Đối Thoại Điểm Tin 10.03.2011

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
·         Vietnam’s Murky Media Picture (Diplomat 10-3-11)

·         Tin động trời: Những quốc gia có khả năng vỡ nợ cao nhất thế giới (VnEx 9-3-11) — Bài trên VnEx vừa đăng thì đã bị rút xuống, ấy là bài này đã “tự kiểm duyệt” vì số quốc gia “có khả năng vỡ nợ” là 18 chứ không phải 17!  Và quốc gia đứng thứ 9 (mà VNExpress bỏ sót) chính là…. Việt Nam.   Xem bản gốc (tiếng Anh): The 18 Countries Most Likely To Default .. #9: Vietnam (Business Insider 6-3-11) ◄◄
·         Đôla chợ ‘đen’ dạt ra ngoại thành (VnEx 9-3-11)
·         Vietnam raises rates again to fight inflation (AFP 8-3-11)
·         Why Vietnam Won’t Fall (World Policy 7-3-11)
·         Học giả Việt ở Canada lên án phần tử phản động (Vn+ 9-3-11) — Xin dùng khẩu hiệu của đài TV Fox News ở Mỹ: “We report, you decide”! (Chúng tôi báo cáo, các bạn quyết định)
·         Chung một bóng cờ (SGGP 8-3-11) — Đóng góp của người Việt gốc Hoa trong trận Mậu Thân
·         Làng khuyết đàn ông (TP 9-3-11)
·         Lãng phí là có tội với người nghèo (SGTT 9-3-11)
·         Nga: Russians protest by emigrating, not demonstrating (WP 9-3-11) — Same for Vietnamese?
Việt Nam, nơi có…
những xóm nghèo… ...và những túi xách hơn 10 ngàn đô la
XEM NHIỀU NHẤT
03/03/2011 – CHÂU Á
Chính quyền Tokyo vào hôm nay (03/03/2011) lại bày tỏ nỗi lo ngại trước năng lực quân sự ngày lớn mạnh của Trung Quốc.
03/03/2011 – LƯƠNG THỰC
Bình Nhưỡng khẩn thiết kêu gọi quốc tế viện trợ lương thực trước tình hình kinh tế bi đát.
04/03/2011 – TRUNG QUỐC
Theo nhà chính trị học Pháp Matthieu Timmerman, thì giai đoạn đồng thuận trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc nay đã chấm dứt. Giai đoạn đồng thuận, từ năm 1989, có nghĩa là sau cuộc đàn áp Thiên An Môn cho đến thời gian gần đây, dựa trên một chủ trương rất rõ ràng của Đặng Tiểu Bình : cải cách kinh tế, nhưng giữ nguyên hệ thống chính trị.
05/03/2011 – BIỂN ĐÔNG
Ngày 2/3 vừa qua, Manila đã điều hai phi cơ đến để đuổi tàu chiến của Trung Quốc đang hăm dọa một chiếc tàu thăm dò của Philippines trên vùng biển Đông.
03/03/2011 – PHILIPPINES- TRUNG QUỐC
Ngày 03/0311, Quân đội Philippines đã lên tiếng tố cáo sự kiện hai chiếc tàu của hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng biển thuộc …
03/03/2011 – QUỐC TẾ
Quân nổi dậy ở miền Đông Libya cố đẩy lùi các đợt tấn công mới của lực lượng trung thành với đại tá Kadhafi.
06/03/2011 – HOA KỲ – Ả RẬP
Theo tờ New York Times, thì chính quyền Obama đã phải nhận ra một sự thật phũ phàng : các vị vua có nhiều cơ hội để sống sót trước làn sóng cách mạng, còn các ông tổng thống thì rơi rụng.
08/03/2011 – VIỆT NAM – KINH TẾ
Tờ Bưu điện Phnom Penh hôm qua (07/03/2011) cho biết, hiện có một số công ty Nhật đang muốn chuyển hướng đầu tư sang nước láng giềng Cam Bốt, vì giá lao …
08/03/2011 – NỘI CHIẾN LIBYA – QUỐC TẾ
Trước đà phản công ngày càng dữ dội của quân Kadhafi, phương Tây đang nỗ lực tìm cách trợ giúp lực lượng nổi dậy ở Libya.
04/03/2011 – VIỆT – TRUNG
Trong một bản tin công bố hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng phản đối việc « Trung Quốc diễn tập quân sự ở khu vực quần đảo Trường Sa ». Phản ứng của Việt Nam được đưa ra hơn một tuần sau khi cuộc tập trận, nhưng đúng vào lúc Bắc Kinh bị hai láng giềng khác là Philippines và Nhật Bản tố cáo về hành động khiêu khích tại các vùng có tranh chấp chủ quyền.
04/03/2011 – ĐỊA LÝ CHÍNH TRỊ
Dù phương châm của mình là “Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng”, nhưng do ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng mạnh tại Đông Nam Á, ASEAN hoàn toàn có thể bị phân đôi thành hai khối “lục địa” và “hải đảo”.
08/03/2011 – VIỆT NAM – TÔN GIÁO – MÊ TÍN
Kể từ đầu tháng Hai đến nay, sức khỏe của rùa Hồ Gươm đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của một bộ phận công luận tại Việt Nam.
06/03/2011 – TRUNG QUỐC – QUỐC PHÒNG
Sau khi công bố ngân sách quốc phòng tăng gần 13% trong năm 2011, gây lo ngại tại các nước láng giềng, chính quyền Trung Quốc đang cố gắng tìm cách trấn an. Hôm nay, 06/03/2011, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cố gắng biện minh cho việc tăng chi phí quân sự.
05/03/2011 – LIBYA
Hiện đang làm chủ toàn bộ miền Đông, hôm nay, quân nổi dậy mở các cuộc tấn công vào những thành phố hiện còn do quân đội chính quy của ông Kadhafi kiểm soát. Trong khi đó, tại thủ đô Tripoli, hàng trăm người biểu tình chống chế độ cũng đã xung đột với lực lượng an ninh. Cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán biểu tình.
03/03/2011 – VIỆT NAM
Ngày 01/03/11, thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành chỉ thị về việc thực hiện giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng để kềm …
09/03/2011 – TRUNG QUỐC – QUÂN SỰ
Chính quyền Bắc Kinh đang xây dựng bộ máy quân sự với tốc độ nhanh chóng, tuy vậy, Trung Quốc cho đến nay vẫn chỉ là một cường quốc khu vực
08/03/2011 – ĐÀI LOAN – TRUNG QUỐC – HOA KỲ
Theo AFP, lần đầu tiên chính phủ Đài Bắc nhìn nhận được Washington mật báo vụ thiếu tướng La Hiền Triết (Lo Hsien-che) làm gián điệp cho Trung Quốc.
05/03/2011 – TRUNG QUỐC – NHẬT BẢN
Lực lượng tuần duyên Nhật Bản vừa ra thông cáo cho biết máy bay tuần tra của họ sáng nay (5/3/2011) đã phát hiện một tàu Trung Quốc ở khu vực gần quần đảo Senkaku / Điếu Ngư mà hai nước đang tranh chấp chủ quyền. Đây không phải là lần đầu tiên, tàu Trung Quốc lại bị phát hiện xâm nhập hải phận của Nhật Bản.
07/03/2011 – PHILIPPINES – HOA KỲ – QUÂN SỰ
Hôm nay, 07/03/2011, tân tổng tham mưu trưởng, trung tướng không quân Eduardo Oban, cho biết, là Philippines mua một tàu tuần dương cỡ lớn, thuộc lớp Hamilton …
07/03/2011 – VIỆT NAM – NHÂN QUYỀN
Trong bức thư đề ngày 07/03/2011, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới Reporters sans Frontières (RSF) kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt …

Khi người dân bị đánh cắp nhiều thứ

“Trận cuồng phong dân chủ” tiếp tục khiến những nhà cầm quyền toàn trị trong khu vực, kể cả nhà cầm quyền VN, tỏ ra bất an và sẵn sàng mọi phương cách ứng phó, thì “trận bão giá” hiện đang đe doạ khắp nơi

Lao đao tìm cách truy cập Facebook tại Việt Nam

Facebook bị chặn ở Việt Nam khiến nhiều người sử dụng trang mạng này trong nước nhiều tháng nay phải lao đao tìm cách truy cập

Trung tá công an đánh gẫy cổ dân đến chết

Sau hơn một tuần nhập viện trong tình trạng bị chấn thương cổ do bị công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội đánh, ông Trịnh Xuân Tùng đã qua đời vào ngày hôm qua tại bệnh viện Việt Đức.

Giáo Hội Tin Lành Mennonite VN lại bị đàn áp

Giữa lúc tình hình tôn giáo ở VN vẫn chưa sáng sủa thì Giáo Hội Tin Lành Mennonite VN tiếp tục là nạn nhân của hành động nặng tay của giới cầm quyền.

Thuốc trừ sâu đe dọa an ninh lương thực

Thiếu kiểm soát trong sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại Châu Á đưa tới viễn cảnh bùng phát sâu bệnh phá hoại sản xuất lúa trong khu vực, đe dọa an ninh lương thực. Liệu Việt Nam có nằm ngoài vấn nạn này hay không.

Libya vẫn trong dầu sôi lửa bỏng

Tiếng súng vẫn tiếp tục nổ ở cảc miến Đông lẫn miền Tây của Libi, lãnh tụ độc tài Gadaffi tiếp tục đổ lỗi cho Hoa Kỳ và Tây Phương âm mưu tiếp tay với lực lượng nhân dân cách mạng để lật đổ ông.

Dalai Lama chuẩn bị trao quyền

Đức Dalai Lama, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng nói ngài chuẩn bị cho bước bầu cử lãnh đạo kế nhiệm.

Tạm giam trung tá công an VN vì nghi đánh dân

Trung tá công an Nguyễn Văn Ninh bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra cáo buộc hành hung một người dân khiến ông này tử vong.

Lực lượng Gaddafi đánh phóng viên BBC

Lực lượng an ninh của lãnh đạo Libya giam giữ và đánh đập một nhóm phóng viên của BBC, khi những người này tìm cách tới thành phố Zawiya.

Vua Morocco cam kết cải tổ thể chế

Theo sau biểu tình đòi dân chủ tháng trước, Quốc vương Mohammed của Morocco hứa thực hiện “cải tổ thể chế toàn diện”

Libya: Quân đội chính phủ tấn công cơ sở dầu hỏa ở miền Đông

Phe nổi dậy nói các chiến đấu cơ Libya đã đánh bom một kho chứa dầu tại cơ sở Sidr

Phe nổi loạn Libya vẫn giữ các vùng chiếm được

Nhiều người dân nói họ chỉ muốn vứt bỏ một chính phủ áp bức và sống một cuộc sống bình thường

Mỹ, Anh chuẩn bị cho mọi phương án về Libya

Tổng Thống Hoa Kỳ và Thủ Tướng Anh đã đồng ý lập kế hoạch cho ‘toàn bộ các biện pháp đáp ứng’ có thể có về Libya

Blogger Việt Nam mong được tự do ngôn luận

Blogger trẻ tại Việt Nam mong đợi gì ở giới hữu trách và họ có thể làm gì để góp phần tạo ra những chuyến biến như trông đợi?
Hội Ðồng Liên Tôn Việt Nam ra mắt Tân Ban Thường Vụ
Sáng hôm Thứ Bẩy, 5 tháng 3, tại Hội Trường Châu Ðạo Cao Ðài California, Hội Ðồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ đã ra mắt Tân Ban Thường Vụ.
Tổng giám đốc NPR từ nhiệm vì chuyện va chạm đến giới bảo thủ
Vì lời gièm pha Party của một giám đốc cao cấp, bà Vivan Schiller, Chủ tịch Tổng giám đốc hệ thống truyền thanh NPR (National Public Radio) hôm Thứ Tư, 9 tháng 3, 2011, đã phải xin từ nhiệm.
Hội thảo miễn phí giúp các tổ chức bất vụ lợi khai thuế
Bà Michelle Steel, phó chủ tịch Hội Ðồng Thuế Vụ California (BOE), sẽ phối hợp với thành phố và Phòng Thương Mại Westminster để bảo trợ chương trình hướng dẫn các tổ chức bất vụ lợi và các cơ sở tôn giáo khai thuế cho năm 2010
Học cách sống
Gia đình tôi sống cạnh một cái park trên sườn đồi. Ở park, các sinh hoạt thường xảy ra hàng ngày như người già tập đi bộ, trẻ nhỏ chơi đùa,..
Cali Today News – Thứ tư 9/3 gió lốc mạnh đã thổi bay nhiều mái nhà, làm lật ngữa xe cộ và gây thương tích cho một số cư dân vùng Đông Nam Hoa Kỳ. Một cơn lốc
Cali Today News – Có hai kỷ lục cho năm 2011 về những tỉ phú giàu nhất thế giới do báo Forbes mới công bố, đó là số người giàu đã lên tới con số 1,210 tỉ phú
THVN: Những vấn đề về pháp luật liên quan đến ăn cắp, không trả tiền thẻ tín dụng Bấm vào đây để xem: Những vấn đề về pháp luật liên quan đến ăn cắp,
1.Phúc cho con! cầu phúc cho con. Đó là câu cuối cùng của bài thơ; là điệp khúc của lưu đày và tan nát. Phúc cho con nhưng ẩn tàng trong đó

Ông Nguyễn Phú Trọng muốn chọn con đường nào? »

Âu Dương Thệ 12:01:am | Nguyễn Phú Trọng đã vượt tới đỉnh cao nhất của quyền lực ở VN. Nhưng quyền lực đó được thực hiện bằng cách nào, bằng trí óc thông minh, bằng lương tâm trong

Sợ sệt: căn bệnh trầm kha ở VN »

Lê Quốc Trinh 12:01:am | “Cũng là một thói quen xấu mà người Việt nói chung đã gần một thế kỷ nay là: bị cái chữ “SỢ” nó án ngữ trong đầu óc, tim, gan! Cái sợ này..

Biểu tình chống chính quyền và “đụng độ” với cảnh sát Mỹ »

Nguyễn Tường Tâm 02:46:am | Tác giả: Jason Smathers (AP). Nguyễn Tường Tâm chuyển ngữ Lời người dịch: Tại Hoa Kỳ đang…
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
XỬ VỤ HIỆU TRƯỞNG SẦM ĐỨC XƯƠNG MUA DÂM:
Ngăn báo chí tác nghiệp vụ “hiệu trưởng mua dâm”
Thứ Năm, 10/03/2011 10:27

(NLĐO)- Công an tỉnh Hà Giang huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ, CSGT dựng rào chắn chặn đường và có hành động ngăn cản phóng viên các báo tác nghiệp trong phiên xử vụ “hiệu trưởng mua dâm học trò”.

Sáng nay, 10-3, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên tòa xét xử vụ án “hiệu trưởng mua dâm học trò” gây chấn động dư luận cả nước suốt 2 năm qua tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Theo đó, bị cáo Sầm Đức Xương, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Việt Linh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bị cáo buộc tội “Mua dâm người chưa thành niên”; hai bị cáo Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy bị truy tố về tội “Môi giới mại dâm”.
Trong phiên tòa này, chỉ có luật sư bào chữa cho bị cáo Sầm Đức Xương.
Ngay từ rạng sáng rất đông người dân đã có mặt tại khu vực xét xử, tuy nhiên khi biết lực lượng chức năng ngăn đường, cấm vào khu vực nhiều người đã bỏ về, bày tỏ thái độ không hài lòng.
“Sẽ theo đuổi vụ việc tới cùng”
Gia đình hai bị cáo Nguyễn Thúy Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy cũng có mặt tại cổng TAND tỉnh Hà Giang từ rất sớm để theo dõi phiên xét xử. Bà Nguyễn Thị Minh Huệ (mẹ bị cáo Hằng) vừa nói vừa khóc: “Lần gần nhất tôi được gặp con là vào tháng 11-2010. Gặp tôi cháu chỉ khóc và kêu đau đầu. Tôi hỏi tại sao lại làm đơn từ chối luật sư, cháu bảo “các chú nói có thêm luật sư chỉ khiến sự việc thêm rắc rối”.
Bà Huệ cho biết, trong vụ này, “chắc chắn các cháu (Hằng và Thúy) bị người lớn dọa dẫm, xúi giục” và kết quả có thế nào gia đình bà cũng sẽ kháng cáo.
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, gần như tất cả các hoạt động của TAND tỉnh Hà Giang đã dừng lại để phục vụ cho phiên xét xử.
Hàng chục cán bộ chiến sĩ công an, CSGT được huy động đứng chốt chặn vòng ngoài, vòng trong và không cho các phương tiện lưu thông qua khu vực TAND tỉnh.
Được bắt đầu từ lúc 8 giờ, phiên xét xử đã thu hút gần 20 phóng viên các báo, đài. Tuy nhiên, khi các phóng viên xuất trình giấy giới thiệu, thẻ nhà báo để xin vào khuôn viên TAND tỉnh Hà Giang, lập tức bị lực lượng công an ngăn cản, với lời giải thích, đang thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa.
“Không có giấy mời của tòa án thì các nhà báo không thể vào tham dự. Ai cố tình bước vào khuôn viên tòa sẽ bị lực lượng công an bắt ngay tại chỗ”, một người mặc thường phục đứng lẫn trong lực lượng mặc sắc phục công an tuyên bố.
Một số người mặc thường phục còn dùng điện thoại, máy quay phim để ghi lại các phóng viên mà không có lời giải thích nào.
Có mặt tại khu vực TAND tỉnh Hà Giang từ rất sớm, luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng luật Vì Dân (Hà Nội) đã xuất trình giấy giới thiệu và mong muốn nhận được một lời giải thích rõ ràng từ phía Chánh án TAND tỉnh Hà Giang về việc xử kín cũng như ngăn cản báo chí tác nghiệp.
Tuy nhiên, luật sư Triển cũng chỉ nhận được lời giải thích của bảo vệ: “Chánh án bận việc, tòa đang xử kín nên không thể tiếp”.
Luật sư Trần Đỉnh Triển bức xúc: “Luật Tố tụng hình sự quy định chỉ xử kín khi vụ việc có liên quan đến bí mật quốc gia hoặc gây ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục. Việc xử kín đối với hai bị cáo Thúy, Hằng (không có luật sư bào chữa), đặc biệt khi các bị cáo đều đã trên 18 tuổi là vi phạm pháp luật”.
NLĐO sẽ tiếp tục cập nhật về diễn biến vụ việc.
Tin-ảnh: Th. Kha
Hàn Quốc điều tra vụ đổi tài liệu chính phủ lấy sex
Thứ Năm, 10/03/2011 09:15
Bến Tre khống chế ổ dịch cúm A/H1N1
Thứ năm, 10/03/2011, 02:05 (GMT+7)
Chính phủ quyết định mua lương thực dự trữ
Thứ năm, 10/03/2011, 10:13 (GMT+7)
Thứ Năm, 10/03/2011, 09:42 (GMT+7)
Tàu Discovery kết thúc sứ mệnh lịch sử
Thứ Năm, 10/03/2011, 11:28 (GMT+7)
Matxcơva – thủ đô của những tỉ phú
Cẩn thận! nếu không chúng ta sẽ trở nên lẩn thẩn
Bài đã được xuất bản.: 10/03/2011 05:00 GMT+7
Chuyện thú vị hiệu trưởng lương triệu đô
Cập nhật lúc 10/03/2011 08:16:03 AM (GMT+7)
07:41 | 10/03/2011
Dân cần mua bán USD, ở đâu?
09:26 | 10/03/2011
Vụ dân tố bị công an đánh gãy cổ: Khởi tố cựu trung tá công an phường Thịnh Liệt
Ngày 09.03.2011, 07:59 (GMT+7)
Cắt giảm đầu tư công và những nhóm quyền lực
Ngày 09.03.2011, 11:25 (GMT+7)
Ông Gaddafi sẽ từ chức?
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nữ quái giết bảo vệ khách sạn sau khi ‘phê’ ma túy
Thứ tư, 9/3/2011, 19:06 GMT+7
Mướn khách sạn để “đi mây, về gió” với bạn bè nhưng Huỳnh Thị Thanh Trâm đã rút dao đâm bảo vệ khi bị đòi thêm tiền phòng. Sau thời gian dài trốn truy nã, nữ quái đã sa lưới pháp luật.
Ngày 9/3, TAND TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử lưu động, tuyên phạt Huỳnh Thị Thanh Trâm (34 tuổi) 13 năm tù về tội “giết người”.
Trước cả trăm người dự khán, Trâm nhận mình nghiện ma túy đã nhiều năm, từng đi cai nghiện nhưng không thành công, từng mang án 2 năm 6 tháng tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Ngày 25/4/2008, Trâm cùng người yêu tên Hùng và nhóm bạn thuê phòng tại một khách sạn trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP HCM) với giá 250.000 đồng mỗi ngày, để sử dụng ma túy. Trưa 30/4/2008, nhân viên tiếp tân của khách sạn thông báo giá phòng tăng gấp đôi vì là ngày lễ nhưng nhóm Trâm không đồng ý.
Bị đòi lại phòng, Trâm muốn “yên thân” nên chấp nhận giá thuê cao, đề nghị được tiếp tục được ở lại. Lúc này, tiếp tân lại không chấp nhận vì “đã cho người khác đặt phòng”. Cố nán lại đến chiều, cả nhóm Trâm mới lục đục kéo nhau ra về.
Do quá giờ quy định, khách sạn yêu cầu Trâm phải thanh toán thêm tiền. Không đồng ý, Trâm lớn tiếng quát nạt rồi giật giấy tờ tùy thân, bỏ ra ngoài lấy xe. Thấy vậy, hai nhân viên bảo vệ liền cầm cây xông đến gõ nhẹ vào đầu Trâm và Hùng, yêu cầu phải trả thêm tiền, không cho rời khách sạn.
Tức giận, Hùng liền lấy roi điện chích vào người nhân viên bảo vệ còn Trâm cũng rút dao đâm một nhát trúng ngực nạn nhân. Gây án xong cả bọn lên xe tẩu thoát. Được đưa đi cấp cứu kịp thời nên người bảo vệ chỉ bị thương tật 45%.
Cáo trạng xác định, sau hơn hai năm trốn lệnh truy nã, Trâm bị công an phát hiện đang tá túc tại nhà một người bạn trai khác. Còn Hùng vẫn đang lẩn trốn, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
Vũ Mai
Bé gái 7 tuổi tố bị ‘quấy rối’ trước trụ sở huyện
Thứ tư, 9/3/2011, 19:09 GMT+7
Theo gia đình nạn nhân, khi đang chơi đùa ở trụ sở UBND huyện Si Ma Cai (Lào Cai), bé Giang bị một bảo vệ ở đây kéo vào góc khuất giở trò đồi bại. Nhiều phụ nữ đi ngang qua đã phát hiện sự việc.
Chiều 9/3, trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Ngọc Minh (Trưởng công an huyện Si Ma Cai) cho biết, cơ quan điều tra đang vào cuộc làm rõ vụ việc. Hiện nhân viên bảo vệ 23 tuổi đã bị tạm giữ.
“Bước đầu, chúng tôi xác định bé gái đã bị kẻ xấu có hành vi dâm ô”, người đứng đầu lực lượng công an huyện Si Ma Cai cho hay.
Theo tố cáo của gia đình nạn nhân, chiều 5/3 bé Giang cùng bạn chơi đùa tại sân hội trường lớn của UBND huyện. Trong lúc này, nam bảo vệ ở UBND huyện đã kéo cô bé 7 tuổi vào góc khuất trong trụ sở, khống chế giở trò đồi bại.
Gia đình Giang cho hay, nghe tiếng kêu thất thanh một số phụ nữ đi làm ngang qua đã chạy tới cứu Giang. Nam nhân viên đã đánh trả những người này. “Tôi nhận được tin vội đi tới thấy con gái đang rất hoảng sợ, quần tụt xuống dưới…”, người mẹ nói với VnExpress.net.
Theo người phụ nữ này, trong những ngày điều trị tại bệnh viện, bé Giang luôn hoảng hốt, sợ sệt, không chịu ăn uống. Hiện việc giám định sức khỏe của cô bé đã được tiến hành.
“Tôi mong sự việc được làm sáng tỏ, tránh cho những đứa trẻ khác gặp cảnh như con gái tôi vì kẻ hiếp dâm là con của một quan chức ở huyện”, người mẹ nói.
Nam Anh
* Tên nạn nhân đã thay đổi
Hà Nội: Bắt quả tang vụ mua bán trái phép gần 400.000 USD
Thứ năm, 10/03/2011, 01:41 (GMT+7)
(SGGP).– Hôm qua 9-3, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết vừa phát hiện, bắt giữ vụ mua bán gần 400.000 USD trái phép.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, vụ việc trên được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) khám phá vào ngày 8-3. Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thuộc Phòng 8, Cục C46 đã bắt quả tang Dương Thị Thùy Trang và Nguyễn Thị Thu Huyền đang giao cho Nguyễn Ngọc Tuấn và Đào Mạnh Quân số tiền 390.500 USD và nhận lại từ 2 người này số tiền hơn 8,4 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – chi nhánh Hà Nội (Eximbank Hà Nội).
Khi tiến hành kiểm tra, đối tượng Tuấn và Quân không xuất trình được giấy tờ được phép mua bán ngoại tệ. Lực lượng công an đã lập biên bản, niêm phong thu giữ số ngoại tệ 390.500 USD và số tiền hơn 8,4 tỷ đồng.
Bước đầu các đối tượng khai nhận: Trang và Huyền là nhân viên của Công ty TNHH Đầu tư thương mại Khương và Lê, do Lê Thanh Hương làm giám đốc. Số tiền 390.500 USD trên là tiền gửi tiết kiệm của Lê Thanh Hương (tại Eximbank Hà Nội) ủy quyền cho Trang và Huyền rút tiền bán cho Nguyễn Ngọc Tuấn và Đào Mạnh Quân, ở 110 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (tiệm vàng Thành Trung) và nhận số tiền mua gần hơn 8,4 tỷ đồng từ Tuấn và Quân; sau đó làm thủ tục nhập số tiền bán USD vào tài khoản của Công ty Khương và Lê tại Eximbank Hà Nội. Nguyễn Ngọc Tuấn và Đào Mạnh Quân khai nhận là nhân viên cửa hàng vàng Thành Trung. Số tiền hơn 8,4 tỷ đồng Quân nhận từ bà Phạm Thị Hồng Oanh (vợ của chủ cửa hàng vàng Thành Trung) để giao cho Trang.
Tại cơ quan công an, Lê Thanh Hương khai nhận số tiền 390.500 USD bán cho cửa hàng Thành Trung với giá 21.580 đồng/USD. Việc mua bán, giao nhận tiền diễn ra tại địa điểm Eximbank Hà Nội. Số tiền trên là tiền gửi tiết kiệm của Lê Thanh Hương tại Eximbank Hà Nội, có nguồn gốc từ việc bán căn hộ chung cư số 1804, Topaz2, SaigonPearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, TPHCM. Hiện C46 đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngay sau khi sự việc được cơ quan công an công bố, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Eximbank báo cáo sự việc. Chiều 9-3, Eximbank cho biết việc xử lý nghiệp vụ khách hàng rút tiền tiết kiệm và nộp tiền vào tài khoản là đúng theo quy trình, quy định của ngân hàng. Đồng thời, cán bộ chi nhánh Eximbank Hà Nội hoàn toàn không biết sự việc mua bán ngoại tệ của khách hàng tại sảnh. “Ngân hàng hoàn toàn không liên quan đến sự việc mua bán trên” – báo cáo của Eximbank khẳng định.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, thời gian tới, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sẽ tiếp tục phối hợp với ngành ngân hàng và các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ trong phòng chống và xử lý hoạt động buôn bán ngoại tệ trái phép. Công an các địa phương sẽ tiến hành lập danh sách tất cả các điểm thu đổi ngoại tệ để kiểm tra, giám sát hoạt động của các địa điểm này. Các trường hợp mua bán ngoại tệ trái phép sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Ngoài ra, Bộ Công an cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi niêm yết giá sản phẩm, quảng cáo, giao dịch mua bán sản phẩm bằng ngoại tệ trái quy định của nhà nước. Dự kiến hôm nay, 10-3, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sẽ có cuộc họp triển khai đợt cao điểm xử lý hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép tại Công an TP Hà Nội.
Phan Anh – Bảo Minh
Khởi tố một cán bộ công an
Thứ năm, 10/03/2011, 02:02 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 9-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã có quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Ninh, sinh năm 1958, ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai về hành vi “cố ý gây thương tích”.
Việc khởi tố và bắt tạm giam bị can này để phục vụ điều tra vụ việc một người dân bị thương tích tại trụ sở công an, sau đó đã tử vong. Ông Nguyễn Văn Ninh nguyên là Trung tá công an, là cảnh sát khu vực thuộc Công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, có liên quan trực tiếp đến vụ việc trên.
Th.Vinh
Lọt tội vụ “Hiệu trưởng mua dâm”?
Thứ Tư, 9.3.2011 | 22:02 (GMT + 7)
“Sầm Đức Xương với vai trò giới thiệu bạn bè, dụ dỗ học sinh tìm thêm bạn đi bán dâm cho người khác thì cần phải xem xét thêm tội môi giới hoặc tổ chức mua bán dâm” – Luật sư Vi Văn Diện nhận định trước phiên xử lại vụ “hiệu trưởng mua dâm”.
Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh có cuộc trao đổi với PV Dân trí ngay trước phiên tòa xét xử vụ án “Hiệu trưởng mua dâm” sẽ diễn ra vào ngày mai 10/3. Luật sư Diện nêu quan điểm, trong vụ án này nhân vật đáng để xã hội lên án chính là Sầm Đức Xương – một người thầy giáo suy đồi về đạo đức từ trong chính lối sống, liên tục gạ nữ sinh giới thiệu bạn để mua dâm, để thỏa mãn dục vọng của mình, mua dâm nhiều lần, mua dâm ngay tại phòng làm việc, tại cơ quan công sở.
Hệ lụy đặc biệt của vụ án là gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong lối sống của trẻ vị thành niên, học sinh những đứa trẻ đang trong sáng chúng chỉ cần hoen ố chút ít đi bán dâm vừa có tiền lại vừa có điểm để lên lớp mà không nói còn được công nhận là học sinh giỏi. Vậy là hai chữ “giáo dục” hết ý nghĩa, giá trị cốt lõi “lấy nhân cách giáo dục nhân cách” không tìm thấy trong con người nguyên là thầy giáo này.
Luật sư Diện cũng đề cập việc, nghiên cứu cáo trạng của VKS nhân dân tỉnh Hà Giang, ông thấy chưa đề cập đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo, kể cả đối với Sầm Đức Xương. Bị cáo dù là người đáng bị lên án và áp dụng tình tiết tăng nặng nhưng vấn đề này không được thể hiện trong cáo trạng.
Ông Diện lật lại vấn đề tội danh truy tố với hiệu trưởng Xương. Theo đó, mấu chốt vụ án làm dư luận quan tâm để ý liên quan trực tiếp đến Sầm Đức Xương trong vai trò người giới thiệu các “chiến hữu” của mình đi mua dâm, dụ dỗ các cháu tìm thêm bạn bè là học sinh để bán dâm cho cả nhóm nên cần phải xem xét thêm tội danh môi giới hay tổ chức mua bán dâm.
Về việc tiếp tục xử kín phiên tòa sắp tới, Luật sư Diện nói rằng, thuần phong mỹ tục như những vụ án liên quan đến “loạn luân” bố hiếp dâm con, anh hiếp dâm em, hiếp dâm trẻ em vẫn hàng ngày được công khai, báo chí đăng tải… lại không phải xử kín?
“Với tư cách là luật sư, tôi không thấy  bị hại, không có đương sự yêu cầu xử kín. Vì vậy, có cơ sở khi dư luận đặt nghi vấn việc “xử kín là có chỉ đạo”, “xử kín vì tế nhị chốn quan trường”. Nếu vậy tính công khai, minh bạch trong thực thi pháp luật có còn ý nghĩa. Hơn nữa, điều vô lý khi quyết định xử kín trong vụ án này là khi không có luật sư bào chữa thì 2 bị cáo nữ ở thế bị cô lập?” – ông Diện phân tích.
Theo Dân trí
Bản án nghiêm khắc cho nhóm côn đồ giết người
Thứ Tư, 9.3.2011 | 21:07 (GMT + 7)
Sau hai ngày xét xử, chiều ngày 9.3, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ giết người; cố ý gây thương tích; gây rối trật tự công cộng xảy ra ở bến xe Lương Yên, quận Hai Bà Trưng, HN với những bản án thích đáng.
Vụ án chỉ xuất phát từ chuyện xích mích nhỏ trong công ty, nhưng Nguyễn Văn Cường (SN 1988, trú tại Thụy Khuê, phường Bưởi, Tây Hồ) đã rủ nhiều đối tượng côn đồ đến giải quyết mâu thuẫn làm một người chết, một người bị thương.
Đối tượng Cường (là nhân viên của Công ty TNHH vận tải Hoàng Long) và anh Nguyễn Danh Ngọc (SN 1979, cùng Cty với Cường) có mâu thuẫn với nhau vào ngày 18.12.2008. Đến 8h ngày hôm sau, giữa Cường và anh Ngọc xảy ra xô xát ngay tại sân của công ty. Thấy vậy, anh Bùi Văn Phương (SN 1986, tỉnh Hòa Bình cũng là nhân viên Cty Hoàng Long) xông vào giúp anh Ngọc. Được mọi người trong Cty can ngăn vụ xô xát chấm dứt.
Ngay sau đó, Cường tìm gặp bạn là Nguyễn Đình Trung (SN 1990) bàn chuyện trả thù. Sau khi tập hợp hơn chục đối tượng côn đồ, với đủ dao kiếm, Cường quay về bến xe Lương Yên tìm anh Ngọc và anh Phương. Lúc này, anh Ngọc đang bốc hàng lên xe khách liền bị cả nhóm đối tượng này xông vào đấm đá túi bụi. Mặc dù anh Ngọc đã phải quỳ xuống xin tha nhưng các đối tượng vẫn không nương tay. Chỉ đến khi mọi người xung quanh xúm lại can ngăn, Cường mới hô đồng bọn bỏ đi tìm người kế tiếp là anh Phương. Khi phát hiện nhóm của Cường đến tìm đánh mình, anh Phương liền chạy vào căngtin bến xe để trốn nhưng vẫn bị nhóm của Cường trông thấy và đuổi theo đánh. Các đối tượng đã đấm đá túi bụi và dùng dao đâm anh Phương đến khi nạn nhân gục xuống trong vũng máu mới bỏ đi. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong. Còn đối với anh Ngọc, sau trận đòn đã bị tổn hại 6% sức khỏe.
Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, nhóm đối tượng của Cường bị bắt. Với hành vi nêu trên, các đối tượng Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Trường, Lê Tuấn Dương, Nguyễn Thanh Tùng và Đào Văn Thắng bị truy tố phạm tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”; Hứa Đức Anh, Nguyễn Văn Hưng và Vũ Quốc Vương phạm tội “Giết người”; Hà Văn Hoàng, Phạm Xuân Trường phạm tội “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng”, còn Phùng Văn Thắng và Nguyễn Đình Trung phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.
Vụ án trên đã được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử nhưng rất nhiều lần bị tạm hoãn bởi nhiều lý do khác. Tại phiên toà lần này, hầu hết các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Các bị cáo khai cho rằng, chỉ muốn đánh cảnh cáo anh Ngọc và anh Phương trả thù giúp Cường nhưng không ngờ “quá tay” khiến anh Phương đã tử vong.
Trong vụ này điều đáng buồn đối với gia đình bị cáo Cường, là cả 2 anh em Cường và Trường phải cùng nhau đứng trước vành móng ngựa, chỉ vì hung hăng coi thường pháp luật.
Sau khi xem xét toàn hồ sơ, tài liệu đã được thẩm định tại toà, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, lời buộc tội của đại diện Viện KS, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Cường 20 năm tù, Nguyễn Văn Trường 18 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 24 tháng tù giam đến 14 năm 6 tháng tù theo tội danh đã bị truy tố.
Khi nghe chủ toạ phiên toà tuyên án, trong phòng xét xử với số đông người nhà bị cáo đến tham dự không kìm nén nổi cảm xúc. Nhiều người đã bật khóc khi nghe bản án nghiêm khắc mà người thân mình phải lãnh chịu. Tuy nhiên đó là sự đúng đắn và cần thiết của pháp luật để răn đe, giáo dục, giữ sự công bằng cho xã hội.
Ngọc Lương
Khánh Hòa: Khởi tố vụ săn bắt, buôn bán động vật hoang dã
10/03/2011 – 12:29 AM
(PL)- Chiều 9-3, Công an thị xã Ninh Hòa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Tuấn (38 tuổi, ngụ Ninh Hòa) về tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.
Trước đó, ngày 21-1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Công an thị xã Ninh Hòa, Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Tuấn, phát hiện một số lượng lớn động vật rừng hoang dã sống và cấp đông sau giết mổ cùng hàng chục dụng cụ săn bắt thú rừng. Trong số đó có một cá thể voọc chà vá chân đen, cân nặng 10 kg. Cơ quan chức năng lập biên bản thu giữ và gửi tang vật vào Viện Sinh học nhiệt đới tại TP.HCM giám định. Kết quả cho thấy voọc chà vá chân đen (tên khoa học là Pygathrix Nigripes thuộc nhóm 1) là động vật hoang dã quý hiếm nguy cấp có trong danh mục Sách Đỏ thế giới, nghiêm cấm săn bắt, buôn bán. Ông Tuấn khai nhận từng thu gom động vật rừng cung cấp cho các nhà hàng trong tỉnh.
l Cùng ngày, trên quốc lộ 7A (thuộc địa phận huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), Công an huyện Kỳ Sơn đã kiểm tra, phát hiện ông Nguyễn Tiến Nam vận chuyển một con gấu con (nặng 2 kg) trái phép trên ôtô. Công an đã lập biên bản vi phạm, đồng thời chuyển giao tang vật cho lực lượng kiểm lâm huyện Kỳ Sơn để xử lý.
Trước đó, chiều 7-3, trên quốc lộ 1A (đoạn qua TP Vinh), Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ xe tải mang biển số Lào UN-3897, do Đậu Trọng Nghĩa điều khiển, vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Cơ quan chức năng đã thu giữ 173 con rùa đá và rùa mỏ vẹt, hai con nhím và hai cá thể kỳ đà chuyển giao Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An xử lý. Bước đầu Nghĩa khai số động vật trên vận chuyển từ Lào để đưa ra Hà Nội tiêu thụ.
M.TRÂN – T.NGUYỄN – Đ.LAM
Vụ mua bán 6.000 tép heroin ở Đà Nẵng: Có dấu hiệu chạy án?
10/03/2011 – 12:27 AM
Cơ quan điều tra khẳng định: Không ai có thể can thiệp !
Như tin đã đưa, trưa 7-3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an Đà Nẵng đã bắt Chu Vũ (sinh năm 1971, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) đang giao dịch mua bán ma túy, thu giữ năm cục heroin lớn tương đương 6.000 tép. Đây là kết quả của việc phá chuyên án 159H đo Đại tá Nguyễn Đình Chính, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, trực tiếp chỉ đạo.
Hai ngày qua đã xuất hiện khá nhiều thông tin xung quanh vụ việc này. Theo đó, Vũ vốn là thành viên HĐQT một tập đoàn có tiếng tại Hà Nội, đồng thời có người anh ruột là phó tổng giám đốc tập đoàn này. Tuy nhiên, Vũ đã bị cho ra khỏi HĐQT do nghiện ma túy, sau đó Vũ vào Đà Nẵng. Tại đây, Vũ đã kết giao với nhiều người kinh doanh địa ốc, bất động sản. Vũ cũng móc nối một số đầu mối để xúc tiến vài vụ mua bán đất đai, lắp đặt thang máy cao ốc.
Theo lời khai ban đầu, ngoài việc thường trú ở ngôi nhà mặt tiền phố Đặng Dung quận Ba Đình, Hà Nội, Vũ còn sở hữu ngôi hai nhà tầng mặt tiền đường 2-9 (một trong những tuyến đường lớn nhất Đà Nẵng) do người anh mua cho. Ngoài ra Vũ còn có nhiều tài sản ở TP.HCM và một số nơi khác.
Các nguồn thông tin cho rằng, sau khi Chu Vũ bị bắt, gia đình Vũ đang tìm cách can thiệp để chuyển hành vi phạm tội của đối tượng này từ “mua bán” ma túy xuống chỉ còn “vận chuyển” nhằm tránh nguy cơ lãnh mức án cao nhất.
Thượng tá Trần Văn Long, Phó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy Công an TP Đà Nẵng, xác nhận có những luồng thông tin dư luận như vậy và công an đang tiếp tục điều tra, xác minh. Đại tá Nguyễn Đình Chính, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, nói: “Chúng tôi cảm ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã kịp thời cung cấp các thông tin dư luận giúp cơ quan chức năng đề phòng hơn về chuyện “chạy chọt”, đồng thời nghiên cứu sâu thêm một số vấn đề có liên quan để có thể chủ động trước mọi tình huống!”.
NHÓM PV ĐÀ NẴNG
Đề nghị truy tố 9 bị can lừa đảo báo Thanh Niên
Thứ Năm, 10/03/2011, 01:02 (GMT+7)
TT –  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa kết thúc điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” xảy ra tại quận Đống Đa, liên quan đến báo Thanh Niên, đề nghị viện KSND cùng cấp truy tố chín bị can. Trong đó, bị can Ngô Văn Quảng (43 tuổi, nguyên thiếu tá Công an quận Ba Đình) được xác định là người đứng đầu vụ án.
Kết luận điều tra nêu rõ: từ năm 1999, UBND TP Hà Nội ra quyết định cấp cho báo Thanh Niên trên 3.700m2 đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ – phóng viên, đồng thời cho thuê 171,5m2 đất để xây dựng nhà khách và trung tâm truyền số liệu (trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội). Báo Thanh Niên đã bồi thường đền bù hoa màu cho HTX Minh Khai là đơn vị có quyền sử dụng khu đất này.
Bị can Ngô Văn Quảng và một số bị can khác đã có hành vi chống đối, tổ chức sinh sống tại khu đất này khiến báo Thanh Niên phải thỏa thuận với bị can Quảng một hợp đồng tư vấn giải phóng mặt bằng vào tháng 6-2007.
Theo đó, bị can Quảng lập danh sách các hộ dân được chi trả tiền đền bù; thay mặt các hộ dân thỏa thuận về phương án đền bù, nhận tiền đền bù từ phía báo Thanh Niên và có trách nhiệm bàn giao đất sau khi nhận đủ tiền. Bị can này lập danh sách nhiều hộ không có thật để nhận tiền đền bù. Ngô Văn Quảng và đồng phạm chiếm đoạt hơn 16,6 tỉ đồng của báo Thanh Niên.
MINH QUANG
Bắt hai vợ chồng vận chuyển 20 bánh cần sa
Thứ Năm, 10/03/2011, 01:01 (GMT+7)
TTO – Ngày 9-3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bàn giao hai vợ chồng Hờ Bá Chống (SN 1982) và Xồng Y Đía (SN 1988, cùng trú xã Nậm Cắn) có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy cùng tang vật 20 bánh cần sa cho Cơ quan Công an huyện Kỳ Sơn.
Trước đó, lúc 15g30 ngày 8-3, tại bản Khánh Thành (xã Nậm Cắn) tổ công tác Biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn và Chi cục Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn đã phát hiện và bắt giữ hai vợ chồng Hờ Bá Chống và Xồng Y Đía đang vận chuyển 20 bánh cần sa (trọng lượng khoản 20 kg) từ Lào về Kỳ Sơn tiêu thụ.
Hiện Cơ quan công an huyện Kỳ Sơn đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hờ Bá Chống và Xồng Y Đía về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.
AN KHÁNH
Nước sông Hồng nhiễm chì và kim loại độc hại
10/03/2011 1:20
Theo kết quả xét nghiệm của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Công an tỉnh Yên Bái, nước sông Hồng đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Yên Bái đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do nhiễm chì và kim loại độc hại vượt trên 5 lần so với tiêu chuẩn VN5942/1995 quy định về tiêu chuẩn chất lượng nước mặt cho phép.
Trung tá Bùi Duy Hiển – Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho biết qua thông tin của quần chúng, từ ngày 26.2 nước sông Hồng tại nhiều đoạn có hiện tượng chuyển từ màu xanh sang màu hơi xám đen trái với quy luật tự nhiên. Ngày 28.2, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu nước mặt trên lưu vực sông Hồng thuộc địa phận Đội I, xã Giới Phiên, TP Yên Bái để phân tích kiểm định. Kết quả cho thấy 2/8 thông số môi trường đã vượt quy định. Cụ thể thành phần chì vượt quá 7,4 lần và thành phần kim loại độc hại đã vượt 5,15 lần. Bước đầu điều tra, trung tá Bùi Duy Hiển khẳng định không phát hiện trong tỉnh Yên Bái nguồn thải gây ô nhiễm cho sông Hồng.
TTXVN
Những cuộc thanh trừng giành quyền bảo kê
10/03/2011 0:55
Trong giới giang hồ đất Bắc có máu mặt ở Biên Hòa phải kể đến Thọ đen. Thọ đen có tên thật là Trương Văn Thọ (SN 1980, quê Hải Phòng) đến “cát cứ” ở khu vực ngã ba Vũng Tàu (P.Long Bình). Năm 2007, Thọ đen bị TAND TP Biên Hòa phạt 14 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo hồ sơ, vào năm 2006 ông T.B mở nhà hàng hải sản ở P.Long Bình thì bị một băng nhóm gốc Hải Phòng đến bắt nộp “phí bảo kê” mỗi tháng 2 triệu đồng. Ông B. không chấp nhận liền bị băng nhóm này vác mã tấu đến phá quán, đòi “phạt” 10 triệu đồng.
Ông B. chạy đến cầu cứu băng nhóm ở Long Bình lúc bấy giờ do Bùi Đức Lượng cầm đầu để “trị” băng Hải Phòng ngang ngược này. Sau nhiều lần “đụng độ”, biết không thể thắng được băng Long Bình nên cuối cùng băng Hải Phòng cử Vũ Văn Lợi đến cầu hòa. Khi đến nơi, Bùi Đức Lượng bắt Lợi nộp phạt 5 triệu đồng. Do Lợi không mang theo tiền, nên băng Long Bình lấy điện thoại của Lợi để trừ nợ. Biết là Bùi Đức Lượng vẫn chưa hài lòng, băng Hải Phòng tiếp tục cầu cứu Thọ “đen”. Thọ tổ chức cho hai bên gặp mặt và buộc băng Hải Phòng nộp phạt tổng cộng 15 triệu đồng. Riêng Thọ được trả công hòa giải 2 triệu đồng. Sau khi băng Hải Phòng và Long Bình bị triệt phá, Thọ cũng bị phạt tù 14 tháng tù.
Nhưng trong thời gian Thọ ngồi tù thì ở bên ngoài, tại chính địa bàn của y cũng xuất hiện một băng nhóm Hải Phòng khác đến “cát cứ”. Sau khi ra tù, tối ngày 26.5.2008, Thọ dẫn người yêu đến khách sạn V. hát karaoke thì bị “băng mới nổi” này gồm Phạm Văn Quyên, Bùi Văn Mơ và Cao Văn Bảy trêu chọc. Sau một hồi cãi nhau, Quyên gọi thêm đàn em đến. Thọ cũng gọi thêm Nguyễn Hữu Thưởng và Nguyễn Hữu Hưng đến trợ giúp. Kết quả cuộc đụng độ này là băng của Thọ đã chém chết Quyên.
Trong khi đó, Hưng “vườn điều” vừa ra tù 2 tháng thì đụng độ ngay với “băng đồng hương” do Phạm Hữu Tước cầm đầu. Tối 15.6.2006, Tước cùng một đàn em là Tạ Khắc Bảy mang 2 lít a-xít tìm giết Hưng. Do cảnh giác, Hưng sai đàn em là Lê Văn Hùng ra đón tiếp và hứng chịu thay. Sau vụ này, Tước phải bỏ trốn lên Lâm Đồng rồi bị chém chết khi đang ngồi nhậu ở Lâm Hà như chúng tôi đã đề cập ở bài trước.
Loại được đối thủ, Hưng “vườn điều” tiếp tục chiêu mộ thêm giang hồ đất cảng để phô trương thanh thế. Trong số đó có Nguyễn Văn Long (tức Long “què”), Trần Danh Đoàn (tức Đoàn “móm”), Phạm Trung Tâm (tức Tâm “còi”) và đặc biệt là Vũ Minh Tuấn, một đối tượng tham gia sử dụng hàng nóng giết người ở Quảng Ninh bỏ trốn vào Đồng Nai. Theo hồ sơ của Công an Quảng Ninh, đêm 3.6.2008, tại khu vực đường 336 phường Hà Trung (TP Hạ Long), 6 thanh niên đang ngồi chơi trên vỉa hè thì bất ngờ bị hơn 10 thanh niên đi xe máy chạy đến dùng súng tự chế bắn liền 3 phát đạn ghém. Xả đạn xong, chúng phóng đi. Vụ xả súng làm Nguyễn Hồng Tuấn (SN 1983, ngụ phường Hà Trung) chết tại chỗ, Ngô Anh Vi (SN 1986) và Phạm Văn Trường (SN 1989) bị thương nặng. Qua điều tra, Công an Quảng Ninh xác định, do mâu thuẫn trong khai thác tại mỏ than Hà Lầm (TP Hạ Long) nên Vũ Minh Tuấn bị một số đối tượng trong nhóm của tên Dóoc (chưa rõ lai lịch) bắn bị thương. Sau đó, Tuấn rủ 9 đối tượng khác mang theo 7 khẩu súng bắn đạn ghém và 1 khẩu súng ngắn đi trả thù. Khi đến phường Hạ Trung, thấy nhóm của Nguyễn Hồng Tuấn cùng Vi, Trường ngồi bên đường. Vũ Minh Tuấn nhầm tưởng Nguyễn Hồng Tuấn thuộc nhóm đã bắn mình bị thương nên xả súng vào 3 thanh niên ngồi bên đường.
Sau khi đồng bọn sa lưới, Vũ Minh Tuấn lẩn trốn vào Lâm Đồng. Đến cuối năm 2008 thì xuống Biên Hòa đầu quân cho Hưng. Tuấn còn móc nối với một số đối tượng ở huyện Trảng Bom tìm mua “hàng nóng” để phòng thân và bảo kê sòng bạc. Do sợ bị lộ, Tuấn sai đệ tử thân tín là Bùi Đức Tiến ra Quảng Ninh mua 1 khẩu súng ngắn và 4 viên đạn đem vào Đồng Nai. Khẩu súng này, Tuấn thường để dưới gối nằm để phòng thân. Hiện Công an tỉnh Quảng Ninh đang chờ các cơ quan tố tụng tỉnh Đồng Nai xét xử Tuấn, sau đó sẽ di lý về Quảng Ninh để phục vụ cho việc điều tra.

Bá Dương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: