Tự do Internet bị đe dọa

Ngày 6-3-2011
Đăng bởi 382. Anhbasam on 08/03/2011

Tự do Internet đang bị tấn công ở nhiều nước Đông Nam Á. Chẳng hạn, ở Thái Lan, một webmaster (người chủ trang mạng) đang bị truy tố vì những comment (lời bình luận) do những người khác viết vào một diễn đàn trên mạng. Tại Campuchia, các website chống chính phủ bị chặn liên miên kể từ tháng giêng đến nay. Trong khi đó ở Malaysia, một dự thảo luật mới sẽ tạo quyền cho chính phủ kiểm duyệt nội dung Internet.
Cô Chiranuch Premchaiporn (bạn bè gọi là Jiew) là biên tập viên/ chủ bút của website tin tức độc lập Prachatai.com. Jiew bị buộc tội vi phạm Đạo luật Tội Máy tính của Thái Lan, nhưng trường hợp của cô hơi lạ, vì hành động bị coi là “có tội” của cô chỉ là việc cô đã không kiểm soát để làm dịu bớt 10 comment phạm thượng đăng trên web board công cộng của Prachatai. Jiew đã xóa comment khi nhận được thông báo từ chính quyền, tuy nhiên điều ấy không ngăn được việc chính quyền bắt cô vào năm ngoái. Nếu Jiew bị khép tội, trước mắt cô là 50 năm tù.
Thái Lan có nhiều luật nghiêm khắc về tội phạm thượng, và họ mạnh tay chặn các website bị coi là xúc phạm hoàng gia. Năm 2010, chế độ kiểm duyệt được tăng cường, đặc biệt vào thời kỳ cao điểm trong phong trào phản đối của phe Áo Đỏ chống chính phủ. Ước tính hơn 400.000 trang web đã bị chặn ở Thái Lan.
Trong khi đó, những công dân net Campuchia đã và đang trải qua một thời gian dài không vào được các website chống chính phủ, suốt từ tháng giêng. Nhưng nếu chính phủ Thái thừa nhận rằng họ đang ngăn chặn những site “độc hại”, thì chính quyền Campuchia vẫn tiếp tục từ chối ra lệnh cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cấm những website đối lập.
Hồi tháng giêng, khi cổng blog Blogspot bị cấm ở Campuchia, một phong trào phản đối mạnh mẽ đã bùng nổ trong cộng đồng những người sử dụng Internet. May thay, website đã được phục hồi ngay. Những nhà cung cấp dịch vụ đổ cho lỗi kỹ thuật, trong khi đó, chính phủ khẳng định họ không biết nguyên nhân đằng sau vụ việc.
Nhưng sang tháng 2, vấn đề kiểm duyệt web ở Campuchia tiếp tục gây ì xèo, khi các cơ quan truyền thông làm rò rỉ một bức thư của quan chức phụ trách lĩnh vực thông tin yêu cầu các ISP kiểm duyệt những website bị cho là đe dọa đạo đức và truyền thống Campuchia. Lá thư đặc biệt đề cập đến các website của KI-Media, Khmerization và Sacrava, tất cả những website này đều phê phán chính quyền.
Đương nhiên, các nhóm nhân quyền đã lên tiếng than phiền về chế độ kiểm duyệt một cách trắng trợn nội dung mạng ở Campuchia. Họ cũng lên án các ISP hợp tác với những đòi hỏi phi dân chủ từ phía chính quyền.
Một mặt khác, Malaysia cũng đang chuẩn bị khuôn khổ pháp lý cho việc kiểm duyệt Internet. Tháng giêng vừa qua, tổng thư ký Bộ Nội vụ, Mahmood Adam, tuyên bố chính phủ ủng hộ điều khoản sửa đổi Luật Báo In và Xuất Bản Phẩm, nhằm thay đổi định nghĩa về khái niệm “xuất bản”, sao cho nó bao gồm cả nội dung trên Internet, nghĩa là có cả các blog và mạng xã hội như Facebook, Youtube.
Các công dân net nhanh chóng lên án đề xuất sửa đổi luật, coi đó như mối đe dọa đối với nền dân chủ và tự do ngôn luận. Teresa Kok, thành viên quốc hội, viết trên blog rằng dự thảo luật sửa đổi sẽ “đẩy Malaysia vào một đường xoáy ốc đi xuống, trở thành chế độ toàn trị”. Bà nói thêm, chính quyền đang “ngày càng bị đe dọa bởi sự nổi lên và nổi lên hơn nữa của truyền thông Internet – chất xúc tác cho sự thay đổi và dân chủ hóa ở Malaysia”.
Rõ ràng Myanmar và Việt Nam có thể là những ông trùm, những chuyên gia về kiểm duyệt web trong khu vực, nhưng chúng ta chớ nên bỏ qua mối đe dọa đến từ lực lượng thù địch Internet đang nổi lên ở Thái Lan, Campuchia và Malaysia – những kẻ rất vui vẻ khi tiến hành các hình thức khác nhau nhằm hạn chế truyền thông, nhân danh việc bảo vệ người dùng Internet trước các nội dung “độc hại”.
Người dịch: Thủy Trúc

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: