Quân đội Libya tiếp tục tấn công dữ dội vào các vị trí của phe nổi dậy

Ngày hôm qua, 08/03/2011, ở phía tây, tại thành phố Zaouiah, cách thủ đô Tripoli khoảng 50 km, chiến sự đã diễn ra suốt cả ngày, tuy nhiên, quân nổi dậy vẫn kiểm soát được nơi này. Qua điện thoại, một nguời dân tại đây cho Reuters biết là hàng chục xe tăng liên tục nã pháo vào thành phố, kết hợp với các vụ oanh tạc của máy bay. Nhiều khu nhà đã bị phá hủy.

Còn tại phía đông, không quân Libya đã oanh tạc các vị trí của quân nổi dậy ở cảng dầu Ras Lanuf và vùng lân cận.

Lực lượng phe nổi dậy tại Ras Lanuf đang quan
sát các vụ oanh kích của không quân Libya, 08/03/2011 (Reuters)

Trong khi đó, lãnh đạo Libya, Kadhafi vẫn quyết không từ bỏ quyền lực. Trong một cuộc đàm thoại với thủ tướng Hy Lạp, ông Kadhafi thề thốt sẽ dập tắt cuộc nổi dậy, cảnh báo sự can thiệp của phương Tây. Tối qua, tại một khách sạn ở thủ đô Libya, ông Kadhafi còn đến gặp các nhà báo ngoại quốc và trả lời phỏng vấn.
Trước các đợt tấn công dữ dội của lực lượng trung thành với Kadhafi, phe nổi dậy lại kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thiết lập khu vực cấm bay.
Nhằm ngăn chặn các hành động đàn áp đẫm máu của chính quyền Kadhafi, ngày hôm qua, tổng thống Mỹ Barack Obama và thủ tướng Anh David Cameron đã đồng ý là phải tiếp tục chuẩn bị một loạt các hành động, kể cả việc áp đặt vùng cấm bay.
Để tỏ rõ sự ủng hộ đối với phe nổi dậy, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã gặp đại diện Hội đồng Quốc gia lâm thời, một dạng chính phủ lâm thời do phe nổi dậy thành lập, tại Benghazi.
Trong hai ngày tới, trong khuôn khổ Liên Hiệp Châu Âu và Liên minh Bắc Đại Tây Dương, các nước phương Tây sẽ thảo luận việc giúp đỡ phe nổi dậy mà không vi phạm luật phát quốc tế, đồng thời không gây ra mất ổn định trong khu vực.
Pháp và Anh Quốc đang chuẩn bị một dự thảo nghị quyết liên quan đến việc thiết lập vùng cấm bay, để trình lên Hội Đồng Bảo An, tuy nhiên, cho đến nay, Nga và Trung Quốc vẫn tỏ thái độ dè dặt.
Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton tuyên bố là mọi quyết định liên quan đến việc lập vùng cấm bay phải do Liên Hiệp Quốc đưa ra.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang công du Nga và gặp tổng thống Dmitri Medvedev trong ngày hôm nay nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai nước trong hồ sơ Libya.
Còn tại Nghị viện châu Âu, hôm nay, các dân biểu đã kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu công nhận Hội đồng Quốc gia lâm thời như là đại diện chính đáng của nhân dân Libya, tuy nhiên, bộ trưởng Ngoại giao châu Âu, bà Catherine Ashton chỉ nói rằng sẽ chuyển đề nghị này lên Hội đồng châu Âu trong cuộc họp vào thứ sáu tới đây, để bàn về tình hình Libya.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: