ tại Riyadh — >

– Bình Nhưỡng chuẩn bị nối lại việc huấn luyện đổ bộ Hàn Quốc? (Tuổi trẻ).

– Đài Loan đối phó tình báo —  (BBC).

– Nga cần cho Mỹ chỉ như một “Bia thịt” trong cuộc chiến chống Trung Quốc (VHNA)


Tin sáng (Thứ Bảy, 12-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Biển Đông : Lo ngại về sự cố võ trang gia tăng, do hành động gây căng thẳng của Trung Quốc —  (RFI). – Henry S. Bensurto, Jr., Tổng thư ký, Ủy ban các vấn đề Biển và Hải Dương (CMOAS), Bộ Ngoại giao Philippin Hợp tác ở Biển Đông: Đánh giá về hợp tác giữa Philippines và Việt Nam trong các vấn đề biển và đại dương (Nghiên cứu BĐ).

– Lá thư ngỏ của 30 vị lão thành cách mạng hưởng ứng Kiến nghị của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên (boxitvn)

– Thư ngỏ của nữ ký giả Trâm Oanh (Dân làm báo). Vậy là chỉ còn mươi ngày nữa, phiên tòa xử ông Vũ sẽ diễn ra. Có quá nhiều chuyện để bình loạn, nhưng bữa nay xin đưa ra ngaymột cảnh báo sớm: hãy tìm hiểu lại để có chút kinh nghiệm về vụ họp báo động trời của Đại tá Võ Đại Tôn cách đây hơn phần tư thế kỷ. Các vị “bên nguyên” đang trong cuộc đấu mạo hiểm nầy chỉ nắm được chút ít về vụ đó. Các nhà báo hiện thời hầu như không biết (may ra còn các bác Phan Quang, Trần Đình Bá, Tống Văn Công biết sơ sơ, bác Lưu Quý Kỳ, nắm khá rõ và từng đưa ra cảnh báo nhưng không được lắng nghe, thì đã khuất núi rồi).   – Có ngày xử TS Cù Huy Hà Vũ —  (BBC). – Phỏng vấn luật sư Trần Đình Triển về phiên tòa sắp tới liên quan đến ông Cù Huy Hà Vũ —  (Bôxít VN).   – Cù Huy Hà Vũ sẽ được thả vào chiều ngày 24.03.2011? Nếu trước Tòa ổng biết “ăn năn hối cải”-một việc mà cho đếncách nay vài tuần là chắc chắn không xảy ra (Gocomay). Hoặc ít ra, nếu như muốn thoát cái “của nợ”, thì họ phải kiếm cách biến hóa để có được biểu hiện “hối cải”, “khai báo thành khẩn”, chịu “hợp tác”, v.v.. Khi BS tui nhấn mạnh mấy chữ “cách nay vài tuần” là mong độc giả lưu tâm có thể có liên hệ giữa việc quyết định ngày đem ra xử với việc LS Hà, vợ ông Vũ, đã không được gặp, bào chữa cho chồng.  Liệu mới có một thỏa hiệp “song phương” nào đó khả dĩ chấp nhận được cho cả hai bên hay không? Phải chờ coi thôi.   – Vietnam dissident to stand trial this month: wife (AFP).

– Việt Nam: LM Lý Phải Trở Lại Nhà Tù-Dân Biểu Hoa Kỳ Đòi Trả Tự Do Vô Điều Kiện(Mạch sống). “Ngày 11 tháng 3, mười dân biểu Hoa Kỳ đồng ký tên trong văn thư gởi Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết để yêu cầu trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý thường trực và vô điều kiện”.

– Vụ Sầm Đức Xương: Giảm án do mua dâm… ít hơn! (Người LĐ).

– Hậu tòa vụ tham nhũng đất đai tại Hóc Môn: Nguyên đơn “hờ hững” với 3000 lượng vàng và 18 tỉ đồng bị chiếm đoạt (Dân trí)

– Muốn đủ thẩm phán, điều tra viên, phải “hạ chuẩn’? Để   … “vơ vét” đúng như bác Hiện mấy năm trước “lỡ miệng” để cho báo chí uýnh tơi bời, há?  (PLVN)

– Chuyện Bác Tôn & Em Nguyễn Tấn Hoành (Tưởng Năng Tiến)  – > Ton Duc Thang and the Politics of History and Memory – CHRISTOPH GIEBEL — > 

– Vài chục năm nữa tôi sẽ ứng cử —  (Tuanddk).

– Tối qua BS điểm bài Bí thư thị uỷ Phúc Yên từ chức, vì sao? (Tầm nhìn) nhưng lại chưa đọc kỹ, mới ngó bức thư  đã vội đưa lời bình nghe chừng không ăn nhập với bản chất vụ việc. Vậy là bị một độc giả ruột nhắc nhở liền, nên BS đã xóa lời bình.

– Hic! Cái tin ngắn ngủn mà … khó hiểu, khi thấy một phái đoàn cấp trên tự nhiên tới thăm khơi khơi thôi, trong thời điểm vẫn chưa có kết quả kiểm điểm về vụ “Thác Đức Thiên” – Bản Giốc sau khi bị độc giả của BS phát hiện ngày 23/2(nay đã gần 20 ngày rồi) và tin vỉa hè rằng phía báo LĐ không nhận đó là sai sót khuyết điểm, còn anh Việt TBT thì đang đi “công du” ngoại quốc trong một phái đoàn vài TBT các báo, do VinaMilk tổ chức (?): Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng: “Tạo sự đoàn kết, xây dựng Báo Lao Động phát triển mạnh” (Lao động). Còn mấy chữ “tạo sự đoàn kết” thì nghe chừng lại liên quan tới trận đấu đá liên tu bất tận trong nội bộ báo này liên quan tới những quyết định mà nhiều người cho là vô nguyên tắc của bác tổng. Nhân đây mời bà con đọc bài về con thác đầy dấu hỏi nầy mà họ cho “là một thác nước lớn thứ nhì thế giới”, trên trang mạng Trung Quốc CRI: Thưởng ngoạn cảnh đẹp của thác nước Đức Thiên.

– Tổ chức Phóng viên Không biên giới vừa trao tặng Giải thưởng Công dân Mạng – Giải Truyền thông Trực tuyến – cho các blogger Tuynizi – Tunisia Bloggers Wins Netizen Award, Online Media Prize (The Huffington Post).    – Và đây là mẹo giúp các công dân mạng VN “trèo tường”: Thiết lập truy cập từ xa với địa chỉ IP động (24H). Ai không cóp xuống máy bài nầy thì sau rủi nó có bị gỡ, chỉ việc sợt trên google toàn bộ cái tựa bài là ra ngay.

KINH TẾ

– USD thị trường chợ đen: còn hay xóa —  (RFA). – Thị trường đô la “chợ đen” đóng cửa, người dân loay hoay (Lao động). – Khai thông thị trường ngoại tệ (Người LĐ). – Ngô Nhân Dụng: Tiền, Lạm phát, Ðô la và Lòng tin —  (Người Việt).

– PGS-TS Nguyễn Văn Công, trưởng bộ môn kinh tế vĩ mô, trường đại học KTQD: Thị trường USD tự do: “Phải để tồn tại thôi” (Bee) “Nếu như chúng ta không có sự thay đổi căn bản trong chính sách về quản lý ngoại hối và đưa ra các biện pháp hành chính nhằm cấm thị trường ngoại tệ tự do hoạt động thì về mặt công khai như trước sẽ không có. Nhưng giao dịch ngoại tệ sẽ đi vào thị trường ngầm và lúc này vấn đề sẽ còn nan giải hơn rất nhiều” nhưng sẽ có thêm “thế giới ngầm” để “đục nước béo cò”, nhiều công ăn việc làm và các “chiến công” để “bình công báo công”, lên lon, lên chức, …

– Vòng xoáy tín dụng và phá giá của Việt Nam (Vietinfo/Xcafe).

– Cơ hội thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế (TVN/DNSGCT).

– TS Phạm Minh Trí: Cần nhường dư địa cho an sinh xã hội (VEF).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– DỊCH GIẢ VIỆT NAM ĐƯỢC NHÀ NƯỚC HUNGARY TẶNG HUÂN CHƯƠNG (Nhịp cầu TG).Dịch giả Lê Xuân Giang cùng tấm Huân chương vàng Cộng hòa Hungary — >

– Đề nghị dừng thi công hạng mục thành cổ Sơn Tây (VH).

– Vụ xâm hại đền Hùng: Tỉnh Phú Thọ phải chịu trách nhiệm (Tuổi trẻ)

– Cánh diều vàng 2010: Không phân biệt phim nhà nước hay tư nhân? (PL TPHCM).  – Phim hay theo gió về trời… (SK&ĐS).

– “Biếm sĩ” Lý Trực Dũng: “Báo chí sẽ thiệt thòi nếu không sử dụng tốt tranh biếm họa” (Lao động). Đây là chuyện mà Ba Sàm nói nhiều lần, rằng báo chí VN khô khan quá, hầu như không có biếm họa, đặc biệt là biếm họa chính trị, tiểu phẩm tếu. Chuyện dễ hiểu, là do … SỢ . “Trên” sợ … “dưới” (chửi xéo mà khó trả thù được), “dưới” sợ “trên” mếch lòng mà không nói ra (được), khó xử lý, phải chơi trò uýnh dưới thắt lưng.

– Kit Armstrong – Một Mozart mới (TT&VH).

– Ông vua nhạc pop cũng mệt vì chuyện kiểm duyệt trước chương trình của Trung Quốc:  Bob Dylan Clears China’s Censors, Playing First Shows in April (BillBoard.com).  — >

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Trường Cảnh sát giao thông Hiệu trưởng ‘vi hành’ phạt nguội học sinh ? Không phải, mà là trường … phổ thông (VNN).

Các trường đại học di dời toàn bộ phải bàn giao đất cũ (PL TPHCM).

– Vì sao sinh viên ta chưa chăm học? Vì nó theo gương cha ông! (Lao động).

– 6 trụ cột nuôi dạy con cái bố mẹ nên biết (VTC).

– Nghị lực của cô sinh viên tật nguyền (VH).

Tạm giữ hai học sinh đâm trọng thương thầy giáo (PL TPHCM).

UNESCO, L’Oreal khuyến khích phụ nữ Việt nghiên cứu khoa học (VOA).

– Báo động tình trạng lạm dụng thuốc nhỏ mắt (VNE)

– Nhện là loài cường tráng nhất trong ‘chuyện ấy’ (ione). Hèn chi người ta hay có khái niệm “nhền nhện” đặt cho giới giải trí … sinh lý.

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Một độc giả  cho biết bài nầy:    “Lượm” đã dạy nhà đài một bài học về “xây tổ ấm” — (Cu làng Cát). He he!  Chuyện “bếp núc” nhà đài, mà sao nghe hơi thum thủm mùi … cầu tiêu, biến độc giả, khán giả thành … “khứu giả” –“Cộng đồng mạng cũng truyền đi thông tin rằng, giữa trưởng ban TTOL và Kim Ngân có mối quan hệ khăng khít, và phía TTOL muốn nhóm của Kim Ngân có cú xây tổ một cách ngoạn mục để lăng xê cuộc thi lên bằng các cú lia máy, và TTOL phải chi tiền cho việc này. Thông tin này cần kiểm chứng thêm …”    – Những góc nhìn thú vị! Phản đề về chuyện cô Lượm, cụ rùa, ngực khủng… (Bee).  “Chứ giả sử nhà đài nói lời xin lỗi một cách rất… kịch thay vì “lấy làm tiếc” thì còn lâu công chúng mới… giật mình, thấy được sự kệch cỡm.” Trần Thị Thùy Dương (“cô Lượm”) và biên tập viên Phạm Kim Ngân (VTV) — >

“Thế nên chưa cần xét đến chuyện cụ rùa mang ý nghĩa tâm linh, huyền thoại ra sao, đứng trong sách đỏ thế nào; chỉ cần cụ có một hành động là… nổi, nổi và nổi; từ đó bao nhiêu chuyện lớn chuyện nhỏ vốn im ỉm lâu nay sẽ ngay lập tức được xới lên, thảo luận.  Chuyện về cụ rôm rả đâu thua gì chuyện ở nghị trường; vậy thì cần hoan hô cụ rùa chứ còn gì nữa! … nếu hồ không ô nhiễm, thân thể bị cào cấu thì làm sao cụ phải trồi lên cho cháu con thấy được biết bao nhiêu chuyện hay ho ở trên bờ.” Góc nhìn này, những người viết thiếu thực tế cuộc sống xã hội VN, ít gần dân, hoặc/và chủ quan với năng lực của mình, khó mà có được. 

– Blog Nguyễn Hữu Quý đăng lại một bài với kết luận vội vàng “… câu trả lời chính là an ninh Long An muốn giết người để bịt miệng những bài viết đưa ra ánh sáng những tiêu cực tại đây”, trên Dân làm báo, là không nên chút nào: Ai đứng đằng sau vụ nhà báo Hoàng Hùng bị đốt? Các bác hải ngoại, các vị “ẩn danh” đôi khi viết lách thoải mái quá, còn người trong nước, “nổi danh”, thì không thể đua được.

– Hậu “giải cứu” (Thanh niên). “Cả người được giải cứu lẫn người mong tin từ bên nhà đều vui mừng, song ngay sau cuộc “đoàn viên” bất đắc dĩ này là những lo toan cơm áo bắt đầu xuất hiện.”

– “Luật” im lặng của người bán… thận (PLVN)

– Cháy mỏ than tại Quảng Ninh suốt 7 ngày chưa tắt (SGTT)

– PGS.TS. Hoàng Bá Thịnh: Đàn ông Việt khó lấy vợ? (TVN).

– Ô nhiễm sông Hồng chưa quá trầm trọng (Người LĐ).

– Australia sẽ gây sức ép lên Lào về đập Sayabouri? (Bee).

– Động đất tại Nhật: Đã có hơn 1000 người chết (24H).    – Có lẽ lại như vụ tràn bùn đỏ bên Hungari thức tỉnh chút xíu cho boxit Tây Nguyên, giờ Phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Nhật tăng 1.000 lần (DVT) lại phải nghĩ tới dự án nhà máy điện hạt nhân Bình ThuậnNinh Thuận (hề hề! Có độc giả nhắc BS sai).

QUỐC TẾ

– Động đất tại Nhật: hàng trăm người chết —  (BBC). – Nhật Bản: Số người chết vì động đất tiếp tục tăng (VOA).  – Nhân chứng kể về động đất ở Nhật — (BBC). – Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp về điện hạt nhân (SGTT).  – Kinh tế Nhật Bản tê liệt sau động đất (DVT).

– Giáo sư Harvard người Ai Cập nói về cách mạng Hoa lài —  (RFA).

– Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Bahrain thảo luận về cải cách (VOA).

– Bắc Triều Tiên thiếu lương thực trầm trọng do mùa đông lạnh giá —  (RFI).

– TQ xây 5 căn cứ ở biên giới Trung – Ấn (Đất Việt).

* Mời nghe phần âm thanhRFI 11-3-2011 ;  RFA sáng 11-3-2011 ;  RFA tối 11-3-2011.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: