RFI Điểm Báo 10-03-2011

  • Châu Âu muốn chuyển nhanh sang nền kinh tế Xanh
  • Internet, đòn bẩy kinh tế của Pháp
  • Cuộc chiến Libya : kinh hoàng và sảng khoái
  • Bắc Kinh tiếp tục công bố chính sách hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp
  • Thay đổi cơ chế di truyền của các tế bào CD4 : phát hiện mới trong trị liệu chống SIDA
Thứ năm 10 Tháng Ba 2011

Châu Âu muốn chuyển nhanh sang nền kinh tế Xanh

Theo Le Monde, ngày 8/3, tại Strasbourg, Ủy viên Châu Âu về khí hậu đã công bố một lộ trình mới trong kế hoạch giảm khí gây hiệu ứng nhà kính, từ nay đến năm 2020 xuống đến 25%, nhằm tăng tốc quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh.

Theo Le Monde, ngày 8/3 vừa qua, tại Strasbourg, Ủy viên Châu Âu về khí hậu, bà Connie Hedegaard, đã công bố một lộ trình mới trong kế hoạch giảm khí gây hiệu ứng nhà kính. Mục tiêu mới nhằm giảm lượng khí thải đến 25%, tức cao hơn rất nhiều, so với mục tiêu đã công bố cách đây 2 năm.

Bà Connie Hedegaard, Ủy viên Châu Âu về khí hậu

REUTERS/Eric Vidal

Theo Le Figaro, quyết định này đã đến đúng lúc, khi mà giá dầu đang liên tục phá kỷ lục. Vẫn theo Le Monde, mặc dù, mục tiêu này không đi kèm với các biện pháp bó buộc, nhưng tỷ lệ giảm 25% khí thải vừa được công bố dường như thể hiện cho một thỏa hiệp mới, giữa một bên là những đòi hỏi quyết liệt của các tổ chức bảo vệ môi trường, liên hiệp lại trong Mạng hành động khí hậu (Climate Action Network/Réseau action climat), muốn giảm đến 30% ; và bên kia là những khó khăn của nhiều nước trong việc đạt được mục tiêu thay thế 20% năng lượng tạo khí thải bằng các năng lượng tái tạo, theo như chủ trương hiện hành.
Theo Le Figaro, dẫn lời một đại diện của tổ chức DG Climat tại Bruxelles, nhằm thực hiện được mục tiêu giảm từ 80-95% khí thải vào năm 2050, so với mức phát thải năm 1990, tốc độ giảm khí thải như hiện nay là còn xa mới đủ. Bởi, với tốc độ như hiện tại, năm 2050 tổng lượng khí thải sẽ chỉ giảm được có 40%.
Bên cạnh đó, theo Ủy viên Khí hậu Châu Âu, « cần phải thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển hướng sang một nền kinh tế cạnh tranh và ít tiêu thụ các bon ngay từ bây giờ. Bởi vì càng chậm trễ, cái giá phải trả sẽ càng đắt ». Hiện tại, cái giá của sự chuyển đổi mô hình kinh tế này là khoảng 270 tỷ euro/năm trong vòng 40 năm. Đổi lại, các biện pháp năng lượng Xanh được áp dụng sẽ cho phép nền kinh tế tiết kiệm được từ 175 đến 320 tỷ euro/năm về chi phí năng lượng, trong cùng giai đoạn 40 năm tới.
Tuy nhiên, đằng sau tỷ lệ phần trăm mới vừa được đưa ra, lộ trình của Ủy viên Khí hậu Châu Âu vẫn còn khá bảo thủ về các chính sách cụ thể và chỉ đưa ra được một ít điểm mới. Đây là phân tích của ông Emmanuel Guérin, thuộc Viện Phát triển bền vững và các Quan hệ quốc tế (Iddri). Cơ quan kể trên đang điều hành một mạng lưới nghiên cứu của Châu Âu (Climate Strategies) về các tác động của việc chuyển mục tiêu giảm phát thải từ 20% lên 30%.
Theo chuyên gia của Viện Phát triển bền vững và các Quan hệ quốc tế của Pháp, việc tăng cường đầu tư hơn nữa vào cơ sở hạ tầng và các công nghệ ít phát thải, mới giúp cho Châu Âu có thể đứng chân được trên thị trường kinh tế Xanh quốc tế. Hiệu quả của tỷ lệ giảm thải 30% đối với sự tăng trưởng kinh tế của Châu Âu sẽ chỉ có thể nhìn thấy được, bắt đầu kể từ năm 2020.
Việc đưa ra lộ trình giảm khí thải quyết liệt hơn không được nhiều ngành công nghiệp hưởng ứng, nhất là các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng. Sự phản đối của họ càng mạnh mẽ hơn, nếu như chính sách mới này làm tăng giá quota phát thải CO2, vốn thoạt tiên là một công cụ chính sách chủ yếu để thực hiện chủ trương giảm phát thải.
Theo chuyên gia của Viện Phát triển bền vững và các Quan hệ quốc tế Pháp, việc phân phát tràn lan các quota khí thải không có tác động tốt đến quá trình chuyển đối sang nền kinh tế Xanh. Trong bản thảo lộ trình được Ủy viên Khí hậu Châu Âu đưa ra, cũng có đề cập đến việc rút khoảng nửa triệu giấy phép phát thải ra khỏi thị trường, nhưng con số này không xuất hiện trong văn bản cuối cùng.
Còn Medef, tổ chức của giới chủ Pháp, cho rằng, xây dựng các kế hoạch cho tương lai là tốt, nhưng Châu Âu không nên dẫn đầu trong việc này, nếu như các nước khác không có ý định tiếp bước. Theo Le Figaro, tháng 6 tới các quốc gia thành viên Châu Âu sẽ đưa ra ý kiến về lộ trình giảm khí thải mới.
Internet, đòn bẩy kinh tế của Pháp
Le Figaro thì nhìn nhận « Internet, động lực mới của sự tăng trưởng của Pháp. Từ nay đến 2015, tin học sẽ tạo ra 450.000 chỗ làm mới ».
L’Humanité và Les Echos cùng quan tâm đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của các tập đoàn lớn nhất ở Pháp, tham gia chỉ số CAC 40 trên thị trường tài chính Paris. Theo Les Echos, các doanh nghiệp thuộc nhóm này đã thu được lợi nhuận 83 tỷ euro trong năm 2010. Còn L’Humanité lại nhìn nhận mặt tiêu cực của sự tăng trưởng kể trên, với sự tăng lên của nạn thất nghiệp, sự suy giảm thu nhập.
Cũng về thời sự nước Pháp, Libération cảnh báo « Mặt trận Quốc gia cực hữu phát triển. Cánh tả hãy bắt tay vào việc », với nhận định 9 năm sau khi thất bại trước ứng cử viên cực hữu, bị loại khỏi vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2002, cánh tả vẫn chưa thành công trong việc thuyết phục được các tầng lớp bình dân.
Cuộc chiến Libya : kinh hoàng và sảng khoái
Các nhật báo Pháp tiếp tục theo sát các trận chiến giữa lực lượng nổi dậy và quân đội của Kadhafi tại Libya. Chiến sự tại hai thị xã Ras Lanouf và Ben Jawad là nơi được chú ý nhiều nhất.
Phóng sự của Le Monde và Le Figaro tập trung mô tả phía những người nổi dậy. « Trên mặt trận phía đông của Libya, quân nổi dậy trong không khí ‘‘hội hè’’ đẫm máu của chiến tranh ». Tựa của Le Monde. Còn dưới hàng tựa « Trên mặt trận phía Đông, chiến tranh là công việc của gia đình », Le Figaro chú ý đến việc, các nhóm quân nổi dậy được tập hợp dựa trên các quan hệ vốn có, như : gia đình dòng họ, nhóm bạn hữu, hay chỉ đơn giản là cùng thuộc một trường đại học.
Vẫn theo Le Monde, mặc dù không được huấn luyện để chiến đấu, những thanh niên phản kháng rất tin tưởng rằng, họ sẽ tới tận Tripoli để « diệt tên bạo chúa » Kadhafi. Các chiến binh trẻ theo dõi với một tâm trạng vừa ngưỡng mộ, vừa sợ hãi, những cuộc kháng cự của quân nổi dậy tại các thị xã bị quân Kadhafi vây hãm.
Những ngày mới tham gia vào chiến tranh đối với họ thật hào hứng. Họ ngây ngất trong không khí tự do, được mang vũ khí, không bị ai ra lệnh, không cần trở về nhà hàng ngày, … và đặc biệt là được toàn thế giới theo dõi. Có những người từ nước ngoài trở về để được tham gia vào bầu không khí hội hè hào hứng và chiến đấu.
Mohammed, một thanh niên 30 tuổi, làm việc trong ngành dầu mỏ tại Qatar, đã dành hai tuần trong kỳ nghỉ để tham gia vào quân đội giải phóng Libya. Theo quan sát của phóng viên Le Monde, ở vị trí của một pháo thủ, Mohammed vô cùng sảng khoái, mỗi khi một quả đạn vụt khỏi nòng. Dường như đối với anh, không có gì sung sướng hơn là giây phút ấy cứ kéo dài vĩnh viễn. Rồi những cảnh tượng khó quên, khi những thanh niên mới nhập ngũ, dùng tuốc-nơ-vít vụng bị chảy máu,  đã dùng chính máu ấy để viết lên những dòng chữ nguyền rủa Kadhafit.
Theo L’Humanité, sáng hôm nay, được sự chi viện của tên lửa Ka-chiu-sa, phe nổi dậy tại Ras Lanouf lại tiếp tục vượt qua tuyến phòng ngự của quân Kadhafi để tiến về hướng Tripoli.
Bắc Kinh tiếp tục công bố chính sách hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp
Nhiều nhật báo Pháp hôm qua quan tâm đến việc Bắc Kinh tiếp tục tuyên bố sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho việc xây dựng các căn hộ mới để cho thuê. Theo Les Echos, một tthứ trưởng của Bộ Nhà ở Trung Quốc đã đưa ra con số 10 triệu căn hộ với giá tiền hợp với những người có thu nhập thấp. Con số này cao hơn gần gấp đôi với con số năm ngoái là 5,8 triệu căn hộ, tuy nhiên hiện tại, theo báo chí chính thức Trung Quốc, mục tiêu này vẫn chưa đạt được.
Kế hoạch tăng cường hỗ trợ nhà cho người thu nhập thấp mới đây nằm trong khuôn khổ kế hoạch 5 năm 36 triệu căn hộ của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Riêng trong năm 2011, mục tiêu 10 triệu căn hộ cần đến 142 tỷ euro, trong đó chính quyền Trung Ương và địa phương chỉ đóng góp dưới 30%.
Việc chính phủ Trung Quốc tuyên bố tăng cường chính sách hỗ trợ nhà cửa, xuất phát từ việc nhà cầm quyền đánh giá đây là một trong các vấn đề nhạy cảm nhất của đất nước. Giá nhà đã không ngừng tăng lên trong 19 tháng vừa qua. Tại nhiều thành phố, giá đã tăng lên 15% trong một năm qua. Bên cạnh việc đưa ra một số chính sách hỗ trợ những nhà đầu tư, Bắc Kinh cũng chuẩn bị một bộ luật nhằm bảo vệ người thuê nhà, đối mặt với áp lực tăng giá thường xuyên từ phía người cho thuê.
Thay đổi cơ chế di truyền của các tế bào CD4 : phát hiện mới trong trị liệu chống SIDA

Về y tế, có một tin mừng đối với những người mắc bệnh Sida và những người quan tâm. Vẫn trên Les Echos, có bài giới thiệu về một số chiến lược và cách thức ứng xử mới với bệnh Sida, nhân Hội nghị CROI (Conference on Retrovirus and Opportunistic Infections) được tổ chức đầu tháng 3, tại Boston. Đây là hội nghị khoa học quốc tế, có mục tiêu điểm lại hiện trạng của cuộc chiến chống Sida hiện nay, nhân kỷ niệm 25 năm ngày ra đời của liệu pháp đầu tiên chống Sida năm 1987.
Tại Hội nghị CROI năm nay, bên cạnh ba sản phẩm thuốc mới, trong số một ít thuốc và các phát hiện mới đáng chú ý được đưa ra, phát hiện quan trọng nhất được nói đến là một tiếp cận mới về trị liệu gen, mang tên « doigts de zinc ». Trị liệu này cho phép thay đổi cơ chế di truyền của các tế bào CD4, thường bị virus HIV phá hủy. Trị liệu này khiến cho các tế bào này có sức kháng cự tốt hơn, trước khi đưa chúng trở lại cơ thể. Phát hiện này đã được thực nghiệm trên các con chuột được chuyển đổi gen, khiến cơ thể chúng có hệ thống miễn dịch gần giống như người.
Việc bổ sung trị liệu này,vào tổng hợp các biện pháp trị liệu chống Sida vốn có, giúp cho những người bệnh, trước hết là những bệnh nhân ở các nước đang phát triển, có thể kéo dài được cuộc sống, nhờ ở chỗ hồi phục hệ thống miễn dịch, khiến bệnh nhân không bị các bệnh nhiễm trùng xuất hiện bất thình lình tiêu diệt, như điều này đã xảy ra một cách phổ biến vào lúc khởi đầu của đại dịch thế kỷ này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: