Những quốc gia có khả năng vỡ nợ cao nhất thế giới

Thứ tư, 9/3/2011, 10:47 GMT+7

Tin 9-3-2011(Anhbasam)Một phát hiện rất thú vị của một độc giả, với bình luận: Bài Những quốc gia có khả năng vỡ nợ cao nhất thế giớituy nhiên khi dịch báo Việt Nam đã đưa VN ra khỏi danh sách này. Thật nực cười”. Và danh sách 18 nước, bỏ VN đứng thứ 9, đã được biến thành 17.  Mời bà con coi: The 18 Countries Most Likely To Default (Business Inside). Thú vị là sau khi độc giả cho biết, BS chưa kịp đưa lên, thì VNExpress đã gỡ bài xuống. Nhưng nó vẫn còn trên mạng, mời bà con bấm vô đây. Còn bấm vô đây sẽ thấy nó đầy nhóc trên mạng.  Hơi tiếc là bài này không ra đúng ngày sinh nhật VNExpress, để họ còn khoe là trang mạng có lượng truy cập cao hàng đầu VN, với 30 triệu lượt/ngày. Cứ (bị) bưng tai bịt mắt kiểu nầy làm sao không lụn bại dài dài.
Những quốc gia có khả năng vỡ nợ cao nhất thế giới
Thứ tư, 9/3/2011, 10:47 GMT+7
Baomoi
Bất ổn chính trị ở Trung Đông đang làm thay đổi khẩu vị của các nhà đầu tư, buộc họ tăng cường nghiên cứu và mua bảo hiểm tại các quốc gia có mức độ rủi ro lớn.

Khảo sát mới nhất của Business Insider dựa trên dữ liệu lấy từ hãng CMA Datavision và Bloomberg, cho thấy các nước châu Âu vẫn còn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, họ bày tỏ rất ít sự tin tưởng vào việc lãnh đạo các nước Eurozone sẽ tìm ra được giải pháp ổn định tình hình cho khu vực.
Trong khi châu Âu và Trung Đông đang là tâm điểm chú ý tại thời điểm này, thì một vài nguy cơ vẫn còn hiện hữu ở các quốc gia khác, bao gồm cả các đại gia vùng Nam Mỹ.
Các quốc gia trong danh sách này được sắp xếp theo phí đảm bảo cho các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (Credit Default Swap – CDS). CDS là một dạng chứng khoán phái sinh, tương tự với một hợp đồng bảo hiểm. Khi tham gia vào CDS, người mua CDS trả cho người bán một khoản phí để được bảo hiểm cho rủi ro vỡ nợ tín dụng xảy ra khi một bên thứ ba rơi vào trường hợp vỡ nợ. Thị trường giao dịch CDS dựa trên những gói quy chuẩn là 10 triệu USD cho một hợp đồng.

17. Tây Ban Nha

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 245,91 (điểm)
Sự việc gần đây nhất: Tây Ban Nha tiếp tục là trung tâm của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu và hiện đang trong quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

16. Bungary

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 248,28
Sự việc gần đây nhất: Bungary vừa phải áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng trong một cuộc chiến nhằm chống lại thâm hụt tài chính.

15. Iceland

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 254,46
Sự việc gần đây nhất: Iceland vẫn còn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính gây ra bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng.

14. Lithuania

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 260,00
Sự việc gần đây nhất: Sau sự suy thoái tồi tệ trong cuộc khủng hoảng tài chính, Lithuania đã bắt đầu tăng trưởng trở lại với tốc độ 4,8% trong quý 4/2010.

13. Rumani

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 285,00
Sự việc gần đây nhất: Suy thoái kinh tế tại Rumani vẫn còn tiếp tục trong năm 2010 với GDP giảm 1,3%.

12. Croatia

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 286,32
Sự việc gần đây nhất: Croatia đang phải hứng chịu làn sóng biểu tình chống chính phủ trong khi vẫn còn đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính.

11. Hungary

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 304,19
Sự việc gần đây nhất: Hungary đã bị hạ mức tín nhiệm vào tháng 12/2010 và vẫn đang phải đấu tranh với các vấn đề tài chính. Chính phủ Hungary cũng vừa tuyên bố những kế hoạch mới vào tuần trước.

10. Bahrain

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 313,65
Sự việc gần đây nhất: Bahrain cũng đang phải hứng chịu các cuộc biểu tình phản đối như các nước Trung Đông và phải giải quyết với số đông cộng đồng người Shiite lãnh đạo phong trào biểu tình này.

9. Li-băng

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 360,00
Sự việc gần đây nhất: Li-băng hiện cũng đang chứng kiến nhiều vụ biểu tình chống đối và chính biến.

8. Ai Cập

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 370,00
Sự việc gần đây nhất: Người dân Ai Cập vừa lật đổ tổng thống và hiện nước này đang được lãnh đạo bởi lực lượng quân đội.

7. Dubai

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 455,00
Sự việc gần đây nhất: Nguồn cung bất động sản thừa thãi tại Dubai hiện đang đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định của toàn quốc gia này.

6. Ukraine

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 460,75
Sự việc gần đây nhất: Ukraine tăng trưởng chậm chạp trong quý 4/2010 nhưng dự kiến mức này sẽ đạt 4 – 5% trong năm 2011.

5. Bồ Đào Nha

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 460,88
Sự việc gần đây nhất: Bồ Đào Nha có lẽ sẽ thiếu đến 20 tỉ euro để trả cho các chi phí năm 2011.

4. Ireland

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 569,88
Sự việc gần đây nhất: Ireland tiếp tục phải vật lộn với cuộc khủng hoảng hệ thống ngân hàng với hệ quả là gánh nặng về những khoản vay không phát huy được hiệu quả và gói cứu trợ của EU-IMF đang đè nặng lên chính phủ.

3. Argentina

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 646,47
Sự việc gần đây nhất: Nhiều năm sau khủng hoảng, Argentina vẫn còn đang phải chịu mức lạm phát cao (gần 11% cho tháng 12/2010).

2. Hy Lạp

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 956,27
Sự việc gần đây nhất: Hy Lạp gần đây lại chịu thêm một làn sóng phản đối nữa do các chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ.

1. Venezuela

Phí bảo hiểm vỡ nợ cho hợp đồng 5 năm: 1.170,92
Sự việc gần đây nhất: Sản xuất dầu mỏ tại Venezuela đang bị suy giảm và đe dọa đến khả năng trả nợ của chính phủ nước này.
Hà Thu
The 18 Countries Most Likely To Default
Gregory White | Mar. 6, 2011, 11:00 AM | 136,312 | 22
Recent protests and revolutions in the Middle East are driving change in the CDS market, pushing investors to speculate on, and buy insurance on, countries at risk.
Our latest survey of the data from CMA Datavision and Bloomberg shows that Europe remains in the crosshairs of investors, with little confidence eurozone leaders are going to sort out a package that will provide certainty for the region.
While Europe and the Middle East are making the headlines, some old risks remain, including big South American sovereigns.
For this list, we’ve ranked countries by the market price to insure their debt. Their may be other methods, but this gives a good take on the current market view of the fiscal and political stability of these countries.

#9 Vietnam

5-Year CDS spread: 365.00
Recent turmoil: Vietnam has been forced to devalue its currency in a bid to deal with its debt problems.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: